Đọc và chia sẻ

Đầu Xuân, gặp Nhà thơ Đặng Chấn Hưng

(Ngày đăng: 14/3/2018 17:44)

     Đầu năm mới, tôi có dịp được gặp nhà thơ Đặng Chấn Hưng tại tư gia. Tôi gọi anh là NHÀ THƠ, bởi nếu theo quan niệm truyền thống thì chỉ chờ học xong KHOÁ VIẾT VĂN NGUYỄN DU hiện anh đang theo đuổi và chờ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ra quyết định kết nạp. Còn trên thực tế, anh đã là NHÀ THƠ THỰC THỤ, bởi anh là người có trình độ viết, có tên tuổi trong làng thơ Fb. Thơ của anh giàu CHẤT THƠ, có giá trị THẨM MỸ, đem đến cho người đọc niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống, nhiều bạn đã thích thơ anh.


 Tôi được đọc thơ và biết anh đã hơn hai năm nay. Nói là DUY NHẤT thì chưa hẳn là đúng, nhưng người giữ được HỒN QUÊ trong thơ như anh, hiện nay không nhiều. Sinh ra và lớn lên ở làng Hành Thiện, phủ Xuân Trường, tỉnh Nam định, một vùng đất văn hoá khoa bảng “đông Cổ Am, nam Hành Thiện “.(Ý nói làng Cổ am ở Vĩnh bảo, Hải phòng và làng Hành Thiện ở  Nam định, có nhiều người đỗ đạt, tài giỏi ). Đây là quê hương của Tổng bí thư Trường Chinh ( Đặng Xuân Khu) của phó Chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thuỵ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đặng Hồi Xuân, giáo sư Đặng Vũ Khiêu...đều là những người nổi tiếng và ở trong cùng dòng họ với anh.

Là người XA QUÊ, nhiều năm ở trong quân ngũ rồi lại thêm mấy chục năm sống ở thành thị, vậy mà anh vẫn giữ được CHẤT QUÊ. Đọc thơ anh, ta thấy lại hình ảnh cái AO QUÊ trong THU VỊNH, THU ĐIẾU của Nguyễn Khuyến, thấy lại CÂY ĐA, BẾN NƯỚC, SÂN ĐÌNH, cùng với những hình ảnh làng quê đẹp trong thơ Đoàn văn Cừ, Anh Thơ...của dòng thơ ca lãng mạn trước đây. Riêng với tôi, thuộc lớp người như anh, còn được thấy lại hình ảnh NÔNG THÔN MIỀN BẮC trong những ngày đánh Mỹ. Phải là người có tình cảm sâu nặng với quê hương, anh mới lưu giữ được nhiều ký ức, để rồi tái hiện lại trong hàng trăm bài thơ, bài nào cũng dạt dào cảm xúc, tươi vui, đầm ấm. Anh viết được như vậy, thật là đáng quý.

Hiện nay, phong trào đô thị hoá đang tràn về quê anh cùng nhiều vùng nông thôn khác, đó là niềm vui, nhưng cũng là nỗi buồn, bởi dần dần ta sẽ mất đi những giá trị tinh thần của làng quê xưa. Rồi đây sẽ không còn những đường làng bằng gạch chỉ lát nghiêng, cổng làng, mái đình, mái chùa, sẽ bị bao vây bằng những nhà xây cao tầng , nếp sống cùng tình làng nghĩa xóm cũng sẽ thay đổi. Những làng cổ của Hà nội xưa như làng Bưởi, làng Vòng, làng Hoàng mai...hiện đang ở trong tình trạng này. Thật là buồn vui lẫn lộn.

Vậy đến lúc này, thơ của anh sẽ giúp mọi người, nhất là lớp trẻ, tìm lại bóng hình của làng quê ngày trước. Nhân dịp đến chơi với anh, tôi đã đề nghị anh xuất bản dần những tập thơ viết về quê hương, bởi theo tôi, đây là một công việc rất cần thiết.

 

Tác giả bài viết: Đức Kết Nối

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.