Đời sống - Xã hội

Bố tôi

(Ngày đăng: 15/3/2018 18:49)

Những con dốc dài nối tiếp nhau khiến tôi mỏi đến rã người. Leo lên đã mệt mà xuống càng chúi nhủi thêm. Con đường cứ thăm thẳm như không có đích, bó củi trên tay lúc đầu còn nhẹ sau nặng trĩu như có ma ám. Tôi chợt nghĩ đến bố. Đã mấy năm bố về cái xứ khỉ ho cò gáy và bắt đầu một cuộc sống mới.

4 kiểu khai bút đầu xuân của học trò Việt

(Ngày đăng: 13/3/2018 21:58)

Xưa khai bút đầu xuân trên giấy hồng điều, nay học trò Việt khai bút trên mạng xã hội như facebook, blog… Khai bút đầu xuân là một trong những nét đẹp truyền thống tự nghìn đời nay của người Việt. Theo tục lệ xưa, sau thời khắc giao thừa, khi đất trời vừa chuyển mình sang năm mới, trí thức đốt lư hương trầm bên bàn viết, thảo đôi câu đối. Đây được coi là việc làm bắt buộc để khởi đầu cho năm mới bình an, mọi sự tốt lành. Những chữ viết đầu tiên của năm mới phải do mình tự nghĩ, không sao chép bên ngoài, do vậy, mọi người thường viết tên tuổi, nơi ở của mình hoặc tự nghĩ ra đôi câu thơ, câu đối. Ngày nay, phong tục khai bút đầu xuân đang có những biến tấu độc đáo để nét văn hóa gần gũi hơn, song vẫn giữ được mục đích và ý nghĩa tốt đẹp.

Yêu một người lớn tuổi...

(Ngày đăng: 4/3/2018 17:22)

Yêu một người lớn tuổi, người ta ý thức được mình đang ở đâu. Không viển vông về thiên đường trải thảm hay những giấc mơ diệu vợi. Họ hiểu mình cần gì và thiếu gì. Yêu một người lớn tuổi...

Ngày xuân nhàn đàm về Danh và Lợi

(Ngày đăng: 21/2/2018 11:15)

DANH và LỢI, rõ là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, có vẻ như nó hoàn toàn đối lập nhau, nhưng thực ra, nó lại xoắn xuýt với nhau, rất khó tách rời. Thế nên, xưa nay, người ta nhiều khi cũng dùng nó như một phạm trù kép: DANH LỢI.

Băn khoăn từ một dự án nghĩa trang

(Ngày đăng: 9/2/2018 11:24)

Sáng 1.2, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội), rộng 120 ha, đã được Thủ tướng phê duyệt, để phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước với kinh phí lên tới 1.400 tỉ đồng. Tết này, có công nhân ở Vĩnh Phúc (nơi lãnh đạo dám chi 65 tỉ để mua ấm chén làm quà tặng nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh) chỉ được thưởng 20.000 đồng ăn Tết. Bệnh viện Đa khoa Long An, thưởng 50.000 đồng cho bác sĩ tham quan nghỉ dưỡng, sau cả năm làm việc cật lực. Bao nhiêu nông dân và người nghèo không có ai thưởng, đang vất vả mưu sinh từng ngày. Nhiều người trong số họ không có tết và chưa bao giờ biết tết. Số tiền 1.400 tỉ có thể làm được bao nhiêu việc lợi ích cho cộng đồng; có thể cứu sống được bao nhiêu bệnh nhân hiểm nghèo đang chờ chết vì không có tiền chạy chữa.

Nhắn gửi các đoàn làm từ thiện

(Ngày đăng: 27/1/2018 8:13)

Có nhiều thứ để tặng để biếu để hỗ trợ, cớ sao cứ là Mì Tôm? Cớ sao cứ là nước mắm? Những nhu yếu phẩm này dân họ mua trữ trong nhà rồi ạ! Mỗi đoàn có nguồn quỹ to nhỏ khác nhau, nhiều cho kiểu nhiều, ít cho kiểu ít nhưng nên phù hợp. Từ thiện là tốt, tương trợ là tốt nhưng mảng tối sau lưng đó là gì? Làm cho khoẻ cho nhanh mà được tiếng đùm bọc nên cứ mua mì tôm, ko cần biết chỗ đó có nhất thiết phải cứu trợ ko? Họ có cần ko? Xin đừng phát đại trà. Hãy để dành những phần quà tới tay những hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Trẻ em bây giờ có còn cần đọc chuyện cổ tích?

