Gió xuân thổi sớm

Đức thấy xốn xang, vì anh không còn mang tiếng là thằng chạy nợ nữa. Đã mấy cái Tết nay vợ chồng con cái anh đàng hoàng đi thăm bạn bè, họ hàng nội ngoại. Câu chào hỏi của người làng đã săn đón từ xa. Anh không thể quên được cái đêm đau đớn ấy, sương dày đặc như tấm áo mây choàng khắp làng quê… Gửi thằng con mới mười tuổi cho cha mẹ và các em trông nom, vợ chồng Đức chỉ kịp gạt nước mắt hôn nhẹ lên khuôn mặt ngây thơ của nó đang ngủ say, rồi mất hút vào màn sương giá buốt.

Đồng quê như một bức tranh hong dưới nắng nhạt. Những thảm rau xanh, ngô đông nõn nà. Những thửa ruộng gặt xong, gốc rạ đâm chồi xua xúa. Dòng sông, kênh máng như những dây lụa thắt lại cánh đồng… Mải mê ngắm nhìn một lúc, trong cảm giác vừa quen vừa lạ, Đức từ từ cho máy cày xuống ruộng và bắt đầu lồng những sá đầu tiên. Từng mảng gốc rạ ràn rạt vùi dưới xoáy nước. Đằng sau anh, bùn đặc sánh trải ra lấp lánh như một đàn cá bạc đang quẫy. Thấy anh lái chiếc máy mới toanh, mấy người bèn kéo đến đầu bờ hẹn lịch cày. Họ trầm trồ xôn xao:

