Đọc và chia sẻ

Tác phẩm mới xuất bản:
Ánh trăng của Xuân Hương

(Ngày đăng: 23/10/2017 11:37)

Ở tập thơ này, sự rung động con tim được tác giả phản ảnh ở rất nhiều khía cạnh. Đặc biệt là sự huyền ảo trong khá nhiều bài thơ. Tình cảm nam nữ, tình yêu lứa đôi, hạnh phúc vợ chồng là những tình cảm bạo liệt nhưng không sa vào dung tục. Như chị nói, đó là được cháy hết mình, được dâng hiến tất cả cho người mình yêu.

Đọc tập thơ “Tự sự” của Đinh Tú Anh

(Ngày đăng: 21/10/2017 7:10)

Dù đi lập nghiệp nơi xa nhưng tình quê vẫn là một tình cảm gắn bó sâu nặng với tác giả. Có nhiều bài anh viết về quê. Về quê, Quê ơi, Vẫn nặng lòng, lắm lắm lắm, quê ơi. Anh kể về quê trong các bài thơ Tự sự, Giao thừa viết cho con, Tôi là con của miền Trung, Về thăm mộ mẹ, Tôi, Tản mạn tuổi thơ tôi, Nhớ quê núi, Nghe hát Hà Tĩnh mình thương,…

Bùi Công Thuấn:
Con chim Joong... sáng suốt

(Ngày đăng: 9/10/2017 18:5)

Con chim Joong là con chim gì? Ai đó đã hỏi nhà văn Đỗ Tiến Thụy như vậy. Tất nhiên nhà văn đã trả lời rồi. Joong nói: “Tôi là một con Joong, loài chim khôn nhất trong các loài chim” (tr.261), đấy là nói cho sang. Thực ra, nó chỉ là “con vẹt cụt”(tr.260), đơn giản là nó bị chụt một chân và đến cuối tác phẩm, nó bị cụt cả hai chân, vì thế, từ đấy nó cứ bay/ bay/ bay... Nhưng nếu chỉ như thế thôi thì cuốn sách này chẳng có gì đáng đọc. Xin lưu ý rằng, nhan đề của tác phẩm chứa đựng nội dung, chủ đề, tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm. Con chim Joong là hình tượng mang tất cả hồn cốt của tác phẩm. Hình tượng này quyết định giá trị tư tưởng, tài năng sáng tạo cả tác giả.

Người cựu TNXP tâm hồng, hồn thơm ngát

(Ngày đăng: 8/10/2017 21:4)

Ngô Thái từng là lãnh đạo một đơn vị TNXP thời chiến tranh chống Mỹ, giúp nước bạn Lào – đơn vị anh hùng. Ngoài công tác hội Ngô Thái còn đam mê thơ. Sau bài thơ “Vớt trăng” xuất hiện trên báo Văn nghê được bạn đọc đón nhận, anh có nhiều bài thơ khác mới lạ. Đặc biệt là chùm thơ viết về đề tài miền núi. Chùm thơ 3 bài lần lượt được in trên báo văn nghệ đó là : Gặp em số 25 ra ngày 24/6/2017. Tiếp đó là Ngày ấy in trên Văn nghệ số 32 ngày 12/8/2017 và gần đây nhất là bài Lễ hội ruộng bậc thang; văn nghệ số 38 ra ngày 23/9/2017.

"Đừng múc cạn nỗi buồn" của Nguyễn Thị Ánh Huỳnh - Một tập thơ hay hiếm có

(Ngày đăng: 2/10/2017 16:49)

Linh hồn những chiều đã bị thi ca bắt mất. Xin hãy nghiêng mình mặc niệm cho “xác những buổi chiều” của chị được yên nghỉ dưới hoàng hôn thi tứ…Tôi tin rằng thi phẩm kỳ lạ “ Đừng múc cạn nỗi buồn” của nhà thơ Ánh Huỳnh sẽ còn mãi trong tình yêu thi ca bạn đọc. Tiếc thay, tập thơ đã ra đời 9 năm, hôm nay tôi mới được đọc. Tôi sẽ mang “những buồi chiều không có hôm qua” của nữ nhà thơ đi vào cõi lặng, để chiêm nghiệm và để yêu tiếng Việt của chúng ta đến trọn đời.,.

Ngu Yên:
Ca Dao Qua Văn Bản

(Ngày đăng: 20/9/2017 6:22)

Con mèo, con chó có lông Cây tre có mắt, nồi đồng có quai. Nếu giả thuyết rằng: Câu ca dao này dùng những luận lý xác định: Con mèo phải có lông, Con chó phải có lông, cây tre phải có mắt, nồi đồng phải có quai; để nói đến một điều khác, một cách sống trong đời, một qui lệ xã hội cần phải tuân giữ. Ví dụ như trai lớn phải lấy vợ. gái lớn phải lấy chồng. Như luật trời và người đã định. Như mèo chó có lông. Như tre có mắt. Như nồi có quai. Không nên làm khác. Giả thuyết này có thể hiểu được vì dân chúng ngày xưa ít học. Không quen suy tư. Trí óc đơn giản. Những câu ca dao dễ hiểu dễ nhớ dễ truyền là cách "học" nhanh và thấm nhất.

Hồng Diệu:
Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm

(Ngày đăng: 11/9/2017 18:10)

Nhà thơ Xuân Diệu chưa đến Cà Mau đã có thơ viết về vùng đất này. Anh rất tâm đắc với “Mũi Cà Mau”, bài thơ viết trong những năm đất nước còn bị chia cắt làm hai miền. Có lần, anh nói với tôi bằng một giọng khá là... thỏa mãn: “Chị Anh Thơ gần đây phát biểu: “Tôi mà không đi thực tế thì tôi không thể làm thơ được”! Chưa biết chừng, một người chưa từng đến Cà Mau lại có thơ về Cà Mau hay hơn thơ của nhiều người đã đến Cà Mau!

Phan Quế:
Nhà thơ Vương Trọng với bài thơ nhớ mẹ

(Ngày đăng: 7/9/2017 20:57)

Nhà thơ Vương Trọng - người con của Đô Lương xứ Nghệ. Ông có nhiều bài thơ cảm động viết về những người phụ nữ ruột thịt và gần gụi trong gia đình. Trong những bài thơ đó có bài "Khóc giữa chiêm bao" nhà thơ viết về người mẹ kính yêu của mình đã khuất núi từ nhiều năm nay.

Tàn văn của Trần Như Hạ (Tp. Hồ Chí Minh):
Hóng chuyện

(Ngày đăng: 30/8/2017 10:41)

Do tính chất công việc nên Tôi thường xuyên lui tới các Tòa Án. Hôm ấy, sau khi làm việc xong nhìn đồng hồ còn rất sớm để về đón các con, nên tôi nán lại ở sảnh Tòa tranh thủ lướt facbook đọc thơ mọi người.

Người làm báo bằng căn cước của cha

(Ngày đăng: 28/8/2017 20:42)

Người ấy là ông Dương Phượng Toại (SN 1950), hiện cư trú tại nơi chôn nhau cắt rốn, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.