Đọc và chia sẻ

Ngu Yên:
Ca Dao Qua Văn Bản

(Ngày đăng: 20/9/2017 6:22)

Con mèo, con chó có lông Cây tre có mắt, nồi đồng có quai. Nếu giả thuyết rằng: Câu ca dao này dùng những luận lý xác định: Con mèo phải có lông, Con chó phải có lông, cây tre phải có mắt, nồi đồng phải có quai; để nói đến một điều khác, một cách sống trong đời, một qui lệ xã hội cần phải tuân giữ. Ví dụ như trai lớn phải lấy vợ. gái lớn phải lấy chồng. Như luật trời và người đã định. Như mèo chó có lông. Như tre có mắt. Như nồi có quai. Không nên làm khác. Giả thuyết này có thể hiểu được vì dân chúng ngày xưa ít học. Không quen suy tư. Trí óc đơn giản. Những câu ca dao dễ hiểu dễ nhớ dễ truyền là cách "học" nhanh và thấm nhất.

Hồng Diệu:
Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm

(Ngày đăng: 11/9/2017 18:10)

Nhà thơ Xuân Diệu chưa đến Cà Mau đã có thơ viết về vùng đất này. Anh rất tâm đắc với “Mũi Cà Mau”, bài thơ viết trong những năm đất nước còn bị chia cắt làm hai miền. Có lần, anh nói với tôi bằng một giọng khá là... thỏa mãn: “Chị Anh Thơ gần đây phát biểu: “Tôi mà không đi thực tế thì tôi không thể làm thơ được”! Chưa biết chừng, một người chưa từng đến Cà Mau lại có thơ về Cà Mau hay hơn thơ của nhiều người đã đến Cà Mau!

Phan Quế:
Nhà thơ Vương Trọng với bài thơ nhớ mẹ

(Ngày đăng: 7/9/2017 20:57)

Nhà thơ Vương Trọng - người con của Đô Lương xứ Nghệ. Ông có nhiều bài thơ cảm động viết về những người phụ nữ ruột thịt và gần gụi trong gia đình. Trong những bài thơ đó có bài "Khóc giữa chiêm bao" nhà thơ viết về người mẹ kính yêu của mình đã khuất núi từ nhiều năm nay.

Tàn văn của Trần Như Hạ (Tp. Hồ Chí Minh):
Hóng chuyện

(Ngày đăng: 30/8/2017 10:41)

Do tính chất công việc nên Tôi thường xuyên lui tới các Tòa Án. Hôm ấy, sau khi làm việc xong nhìn đồng hồ còn rất sớm để về đón các con, nên tôi nán lại ở sảnh Tòa tranh thủ lướt facbook đọc thơ mọi người.

Người làm báo bằng căn cước của cha

(Ngày đăng: 28/8/2017 20:42)

Người ấy là ông Dương Phượng Toại (SN 1950), hiện cư trú tại nơi chôn nhau cắt rốn, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Nhà văn Đào Quang Thép - người không chuẩn bị làm nhà văn

(Ngày đăng: 26/8/2017 16:4)

Nhà văn Đào Quang Thép sinh năm 1943 tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng, cựu Quyền TGĐ Đài Truyền hình Hà Nội, Đương kim Phó Giám đốc Hãng phim Hội Nhà văn VN. Do bệnh lâu ngày, ông đã từ trần ngày 21-8-2017 tại Hà Nội. Hưởng thọ 75 tuổi. TÁC PHÂM MỚI xin chia buồn cùng gia đình, cầu mong anh linh nhà văn Đào Quang Thép thanh thản về Trời... Tác phẩm chính của Đào Quang Thép: Bộ tiểu thuyết 4 tập (Cuốn nào cũng đầy đặn trên dưới 400 trang) Đó là Kẻ đi ở (1997) Khát chữ (1998) Xóm chiều (2001) Dị hình, 2007. Xin giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Xuân Hưng về Đào Quang Thép

Nguyễn Hiếu:
Thử truy tìm mảng hài trong văn chương Thủ đô

(Ngày đăng: 15/8/2017 23:11)

... mảng hài hước của văn chương Hà Nội có một thời thực sự nổi đình đám trong mọi thể loại. Ở văn xuôi có Nguyễn Công Hoan, Đồ Phồn, Vũ Trọng Phụng... Trong thơ có Tú Mỡ. Trong kịch có Lộng Chương, Trần Hoạt, Vi Huyền Đắc... Ngay trên báo thời đó mục thơ hài hước cũng phát triển mạnh với các tác giả như Thợ Rèn, Tú Sụn... Một rừng hài xum xuê trong văn chương Hà Thành trong quá khứ gần như vậy mà trên ba chục năm nay cụt mầm thâm rễ không phát triển. Thi thoảng lắm người mê văn chương hài chỉ còn tìm thấy đôi ba yếu tố hài trong bút pháp của nhà văn này, nhà thơ kia. Trên sân khấu thì tiếng cười và chất hài chỉ còn lưu lại như một sự tồn kho trong sân khấu chèo cổ ở các vai hề. Còn sự gây cười ở sân khấu đương đại chỉ loe hoe với những câu thoại nhảm, lối diễn buông tuồng của một vài diễn viên gây cười mà hầu hết được đôn lên bằng tên gọi dễ dãi "danh hài”... (Tham luận tại Đại Hội nhà văn Hà Nội)

Đọc Khuyển Đế của Trần Tâm

(Ngày đăng: 13/8/2017 22:11)

Nhà văn Trần Tâm sinh năm 1950, Nơi sinh: Cẩm Bình. Cẩm Phả - Quảng Ninh; hiện Tổ 3. Khu H1. Cẩm Bình. Cẩm Phả. Quảng Ninh; Hội viên Hội văn học nghệ thuật Quảng Ninh; Hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Đã xuất bản 14 tập sách với các thể loại: Thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Khuyến Đế là tác phẩm mưới nhất của ông. tacphammoi.net trân trọng giới thiệu bài viết của Trương Nhất Vương, Giáo viên Trường TCN VINASME Tây Nguyên về tác phẩm Khuyến Đế.

Phát hiện mới về bài thơ của Lê Thánh Tông trên núi Thuyền Đăng

(Ngày đăng: 10/8/2017 4:55)

Tác giả Vũ Anh Tuấn năm nay 90 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Công ty than Uông Bí. Bài nghiên cứu dưới đây của ông về bài thơ Đức vua Lê Thánh Tông khắc trên vách núi truyền đăng 1468 đến nay đã 549 năm mà các bản ghi chép lại từ cổ chí kim, từ trung ương đến địa phương đều còn nhiều chữ sai sót.

Nguyễn Thị Hương (Tp. Hồ Chí Minh):
Tu là cỗi phúc

(Ngày đăng: 8/8/2017 10:48)

Hôm nay trò chuyện với người bạn thân, bạn nói rằng: “Chắc là nhờ Trời Phật độ, Anh thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc”. Nhớ lại những điều đã đến và đã đi, mình càng tin rằng mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có nghiệp duyên từ kiếp trước. Và mình vững niềm tin TU LÀ CỖI PHÚC.

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.