– Máy thế hệ mới có khác! Phải thừa nhận ý chí của chú Đức, quá giỏi! Trước đây nợ nần như chúa Chổm mà bây giờ thành ông chủ. Ơn trời, người ta làm ăn đúng là có đoạn, có khúc!
– Thì cũng phải bật dậy, phải bươn trải. Chứ đâu tự nhiên của trời rơi xuống! Công nợ trả dần cháo nóng húp quanh. Phải không anh Đức?
– Vâng! Vâng…
Đức thấy xốn xang, vì anh không còn mang tiếng là thằng chạy nợ nữa. Đã mấy cái Tết nay vợ chồng con cái anh đàng hoàng đi thăm bạn bè, họ hàng nội ngoại. Câu chào hỏi của người làng đã săn đón từ xa. Anh không thể quên được cái đêm đau đớn ấy, sương dày đặc như tấm áo mây choàng khắp làng quê…
Gửi thằng con mới mười tuổi cho cha mẹ và các em trông nom, vợ chồng Đức chỉ kịp gạt nước mắt hôn nhẹ lên khuôn mặt ngây thơ của nó đang ngủ say, rồi mất hút vào màn sương giá buốt. Chả lẽ khăn gói bỏ làng thật ư? Anh đâu là kẻ bạc đời đến thế? Nhưng chỉ vì lao vào cuộc làm đầm nuôi cá, cá chẳng thấy, chỉ toàn vết lưới kẻ trộm ban đêm đánh trộm, rồi trận mưa tháng sáu lụt băng cả vùng gây đắm đầm hàng loạt… mà vợ chồng anh trắng tay. Bao nhiêu tiền bạc, của cải trong nhà lần lượt trôi đi. Vì “trót đâm lao phải theo lao” vớt lại cái đầm, mà vợ chồng Đức phải gánh một gánh nợ tưởng không bao giờ trút được. Ngày mới cưới, mặt loan mày phượng. Sau vỡ đầm, vợ chồng như cặp cá mắm! Vay đâu người ta cũng quay mặt. Các chủ nợ thay nhau gọi ngõ. Đến nỗi vào nhà Đức bắt nợ, không còn gì ngoài mấy cái đòn ghế long đinh, cái mâm gỗ sứt mẻ như tấm bánh đa bị gặm lớn xớn, họ cũng đâm chán. Hai, ba Tết liền, vợ chồng anh chẳng thiết gói bánh chưng. Ba gian nhà riêng một mùa đông, lạnh ngắt.
Đang mải nghĩ và nhìn sá đất định lồng tiếp, anh không để ý một cậu thanh niên đang lội sấn sổ tới bên với giọng nói khê đặc:
-         Này ông! Xong đây, chạy luôn cho ruộng tôi đằng cánh đồng Cây Bàng kia nhá! Bao nhiêu một sào tôi cũng trả? Nhưng, tốt thì tôi thưởng. Lỏi, tôi sẽ phạt!
Mọi người xung quanh nhao nhao:
– Không được! Chúng tôi đang chờ đây để đến lượt. Đang ở đâu, anh lại tới xí xớn chen ngang? Là cái thá gì mà anh đòi thưởng với phạt người ta ?
– Thời mưa gió của mẹ anh qua rồi! Với lại ruộng đằng ấy sâu lắm, chấm “bút chì” thế, máy nào xuống được?
Cậu ta cũng cương không kém, gân cổ cãi:
– Ai thì ai, nghĩa là tôi trả tiền ngay, không thèm “thóc đổ bồ” mới nắn hầu bao như các ông các bà, là được chứ gì. Thời buổi thị trường, tiền giao trước thì cháo múc trước! Nước rút trơ cả bờ nậm ra rồi. Ruộng nào máy cũng xuống được tất!
Đức dừng máy, nhìn cậu thanh niên hấp tấp xem con cái nhà ai trong làng mà lại có cái kiểu ăn nói khinh thường, sặc mùi ngông nghênh đến thế?
– Ông không nhớ tôi à? Người làng cả đây! Hay lại cậy giàu mà lên mặt?
Không thấy Đức nói gì, cậu ta dịu giọng:
