Đời sống - Xã hội

Con gái Hà Nội ở đâu?

(Ngày đăng: 28/6/2017 13:1)

người ta đồng hóa Hà Nội như vũ bão, đồng hóa cạnh tranh từ nhiều nguồn khác nhau để tạo ra một văn hóa Hà thành hiện đại khó mô tả. Còn người Hà Nội (thứ thiệt) đành phải co cụm, khép kín, và giáo dục con cái theo cách riêng của họ để bảo tồn… di sản. Giáo dục từ gia đình mới tạo ra gốc rễ, chứ không phải là quy tắc ứng xử, hay giàu sang, quyền thế.

Bà bán rau gốc Việt lọt top "những nhà từ thiện kiệt xuất"

(Ngày đăng: 18/6/2017 9:0)

Tuy chỉ sở hữu chiều cao 1,39m cùng dáng người nhỏ nhắn, thế nhưng bà lão bán rau Trần Thụ Cúc đã làm được những điều vĩ đại ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Có lẽ bà chính là minh chứng hùng hồn nhất cho câu nói: "Cho dù bạn không cao nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn".

Bệnh nhân - Thượng đế

(Ngày đăng: 11/6/2017 16:37)

Tôi chẳng phải là người giàu có hay chức sắc gì. Chỉ là một lần ngã bệnh, nhờ những đồng tiền gom góp từ mồ hôi và tình yêu thương của vợ con, gia đình mà tôi được vào điều trị tại BV Việt Pháp. Chao ôi, đi trị bệnh mà khoan khoái như đi nghỉ dưỡng. Tôi thấy mình được cư xử đúng nghĩa một con người và trở thành bệnh nhân - Thượng đế. Cho dù Thượng Đế cũng có giá của Thượng Đế, nhưng tôi cứ ước giá như tất cả các bệnh viện của ta đều có sự bình đẳng, trách nhiệm và quan tâm tới người bệnh như vậy thì cuộc sống đáng yêu biết nhường nào. Cảm ơn Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội. Cảm ơn anh em bè bạn, vợ, con và người thân đã lo lắng, thăm hỏi, chia sẻ cùng tôi trong những ngày qua. Và xin cảm ơn Thượng Đế - Người đã cho con sức khỏe, cho con hiểu được thế nào là hạnh phúc. Qua TÁC PHẨM MỚI, tôi muốn tri ân tình cảm của mọi người đã dành cho mình.

Tình Yêu và Hạnh Phúc

(Ngày đăng: 29/5/2017 8:10)

Và thế là dưới bóng cây rợp Tình Yêu và Hạnh Phúc đã ký một giao ước không bao giờ lìa xa nhau. Kể từ đấy nếu trong cuộc đời của ai Tình Yêu đã ra đi thì Hạnh Phúc cũng đi luôn, vì cả hai không thể sống tách rời nhau. Nhưng mọi người đến nay vẫn không thể hiểu ra điều này.

Người Việt gốc Mỹ

(Ngày đăng: 22/5/2017 9:13)

Vài tia sáng yếu ớt long lanh trên những ngọn cỏ đầm đìa. Mắt tôi nhạt nhòa trong cái lạnh tái tê. Cũng xong một kiếp trong vô lượng luân hồi. Một chút gì đó có lẽ hai người đang hài lòng là vẫn còn được đi chung với nhau, vẫn còn được tay trong tay, cùng qua một thế giới khác, hy vọng sẽ tốt đẹp hơn. Ít nhất về vật chất bây giờ xác hai người vẫn còn được nằm bên nhau, hai ngôi mộ song song, cùng nhìn về quê hương VN tít mù xa thẳm cuối chân trời. Riêng tôi lòng trĩu nặng mối ân tình chưa thanh thỏa. Trong suốt cuộc đời còn lại, dù còn sống trên đất Mỹ này, hay giang hồ đó đây, hình ảnh tươi vui khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, gương mặt dễ thương, cử chỉ ân cần, lời nói nhã nhặn nhiệt tình và đặc biệt ân nghĩa của vợ chồng Mike đã dành cho gia đình tôi chắc chắn sẽ khó phai mờ.

