Tác phẩm báo chí

Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

(Ngày đăng: 7/12/2017 23:22)

     “Nhìn những bệnh nhân tiều tụy, nằm trong bệnh viện hết từ năm này sang năm khác, gia đình họ phải chắt chiu từng đồng một để bám bệnh viện với một tia hy vọng người nhà mình qua được căn bệnh ung thư hiểm nghèo mà thấy lòng mình se sắt và phải có trách nhiệm làm một việc gì đó để giúp đỡ họ”. Đó là tâm sự của chị chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng nhóm Chia sẻ yêu thương Quận Hoàn Kiếm, sau buổi tình nguyện phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân K.


Các thành viên Nhóm chia sẽ yêu thương

 NHÓM CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

LAN TỎA NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
 
(Bài đoạt giải Nhì cuộc thi viết về tấm gương Người tốt -Việc tốt quận Hoàn Kiếm, 2017) 

“Nhìn những bệnh nhân tiều tụy, nằm trong bệnh viện hết từ năm này sang năm khác, gia đình họ phải chắt chiu từng đồng một để bám bệnh viện với một tia hy vọng người nhà mình qua được căn bệnh ung thư hiểm nghèo mà thấy lòng mình se sắt và phải có trách nhiệm làm một việc gì đó để giúp đỡ họ”. Đó là tâm sự của chị chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng nhóm Chia sẻ yêu thương Quận Hoàn Kiếm, sau buổi tình nguyện phát cơm miễn phí cho các bệnh nhân K. 
 
Nhóm chia sẻ yêu thương ra đời cách đây 5 năm từ ý tưởng của chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, chủ cửa hàng cơm ABC tại 53A Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó chủ tịch UBND Phường Hàng Bài. Mọi người vẫn gọi các chị với một tên thân thương “Thiện Tâm”. Các chị đã cùng nhau xây dựng và kêu gọi bạn bè đồng nghiệp, những người thân và các cơ quan, các nhà hảo tâm cùng chung tay chung sức chung lòng người có của, người có công, gây dựng nhóm cháo ngày càng lớn mạnh.  Lúc đầu nhóm này chỉ có khoảng 15 người và nay nhóm đã có 50 thành viên. Đặc biệt nhóm cháo có rất nhiều lực lượng công an trong đội Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hoàn Kiếm, Phòng Cảnh sát Giao thông và các đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, các đ/c cán bộ phòng, ban, ngành và các phường trên địa bàn quận, các cô giáo khối mầm non…của quận Hoàn Kiếm tham gia nhiệt tình đồng hành cũng nhóm chia sẻ yêu thương.
 
 
Bát cháo chan chứa yêu thương.
Đã 5 năm nay, cứ 8h  sáng thứ 7, người nhà và bệnh nhân của Bệnh viện K đã quen với việc xuống tầng 1 để nhận cháo, xôi, sữa miễn phí của Nhóm chia sẻ yêu thương quận Hoàn Kiếm trao tặng.

Để có những bát cháo như thế, vào sáng thứ 7 hàng tuần, chị Ngọc Bích và chị Huyền đã có kế hoạch cụ thế vận động nguồn kinh phí của các nhà hảo tâm và chính các thành viên tham gia nhóm đóng góp. Sáng thứ 7 nào chị Bích cũng dạy thật sớm cùng các thành viên đã được phân công trực tiếp nấu cháo. Vốn là chủ cửa hàng cơm ABC nổi tiếng của đất Hà Thành nên việc nấu cháo của nhóm rất là thuận lợi, chị Ngọc Bích  trực tiếp chỉ đạo các thành viên sơ chế rau củ quả sạch và trực tiếp nấu cháo.
 
Cháo của chị nấu là cháo rau, củ, quả (gọi là cháo chay) phục vụ cho các bệnh nhân viện K điều trị xa. Gọi là cháo chay có vẻ đơn giản nhưng cách nấu lại rất cầu kỳ và phải  theo đúng tiêu chuẩn của đất Hà Thành,  để các bệnh nhân ăn thật ngon miệng. Nấu xong cháo các thành viên đóng thành từng hộp  (mỗi suất gồm: cháo – xôi –sữa – bộ giấy ăn) để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Chị Ngọc Bích chia sẻ: “Cháo và sữa dành cho bệnh nhân còn xôi dành người nhà chăm bệnh nhân để đảm bảo sức khỏe và gia đình họ cũng giảm bớt một phần khó khăn không phải mua ăn sáng để dành tiền cho việc chữa trị”.  Mỗi sáng thứ 7 nhóm duy trì phát đều đặn 250 suất. Để có số tiền này, các thành viên của nhóm tự đóng góp và kết nối, vận động từ các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân, bạn bè đồng nghiệp,  để nồi cháo luôn được “đỏ lửa”.    Cứ đều đặn như thế, không kể thời tiết nắng hay mưa, sáng thứ 7 hàng tuần, từng bát cháo lại đến với bệnh nhân. Bắt đầu “đỏ lửa” từ đầu tháng 7-2014, đến nay đã có 155 nồi cháo với hơn 38.750 bát cháo miễn phí  và kèm theo xôi và sữa đến với bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện K .
 
