Đọc và chia sẻ

Giới thiệu tác phẩm SÁNH NGANG của Thi Trà

(Ngày đăng: 30/3/2018 15:43)

     Tác giả giới thiệu tác phẩm của Thi Trà là Hoàng Đạt. Anh là kỹ sư điện tử, làm việc ở Đài Truyền hình Phú Thọ, nay đã nghỉ hưu. Anh thường viết tản văn bình thơ và viết thơ. Thơ của anh thường GIÀU CHẤT SUY TƯ


Tác giả Hoàng Đạt

 

SÁNH NGANG- MỘT QUAN ĐIỂM TÁO BẠO

 Lời bình : Hoàng Đạt

 Thi Trà là một phụ nữ đa đoan, "trái tim lên thác xuống ghềnh nhiều phen" như lời thừa nhận của chị; vì vậy cũng dễ hiểu thơ của chị luôn đứng về phía phụ nữ, bênh vực quyền lợi của phụ nữ. SÁNG NGANG là một tác phẩm như vậy.

Trong cuộc sống mưu sinh vất vả, lo cơm áo gạo tiền nhiều chị em không còn thời gian để nghĩ , làm đẹp cho mình. Cuốn theo chiều gió cuộc đời ngẩng mặt lên thì thời đẹp nhất của người con gái không còn nữa

 " mải mê trong cuộc mưu sinh

Chữ duyên bỏ lỡ chữ tình đánh rơi

Áo cơm lận đận một thời

Ngẩng lên đã hết một thời xuân xanh"

 Thi Trà đã khắc họa hình tượng phụ nữ chịu thương chịu khó ,tảo tần, quên mình cho những người thân yêu qua những cụm từ rất đắt như : "mải mê", "bỏ lỡ", "đánh rơi", "lận đận"," ngẩng".

 Quá lứa, lỡ thì không còn quyền được kén cá chọn canh nữa ! Đó là sự thiệt thòi to lớn không gì bù đắp được. Không có gì đau khổ  dằn vặt hơn là người phụ nữ không có con ; cô đơn ,trống vắng,lạnh lẽo, tủi phận. Còn gì buồn hơn là nhà vắng tiếng cười con trẻ. Tiếng gọi từ sâu thẳm tâm hồn- bản năng làm mẹ đã thôi thúc người phụ nữ chấp nhận điều thị  phi " lẳng lơ Thị Mầu" để làm mẹ đơn thân, mong cho có chỗ dựa lúc tuổi già.

 " Thôi đành lấy rách làm lành

Của rơi thành của để dành mai sau

Không chồng ai có cười đâu

Thì xin làm ả Thị Mầu cũng cam"

 "Lấy rách làm lành" ,  " của rơi thành của để dành... " thật là chua xót, sự cam chịu để vượt lên tất cả. " cười ba tháng chứ ai cười ba năm" .

 Thực ra hai khổ thơ đầu chưa có gì là đặc biệt, nó chỉ như lời tâm sự, biện minh cho sự phá cách của chị em mà thôi.

Hai câu thơ cuối tác giả bộc lộ quan điểm rất táo bạo, đi ngược lại hẳn tư duy phong kiến bao  đời đè nặng lên thân phận, số kiếp của người phụ nữ. Nó là một tiếng nói đanh thép bênh vực quyền làm mẹ của người phụ nữ, điều đó cũng được ghi nhận trong luật hôn nhân và gia đình của Việt nam.

Hơn thế nữa Thi Trà còn khẳng định cái danh giá, cái phẩm chất của các chị em có hoàn cảnh đặc biệt chẳng hề thua kém gì các mệnh phụ phu nhân - Các quý bà, một khi nhạt miệng thế gian.

 " Một khi nhạt miệng thế gian

Thị Mầu rồi cũng sánh ngang quý bà".

 Tuy nhiên, bài viết này không cổ súy cho những

Hòan cảnh éo le, cũng không có ý hạ thấp danh giá của các quý bà, mà chỉ tôn vinh quyền được làm mẹ của phái đẹp mà thôi.

Cuối cùng xin cảm ơn chị Thi Trà đã có bài thơ ngắn gọn như một lời tuyên ngôn.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Đạt

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.