Văn học trò trên mạng và sự can thiệp của người lớn

(Ngày đăng: 21/4/2017 17:19)

Gần đây, từ các mạng xã hội đến các trang báo mạng chính thống, người ta đăng tải và chia sẻ khá nhiều bài văn được cho là của học trò. Khi được đăng lên, các bài đều được giật “tít” như “bài văn gây sốt”, “bài văn lạ” v.v… Mới xem qua thì có vẻ như đây là điều đáng mừng, vì thế hệ trẻ đã có cái nhìn mới, tư duy mới. Nhưng đọc kĩ, ngẫm sâu, thì hiện tượng này có nhiều điểm cần xem xét!

Một thái độ sống khi sống và Một thái độ sống khi chết

(Ngày đăng: 13/4/2017 8:39)

Hoa Níp tên thật là Trần Quang Minh Giảng, sinh năm 1985 ở TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) trong một gia đình nhà giáo. Hoa Níp từng theo học các trường đại học Giao thông vận tải, Kiến trúc, Khoa học xã hội và nhân văn… tại TP.HCM và làm công tác truyền thông ở Vũng Tàu và TP.HCM. Nhà thơ trẻ Hoa Níp có một giọng thơ thật trẻ và khá mới lạ với những suy tưởng nhân sinh khá độc đáo và ám ảnh về thế gian này, anh là cây bút trẻ đang độ sung sức cả về thơ và văn xuôi. TPM xin giới thiệu bài viết của nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm gồm hai phần: A/ MỘT THÁI ĐỘ SỐNG KHI SỐNG: Bình thơ Hoa Níp in trên báo Văn Nghệ số đặc biệt chào mừng Hội nghị Viết văn trẻ (số 39/2016). B/ MỘT THÁI ĐỘ SỐNG KHI… CHẾT: Chuyện có thật 100% do bố nhà thơ Hoa Níp kể.

"Vì thơ, ta mãi phong trần..."

(Ngày đăng: 31/3/2017 21:46)

Hình ảnh thằng bé lui khui chui từ bếp ra, khuôn mặt ửng đỏ vì lửa, nhọ nhem tro bếp, cứ ám ảnh tôi mãi. Thằng bé mặc quần cộc, áo sơ mi cũ sũng mồ hôi, dấu hai tay sau lưng. Có lẽ bàn tay nó cũng nhọ nhem tro bếp hoặc lem nhem vết mực. Khuôn mặt nó không dấu được sự sung sướng khi thấy bố nó trở về. Ánh mắt nó cười bẽn lẽn, miệng lí nhí chào.

Việc thường ngày của bà Thường

(Ngày đăng: 28/2/2017 0:40)

Một phần tư thế kỷ là khoảng thời gian dài, khó có thể đo đếm hết được những công việc thầm lặng của một thầy thuốc về hưu gắn bó với công tác Hội Chữ Thập Đỏ ở cơ sở đầy trách nhiệm, tận tâm, giàu nhân ái – một người được bà con các khối phố ở phường Trần Hưng Đạo, và nhiều phường khác của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rất đỗi gần gũi, quý mến, tin cậy và tự hào gọi bằng cái tên“Hoa hậu Quý bà Chữ Thập Đỏ”. Đó là bà Nguyễn Thị Thường, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dù tuổi cao (năm nay đã 82 tuổi) nhưng bà Thường vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và say sưa với công tác xã hội, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

GS Nguyễn Lân Dũng:
Giáo sư Tạ Quang Bửu và con trai

(Ngày đăng: 17/2/2017 9:37)

Tạ Quốc Quang là con trai trưởng của GS Tạ Quang Bửu, hiện là chủ doanh nghiệp Quốc Quang tại Bình Dương và Trưởng VPĐD công ty Interbizcorp (Hàn Quốc). Câu chuyện ông kể dưới đây là những hồi ức khó quên về người cha mà ông vô cùng kính trọng…

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.