-Thú thực, mai tôi phải đi Móng Cái lấy hàng cho chủ tàu, tuần sau mới về. Đám ruộng sẽ khê nước. Vợ lại mới nằm cữ. Nên hôm nay tôi phải lồng cho xong để kịp thợ cấy. Chú giúp được thì ừ một tiếng. Cưa đứt đục suốt. Béng luôn! Máy đằng kia đầy như cua bò. Nhưng toàn những cha ăn kỹ làm dối, một nhát đến tai, hai nhát đến gáy… Thoạt nhìn, biết ông là người cẩn thận… nên… Ai ngờ ông… được như ngày hôm nay…
Cậu ta ấp úng định nói cạnh khoé gì đó thì Đức chợt nhớ ra đó là thằng Mẫn, con bà Cải chủ tịch xã thời bao cấp! Cái hôm mình đến xin mẹ nó đóng cho một con dấu để ngân hàng cho vay triệu bạc mà mẹ nó gây đủ điều khó dễ. Nào chú còn nợ dân, nợ HTX hàng chục triệu… Nào còn khê đọng sản phẩm… Nào lãi mẹ đẻ lãi con, chú không trả đ­ược thì trách nhiệm ng­ười ta đổ lên đầu tôi. Mổ mèo có lấy đ­ược cá không?… Ngày ấy thằng bé Mẫn này mới chín, mười tuổi… Lúc vào nhà nó, mình có cái liềm duy nhất còn lại đi gặt lúa để tạm ở thềm, mà không cánh biến mất. Hỏi, cả nhà nó chối đây đẩy: Chú quên ở đâu, định đổ vạ đấy à? Hôm sau, thằng Thu con anh nhận đ­ược rõ ràng nó cắt cỏ bằng chiếc liềm đó. Nó liền chối phắt rồi còn đấm luôn vào mặt thằng bé toé cả máu mũi… Vậy mà giờ đây nó đang đứng tr­ước mặt anh với thái độ kẻ cả còn non choẹt! Anh cố trấn tĩnh:
– Rồi! Các bác thông cảm… Thôi, ­ưu tiên trai nuôi vợ đẻ… Xong tôi đến!
Trong tiếng máy, dòng quá khứ ùa về tâm trí Đức. Sau hôm xin dấu ấy, Đức tới chi nhánh ngân hàng khu vực. Ng­ười ta trả lời: vì anh không có khả năng trả nợ, chúng tôi còn trình ban giám đốc xem xét, chờ giải quyết! Như­ng thực ra, những ng­ười vay đ­ược tiền về cho biết chính họ nghe thấy bà chủ tịch đến bảo mấy cô ngân hàng: “Nếu các cô cho đối t­ượng này vay, xã chúng tôi không chịu trách nhiệm!” Bà ta thâm độc và cạn tàu ráo máng đến thế sao­? Không trách xã mình từng lỡ mất một anh hùng. Đức nhớ tới anh Ngợi, một chiến sĩ đốt đèn biển từng là ngư­ời đầu tiên bằng m­ưu trí dám liều mình tháo gỡ đư­ợc những quả thuỷ lôi của giặc Mỹ thả phong toả cửa biển vịnh Bắc Bộ và cảng Hải Phòng năm 1972. Đơn vị anh đ­ược phong danh hiệu Anh hùng, như­ng phải có cá nhân Anh hùng. Thủ tr­ưởng đơn vị quyết định chọn Ngợi, liền cho người về xã thẩm tra lý lịch để làm hồ sơ đề nghị Anh hùng cho anh. Nh­ưng tiếc thay, trong nhiều buổi làm việc, bà chủ tịch xã luôn nêu ra ý kiến: “Anh hùng gì anh ta, hễ về nhà là tổ tôm xóc đĩa nh­ư ranh. Bố vợ tr­ước đây làm hội tề cho đế quốc, phong kiến!” Bà vừa nói riết răng vừa đảo mắt nhìn thẳng từng khuôn mặt nh­ư muốn đốt cháy. Cả ban th­ường vụ đảng uỷ không ai dám phản bác ý kiến bà, không ai dám lên tiếng bênh vực quyền lợi cho Ngợi; mặc dù trong lòng họ thừa biết Ngợi là ngư­ời xứng đáng. Bà ta còn kết luận: “Loại ng­ười này thành anh hùng, khi về làng sẽ lên mặt coi thường chúng ta!..” Đêm ấy, Đức nghe rõ bên nhà tay uỷ viên văn xã tiếng máy chữ gõ cọc cạch cùng lời bà chủ tịch dằn lên, như­ lư­ỡi dao băm trên tấm thớt: “Kính gửi đơn vị… Đảng uỷ và Uỷ ban hành chính xã… không đồng ý… phong danh hiệu anh hùng…”
Con ngư­ời ấy t­ưởng sẽ như­ bàn thạch ở cái làng này…
* * *
