Tác phẩm văn xuôi

Phần thứ II:
Kỷ vật thiêng liêng

(Ngày đăng: 21/11/2017 22:4)

     Thua ở chiến trường, địch gây sức ép ở hiệp định Paris. Mỹ liều lĩnh dùng B52 đánh phá Hà Nội –Hải Phòng và một số thành phố khác với ý đồ hủy diệt. Xét về khía cạnh an ninh, là làm cho dân căng thẳng đến mức không chịu được nữa, đứng lên chống lại chính quyền. Chúng đã nhầm to, không hiểu hết văn hiến Việt Nam nên đã bị quân và dân ta đánh sập hoàn toàn ý chí xâm lược. Định có đọc bài thơ của một chiến hữu đang là lính của Quân chủng Phòng không - Không quân:


                   Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

 
Kẻ sắp thua là dồn tội ác
Trút lên Thủ đô thiện của đối phương
Dốc tinh binh cho canh bạc cuối cùng
Nào Pháo đài bay, Con ma Thần sấm
Nhằm: Hà Nội từ trên đánh xuống
Đâm thủng, xé toang mặt đất cỏ hoa
Gây sức ép buộc ta nhượng bộ
Xem đây! giáng trả của Thủ đô
Ngàn năm Văn hiến.
Tự vệ công nhân
Tên lửa ra đa cao xạ không quân
Rạch màn đêm “bóc” nhiễu mây diệt địch
Lặc lè B52, chạy đâu cho thoát
Giữa trời khuya thành bó đuốc rơi
Khách sạn Hin Tơn giặc lái đứng ngồi
Niệm thần chú, xin ta tha tội.
12 ngày đêm bom rơi và khói
Rất đau thương, chấp nhận! Để thắng thù
Keo vật cuối, Điện Biên Phủ trên không
Mỹ “lấm lưng” cúi chào miền Bắc
Ta thắng! vì trong tim có thép
Bởi tình yêu công lý ước mơ
Có bàn tay mẹ, tiếng hát em thơ
Hạt gạo lá rau những nơi sơ tán
Phố đổ, sập cầu cửa nhà có tan
Tất cả cho cuối cùng thắng lợi.
 
Quất đào, mùi bom rơi, chưa hết
Lẩn giữa nụ cười vui tết đón xuân
12 ngày đêm tháng 12 năm 72 huyền thoại
Dấu ấn vàng, nhân loại mãi không quên.
              Định rất tâm dắc bài thơ này, vì trong tâm tưởng mối thù B52 ném xuống Vĩnh Linh suýt giết mất người anh. Và đáng đời chúng cả gan giám ra Hà Nội của ta. Hiệp định Paris được ký kết. Quảng Bình- Vĩnh Linh chắc không còn tiếng máy bay pháo hạm nữa. Định viết thư cho anh Tiêm, chị Thuần mấy lần, đều không nhận được của ai cả.            
              Đang học sỹ quan cảnh sát, do có mối quan hệ, một anh bạn giới thiệu Định đã yêu người con gái Hà Thành. Cô Nguyễn Thị Thùy Dương kém 5 tuổi, học sinh lớp 10. Một mối tình đầy trắc trở, Thùy Dương yêu Định vì thấy anh Sỹ quan cảnh sát bảnh trai đạo mạo đàng hoàng, tư chất đứng đắn của một người lớn và cũng phải nói là có kinh nghiệm, dẻo mỏ lắm. Nhưng vượt lên tất cả là Thùy Dương biết Định đã là Đảng viên là phẩm chất cao nhất. Đó đang là niềm ước mơ của nhiều cô chứ không riêng Thùy Dương. Quê vùng than Hồng Quảng yêu được gái tơ giữa đô thành mà lại đẹp, duyên giáng thì thật khó lý giải. Có anh bạn còn vỗ vai Định:
                - Tao không ngờ mày lại yêu được, con gái Hà thành kén chồng lắm họ không muốn chồng đi xa, ngành công an chúng mình thì việc đó là không thể
              Mẹ Thùy Dương phản đối ra mặt, bà công nhận Định đẹp trai bảnh bao phong độ nam tính. Nhưng không chấp nhận công an xa nhà, chuyên làm điều nguy hiểm luôn phải đối mặt với thần chết và sự cô đơn, cho con gái mình. Cuộc chiến, lúc nóng lúc lạnh giữa cô và mẹ thi thoảng vẩn xảy ra. Ông bố Trung tá đang là cán bộ Thành đội thì lại cho rằng:
               - Yêu công an, Sỹ quan cảnh sát càng tốt chứ sao, người ta cần cái chững chạc, mực thước của người đàn ông. Loại gà què ăn quẩn côi xay làm trò trống gì. Như tôi đấy sao mình không ghét đi?
                - Anh khác - Bà trả lời ráo hoảnh, ông vặn lại: ‘‘Khác ở chỗ nào?’’ Bức bách quá bà nói:
                 - Anh là cán bộ Thành đội lúc nào cũng bên cạnh, hàng hóa tem phiếu phân phối, gì cũng có. Muốn mình xa vài hôm để được nhớ còn khó. Bộ đội công an như thế tôi giơ cả hai tay. Thằng Định đang học, xong biết đi đâu? Lực lượng vũ trang các ông lý lịch tự khai thế nào chả có câu “chiến trường quen thuộc”. Đấy là căn cứ để họ phân, nghĩa là học xong thằng Định chắc lại quay về Vĩnh Linh đúng không?
              Nghe rất khó chịu, ông cau có:
              - Mình chỉ được cái cầm đèn chạy trước ô tô, chắc gì đã đúng. Nhất quyết gả cái Dương cho thằng Định đấy, tôi linh cảm nhất định thằng Định sẽ là một Sỹ quan cảnh sát của ngành công an tốt cho mình coi.
             Như vậy Thùy Dương có thêm một lực lượng ủng hộ rất lớn, làm nghiêng ngả cán cân chính là bố mình. Còn anh trai cũng đang là bộ đội ở chiến trường, thành không có chính kiến gì. Nếu ở ngoài Bắc biết chuyện này chắc anh ấy cũng đồng ý kiến bố.
               Sang năm thứ ba các bài học chính trị, chuyên ngành và luyện tập tại thao trường của trường, những chuyến thực tập dã ngoại thuộc chương trình học. Sỹ quan cảnh sát Định, càng khỏe mạnh rắn rỏi hơn da dẻ đậm hơn. Đáng lẽ tháng 10 mới kết thúc khóa học. Nhưng tình hình miền Nam biến chuyển rất mau lẹ. Tháng 3 giải phóng Phước Long, tháng tư ta đã tiến qua Đà Nẵng. Trên quyết định kết túc khóa học sớm để phục vụ cho Miền, khi giải phóng hoàn toàn. Mỗi người được 15 ngày phép chuẩn bị mọi thứ. Cơ hội tốt, Định cưới Thùy Dương, lúc này Dương đã là cô công nhân nhà máy dệt 8/3. Đám cưới đạm bạc ông bố yêu cầu Định cứ ở rể. Không cách nào khác Định phải nghe, nhưng thâm tâm sẽ phấn đấu sau này có nhà riêng. Mặt khác anh trai thùy Dương, giải phóng miền Nam, khi về nhất thiết phải ở đó chứ. Một Thiếu úy Cảnh sát ngời ngời trẻ trung, Thùy Dương rất tự hào. Đêm tân hôn nàng trần như nhộng ngồi lên lòng Định, càng tạo thế cho Định ngắm Dương. Chao ôi con gái Hà Nội ăn nước máy từ bé, lại ở trong mát, trắng từ trong trắng ra trắng từ ngoài trắng vào trắng từ trên xuống và từ dưới lên, các ngón chân tay như  ngó sen, chỉ có tóc lông mày đen và… phơn phớn đen mà thôi. Mùi da thịt của gái trẻ thơm hơn bất kỳ loại nước hoa nào. Lần đầu tiên trong đời Định được chiêm ngưỡng người con gái ở tuổi đôi mươi không quần áo. Ôi cha xao xuyến hồi hộp rung động quá chừng. Toàn thân Định nóng ran. Giọng Hà Nội gốc của vợ ngọt lịm. Có câu vui: Vì yêu giọng nói mà trót lấy toàn bộ cả người. Đằng này con người và lời ăn tiếng nói của Thùy Dương, đều đáng yêu đến mức chia làm đôi thì hai phần bằng nhau tuyệt đối. Vợ chồng ngất ngây đắm chìm trong hạnh phúc để vài hôm nữa đi xa. Ngắm vợ rất lâu, những gì đẹp quý giá nhất của đời người con gái bắt đầu trao gửi cho mình, Định càng thấy trách nhiệm của mình với Thùy Dương. Mình phải là niềm tin là bức tường thành chỗ dựa suốt đời của vợ. Mình phải là người cán bộ vững vàng trong bão táp, nhất định phải thế. Định tự khẳng định trong lòng. Càng sung sướng hạnh phúc vô bờ, lại thấy nhớ người xưa. Tự nhiên Định quay ra phía khác tư lự, Dương nhìn nghiêng, thấy mắt chồng nằng nặng, trong ánh đèn mờ của phòng ngủ. Thùy Dương hỏi Định vẩn không trả lời, vì sao thế. Thùy Dương nũng nựu:
              - Tân hôn, vợ hỏi không nói là xui xẻo lắm.
               Định quay lại gì vợ chặt hơn hôn vào môi vào cằm, có giọt nước mắt xuống cả má Dương, cô thấy âm ấm. Thử xem vợ mình có đóan được suy nghĩ của mình lúc này là vấn đề gì.        
             Định hỏi lại:
                - Em thử đoán anh đang nghĩ gì?
              Thùy Dương cúi xuống hôn lên bộ ngực vạm vỡ, mắt nhìn chồng đau đáu. Ôi cặp mắt lá dăm đen huyền đẹp thế, se sẽ lắc đầu.
                - Thử đoán đi, có sai cũng không ngại kia mà.
                - Vậy thì em đoán rằng anh đang có dự cảm phải đi xa, vui chưa hết, ngày chia tay lại sắp đến nên cảm động đó mà.
                - Sai rồi, nếu vì đi xa vì nhớ vợ mà cảm xúc tuôn nhiều nước mắt đến vậy thì không. Điều này anh đã xác định và cũng từng nói với em khi đang yêu. Anh lắng đọng vì thương anh Tiêm người Sỹ quan cảnh sát, cưu mang chỉ bảo anh chia ngọt sẻ bùi ở chiến trường khói lửa cùng anh. Người trực tiếp giới thiệu anh vào Đảng, làm cầu bắc cho anh đi tới hôm nay. Không biết bây giờ ở đâu. Anh ấy yêu chị Thu, vậy chi đã năm thứ 6. Cả hai mong chờ đến mỏi mòn. Mình hạnh phúc thế này tự dưng anh nhớ thương và cảm động vô cùng. Lúc chưa yêu thì chưa biết thế nào, khi yêu rồi mới thấy dính nhau như nhựa. Càng khâm phục sự chịu đựng của anh Tiêm là vô bờ bến.
                - Thế mà chưa một lần được nghe anh kể.
               - Khi yêu, gặp nhau chốc nhát rồi lại phải tạm biệt, không lẽ lúc đó lại mang chuyện chiến trường ra kể hay sao, em hiểu anh chứ. Anh Tiêm còn nhiều kỷ niệm lớn, dần dần anh sẽ kể nghe.
              Kể được một phần cho vợ rồi, nỗi nhớ vơi đi. Định ngắm kỹ ngực và cặp đùi thon dài tròn trịa của Thùy Dương khi nàng ưỡn ra như song trâm tuyết khảm. Những đường cong uyển lượn quanh thân, hai gò bồng đảo tròn trịa còn đọng sương nguyên. Rồi giấc ngủ nồng nàn của cặp uyên ương trai tài gái sắc bắt đầu. Từ đây họ luôn là của nhau và cũng băt đầu của một gia đình mới.
                                            *                     *
                   Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Định khai lý lịch mới đầu vào của ngạch sỹ quan công an. Đến đoạn người giới thiệu vào Đảng. Định dừng lại hồi tưởng người anh yêu quý bây giờ ở đâu ra sao, đã mấy lá thư rồi vẩn không thấy hồi âm. Định nắn nót ghi mục người giới thiệu thứ nhất: Lê Ngọc Tiêm…quê…sau đó Định dở ví lấy kỷ vật thiêng liêng được cất trong túi bóng nhỏ ở áo, mang ra ngắm lại. Hàng chữ  ĐLĐVNMN vẩn rất nét, phía sau chữ ký của anh Tiêm vẩn không nhòe. Thêm mục mới người vợ là: Nguyễn Thị Thùy Dương….Quê:…khu Hai Bà Trưng- Hà nội.
              Nhận quyết định lên đường vào Nam ngay, cả nước ăn mừng cờ bay phấp phới, rợp trời. Từng đàn bồ câu chao lượn không trung, chúng cũng đang chung vui với người với đất. Đi Nam lần này vui như hội. Định tạm biệt vợ yêu, hòa mình vào đoàn xe khách nối đuôi nhau trên quốc lộ 1A. Đến đoạn Vĩnh Linh, địa bàn ở trong dân năm xưa kia rồi. Định cố ghé sát mặt vào kính ô tô để nhìn cho rõ, đúng rồi xã Vĩnh… đây. Trong đó có căn nhà của bọ, mạ đã bị bom hất đổ dựng lại. Trong đó anh Tiêm ở làm việc chắc đã 4- 5 năm. Trong đó chị Thuần người con gái miền quê lửa đạn dũng cảm đảm đang. Tất cả đâu rồi ? Rất tiếc đoàn xe không dừng lại được, cho ta nhảy chạy ngay vào xem ai còn đó không? Cho ta ôm hôn ai đó và hét lên con đây, em đây, Định đây. Xúc cảm trào dâng rưới ra khóe mắt Định. Làng xóm cây cối đã lên xanh, vết thương chiến trường bị tẩy xóa đi nhiều, không còn đỏ ngầu mặt đất với mùi hăng khét lẩn chen. Gió ơi hãy cho hồn ta, lòng cảm phục của ta hòa vào với nhớ, để bay tới kia đi, gian nhà của bọ mạ đó, nói dùm ta là con có lỗi. Đi qua ngay đây mà không thể nào dừng lại viếng thăm. Mảnh đất Vĩnh Linh xa dần, nhưng không, nó vẩn dâng trào trong Định. Dưới mặt đường của Đông Hà - Quảng Trị, người xe vào ra nhộn nhịp như con thoi, hàng hóa đủ thứ đầy tràn những cửa hàng, biển quảng cáo đủ kiểu mầu. Đó đây còn vương xác xe tăng, bọc thép M113, pháo xe quân sự Ngụy bị cháy. Từng đôi dầy lính, bộ quần áo dàn di bết đất mốc hoáng vứt bừa bãi bên vệ đường. Ô tô Hon đa xe Lam chạy tới lui rúc còi inh ỏi, cờ đỏ sao vàng phần phật trên các nóc nhà dẫy phố. Quân dân ta đang ăn mừng chiến thắng.
                                               *                       *
                 Vào Gia Nghĩa một thị xã miền Tây nguyên, Định được giao nhận đóng chốt ở đây. Với nhiệm vụ cùng Quân quản và chính quyền mới thành lập ổn định tình hình. Giai đoạn đầu các cơ quan chức năng chính quyền, chưa có đủ và chưa hình thành một cách bài bản đủ sức hành động. Bước đầu khá khó khăn, ngay từ những phong tục tập quán, phải nắm bắt làm quen. Đội cảnh sát của Định ở một nhà ba tầng, của một tên Sỹ quan ngụy Sài Gòn có cỡ bỏ chạy. Nhà hiện đại lắm, trần nhà toàn hệ thống đèn phản chiếu ngược hắt xuống. Bệ xí bệt, lần đầu tiên gặp, thú thực đi đại tiện, nó nhồn nhột thế nào ấy, ngay ở cạnh phòng ăn mới lạ kỳ mà rất sạch sẽ. Bồn tắm cũng ngay trên các tầng, chả có chuyện múc gầu giếng khơi. Hay vòi nước xả vào chậu rồi xối đổ lên người. Nhiều thứ làm cho Định và anh em ngạc nhiên quá, ngỡ ngàng lúng túng kể cả việc sử dụng. Chuyên môn nghiệp vụ thì mình đã có, còn trang phục ăn ở đi lại, công tác đúng là phải làm quen từng bước. Đội được trang bị hai Hon đa 67, thu từ kho của ngụy. Anh em tập vài hôm ai cũng đi được. Không biết thì hỏi, nhất định không dấu đốt giấu là chết, Định luôn tự răn mình thế. Từ một thị xã ăn chơi phục vụ ngụy quân, nay chính quyền cách mạng đã giành lại. Tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp biên chế tên gọi, cũng phải như miền Bắc. Việc chuyển chức năng hoạt động của guồng máy xã hội theo chế độ mới, yêu cầu thời gian ngắn phải thực hiện được không dễ. Bởi lẽ những gì đã ăn sâu trong đầu óc con người trong tư tưởng tiềm thức tập quán, khi phải thay đổi tự nó có sức ỳ ghê gớm. Đội công an của Định, với trách nhiệm giám sát uốn nắn sự chuyển đổi đó của dân. Trực tiếp bảo vệ an ninh cho dân và cho bộ máy chính quyền đã đang hình thành. Rõ ràng đây là việc nhiều khó khăn, không ít trở ngại.
                Chủ trương lúc bấy giờ phải kiểm tra nắm chắc của cải tài sản của một số tên Tư sản, Tiểu tư sản ở thị xã vùng cao này còn sót lại. Vừa ổn định chính mình vừa phối hợp làm quen. Đội công an của Định gồm 12 người do Đinh làm đội trưởng. Thành phần cấp dưới được điều từ ngòai vào và một số chọn lọc từ điạ phương gửi tới. Đội cuả Định nhanh chóng bắt tay vào kiểm tra, không cho chúng tẩu thoát. Do tâm lý còn hoang mang sợ hãi, đến đâu yêu cầu kiểm tra các nhà giầu có. Chủ nhân đều ngoan ngoãn mở cửa cho Tổ thống kê, ghi biên bản tài sản trong nhà như ô tô xe máy. Vàng bạc trang sức quý. Để khi cần huy động cho chính quyền hoặc ngăn chặn sự tẩu tán. V.Vv.. Chủ các nhà lớn cứ nhìn thấy Định là vâng dạ, họ kính trọng người Sỹ quan công an nói tiếng Bắc đĩnh đạc vui vẻ từ tốn nhưng kiên quyết, dứt khoát. Một hôm kiểm tra nhà ba tầng khá to của bà chủ nọ. Trong nhà còn bao tiện nghi quý, đôi ngà voi cao đến 1 m giữa phòng khách chính, các bộ ghế, tủ gỗ cầm lai đen như sừng. Đang làm việc ở tầng một, cô chủ nhà vui vẻ mời Định lên lầu hai, có một số ý kiến riêng. Khẩu súng trong người đã lên đạn sẵn. Cô chủ mời mà không dám lên, há ta nhút nhát lắm sao? Định dặn anh em cứ kiểm tra tầng dưới, một mình hồi hộp bước theo cô lên tầng 3. Vào phòng cô ta chốt cửa lại, rồi nói:
               - Thưa anh, em có chút quà gửi riêng anh, mong anh cho kiểm soát ghi nhẹ nhàng vừa phải, một số của cải dưới tầng một thôi.
              Vừa nói, cô chủ vừa đưa ra một cái xích chó bằng vàng độ 2 kg. Lâu rồi không tẩy nước chanh nó không sáng. Cô chủ lấy tay bẻ cong một vài mắt rồi thả rơi xuống sàn nghe bẹt. Ngắm nhìn lượng vàng lớn thế kia, thoát nghĩ người vợ yêu, giờ đây đang ngồi bên máy dệt. Lúc cưới chưa có đồng cân vàng nào cho Thùy Dương kéo nhẫn, một số quà mừng cưới toàn phích, chậu khăn v.Vv. Vừa cho vừa đưa mẹ vợ hết cả. Định nhìn chằm chằn vào cái dây xích bằng vàng nặng trịch. Nhưng rồi… Cô chủ khéo lựa lời:
              - Em gửi riêng như thế này là có ý, anh cũng chẳng mất gì em thì khỏi mất công trình bầy, khai báo…
              Định hất hàm hỏi:
                - Chị gọi tôi bằng chú thôi, tôi chắc kém tuổi chị nhiều. Anh nhà chị đi đâu?
               Mặt mụ chủ trở nghiêm, chỉ tay lên cái khung ảnh người đàn ông đứng đôi với mụ trên tường, nói như chửi con chó phản:
                - Chồng tôi á, thằng mất dậy này đây. Trước giờ quân giải phóng tiến vào thị xã, hắn cũm của tôi mấy yến vàng và hàng trăm ngàn Đô… biến
               - Đô là cái gì. - Định ngắt lời
               - Là USD tiền Mỹ ấy mà, chắc các chú chưa quen dùng….
