Đời sống - Xã hội

Cuộc thi sáng tác thơ lục bát "Tổ quốc và Đạo pháp" (2012 – 2018)

     Giải đặc biệt biểu tượng “Lục Bát Kim cương”, trị giá tương đương 01 cây vàng 999,9. Và một số tặng phẩm đặc biệt bằng Vàng và Bạc của Ban Tổ chức.

          Với mục đích góp phần tôn vinh Thơ Lục Bát, đồng thời, giữ gìn và tôn vinh truyền thống văn hóa dân tộc; phù hợp với sứ mệnh “truyền trì đạo mạch” nối tiếp lịch sử truyền thống 2000 năm Phật giáo Việt Nam đồng hành với dân tộc. Và Đạo Phật mãi mãi là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hộ quốc an dân; mọi người cùng sống tốt đời đẹp đạo và xây dựng tình đoàn kết dân tộc theo tinh thần ”Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Được sự chỉ đạo, ủng hộ của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam; Website Lục Bát Việt Nam phối hợp với Nhà tổ chức sự kiện Cty QC Báo chí và Truyền hình Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác thơ lục bát mang tên "Tổ quốc và Đạo pháp"... cụ thể như sau:

 
1-     Chỉ đạo cuộc thi:
Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam;
 
2- Hội đồng Cố vấn Tổ chức, Giám khảo và Bảo trợ thông tin:
Mời một số cơ quan, thông tấn báo chí, Nhân sĩ, Trí thức, Nhà thơ, Nhà hoạt động Văn hóa, Nhà hoạt động Tôn giáo, Nhà tu hành... có uy tín cao trong xã hội, làm Cố vấn Tổ chức, Bảo trợ thông tin và Giám khảo cho cuộc thi:
- Hội Nhà văn Việt Nam;
- Báo Giác Ngộ - Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh;
- Báo Người cao tuổi - Trung ương Hội Người cao tuổi VN;
- Tạp chí Hữu Nghị - Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị VN;
- Tạp chí Văn hiến Việt Nam – Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc;
- Trang thông tin điện tử VNTime;
- Nhà xuất bản Công an Nhân dân;
- Một số Nhà Sư trụ trì các chùa lớn ở các tỉnh và thành phố;
- CLB Nghệ thuật Phật giáo Liên Hoa – Thủ đô Hà Nội;
 
3- Đề tài và nội dung:
- Cuộc thi chấp nhận mọi đề tài, nội dung: Quê hương, Đất nước, Con người, Đạo pháp và Phật sự; những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc ta xưa và nay; tình yêu thiên nhiên và lứa đôi; tình cảm gia đình và cộng đồng xã hội…
- Tác phẩm không vi phạm pháp luật, không đi ngược lại đường lối tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, không làm ảnh hưởng tới truyền thống đạo đức, văn hóa và đoàn kết dân tộc.
 
 4- Đối tượng tham dự, thể loại và phương thức:
- Tất cả các tác giả, bạn đọc, là tăng ni, phật tử, là công dân Việt Nam, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và người nước ngoài biết sử dụng tiếng Việt, không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, nghề nghiệp… đều có thể dự thi.
- Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt, dưới dạng Thơ Lục Bát, chưa công bố trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng (kể cả trên mạng internet);
- Mỗi tác giả dự thi được gửi không quá 6 tác phẩm/ năm; mỗi tác phẩm thư dự thi phải được đặt một tít bài (tên tác phẩm) riêng, không hạn chế số chữ.
 
5- Địa chỉ nhận bài dự thi:
Người dự thi có thể gửi bài tới một trong những địa chỉ tiếp nhận sau đây:
- Website Lục Bát Việt Nam: Email: toquocvadaophap@gmail.com; hoặc Lục Bát hội Quán - Số 40/6, phố Võ Thị Sáu, Hà Nội.;
- Báo Giác Ngộ - Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh;
- Báo Người cao tuổi - 12 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. Email: baonguoicaotuoi@ fpt.org;
Lưu ý: Người dự thi phải công khai họ tên, địa chỉ, điện thoại, email (nếu có)... Bì thư gửi qua bưu điện, hoặc chủ đề thư gửi qua email đều xin ghi rõ: Dự thi cuộc thi thơ “Tổ quốc và Đạo pháp”.
 