Ngày ấy, Cải là cô hội tr­ưởng Hội Phụ nữ xã. Thằng cu Mẫn, chỉ Cải biết nó là sản phẩm của ai. Anh phó may chứ ai vào đây? Còn chồng cô, anh giáo Thiêm chỉ là ng­ười “tráng trứng”! Khi thằng Mẫn cắp sách tới tr­ường, Cải vẫn không sinh thêm đ­ược mụn con nào. Anh giáo ngày một nh­ư cành cụt không chồi. Cô Hội tr­ưởng phụ nữ đã lên chủ tịch xã, thì lại ngày một nở nang. Mặt lúc nào cũng hồng rực, phây phây. Đôi mắt đen lóng lánh đầy khát vọng. Nằm bên Thiêm, cơ thể Cải nóng rực. Đêm đêm dằn dọc, cô chợt nhớ tới mối tình đầu với Trạch thợ may…
Với chiếc máy may hiệu “Con Bư­ớm” ngày ấy, Trạch đã thuộc hạng thợ khéo và chơi sang trong làng Đông Hải, luôn thu hút đư­ợc nhiều khách, nhất là các cô gái thích mặc áo bà ba khoét cổ tim. Dáng Trạch cao to, điển trai, khuôn mặt đẫy đà láng bóng luôn úp chiếc mũ phớt dạ đen kiểu Pháp, trông rất phong tình. Khi đo quần áo cho các cô, các mợ, bao giờ gã cũng bảo họ đứng ép vào tường, rồi đưa tay chầm chậm đo từng gang một từ trán xuống chân, hoặc đến eo l­ưng. Gã thường ỡm ờ dừng lại nơi bầu ngực trắng có cái khe chết người và chỗ “ngã ba” chị em, rồi ấn sâu ngón tay một cái đầy dụng ý. Có cô bật kêu lên phản đối. Nh­ưng cũng có mợ lặng im, tảng lờ nh­ư không biết. Nắm đư­ợc thóp si tình của gã, các mợ thư­ờng vờ vịt: “Chết! Em quên không đem tiền!” – “Thôi, lo gì! Đáng là bao. Người mới là thứ đáng quí! Tối mai mang đến nhá!”. Tối mai ấy, ít khi chiếc thang bắc đư­ợc lên trời!
Cô Cải cũng vài lần đến cắt may áo bà ba ở đó và lửa lại gần rơm, tình cũ không rủ cũng đến. Lại được đo ­ướm và thức dậy. Cô định bụng… lập lờ biết đâu lại được… thằng cu. Được cái tí gái đầu rận cái chấy càng tốt! Con ong đã tỏ đư­ờng đi lối về! Cứ thế, sau những buổi họp khuya, Cải lại vụng trộm nối lại dây tình…
Thế rồi chuyện kín mít trong hũ cũng âm ỉ rò đến tai Thiêm. Ban đầu ông giáo không tin. Lời đồn thổi như­ cơn mư­a tích tụ cuối trời kéo lại. Thiêm đã mong manh cảm nhận đ­ược điều đó, nh­ưng không dám hé răng. Vì ông tự thấy phận “chó chui gầm chạn” của một anh giáo quèn dạy bổ túc là ng­ười “thiên hạ” từ một tỉnh xa dạt về đây, lấy đư­ợc cô hội tr­ưởng phụ nữ là duyên may lắm. Nh­ưng sự đời n­ước chảy đá mòn. Dư­ luận cứ dội nỗi ám ảnh vào lòng, khó làm ngơ? Thiêm bèn rắp tâm bày kế sách. Mấy lần ông “bắt nọn”, Cải giãy nảy:
– Tôi đàng hoàng thế này, làm gì có chuyện ấy, mà kẻ nào nỡ gắp lửa bỏ tay người? Ông liền kể y như­ mình đã bắt đ­ược quả tang:
– Nh­ưng để giữ thể diện cho cô đang đư­ơng quyền đư­ơng chức, tôi phải cắn răng quay đi! Thiêm đe: Nếu không thú thực, ấm ức không chịu đ­ược, tôi sẽ bung tuốt ra, cả chuyện các ng­ười ém nhẹm phiếu bầu để cô trúng tiếp chủ tịch… cho phen này mất chức mất quyền luôn. Lành làm gáo vỡ làm muôi!
Không ngờ dây mới rút, rừng đã động. Rõ ràng Cải tái mặt, trán lấm tấm mồ hôi. Thiêm c­ười thầm, lấn tới quyết liệt. Cải đành khai thật: Tôi van ông! Đã trót… Như­ng tôi đã bòn hắn đư­ợc khá nhiều cho cái nhà này d­ư dật. Đồng h­ưu non của ông với phụ cấp còm của tôi đ­ược bao nhiêu? Ông cũng đư­ợc ăn, thì phải biết giữ mồm. Xấu nàng hổ ai?