                Mụ bình tĩnh nói tiếp:
                - Cùng con bồ nhí cao chạy xa bay. Một tạ thuốc phiện vẩn còn trên lầu hai này, ngay phòng bên, chưa kịp tẩu.
               Hình như mụ ta trót lỡ miệng vấn đề thuốc phiện, rút lại lời cũng khó đành nói thêm:
               - Chẳng dấu gì chú, thằng chồng tôi hắn là đầu mối chính, buôn bán cái hàng mà chính phủ ông Thiệu vẩn cấm. Chú thấy điều gì cần đắn đo thêm, thì chiều chú đến cũng được.
              Bấy giờ Định mới nhìn xoi thẳng vào mặt mụ chủ, với ánh mắt sắc rực của một Sỹ quan an ninh. Mụ ta bắt gặp nghiêng người né tránh, cái ánh mắt nghiêm nghị đó mà từ xưa đến nay mụ chưa gặp bao giờ. Mụ ta chỉ gặp những ánh mắt ty hý của bọn đại diện chính quyền cũ mỗi lần kiểm tra. Mụ thí cho một tý là cười hô hố, hảo hảo, cảm ơn rồi rút. Mụ chờ đợi lời phát ra của một Sỹ quan có quyền cao nhất đang đứng trước đôi đường: Một là anh ta sẽ rất giầu có, mụ vẩn còn nhiều, hai là anh ta chẳng có gì nhưng mụ ta mất hết. Định nói:
              - Tôi cảnh cáo chị, tất cả lượng vàng kia chị cầm lấy xuống tầng một đưa vào biên bản, chúng tôi sẽ kiểm tra rất kỹ ghi hết tất cả của cải của chị còn đang cất giữ. Mong chị thành khẩn hợp tác với chúng tôi đừng khác đi, đến khi bị khui ra bất lợi cho chị đấy. Đặc biệt tạ thuốc phiện kia niêm phong và trưng thu ngay đưa về Ủy ban hành chính thị xã, tiêu hủy.
             Mụ chủ trố mắt ngạc nhiên đờ ra, mấy vết nhăn nheo lại, bụi phấn rơi theo, mụ khóc:
              - Chú làm thế chết tôi rồi…
              - Đi.
             Bằng giọng đanh chắc của Định, mụ ta cầm cái xích chó Béc dê, toàn vàng mười lệt thệt mở cửa xuống cầu thang. Định đàng hoàng bước theo, không nói không rằng. Hai đồng chí cùng tổ cầm cái dây xích vàng đó đưa lên cân đúng 2 kg, ghi vào biên bản, mọi người cả bà chủ đều ký vào. Của cải của bọn Tư sản và Tiểu tư sản thực chất là chúng bóc lột nhân dân ta mà có. Phải đánh đổ chúng, rồi đây sẽ tịch thu hết của chúng quyết không cho mần mống Tư bản manh nha xuất hiện trở lại trên đất nước này. Đất nước của chúng ta phải là của gia cấp vô sản, nông dân lao động nắm hoàn toàn, chế độ phải là Chủ nghĩa xã hội. Định và anh em trong đội thấm nhuần  tư tưởng chỉ đạo của trên càng cương quyết với bọn chúng. Cái thứ phồn hoa giả tạo, khinh!
             Thực chất dân ở thị xã này trước đây tiêu xài buôn bán hàng lậu là chính, sống trong sự tài trợ của Mỹ. Giờ khoản đó hết, lại bị bọn con buôn thu vét chuyển về xuôi, như quả bóng bay hết hơi xẹp nhanh. Xăng dầu bị cấp hạn chế, Tổ hợp tác xe khách xe Lam hoạt động cầm chừng. Điện nước cắt dần khó khăn xuất hiện nhiều, hàng hóa trở nên đắt đỏ. Từ cân thịt lợn đến mớ rau quả xu xu, bí đỏ cũng đắt giữ. Quần áo vải vóc hiếm ghê, bộ mặt phố xá tiêu điều rõ rệt. Nói là thị xã, mặt bằng chỉ có chút nhỏ chỗ Uy ban hành chính, hý trường, còn lại là liên hoàn các quả đồi nối sát nhau. Con đường nhựa cũng len lỏi theo thế các khu đồi đó đến tận xa, nào thông nào bạch đàn cỏ lau lẩn với các loại cây rừng tự nhiên. Gia Nghĩa tuy không lớn, về hành chính nó nhỏ hơn một huyện nhiều, diện tích bé số dân ít. Thế nhưng lại là đầu mối của các con đường huyết mạch, giữa miền Trung nguyên. Từ đây ngược hướng bắc sẽ tới Pờ Lâycu tỉnh lỵ Gia Lai. Xuôi hướng nam về tới thành phố Hồ Chí Minh. Miền đông, qua đèo Phượng Hoàng gặp đường số 1. Ngược phía tây là rừng núi, làng bản buôn sóc kéo dai sang tận biên giới sát nước bạn. Thành thử Gia Nghĩa trở thành quan trọng. Không to, không tên tuổi như Ban Mê Thuột, Pờ Lâycu. Nhưng nó cũng là mắt xích rất quan trọng, làm ăn, ẩn dật buôn lậu của các đại gia, Tướng thời ngụy. Ẩn chứa nhiều mầm mống mất an ninh thời kỳ đầu giải phóng. Mới chỉ cuối năm 75 sang 76 cuộc sống thực khó khăn đủ bề. Làm công tác tư tưởng cho dân, phân tích bóc tách các phần tử chưa chịu cải tạo trong thị xã, đối với Định và toàn đội rất vất vả. Cũng từ khó khăn đó bọn ngóc đầu dậy bắt đầu tỏ rõ. Cánh thổ phỉ Phun Rô bị đánh bật, nay cũng quay trở lại móc nối tuyên truyền xúi dục chống phá chủ trương của chính quyền mới,
                 Seo Lắc, tên phỉ - Phun Rô, đứng đầu bọn chống đối ở khu vực này. Trước đây chính quyền thị xã này thời Mỹ ngụy, cũng phải nhượng bộ cho hắn làm ăn. Các tay buôn bán hàng quốc cấm, luôn phải chi trả cho hắn một khoản hoa hồng nhất định, nếu không khó mà trót lọt. Hắn cùng đồng bọn phục kích đánh cháy cả xe DMC chở quân của ngụy. Ban ngày vào nhà hàng, tiệm lớn trấn lột của cải như chơi, không ai dám chống lại hoặc tố cáo? Nếu có, thì ban đêm hắn vào tận nhà thanh toán, sợ lắm. Hắn có biệt danh Mèo Hoang. Không to con nhưng nhanh nhẹn võ nghệ tốt, nghe nói Seo Lắc bắn súng cả hai tay bách phát bách trúng. Đặc biệt  trái tim đá và dòng máu lạnh. Hắn sống không có địa chỉ cụ thể hình như rất hay lẩn khuất bất thần, “Mèo Hoang” phần nào nói lên bản chất hoang dã của một tên người Thượng khát máu, năm nay hắn 36 tuổi. Seo không lấy vợ nhưng chơi gái thường xuyên, hắn từng tuyên bố: Cô gái nào đẹp ở thị xã này, tao muốn là được. Những người đó hoặc bị mua chuộc hoặc bị tống tiền thậm chí bị bắt cóc chơi xong, thả. Từ ngày đội công an của Định hoạt động mạnh, chặn đứng được nhiều âm mưu của Mèo Hoang nhằm phá hoại cuộc sống lương thiện của bà con thị xã. Ban ngày, hắn hiện diện là một đồng bào một người dân đi nương, chỉ trong khoảnh khắc hắn rút súng, mới lộ một tên Phun rô chính khựa. Ban đêm thì khỏi phải nói, là miền tối là lúc con thú kiến ăn. Không từ bỏ âm mưu nào, lại được hà hơi tiếp sức chi viện của bọ phản động ngoài biên giới. Seo Lắc đã phục kích bắn chết đồng chí Bế Ich Pao, một cán bộ quân đội của C23, E528 khi vào rừng đo đạc khảo sát trận địa. Điều đau thương hơn là bố đẻ và vợ của đồng chí Pao, từ Cao Bằng vào thăm viếng con và chồng, khi mộ còn tươi mầu đất. Nhìn người vợ trẻ mới 19 chưa con, đã phải chiết khăn trắng cho chồng và ống bố đã già yếu rung rinh trước gió, ai cũng xúc động. Chưa mang được con về quê, vì phải chờ đến ngày sang cát. Đơn vị tiếp và tạo điều kiện cho hai bố con ăn ở vài hôm, sau đó gửi xe về quê. Không ngờ đến đèo Phượng Hoàng bị Phun Rô phục kích, xe bị bắn lật nhào xuống vực, cả bố và vợ đồng chí Pao đều thiệt mạng. Tin đến ai cũng bàng hoàng xót thương, căm thù bọn Phun Rô tột độ. Làm náo động cả khu vực thị xã, gây hoang mang cho sự đi lại làm ăn của bà con. Chưa hết, ngoài chuyện tuyên truyền ra, Seo Lắc- Mèo Hoang còn khống chế một số yếu bóng vía hòai nghi cách mạng, làm việc cung cấp thông tin cho hắn. Lợi dụng đêm tối, hắn khống chế ông chủ cho đốt nhà xưởng cưa gỗ ngay trong thị xã, lửa ngùn ngụt. Khi dập tắt được lửa thì xưởng cưa chỉ còn đống tro, một số lưỡi cưa cong queo trên bàn gỗ. Đốt xưởng cưa gây tổn thất lớn về kinh tế, trang bị kỹ thuật, còn làm cho nhiều người không có việc làm. Chúng đánh vào lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất Xã hội chủ nghĩa đây. Nguyên liệu gỗ cung cấp cho thị xã, các nơi không còn. Biết bao nhiêu công nhân lâm nghiệp khai thác gỗ rừng, cũng ngưng trệ theo. Sau đó chúng đổ tội cho chính quyền là bắt xưởng vào Hợp tác xã để quản lý, nên ông chủ tự phản. Chính quyền cố ý gây chập điện cháy, giết hại tiểu tư sản, âm mưu thật là thâm độc. Chính quyền mấy lần trao đổi với đội cảnh sát của Định, tìm cách phục kích bắt sống hoặc tiêu diệt Seo Lắc nhưng chưa lần nào được. Hắn nắm tin nhanh mà hình như có tay trong hay sao, lần nào định cất vó cũng đều không có cá. Định rất buồn trước tình hình Phun Rô phá hoại có trọng điểm, có tính toán mà chưa ngăn được.
                 Cầm quyển sổ tay, ghi chép một số tư liệu về thủ đoạn hoạt động của Phun Rô về. Bực quá, Định ném thẳng quyển sổ xuống bàn: Mày thì nhận được rất nhiều ý, chỉ thị, mà tao thì chưa làm nổi việc đếch gì. Định chỉ và quát quyển sổ, vật vô tri vô giác, căn bản tức quá mà trút sự bực giận lên nó thôi. Biết mình kinh nghiệm chưa dầy, tuy nhiên đã qua thử thách chiến tranh. Đã cùng anh Tiêm những năm tháng ở Vĩnh Linh, ít nhiều cũng cho Định bài học về săn lùng biệt kích, phương pháp đối phó với các tình huống xuất hiện. Lại được đào tao trường lớp chính qui không lẽ cứ chịu thua Mèo Hoang mãi à? Định dậm chân mạnh xuống sàn nền, tháo xanh tuya rông súng, treo lên giá góc tường. Nhìn bao da súng ngắn, Định nghĩ lại: Bực thì bực vẩn luôn phải cảnh giác, không thể chủ quan khinh suất với bọn Phun Rô này. Rình mãi phục kích mãi, vẩn chưa loại bỏ được Seo Lắc, kể cũng tức. Có lúc Định đã nghĩ tới phương án mạo hiểm, may ra mới thắng hắn. Thế nhưng mạo hiểm ra sao, bắt đầu từ đâu? Vẩn là câu hỏi bỏ ngõ, trong suy nghĩ của thiếu úy Đội trưởng Vũ Quang Định. Đội 12 người chia thành hai tổ, đội phó người trong này. Tổ trưởng tổ cảnh sát khu vực chuyên nắm hộ khẩu đăng ký kiểm tra thân nhân, người đến đi. Tổ trưởng tổ điều tra hình sự, liên quan đến âm mưu của địch hành động của ta và một đồng chí giúp việc đội trưởng là người miền Bắc. Cả đội luôn đoàn kết, riêng mấy đồng chí miền ngoài cùng tiếng nói, cùng có những chất cách giống nhau, Định gắn sâu hơn để đề phòng rủi ro, không loại trừ ai. Vì vùng mới giải phóng, cảnh giác mấy vẩn không thừa. Thực chất mấy vị còn lại trong này, nói chung anh em đều tốt nhưng sự cẩn trọng cũng còn phải xem xét. Đôi khi vài quả xoài các vị nhậu hết lít rượu, lai rai mấy tiếng liền say xỉn mới thôi. Khi nhàn rỗi các vị giết thời gian bằng chơi tú lơ khơ cờ tướng. Có hôm chủ nhật chơi từ sáng đến trưa không biết mệt. Ngăn cấm cũng khó, hình như nó là tập quán là sở thích của họ. Khi cần công việc, các vị ấy hết mình chí tử, sẵn sàng cởi cả áo cho đồng đội, ngẫm ra cũng có nét hay riêng.
               Phun Rô hoạt động mạnh, làm dân hoang mang nản chí. Để trấn an việc đó, bằng tuyên truyền vạch trần kẻ gian vẩn chưa đủ. Định cùng bàn với chính quyền thị xã và với một số cơ quan chức năng tìm cách tháo gỡ. Vất vả và căng thẳng, Định gầy sút hẳn đi, từ 65 kg nay chỉ còn chừng 62. Nằm đêm bắt tay lên trán, chân co chân duỗi chưa ngủ được. Nghe lá rơi và gió rít ngoài nhà, cái lạnh của vùng cao nguyên đều đều thâm thấm. Định nhớ người vợ trẻ đẹp như hoa lá mùa xuân, hơn một năm rồi chưa về. Công việc thì lúc nào cũng trạng thái súng lên đạn, chỉ chực xiết cò. Biết đâu có lúc, Seo Lắc tập kết cả vào căn nhà của chính mình thì sao? Hành tung của nó khôn lường, hắn như con rắn con chồn của rừng. Nghĩ vậy, Định ra lấy súng ngắn để ngay dưới đầu giường ngủ, băng đạn lúc nào cũng đầy ắp. Chỉ có Đảng là tin tuyệt đối còn lại tất cả, cần phải sàng lọc cảnh giác. Không khéo chính mạng sống của mình, cũng là mục tiêu của phỉ, trong lúc mình vi hành. Hoặc có kẻ nào đó bán đứng mình cho bọn phản động? Càng thương vợ bao nhiêu, lại nhớ câu nói của mẹ vợ với vợ: ‘‘Mày mà lấy nó khổ suốt đời con ạ, xa nhà và luôn căng cò sung, việc của hắn đấy. Sỹ quan an ninh của ngành công an đấy’’. Nghĩ thấy mẹ vợ nói đúng quá. Nhưng mẹ ơi, không có những người như chúng con thì cuộc sống nhân dân, có được bình yên không? Con cũng không trách mẹ đâu, nhà con dũng cảm thật, lấy con chấp nhận tất cả mọi sự thiệt thòi con biết. Khó ngủ quá, Định dậy nhét khẩu K54 vào trong cạp quần, xuống tầng xem anh em gác sách thế nào.
               Lại nói về Seo Lắc, con Mèo Hoang sặc mùi máu. Hắn không những đã tổ chức mấy vụ sát hại, đốt cháy thành công. Nhưng hắn cũng thừa nhận thất bại, là vụ cài lựu đạn vào Ủy ban thị xã đã bị phát giác, vô hiệu hóa. Vụ định đâm chết một cán bộ Thị ủy giữa ban ngày tại thị xã để gây tiếng vang lớn, cũng bị đội công an của Định ém sát xuyết bắt sống kẻ hắn thuê…
              Seo Lắc bỏ cái mũ trên đầu, xoa xoa búi tóc rậm kiểu phỉ, bước đi bước lại ở một căn nhà ven thị xã nơi đó kín đáo và con đường tới đó là độc đạo. Mùi xì gà phì ra từ miệng hắn khen khét hoi hoi. Người mới ngửi khéo bị ói. Hắn vạch lữơi dao găm I Nốc nhọn hoắt, có răng cưa và rãnh sâu hai bên lên mặt bàn, nói với bầy tay dưới trướng:
                - Một số kế hoạch phá hoại lớn của chúng ta bị bại, là do đội công an của tên Định. Mấy lần bị truy bức suýt rơi vào tay chúng, cũng do tên Định và các lãnh đạo của thị xã vạch ra. Giờ đây càng ngày chúng ta càng bị thu nhỏ khoanh vùng. Còn lâu mới được tự do như hồi thằng Mỹ thằng ngụy. Tất cả là do Định, cái tên thiếu úy Cộng quân, ngành công an nhãi nhép giám ngăn cản ta à?
               Bọn đàn em cho biết, chúng nắm được tin, Định mới cưới vợ, miền Nam giải phóng được cử vào đây ngay. Seo Lắc lại bảo:
               - Bọn cán bộ Cộng sản thường thích 3 thứ: Chức quyền, tiền và gái. Chức quyền thì do cấp trên của chúng bổ nhiệm. Tiền thì không thể nào mua chuộc được Định. Vì qua nhiều câu chuyện truyền miệng của cư dân thị, đến tai bọn chúng là Định không bao giờ hám tiền của, rặt Cộng sản nòi. Vậy thì chỉ còn gái đẹp là bài thuốc duy nhất có thể hạ gục Định, nó trẻ khỏe đẹp trai thế kia, sinh lực dồi dào, tràn như nước cần vỡ bờ, mới cưới vợ năm ngoái thèm chỗ xả lắm.       
               Mấy đứa cười ha hả cho rằng thủ lĩnh Seo nói đúng. Chúng hắn chụm lại bàn kế, một tên nêu ra: ‘‘Hay là phục kích, theo tôi cho nó một phát mình bỏ chạy chui lủi trốn tránh vào dân là xong. Hang cùng ngõ hẻm ở đây, cánh ta ắt thuộc hơn chúng’’. ‘‘Không được’’, Seo Lắc chém gió, lắc đầu lên tiếng tiếp:
              - Quân nít, biết hắn ra khi nào mà phục, tên này cảnh giác lắm lúc thì quần bò áo la tô, lúc com lê ca la vát, lúc quần ga ba đin áo len đội mũ. Thế nào chả có súng giắt trong người và một vài đệ tử bám theo. Chỉ cần nghe tiếng súng ban ngày, chúng xúm đến như ruồi lại lực lượng Quân quản nữa chứ, không liều lĩnh thế được. Ta khinh nó là trẻ con vì hắn kém ta quãng chục tuổi. Song nghĩ lại, cấp trên của nó dám tung nó và đây làm nhiệm vụ đặc biệt ở thị xã vùng cao này. Nhất định hắn phải là kẻ từng trải nghiệm, dày dạn đằng khác trong việc chống lại các thế lực như bọn ta đây. Ám hại một lãnh đạo thị xã tuy khó, nhưng không khó bằng việc sát hại một kẻ ngang cơ ngang phân chúng ta, cả về mưu, võ, đủ trang bị súng dao. Không được chủ quan coi thường tên Định. Các chiến hữu suy ngẫm thật kỹ cứ thử tập trung sâu mỹ nhân kế, nhử được hắn ra xa bí mật diệt gọn là thượng sách.
              Seo Lắc, bẻo mép nói một hơi dài, không cho một thằng em nào chen vào, giọng kẻ cả áp đặt. Mắt sâu, gờ mắt nhô ra kiểu người vượn, lông mày không khác gì hai con sâu róm bò ngang mặt. Mùi thịt lợn rừng thơm phức, chúng luộc cả quày thằng nào thích ăn lại xẻo một miếng treo trên cái giá gần bàn, có bát muối tiêu dưới, chấm rồi nhai xé theo ý thích. Đúng là kiểu ăn của bọn thổ phỉ mọi rợ. Một tên khác lại phát:
              - Thưa thủ lĩnh, ở đây chỉ có Vân Anh vũ nữ, người kinh của đoàn Vân công thị xã này, tỉnh này. Trước đây phục vụ ngụy, nay quay sang phục vụ Cộng sản là rất trẻ và xinh đẹp. Cô này ăn chơi và đua đòi. Khoản làm tình và mua chuộc một số vị có chức sắc thì thạo lắm. Mỗi lần Vân Anh múa trên sân khấu ở hý trường, các loại ánh sáng nhấp nháy rồi giao thoa tụ lại soi vào chính nhân vật. Nốt nhạc bốc lên, Vân Anh xoay tròn váy mỏng hất cao, toàn bộ từ mông trở xuống, tròn trịa trắng ngần lộ ra. Một thần tượng của các đấng mày râu. Có kẻ nhìn say đờ đẩn, có người ước mơ và hoài niệm, có đứa nuốt nước giải ừng ực…  
             Seo Lắc gật gật cái đầu, hắn nói:
                 - Mua chuộc bọn chính trị, bọn làm công tác Đảng của Cộng quân thì rất khó. Loại văn nghệ sỹ chả có lập trường đếch gì, ta dùng tiền sai khiến được.
