Đọc và chia sẻ

Triết lí sống và đặc sắc nghệ thuật trong tập thơ “Đời lá bay ngang"

(Ngày đăng: 17/1/2018 12:8)

Tôi có cơ duyên quen biết với Nguyễn Văn Quế, tác giả tập thơ “Đời lá bay ngang”- NXB Hội nhà văn 2017 trước khi tập thơ của anh ra đời. Chàng trai gốc Hà Tây này đã để lại dấu ấn rất sâu đậm trong lòng người đọc trên mạng xã hội với bút danh Người đàn ông kể chuyện. Những câu chuyện của anh kể giản dị mà giàu chất triết lí và rất đặc sắc về mặt nghệ thuật đã để lại diện mạo rất riêng cho tập thơ đầu tay của anh- “Đời lá bay ngang”.

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam::
Đôi điều tôi cảm nhận

(Ngày đăng: 12/1/2018 20:56)

Nghe và biết về anh Hữu Thỉnh đã lâu vì chủ tịch Hội nhà văn nên anh thường phải xuất hiện trước những vấn đề lớn thuộc về văn học, từ dáng dấp con người cho đến lời nói chất giọng có sức truyền cảm lạ. Tuy nhiên chưa được gặp anh bao giờ… Sau khi tái bản truyện thơ Thúy Lan (lần 6), tôi được một số bạn văn thơ khuyên nên gửi Chủ tịch Hội nhà văn 1 cuốn. Tôi đắn đo chần chừ vì cho rằng “Anh Thỉnh bận rất nhiều công việc, gửi có đến chưa chắc Chủ tịch đã đọc”. Suy nghĩ vậy nên tôi cứ chần chừ và rồi lần này tôi quyết định gửi tới anh 1 cuốn Thúy Lan bằng thư bảo đảm vì đề phòng thất lạc. Tôi nhớ mang máng là gửi ngày 25 hay 26/9/2017 thì phải, sau đó vừa theo dõi vừa chờ đợi.

Mùa hoa cải

(Ngày đăng: 9/1/2018 10:19)

Mỗi năm Tết đến xuân về, trăm hoa đua nở, khoe sắc toả hương, hoa trong nhà, hoa ngoài ngõ, hoa trong vườn, hoa ngoài đồng... Và rực rỡ, gây ấn tượng cho thi nhân nhiều nhất có lẽ là màu vàng hoa của những vạt cải đẹp đến nao lòng: “Ai gieo vạt cải ven sông/ Vàng hoa đợi ánh trăng trong bên cầu”

"Hạt sương và tia nắng" của Trần Chính

(Ngày đăng: 2/1/2018 18:19)

Nhà thơ nga E. Eptusenko có câu thơ nổi tiếng “Mỗi người là một vũ trụ riêng không lặp lại bao giờ”. Ông cha ta thì tổng kết “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Anh em cùng mẹ cha, cùng dòng máu mà tính khí đã khác nhau (đôi khi khác xa nhau), nói chi đến mỗi cá nhân riêng rẽ trong xã hội. Có bao nhiêu người thì có bấy nhiêu “vũ trụ”, bấy nhiêu tính cách. Và dĩ nhiên tình yêu, lĩnh vực tình cảm vốn dĩ đã riêng tư thì lại càng khác nhau. Không ai tổng kết được có bao nhiêu kiểu yêu, bao nhiêu cách yêu, bao nhiêu dạng yêu, bao nhiêu màu sắc, hương vị tình yêu. Không biết “Hạt sương và Tia nắng” của Trần Chính riêng đến mức nào, ở cung bậc nào. Vì vậy tên của tập thơ ít nhất cũng khơi gợi tò mò của bạn đọc.

Tản mạn về quê hương

(Ngày đăng: 23/12/2017 18:28)

"...Quê hương là nơi cất giữ cho ta muôn vàn những kỷ niệm tuyệt đẹp từ thưở ấu thơ. Quê hương là nơi chứa chất một miền ký ức bất tận. Quê hương là nơi có những người ruột thịt thân yêu nhất, có bà con chòm xóm tối lửa tắt đèn, sớm tối vào ra quan tâm săn sóc lẫn nhau một cách chân thành nhất..."