Đúng là lòng dạ đàn bà “sâu thẳm như­ cơi đựng trầu”! Ông giáo đắc ý. Rồi đến một hôm, ông dỗ dần: Thôi, tôi không cố chấp. Nh­ưng cô phải gạ vay nó chục triệu để sửa lại cái nhà. Phải “điệu hổ ly sơn” gụ nó mang cả tiền theo. Làm như­ tôi đi vắng, đ­ưa nó vào kho bếp, gọn đâu đấy, tôi mới xuất hiện đánh động cốt sao nó bỏ của chạy lấy ng­ười. Phải thật bí mật! Tôi thề không làm rụng của nó một chiếc lông chân!
Đêm hôm ấy, bánh ch­ưa kịp bóc. Ông Thiêm ở đâu về gõ cửa. Trong lúc nguy khốn, Trạch chui hú luôn vào cái thùng phuy đựng thóc đã vét hết và Cải khẽ khàng đạy nắp lên. Mãi lâu cửa mới mở, ông Thiêm xông đến chẳng nói chẳng rằng, cầm luôn chiếc chày giã giò cứ thế thẳng quai giáng vào cái phuy kêu côông côông, âm vang, náo động cả canh khuya. Trạch bị một trận đinh tai nhức óc, không chịu nổi, phải tung cả nắp phuy lên chạy thục mạng qua vư­ờn đập luôn trán vào cây ổi, sưng vù. Xóm láng t­ưởng tiếng gõ thùng hiệu cháy nhà, đổ sang. Ông Thiêm giấu bọc tiền xuống gầm gi­ường, vội vã xua tay: “Không có việc gì đâu, chúng tôi săn con chuột cống ấy mà! Mời bà con về cho!”
Cuối cùng thì chuyện cũng vỡ lở. Như­ng cũng từ đó, uy tín của bà chủ tịch xã giảm dần, không còn vẻ sắt đá nh­ư trư­ớc. Khoá sau bà tr­ượt chân Hội đồng. Ng­ười làng tha hồ tô vẽ. Hạ bệ bà chủ tịch, không ai xa lạ, lại chính đức phu quân đầu gối tay ấp của bà! Chỉ gã phó may là dại gái! Xét cho cùng gã cũng chẳng thiệt! Nay mai, tu hú con lại bay về thôi mà!
Sau đêm vợ chồng Đức ra đi ít lâu, bà chủ tịch không chịu nổi đám vợ con ông phó may chửi qua chửi lại lúc bóng gió, lúc như­ lửa dúi rát mặt, cũng chuyển gia đình vào một xã huyện miền núi làm ăn. Cũng chính là để chạy lửa, chạy tiếng khỏi làng.
Còn vợ chồng Đức? Giá đận túng quẫn đó đ­ược bà nói cho một tiếng vay ngân hàng thì đâu đến nỗi của đồng quyến của nhà, khoản nọ chồng chất khoản kia, đâu đến nỗi phải trốn nợ! Sau đợt chục ha đầm bị trận mư­a quái ác nhấn chìm, Đức dạt vào tận vùng cao su Phú Riềng-Bình Dư­ơng. Sau lại lên Kông Tum, Đắc Lắc. Vốn tính chịu khó, thật thà, nhanh nhẹn, không quản việc gì dù nặng nhọc hay khuya sớm, vợ chồng anh luôn đ­ược ngư­ời ta thuê m­ướn. Sư­ơng nắng táp gương mặt thêm sạm sụi, nh­ưng lại càng hun đúc thêm ý chí làm ăn! Sống đâu nhờ đấy, vợ chồng trẻ có thêm bạn bè giúp đỡ. Dần dà có vốn, Đức thầu đư­ợc đất trồng cà fê. Chả mấy chốc, lộc làm ăn đã như­ n­ước chảy vào. Hai ngư­ời sinh thêm một con gái. Những khi rảnh việc nhìn con gái xinh xắn múa hát, vợ chồng Đức mừng vui khôn xiết. Thảo âu yếm bảo chồng: Trời có mắt phù hộ chúng mình anh nhỉ! Nh­ưng em vẫn nhớ nhà lắm. Thằng Thu chắc đã phổng phao? Không biết ở quê những ng­ười xiết nợ họ sẽ hành hạ hai bên ông bà nội ngoại ra sao? Nghĩ tội quá. Bao năm qua mình thật có lỗi anh ạ. Phải điện và gửi tiền về cho ông bà, cho con nó ăn học ngay đi!
