Giải trí

Chùm truyện dịch từ tiếng Nga

(Ngày đăng: 18/5/2017 16:57)

Một hôm đàn con tranh cãi xem mẹ yêu ai nhất. Ai cũng tìm cách giành phần đúng về mình. Và họ kéo đến mẹ để hỏi. Người mẹ im lặng lấy một cây nến đốt lên.

Khi biết họ hết yêu, hãy "buông" đi, dẫu còn nuối tiếc

(Ngày đăng: 4/5/2017 15:36)

Khi phát hiện đối phương đã dần có khoảng cách với mình, nhận ra đối phương không còn muốn bên cạnh thì quyết định quay đi xin đừng nhìn lại. Quyết định quên thì đừng bao giờ nhớ. Quyết định rời bỏ thì dù có gặp lại cũng đừng nói câu chào. Hãy nhớ, trên đời này bất kể ai ngoài xã hội cũng có thể phản bội bạn, nhưng bạn tuyệt đối đừng bao giờ phản bội chính mình. Sẽ là khó khi mình tự phản bội họ, nhưng họ đã phản bội rồi thì còn gì nữa mà mình phải luyến tiếc?

Đọc vui nhân ngày 8/3:
Lời kêu gọi... "khởi nghĩa" của đàn ông!

(Ngày đăng: 8/3/2017 21:5)

Hỡi anh em ! Lại một lần nữa, cái ngày đáng sợ ấy sắp tới. Không thể thoát được nó, không thể hoãn được nó, càng không thể chạy trốn nó. Vậy chúng ta hãy đứng sát vào nhau, hãy nắm chặt tay và đối diện với nó một cách anh hùng.

Khéo đối lấy được vợ xinh đẹp, tài hoa

(Ngày đăng: 17/2/2017 10:51)

Trước kia, ở thị trấn Cầm Đình có một hiệu thuốc Đông y nổi tiếng gọi là “Hồi Xuân đường”. Ông chủ hiệu thuốc là người họ Phùng, người ta thường gọi là ông chủ Phùng. Ông chủ Phùng chỉ sinh hạ có một người con gái, trông đẹp như một bông hoa, có biệt danh là “Hồng nương tử”. Mười sáu tuổi, ông chủ đã kén chồng cho cô, “Hồng nương tử” thưa với cha rằng: “Không cần kén người nhiều tiền tài, mà kén người nhiều tài năng”. Cô suy nghĩ và muốn làm khác người, đó là sẽ tổ chức một “ Cuộc thi câu đối kén rể”.

"Mẹ Ơi Con Nhớ Nhà", mà anh này còn cứ đi lang thang?

(Ngày đăng: 12/1/2017 11:29)

"Sách đã dạy em lớn lên, dạy làm người, dạy em biết gắn bó yêu quê hương xóm làng... sách vực em biết nghị lực vượt qua cám dỗ phù hoa đồng tiền, sách đã uốn nắn em thành người biết sống có cốt cách. Và hôm nay... trang sách của anh là trang sách đầu tiên đưa vào hồn con gái của em những cảm xúc nhận biết cảm thụ đọc để hiểu, gần gũi, yêu con người, yêu quê hương đất nước... biết làm người, biết đúng sai, đồng cảm với những mảnh đời, cuộc sống có những va chạm có mặt trái và mặt phải, nhưng trên hết tình người vị tha đồng cảm sẽ gắn kết những điều tốt đẹp về với nhau." Đó là những dòng chia sẻ của một người mẹ trẻ sống xa Tổ quốc với Trần Hồng Giang, tác giả cuốn sách "Mẹ Ơi Con Nhớ Nhà". Trong tình hình văn hóa đọc bị lấn át hiện nay, những dòng viết này là sự động viên quí giá cho người viết, giúp họ có thêm nghị lực đi tiếp con đường văn chương.

Vẻ đẹp trong bài thơ "Nói với con" của Nhà thơ Y Phương

(Ngày đăng: 30/12/2016 14:53)

Y Phương tên khai sinh là Hứa Vĩnh Sước, người dân tộc Tày, sinh ngày 24 tháng 12 năm 1948, quê ở làng Hiếu Lễ xã Lăng Hiếu huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng. Năm 1968 Y Phương tham gia quân đội năm. Năm 1981 ông chuyển về công tác tại Sở Văn hóa – Thông tin Cao Bằng. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1988. Năm 1993 ông được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cao Bằng. Hiên nay ông sống và viết tại Hà Nội. Thơ Y Phương thể hiện cách cảm, cách nghĩ chân thật, mạnh mẽ, trong sáng, cách diễn tả bằng hình ảnh của người miền núi phía Bắc. Ông được nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1987, 1992; Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007. Các tác phẩm chính gồm có: Tiếng hát tháng giêng (thơ -1986), Lửa hồng một góc (thơ - 1987, viết chung), Lời chúc (thơ - 1991), Đàn then (thơ - 1996), Chín tháng (trường ca 2001).

Họ Gà vãn phố ngày Xuân

(Ngày đăng: 25/12/2016 17:52)

Lướt qua Hàng Trống, Hàng Khoai/ Gà vào giấy dó, trông oai không nào? Gà quê lặng lẽ cúi chào/ Chia nhau các ngả đi vào mâm cơm/ Mấy chú gà trống thật thơm/ Không thèm ngồi dưới nhảy chồm ban nhang

Tinh thần yêu ước và dân tộc qua “Sông núi nước Nam” và “Bình ngô đại cáo”

(Ngày đăng: 16/12/2016 10:26)

Bài thơ "Sông núi nước Nam" tương truyền là của Lý Thường Kiệt và áng thiên cổ hùng văn "Bình Ngô đại cáo" của Nguyễn Trãi soạn được coi là những bản tuyên ngôn độc lập của đất nước ta trong hành trình bảo vệ và giữ gìn đất nước. Tư tưởng bao trùm của của hai văn bản này là cảm hứng yêu nước, niềm tự hào về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đặc biệt là ý thức về chủ quyền đất nước và khẳng định quyết tâm bảo vệ sự độc lập về chủ quyền ấy trước những thế lực phong kiến phương Bắc.

Tắm biển

(Ngày đăng: 6/12/2016 10:2)

Biển say, tôi không say Để lựa theo chiều sóng "Lần đầu mà, lóng ngóng Có kinh nghiệm gì đâu"...

Đơn xin nhập Đền Hùng về Hà Nội

(Ngày đăng: 21/11/2016 11:11)

Lời thưa: Sau ba tháng mở rộng, Hà Nội gặp trận lụt thế kỷ vào tháng 11 năm 2008. Đúng dịp ấy, tôi đi tầu hỏa từ Quảng Trị ra đến gần bến xe Nước Ngầm thì không thể về nhà được. Nằm nhờ ở một nhà người quen, đêm không thể ngủ nổi tôi ngồi dậy và viết một lèo lá đơn này. Thực tình chỉ để giải khuây. Phần đầu của lá đơn đã được bác Trần Nhương đưa lên trang nhà, không ngờ được bạn đọc, nhiều đồng nghiệp khen. Nhưng lúc ấy chưa thể công bố cả phần hai( Phần phúc đáp). Nhiều bạn đọc cứ điện hỏi. Hôm nay tròn 8 năm bài vè này ra đời, lần đầu tiên nhờ bác Trần Còm (trannhuong.com) đưa trọn vẹn cả hai phần lên trang. Cảm tạ bạn đọc đã yêu mến. Nguyễn Trọng Tân (ĐT: 0946.010.207)

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.