Đời sống - Xã hội

Vũ Duy Chu:
Tôi sợ các ông

(Ngày đăng: 27/6/2018 7:43)

Những năm 1980 - 1990, lúc mà cái điện thoại để bàn có giá cả cây vàng, ở Sài Gòn nhà nào có máy kinh doanh tốt. Cái máy Fax cũng phải nộp phí hòa mạng. Cái đầu Video phải dán tem "kiểm định’’ của Sở Văn hóa Thông tin mới được dùng.

Tuỳ bút của Trần Mạnh Hảo:
Làng ơi

(Ngày đăng: 17/6/2018 15:49)

Làng ơi, tôi gọi mùa thu gió heo may màu chim ngói, tiếng sáo diều mài vẹt vệt trăng non. Gió heo may rải đồng, rải hồn tôi ra khắp bờ mương, bụi lúa, rải niềm u uẩn khôn khuây khóm trúc đến tay các cụ già bước đi lá rụng. Cuối thu, cây bàng tự đốt mình thành đuốc dẫn mùa đông về moi hết len dạ đổ ra đường, đánh thức cả chăn bông cùng váy đụp dậy giúp người đi qua gió bấc.

Những mốc son lịch sử đường Trường Sơn

(Ngày đăng: 31/5/2018 16:2)

Tầm quan trọng và cuộc chiến đấu vì sự sống của đường Trường Sơn đã trở thành nỗi khiếp sợ kinh hoàng của quân đội Mỹ. Nhà văn Lương Sơn đã sưu tầm những con số biết nói, những dấu son lịch sử đường Trường Sơn.

Những cô gái Sán Chỉ… đá bóng

(Ngày đăng: 21/5/2018 6:44)

Vừa qua, tại xã Húc Động (Bình Liêu) đã diễn ra Giải bóng đá nữ Sán Chỉ gồm 6 đội ở các thôn, bản thuộc xã Húc Động. Giải đấu là một trong các nội dung của Hội hát Soóng cọ 2018. Đây là lần đầu tiên giải bóng đá nữ được tổ chức nên được rất nhiều khán giả đến xem và cổ vũ.

Mỗi sớm mai thức dậy...

(Ngày đăng: 13/5/2018 16:52)

, Chứng kiến việc làm tốt của các anh chị trong nhóm CƠM TỪ THIỆN NẮNG PHƯƠNG NAM, tôi chợt thấy, quanh ta còn biết bao người tốt; thấy cuộc đời này còn đáng yêu. Bỗng nhớ hai câu thơ của Khalil Gibran người Liban: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta được thêm ngày nữa để yêu thương”.

Quảng Ninh: Hai sự thật cần làm rõ

(Ngày đăng: 6/5/2018 0:2)

Đó là những sai sót do nhà thơ Trần Nhuận Minh, nguyên Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh phát hiện, cần được làm rõ về Đền Cặp Tiên trong bài viết “Đền Cặp Tiên – Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt” của tác giả Đỗ Phương, đăng trên Báo Quân khu Ba, số 1518 (Bộ Mới) ra kì IV tháng 4 năm 2018 và sự thật về “HAI CÂY LIM GIẾNG RỪNG”, trong bài “Về thăm chiến địa Bạch Đằng” đăng trên Báo Sức khỏe & đời sống ra ngày chủ nhật 17/12/2017.

Thái A:
Hội Đền Hùng và 18 đời Vua Hùng

(Ngày đăng: 24/4/2018 16:4)

Sắp đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch, ngày Hội Đền Hùng (Giỗ Tổ). Nhìn cảnh biển người chen lấn nhau lên đền Lễ Tổ mà kinh! Không biết lòng người dân sùng kính Quốc Tổ thật hay bởi tâm lý mê tín thần linh là sức mạnh có thể dựa dẫm, đã thôi thúc lòng tham danh lợi,nên đến để cầu xin các Vua Hùng phù trợ ? Thực tình, đời tôi chưa bao giờ thấy người dân mê tín thần linh, ngẫu tượng một cách cuồng nhiệt như bây giờ!

Người lớn không tử tế khó dạy được trẻ con

(Ngày đăng: 20/4/2018 20:33)

Trước sự việc cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau, chúng ta bức xúc vì cô giáo, nhưng việc em học sinh đó không có phản ứng gì, chấp nhận uống nước bẩn, cũng là điều đáng lo ngại. KH&ĐS có cuộc trao đổi với nhà văn, dịch giả Phan Hồng Giang, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về vấn đề này.

Phạm Quang Long:
Tản mạn... chồng tản mạn

(Ngày đăng: 4/4/2018 18:13)

"Ta về với vợ ta thôi/ chân trời đành để cho người khác bay". Bay theo đàn hay bay một mình thì đó cũng là việc của người khác. Mình cánh chưa gẫy thì cũng coi như gẫy. Trước đã chưa bay, giờ về già cũng chả học bay được nữa. Bay là chuyện của người khác. Bay là chuyện của ngày xưa. Trẻ, chả nghĩ đến thì già, nghĩ đến làm gì?

Tùy bút của Lương Sơn:
Tình yêu và Tài năng

(Ngày đăng: 21/3/2018 10:23)

Mỗi khi ngồi vào bàn viết, tôi thường băn khoăn suy ngẫm về Tình yêu và Tài năng. Tình yêu và Tài năng, nói theo nghĩa rộng. Tình yêu và Tài năng trong vòng tay nhân ái của con người và tình yêu lứa đôi trong sáng. Và trong tâm trí tôi hiện lên biết bao điều chiêm nghiệm trong cuộc sống. Tình yêu --Người ở đâu? Tài năng--Người là ai vậy?

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.