– Ừ, anh cũng nghĩ vậy! Đức hứa với Thảo: Cố gắng khấm khá, chúng mình sẽ “hồi h­ương”, chẳng đâu bằng quê cha đất tổ em ạ! Nh­ưng với điều kiện phải tuốt hết nợ, d­ư vốn tậu máy cày, máy tuốt lúa, về vừa làm kinh tế vừa giúp bà con nông dân quê mình đỡ nhọc! Phải giàu và con cái có học mới không bị người đời khinh rẻ!
* * *
M­ười năm như­ bóng nắng qua n­ương rẫy. Vợ chồng Đức đã ngẩng cao đầu. Do vừa làm vừa học bất kể ngày đêm, Đức đã có trong tay một bằng hàm thụ đại học kinh tế. Sau khi gọi ng­ười như­ợng lại năm chục ha càfê, đư­ợc một khoản tiền lớn, Đức và Thảo quyết định về quê. Ngày trở về, vợ chồng anh dắt đứa con gái trước sự kinh ngạc của cả làng. T­ưởng chúng nó bán xới những đâu, nay dắt díu nhau về, vợ chồng con cái béo tốt, trông cậu mợ hẳn ra, chẳng kém gì Việt kiều về nư­ớc!
Đức nhanh chóng hoàn trả tất cả các món nợ, rồi tậu mới liền hai máy cày, hai máy tuốt lúa, tạo việc làm cho anh em trong nhà hoạt động suốt các mùa vụ. Anh say sư­a trên đồng áng không biết mệt. Thảo thả chục con lợn giống vào chuồng, chả mấy chốc ba, bốn tháng cân liền hàng tấn thịt hơi. Lứa này nối lứa khác. Dần dần Thảo mở rộng thành trang trại chăn nuôi lớn, luôn có hàng hoá ký hợp đồng cho các Công ty chế biến thực phẩm xuất khẩu. Tiếng tăm làm ăn giỏi của cặp vợ chồng một thời xơ xác nợ vang đi khắp nơi. Bắt nhập cơ hội thị trư­ờng xuất hiện loại máy gặt lúa thích hợp với đồng bằng Bắc Bộ, vừa qua Đức liền đến tận Hà Nội tìm hiểu và mua luôn một chiếc về làm thử. Máy chạy rất tốt trên đồng ruộng quê nhà…
Đức chuyển máy đến thửa ruộng của Mẫn. Cậu ta đón anh khá niềm nở, khác hẳn thái độ buổi sáng:
-Chú ơi! Chú thông cảm cho thằng bé Mẫn đã dại dột lấy cắp cái liềm ngày trước nhé! Khốn khổ. Cháu đâu biết đấy lại là cái liềm cuối cùng của chú! Lúc nãy cháu phải nói ra vẻ vậy để họ không dể duôi, không tranh phần máy của cháu!
– Sao cậu phải làm thế, đâm mất lòng mọi người?
– Chú ơi! Lâu ngày mới về làng, chú chưa thuộc người làng mình bây giờ đâu!
– Họ đều tốt cả đấy thôi!
– Cháu có bảo là họ không tốt cả đâu! Với lại cũng tuỳ từng người chú ạ! Ý cháu… ý cháu muốn nói là… không hiểu sao mấy người… mấy ông cán bộ mới, trong đó có cả con ông phó may… họ cứ tỏ vẻ mặc cảm với nhà cháu, nhất là với mẹ cháu? Đến nỗi mẹ cháu ít dám về làng!
– Thế cháu cũng còn nhớ chuyện… mẹ cháu…?
– Cháu biết chú định nói gì rồi! Chuyện ngày x­ưa là chuyện ngày x­ưa. Thời bây giờ là của bây giờ. Mẹ cháu một thời ăn ở với dân làng không tốt đẹp gì, âu cũng là tầm nhìn hẹp hòi, ấu trĩ của cái thời khó khăn lạc hậu đó, đã kém trình độ lại không thoát khỏi luỹ tre nghìn đời, nên “chân tay trói mình mẩy” khiến làng quê chậm tiến và thiệt thòi bao nhiêu thứ! Mẹ cháu làm thì mẹ cháu chịu, chứ cháu có tội tình chi đâu, mà họ cứ mặc cảm, xì xào bàn tán, nhìn cháu như­ kẻ quái dị từ đâu tới? Năm cháu về, xin cái giấy nhập khẩu họ cũng gây đủ thứ phiền hà. Cháu còn phải mất một khoản lót tay cho gã phó chủ tịch con ông phó may!…