               Rồi bọn chúng bàn tiếp kỹ càng hơn, lập các phương án cụ thể vạch ra từng ly.
               Seo Lắc, cái gai trong mắt Vũ Quang Định, chưa nhổ đi được là đồng bào còn bị hại, là ăn không ngon ngủ không yên. Nhưng bắt hắn bằng cách nào? Núi mịt mù, rừng thẳm cỏ dày, thị xã không lớn lại ngóc ngách, mình còn không thạo đường bằng chúng nó. Các đồng chí dưới quyền tuy dũng cảm, trái lại chưa mấy ai trải qua trận mạc. Cũng rất may mình hoạt động trong lòng dân, có chính quyền các đơn vị bộ đội, Quân quản phối hợp sẵn sàng bảo vệ ứng cứu lẩn nhau.
               Nhất thiết ta phải cho nhiều trinh sát nắm thêm tình hình Seo Lắc, quy luật hoạt động, sở thích hành tung của nó và đồng bọn. Chống diệt Phun Rô đang là chủ trương lớn của ta, trên địa bàn Tây nguyên này. Mình sẽ xin thêm ý kiến của nghiệp vụ cấp trên xem có phương án nào khả thi hơn không. Định lại nhớ về thời kỳ hoạt động chống gián điệp biệt kích Việt gian, xâm nhập lãnh thổ ở Vĩnh Linh. Định chiêm nghiệm thấy có những điểm khác biệt cơ bản. Gọi đồng chí Tổ trưởng điều tra hình sự, đồng chí trợ lý luôn đi cùng lên phòng riêng phân tích cho họ hiểu thêm: Biệt kích đổ bộ vào miền Bắc nói chung và Vĩnh Linh nói riêng, khác bọn Phun Rô thổ phỉ trong này. Ở chỗ, bọn biệt kích gián điệp ở nơi khác đến nên bị động, sống trong cô lập ẩn dật, móc nối lấy tin thường xuyên lẩn tránh. Ta thì hoàn toàn chủ động. Phun Rô trong này chúng là người dân bản địa, đã ở đây từ trước, chúng thông thạo địa hình. Chừng mực nào đó chúng còn chủ động, tấn công cả ta, đúng không? Hai đồng chí kia ngồi im nghe Định phân tích. Vì vậy ta phải tương kế tựu kế, tìm cách móc nối tay chân của hắn và có thể vào hang hùm bắt cọp dữ cũng phải làm. Ai cũng đồng ý, vậy bắt đầu từ đâu thì lại rất khó, khác gì búi chỉ rối, chưa biết đầu dây ở đâu mà lần. Định nhắc các đồng chí, bảo vệ tôi trong mọi điều kiện. Hai cậu là thân cận số một, nhất cử nhất động chỉ cần nhìn ánh mắt hoặc cái gật đầu của tớ là hành động, hai người kia vâng. Họ biết anh Định đã từng công tác đặt biệt ở tuyến lửa Vĩnh Linh, anh là người rành kinh nghiệm vì vậy họ tin vào khả năng của Định.
                                                *            *
                Nhân đại hội tổng kết thi đua toàn thị xã, các đại biểu đi dự, tối đều tham gia nghe chương trình ca múa nhạc của đoàn Vân công tỉnh, phục vụ đại hội. Định cũng được mời ngồi hàng ghế đầu trong hý trường. Nhiều tiết mục ca nhạc, ca ngợi quê ương, đất nước con người, ca ngợi Đảng bác Hồ. Đến tiết mục múa, Vân Anh quả là diễn viên múa đẹp nhất, nhiều pha gợi cảm uyển chuyển dẻo mềm, tung uốn và mạnh mẽ bốc lên, từng tràng vỗ tay hoan hô không ngớt… Tự nhiên cô bước xuống sân khấu chào mọi người bắt tay hàng ghế đầu. Cô dừng lại trước một Sỹ quan thiếu úy cảnh sát đội trưởng Định, bắt tay và nói:
                - Em là Vân Anh cho phép em chúc mừng quý anh Đội trưởng cảnh sát, có nhiều chiến công củng cố an ninh ở thị xã ta, mang lại cuộc sống thanh bình cho mọi người. Em xin cảm phục và làm quen hôm nào sẽ đến chỗ làm việc thăm anh.
               Cô ta bắt tay rất chặt, nói nhìn ngắm Định, thật tự nhiên đúng là vân công, rồi lướt qua người khác. Định bất ngờ, ngỡ ngàng quá không hiểu sao cô lại biết mình? Phải chăng quân hàm ve áo, dầy đen mõm nhái trang phục của mình đã tự giới thiệu về mình.  
              Kết thúc buổi đi xem Định cũng rạo rực, Vân Anh trẻ đẹp hồn nhiên, bàn tay mềm mại ấm nóng ngang với Thùy Dương, có điều cô ta là vũ nữ phấn son. Còn Thùy Dương không gì cả chỉ là công nhân dệt bình thường, hàng ngày đang hăng hái dệt ra những mét vải cho mình cho xã hội. Đêm ấy trằn trọc khó ngủ quá, trong đầu cứ phảng phất bóng dáng Vân Anh. Mấy câu hỏi được đặt ra sao lại biết ta khá kỹ, sao lại ưu ái với ta kia chứ? Hay ta trẻ bảnh trai, quân hàm ngời ngời như thế cô nào chả thích!..Hay là…hay là.
              Thế rồi sau mấy hôm, Vân Anh chủ động tìm đến gặp Định, hai người nhanh chóng quen thân. Có lúc du chơi, Định cùng Vân Anh bước bộ lên đồi cao trong thị xã ngắm nhìn cao nguyên lộng gió thẳm xanh. Những đồi bông lau bạc đầu trải tận xa xa, những cánh rừng thông vi vu trùng điệp. Kia, các con đường len lỏi leo qua sường đồi xuống dưới chân, ngoằn ngoèo đi về các hướng, người xe cộ đang hối hả vi hành trên đó. Rồi nó lẩn khuất đây đây trong đám sương ảo mờ, vào những ngày độ ẩm cao. Hôm nay trời không nắng, mây hẹn về trắng lốp không gian. Cỏ mềm tươi rủ nhau thay lá, xanh rì mặt đất. Ngắm Vân Anh, trong bộ tân thời trắng tinh, ngoài khoác chiếc áo len tím than mỏng, da trắng hồng con gái vùng cao thường mỡ màng vậy. Vóc dáng Vân Anh, vũ nữ tròn trịa cân đối, đẹp như bông hoa Pơ Lang của rừng Tây nguyên. Vân Anh chốc chốc cầm tay Định, vừa chỉ vừa nói, giọng nhẹ êm trong, tựa suối rừng khi qua miền phẳng lặng. Khí trời yên ắng, không gian tươi mát lạ dường, cặp trai gái ngắm nhau dưới ngàn thông vi vút, lãng mạn xiết bao. Hết đèo xe du ngoạn, hai người ngồi quán nước vui vẻ tâm tình. Càng gần, càng tiếp xúc Vân Anh thấy yêu Định ghê gớm: Người sỹ quan công an miền Bắc nói năng truyền cảm, đẹp trai phong độ dữ. Đặc biệt là rất đứng đắn, ba tuần rồi mà anh vẩn giữ khoảng cách vẩn giữ trọn tình cảm anh em. Càng đứng đắn Vân Anh càng quyết yêu Định đến cùng. Vân Anh nhớ lại khi cô mười tám tuổi, bước chân vào đoàn ca múa kịch thị xã, của tỉnh biết bao kẻ sy tình vây lấy cô. Bao đứa mặc dằn di quân hàm Thiếu Trung Thượng úy ngụy, tán tỉnh cô câu trước câu sau đã muốn nuốt chửng. Có thằng trốn vợ đến vằn vò cô cả đêm không chán, mấy hôm lại thèm. Cô chỉ cần liếc mắt đưa ngang là các cha nội hồn bay theo gió mây, cô đòi gì chúng cũng chiều có phần sai khiến được họ. Đằng này anh Định, sạch sẽ phong lưu quân tử, sao mà yêu đến thừ. Miền Bắc đào tạo ra những cán bộ quý hơn vàng. Còn Định thực sự cũng quý Vân Anh, trong lòng Định luôn coi Vân Anh như em gái nhỏ mà thôi. Định đã có Thùy Dương người vợ đáng yêu hơn ai hết, đã đang hàng ngày hy sinh tình cảm vì ta, vì vậy mọi cái đối với Vân Anh là không thể. Định cũng sôi lòng lắm chứ. Xa vợ, trẻ trung lại có cô vân công xinh đẹp như thế bên cạnh, thử hỏi mấy ai tránh khỏi xiêu lòng. Tuy nhiên với bản lĩnh, được tôi luyện qua thử thách, qua trường lớp không gì làm Định sa ngã. Nhiều khi tiếp chuyện, Vân Anh âu yếm, cứ muôn ôm vồ lấy Định, kéo ghì vào mình hoặc ngồi vào lòng Định nhưng ánh mắt cương nghị của Định, làm cô ta luôn phải hẫng hụt dừng lại: Vân anh ơi, trái tim anh có hai ngăn một ngăn là máu, ngăn con lại Thùy Dương. Em có hiểu anh không, em đừng cố ý xa hơn nữa mà đau lòng thêm. Em quý anh, đến với anh tình người công an với dân như cá với nước anh không từ chối. Cũng muốn qua em để hiểu thêm tình hình trong dân thật sự ra sao, các giai tầng trong xã hội, văn nghệ sỹ như thế nào. Đây cũng là nghiệp vụ chuyên ngành của bọn anh. Mặt khác công việc quá căng thẳng với bọn Phun Rô, với những thành phần không chịu cải tạo, với những khó khăn trước mắt. Có em làm bạn, cũng góp phần chia sẻ nỗi căng nhức cho anh, đôi khi anh thấy thư giãn hơn, minh mẩn hơn trong công việc. Có lẽ em chưa hiểu hết, chắc chắn trước sau em phải hiểu.
               Định tự sự một mình và cả khi đang ngồi bên Vân Anh. Lắm lúc phải chiều nàng, Định chỉ vuốt tay lên mái tóc óng mềm xuôi đến bờ vai nàng. Cảm giác xao xuyến rạo rực, phát tán khắp người cứ muốn đẩy tay xuôi thêm, cả về phía trước. Vân Anh thì im lặng, mong chờ hành động đó dài tiếp sâu hơn, đầy đủ, mạnh mẽ hơn. Cô thất vọng khi thấy bàn tay đó chỉ vuốt đến bờ vai thì dừng lại... Một số anh em trong đội thấy mối quan hệ giữa Định với Vân Anh ngày càng đằm thắm đâm lo, mà không dám nói. Đồng chỉ Tổ trưởng bộ phận điều tra hình sự, có lần gặp riêng vừa hỏi cũng có nghĩa nhắc khéo Định. Định trả lời dứt khoát: Cậu yên tâm đi, nếu đã hư hỏng thì Định này đã hư từ lâu rồi. Bộ, ngành giao cho chúng ta nhiệm vụ đặc biệt giúp chính quyền thị xã, giai đoạn đầu mới thành lập còn đầy cam go trở ngại. Kinh tế khó khăn âm mưu địch phá toàn diện, mọi hướng mọi nơi. Nếu chúng ta sa ngã, rơi vào cạm bẫy có phải đã làm hại nhân dân không? Tôi là Chỉ huy cao nhất đội, cậu hãy tin không có gì xấu xảy ra đâu. Cô Vân Anh quý tôi với động cơ tốt, không lẽ tôi khước từ? Đồng chí tổ trưởng cũng là Đảng viên, rít thêm hơi thuốc lá gật đầu bảo: ‘‘Em tin anh, nói ra điều này em hết ấm ức’’. Định nhìn đồng chí Tổ trưởng bằng cái nhìn quý trọng không hề đố kỵ, nói thêm: ‘‘Có ai dị nghị gì, cậu đã thông giúp tớ’’.
               Vân Anh yêu Định say đắm, muốn Định trở thành của riêng mình, chồng mình. Cô cho rằng trong họa có phúc, chúng mua chuộc xúi giục cô tiếp cận Định, để làm điều không hay. Ai ngờ cô lại tìm được người yêu lý tưởng. Vui gì thì vui, ăn chơi đến mấy rồi cũng có hồi kết, người phụ nữ cần phải có chồng có con. Lấy được Định, cô và gia đình càng sáng sủa mặt mày. Thực chất thời gian qua bọn Seo Lắc đã tìm đến cô, mục đích kế mỹ nhân vì chúng nhận định: Vân Anh còn trẻ chưa có ý thức chính trị rõ ràng, có tiền ăn chơi là thích. Chúng chỉ đặt nội dung là: Tiếp cận làm quen Định, đưa được Định đến một nhà hàng ngoài biên, rìa thị xã. Sau đó Vân Anh rút khéo, chúng sẽ gặp Định, trao đổi một số công chuyện làm ăn, vì Định là Đội trưởng công an Cảnh sát đặc nhiệm. Mà chúng thì buôn bán thuốc phiện, nếu không qua được cửa ải của Định, thì không thể nào trot lọt. Định đồng ý thì tốt, nhược không đành chịu biết làm sao… Vân Anh vẩn có công. Còn tự nhiên đến chỗ ở của Định để bàn chuyện ấy, khác gì lạy ông tôi ở bụi này. Bọn chúng đưa nội dung nghe nhẹ nhàng, thuyết phục. Chứ nêu là đưa đến vị trý Z nào đó, để rồi phục kích giết Định đi. Chắc chắn Vân Anh kêu toáng lên, từ chối ngay vì nói đến giết người, án mạng ai mà chả sợ. Seo Lắc – Mèo Hoang tên linh mưu ghê gớm thực. Chúng đã gửi Vân Anh một lượng tiền trước, để thực thi. Do quá yêu lại không muốn lằng nhằng với những kẻ buôn bán thuốc phiện. Hôm đi chơi như thường lệ hai người nói chuyện khá lâu. Đột nhiên Vân Anh kể: Có người thuê cô ta tiền, để... Anh. Bây giờ yêu anh rồi, em không muốn dẩn anh đến địa điểm Z, một  quán ăn ngoài biên, thị xã. Sau đó em ra ngoài, bọn họ sẽ xuất hiện gặp anh để bàn công chuyện. Nghe đến đây, Định suýt giật mình song trấn tĩnh ngay và hỏi lại cụ thể thời gian địa điểm. Vân Anh nói là thôi, anh đừng đến nữa lỡ rắc rối hoặc chẳng lành. Vân Anh nói ra cũng là thực thà, vô tình. Đối với Định tư duy của một Sỹ quan an ninh từng trải, nhất định đó là vấn đề không đơn giản. Định không ngờ, đồng thời cho rằng rất có thể đây là một đầu mối, một âm mưu của bọn Phun Rô? Phun Rô- Thuốc phiện- Seo Lắc là một và ý định hình thành phá án, đã được tính đến ngay lập tức trong đầu.
                Định triệu tập mấy nhân vật chủ chốt trong đội đặc nhiệm, hội ý ngay tối hôm đó. Thống nhất: Định phải trực tiếp cùng Vân Anh xuất hiện, mới bất ngờ làm được điều ta muốn, không ai thay được, có thể ít nhiều chúng đã biết mặt anh. Mọi người đề nghị anh, mặc áo chống đạn bên trong chiếc áo la tô mầu cỏ úa dài rộng quá mông, quần bò mũ len. Khoét thủng túi áo, để dễ thò tay rút dao găm hoặc súng giắt phía trong, ngoài áo chống đạn. Đèo Vân Anh, đến địa điểm Z. Hai đồng chí của ta cũng ém xe máy cận khu vực đó, cũng hóa trang súng dao nai nịt gọn gàng. Mọi người dự họp đều khẳng định, không còn nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là âm mưu của Seo Lắc. Dựa vào các nguồn thông tin và hành động gần đây của Phun Rô, nhất định kế  hoạch gặp gỡ gì gì đó trao đổi nhờ vả, buôn bán thuốc phiện chỉ là vờ vịt. Thực chất ám hại đội trưởng Định mà thôi. Đồng thời cho rằng, Mèo Hoang sẽ xuất hiện vì hắn nghĩ, hắn đang nắm phần thắng trong tay, ta thì không hay biết gì hoàn toàn bị động. Hắn sẽ không giao cho bọn đàn em thực hiện lỡ hỏng việc, mà sẽ trực tiếp đi thanh toán Định. Về phía ta, không cần huy động đông người, bọn Phun Rô thường đánh lén xuất hiện số ít, mục đích tránh lộ dễ tẩu thoát. Cho nên ta cũng vậy, không nhiều ôn ào. Buổi họp bàn khá tỷ mỷ, rất sâu nêu hết các tình huống. Các đồng chí còn tính đến trường hợp không may bị lộ, hoặc lý do gì đó chưa trừng trị được Seo Lắc, thì bảo vệ Vân Anh thế nào.
              Vì quá yêu say Định, nàng không muốn từ chối ý kiến Định, đồng ý dẩn Định. Theo như ai đó đã sắp đặt bàn trước với cô. Thực ra Vân Anh cũng không hiểu, đằng sau những gì họ nói với cô, lại là một âm mưu tàn độc của bọn Seo Lắc, đang chuẩn bị hãm hại anh Định. Đúng kế hoạch đã bàn, trước giờ xuất kích, Định dở nhật ký viết mấy dòng cho vợ:
Thùy Dương yêu thương nhất của đời anh!
Anh sẽ đi làm một nhiệm vụ quan trọng, trên trận tuyến thầm lặng này. Lỡ như có điều gì không may xảy ra, em tha lỗi cho anh. Đó cũng là vì nước vì nhân dân em ạ. Vì cuộc sống bình yên của bao người đang hàng ngày hàng giờ trông cậy vào lực lượng cảnh sát an ninh của các anh…..
                Định hồi hộp, tự nhiên lại thấy thương vợ quá chừng. Thương bố mẹ già ở quê cả đời gắn bó với ngành than, công nhân mỏ tuy đã nghỉ hưu vẩn còn nhiều vất vả. Mình thì cứ xa, vợ lại ở Thủ đô, ít đỡ đần chăm sóc cho các cụ được. Lỡ như bị…. Thì xót thương đến nhường nào. Khó viết tiếp quá, biết nói thêm gì đây khi phía trước cái chết sắp đối mặt. Seo Lắc, tên Phun Rô khét tiếng cực kỳ nham hiểm. Ước gì mình to khỏe võ nghệ được như anh Tiêm, thì hay biết mấy. Định chậc lưỡi, lấy ảnh vợ trong ví ra ngắm, đứng lặng hồi lâu mới gập quyển nhật ký lại được. Có tiếng chân người bước ngoài hành lang, chắc mấy anh em cũng đang chuẩn bị động thái cùng mình. Ai đó gõ cửa: ‘‘Cứ vào’’. Cậu trợ lý đệ tử ruột đẩy cửa bước vào, vừa chào đội trưởng Định, vừa báo cáo công việc chuẩn bị xong. Định liếc đồng hồ cũng còn phải hơn 30 phút nữa, mới xuất quân. Định nói với cậu trợ lý là vào kho, chọn cho một áo chống đạn kín cổ cỡ vừa anh nhất. Sau đó xuống tầng lấy gói chè Bảo Lộc, lên đây pha thật đặc. Bảo cả cậu Tổ trưởng Tổ hình sự, lên uống cho đỡ mất ngủ, đêm nay thức lâu đó. Đồng chí trợ lý thân cận nhất, vâng và tuân lệnh. Uống chén trà nóng hổi, rít hơi thuốc xong xuôi, hai đồng chí xin phép ra trước. Kiểm tra súng dao một lần nữa, Định mở cửa xuống tầng, dắt chiếc hon đa 67 đến đón Vân Anh. Mọi người nhìn Đội trưởng hôm nay khác thế, to khỏe thế, cái áo la tô căng sệ, lướt vào trong ánh sáng đèn đường. Chiếc xe thứ hai cũng nổ máy bám theo.
               Z là một quán nhậu bên rìa thị xã, lúc này chừng 9 giờ đêm khách đã vãn, phía trong vẩn còn vài người ngồi uống ở đó. Tiếng xe máy bên đường luỳnh ruỳnh vẩn chưa ngớt, cánh nhậu trong này đôi khi lai rai khuya lắm. Sau lưng quán Z là quả đồi thoai thoải, phía trước có con khe nhỏ chảy dưới chân. Mặt đường thoáng rộng đỗ được nhiều xe, đây là quán đặc sản thú rừng nhiều kẻ sành ăn tìm đến. Theo quan sát của Định, Z là vị trí tiến thoái lưỡng thuận. Rõ ràng bọn Seo Lắc tính toán rất kỹ. Định dắt tay Vân Anh vào quán, bà chủ đon đã ra chào, hỏi:
               - Cô chú cần món đặc sản loại gì?