      Chị Ngọc Bích trao tặng cháo cho bệnh nhân tại viện K1
 
 Bà Tâm  ở tỉnh Phú Thọ thật sự xúc động và đã khóc tâm sự: “Tôi không may mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày nên phải vào đây điều trị dài ngày,  nhờ có các cô, các chú trong Nhóm chia sẻ yêu thương sáng thứ 7 nào tôi cũng được ăn  bát cháo miễn phí  rất ngon, nên đỡ được phần nào chi phí. Đặc biệt là tình cảm mà các cháu gửi gắm, tôi thấy ấm lòng và lạc quan hơn để vượt qua số phận”. 
Bát của nhóm chia sẻ yêu thương thật đơn giản đời thường giờ đây đã thật gần gũi quen thuộc với các bác bệnh nhân viện K1.
Chị Thanh Huyền (Thiện Tâm) trải lòng: “Mỗi lần phát cháo miễn phí cho bệnh nhân, vẫn biết về vật chất, một bát cháo không lớn so với nhiều nỗi lo toan về viện phí, tiền thuốc của bệnh nhân mỗi lần nhập viện, song thấy bệnh nhân nhận cháo vui vẻ và xúc động là chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục công việc thiện nguyện thật ý nghĩa này”.
 
 
 Chị  Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó chủ tịch UBND Phường Hàng Bài )

 
hật đúng là:
“Bát cháo bình thường không vơi đi nỗi khổ
Nhưng ấm lòng các bác bệnh nhân”
 
     Những “Bát cháo yêu thương”, “Nồi cháo nghĩa tình”  mang theo những tình cảm chan chứa yêu thương, đang được Nhóm chia sẻ yêu thương gửi tới những người không may bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện K1. Nhờ sự đóng góp của các thành viên trong nhóm và sự đóng góp của các nhà hảo tâm bát cháo nghĩa tình đã giúp nhiều bệnh nhân nghèo giảm bớt được phần nào chi phí vốn eo hẹp của mình trong quá trình điều trị. Điều đáng quý là họ nhận được tình cảm chân thành và sự động viên chia sẻ kịp thời để tiếp thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc đấu tranh chiến thắng bệnh tật.
  Các thành viên trong nhóm đang phát cháo cho người nhà bệnh nhân

Lan toả tình nhân ái:

Từ chương trình bữa cơm miễn phí do Nhóm chia sẻ yêu thương khởi xướng, đến nay có rất nhiều nhóm từ thiện khác đã tham gia đóng góp các bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo sáng thứ  7. Những ngày đầu Nhóm chia sẻ yêu thương phát cơm miễn phí của  Chị Ngọc Bích và của chị Huyền được đưa lên Facebook. Mỗi lần đưa ảnh và thông tin lên mạng; quay lại chương trình phát cháo miễn phí của nhóm lại có nhiều bạn bè đồng nghiệp và bạn bè trên Facebook thấy chương trình thiết thực đã ủng hộ và tham gia cùng nhóm. Vì thế chương trình chia sẻ yêu thương ngày càng có sức lan toả nhanh tới cộng đồng.
 
 
Ngoài hoạt động hàng tuần ở Bệnh viện K1, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về Nhóm chia sẻ yêu thương đều tổ chức chương trình Tết yêu thương và chương trình ngày 8-3, 20/10, Tết Trung Thu  tại Bệnh viện Huyết học Trung ương. Chương trình này được các cô giáo trong khối mầm non của quận Hoàn Kiếm tham gia nhiệt tình. Các cô là những cô giáo hiền dịu lại rất khéo tay. Với ý tưởng của chị Huyền đã vận động các cô giáo trường Mầm non Sao Sáng  nhân dịp ngày 8-3 các cô đã làm những bông hoa lụa thật đẹp tặng mỗi bác bệnh nhân là phụ nữ của Viện Huyết Học, Viện K1  một bông hoa và 100.000 đồng tiền mặt.  
Có bác bệnh nhân khi nhận được hoa rất xúc động nói:  “Lần đầu tiên trong đời cô mới nhận được hoa vào ngày 8.3 mà lại là ở trong bệnh viện, trong lúc tinh thần, sức khỏe đã cạn kiệt, không còn cảm giác sống nữa, được các cháu tặng hoa và quà là  niềm an ủi và động viên tinh thần quá lớn lao. Bên cạnh mình còn có rất nhiều người đáng được quan tâm, động viên như thế này. Cô  phấn khởi lắm và cảm ơn các cháu rất nhiều đã cho cô sức mạnh về tinh thần để chiến thắng bệnh tật”.
  