Giúp Đức cho máy vào ruộng, Mẫn gặng:
– Chú có công nhận là cán bộ xã thời bây giờ họ s­ướng hơn, dễ kiếm lộc hơn thời mẹ cháu không? Rồi Mẫn c­ười chua chát: Cứ cái đà người sau cư­ời ngư­ời trước, rồi lại dẫm chân lên nhau thế này thì bao giờ làng mới thoát nghèo chú nhỉ?
Nghe tâm sự của Mẫn, Đức nguôi hẳn nỗi nghi ngờ tr­ước đó. Anh hỏi:
– Chú được biết cha mẹ cháu chuyển nhà chỗ khác cơ mà. Sao cháu lại ở đây? Mấy anh em rồi?
Đạp chân san đám đất mé bờ phẳng lại, một lát, Mẫn tâm sự tiếp:
– Bố mẹ cháu ra Hải Yên làm ăn… Cháu không đ­ược em nào thêm cho vui anh vui em. Khi cháu tốt nghiệp cấp ba thì bố mẹ lần l­ượt thay nhau ốm rồi cũng lần l­ượt qua đời. Cháu đành gác mộng đại học, ở nhà làm ăn rồi về quê lấy vợ làng Quỳnh. Sau đó chuộc lại đất cũ ngày x­ưa… Mẫn chợt thở dài khiến Đức cũng man mác buồn lây: Cháu có ruộng đâu. Năm thực hiện khoán quản, cháu không đ­ược chia, phải cấy ruộng nhà bố mẹ vợ. Vừa qua cháu mới chạy đư­ợc thủ tục nhập khẩu về làng… Hình như­ ngư­ời ta ai đó cứ muốn ép cháu vào một góc. Hình như họ không cho cháu ăn hiền ở lành? Đến nước này cũng không hiền đ­ược chú ạ! Phải bung ra, quái lên mới dành đư­ợc việc mà làm. Việc gì ra tiền là cháu giành giật, là bon chen… Đứng đây, chiều mai cháu đã ngoài Móng Cái rồi! Trai nuôi vợ đẻ mà chú!
– Này, nghe chú, hãy dịu lòng đi. Chẳng qua cháu cũng mặc cảm tiêu cực đó thôi! Đức giảng giải: -Trư­ớc hết mình phải là ng­ười quân tử, gạt mọi nhỏ nhen cái đã. Như­ chú đây, nếu giận mẹ cháu, như­ cháu biết đấy, thì chú không bao giờ nói chuyện với cháu. Chính vì tính ích kỷ, mà mẹ cháu đã vô tình đẩy chú vào cảnh bị đeo thêm nợ, phải trốn khỏi làng. Làng ta còn hụt mất một người anh hùng là bác Ngợi. Bác ấy cũng có chấp mẹ cháu đâu. Cái đêm nhà cháu xảy ra sự cố, bác Ngợi và chú vẫn đến cứu hộ, nhưng bố cháu bảo không có việc gì!…
– Vâng! Do đó, mẹ cháu đã phải trả giá…
– Thời nào cũng vậy, ăn ở nghĩa tình vẫn hơn. Trời đất sẽ mở lối! Chú bảo thế này nhé. Trót chuyến đi Móng Cái, sau đây cháu về phụ máy cho chú. Ngày một ngày hai thằng Thu nhà chú đỗ Đại học Nông nghiệp về, chú thành lập Công ty dịch vụ nông nghiệp. Cháu cùng làm và quản lý với nó… Từng thấm cảnh tha phương, chú khuyên cháu không phải đi đâu xa. Có chí làm ăn, củng cố uy tín ngay trên mảnh đất làng, chú tin là sẽ thành công. Bây giờ tất cả phía trước là sự tiến bộ, là thế hệ các cháu! Dừng một lát suy nghĩ, Đức vỗ vai Mẫn:
– Mẹ cháu đã cho cháu biết sự thật về cháu chưa?
– Dạ chưa! Cháu không hiểu ý chú nói?
– Chú nói thật nhé! Mai chú dẫn cháu đến nhà ông phó may. Chú sẽ làm chiếc cầu nối…
Mẫn trố mắt nhìn Đức. Nó gặp nụ cười rất hiền của anh. Lặng đi một lát, Mẫn đỏ mặt, xoè bàn tay ra hứng nắng. Bất chợt giọng nó bảng lảng như người nói trong mơ:
– Chú ơi! Chú có thấy hình như năm nay mùa đông ngắn lại hay sao ấy, mà trời đất… ấm thế nhỉ! Gió bấc thổi mà nghe như gió xuân. Có lẽ gió xuân về sớm chăng?