 6- Thời gian:
Thời gian tổ chức cuộc thi được tiến hành trong 6 năm (2012 - 2018);
- Phát động cuộc thi: Trước Lễ hội Lục Bát năm 2012 và kết thúc vào Lễ hội Lục Bát năm 2018;
- Ban tổ chức tiếp nhận và giới thiệu bài dự thi kể từ ngày công bố 12/9/2012 ;
- Các tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu trên Báo Người cao tuổi, website lucbat.com; Báo Giác ngộ; Tạp chí Hữu Nghị; Tạp chí Văn hiến Việt Nam và trang thông tin điện tử VTTime;
- Mỗi năm BTC Cuộc thi sẽ sơ kết một lần và trao thưởng vào dịp Lễ hội Lục Bát (6 tháng 8 âm lịch);
- Tổng kết cuộc thi vào Lễ hội Lục Bát năm 2018.
 
 7- Giám khảo và Giải thưởng:
- Ban Tổ chức sẽ mời một số Nhà thơ, Nhà báo, Nhà tu hành có uy tín làm Giám khảo. (Có quy chế chấm giải cụ thể và thông báo sau);
- Mỗi lần Sơ kết, sẽ trao 6 giải biểu tượng “Lục Bát Trăng Vàng”, trị giá mỗi giải là 01 chỉ vàng 999,9; và 8 giải biểu tượng “Lục Bát Trăng Bạc”, trị giá mỗi giải bằng 01 đồng bạc thật. (Có chứng nhận của một Cty Vàng bạc đá quý uy tín).
- Để có biểu tượng giải thưởng “Lục Bát Trăng Vàng” và “Lục Bát Trăng Bạc” có ý nghĩa cả về mặt nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức kính mời các họa sĩ, nhà điêu khắc chuyên nghiệp và không chuyên tham gia sáng tác mẫu. Biểu tượng có thể được gắn trên đế bằng chất liệu pha lê, hoặc gỗ... Mẫu biểu tượng được chọn là sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và sử dụng trao thưởng cho các tác giả Thơ hàng năm. Sẽ có 01 “Lục Bát Trăng Vàng” và 02 “Lục Bát Trăng Bạc” tặng riêng cho 03 tác giả mẫu biểu tượng xuất sắc nhất, được trao vào dịp Lễ hội Lục bát Quý Tỵ - 2013 ;
- Tổng kết 6 năm, sẽ trao thưởng Giải đặc biệt biểu tượng “Lục Bát Kim cương”, trị giá tương đương 01 cây vàng 999,9. Và một số tặng phẩm đặc biệt bằng Vàng và Bạc của Ban Tổ chức. (Có chứng nhận của một Cty Vàng bạc đá quý uy tín).
 
8- Kinh phí xã hội hóa:
- Cuộc thi không sử dụng kinh phí của Nhà nước, mà được huy động từ nguồn xã hội hóa, bằng cách mời Tài trợ và Quảng cáo.
- Các Nhà tài trợ sẽ được nhận Bằng khen «Đạo pháp ghi công» được Ban Tổ chức thiết kế riêng, trao trong dịp Lễ hội hàng năm, trước Báo giới và Người yêu thơ.
 
9- Xuất bản và phát hành ấn phẩm:
Dự kiến, các tác phẩm tiêu biểu tham dự cuộc thi thơ “Tổ quốc và Đạo pháp” sẽ được Ban Tổ chức tuyển chọn, biên tập, xuất bản thành sách và phát hành trong dịp Lễ hội Lục Bát hàng năm; đồng thời phát hành rộng rãi tại các chùa, đại lý sách báo trên toàn quốc, để tạo thêm nguồn kinh phí cho cuộc thi.
 
Nhà thơ Đặng Vương Hưng

Tác giả bài viết:

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.