Đời sống - Xã hội

Trẻ em bây giờ có còn cần đọc chuyện cổ tích?

(Ngày đăng: 6/1/2018 10:8)

Khi đứa trẻ sinh ra, sau hát ru, nó được nghe chuyện cổ tích. Vì cổ tích hướng thiện và khuyến thiện. Cổ tích còn là thế giới hoang đường, kì ảo, huyền hoặc, mê đắm. Câu mở đầu đầy nhạc cảm của cổ tích "Ngày xửa… ngày xưa…" ru hồn trẻ thơ vào những giấc mơ trong trẻo, tuyệt mĩ về một thế giới hiện thực trong mơ ước, ở hiền rồi lại gặp lành… Người lớn đừng làm hỏng thế giới cổ tích trong tâm hồn con trẻ

Trên đỉnh Ngàn Nưa

(Ngày đăng: 20/12/2017 13:53)

Thanh Hóa vốn từng được mệnh danh là đất đế vương chung hội (đất phát tích của các bậc vua chúa). Trong những vùng đất ấy núi ngàn Nưa (xã Tân Ninh huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá) vẫn thường được nhiều người nhắc đến. Bởi vùng núi ấy không chỉ là nơi phát tích đầu tiên (Bà Triệu được dân gian suy tôn là vua Bà) của xứ Thanh mà còn được biết đến là một trong ba huyệt đạo linh thiêng bậc nhất của nước ta. Vùng địa linh sơn thủy hữu tình ấy cũng đã được nhà nước ghi nhận là di tích quốc gia (năm 2009) và đang trở thành một địa điểm du lịch tâm linh thu hút được rất nhiều người đến chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội và hoa sữa

(Ngày đăng: 3/12/2017 23:16)

Giờ đây hoa sữa ở Hà Nội không phải là độc quyền của “phố Quang Trung” hay “đường Nguyễn Du” ... nữa. Nó đã được trồng ở rất nhiều nơi, trên nhiều tuyến đường của Hà Nội. Và, hoa sữa cũng không phải chỉ có ở Hà Nội mà nó cũng đã có mặt ở khắp mọi miền của đất nước. Nhưng lạ thay cứ nói đến hoa sữa là người ta lại nhớ về Hà Nội, nghĩ đến Hà Nội hoặc mơ về Hà Nội. Thế đấy, chẳng biết từ bao giờ, hoa sữa đã trở thành một cây biểu tượng của thủ đô, giống như hoa phượng đỏ là “thương hiệu” của thành phố cảng vậy.

Hoa lau trên đồi Gióng

(Ngày đăng: 25/11/2017 21:17)

Cỏ lau là một loài cây dại. Bởi thế hoa lau tuy có danh nhưng vẫn phải chịu phận kém. Tuy nhiên không phải vì vậy mà hoa cỏ lau cam chịu làm kiếp hoa hèn. Sinh ra chẳng được cưng chiều trong chốn hoa viên thì lau đâu có chịu ngậm ngùi an phận yên thân một chốn. Tự sinh vốn đã hoang dã như vậy nên bản tính của lau ưa phóng túng, thích tự do và cũng không kém phần mãnh liệt. Giống như kẻ bộ hành lãng tử, cỏ lau rong ruổi phiêu lưu trên khắp mọi miền của chốn nhân gian. Lên rừng xuống biển hay từ chốn quê mùa cho đến nơi phố thị, lau chẳng vắng mặt chốn nào. Cỏ lau mọc thành từng khóm, từng bụi; có khi lan rộng ra làm thành từng mảng, từng đám bạt ngàn ở bất kỳ chỗ nào đất trống bên triền đồi, vườn hoang, bãi sông hay cũng có khi lơ thơ bên bờ suối, lề đường, bìa rừng, vách núi ... Giữa mênh mông dặm trường sương gió, tuy khẳng khiu mảnh dẻ nhưng những thân lau cứ “tay ôm tay níu” mà vươn lên san sát bên nhau để khẳng định sự tồn tại của mình giữa thiên địa khôn cùng và cũng như thể cố gắng chắt chiu gom góp cho đời một chút duyên thầm khi tinh anh phát tiết khai hoa.