             Tìm một bàn có thế để ngồi, Định dựa lưng vào phía tường, đó chính là con mắt nghề. Có điều kiện người cảnh sát nên dựa phần lưng của mình về phía vật che chắn được là tốt nhất, chỉ còn trước mặt để đối phó đấy là tối ưu cho người chủ thế. Cụng rựơu chúc nhau, cũng vài món hay hay của nhà hàng mà mọi người thường gọi. Định để ý trong quán chỉ còn 2-3 bàn nhậu mỗi người mỗi kiểu. Mắt anh đang chú ý quan sát các hướng. Thực ra Seo Lắc đã đến trước ém ở đây, hắn ngồi bàn nhậu phía góc trong cùng, hai mắt đưa đảo kiếm tìm chờ đợi. Thấy Vân Anh và một bạn trai bước vào, hắn nhìn chằm chằm không chớp. Seo Lắc đoán người thanh niên kia chắc chắn là Định. Hắn kiên nhẩn chờ cho Vân Anh ra khỏi quán, như đã bàn bạc thống nhất trước, mà tay chân của hắn báo cáo lại. Hắn không hành động vội, bởi rắp tâm âm mưu sâu hơn hiểm độc hơn. Hăn cho rằng khống chế mua được Vân Anh. Cô ta vẩn bằng phương pháp tách lẻ từng người một. Từ Bí thư thị ủy, Chủ tịch ủy ban hành chính thị, Chỉ huy quân quản. Một số vị chức sắc quan trọng khác. Vân Anh tìm cách quan hệ tình ái dẩn đi tới đây. Hắn sẽ thịt tất, không để sót vị nào, Gia Nghĩa này sẽ phải loạn, cả vùng Tây nguyên này sẽ rối bung lên, cao nguyên này là của riêng người Thượng là của ta. Hắn khẽ cuối đầu đắc chí gật gật. Với Định, thực tế thì hai người chưa biết mặt ai bao giờ, riêng Vân Anh, Seo Lắc quá rõ, cô vũ nữ của đòan Vân công thị xã tỉnh, ai mà chả biết. Có điều nó chưa nói chuyện trực tiếp với nàng lần nào, mà chỉ thông qua bọn đàn em của hắn. Định hồi hộp, nhịp tim tăng dần, đồng hồ sắp đến giờ GMC. Rồi Vân Anh khéo léo cáo từ, xin phép ra ngoài có việc gì đó. Hai người bắt tay nhau, nói câu gì nho nhỏ, cô bước vội ra khỏi nhà hàng. Bất thần người ngồi mâm phía trong góc kia đứng dậy. Dáng không lớn, mắt sâu lông mày rậm như hai con sâu róm. Y thọc hai tay vào túi, của chiếc áo khoác ca rô vằn đậm. Đi chéo sàn nhà hàng, tiến lại sát bàn nhậu của Định. Linh cảm mách bảo Định “hãy cảnh giác”. Định cũng thọc nhanh tay vào túi, cầm chắc cán con dao nhọn lá lúa. Lão kia bước tới sát bàn, cất tiếng:
               - Ông là Định, Sỹ quan an ninh đội trưởng đội …?
                - Vâng! chính tôi, ông muốn gì?
                - Muốn này.
            Hắn rút súng chỉa thẳng ngực Định: Đoành …đoành. Mấy người trong quán đổ rạp, kẻ đạp mâm người rúc đầu bò lê xuống mặt sàn nền quán. Đầu đạn văng trượt chíu sang bên, nhanh như chớp vì đối thủ đang ngay trước mặt. Định nghiêng người dả vờ trúng đạn, đồng thời rút lưỡi găm đâm thẳng vào vùng bẹn tên kia chắc xuyên thận. Miệng hắn còn kịp rống lên: Ố, ộ …. Như con bò bị chọc tiết, hắn khụy xuống ngay. Cả người đổ sang bên, tay vẩn còn xiết cò nhưng viên thứ ba xuống nền vỡ bung viên gạch, cày sang góc tường. Hai đồng chí của ta ép sát lập tức. Một người súng lăm lăm cảnh giác, một người chạy vào túm tay Định:
              - Có sao không anh?
             Định chỉ tay vào hai vết rách ở áo ngoài trên ngực, nói:
              - Đạn văng ra hết, áo chống đạn hữu hiệu thật. Cú đâm của mình không ngờ lại ngọt đến thế, lưỡi găm dài ngập gần hết.
              Chờ lúc sau không thấy ai xuất hiện nữa, mọi người hoàn hồn quay trở lại. Vân Anh ở ngoài run run bước vào, cô hoảng hồn tái mét mặt, ngú ngớ chạy tới sà người vào Định, mếu máo:
              - Ảnh có việc gì không em run quá, sợ quá à.
             Định chỉ thị cho một đồng chí vào trung tâm thị, báo cáo tình hình. Mọi vấn đề yên ắng, khách qua đường cũng thưa. Đèn trong quán vẩn sáng rực, trời đêm Cao nguyên se lạnh, vài ngọn gió thoảng qua mang thêm hơi sương mỏng phả vào má vào cổ buôn buốt. Định, trấn an ông bà chủ quán và giải thích: Đây là tên Phun Rô cỡ bự có nhiều nợ máu với nhân dân thị xã. Trừ khử được nó bà con cứ yên tâm làm ăn, bán hàng. Mấy người qua lại đường gần đó, nghe ồn ào dừng xe ngó nghiêng chút đỉnh, rồi ai cũng bỏ đi theo công việc của mình. Một lát sau ô tô con đại diện chính quyền thị xã đến. Rõ ràng chỉ có một tên Seo Lắc, hắn nghĩ Định trúng mưu nên chủ quan khinh suất đi một mình. Hoặc có thể một vài tên khác ém theo, thấy thủ lĩnh bị hạ gục, tốt nhất biến. Vài hôm nữa ra đầu thú chính quyền cho yên phận. Về tới phòng ở cũng đã mấy giờ sáng, lại một đêm thức trắng, Định dở nhật ký ra viết tiếp:
            Vợ yêu! anh vừa đi làm một việc thiết nghĩ với mình là lớn nhưng với ngành thì chưa đáng là bao. Còn có những đồng chí lập chiến công hiển hách hơn anh nhiều. Anh có đèo một bạn gái ngồi cùng xe đẹp gần như em, anh thấy có lỗi nhưng vì công việc sau này em biết nhất định em thông cảm và đừng ghen nhé….Hôm em.
             Không phải là người giỏi văn, Định chỉ có những tự sự thật thà mộc mạc thế thôi. Định mở cửa sổ, trời Tây nguyên mùa đông cũng đầy sao, theo khí hậu Trường Sơn đang mùa khô mà. Ngàn ánh sao lấp lánh kia cũng đang thức à. Chúng mày đi ngủ đi chứ hay cũng bận việc bận rẩn như bọn tao? Nhìn ra phía cổng nhà, ngọn đèn gác sáng trưng. Hàng đám con thiêu thân, bướm trắng nhỏ, muỗi côn trùng đang bay lượn chao bám, quanh bóng đèn. Ánh sáng hất lên các nhành thông, tia vào đêm vào mặt tường tầng ba của căn nhà, thành những sợi sáng nhỏ ảo mờ. Ờ, cây thông hay nhỉ, khi có gió, ít chao đảo mà chỉ phát tiếng vi vu, khi không gió thì lặng in như tờ. Đặc biệt, thế cây như ngọn tháp, dáng đứng hiên ngang và thẳng, mấy khi thấy cây thông nào cong queo. Mùi nhựa thông thơm thơm ngầy ngậy rất riêng khó pha trộn các mùi thơm khác. Định vươn tay, vặn mình thở sâu dài mấy cái tạo sảng khoái. Thay vì phút căng thẳng rùng rợn vẩn còn ám ảnh trong đầu thiếu úy Định, khi rút lưỡi găm nhọn hoắt khỏi bụng đối thủ, máu tươi phun dọc cán dao. Định quay lại, cất khẩu súng ngắn vào bao da treo trên giá.           
              Lâu rồi, hôm nay Định mới thấy yên tâm hơn, tạm đưa khẩu súng đầy đạn ra khỏi đầu giường. Nằm đắp chăn tới ngược vẩn không ngủ được, dù sao vẩn còn chút bàng hoàng đeo bám. Định nghĩ tới bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ rồi lại nghĩ tới anh Tiêm chị Thuần giờ đây ở đâu? Thờm thoát mà 5 năm rồi đó, cuộc đời cứ trôi tình người không vơi ngày một dầy hơn, cao mãi lên. Sáng hôm sau toàn đội được nghe thông báo của chính quyền thị xã. Là tên Phun Rô tối qua bị công an ta tiêt diệt, chính là Seo Lắc. Kẻ đầu đảng Phun Rô nguy hiểm nhất của vùng Gia Nghĩa, con chó săn của bọn phản động. Đang câu kết phá hoại cuộc sống của nhân dân trên vùng Trung nguyên này. Anh em toàn đội phấn khởi công kênh Định lên chúc mừng, Vân Anh cũng có mặt. Định cảm ơn mọi người và nói: Chiến công đó của chúng ta có một phần đóng góp của vũ nữ đây. Vân Anh sung sướng cứ ngắm nhìn Định, bằng đôi mắt yêu và chờ đợi.
                                                     *         *
                Đầu 1977 dương lịch mà lại cuối năm 76 âm. Định nghỉ phép, cái tết đầu tiên được gần vợ, tình yêu nỗi nhớ bao ngày nay được bủ đắp. Định cưng chiều vợ âu yếm vuốt ve, sáng vợ đi làm Định đèo vợ đến nhà máy, tối lại mang xe đón vợ về tuy là xe đạp và đoạn đường ngắn thôi, nó cũng bổ sung cho lời nói: Anh thương em và yêu em vô cùng. Người phụ nữ nào chả muốn các động tác tiểu tiết của chồng giành cho mình hết. Thùy Dương cũng vậy, cô càng tin yêu chồng tuyệt đối. Mua cho vợ được 4 m vải lụa đen xa tanh pháp vì có hình tháp EpPhen dệt chìm, 4 m vải xoa tím than. Một đài NatyoNan hai băng hai pin đại, cả nhà nghe hát vui lắm. Một số quà cho bố mẹ ở quê, bố mẹ vợ. Thùy Dương hạnh phúc vô cùng. Riêng có mẹ vợ cứ phàn nàn:
               - Mấy ông cán bộ, một số kẻ buôn bán vào Nam ra. Hàng của họ có người nửa ô tô còn giầu hơn đi Liên xô, đi Tây, Tàu đằng khác. Thiếu úy công an có lương mà mua được mấy m vải, giỏi.. Giỏi..Liêm khiết.
             Vô tình Định nghe được, anh rất đau trước sự so sánh của mẹ vợ. Để yên trong bụng giấu đi, có khác chi đòn gió hành hạ âm ỉ. Anh đành ôn tồn nhẹ nhàng nói cho mẹ thông cảm:
              - Mẹ à, cảnh công an chúng con tiền có hạn, mấy anh em bộ đội ở Trường Sơn chiến đấu mãi, lúc xuống phố thị không có tiền. Được mấy đồng nhà nước tài trợ cấp cho, họ chỉ mua nổi con búp bê và cái khung xe đạp thôi. Con sắm được nhiều thứ, cũng do là khi vào Nam nhà con đưa cho một ít tiền, nếu không cũng chỉ con búp bê và khung xe đạp, mẹ ạ- Tôi biết rồi- Bà mẹ kéo dài từ: ‘‘Chỉ thương con gái tôi thôi’’. Nghe mẹ noí thế, Thùy Dương ép tay Định vào lòng bảo:
               - Em hiểu tính mẹ rồi cứ có cháu ngoại, mẹ chả bế bồng xoắn xuyết cả ngày cho coi.  
             Đôi mắt lay láy mở to nhìn chồng, như muốn kéo Định vào buồng ngay... Sau tết, Thùy Dương lại chuẩn bị khăn gói túi du lịch cho chồng vào Nam, nào bánh chưng nào khoanh giò rán nào bánh kẹo đầu xuân cả túi to nặng chịch. Định bảo vợ chuẩn bị ít thôi, ăn hết sao được. Thương chồng Dương cứ sắm thật nhiều. Bên vợ nửa tháng, chỉ lướt qua nhà mẹ đẻ được hai hôm lại lên đường vào Nam. Vừa bịn rịn vừa nhớ đồng đội trong đó, mình vắng có vấn đề gì không? Cũng tội nghiệp Vân Anh, đã bảo là có vợ rồi mà cô ta vẩn yêu như điếu đổ. Tình yêu mãnh liệt thật. Công việc gian nguy như thế, mỗi khi Thùy Dương hỏi. Định không muốn kể sâu, cứ lái chuyện khác. Hình ảnh anh bộ đội Bế Ich Pao, bị Phun Rô bắn hại. Bố, vợ vào thăm mộ lại bị chúng phục kích giết nốt, cực kỳ đau thương cứ ám ảnh mãi. Những chuyện như thế kể ra, vợ đâm lo mất ăn mất ngủ thêm, được gì. Tên Seo Lắc cầm đầu Phun Rô vùng Gia Nghĩa đã bị tiêu diệt. Tin đó là mừng nhưng cũng không kể, vì kể tất nhiên vợ, mẹ vợ sẽ lại suy diễn tình huống khác thì sao?
             Cả năm 1977 tình hình quấy phá của Phun Rô ở Gia Nghĩa, các vùng lân cận không còn. Cuộc sống bình yên của dân dần trở lại, phong trào bảo đảm an ninh ngày một tốt hơn. Thị xã đã có Phòng công an, hoạt động tốt theo chức năng của ngành. Một số đồng chí ở đội của Định, được chuyển sang đó. Cấp trên quyết cho Định ra Bắc, để vào đại học Cảnh sát. Vì Định đỗ đại học từ trước, lại có thành tích trong các cương vị hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nay đặc cách xét thẳng vào đại học. Lại một lầm nữa, Định vô cùng phấn chấn tạm biệt Tây nguyên lên đường ra Hà Nội, Hà Tây học để phát triển lâu dài. Lại được tin: Thùy dương có mang, Định sung sướng run run viết tiếp vào lý lịch. Quân hàm cấp trung úy và người giới thiệu thứ nhất vào Đảng, vẩn tên anh: Tiêm   …quê…. Hồng Quảng. Chỉ có tên Đảng là Đảng cộng sản việt nam thay cho tên ĐLĐVN. Anh Tiêm ơi! thế là khẩu hiệu anh hô và kỷ vật thiêng liêng từ giờ có khác tên một chút. Nhưng bản chất vẩn là một, Đảng ta vẩn là Đảng cầm quyền là người lãnh đạo cách mạng Việt Nam kia mà.
                                              *                         *
             Giấy tờ nhập trường xong được nghỉ tranh thủ, Định lại về Hông Quảng, đến Cẩm Phả xem sao. Vẩn địa chỉ cũ, chỉ có cảnh quan đường sá thay đổi đẹp hơn thôi. Hỏi đến nhà anh Tiêm, đứng mãi thấy một cậu con trai chừng 15 tuổi: Nó bảo chả biết anh Tiêm là ai, bố mẹ cháu mua nhà này cũng được 2 năm rồi. Lác đác mấy người hàng xóm đi qua Định lại hỏi, họ cũng ú ớ hình như không rõ. Có thể là anh Tiêm con thứ tư mà ở quê, người ta thường gọi tên gia chủ theo tên người anh cả. Mà anh cả của anh Tiêm, thì Định không nhớ. Có hỏi chị Thu thì ở đội khác, cũng không rõ địa chỉ. Hay là giải phóng miền Nam xong, anh đưa bố mẹ vợ cả gia đình vào Nam vào Quảng Trị chăng? Nhiều gia đình vào trong đó lắm. Định dắt xe đi đi lại lại, tần ngần lặng đứng rất lâu. Không hỏi thêm được gì, Định thẩn thờ đành quay xe đạp, lòng buồn rười rượi. Hạ Long rì rầm, sóng lô xô đung đưa, càng rưới vào nỗi nhớ sự buồn mong. Một cảm giác ngai ngái ghê ghê hay là anh có vấn đề gì? Kể cả với chị Thuần…. Mà tất cả đã bặt vô âm tín...
                 Con trai đầu lòng ra đời cháu rất kháu khỉnh, vợ chồng cùng thống nhất đặt tên cho nó là: Được- Vũ Quang Được. Cái tên vừa hay lại có ý trùng liên tên bố: Định- Được hiểu ngầm những gì mình muốn: Định là Được. Mẹ vợ thì bảo tên là Được xấu chết thô quê mùa, đàn ông phải là Hùng, Cường hoặc Dũng, tên phải mạnh mẽ chứ Được, cười thật. Thùy Dương vẩn nguyên tên con theo ý chồng, mẹ nói kệ lâu rồi sẽ quen. Năm năm đại học không phải ngắn như hồi Sỹ quan, nhưng kiến thức cao hơn từ Chủ nghĩa xã hội khoa học. Chủ nghĩa duy vật biên chứng triết học Mác - Lê Nin và nghiệp vụ chuyên ngành. Học gần Thủ đô, hàng tuần được về cùng gia đình. Ngắm con nhỏ, nhìn vợ xinh đẹp đảm đang, một hạnh phúc dâng trào
               Ra trường với quân hàm Thượng úy. Đầu vào sỹ quan có bằng cấp đại học. Định lại viết tiếp lý lịch của mình, lần này có thêm tên cậu con trai. Định cảm phục Thùy Dương, nàng thật khéo đẻ. Người con gái Hà Nội chính thống, mà chịu đựng yêu chồng thương con không so bì tị nạnh với ai. Lấy công an chấp nhận sự hy sinh nếu có, thực chất Thùy Dương đã chịu đựng gần ba năm khi chồng ở Tây nguyên. Định được phân về làm trợ lý phòng chống tệ nạn xã hội của ngành tại Thủ đô. Công việc bận rộn cuốn hút nhiều thời gian cho chuyên môn, rãnh rồi giúp gia đình được ít. Năm tháng qua đi, lúc này đứa con gái thứ hai: Vũ Thị Dương Hương giống mẹ như đúc. Hai đứa con của Định, Được- Dương đẹp như tranh vẽ, con trai Được đã vào lớp 3. Ở nhà đã biết giữ em cho em ăn, bế em đỡ bà ngoại để mẹ đi làm. Thùy Dương cũng trở thành Quản đốc phân xương của nhà máy. Ngắm con, Định từng bảo: ‘‘Nhìn con không ăn cũng no, đang mệt thấy con gọi bố ơi người khỏe bật dậy. Đúng vậy, trẻ luôn là hạnh phúc bất tận của cha mẹ….’’. Nhưng rồi có phải cái gì cũng cứ xuôi chèo mát mái được đâu.
               Anh trai Thùy Dương, tên Mạnh. Sau khi giải phóng miền Nam vài năm, được ra khỏi quân đội. Chuyển ngành sang làm công tác nhân sự của nhà máy Cơ khí Hà Nội. Mạnh lấy vợ người phụ nữ tỉnh ngoài là Bích Liên, cùng công tác tại nhà máy. Không hiểu sao chị ta là phụ nữ mà lại đam mê nghề cơ khí. Tính tình mạnh mẽ táo tợn, trái ngược tính cách nhẹ nhàng đôn hậu của cô vợ em chồng Thùy Dương. Bích Liên nóng nảy hùng hổ thẳng thừng độc ác. Con trai Mạnh, ít tuổi hơn con trai Định. Không hiểu sao, từ lúc sinh ra nó bị suy nhược cơ thể thiểu năng, được tẩm bổ nhiều, thuốc đắp quanh mình, vẩn yếu ớt mới buồn. Nhìn cháu vậy, đôi khi Thùy Dương chạnh lòng thương đáo để, cháu đi viện Thùy Dương vào với cháu cả đêm. Cùng ở chung nhà, bây giờ lượng người đông lên, làm đảo lẩn biết bao điều êm ấm từ xưa đến nay. Mâu thuẩn gia đình phát nổ nhiều trận. Ngay cả việc nấu bếp phải chờ nhau, vào tô lét có lúc Bích Liên cố ngồi lâu, cho mẹ con nhà Thùy Dương chừa đi. Căn hộ hai tầng nhà nước xây sẵn cho, bên bờ Kim Ngưu ông bố được phân. Rộng chừng 75 m2. Hồi đó xây chỉ một công trình phụ tầng dưới. Thấy Thùy Dương chuẩn bị vào bếp, Bích Liên liền đặt nồi luộc rau đầy nước của mình vào trước, mục đích ngăn cản việc nấu nướng của thím chậm, cho bõ hờn. Trong con mắt của vợ chồng Mạnh- Liên thì Định là loại ở rể, là chó chui gầm chạn, biết điều nên tìm chỗ khác. Định, ý thức việc này từ lâu nhưng chưa đủ điều kiện tìm chỗ mới, thành thử luôn phải nghiến răng chị đựng. Mẹ vợ từ lâu đã không ưa cái chuyện con gái lấy chồng tỉnh ngoài, nhất lại là công an bây giờ được dịp. Mỗi lần mâu thuẩn tru tréo trong nhà bà luôn đổ tội, cho là tại Thùy Dương tự mang cái khổ vào thân. Đẹp như bông hoa giữa phố giữa phường, ném đâu chả có chồng mà lại lấy thằng Định? Bà không những nói mà luôn tâm niệm như vậy, phân tích kiểu nào bà cũng không nghe có tuổi rồi bảo thủ. Hôm 2/9 đang làm gì đó trong buồng, nghe Dương Hương khóc thét lên, Thùy Dương chạy xuống bếp, thấy con gái đang ôm tay khóc. Hỏi ra nó bảo: Bác Liên đánh đũa vào tay con. Chị ôm con vào lòng phanh bàn tay nhỏ ra xem, hai lằn đũa sưng tấy lên ở mu, tự nhiên nước mắt chị chảy ra. Bích Liên vẩn xào nấu cái gì đó, coi như không. Thùy Dương bực lắm vào bếp, nói:
               - Cháu còn nhỏ biết gì mà chị đánh cháu đau vậy?
