Nghệ thuật

Ca khúc "Quê em Xuân Đài" - Nhạc: Trịnh Hùng Khanh; Lời: Cầm Sơn

(Ngày đăng: 16/7/2018 9:13)

     Một lần tôi về quê vợ xã Xuân Đài huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ, cũng chỉ là tình cờ gặp nhau tại một quán ăn sáng, Phùng Trọng Luận - chủ tịch xã Xuân Đài nói với tôi là xã cần có một ca khúc viết về Quê hương Xuân Đài. Thật là gãi đúng chỗ ngứa, việc này đối với tôi không khó vì trong nhóm bạn bè văn nghệ sĩ với tôi có khá nhiều nhạc sĩ thân quen. Tôi nhận lời sẽ giúp xã nhiệt tình với tư cách là con rể của quê hương.


 

Phùng Trọng Luận cử cán bộ mang đến cho tôi một cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Xuân Đài”. Để viết một bài bút ký hay một tập tiểu thuyết thì phải nghiên cứu kỹ chứ để làm ca khúc thì không thể bê nguyên si những sự kiện của xã vào ca khúc được mà điều cốt yếu là cảm xúc của nghệ sĩ sáng tác mới quan trọng. Vì vậy việc đọc cuốn sách cũng chỉ là để tham khảo, tìm hiểu để lấy cảm xúc.

   Tôi nghĩ đến ông anh – Nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh, bèn nhấc máy gọi nhờ ông phổ nhạc cho bài hát, không quên nhấn mạnh đây là quê vợ em để nhạc sĩ quan tâm và được lão nhạc sĩ vui vẻ nhận lời.

 Tôi gửi ông phần lời ca tôi viết để ông xem, cân nhắc giai điệu cho ca khúc. Ở đây, Tôi không có ý định làm thơ và tôi cũng không coi nó là một bài thơ mà chỉ chú tâm về âm điệu, tiết tấu của từ ngữ để làm sao cho khi đọc lên nó đã có nhạc ở bên trong nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nhạc sĩ khi phổ nhạc.

 

Anh hãy qua Hang Gió

về quê em Xuân Đài

 

Suối quanh co chảy dài

rừng lại rừng tít tắp

núi thì cao mây thấp

đường uốn lượn nhấp nhô

 

Mời anh bát rượu ngô

ngồi quanh mâm cỗ lá

có măng chua nấu cá

có rêu đá suối Thang...

 

Mời anh thăm xóm làng

mõ trâu khua ròn bản

khói lam chiều bình thản

trên mảnh đất anh hùng

 

Đêm lửa trại bập bùng

ai trao ai vòng bạc?

để đi đâu cũng lạc

về quê em – Mường Tằn.

                  Cầm Sơn

  Mười ngày sau, nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh điện cho tôi là ông đã hoàn thành ca khúc. Lúc ấy tôi đang ở Xuân Đài nên gọi ngay cho chủ tịch Phùng Trọng Luận. Luận không nhấc máy nhưng sáng hôm sau ông gọi lại cho tôi. Tôi thông báo là bản nhạc đã làm xong. Lãnh đạo xã định đưa xe ra đón nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh nhưng tôi bảo không cần cách rách đến thế, để tôi gọi cho nhạc sĩ thuê xe ngoài Việt Trì đưa ông vào. Nhưng nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh nói con ông đưa các cháu đi thi Đại học dưới Hà Nội vắng nên ông không thể đi được. Vậy là lãnh đạo xã quyết định đánh xe ra nhà ông. Chủ tịch Phùng Trọng Luận bận tiếp khách vì đã có hẹn làm việc. Bí thư Hà Trần Hậu cùng Trưởng Ban Văn hóa xã và một cán bộ Văn phòng đến đón tôi ra nhà nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh để lấy bản nhạc và nghe ông hát giới thiệu cho anh em hình dung được giai điệu của ca khúc. Việc phối âm, phối khí và thuê ca sĩ trình bày để thu âm sẽ là công đoạn tiếp theo, tính sau.

  Tại tư gia nhạc sĩ Trịnh Hùng Khanh, chúng tôi đã được nghe đồng thơi ghi lại hình ảnh ông tự đệm đàn và hát ca khúc “Quê em Xuân Đài” do ông mới sáng tác.

                                                                                        C.S

Tác giả bài viết: Cầm Sơn

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.