Đời sống - Xã hội

Mỗi sớm mai thức dậy...

(Ngày đăng: 13/5/2018 16:52)

, Chứng kiến việc làm tốt của các anh chị trong nhóm CƠM TỪ THIỆN NẮNG PHƯƠNG NAM, tôi chợt thấy, quanh ta còn biết bao người tốt; thấy cuộc đời này còn đáng yêu. Bỗng nhớ hai câu thơ của Khalil Gibran người Liban: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta được thêm ngày nữa để yêu thương”.

Quảng Ninh: Hai sự thật cần làm rõ

(Ngày đăng: 6/5/2018 0:2)

Đó là những sai sót do nhà thơ Trần Nhuận Minh, nguyên Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh phát hiện, cần được làm rõ về Đền Cặp Tiên trong bài viết “Đền Cặp Tiên – Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt” của tác giả Đỗ Phương, đăng trên Báo Quân khu Ba, số 1518 (Bộ Mới) ra kì IV tháng 4 năm 2018 và sự thật về “HAI CÂY LIM GIẾNG RỪNG”, trong bài “Về thăm chiến địa Bạch Đằng” đăng trên Báo Sức khỏe & đời sống ra ngày chủ nhật 17/12/2017.

Thái A:
Hội Đền Hùng và 18 đời Vua Hùng

(Ngày đăng: 24/4/2018 16:4)

Sắp đến ngày 10 tháng 3 Âm lịch, ngày Hội Đền Hùng (Giỗ Tổ). Nhìn cảnh biển người chen lấn nhau lên đền Lễ Tổ mà kinh! Không biết lòng người dân sùng kính Quốc Tổ thật hay bởi tâm lý mê tín thần linh là sức mạnh có thể dựa dẫm, đã thôi thúc lòng tham danh lợi,nên đến để cầu xin các Vua Hùng phù trợ ? Thực tình, đời tôi chưa bao giờ thấy người dân mê tín thần linh, ngẫu tượng một cách cuồng nhiệt như bây giờ!

Người lớn không tử tế khó dạy được trẻ con

(Ngày đăng: 20/4/2018 20:33)

Trước sự việc cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt uống nước giặt giẻ lau, chúng ta bức xúc vì cô giáo, nhưng việc em học sinh đó không có phản ứng gì, chấp nhận uống nước bẩn, cũng là điều đáng lo ngại. KH&ĐS có cuộc trao đổi với nhà văn, dịch giả Phan Hồng Giang, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về vấn đề này.

Phạm Quang Long:
Tản mạn... chồng tản mạn

(Ngày đăng: 4/4/2018 18:13)

"Ta về với vợ ta thôi/ chân trời đành để cho người khác bay". Bay theo đàn hay bay một mình thì đó cũng là việc của người khác. Mình cánh chưa gẫy thì cũng coi như gẫy. Trước đã chưa bay, giờ về già cũng chả học bay được nữa. Bay là chuyện của người khác. Bay là chuyện của ngày xưa. Trẻ, chả nghĩ đến thì già, nghĩ đến làm gì?

Tùy bút của Lương Sơn:
Tình yêu và Tài năng

(Ngày đăng: 21/3/2018 10:23)

Mỗi khi ngồi vào bàn viết, tôi thường băn khoăn suy ngẫm về Tình yêu và Tài năng. Tình yêu và Tài năng, nói theo nghĩa rộng. Tình yêu và Tài năng trong vòng tay nhân ái của con người và tình yêu lứa đôi trong sáng. Và trong tâm trí tôi hiện lên biết bao điều chiêm nghiệm trong cuộc sống. Tình yêu --Người ở đâu? Tài năng--Người là ai vậy?

Cha tôi

(Ngày đăng: 20/3/2018 9:25)

Cứ tưởng được làm cha, cảm thấu được nổi thương xót khi cha mình đã ở tuổi xế chiều. Nhưng mà, thực sự giờ tôi mới nghiệm ra một điều, là với cha mẹ, dù mình có đi mòn cả lối đời cũng không thể nào thấu hết những tình thương yêu mà họ dành cho con cái. Không thể hết được đâu. Cho nên, dù ở vị trí nào, cũng chỉ biết sống cho tốt, cho thật tốt, thế mà vẫn cảm tưởng như tình cảm mình đáp lại cho mẹ cha cũng chỉ là gáo nước giữa đồng khô nắng cháy mà thôi.

Bố tôi

(Ngày đăng: 15/3/2018 18:49)

Những con dốc dài nối tiếp nhau khiến tôi mỏi đến rã người. Leo lên đã mệt mà xuống càng chúi nhủi thêm. Con đường cứ thăm thẳm như không có đích, bó củi trên tay lúc đầu còn nhẹ sau nặng trĩu như có ma ám. Tôi chợt nghĩ đến bố. Đã mấy năm bố về cái xứ khỉ ho cò gáy và bắt đầu một cuộc sống mới.

4 kiểu khai bút đầu xuân của học trò Việt

(Ngày đăng: 13/3/2018 21:58)

Xưa khai bút đầu xuân trên giấy hồng điều, nay học trò Việt khai bút trên mạng xã hội như facebook, blog… Khai bút đầu xuân là một trong những nét đẹp truyền thống tự nghìn đời nay của người Việt. Theo tục lệ xưa, sau thời khắc giao thừa, khi đất trời vừa chuyển mình sang năm mới, trí thức đốt lư hương trầm bên bàn viết, thảo đôi câu đối. Đây được coi là việc làm bắt buộc để khởi đầu cho năm mới bình an, mọi sự tốt lành. Những chữ viết đầu tiên của năm mới phải do mình tự nghĩ, không sao chép bên ngoài, do vậy, mọi người thường viết tên tuổi, nơi ở của mình hoặc tự nghĩ ra đôi câu thơ, câu đối. Ngày nay, phong tục khai bút đầu xuân đang có những biến tấu độc đáo để nét văn hóa gần gũi hơn, song vẫn giữ được mục đích và ý nghĩa tốt đẹp.

Yêu một người lớn tuổi...

(Ngày đăng: 4/3/2018 17:22)

Yêu một người lớn tuổi, người ta ý thức được mình đang ở đâu. Không viển vông về thiên đường trải thảm hay những giấc mơ diệu vợi. Họ hiểu mình cần gì và thiếu gì. Yêu một người lớn tuổi...

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.