               - Hư lắm, vừa đổ rổ lạc ra đã sà vào bốc, dạy con từ thưở lên ba lên bốn lên năm. Cô còn bênh à.
               Bực quá, lấy dầu xoa cho con, Dương vừa mắng con:
               - Tại thằng bố mày ấy, ngày lễ này, người ta ở nhà hú hý bên nhau, thì mình cứ biền biệt kiểm tra đi làm cái gì tận đẩu đâu. Người ta độc đánh con mình về mà bênh đi, giữ an ninh cho gia đình đi.
              Mạnh chồng Liên, trên tầng nghe thấy bước vội xuống:
               - Thím đừng lấy con bới lợp kháy khỉa chúng tôi. Con gái lấy chồng theo chồng đi chỗ khác. Bố mẹ chỉ làm nhà và cho con trai thôi, luật đời thím không rõ à? Tất cả mọi khổ ải trong nhà này, đều do vợ chồng thím gây ra.
               - Con em đẻ ra nó hư em mắng, không nói anh. Không cạnh khóe ai cả.
               - Cô chửi họ ở nhà hú hý là thế nào, cháu Dương Hương biết gì chuyện người lớn.
            Ông bố Đại tá đã nghỉ hưu, thấy con cái nói nhau xô bồ nằm nghỉ không yên, ông lớn tiếng:
               - Chúng bay có còn để bố sống thêm vài năm nữa không đấy? Nhân tiện, tao không bênh ai. Thẳng thừng mà nói: Vợ chồng thằng cả phải thương thằng Định, thiếu tá công an ngày nghỉ này nó cũng không được bên vợ con, cũng là vì cuộc sống bình yên của dân. Chúng mày bên nhau là hạnh phúc phải thương người khác thiệt thòi chứ. Coi con của em như con mình, đó là huyết thống mới phải đạo mới bền các con ạ.
               Chắc cũng có cả mâu thuẩn với bố về chuyện chấp nhận Định, ở rể. Mạnh nói thẳng:
                - Lỗi việc này cũng tại bố, giá như từ đầu bố không cho ở, kệ chúng thì giờ đâu đến nông nỗi này.
                - Mày thế là không được. Lúc ấy chiến tranh tạo điều kiẩn cho con rể công tác là đúng, mày cũng từng bộ đội sao không hiểu hở? Bây giờ làm Trưởng phòng Tổ chức nhân sự, còn làm công tác tư tưởng cho mọi người, vậy ở nhà phải thông trước đã chứ. Có câu: Tề gia trị quốc, bình thiên hạ kia mà.
                - Con mà được Đại tá như bố, con cũng nói vậy.
               Lão Mạnh ương ngạnh bướng bĩnh, còn chọc tức ông cụ. Thấy tình hình nóng lên, Thùy Dương chạy ra cầm hai tay bố:
                - Bố! con xin bố, tội này lỗi này một phần do chúng con chưa tìm được chỗ ở, nên để cả nhà căng thẳng. Càng nói con càng thương bố, thương nhà con và đau lòng lắm thôi.
               Nước mắt ngắn dài, vừa mấp mếu xin bố và can ngăn anh chị. Ông bố tức lắm ông đi lại trong phòng. Bộ quân phục không quân hàm, đã sờn mầu ông vẩn mặc, nom dung dị chất phác. Ông vuốt lại cái túi áo ngực, tiến sát trước mặt Mạnh, chỉ tay:
               - Nhà này là của tao, nếu cần tao bán chia ba. Tao mẹ mày một phần, mày một phần và cái Thùy Dương một phần rõ chưa.
              Mụ Bích Liên bỏ cả bếp nấu, bước vội lên phòng khách, mồm mụ nguyết vẹo một bên nghe như sạt cả góc nhà:
               - Về hưu còn sức mạnh gì nữa đâu. Tưởng cao kiến bán nhà chia ba, thất sách cùng đường. Con gái cũng đòi cho bằng con trai luật nào thử?
               - Cô im mồm đi, không được hỗn.
             Lão Mạnh xầng cồ, vì thấy con vợ quá đáng súc sỉm bố mình tức khinh hạ chính mình, nhà mình. Tức bố thì cãi, nhưng để con dâu bố láo thì thường đàn ông không chịu. Mụ Liên vẩn chưa im, mặt sưng sỉa như cái “ấy” của trâu cái chửa, tóc xù ngang tổ quạ. Giọng chua loét lại được tuôn ra từ cái mồm rộng hoác:
                - Nói vậy không phải à, thử hỏi sau này chú Định cô Dương có được quyền bốc bát hương cho ông không?
                - Mày định rủa bố chết sớm chắc?- Rồi ông nhỏ giọng nói với mạnh - Con không dạy nổi vợ con rồi, gia phong văn hóa nhà mất hết rồi.
               Mạnh chống nạnh tay vào hông:
               - Bố thấy đấy, con chửi nó như chó mà có được đâu.
               - Bởi tại anh thiếu tôn trọng bố mẹ. Từ lâu nó đã bắt chước học theo, giờ quen rồi tre qua pheo khó uốn.
              Lát sau mọi chuyện tạm lắng, may mà bà mẹ đi vắng nếu không tình hình còn ồn ả hơn nhiều. Mạnh ghé nhỏ vào tai với bố điều gì đó, rồi hai người lên tầng hai. Bấy giờ Mạnh mới nói toạc móng heo ý nghĩ lâu nay cứ ậm ự, rằng:
                - Chú Định ngu lắm, phụ trách một mảng vô cùng quan trọng của phòng, chuyên chống buôn lậu tệ nạn xã hội. Con nói bố biết có những vụ mà bọn thủ phạm không dám nói với Định. Nhờ qua con làm cầu nối, rằng chú ấy tha cho chúng hắn, bọn hắn biếu cả chục triệu đồng. Định có nghe đâu cứ thẳng tay xử lý theo pháp luật. Bố tính thời buổi giờ, như vậy lấy đâu ra tiền có nhà riêng. Còn kéo cả đại gia đình khổ theo.
                Ông bố điềm nhiên, nét mặt của người luống tuổi ánh lên, đầu đã bạc và tóc rụng nhiều:
                - Ý con cứ nhận và giải quyết theo đề nghị của họ là tốt chứ gì?
                - Không còn cánh nào hay hơn thế, hơn nữa họ tự nguyện mà bố. Mình không ép mấy khi họ phản, bọn họ còn phải sống còn phải lệ thuộc chú Định, còn phải làm ăn tiếp cơ mà.
               Ông bố chép miệng, lắc lắc đầu:
                - Con làm Trưởng phòng có thể nhận vài triệu. Bố biết đó là sai, không đồng tình. Bố nhắc lại: Đó là sai không đồng tình. Nhưng sau đó con tích cực giải quyết cho họ lên lương lên chức. Có thể đó lại là động lực, họ lại tích cực phấn đấu để làm tốt hơn, dù sao cũng còn có hậu. Nhưng với Định cũng nhận vài triệu hối lộ như con, thì những kẻ sau đó là tiếp tục tuôn vào đất nước này biết bao hàng quốc cấm hàng lậu, làm băng hoại cả hàng triệu con người, giết chết thế hệ như chơi, con thấy nguy hiểm đến chừng nào không? Giá trị đồng tiền như nhau nhưng phía sau mỗi người cụ thể, công việc cụ thể làm hàm chứa những hệ lụy khôn lường. Được, mất khác nhau hàng ngàn lần. Định không nhận là đúng, người sỹ quan cảnh sát phải thế.
               Mạnh định nói, ông bố khoát tay - Tôi biết anh định nói gì rồi, - Sau đó ông cụ tiếp:
                - Lực lượng vũ trang mà buông lỏng, đất nước này chế độ này mất như chơi. Ví thử khi bọn phản động cướp mất chính quyền của ta. Bố và con đều là Đảng viên chúng buộc dây vô cổ, kéo lê dọc đường Kim Ngưu này, thử hỏi có chịu được không, con thấy sao trả lời đi?
              Mạnh không còn lý nào đối địch được với bố, anh ta giơ tay lên cổ doạy doạy cứ như có dây thừng vừa thiết vào, mặt vênh vẹo như chiếc bánh đa nưởng dở. Đứng lặng vểnh tai nghe bố nói tiếp:
               - Các anh chị cứ tưởng lão già này đụt, không biết thế sự gì hết. Nhà nước cấp lương cho quân đội công an cao hơn. Chính là giá trị của dạng lao động đặc biệt này đây. Kể cả lúc không nổ súng. Thử hỏi 24 tiếng đồng hồ không một bóng công an nào xuất hiện thì Thủ đô, các thành phố khác, điều gì sẽ xảy ra? Con nên trân trọng Định em rể. Vợ chồng nó đức độ, có hiếu có nghĩa, bố rất thương.
               Đuối lý hoàn toàn, Mạnh vẩn còn chút vớt vát đi đi lại lại, ấm ức nêu ra:
              - Nói vậy chứ, con thấy có vị cảnh sát khu vực mè nheo dân bỏ mẹ đi được. Không lẽ công an, bộ đội đều trăm phần trăm tốt?
              - Bố không nói là tốt %. Ngay Đảng viên ta, có phải cứ vào Đảng là tốt mãi từ đầu đến cuối đâu. Điều căn bản nhất là mỗi người phải tự biết rèn dũa tự đấu tranh với chính mình với đồng chí đồng đội, sẵn sàng tiếp thu sửa chữa thì mới tốt được, Đúng không?
               Ông bố hỏi vặn dồn dập từ đúng không, đúng không. Mạnh thì gãi đầu gãi tai, lúc nhìn bố rồi lại nhìn ra đâu đó. Ông bố tiếp:
              - Công an bộ đội cũng vậy, nội bộ họ vẩn thường xuyên đấu tranh góp ý xây dựng lẩn nhau. Ai đó không tốt không chịu phấn đấu rèn luyện, trước sau tất bị loại bỏ. Đó là điều xuyên suốt, không được lấy một vài hiện tượng mà suy nghĩ, quy chụp cho cả một lực lượng to lớn của Đảng của dân.
               Rồi ông chỉ thẳng vào Mạnh, cánh tay đã hơi run vì nói từ lúc nãy đến giờ mệt:
               - Con cũng phải tự chấn chỉnh mình đi, bố thấy có những cái nhìn lệch lạc rồi đó.
              Nói với con mà mồ hôi ông vả ra, ngã người vào bệ đỡ ghế, mỏi rừ khan cả tiếng. Mạnh bấy giờ mới thấy bố thật là đúng bậc bố. Không còn một chút, một hạt lý li ty nào có thể đưa ra được nữa, càng nói càng bộc lộ khiến khuyết. Đi sát lại cầm tay bố, cuối xuống xin lỗi bố. Ai ngờ cụ hiểu sâu xa thấu đáo hơn mình nhiều. Lâu nay cứ bảo các cụ Bôn - Mao ýt giáo điều, nhầm to!
             Những chuyện xô xát này thường xảy ra khi Định đi vắng. Có hôm về thấy không khí trong nhà căng căng, mắt vợ đỏ hoe Định hỏi, Thùy Dương không muốn nói. Đoán biết nhà có chuyện, Định bảo: Nhất định anh phải tìm mọi cách mua mảnh đất nhỏ, dựng tạm nhà để ở. Tiền thì xin bố mẹ ở quê một ít vì anh là trai trưởng. Chú Cảnh em ruột được thừa hưởng, cũng nên tạo điều kiện gửi cho anh ít chứ. Anh nghĩ, vay bố mẹ em một ít và của anh dành dụm được lâu nay tuy không nhiều. Thùy Dương lại nói:
             - Theo dõi bao năm sống cùng bố mẹ em, anh nhẩn nhục chịu đựng nhiều em thương quá. Rất may có bố luôn ủng hộ anh, bố quý anh còn hơn cả anh Mạnh. Chị Liên, ghê lắm khác máu tanh lòng, chị dùng đũa vụt sưng thâm cả mu bàn tay của con gái hôm trước, em định không nói với anh. Hình như con chị suy nhược cơ thể để lại di chứng … thấy con mình chị đâm ghét. Em sợ có hôm đi vắng, với lý do gì đó chị xỉa thẳng đũa nóng vào mặt con mình, rồi đổ cho nó bị vô tình trượt chân ngã.
             Định nghe rùng mình quay sang ôm con, cầm tay con nắn nắn. Anh không ngờ tình hình trong nhà mà lại như thế. Khó xử, toàn máu mủ huyết thống có phải địch, bên kia chiến tuyến, hay những kẻ buôn bán trái pháp luật đâu, mà phải điều tra phá án. Làm việc ở cơ quan đơn vị đã căng, về nhà cũng căng thẳng không kém. Vợ chồng lại an ủi  nhau, quyết tâm cuối năm mua bằng được mảnh đất mới để ở riêng, an cư lập nghiệp.
                Rất may có đơn vị bộ đội gần đó, diện tích khu vực trận địa cũ bỏ từ lâu đất hoang hóa, chỉ trồng lúa và mấy ao cá. Họ quyết định chia đất cho một số cán bộ làm nhà. Nắm được tin này, Định chủ động làm đơn và nhờ bố, vốn cán bộ quân đội cũ đến liên hệ. Biết được hoàn cảnh gia đình và hiện taị công tác của Định, đơn vị nọ đã linh động giải quyết cấp cho vợ chồng Định- Dương một suất 65 m2. Cơ chế thị trường giờ đây phát triển mạnh. Hàng hóa trong nước nhiều, bên ngoài tuồn vào cũng lắm. Trốn thuế lậu thuế, hàng nhái và Quốc cấm kể cả thuốc phiện Hê rô in, cũng ngày một len lỏi vào đời sống nhân dân. Định ít khi về đúng giờ, bởi nhiều khi mật phục, bám đuổi truy bắt những lô hàng của bọn trốn thuế. Thùy Dương làm về, nhiều bữa chờ chồng mãi không thấy chồng, các con đành ăn trước.
              Đôi lúc nét buồn, so sánh lướt qua trên mặt chị. Những lần nghỉ 8/3 hoặc có lý do gì mang con thăm thú công viên, người ta cặp đôi dắt con tung tăng đi giữa. Mình chỉ có hai mẹ con vì Được đã lớn ít đi theo. Cũng đôi khi bắt gặp những anh chàng đơn lẻ, một mình trong công viên, ngắm Thùy Dương đắm đuối: Em đẹp thế kia mà dắt con đi một mình thôi à? Cho anh theo giúp được không? Hoặc là: Người đẹp thế kia mà chồng bỏ. Tiếc thật..V… cứ nhói vào Thùy Dương như đâm như xé. Họ có hiểu đâu, chồng chị đang phài làm nhiệm vụ cho mọi người vui chơi đây. Có lần Thùy Dương về gục mặt khóc. Định dỗ mãi mới nín, hỏi thì không nói mà chì là yêu cầu nhỏ: Ngày mai sinh nhật con gái Dương Hương, anh có về sớm được không? Nghĩ một lát Định trả lời: Được được. Nhưng rồi tối đó nửa đêm mới về, lý do là ém bắt mấy xe ô tô to chở toàn bia chai Trung Quốc, trốn thuế tuồn về Hà Nội… Bích Liên vừa bón cho con ăn, vừa ra rả cái mồn:
               - Ăn đi nếu không bà đổ hết vào bồn cầu, con cái bực chết đi được lên bảy rồi, con nhà người ta vào lớp một rồi, đằng này, thằng cha mày đâu đến nỗi kém ai, mà mày hệt khỉ còi.
              Mụ ta đứng dậy phủi quần bồm bộm. Bà nội liền bảo:
               - Con ác khẩu vừa vừa thôi, mày đẻ ra nó chứ ai mà trách móc.
               Bích Liên đi thẳng xuống bếp, xào nấu cái gì đó thơm lừng. Dương Hương đang chơi, ngửi mùi thơm chạy xuống bếp xem thử. Vừa rang thịt vừa nhìn Dương Hương, mụ căm tức: Con này rặt mẹ nó mặt trái xoan, mũi dọc dừa và đôi mắt đen như hai hạt nhãn, da hệt trứng gà bóc. Đẹp hết phần con của người khác, lớn lên hàng trăm đứa theo đây. Nhìn Dương Hương nhí nhảy, sáng nay mẹ nó lại găm tóc nó ngược lên cao, khuôn mặt càng sáng sủa như mầm xuân rực rỡ, tựa tranh vẽ của tầu. Chốc chốc nói lại hỏi: Bác xào thịt xong chưa cháu miếng? Ấy, sắp được rồi cháu cứ chơi đi. Mụ nổi máu căm tức: Không lẽ bà hắt cả môi nước sôi vào mặt mày cho biến dạng cho chừa đi bây giờ. Nhìn mấy thứ chai lọ trên bếp, bà nghĩ ra rồi, ta có cách.         
                Cháu Hương vẩn chơi chạy nhảy ở khu vực bếp, chực bác nấu xong xin miếng thịt rang là chính. Vì vậy nó cứ quanh quẩn tọa độ gần bác. Bích Liệu liền rót chừng 1 chén mỡ dạng dầu thực vật ở chai vào môi, đổ xuống nền bếp, nhoe nhoe cho rộng ra, bê chảo thịt rang còn nóng hổi đặt cạnh. Sau đó bà đi lên nhà trên: Nhất định mày vào bốc thịt, bước chân vào đám mỡ này, ngã vập mặt vào chảo thịt vừa rang xong là cái chắc. Bích Liên thong thả từng bước lên phòng khách nói chuyện với bà nội, mà như đang chờ đợi cái gì đó. Mặt tỉnh bơ, mụ ta chán cả cái thằng con trai suy dinh dưỡng thiểu năng từ bé, đang ngồi như bụt phỗng kia: Giá như biết được thế này tao bóp mũi mày ngay lúc còn đỏ hỏn, hoặc uống thuốc tẩy thai từ khi mày mới là hòn máu cục. Bịch, tiếng trẻ ngã trong bếp rất mạnh, Dương Hương khóc rát lên, bà ngoại hớt hải chạy xuống, Bích Liên theo sau. Bà đỡ cháu dậy, mắt cháu một bên sưng tấy ngay như quả ổi, con bé khóc chết đắt hai tay ôm lấy má, rất may là chưa úp mặt vào chảo thịt rang còn nóng đặt cạnh đó. Bích Liên cũng xoắn xuyết:
              - Bác coi nào, cháu bị ngã à. Ôi, cháu chạy vào chỗ nước rồi, cha con mèo vọt đổ bát nước trên bếp đó mà.
