Đọc và chia sẻ

Bình bài thơ hay: "Chiều quê" của Hồ Thanh

(Ngày đăng: 20/3/2018 18:44)

Tác giả bình bài thơ này là Kim Quảng, giáo viên dạy Văn trường PTTH Tam kỳ Quảng Nam, đã nghỉ hưu.

Nguyễn Vương Quóc Hoa:
Bình bài thơ hay: BAY LÊN VÀ ĐỌNG LẠI của Thanh Tô Hằng

(Ngày đăng: 18/3/2018 20:33)

Nguyễn Vương Quốc Hoa là nhà thơ CCB ở Thanh hoá, vừa làm thơ, vừa bình thơ. Anh là người có trình độ và có vốn sống, những bài bình của anh sâu sắc, đôi khi quá tỉ mỉ. Còn thơ rất anh giàu chất suy tư.

Thơ và đặc điểm của ngôn ngữ thơ

(Ngày đăng: 17/3/2018 18:30)

Thơ là một hình thái nghệ thuật cao quí, tinh vi của sáng tạo văn học nghệ thuật. Vì vậy, ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ mang tính nghệ thuật; ngôn ngữ thơ trước hết mang đầy đủ những thuộc tính của ngôn ngữ văn học, đó là: tính chính xác, tính hàm súc, tính đa nghĩa, tính tạo hình, tính biểu cảm... Tuy nhiên, ở mỗi loại tác phẩm khác nhau, những đặc điểm ấy lại biểu hiện dưới những sắc thái và mức độ khác nhau. Đồng thời, mỗi loại tác phẩm lại có những đặc trưng ngôn ngữ riêng....

Đầu Xuân, gặp Nhà thơ Đặng Chấn Hưng

(Ngày đăng: 14/3/2018 17:44)

Đầu năm mới, tôi có dịp được gặp nhà thơ Đặng Chấn Hưng tại tư gia. Tôi gọi anh là NHÀ THƠ, bởi nếu theo quan niệm truyền thống thì chỉ chờ học xong KHOÁ VIẾT VĂN NGUYỄN DU hiện anh đang theo đuổi và chờ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ra quyết định kết nạp. Còn trên thực tế, anh đã là NHÀ THƠ THỰC THỤ, bởi anh là người có trình độ viết, có tên tuổi trong làng thơ Fb. Thơ của anh giàu CHẤT THƠ, có giá trị THẨM MỸ, đem đến cho người đọc niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống, nhiều bạn đã thích thơ anh.

Sự mặc cảm "nhà quê" trong tiểu thuyết Việt Nam đương đại

(Ngày đăng: 13/3/2018 22:11)

Lê Hoài Nam (Tham luận Hội thảo đổi mới tư duy tiểu thuyết)-Cách đây mấy năm, trong một quán ăn, vô tình tôi bắt gặp một cây bút nữ, chưa nổi danh lắm, đang ký vào cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình tặng một nhà lý luận - phê bình. Nhà phê bình này còn trẻ nhưng đã để râu ria xồm xoàm, ông cầm cuốn tiểu thuyết lên ngắm nghía, lật mở nhìn lướt một số trang, rồi ông phán: “Thời này là thời nào rồi mà chị còn viết kể lể, chấm xuống dòng gạch đầu dòng, ngoặc đơn ngoặc kép thế này?”.

"Tội sơ lược hóa con người" (Phỏng vấn Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp)

(Ngày đăng: 9/3/2018 20:49)

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: "Tội lớn của văn học mình là sơ lược hóa con người, nghĩ đời, nghĩ xã hội, chính trị đơn giản quá. Thực ra con người cực kỳ hóc hiểm và kinh lắm..."

Người chồng tuyệt vời!

(Ngày đăng: 7/3/2018 9:36)

Đó là anh Đào Danh Thuận, xã Đông sơn, huyện Đô lương, Nghệ An. Nhiều năm qua, anh đã dốc hết tình cảm, công sức và tiền bạc để chữa bệnh cho vợ và động viên, giúp đỡ vợ sáng tác văn chương, trong khi cuộc sống của gia đình họ còn nhiều khó khăn. Bài viết này được coi như món quà tặng tất cả các chị em nhân ngày QUỐC TẾ PHỤ NỮ và mong rằng mỗi chị em đều có một người chồng tốt như anh Thuần, để rồi cả 365 ngày đều là NGÀY 8/3.

50 câu thơ thả lên trời Xuân Mậu Tuất 2018

(Ngày đăng: 4/3/2018 9:1)

Thả thơ trong ngày Thơ Nguyên tiêu là nét đẹp văn hóa đã được Hội Nhà văn duy trì trong 16 lần Hội Thơ tổ chức tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Những câu thơ được chọn bao giờ cũng thu hút sự chú ý của người yêu thơ, mang lại vinh dự cho tác giả...

Chử Thu Hằng:
“Hương trà buổi sớm thơm lây sang chiều”

(Ngày đăng: 21/2/2018 11:34)

“Sóng trắng cửa Bạch Đằng Nam Triệu/ Mây lãng du Nguyệt Lĩnh trời xanh/ Động bước núi sông muôn ngàn dặm/ Buồng tim trong lặng CỬA KHÔNG thành!” (Cửa Không). Cái “Cửa Không” được hình thành giữa tâm hồn trong trẻo, an nhiên của ông thật đáng quí. Đó là phần thưởng của cuộc đời dành cho Lê Hữu Lịch, một lương y, một nhà thơ, một công dân đã sống và cống hiến hết mình cho gia đình, cho xã hội. (Bài đăng báo Hạ Long, số Xuân Mậu Tuất)

Những sự thật sau ánh hào quang

(Ngày đăng: 8/2/2018 10:59)

Nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong xã hội từ xưa đến nay và luôn gắn bó chặt chẽ với diễn trình phát triển của một đất nước. Đời sống vật chất càng nâng cao thì đời sống tinh thần càng được quan tâm, chú ý.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.