Nhóm chia sẻ yêu thương đến viện K1 tặng hoa các nữ bệnh nhân ngày 8.3
 
Những chuyến đi đầy trăn trở
Trong đợt mưa lũ tại miền Trung năm 2016, lũ rút, để lại cảnh hoang tàn, đau thương bao trùm lên ở các vùng quê nghèo tại nơi đây. Song trong cơn hoạn nạn này, người dân miền Trung nhận được tấm lòng hảo tâm, nhân ái của Nhóm chia sẻ yêu thương. Các thành viên trong nhóm đã vận động quyên góp hàng và tiền. Cả đêm thức trắng vì miền Trung thân yêu tất cả các thành viên làm việc không ngừng nghỉ, đóng hàng, các vật dụng cần thiết. Chuyến xe hàng tình nghĩa trong đêm đã chạy thẳng vào miền Trung trong lúc khó khăn nhất.
 
Chuyến xe chở hàng trong đêm  đến Miền Trung của nhóm chia sẻ yêu thương
 
Chị Bích tâm sự: “Lúc này các ngả đường dẫn đến vùng lũ miền Trung có rất nhiều chuyến xe nghĩa tình mang biển số của  nhiều địa phương, nhiều giọng nói đến từ các vùng miền nhưng có chung một mục đích: hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với người dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra trong xã hội tôi cũng thấy rất nhiều người làm việc tốt và làm công tác thiện nguyện tôi chỉ mong làm thật nhiều vì bên cạnh có rất nhiều người đều tham gia và đồng hành cũng cả nhóm chúng tôi tất cả vì miền trung thân yêu” 
Chị Bích cùng các thành viên giặt là quần áo tặng cho đồng bào vũng lũ Miền Trung
 
Chị Bích trưởng nhóm phân công tác thành viên mỗi người một việc làm việc luôn tay với một công việc cụ thể không chồng chéo. Người thì vận động, người thì đóng gói, người thì sắp sếp tiếp nhận hàng tất cả thành một quy trình khép kín. Ai cũng hăng say làm việc nên chỉ trong một đêm hàng đã đóng gói xong.  Nhóm cử một số thành viên đại diện đi vào miền Trung. Chuyến hàng ý nghĩa đã chuyển tới tận cho bà con vùng lũ. Chị Bích nhớ lại: “Chuyến đi đầy bão táp nhưng ai cũng phấn khởi vì đã góp một phần sức lực ủng hộ đồng bào miền Trung trong lúc nguy lan, nhưng nếu có thêm hàng nữa thì bà con sẽ nhận được hỗ trợ nhiều hơn, tôi vẫn còn trăn trở lắm”.
 

Sau chuyến đi miền Trung đầy vất vả, Nhóm lại lên kế hoạch mới cho chuyến thiện nguyện khác. Quyên góp xây dựng nhà cho các em  nhỏ vùng cao để những đôi chân trần nhỏ bé, yếu ớt không phải hằng ngày vượt bao con suối, bao đèo dốc đến lớp nữa. 
 
 
     Nhóm chia sẻ yêu thương tặng sách vở cho các em vùng cao

Xây dựng một ngôi nhà mới cho hộ anh Học  ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ trị giá 125 triệu đồng; tặng 01 con bò sinh sản để gia đình anh bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống; tặng 300 suất quà cho các gia đình nghèo  tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.
  
Nhóm chia sẻ yêu thương tặng bò cho hộ anh Học
tại xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ 
 
Nhóm còn tham gia với các nhóm từ thiện khác tới trung tâm bảo trợ xã hội của Thành phố Hà Nội tặng quà. Cứ trung bình mỗi tháng, nhóm đều tổ chức chương trình từ thiện mang tấm lòng của mình tới những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các vùng miền của Tổ quốc. Mỗi chuyến đi là cả thời gian, công sức, đóng góp của rất nhiều người. Có những chuyến đi về chưa kịp nghỉ đã phải bắt tay vào làm việc nhưng cả nhóm vẫn cảm thấy rất vui và tự hào... Trong cuộc sống hễ là con người thì ai cũng cần được sự yêu thương và yêu thương người khác. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người. Một trong những đức tính tốt gắn kết giữa con người với con người đó chính là lòng yêu thương, tình nhân ái. 


Những người có lòng nhân ái như tôi kể về Nhóm chia sẽ yêu thương này  luôn đem lại hạnh phúc và những điều tốt đẹp cho những  người chung quanh mình và những người có hoàn cảnh khó khăn. Lòng nhân ái bao giờ cũng  mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho lẫn người nhận. Lòng nhân ái còn là tình yêu thương, sự rung động giữa người với người, là lực hấp dẫn nối kết chúng ta lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất tạo nên sức mạnh lan tỏa tới cộng đồng mà nhóm chia sẻ yêu thương quận Hoàn Kiếm đang làm thật là điều đáng trân trọng ./. 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Thùy Mỵ

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.