            Bà ngoại vừa ôm cháu vừa xoa vào chỗ sưng: ‘‘Nước gì mà trơn như mỡ, mẹ đi dép bọt xốp suýt trượt’’. Rồi bà bế cháu lên phòng. Bích Liên lấy giẻ lau lau vội đám mỡ nước loang, phi tang. Chừng nửa tiếng sau, Thùy Dương về thấy con còn ực hực ngẹn khóc, sưng húp một bên mắt. Không mở được thâm quầng thành đám to. Ôm chầm con vào lòng tay lau, miệng xuyết xoa. Bà mẹ nói ngay: ‘‘Nó chạy dưới bếp bị trượt ngã. Mẹ và Bác Liên xuống ngay, may mà không úp mặt vào chảo thịt rang, phúc nhà còn lớn con ạ’’. Vừa hôn con, Thùy Dương cảm ơn mẹ và bác Liên, nếu không cháu hôm nay bỏng to. Rồi ưu ái thương nựng mắng mỏ con: ‘‘Mẹ đã bảo con rồi đừng xuống bếp, sao con không nghe lời mẹ?’’ Dương Hương nấc, bảo là ‘‘con thèm miếng thịt, bác Liên nấu thơm lắm’’. Rung rung con trong lòng, Thùy Dương thơm trán con và bảo: ‘‘Ngày mai mẹ mua cả cân thịt nấu cho con ăn’’. Nó dãy nãy: ‘‘Ứ, thịt của bác Liên nấu ngọt hơn, thơm hơn của mẹ’’. Chả là cũng món thịt, nhà bác Liên bỏ nhiều mì chính, nước mắm loại một nhiều hành hơn nên thơm ngon chứ có gì đâu. Việc đó ai chả biết nhưng nhà còn phải tiết kiệm nên ăn tiêu vẩn phải dè xẻn đủ điều. Trẻ con không hiểu thành ra cứ so sánh. Mâu thuẩn và sự hành hạ của anh ruột chị dâu, đối với gia đình Định - Dương. Bị bố lên lớp nhiều phen, nhiều lần tuy có giảm vẩn chưa hết. Cho đến khi vợ chồng Thùy Dương, làm được căn nhà mái bằng chừng 50 m2, ra ở riêng mới thôi…
                Năm 93 Định được thăng trung tá và giữ chức phó phòng- Phòng chống buôn lậu và tệ nạn xã hội. Chức này rất quan trọng, phải đối mặt với nguy hiểm ở mức cao hơn, toàn diện sâu rộng hơn. Gần mười năm làm trợ lý và Tổ trưởng tổ chủ chốt trung tâm của phòng. Đã tiếp xúc đối mặt với rất nhiều mối nguy nan. Mặt trận này lúc bùng phát lúc ngấm ngầm, có kẻ nhờ ô che có đứa liên lụy con ông cháu cha. Có tên ngang tàng chống đỡ, bởi bị bắt đồng nghĩa án dựa cột. Chúng sẵn sàng vu khống bia đặt tung tin, dằn mặt tống tiền bố mẹ, vợ con. Công việc của ngành mà Định đang đảm nhiệm, hà tất là thiết thực trực tiếp. Ngoài ra bước đường đi lên, có những trở lực rất khó nói chỉ ai đã từng mới thấu hiểu. Bởi cũng có lời đàm tiếu, ganh ghét chọc ngoáy phê phán trách móc Định, cứ tung ra từ ngày đảm trách phó phòng đến nay. Muôn mặt đời thường, khó thật! Định chép miệng, thế mà cũng mấy năm rồi…
              Ngồi trong phòng một mình úp tay qua đầu, Định chau mày nhớ lại và đúc kết, rõ ràng làm tốt trước sau tổ chức cũng nhìn thấy. Giải bầy thanh minh là tự thú không cần. Cứ miên man suy nghĩ một mình dắt dây theo cả một chuỗi quan hệ, nhiệm vụ tình hình hoàn cảnh chung riêng khách quan chủ quan. Thực chất đấy cũng là một cuộc đấu tranh nội tại ở chính mình bằng phương pháp tự suy.            
               Đồng chí cấp Trưởng lại giao ta đảm nhiệm hướng chủ công phá án, truy bắt lũ buôn lậu thuốc phiện Hê rô in. Bọn chúng lúc nào chả có vũ khí nóng. Mặc, ta không sợ. So với thời ở Tây nguyên, Định bây giờ béo khỏe hơn, có lẽ ngoài 40 bắt đầu tăng cân thì phải. Định cầm tờ chỉ thị lên, đọc kỹ: Thông tin ta mới nắm được, khá chắc: Đêm giao thừa tới, tên Trịnh Thủy ông trùm thuốc phiện, có tổ chức một chuyến, chuyển 20 bánh Hê rô in từ Phú Thọ qua Phúc Yên, theo lộ hai về phía Phù Lỗ. Sau đó qua Long Biên vào Hà Nội, hoặc ngược phía sông Công, Phố Cò chờ thời điểm thích hợp mới quay vào nội thành. Vụ này đường dây này, ta nắm đã được vài tháng, khi những tên đồng đẳng của chúng sa lưới lộ tin. Bằng chứng để cất mẻ vó cả cụm, lại đang chờ đợt này, đêm giao thừa tới đây. Các đồng chí phải bắt gọn lũ vận chuyền này, làm nhân chứng vật chứng, khai thác lần ra hang cùng của chúng. Trịnh Thủy, con cáo cụ sản xuất được cả Hê rô in và rửa tiền như xiếc. Vỏ bọc là một nhà doanh nghiệp tiếng tăm, chuyên làm từ thiện. Không làm gọn vụ này, không lột mặt nạ nó trước ánh sáng. Hắn vẩn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, hàng ngày hàng giờ vẩn nhiều người sử dụng ma túy của hắn, chết dần chết mòn trong đê mê cuồng loạn, xi đa.
               Đặt bản chỉ thị mật xuống bàn, khoanh tay trước ngực, Định bước đi chầm chậm trong phòng của mình. Tắt ti vi để tập trung suy nghĩ cho sâu. Có điện thoại bàn, Định nhấc máy. Trên hỏi:
                - Đồng chí có phương án tác nghiệp nào chưa? Hôm nay đã 23 tết ông công ông táo rồi đó.- Dạ, báo cáo Cục trưởng, cho phép em suy nghĩ đắn đo thêm cả về lực lượng của ta.
             Nhìn đồng hồ đã 9 giờ tối, Định vẩn chưa rời cơ quan. Việc này quan trọng lắm về nhà phân tâm khó tập trung. Thùy Dương cũng gọi vào nhắc là về cúng ông táo, cứ khất lần mãi mà chưa về được. Nhìn lên bản đồ thành phố Hà Nội, Định lấy chì đen đánh dấu điểm phục kích kiểm tra trên quốc lộ 2. Cách ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 2 và đường cao tốc Thăng Long –Nội Bài chừng 500m, từ phía thị xã Phúc Yên về. Lực lượng sẽ là một xe U Oát còi rủ và một xe máy phân khối lớn. Phòng đối tượng tẩu thoát, ta đuổi theo, chúng lách vào đường nhỏ, ô tô không vào được. Thiếu tá Thắng trưởng ban, hai đại úy và lái xe. Nội dung vẩn tuyệt mật, khi nào vào vị trí ám ngữ, mới phổ biến cụ thể cho từng đồng chí. Cương quyết không để lộ thông tin, rút kinh nghiệm một vài vụ. Được biết trước, thông tin rò rỉ kẻ gian thay đổi kế hoạch. Vụ này trọng án lớn tuyệt mật. Sau đó Định mở máy tính, cặp nhật thông tin, nắm thêm một sô nội dung cần thiết, phân tích các giữ liệu. Các con số nhằng nhịt trên màn hình chỗ to chỗ nhỏ, các ký hiệu các mũi tên và chữ in hoa gạch đậm. Rồi in thành mấy bản, kèm theo mấy tờ biên bản chưa ghi, gấp cất vào va ly khóa số. Định chỉ thương Thùy Dương, mấy năm nay, cô ấy có ý định không về được 30 tết thì cũng mồng một, nhất định cả nhà đi ô tô về quê chồng chúc tết bố mẹ. Thắp nén hương cho tổ tiên vì mình đã có tiêu chuẩn, xe được sử dụng riêng vào một số việc. Nhưng chưa lần nào thực hiện được. Năm nào Định chả về quê lo cho bố mẹ một số việc lớn, các đợt đó lại toàn ngày thường, còn đúng dịp tết thì chưa lần nào. Vì ngày tết anh toàn lo kiểm tra canh trực, thay giúp các đồng chí quê xa. Cũng đúng thôi vì mình vợ con ngay cạnh. Các đồng chí đó thiệt thòi nhiều mình có hy sinh ngày nghỉ tết, đêm giao thừa cũng là chuyện nhỏ. Tết nay đêm giao thừa giải quyết xong, nhất định sáng mồng một xin phép trên đưa vợ con về quê nội bằng được. Hứa với Thùy Dương rồi, lỡ hẹn mãi ngại lắm. Lúc người ta, toàn xã hội được nghỉ ngơi thì ngành của mình lại vào việc, mình quá thấu hiểu, riêng với vợ cứ phải giải thích nhiều ngại ghê. Đôi lúc, cô ấy vâng vâng dạ dạ, thực ra lòng chưa thông…
               Xong xuôi mọi việc, Định mới ra xe về. Tết tất niên nhà cúng muộn, đi ngủ muộn Định trằn trọc hoài. Thấy vậy Thùy Dương vừa xoa vai chồng vừa lắc, hỏi:
               - Có điều gì mà mình cứ thấp thỏm lo âu? Sắp tết rồi rãnh rỗi một chút coi nào? Lo, có mà cả đời không hết việc, nhất định mồng một phải về quê nội đó. Phúc nhà vợ không bằng cái nợ nhà chồng. Không chu tất bố mẹ mắng là bất hiếu xót lắm. Quà tết chuẩn bị đủ cả có ô tô, em mua khá nhiều thứ.
               Ôm vợ vào lòng, vuốt mái tóc ngắn chớm bờ vai và xuôi tay dọc theo, cái mông vẩn  tròn trịa căng đều, chân vẩn thuôn thuôn không hề lóp lép. Định bảo:
               - Đẹp lâu thế này anh yêu mãi, không bao giờ chán.
               - Có nghĩa là xấu, xuống mã thì không yêu nữa chứ gì? Biết ngay đàn ông mà!
               - Ề, anh không định nói thế, mà muốn chứng minh rằng, từ khi yêu: Anh đã tìm được Thùy Dương người vợ đến già vẩn đẹp. Đôi mắt của sỹ quan an ninh nhìn thấu thời gian.
              Thùy Dương búng vào má, tỳ ngón tay trõ vào giữa trán chồng:
               - Khéo nịnh lắm cơ, phong độ miệng dẻo đẹp trai, còn nhiều em chết. Nói vậy chứ, đứa nào đụng đến là coi chừng với con này đấy, cắt phăng…đi đấy !
               Đôi khi những lời âu yếm ngọt ngào của vợ chồng bên nhau, cũng đủ bù cho những thời gian xa cách gộp lại. Kỳ thực vợ chồng Định- Dương rất đẹp đôi. Hai mốt năm bên nhau chưa một lần thất trực hoặc to tiếng cãi vả nhau, họ luôn giành cho nhau và cho con, ngoài nhiệm vụ ra...
               Chiều tối 30 tết mọi thứ chuẩn bị sẵn sàng, Định điện về cho vợ là đêm giao thừa này có việc cũng kiểm tra như mọi năm thôi. Sáng mồng một về sớm, em và con cứ đón giao thừa cho vui vẻ. Đồng thời kiểm tra lại lần cuối: Ô tô, xe máy phân khối lớn, súng đạn, đèn pin dùi cui điện còng số 8, máy bộ đàm, điện thoại di động và một số thiết bị y tế. Bốn đồng chí đi cùng cũng đã chuẩn bị chu tất. Theo phương án, Định và một đại úy đi xe U Oát. Hai sỹ quan khác đi xe máy bám cùng. Tất cả đều hướng tới vị trí đã định. Định chỉ lo là đối tượng có thực hiện đúng như ta phán đoán không? Chúng có thay đổi gì không? Nhiều ông trùm ma túy đến phút chót tự nhiên dở chứng thay đổi ý định, theo một cảm tính rất lạ. Như nhìn thấy con chim sa trước mặt, hay con rùa bơi bên hồ hôm ấy, hoặc một lời khuyên vô cớ của người đẹp đang trong vòng tay.V.Vv.. Đêm giao thừa tức thời gian đến điểm hẹn, trái đất bắt đầu khởi điểm vòng quay mới, từ một mốc chuẩn trên quĩ đạo. Đồng thời là lúc nó mở cửa cho mùa xuân tràn vào. Mà ta lại được đứng canh phục, bắt một pha buôn hàng cấm cực bự. Liệu có thực hiện được không? 20 bánh Hê rô in lớn nhất từ trước tới nay, chuyên án đang chờ ta. Ta phải làm gì cho xứng, đã phá án bao nhiêu vụ nhưng chưa vụ nào tầm cỡ quan trọng lại vào thời khắc đặc biệt như vụ này, hồi hộp làm sao. Trên cho biết khá tỷ mỷ bọn chúng hai tên, đi trên xe máy Spaay sy mầu mận chín biển số:… chừng 1-3 giờ sáng sẽ qua địa điểm X. X là tọa độ mà Định đã xác định trên bản đồ hành chính, cách ngã tư giao cắt giữa đường vào sân bay Quốc tế và đường quốc lộ số 2 quãng chừng 500m.
                Vào phòng tắm đánh răng cạo bớt tý râu, soi gương vuốt lại tóc tai một chút làm mấy việc sinh hoạt cá nhân lỡ sáng mai không kịp. Ngó đồng hồ lần nữa, Trung tá Định quay ra đóng bộ, mũ kê pi vũ khí nai nịt chỉnh tề. Đúng 23 giờ, Định ra lệnh xuất kích. Chiếc U Óat như con tuấn mã chồm lên trước. Đêm 30 tối như hũ nút nhưng Hà Nội vẩn sáng trưng, đủ mầu giăng khắp phố phường hè phố. Vượt cầu Thăng Long, bấy giờ đèn pha ô tô mới dọi được xa trông rõ thành vệt. Định không triển khai quá sớm sợ lộ bởi rung cây khỉ trốn. Tối 30 xe cộ trên đường vắng vẻ, thành thử đi nhanh. Trên đường cũng còn vài chiếc lác đác ngược xuôi, ai đó đang hối hả mau về nhà kịp đón giao thừa. Còn lại, thường các xe con của những người có chức năng kiểm tra và xe chuyên dùng làm nhiệm vụ riêng của họ là chính. Năm nào chả thế, rất may đêm nay khô ráo không một chút bụi mưa, ngoài trời se lạnh. Trong xe vẩn ấm như thường, xe máy phía sau vẩn bám rít đèn cốt sáng đủ tầm nhìn. Có lúc vượt lên U Oát một chút, nom hai sỹ quan nai nịt chắc khỏe, Định thấy vui vui. Tới ngã tư gặp quốc lộ 2 xe ngoắt trái chừng 500- 600 m dừng lại. Ô tô lùi đít vào vệ đường đầu quay ra vuông góc với con đường, để cần quay phía nào cũng nhanh. Dừng lại tại đây đã gần giao thừa, Định tập trung anh em, phổ biến nhiệm vụ đặc biệt cho toàn tổ. Cuộc hội ý chớp nhoáng trao đổi lấy thêm ý kiến mọi người. Nhìn trời đất, đường thực địa xung quanh tất cả tối om, chỉ khu vực sân bay là sáng và con đường cao tốc Nội Bài – Hà Nội là sáng tựa con rồng lửa bám sát mặt đất. Bởi vì vừa có đèn đường, xen lẩn đèn ô tô vẩn chạy. Có lẽ khách nước ngoài, khách phương tây người ta không chú chí với giao thừa lắm, đó là cái tết cổ truyền riêng của ta và Trung quốc mà thôi.    
                Gợi ý các phương án, bốn cái đầu chụm vào phân tích, chỉ trừ lái xe vẩn ngồi sẵn sàng trên ô tô... Sau đó Định kết luận:
                - Tôi, đồng chí Thắng phối hợp, ép sát vô hiệu hóa kẻ gian. Hai đại úy lên đạn sẵn sàng chĩa súng về hai phía đường, phòng đồng bọn chúng đi xe khác đến, hành khích giải vây- Tất cả- Rõ. Họ say sưa hăng hái vào cuộc mà quên phút giao thừa đang đến gần. Đâu đây nghe tiếng pháo nổ đì đùng lẻ tẻ trước. Trời tối đâm hóa hay vì từ xa chúng không phát hiện sớm đội hình cơ động bủa giăng của ta. Nếu thấy, chúng sẽ quay đầu xe chạy thoát. Tay ai nấy đều cầm đèn pin, các sỹ quan đi đi lại lại, tiếng giày đinh nện cộp cộp thưa thưa xuống mặt đường nhựa, âm thanh phát ra đều đều chăng chắc. Mắt ai nấy cũng dõi về hướng xa xa xem có ánh đèn xe máy nào không? Lòng người rạo rực, phút giao thừa đã rất gần. Giờ này mọi người mọi nhà đang quay quần bên màn hình, nghe Chủ tịch nước chúc tết. Pháo hoa ở trung tâm nội thành đã bắn kia kìa. Ai đó thốt lên: Ôi đẹp quá! những chùm vút lên rồi nổ tung như hoa cải tỏa ra giữa trời. Ở trên đây còn nhìn rõ, nội thành thì chắc cao và cả vòm trời đầy pháo xem mà sướng mắt. Từng đợt từng đợt pháo nổ liên hổi khắp nơi, ánh chớp sáng lòe nhỏ to lần báo giây phút xuân sang, quả là xao động và phấn chấn làm sao. Không ai nói gì, mọi người chắc đang có những suy nghĩ dự cảm riêng. Định cũng vậy, anh không thể nhớ hết được đây là mùa xuân thứ mấy. Phút giao thừa năm nào cũng luôn trạng thái kiểm tra, sẵn sàng không được gần vợ và hai con, chỉ về với vợ con trong nhớ nhung tưởng tượng mà thôi. Người Sỹ quan an ninh là thế, suy cho cùng lại rất hạnh phúc. Có câu: Giữ cho người hạnh phúc, chính mình lại thấy hạnh phúc hơn. Đúng vậy. Giờ đây Định cùng các đồng chí đang làm điều đó. Trong lòng vô cùng hăm hở hồi hộp tự hào, không ai tỏ ra ngại ngùng, né tránh mà lại quyết tâm rất cao. Họ bắt tay nhau chúc: Năm mới tăng thêm tuổi, chúc hoàn thành nhiệm vụ mới. Tất cả chỉ mong tóm được chúng ngay đêm giao thừa, lập công dâng ngành. Máy bộ đàm trên xe phát mở để liên lạc về trung tâm. Các máy di động, ai có đều tắt, khi nào rất cần mới mở. Trước lúc đi công cán, các đồng chí còn đoán già đoán non, bây giờ thực sự chính xác. Sau khi nghe phó phòng Định, phổ biến phát lệnh cụ thể. Mong đợi hồi hộp càng thành quyết tâm mãnh liệt. Chúng mày to gan thật, dám thầu cả gói: Sinh mạng, liều lĩnh, tiền bạc lao vào Hà Nội? Đêm giao thừa người xe trên đường vắng hẳn. Thỉnh thoảng bắt gặp ô tô, biển kiểm soát mầu đỏ chạy qua, chắc quân đội đi kiểm tra. Chiếc Tozota sang sịn của ai đó, cũng vội về chúc tết sếp cấp trên của họ, có lẽ hợp tuổi hợp mệnh chăng. Tiếng một đồng chí nào trong đội nói lớn: Kìa, ánh đèn xe máy đang vào phía chúng ta. Định nhắc lại lệnh, mọi người tuân theo phương án. Chiếc xe chầm chậm giảm tốc độ. Thì ra một bác công nhân già từ phía Phúc Yên về, sau giá đèo hàng của chiếc Cúp 81 chót tàng tàng, cành đào còn gật gù theo gió. Bác ta bảo đáng lẽ về Gia Lâm từ chiều, xe trục trặc sửa mãi gần nừa đêm mới sửa xong. Bác ta còn bảo: Đêm giao thừa thế này các chú không về đón xuân cùng gia đình, lặn lội kiểm tra gì cho vất vả, bác cười hề hề tự nhiên. Chào bác, chúc bác năm mới mạnh khỏe. Bác công nhân gật đầu đáp từ. Vừa xong lại một vệt xe máy sáng từ xa chiếu lại pha đèn rất rọi. Định xem đồng hồ đã 2 giờ sáng, sương xuân lành lạnh vai. Rất có thể xe tới của đối tượng, càng gần tiếng xe nổ rất êm. Hai đồng chí Đại úy đã sẵn sàng chỉa súng. Thiếu tá Thắng ra lệnh dừng lại kiểm tra và án ngữ ngang đường, sau dải quét của ánh đèn pin : ‘‘Thưa các chú bọn cháu yêu nhau chơi xuân tý thôi’’, thì ra cặp trai gái mới ngoài hai mươi cưỡi con Đowrem Thái mới khự, mùi nước hoa phang phảng, quan sát hành vì và sắc thái đúng cặp thanh niên trẻ thật. Thắng vẫy tay lệnh cho đi và chúc: ‘‘Chúc các cháu năm mới hạnh phúc’’. ‘‘Năm mới các cháu, chúc các chú lập nhiều chiến công giữ cho xóm làng luôn được bình yên’’. Chiếc xe vuốt vào trong đêm, để lại tiếng cười hồn nhiên của cặp mới lớn. Thông thường làm nhiệm vụ đêm thế này, phải phân thành hai kíp. Người nghỉ người thức, trong trường hợp đêm nay ai cũng muốn thức để cùng chia sẻ niềm vui. Ở với nhau lâu, cấp dưới rất hiểu con người Định, một cán bộ dung dị thận trọng, đầy trách nhiệm. Luôn nhận khó về mình không so đo tính toán. Nhược điểm rất lớn là ít tham gia Cara ôkê, hoặc có ai đó rủ vui tý “bia ôm” là Định luôn từ chối khéo, không mất lòng ai. Sau này tìm hiểu, mọi người mới vỡ lẻ rằng, được gặp và chuyện trò với chị Thùy Dương ngườì vợ như thế, tất nhiên anh Định không muốn san sẻ một chút nào cho ai khác cũng là có lý.
