Đọc và chia sẻ

Truyện kí của Phong Du:
Bà Ngoại

(Ngày đăng: 24/5/2018 15:25)

Bà Ngoại không chỉ là bà ngoại. Bà Ngoại còn như là mẹ của nó. Nhà nó có 3 chị em. Năm nó 7 tuổi, bố nó đi lao động hợp tác ở nước ngoài. Mẹ nó chỉ nuôi được hai đứa lớn, vì chúng có thể tự chăm nhau khi mẹ nó đi làm. Còn đứa em út mới 3 tuổi phải gửi Bà Ngoại nuôi. Bà Ngoại là người phụ nữ nhanh nhẹn, đảm đang, tháo vát.

Thôi về tát cạn bể sầu...

(Ngày đăng: 18/5/2018 10:19)

Bỗng dưng tôi lại muốn chọn cặp lục bát cuối bài để luận về tâm trạng ĐỀ THƠ của Hao Tran – Bởi trước khi người ấy rời gót khỏi cái “bến dạo chơi” này đã có một thuở bầu trời nơi đây giăng mắc đầy mơ mộng, khát khao, say đắm, tràn ngập si mê với những lời hứa ngọt ngào và mảnh trăng thề tròn vành vạnh như một cõi bồng lai của thiên đường tình ái…

Nhớ thời ĐA MANG

(Ngày đăng: 15/5/2018 10:18)

Cảm ơn bạn văn Nguyễn Cao Thâm (fb Minh Cao) vừa gửi cho mình STT này. Đọc bỗng nhớ lại một thời hồn nhiên trong trẻo và đam mê nghề nghiệp đến như vậy!

Đàn bà- Sự nghiệp - Gia đình

(Ngày đăng: 9/5/2018 21:49)

Với mình - Sự nghiệp bao gồm cả gia đình và công việc. Đànbà gánh cả sự nghiệp, gánh nghĩa vợ chồng, gánh cả con cái trên lưng. Nếu công việc tốt mà gia đình không êm ấm- thì mình vẫn là một người phụ nữ thất bại trong hôn nhân. Nhưng nếu gia đình hạnh phúc mà công việc không ổn- thì hạnh phúc đó liệu kéo dài được bao lâu??? Thế nên, gia đình là sự nghiệp cuối cùng. Mọi sự nghiệp khác đều phục vụ cho một mục đích - đó là Gia Đình.

Hoa hồng nhung đang hót

(Ngày đăng: 6/5/2018 9:29)

...ẩn dưới đóa hồng nhung đang nở dưới bóng trăng kia, hồn cốt là một người đàn bà, không hình, không bóng, chỉ có mùi hương dịu dàng chất ngất rất riêng, như vừa được vắt ra từ trái tim của cô ấy hiến dâng cho tình yêu qua bài thơ "ĐÊM VỠ" miên man. Và đây chính là hồn thơ, là chiếc chìa khóa, là cánh cửa ngỏ để tác giả dẫn đưa chúng ta đi vào các tầng hình ảnh khác, các tầng ngữ nghĩa khác, các tác phẩm nghệ thuật được ẩn dụ, ẩn chứa, cất giấu dưới lớp bên ngoài dung dị, chan chứa chất thơ mà sự mỹ lệ, hùng tráng, bùng nổ vẫn còn nằm sâu ở dưới.

Thương nhớ bác Bành Thông

(Ngày đăng: 5/5/2018 16:48)

Hôm qua là ngày giỗ của Nghệ sĩ – Nhà báo Bành Thông, nguyên Chủ tịch CLB Thơ Việt Nam, UVBTV Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam. Ông qua đời vào hồi 23h04, ngày 4/5/2016, hưởng thọ 76 tuổi.

Ai là Lý Thông?

(Ngày đăng: 4/5/2018 22:31)

Tấm ảnh này chụp trên sân Dinh Độc lập trưa ngày 30/4/1975, khi Chính uỷ Bùi Tùng ( người to lớn, mặc quân phục, đang đi giữa) dẫn Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu ( hai người bên trái Bùi Tùng) ra xe ô tô, để sang Đài phát thanh. Chính uỷ Bùi Tùng đã vào Dinh trước đó, và việc đưa Tổng thống sang Đài phát thanh là do ông quyết định và sắp xếp thực hiện, thế mà Lý Thông bảo rằng Bùi Tùng không hề vào Dinh Độc lập, việc bắt DVM sang Đài phát thanh là do Lý Thông làm.

Vài suy nghĩ từ "Chim ưng và Chàng đan sọt"

(Ngày đăng: 30/4/2018 16:14)

Mấy ngày nay, báo chí và cư dân mạng tốn không ít giấy mực bàn về nhân vật Nhân huệ vương Trần Khánh Dư (1240 – 1340), được nhà văn Bùi Việt Sĩ sử dụng để khai thác nhiều khía cạnh trong tiểu thuyết dã sử “Chim ưng và chàng đan sọt”. Tác phẩm được trao giải C trong khuôn khổ giải “Sách hay 2018”. Hầu hết báo chí và cư dân mạng đều lên tiếng mạnh mẽ về việc nhân vật Trần Khánh Dư bị mô tả trong tác phẩm như một võ quan dâm dục, trụy lạc, nặng chất sex. Điều đó cho thấy, nguyên mẫu la fmột nhân vật ở tầm quốc gia.

Một số lỗi chính tả người làm thơ cần biết

(Ngày đăng: 27/4/2018 9:50)

TPM: Một số cộng tác viên gửi bài cho chúng tôi phạm lỗi rất nhiều trong khi viết, khiến BTV mất rất nhiều thời gian chỉnh sửa. Để giúp người viết hiểu thêm Qui ước định dạng tiêu chuẩn cách viết, chúng tôi đưa bài này làm cẩm nang cho các bạn. Viết và trình bày sao cho chuyên nghiệp, đẹp mắt cũng thể hiện được phần nào trình độ của người viết.

Kí ức tháng Tư

(Ngày đăng: 24/4/2018 2:19)

Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-4, mời các bạn đọc bài viết của nhà thơ Hồ Như, quê ở Nghệ An, vừa làm thơ, vừa viết văn.

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.