Nguyễn Vũ Tiềm:
Về bài thơ "Cái bóng" của Trần Vũ Long

(Ngày đăng: 25/11/2017 10:22)

Hai cái bóng “bóng của tôi hôm nay và bóng của tôi hôm qua” là sáng tạo độc đáo. Trong nghệ thuật nhiều trường hợp cái giả mà thật hơn thật là thế. Qua bài thơ này, tác giả đã làm cho chúng tôi suy ngẫm và mỗi người có những kiến giải riêng, rất thú vị. Ẩn dụ “cái bóng” có tầm khái quát rộng. Cái bóng của con người phải chăng là hình ảnh của chính con người? Mang mình ra để diễu nhại, tự vấn. Bài thơ có tứ lớn, diễn tiến hợp lý, vừa hình tượng vừa logic, mới lạ và sâu sắc.

Trường thi tiểu thuyết Thúy Lan góc nhìn văn hóa thời đại

(Ngày đăng: 21/11/2017 8:1)

Có thể nói từ khi cuốn trường thi tiểu thuyết: Thúy Lan! Của nhà thơ Lê Hữu Bình xuất hiện trên bầu trời văn học nước nhà (Qua các nhà xuất bản – Chính lý tái bản lần thứ 5 năm 2015 tại nhà xuất bản Hội nhà văn). Việc nhìn nhận đánh giá về cuốn Trường thi tiểu thuyết Thúy Lan đều tập trung vào hai bình diện.

Nữ sĩ Xuân Hương – một tấm lòng, một tâm hồn thơ nhạy cảm

(Ngày đăng: 19/11/2017 21:28)

Tôi trở thành người may mắn khi lại có dịp được cùng đồng hành với thơ Xuân Hương, một thi sỹ có tâm hồn thơ nhạy cảm. Điều đáng nói là, gia đình, người thân của chị không có ai chuyên về thơ phú. Bố chị là một chiến binh vệ quốc. Những người khác chí thú làm ăn với bao bộn bề của việc mưu sinh. Cả chị cũng vậy, công việc mưu sinh cũng vất vả không kém. Nhưng sự rung động, sự nhạy cảm của một tâm hồn có sẵn tiềm năng đã thôi thúc chị đến với thơ như một điều không thể khác. Cùng với đó, tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng yêu thương cứ bùng lên, bùng lên, cháy bỏng trong tâm hồn chị đã làm cho thơ chị đầy chất nữ tính, đượm chất trữ tình và ngày càng mượt mà đằm thắm, mang theo bao điều muốn gửi gắm của sự thương yêu.

Đọc "Em" của tác giả Lê Thanh

(Ngày đăng: 9/11/2017 8:2)

Lê Thanh có cách nghĩ tích cực, cách sống lạc quan, nhiệt tình với bạn bè. Những mối lo cơm áo đời thường không làm chai sạn được hồn thơ của anh. Những nỗi buồn (nếu có) trong thơ anh chỉ như cơn mưa bóng mây, thoảng qua rồi tan nhanh. Anh như cây Bạch Dương reo vui trong gió, hát mãi khúc ca yêu cuộc sống của mình. Bài "Em" được rút trong tập thơ “Sắc màu” (Nxb. Hội Nhà văn 2017) của tác giả Lê Thanh sắp ra mắt bạn đọc.

Trà Bình - Nguời con Đất Tổ và Phương Nam

(Ngày đăng: 8/11/2017 11:29)

Ngoài tâm huyết sáng tác nhạc thì nhạc sĩ Trà Bình còn có đam mê viết truyện, anh đã đạt nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật thi viết toàn quốc trên báo chí truyền thông, một số truyện của anh viết đã được các đạo diễn chuyển thể sang phim như truyện Xuôi về Miệt Thứ, Vượt sóng, Rặng mù u…

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.