               Côn trùng trên đồng, bờ bụi rỉ rả, đâu đó có tiếng cú mèo ăn đêm bay qua phảng xuống lẻ loi, càng làm cho sự yên ắng thêm vắng lặng. Con chó nhà ai sợ pháo, trong làng chạy ra đường, gặp ánh đèn pin đứng run bần bật. Một đại úy đề nghị: ‘‘Thưa xếp Định thôi thì ta không được ở nhà vui đón xuân cùng gia đình, vậy em lấy chai rượu sâm banh trên xe xuống mở chào xuân. Mỗi người làm một ngụm khai vị dùng cả chai, không cần ly’’? Mấy người đồng ý, vậy là đa số thắng thiểu số. Định gật đầu, chỉ nhắc: Nhớ nhấp ngụm bé thôi, ta còn đang làm nhiệm vụ hoàn thành tốt, sáng mai tôi yêu cầu mỗi cậu phải hết một chai. Tất cả vỗ tay tán thưởng, vì rượu sâm banh quá nhẹ ai chả biết. Tiếng nổ của nút chai đánh bục, rồi bắn cao đâu mất, mọi người hô: Dô… dô, hô suông thôi chứ đã có rượu đâu. Dù sao ngụm rượu tống cựu nghênh tân cũng là khí thế, bổ sung cho sự chúc nhau tăng tuổi lúc nãy ngay phút giao thừa, trót quên không bật. Không khí hưng phấn tỉnh ngủ hơn, xua bớt đi cái lạnh của đêm ba mươi trên mặt đường, giữa đồng không mông quạnh. Có tiếng xe máy từ phía đằng kia vọng lại, chừng 300 m thấy dừng in ắng. Hay là mình láng quét đèn pin, nó phát hiện dừng thám thính? Tất cả tạm không bấm đèn, ô tô nổ máy sẵn sàng cũng không bật đèn. Xe máy phía kia ngưng dây lát, rồi lại bật đèn pha sáng trắng lao về phía tổ chốt của ta. Còn vài chục m nữa, Định ra lệnh ô tô và các loại đèn cùng lúc bật quét, lia sáng. Thiếu tá Thắng chắn ngang đường giơ biển báo hiệu dừng, để kiểm tra.        
             Chiếc xe đúng là Pây sy mầu mận chín, thái độ và ánh mắt kẻ trên xe lắm lét. Trung tá Định và thiếu tá Thắng quyết định khóa tay hai người đàn ông lại, đọc lệnh kiểm tra đột xuất. Mở cốp xe phía trên mấy gói kẹo mỏng, lật lôi ra ngoài. Phía dưới cả gói lớn, gồm 20 bánh mầu trắng, ép thành bánh như các phong lương khô to. Với con mắt nghề, Định, Thắng xác định ngay. Đây rõ ràng toàn Hê rô in, tên cầm lái luôn mồm chối đây đảy: ‘‘Tôi hoàn toàn không biết gì hết, thưa các chú! thấy ông ấy thuê đi về Hà Nội đúng đêm giao thừa, với giá gấp hàng chục lần ngày thường, mà chỉ chở có một bọc hàng này. Thành thử nhận, chứ tôi có biết Hê rô in là cái gì đâu’’. Câm mồn. Thắng quát. Còn tay kia chủ lô hàng trên, biết rằng đã bị vào bẫy bị lộ có nói thì cũng bằng thừa. Chỉ bằng cách ngoan ngoãn đưa tay vào còng số 8, hy vọng có giải vây. Kéo chúng sang vệ đường. Định lấy cung sơ bộ tên chủ hàng. Hắn cứ lỳ ra không chịu khai. Nhìn da mặt còn căng tức chưa già, mà râu ria rậm. Định giật mạnh vào mép, hàng râu giả bung ra tiếp theo là bộ tóc giả cũng bị lột. Té ra một tên buôn đầu trọc còn trẻ gan lỳ. Toàn khu vực yên ả, phía sân bay chiếc chuyên cơ nào cất cánh, đèn sáng trưng dọc dải đường băng, tiếng động cơ ầm ầm không gian, phút chốc lặn vào giữa đêm trời. Chừng vài phút sau, cũng từ phía trên kia đi lại, một Cúp tôm phân khối lớn chạy đến, ánh pha dọi sáng. Gần tới trạm của Định và mọi người đang kiểm tra. Nó chầm chầm lại, hai người ngồi trên mặc áo bu giông thụng mầu ga ba đin, đầu đội mũ bảo hiểm bịt kín, chỉ hở hai con mắt. Nhìn Tổ công an và hai người dân đang bị kiểm tra trong dây lát. Chiếc xe đó vút nhanh về hướng ngã tư cắt qua đường Hà Nội - Nội Bài thẳng về phía Phù Lỗ chừng 1 km. Đột nhiên chúng vòng trở lại, rõ ràng  hành động bất ngờ. Gần đến chỗ các đồng chí công an chúng giảm tốc độ. Bỗng nghe: Đoành… đoành. Với phản xạ nghề nghiệp, Định đẩy tên đang tạm lấy cung ngã xuống rồi chận người lên, mục đích phải giữ tên này sống mới lần ra cả ổ, đường dây. Tiếng súng của hai đồng chí đại úy bắn trả, xe chúng tăng tốc vượt nhanh qua trước mặt anh em. Mùi thuốc súng khen khét, tiếng hỏi tiếng gọi đèn pin bấm loạn xạ. Tên lái xe máy của chúng lúc nãy đang bị kiểm tra, trúng đạn chết tươi. Anh Định thế nào? Mọi người chồm tới. Định bị thương vào bụng máu ra đẫm áo bốn túi, vẩn còn chận trên người tên trùm ma túy, tay giang ra như là chắn đạn cho nó. Băng bó sơ cứu anh Định ngay và đưa anh lên U oát. Thiếu tá thắng lệnh mọi người thao tác khẩn trương vừa băng vừa ga rô quanh bụng, cho máu khỏi chảy và khiêng vội anh lên xe. Lái xe bật còi rú, tăng tốc đến bệnh viện gần nhất của ngành ta để cấp cứu, một đại úy đi cùng. Đồng chí còn lại kèm sát tên trùm ma túy đã bị khóa tay. Tất cả sẵn sàng đánh phủ đầu nếu chúng quay trở lại giải vây, sát thủ con tin. Thiếu tá thắng nhắc lại lần nữa mệnh lệnh dứt khoát. Đồng thời mở di động gọi về trung tâm báo cáo sơ bộ, xin xe chi viện ngay. Một lúc sau lực lượng cơ động nhanh và cả phòng pháp y đã có mặt. Rõ ràng bọn chúng quay lại mục đích bắn chết tên chủ hàng, thí tốt là chính. Nhưng không thành, đường đạn đã bị trung tá Định chặn lại.
                Do mất quá nhiều máu phó phòng Định bị choáng và ngất đi. Nhận được tin, đồng chí Trung tướng Chủ nhiệm tổng cụ Z cũng đang trực chỉ huy. Vừa cho cán bộ xuống ngay viện, đồng thời gọi điện trực tiếp đến Giám đốc bệnh viện của ngành:
               - Bằng mọi giá tôi yêu cầu các đồng chí cứu bằng được trung tá Vũ Quang Định. Trường hợp thiếu máu tôi có thể huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đến ngay đêm nay, loại nhóm máu nào cũng có sẵn sàng hiến tiếp cho đồng chí Định.
               Rất may nhóm máu của anh Định, loại máu mà bệnh viện còn đủ dự trữ. Sáng mồng một như thường lệ, chị Thùy Dương làm mâm cơm cúng gia tiên, các con  diện quần áo đẹp. Chỉ chờ bố, là hôm nay về quê nội chúc tết ông bà chú thím, họ hàng. Thùy Dương thoa thêm tý phấn cho tươi hơn, dù sao đây cũng là nét lịch sự trong ngày tết cổ truyền. Chị đi lại trong nhà ra vườn ngắm ngó, rồi quay vào. Chị vào buồng bê các đồ lễ sắm tết ra mục nào sắp vào mục ấy cho gọn, chỉ chờ chồng về. Chị sung sướng mãn nguyện với ý định của mình. Ngắm cây quất xanh tươi trong chậu vừa chồi non lộc mới, quả xanh quả chín dầy đều như bát úp, ba nhánh hướng ba phía tam tử trụ, dáng cây hay thế. Năm nay nhà có lộc lớn đây, chị nghĩ vậy. Đã hơn 8 rưỡi rồi mà chưa thấy chồng về chị bắt đầu sốt ruột. Đầu xuân năm mới cũng ngại gọi điện vào cơ quan hỏi, như vậy sẽ hỏi cả năm, giông. Chị lên bàn thờ thắp thêm tuần nhang lầm rầm khấn tiếp: Cầu cho… Mọi việc tốt lành, thịnh vượng an khang gia đình hạnh phúc….Cầu cho…. Đồng hồ tay chị đeo đã nhích qua số 9, chị sốt ruột tợn, đành cầm máy nhấn số cơ quan của chồng, nghe tút chậm mà chẳng ai thưa vì đó là máy phòng Định làm việc. Anh đang đi công cán không có phúc đáp trở lại cũng là phải. Chị lại ấn số máy di động thì có giọng trả lời là máy tạm không liên lạc được. Ngoài ra chị không còn số máy nào liên hệ nữa. Hàng ngày có việc gì cần, chị gọi là được ngay, hay đi đâu xa anh đều báo về. Nói chung anh là người rất ít lỡ hẹn hay trễ thời gian. Ngày xưa yêu cũng vậy, chị rất hiểu tính chồng nên không trách. Hôm nay mồng 1 tết mà sốt ruột, gọi lại không được lại không biết hỏi ai chị bắt đầu linh cảm có gì đó không lành đến với anh. Hai đứa Được, Hương thì chốc chốc: Bố sắp về chưa mẹ? ‘‘Sắp rồi các con ạ, ráng chờ đừng hỏi nhiều giông cả năm đó’’. Quá 10 giờ rồi, 11 giờ vẩn không. Chị chạy đi chạy lại chạy ra ngoài ngõ, đôi mắt của chị bắt đầu buồn phớt âu lo.
             Về phía Cục phòng chống, từ lúc Định vào viện các Thủ trưởng hết người này đến người khác thay nhau vào thăm và xem tình hình Định biến chuyển ra sao. Đây là một tình huống bất ngờ vô cùng khó xử. Chỉ mong Định tỉnh lại khả năng sống trong tầm tay, thì mọi phương án tiếp theo mới giải tỏa được. Các bác sỹ, y sỹ ca trực tuy mồng một mà ai nấy đều lo, chạy chữa cấp cứu Định, quên cả ngày tết. Chừng hơn 11 giờ Định mở mắt, tĩnh dần mọi người thở phào như vừa trút được gánh nặng trên vai. Việc đầu tiên đồng chí Cục trưởng bàn với Cục phó Bí thư Đảng ủy là tìm cách trao đổi thông tin cho Thùy Dương, cách nào hợp lý nhất. Để chị ấy hiểu mà không bị, xốc?... Hy hữu bất thường lại đúng mồng 1 tết mới khó. Quan tâm đến gia đình đồng chí Định là việc thứ hai, sau cấp cứu. Biện pháp để thực hiện cho được lại vô cùng nan giải, ngày tết mà cả nhà nghe tin hoặc đoán về bố, khóc ầm lên là không được. Suy xét chi ly mọi nhẽ, Bí thư Đảng ủy cục trực tiếp cùng một trợ lý phòng Hành chính, đến thẳng nhà phó phòng Định. Gói quà của Cục, Thủ trưởng cục cầm trên tay gửi chúc tết chị Thùy Dương cùng gia đình, bản thân người đưa cũng suýt run. Vừa phân tích vừa nói nhiệm vụ đặc biệt, có phát triển theo thời gian thành thử lỡ kế hoạch. Chúc gia đình thịnh vượng an khang, khỏe mạnh hạnh phúc có gì chiều tối hoặc sáng mai anh Định sẽ gọi điện về. Thùy Dương đã ngờ ngợ, hư thực thực hư anh Định có mệnh hệ gì chăng? Nhưng câu nói của Bí thư là tối hoặc mai anh sẽ gọi điện về, dẫu sao còn có chỗ cho chị bấu viếu, niềm tin.       
              Các bác ở Cục đã về, hai con hỏi dồn đập. Chị đành nói là bố việc đột xuất, có thể cả tối nay không về được, vì nhiệm vụ con ạ, các con đi chơi chúc tết bạn bè cứ đi. Các cháu đã lên xe ra khỏi nhà. Thùy Dương ngồi một mình, nước mắt lại trào ra đúng ngày tết cho dù chi cố kìm nén vẩn không được. Lược lại trí nhớ, ngẫm lấy chồng công an Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm, quả là lắm lúc thiệt thòi. Những pha ú tim nghẹt thở, những cú hồi hộp chồng lên đầu lên vai. Ngày tháng bên nhau cộng lại cũng không nhiều. Khi cần sự âu yếm chiều chuộng vuốt ve của chồng, thì anh lại đi vắng. Đã chiều mồng một rồi, đâu đây vẩn còn nghe pháo nổ, tiếng xe máy rú ga ngoài đường họ kéo nhau đi chúc tết xóm phố. Vô tuyến phát oang oang chương trình ca nhạc mừng xuân mới. Thùy Dương tắt truyền hình, uể oải buông lưng vào giường nỗi lòng vời vời, lo âu toàn thân gân cốt rả rời tưởng có bóng đè. Nằm một lúc chị cố cưỡng dậy nhưng sao khó thế. Liệu anh Định có sao không mà các bác lãnh đạo Cục đến thăm, chúc tết ngay trưa mồng một. Nhất định có vấn đề gì, cách nói của bác Bí thư Đảng ủy cục, như là đưa tin từng phần. Trạng thái lo chờ đợi, còn khiếp sợ hơn cái gì đó, một khi đã biết. Có sao các bác hãy nói thật đi, em cam chịu. Suy cho cùng cũng vì nhiệm vụ mà Đảng, công an giao cho. Chị đẩy tay vào bệ giường gượng ngồi dậy đứng lên, vớ cái lược chải lại mái tóc. Cũng không giám gọi điện cho bố đẻ biết, vì đang là ngày tết sợ bố giật mình lo thêm. Tự nhiên chị càng thấy thương yêu chồng vô hạn, thương hơn lúc nào hết.
             Chiều tối Định tỉnh lại nhiều và hỏi nói chuyện được rồi. Vết đạn cách ruột và lá lách chừng 1 phân. Nó mà đứt băng ruột thì mọi việc đã xấu đi trầm trọng. Định hỏi ngay:
             - Cái ví của tôi đâu?
             Đồng chí Đại úy đi cùng và bác sỹ trực trước khi phẩu thuật cấp cứu, đều ghi rõ tư trang cá nhân mang theo của anh Định vào biên bản. Đồng chí đi cùng nói lại:
             - Mọi thứ trong ví vẩn nguyên: Một ảnh chị Thùy Dương lúc trẻ, ảnh cả gia đình chụp khi bé Hương chừng 3 tuổi, thẻ Đảng viên chứng minh thư, bằng lái xe máy, điện thoại di động Nôkia ở trạng thái tắt và mấy chục ngàn đồng…
              Định gật đầu hỏi tiếp, giọng còn mỏi mệt
              - Có thế thôi ư? Còn một kỷ vật tôi ép Pờ lát tích?
              Đồng chí đại úy sực nhớ ra, tự vỗ vào đầu mình đánh đốp:
             - Đúng đúng có một mảnh tờ báo, dài chừng 8 phân rộng chừng 3 phân giấy đã cũ, hàng chữ: Đảng Lao Động Việt Nam Muôn Năm. Vẩn rất rõ phía sau có nét mực Cửu Long ai ký ở đấy, ghi ngày: 28 tháng 7 năm 1972, đã hơi mờ. Thú thực em không hiểu ý nghĩa sâu xa của mảnh giấy trên. Anh…
              Định gật đầu, bác sỹ nhắc đồng chí đại úy không hỏi nữa, để anh Định nghỉ vì tay vẩn đang truyền dịch. Ngày hôm sau nhìn chung sức đã được hồi phục khá tốt, các đồng chí vận động Định gắng gọi điện về chúc tết gia đình vài lời ngắn thôi, gặp Thùy Dương trước. Sau đó xe Cục sẽ đến đón mẹ con cô ấy vào thăm anh. Rất may vì anh đã gọi điện, nên công tác tư tưởng đón chị vào viện thăm mới đỡ khó khăn trở ngại, chứ không cả nhà sẽ như ong vỡ tổ.
               Bây giờ mọi việc đã rõ, Thùy Dương hiểu vết thương kia trên người chồng là do anh đã lấy thân che chắn. Giữ cho được mạng sống của tên chủ hàng, chủ mưu. Cùng anh em, bắt gọn tổ buôn Hê rô in loại hàng đặc biệt nghiêm trọng, vào Hà Nội giữa đêm giao thừa. Chiến công đó, như các đồng chí cán bộ Cục cho biết vô cùng lớn. Chặn đứng một âm mưu liều lĩnh táo bạo. Làm cơ sở cho ta, sẽ xóa sạch cả một đường dây buôn bán hàng Quốc cấm lớn nhất từ trước tới nay, như trên đã khẳng định. Thác vạt áo trắng của viện mà chồng đang mặc ra. Thùy Dương khẽ đặt tay nắn nắn xoa xoa, chỗ vết thương mới khâu hôm qua, còn băng bó vương máu khô, sau các lớp vải màn. Chị gục đầu hôn lên má lên cổ anh, nhìn, các đồng chí đi cùng ai cũng se se mắt theo…
                                            *                   *
               Bước đường công tác những năm sau anh lần lượt lên Thượng tá Trưởng phòng và lên Đại tá, Cục phó Cục phòng chống… lần cuối cùng làm bổ sung tờ khai lý lịch của hàm cao nhất cấp tá. Định lại ghi tiếp mục người giới thiệu thứ nhất vào Đảng: Anh Lê Ngọc Tiêm. Quê Hồng Quảng. Định không khỏi bồi hồi xúc động, anh ngồi thờ nhớ anh Tiêm khôn nguôi. Không rõ bây giờ anh còn hay… mà mình đến tìm lần thứ ba vẩn biệt vô âm tín. Định lôi câu: ĐLĐVN ra ngắm lại. Câu khẩu hiệu vẩn ngời ngời từng nét sáng, phang phảng như có anh hô bên cạnh và hàng ngàn vạn tiếng hô khác đang nối theo.
              Con trai Vũ Quang Được của anh tốt nghiệp đại học về ngành tin học, cháu ra trường làm việc rất giỏi mở công ty và trở thành công ty có tên tuổi trên chính trường FPT. Một hôm Được nói với bố:
               - Xin phép bố mẹ cho con phá nhà cũ làm lại nhà mới năm tầng, thật khang trang cho bố mẹ ở và hưởng già tý chứ.
               Định gật đầu bảo:
               - Sang năm bố 55 tuổi chắc sẽ được nghỉ hưu. Theo luật Sỹ quan để trẻ hóa lực lượng. Với Tổ chức với ngành công an bố coi mình tạm hoàn thành nhiệm vụ. Chuyện con nêu ra, bố thấy mình có lỗi quá.
              Đại tá Định ngậm ngùi, nói tiếp:
              - Lúc đương chức đương quyền, bố chả làm nổi cái nhà đàng hoàng cho mẹ, các con.
             Được nhìn bố, với tấm lòng yêu quý trân trọng và kính phục, nói:
              - Lúc nhỏ con không biết, lớn lên con mới hiểu bố hy sinh tất cả cho công việc. Có đồng nào, bố mẹ giành giụm nuôi anh em con ăn học nên người. Giờ đây con đã là Giám đốc doanh nghiệp lớn, đủ điều kiện xây nhà. Với các con đó là ơn lớn của bố của mẹ.
             Thấy hai bố con đàm đạo, Thùy Dương cũng tham gia ý kiến:
             - Đôi lúc mẹ cũng cho là mình thiệt thòi vì bố đi xa suốt. Nghĩ lại sự nghiêm túc và tận tụy của bố con, chính là tấm gương sáng cho cả nhà đấy. Có thế con mới được như ngày hôm nay. Nhân quả con à!
             - Mẹ con khen quá lời, thành thử bố lại thấy mình còn nhiều thiết sót quá. Đó là người đã dìu dắt cưu mang bố ngay trong lửa đạn, ngay từ buổi đầu chập chững vào ngành, giúp đỡ và giới thiệu bố vào Đảng. Là bác Tiêm, ân nhân của bố. Nay hòa bình, thế mà chưa tìm được, bố thấy lỗi và ân hận vô cùng.