Dưới chân non Tản, từ Đồng Mô đến Đà Giang

(Ngày đăng: 20/11/2017 23:5)

Hồ Đồng Mô nằm trên địa bàn thị xã Sơn Tây và một phần đất của huyện Ba Vì thành phố Hà Nội, trung tâm của xứ Đoài, cửa ngõ phía Tây có non Tản linh thiêng của kinh thành Thăng Long xưa kia. Hồ ấy nằm trên một vùng đất cổ gắn liền với rất nhiều huyền thoại hạ sơn trị thủy của người Việt cổ, nổi bật là truyền thuyết về cuộc chiến của Sơn Tinh với Thủy Tinh. Lòng hồ Đồng Mô nguyên là sông Măng. Nước sông được hình thành từ nguồn nước của suối Cò (bắt nguồn từ núi Vua Bà) suối Bài, suối Bán Xôi (bắt nguồn từ núi Ba Vì). Từ năm 1967 đến năm 1970, dưới đôi bàn tay của người xứ Đoài, sông Măng đã được đắp đập tích nước phục vụ sản xuất và đã trở thành một hồ nước nhân tạo rộng 1260 hetta, có chu vi 17 kilômet, nơi rộng nhất khoảng 4 kilômet. Và trên hồ nước mênh mông ấy còn có 21 đảo lớn đảo nhỏ là những thắng cảnh rất đẹp tô điểm cảnh quan cho mặt nước xanh biếc lung linh mây trời. Bây giờ hồ Đồng Mô đã và đang phát triển các loại hình du lịch sinh thái rất hấp dẫn và là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê chụp ảnh và đi phượt.

Người Huế

(Ngày đăng: 12/11/2017 11:31)

Huế là một thành phố mà cổ kính và hiện đại cùng chung sống hài hòa. Đấy cũng là “tâm thức Huế” luôn tồn tại trong chính người Huế hôm nay. Để giữ gìn được bản sắc truyền thống Huế trong thời đại công nghiệp là cả một quá trình phức tạp. Gần đây, nhiều làng nghề truyền thống ở xứ Huế đã được khôi phục. Trong các quầy lưu niệm dọc các ngả đường du lịch ở Huế đã thấy nhiều mặt hàng đúc đồng, chạm khắc tài hoa, những bức tranh thêu tuyệt đẹp. Nổi bật trong các quầy sách là sách lịch sử, văn hóa triều Nguyễn, sách về những ông hoàng bà chúa, những phong tục lễ hội triều đình và dân dã. Ưa chuộng quá khứ vàng son cũng là một đặc điểm đáng quý của người Huế bây giờ. Sống với người Huế dù không nhiều, nhưng tôi có cảm giác là nhờ họ mà tôi gặp được quá khứ tốt đẹp vàng son

Nữ nhà thơ “lái đò thầm lặng”

(Ngày đăng: 9/11/2017 5:14)

Có một nữ nhà thơ dành thời gian thầm nặng mở lớp dạy làm thơ miễn phí trên mạng xã hội (Facebook) giúp những người có tâm hồn yêu thơ thỏa niềm đam mê sáng tác và lan tỏa tinh thần nhân văn trong cộng đồng.

Nhiều “con ông cháu cha” đã làm xấu hình ảnh ông, cha mình

(Ngày đăng: 9/10/2017 18:34)

Thời gian qua, không ít người thuộc diện "con ông cháu cha" đã làm những việc có thể coi là thiếu chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực xã hội Có thể nói, câu chuyện “con cha cháu ông” hay “bổ nhiệm người nhà” luôn là đề tài mang tính thời sự nóng hổi được dư luận quan tâm. Nhiều “con ông cháu cha” đã làm xấu hình ảnh ông, cha mình

Xuân Ba:
Cùng chuyên gia Nguyễn Trần Bạt bàn về biệt phủ

(Ngày đăng: 17/9/2017 22:53)

Khi báo chí đưa tin biệt phủ chỗ, này, chỗ kia tôi thấy buồn và cả buồn cười nữa. Không hiểu tại sao đã phấn đấu lên đến giám đốc sở hoặc đứng đầu một tỉnh rồi mà người ta vẫn làm nô lệ cho những thứ như vậy. Lên án biệt phủ với một thái độ thiếu khoa học chính là sự đố kỵ và sự đố kỵ nào cũng tệ hại hơn tất cả các thói xấu còn lại. Đố kỵ làm cho con người cứ bé tí mãi.

Việc tốt của anh phụ xe buýt ở Hà Nội

(Ngày đăng: 15/9/2017 3:14)

Sáng thứ năm 14- 9 - 2017 vào lúc hơn 6 giờ sáng tôi đón xe buýt tuyến 21 từ bến xe Yên Nghĩa đi bến xe Giáp Bát tại điểm chờ Nhà thờ Hà Đông, chờ hơn 30 phút mà không có xe, có một chuyến chạy qua không đón khách vì phụ xe nói xe bị hỏng không đón khách, mọi người chờ đi xe sau.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.