(Ngày đăng: 6/1/2018 10:8)

Khi đứa trẻ sinh ra, sau hát ru, nó được nghe chuyện cổ tích. Vì cổ tích hướng thiện và khuyến thiện. Cổ tích còn là thế giới hoang đường, kì ảo, huyền hoặc, mê đắm. Câu mở đầu đầy nhạc cảm của cổ tích "Ngày xửa… ngày xưa…" ru hồn trẻ thơ vào những giấc mơ trong trẻo, tuyệt mĩ về một thế giới hiện thực trong mơ ước, ở hiền rồi lại gặp lành… Người lớn đừng làm hỏng thế giới cổ tích trong tâm hồn con trẻ

Trên đỉnh Ngàn Nưa

(Ngày đăng: 20/12/2017 13:53)

Thanh Hóa vốn từng được mệnh danh là đất đế vương chung hội (đất phát tích của các bậc vua chúa). Trong những vùng đất ấy núi ngàn Nưa (xã Tân Ninh huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hoá) vẫn thường được nhiều người nhắc đến. Bởi vùng núi ấy không chỉ là nơi phát tích đầu tiên (Bà Triệu được dân gian suy tôn là vua Bà) của xứ Thanh mà còn được biết đến là một trong ba huyệt đạo linh thiêng bậc nhất của nước ta. Vùng địa linh sơn thủy hữu tình ấy cũng đã được nhà nước ghi nhận là di tích quốc gia (năm 2009) và đang trở thành một địa điểm du lịch tâm linh thu hút được rất nhiều người đến chiêm bái và vãn cảnh.

Hà Nội và hoa sữa

(Ngày đăng: 3/12/2017 23:16)

Giờ đây hoa sữa ở Hà Nội không phải là độc quyền của “phố Quang Trung” hay “đường Nguyễn Du” ... nữa. Nó đã được trồng ở rất nhiều nơi, trên nhiều tuyến đường của Hà Nội. Và, hoa sữa cũng không phải chỉ có ở Hà Nội mà nó cũng đã có mặt ở khắp mọi miền của đất nước. Nhưng lạ thay cứ nói đến hoa sữa là người ta lại nhớ về Hà Nội, nghĩ đến Hà Nội hoặc mơ về Hà Nội. Thế đấy, chẳng biết từ bao giờ, hoa sữa đã trở thành một cây biểu tượng của thủ đô, giống như hoa phượng đỏ là “thương hiệu” của thành phố cảng vậy.

Hoa lau trên đồi Gióng

(Ngày đăng: 25/11/2017 21:17)

Cỏ lau là một loài cây dại. Bởi thế hoa lau tuy có danh nhưng vẫn phải chịu phận kém. Tuy nhiên không phải vì vậy mà hoa cỏ lau cam chịu làm kiếp hoa hèn. Sinh ra chẳng được cưng chiều trong chốn hoa viên thì lau đâu có chịu ngậm ngùi an phận yên thân một chốn. Tự sinh vốn đã hoang dã như vậy nên bản tính của lau ưa phóng túng, thích tự do và cũng không kém phần mãnh liệt. Giống như kẻ bộ hành lãng tử, cỏ lau rong ruổi phiêu lưu trên khắp mọi miền của chốn nhân gian. Lên rừng xuống biển hay từ chốn quê mùa cho đến nơi phố thị, lau chẳng vắng mặt chốn nào. Cỏ lau mọc thành từng khóm, từng bụi; có khi lan rộng ra làm thành từng mảng, từng đám bạt ngàn ở bất kỳ chỗ nào đất trống bên triền đồi, vườn hoang, bãi sông hay cũng có khi lơ thơ bên bờ suối, lề đường, bìa rừng, vách núi ... Giữa mênh mông dặm trường sương gió, tuy khẳng khiu mảnh dẻ nhưng những thân lau cứ “tay ôm tay níu” mà vươn lên san sát bên nhau để khẳng định sự tồn tại của mình giữa thiên địa khôn cùng và cũng như thể cố gắng chắt chiu gom góp cho đời một chút duyên thầm khi tinh anh phát tiết khai hoa.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.