              Cả nhà im lặng, quanh chiếc bàn trà đã cũ. Được, rót nước mời tiếp bố mẹ mùi hương trà móc câu thơm thơm bốc lên. Thùy Dương cầm chén nước rồi lại đặt xuống, chị biết rõ chồng đang nói và nghĩ tới điều gì. Mỗi người đeo đuổi theo một ý nghĩ riêng. Sau đó cả nhà đồng tâm, bắt tay vào việc phá cái nhà cũ kỹ thô sơ đơn giản. Xây dựng một căn mới khang trang, tuy không rộng lắm nhưng đẹp. Buổi tân gia nhà mới có một vấn đề rất trang trọng. Đại tá Định bàn với vợ và con trai, đồng thời lấy kỷ vật thiêng liêng trong ví ra đặt giữa bàn, bảo:
               - Cái này mẹ đã hiểu, riêng Được thì chưa biết. Bố nói vắn tắt con nghe: Đây là câu khẩu hiệu, bác Tiêm hô khi vừa đào bới bác từ dưới đất lên do bị bom vùi. Ngày bố tạm biệt bác ấy, từ Vĩnh Linh ra học Sỹ quan, bác cắt ngay trong tờ báo và ký tên phía sau tặng bố và dặn: Cố gắng giữ cho đến ngày gặp mặt. Như vậy gần 34 năm rồi, mỗi lần ghi bổ sung hồ sơ cán bộ. Hoặc lấy câu khẩu hiệu này ra ngắm mà bố thấy tự hảo lẫn xót thương vô cùng.
               - Bố hãy nói ý định của bố cho mẹ và con nghe đi.
               Được hỏi, bố Định trầm ngâm tư lự, mẹ Thùy Dương cũng nói thêm:
                - Chắc bố mày muốn bố trí chuyến xe về quê tìm lại bác Tiêm lần nữa đúng không? Theo em rất nên có gì Được khẩn trương bố trí giúp bố, con à.
               - Cất công đi tìm mấy lần không gặp. Giờ bố muốn vấn đề cao hơn kia. Là Pô tô, là phóng to cái kỷ vật thiêng liêng này lên 5 lần. Đặt trên bàn thờ gia tiên nhà ta. Nếu kỳ thực bác Tiêm không còn nữa, thì đây là một chút thuộc con người bác ấy cả nhà ta cần thờ phụng. Đặt nơi linh thiêng cao nhất để mỗi lần thắp hương, ta cùng tưởng nhớ đến bác ấy. Nếu biết bác còn sống, thì kỷ vật này bố sẽ đưa vào trong ô kính tủ ly này.
                 Vừa nói, đại tá Định vừa chỉ tay vào cái tủ ở phòng khách.
                - Mẹ và con thấy được không?
                                                 *                       *
               Về hưu được mấy tháng rồi, nằm nghỉ ngơi trông cháu nội. Ru ủ cháu ngủ vào nôi xong. Ông Định khoan thai, pha cốc cà phê nhấm nháp vừa ngó cháu, ngắm cháu ngủ yêu, vừa xem chương trình vô tuyến chuần bị 27/7 ngày thương binh liệt sỹ. Vì ông cũng là thương binh, còn gần nửa tháng nữa mà năm nay chương trình phát có sớm. Đến mục noi gương các đồng chí thương binh tàn nhưng không phế. Như bác Hồ đã dậy. Đột nhiên trên vô tuyến xuất hiện một người dáng to khỏe giống hệt bác Lê Ngọc Tiêm, có điều mái tóc đã bạc và già hơn trước nhiều. Đại tá Định chăm chú theo dõi lắng nghe ngờ ngợ, mắt không chớp. Ông bật to âm lượng để nghe cô phát thanh viên giới thiệu: Bác Lê Ngọc Tiêm hiện Bí thư chị bộ kiêm Trưởng công an thị trấn Tiên Yên- Hồng Quảng. Một mình đã quật ngã hai tên cướp giật dây chuyền, của một thiếu phụ tại thị trấn giữa ban ngày… hành động dũng cảm vì dân, một lần nữa nói lên ‘‘thương binh tàn nhưng không phế’’. Các hình ảnh sau đó thấy bác đi giật giật đúng là bị thương. Mọi vấn đề càng làm cho đại tá Định ngỡ ngàng hơn khi bác Tiêm cười, hình như răng có ánh vàng. Tiếp theo cô phóng viên truyền hình duyên dáng cởi mở, phỏng vấn tiếp:
               - Thưa bác, cháu được biết bác từng là sỹ quan an ninh, của bộ công an. Vậy trong cuộc đời bảo vệ an ninh và cuộc sống thanh bình cho nhân dân. Gặp nhiều đối thủ phá hoại. Vậy kỷ niệm nào là ấn tượng nhất với bác, khi phải đối mặt trực tiếp với chúng, nói cách khác là đánh nhau với chúng?
               Đại tá Định nín thở theo dõi, vì sỹ quan an ninh trên đất nước này đâu phải ít. Bác Tiêm còn e ngại. Cô phóng viên nhắc lại rồi đưa sát mích nói vào gần miệng bác hơn, đã sắp đến ngày thương binh liệt sỹ, hỏi bác chuyện này là rất có ý, kể đi bác. Bác Tiêm vuốt tay lên mặt, ngược qua mái tóc cắt cua đã bạc, từ tốn nói:
               - Trong đời gặp nhiều đối thủ, tôi nhớ nhất là hồi ở Vĩnh Linh. Phải đấu với tên Tổ trưởng biệt kích Rỗ Sẹo. Thằng này to khỏe như con trâu mộng hắn gia đòn cực mạnh và hiểm. Quần nhau chừng 10 phút bất phân thắng bại. Hắn chỉ chịu thua khi chưởng cuối cùng của bác tung ra: Là cầm hai cổ chân nó dựng ngượi, kiểu trồng chuối. Bác dúc lên dúc xuống, mật xanh mật vàng nước dãi của hắn ộ ra đầy miệng, bấy giờ hắn mới van xin đầu hàng.
               Đại tá Định, hầu như không tin vào tai mình, mắt mình nữa, ông như chết lặng. Kể cả khi cô phóng viên hỏi tiếp và bác... Không còn nghi ngờ gì, bác Tiêm anh Tiêm thật rồi. Cái trận đánh bại Rỗ Sẹo, ở phía tây Vĩnh Linh có em chứng kiến đây em còn sống đây, em Định đây. Ông bừng tỉnh vụt dậy như chồm lấy chiếc ty vi muốn bóc toạc cả màn hình bằng kính ra từng mảnh. Rồi hô lên: Bác Tiêm, anh Lê Ngọc Tiêm còn sống. Ân nhân của bố và gia đình ta còn sống, bà Dương và các con ơi…. Chưa bao giờ lại thấy một niềm vui tột đỉnh như thế này, đối với vị đại tá gần 40 năm chinh chiến. Bây giờ điềm đạm hơn hồi trẻ nhiều, mà cũng không thể nào kiềm chế được. Rõ ràng sự bất ngờ không tưởng, đã vụt dậy trong ông một mối tình chiến đấu son sắt ấp ủ hoài niệm bao năm, hôm nay bật mở. Cháu nội giật mình khóc, ông ra dỗ à ơi, tay bế luôn cả cháu đi đi lại lại, xuống bếp lên tầng. Lòng dạ xôn xang bịn rịn rối cả lên, định nói cái gì đó lại quên. Nay có việc bên ngoại bà đi vắng, các con thì đi làm, đi học. Chỉ một mình ông với đứa cháu nội ở nhà. À, nhớ rồi, Đại tá rung run, rút chiếc máy di động trong túi ra. Gọi chú Cảnh em ruột, hiện Trưởng ban phòng chống buôn lậu của Hồng Quảng. Thằng cháu cứ lấy tay sờ kéo chiếc điện thoại. Ông nói luôn qua cả bàn tay nhỏ xinh của cháu, vào máy:
                - Chú giúp tôi ngày mai ra thẳng thị trấn Tiên Yên tỉnh ta đó. Tìm cho được bác Lê Ngọc Tiêm, Trưởng công an kiêm Bí thư Chi bộ thị trấn. Bác vừa xuất hiện trên vô tuyến, đúng trăm phần trăm anh vừa theo dõi xong. Bác ấy là ân nhân của anh bao nhiêu năm tìm kiếm không được, có lần anh đã nói với chú rồi đó. Chắc chắn, bác ấy không còn ở Cẩm Phả nữa. Có gì chiều mai chú cho tôi biết
                Ông nói liên hồi không cho chú em kịp đáp từ. Phía đầu máy chú em chỉ biết liên tục vâng dạ. Đại tá Định gập máy và kiên nhẩn lẩn rộn ràng chờ đợi. Chừng năm giờ chiều hôm sau máy di động rung chuông, nhìn rõ tên chú Cảnh. Đại tá hồi hộp nhấc máy, chủ động hỏi luôn:
               - A lô chú tìm được rồi à?
               - Vâng! em đang ngay cạnh bác Tiêm đây, anh nói chuyện với bác ấy nhé
              Chú Cảnh chuyển máy di động cho anh Tiêm. Đại tá Định tiếp tục:
               - A lô, anh Tiêm! em Định, Vũ Quang Định đây… a lô anh Tiêm đâu?
Nghe tiếng chú Cảnh nho nhỏ cạnh đó: Nói đi nói đi bác, vẩn không thấy tiếng anh Tiêm. Chú cảnh cầm lại máy:
               - Anh Định à, bác Tiêm đang khóc không  nào nói được nghẹn hết cả cổ miệng. Sau khi em kể đầy đủ, em là em trai anh Định quê ở…Hồng Quảng tỉnh ta. Anh Định em có thời gian cùng ở với bác tại Vĩnh Linh. Anh giới thiệu anh trai em vào Đảng. Hiện anh em và gia đình đang ở Thủ Đô. Nghe chưa hết nước mắt Bác ấy ngấn dài, ngẹn quá. Để chốc nữa gọi lại.
             Biết anh quá xúc động, đại tá Định nói rõ qua chú Cảnh là mời anh chị và các cháu lên nhà chơi, ngay thứ 7 tuần này. Anh sẽ trực tiếp đưa anh chị tham quan Hà Nội những nơi anh chị thích. Chơi hết cả tuần, sau đó sẽ đưa anh chị về tận nhà. Anh Tiêm gật đầu ngay, có lẽ anh cũng muốn gặp chú Định sau bao năm xa cách.
                                                  *                 *
              Cuộc hội ngộ đúng gần 35 năm xa cách vì phải còn 2 ngày nữa, hôm nay mới 26/7. Anh em gặp nhau vừa ôm vừa hôn cả hai đều nghẹn ngào, nước mắt trang dài trên má. Chị Thu và cả cháu nội đi cùng, tất cả vừa vui vừa cảm động khôn xiết. Gia đình đại tá Định đông đủ cả nhà không khác gì tết. Chị Thùy Dương cứ cầm tay chị Thu nói là mấy lần anh Định, đến quê cũ tìm mà không thể nào gặp được, hoặc có tin gì về anh. Chị Thu kể lại đầy đủ:
               - Năm 76 giải phóng miền Nam rồi, anh Tiêm là thương binh trung úy Sỹ quan công an, do vết đạn găm đầu gối trái anh chuyển về quê. Anh chị cưới nhau xong, thấy ở thị trấn Tiên Yên đất rộng người thưa, hẳn giáo viên về đó chắc sẽ thuận lợi cho giảng dậy và canh tác. Cả nhà anh chị trừ anh cả ở rể nhà vợ. Di cư ra đó tất, làm ăn cho đến tận giờ.
             Chị Dương chăm chú lắng nghe, vì vậy chị bảo:
               - Thảo nào anh Định nhà em có tìm mấy lần nhưng không được, về anh buồn lắm, thường xuyên nhắc tới vợ chồng anh chị luôn.
             Bao tình cảm lớn những kỷ niệm của chiến đấu thật không gì so nổi. Do đó người ta nhớ không bao giờ quên. Nhìn hai cháu, con của chú Định khôi ngô tuấn tú, bác Tiêm vui vẻ hỏi và biết cháu Được đã là Giám đốc công ty, làm ăn rất giỏi bác mừng lắm. Còn Dương Hương mâng mẩng như nụ tầm xuân giữa trời xuân, đẹp gái vô cùng. Bác Tiêm hỏi và biết cháu đang là sinh viên năm cuối, của trường đại học Nghệ thuật điện ảnh. Anh Tiêm bảo là: Cha mẹ nào con nấy. Chú cô đẹp như thế, giỏi giang như thế các cháu được như thế là phải. Mấy đứa nhà bác lại theo chân bố, khỏe mạnh cán bộ và công nhân hầm lò. Thằng út lái xe Benla chở than loại gần 30 tấn, nó bẻ tay lái lên dốc Đèo Nai vù vù. Mọi người cười rôm rả. Thấy bác vẩn như xưa vẩn chính kiến nhận xét thẳng thắn, mà ý nhị chân thành.  
              Đại tá Định, nhìn ngắm bác rất lâu. Nét mặt bác và những nếp nhăn kia dầy lên theo quá khứ. Mái tóc sương pha tuyết đọng, bóng dáng của tuế nguyệt đơm đầy, hun đúc nên. Bao nhiêu vất vả, đau thương buồn vui tích tụ, giờ mới có phút sảng khoái thế này. Người cán bộ An ninh thời chiến đã thế, thời bình vẩn duy trì hoạt động vẩn quật ngã bọn cướp ngày giữa phường thị như thường. Đại tá bồi hồi xúc động. Có một việc, Đại tá phân vân đắn đo có nên hỏi hay không, hình như đoán được ý, khi nhìn qua sắc mặt chú em. Anh Tiêm bảo:
               - Chú muốn hỏi chuyện cô Hồng Thuần ở Vĩnh Q- Vĩnh Linh chứ gì? Anh đã kể cho bà Thu nghe rồi. Bà rất cảm động không hề ý gì khác, lại còn bảo biết vậy: “Em nhường cho chị ấy”… ứ, ự…. Không tin chú hỏi chị xem.
             Anh Tiêm lần thứ hai lại khóc, anh lấy tay dụi dụi lên khóe mắt. Chưa để anh nói, Định đoán:
              - Chắc chị Thuần, sau đó lấy chồng và gia đình hạnh phúc chứ anh. Anh có nhận được tin tức thường xuyên không? Em có viết thư mấy lần không thấy. Cũng mấy lần đi qua khu vực đó, xe khách không thể dừng lại được, em buồn lắm. Cũng nhớ chị và bọ mạ vô cùng.
               - Đau thương lắm chú ơi…
             Anh Tiêm nấc nghẹn, mọi người im lặng theo dõi từng lời. Đại tá Định thấy ngai ngái trong người, bồn chồn xon xót.
              - Anh nói tiếp đi, mau lên, em nghe đây.
            Vừa dục, hai tay vừa đỡ vai bác Tiêm.
               - Chú đi rồi, khoảng gần cuối năm 72, chúng nó đánh càng ác liệt khu giới tuyến, giống như con thú giẫy chết bao giờ cũng cắn càn dữ dội. Ngoài bom đạn ra chúng cho người nhái xâm nhập từ biển cửa Tùng vào. Thuần là đội trưởng dân quân. Hôm đó cùng hai nữ khác tuần tra, đêm tối nhá nhem, phát hiện được chúng hai bên bắn nhau. Bọn kia chết một, rồi chuồn lặn ngay ra chỗ có xuồng máy neo đậu. Thuần bị thương nặng…..
              - Tiếp theo là sao hỡ anh?
              Định hỏi dồn.
               - Vừa trên P101F về, nghe tin anh ra ngay trạm phẩu thuật, bấy giờ đã nửa đêm. Viên đạn xuyên vào lồng ngực bên phải, vết thương quá hiểm nghèo, Thuần không nói được nữa. Thấy anh Thuần sáng bừng đôi mắt, đã từ lâu biết Thuần rất yêu… – Anh nghẹn không nói ra lời – Ngừng một lúc mới nói tiếp được trong nước mắt:
              -…Song anh nhất định từ chối. Nhưng lúc này không hiểu sao, anh bế Thuần vào lòng nhìn đôi mắt của Thuần hình như có cả chùm tia yêu phát ra. Tự dưng anh dũng cảm hẳn lên vừa hôn Thuần, vừa nói: Anh cũng yêu em.
               - Bác hóm hỉnh quá có thật không đấy, ở cùng bác em thấy với phụ nữ bác nhát như cáy.
             Định nói chen vào, lời nghe thì vậy nhưng ruột đang rạn đứt ra từng khúc theo lời kể của anh Tiêm. Anh Tiêm vẩn say như mạch nguồn, kể tiếp:
               - Dẫu rằng biết nói điều đó cũng là muộn màng, thực chất anh không dám. Thế nhưng đáp lại lòng mong muốn của người con gái bấy lâu nay. Anh không hiểu hành động của mình đúng hay sai, chỉ biết nói vậy là cố ý tiếp sức cho Thuần để vượt qua nguy khốn. Hồng Thuần gắng hết sức bình sinh, có lẽ là đợt dốc sức cao nhất, cũng là lần cuối cùng, rướn tới hôn xoắn vào môi anh. Nước mắt anh rơi lên má Thuần, nước mắt Thuần không bắn ngược lên được, chỉ chảy theo khóe mắt trào sang hai bên….
             Anh Tiêm dừng, nấc nấc, lăng lắc cái đầu khó nói quá, ngẹn quá đi thôi…sau đó anh gắng nói tiếp, vì thấy cả bốn người đang nín thở chờ đợi:
             - Có mấy khi anh khóc đâu chú biết đấy, kể cả bom vùi không khóc thế mà lúc ấy anh khóc như mưa. Vì đứa em gái ngoan, người đồng chí cùng chiến hào đánh Mỹ. Biết chắc Thuần sắp đi rồi. Anh dũng cảm thật, hồi ấy cầm tay người con gái chưa yêu đã hồi hộp, thế mà dám hôn cả vào môi ôi chao, thời ấy nặng nề lắm. Giá như Thuần bình thường, nhất định anh có vấn đề. Đằng này Thuần đang cơn hấp hối thành ra mình tự tha thứ cho mình. Thuần nở nụ cười tươi như hoa, sau đó từ từ nhắm mắt lịm dần, trong vòng tay của anh! Vĩnh biệt.
              Kể đến đây, trái tim bằng đá cũng phải rạn xiêu. Bốn người đều khóc và cảm động vô cùng, chỉ trừ mấy cháu nhỏ có thể các cháu chưa hiểu hết. Anh Tiêm tiếp, ngày hôm sau đám tang Thuần, rất nhiều người đưa tiễn biệt chị, người con yêu của làng xóm quê hương. Đưa tang sớm tránh máy bay quần đảo, thả bom. Như chú từng chứng kiến, sống chết trên mảnh đất Vĩnh Linh- Quảng Bình thời đó tính bằng phút giây. Cái chết của Thuần, cho đến giờ anh vẩn căm bọn gián điệp biệt kích không biết khi nào nguôi. Thuần người con gái dịu dàng đảm đang nhân hậu đẹp xinh, người Đội trưởng dân quân dũng cảm. Người Đảng viên có năng lực thực sự và có tình yêu cũng mãnh liệt lắm. Chỉ tiếc Thuần ngã xuống khi mái đầu còn rất xanh, tất cả cũng vì quê hương yêu dấu. Sau hiệp định Paris, anh chuyển vào trong vùng giáp ranh giữa ta và địch sâu trong Quảng Trị. Bị thương vỡ gối, bởi trận bắn nhau với mấy thằng thám báo nống ra, nay bước đi hơi lệch lẹo. Câu chuyện tiếp theo như chị Thu đã nói đó….
                Ngày đầu liên hoan hàn huyên bao chuyện. Trưa hôm sau, Đại tá Định mời anh lên tầng năm, thắp nén hương tại bàn thờ tổ tiên. Xin gia tiên chứng giám cuộc hội ngộ đặc biệt, riêng của hai anh em. Anh Tiêm bất ngờ nhìn thấy câu: Đảng Lao Động Việt Nam Muôn Năm. Chữ to ép ni lon, anh bàng hoàng nhớ lại:
                - Hồi đó anh có cắt trong tờ báo câu: ĐLĐVNMN làm kỷ vật tặng chú câu đó đâu?
                - Chính câu này đây, em đã phóng to gấp năm lần, nói dại đã có lúc trộm nghĩ: Có gì không hay đến với anh với bác, nên mới dám đặt chỗ này, bàn thờ này. Giờ đây biết bác còn và gia đình hạnh phúc, em xin phép đưa kỷ vật đó vào ngăn kính ở tủ ly tại phòng khách tầng một.
              Nói rồi Đại tá Định, nhẹ nhàng nâng chiếc kỷ vật thiêng liêng kia xuống, lật phía sau cho anh xem. Chữ ký của anh vẩn y nguyên ghi rõ ngày: 28/7/1972. Hôm nay vừa trọn 35 năm (phải trừ đi 1 ngày), một sự tình cờ cứ như trời sắp đặt. Hai anh em lại cũng là thương binh và cũng đúng vào ngày thương binh. Anh Tiêm, đốt mấy nén nhang cắm vào các bát hương, chấp tay lầm rầm khấn. Tự dưng không cầm nổi nước mắt, hai anh em ôm chầm lấy nhau nói trong nghẹn ngào:
               - Anh em ta dẫu có bị thương, song cũng đã góp phần nho nhỏ cho sự bình yên của đất nước của nhân dân…
               Kỷ vật này, giờ đây tên cũng đã thay đổi là Đảng Cộng Sản Việt Nam Muôn Năm. Nhưng ý nghĩa của kỷ vật thiêng liêng vẩn thế, sẽ luôn là khẩu hiệu cho mọi thế hệ. Sống mãi với thời gian.
 
 

Tác giả bài viết: Lê Hữu Bình

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.