Đọc và chia sẻ

Mùa chôm chôm

(Ngày đăng: 5/7/2018 13:58)

     Cứ đến mùa chôm chôm tôi lại nhớ kỷ niệm ngày ấy... Ngày ấy lâu lắm rồi, chúng tôi là những người lính trẻ được đơn vi điều động từ miền Bắc vào miền Nam để làm nhiệm vụ mới. Địa điểm chúng tôi tập kết là cứ 583 Hoàng Hoa Thám, nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.


Tác giả thời mới vào bộ đội

 Trong lúc chờ cấp trên giao nhiệm vụ, chúng tôi được đi huyện Củ Chi làm dân vận 10 ngày. Mười ngày trôi qua thật nhanh, ngày chia tay bà con cử các cô gái trong xóm tổ chức hát và ăn bánh kẹo, trái cây…Buổi chia tay tổ chức trong căn phòng tuềnh toàng với những chiếc ghế học sinh ghép lại. Dù vậy, không khí buổi chia tay rất vui vẻ, ấm áp tình quân dân. Bàn chúng tôi gồm 5 chàng lính và 5 cô gái tên là Bích, Vân, Hoa, Nhơn  và một cô nữa tôi quên tên. Trong đĩa trái cây có một thứ quả lạ, vỏ sần sùi, đó là quả chôm chôm. Lần đầu tiên được ăn thứ quả này nên mấy chàng lính miền Bắc chúng tôi ăn cả hạt, khiến mấy cô cô gái cười khúc khích.
Chúng tôi bối rối, bỗng một anh lính người Nam Định nhanh miệng nói: “Quả chôm chôm này ngoài Bắc chúng tôi ăn cả hạt, các chị ạ”. Tôi biết,  anh lính người Nam Định chữa thẹn vậy chứ ở miền Bắc làm gì có chôm chôm mà ăn cả hạt! Nhưng một điều tôi luôn tự hào về những người Lính thời đó được dân mến, dân thương thật nhiều. Sau này, khi trưởng thành trong Quân đội, tôi ghé thăm  đồng bào nơi ấy mấy lần và ôn lại chuyện ăn  chôm chôm ngày ấy, khiến.mấy cô lại cười vui. Bây giờ các cô đó đã lên chức bà nội bà ngoai. Riêng chị Nhơn cháu nội đã vào đại học.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thế Mười

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.