Tác phẩm báo chí

Dự án nghĩa trang 1.400 tỷ đồng dành cho cán bộ cao cấp

(Ngày đăng: 11/9/2018 22:25)

     Mùa mưa bão, hàng ngày dồn dập tin về nhiều tỉnh miền núi, Đồng bằng sông Cửu Long bị lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều người chết, mất tích, hàng trăm nhà cửa bị cuốn trôi, trường học sập đổ, ngập ngụa bùn nước, thiết bị trường học, sách vở bị chôn vùi,v.v…nhưng chưa thấy có những quyết sách lớn nào nhằm cứu trợ, đầu tư khắc phục. Trong khi đó, xã hội cứ rộ lên về cái Dự án nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp được UBND thành phố Hà Nội và Bộ Xây dựng công bố quy hoạch chi tiết1/500 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thực hiện trong 36 tháng.


Phối cảnh nghĩa trang tại xã Yên Trung. Ảnh: Võ Hải.

 

Đây là dự án nhóm A, đầu tư 1.400 tỉ đồng bằng vốn ngân sách (nghĩa là dùng từ tiền thuế của Nhân dân), có diện tích 120 héc-ta (rộng gấp 22 lần nghĩa trang Mai Dịch ở quận Cầu Giấy), chưa kể 9,38 ha đất tái định cư cho 105 hộ dân xã Yên Trung, huyện Ba Vì phài di dời.

Theo dự án, Khu an táng nghĩa trang rộng 72 ha, thiết kế đủ cho 2.200 đến 2.500 ngôi mộ là cán bộ cao cấp, danh nhân, anh hùng; mỗi ngôi rộng từ 25 đến 35 m2; 47 ha là khu cây xanh, cảnh quan có sức chứa 5.000 người,v.v…Vậy là, nếu dự án xây dựng, sau 3 năm các cán bộ cao cấp ở Trung ương, Thành phố Hà Nội khi qua đời sẽ vào đây “an nghỉ vĩnh hằng”, “được” xa dân, xa họ tộc, làng xóm, quê hương.

Thưa Thủ tướng ! Thưa các vị lãnh đạo Hà Nội và Bộ Xây dựng!

Tôi được nghe nhiều cán bộ lão thành, đảng viên, cựu chiến binh, người cao tuổi, một số trí thức, văn nghệ sĩ cứ trăn trở, bình luận và thực sự tỏ ra buồn khi nhắc đến dự án này.

Trước hết, phải nói thẳng là nước ta còn nghèo so với nhiều nước trên thế giới và khu vực. Tình trạng nợ công vào loại đứng đầu Đông Nam Á. Thu ngân sách không đủ chi thường xuyên, chi trả nợ và chi đầu tư phát triển. Hàng chục năm qua Nhà nước phải vay nước ngoài, vay các tổ chức tín dụng quốc tế, vay trong nước, phát hành nhiều đợt trái phiếu để cân đối nhưng năm nào cũng bội chi mức cao hơn nhiều so với kế hoạch đề ra. Đời sống người dân tuy có được cải thiện nhưng đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa, một bộ phận nông dân miền xuôi vẫn rất nghèo khổ. Nhiều trường học còn sơ sài, nhiều bệnh viện bệ rạc (2-3 người một giường),v.v…thì có nên đầu tư 1.400 tỉ ngân sách vào xây nghĩa trang cho cán bộ cao cấp?

Thứ hai, Đảng ta kêu gọi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đước, phong cách Hồ Chí Minh”. Tư tưởng của Người là cán bộ phải gương mẫu, sống gần dân, chết cũng gần dân, phải thực hành tiết kiệm. Chính Bác yêu cầu khi Người qua đời đem thiêu xác và kêu gọi Nhân dân làm theo để vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường. Hiện nay, chính quyền các cấp vận động bà con có người thân qua đời đưa về “Hóa thân hoàn vũ”. Các vị cán bộ cao cấp cũng nên gương mẫu thực hiện điều này chính là học tập và làm theo Bác. Từ sau cách mạng Tháng Tám, chúng ta phê phán các triều đại phong kiến xây nhiều lăng mộ cho vua quan là việc không được lòng dân.

Thứ ba, cán bộ cao cấp khi còn làm việc được bảo đảm mọi mặt bằng tiền thuế do người dân đóng góp. Khi về hưu, khi qua đời phải do chính họ và gia đình lo là chính. Khi sống có nhà lầu, biệt thự, xe hơi, chết rồi vẫn được xây lăng mộ rộng 35 m2 từ tiền ngân sách, trong khi người dân thường xây mộ ở quê chỉ có 2-4 m2 và phải bỏ tiền riêng. Hơn thế nữa, có ai tự vỗ ngực bảo rằng công của mình nhiều hơn anh hùng, liệt sĩ. Vậy mà các anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang mộ chỉ vẻn vẹn 1m2 đến 1,2 m2 thôi! Cán bộ cao cấp khi về hưu thì cũng là công dân, bình đẳng như mọi người, khi qua đời tốt nhất là nên đưa về quê như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, an nghỉ cùng người thân như Thủ tướng Phan Văn Khải và một số cán bộ cao cấp khác vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện chết rồi vẫn gắn bó với quê hương, gia đình.

Tình hình phát triển dân số ở nước ta mỗi năm số người tăng thêm xấp xỉ bằng một tỉnh trung bình. Người sinh ra ngày càng nhiều, tuổi thọ mỗi năm một tăng còn đất thì không “đẻ” ra được. Đất đai sử dụng vào kinh tế ngày một ít đi trong khi nhiều nơi đua nhau làm dự án xây Trung tâm hành chính, Quảng trường – Tượng đài, Nhà thi đấu, Khu lưu niệm lãnh đạo cấp cao,v.v…trong bối cảnh hiện nay rất “dị ứng” trong Nhân dân, là sự lãng phí tài nguyên đất nước.

Nghị quyết của Đảng luôn luôn nhấn mạnh thực hiện phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và “Chính quyền là của dân, do dân và vì dân”. Nếu đem 1.400 tỉ đồng đầu tư vào kinh tế - xã hội chắc chắn Nhân dân “nhiệt liệt vỗ tay”. Còn đối với dự án này nếu trưng cầu dân ý (cả những danh nhân, anh hùng) thì ít nhất 90 % đến 95 % công dân chân chính sẽ không đồng tình.

Hãy cân nhắc thận trọng! Hãy lắng nghe dư luận và nên đồng thuận với Nhân Dân!...

Hà Nội, ngày 9/9/2018.

Tác giả bài viết: Kim Quốc Hoa

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.