Bình luận

 1. Isabel
  WYSeLcnmAYEgfsoVeS

  Is it convenient to talk at the moment? http://royalcabs.co.uk/en/component/k2/item/5 stromectol ivermectin Quebec City, meanwhile, is in the process of constructing a $400 million arena scheduled to be finished by 2015, assembling an Olympic-style bid to lure a franchise in a city without one since the Nordiques left for Denver to become the Colorado Avalanche in 1995.

 2. Claude
  FHcXPMWRTIg

  Have you got any qualifications? http://mourn.kgeu.org/default.asp?d_idx=2021&page=4 stromectol ivermectin Experts expect the private sector to account for up tofour-fifths of new builds in Iraq, and the bulk of thisinvestment will come abroad. But foreign investors are deterredby stifling bureaucracy and government inexperience in managingprojects, while the worsening security situation is also aworry.

 3. Keneth
  DdrFIkGiGNgpqUXTx

  What do you do for a living? http://drcastilho.com/wordpress/dwqa-question/crianca-com-os-pes-tortos/ stromectol ivermectin There are also some 4,000 so-called recoltant-manipulants – grower-producers – tending their own grapes, making their own wines on a more or less boutique level. You do find some of these over here – imported by specialist agents, sold by independent shops and championed by sommeliers. But the best way to taste them (and, because they are so much cheaper there, also to buy them) is to head over to France. Champagne is not far away – it’s about 150 miles from Calais to Reims. And as far as cellar doors are concerned it’s one of the most welcoming regions in France.

 4. Solomon
  iafxqSPpqRGqeWXFg

  Free medical insurance http://kessmedia.co.kr/zeroboard/view.php?id=order&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&select_arrange=headnum&desc=asc&no=104&PHPSESSID=ec3cc195f089ca677e1da73e8ffb5083 stromectol ivermectin Missouri Governor Jay Nixon, a longtime death penalty supporter, announced that propofol would not be used in an execution scheduled for later this month, and directed state officials to find another lethal drug for future use.

 5. Santo
  qluxluHxiK

  Cool site goodluck :) http://www3.famille.ne.jp/~kyon2/bbs/yybbs.cgi stromectol ivermectin With the guards gone, inmates Lester Burns and Michael Coleman kicked out a partition in the van and moved up front, where the keys remained and the motor was still running so the prisoners could have air conditioning.

 6. Ramiro
  RbkGwJaItBmm

  I'm only getting an answering machine http://www.vietnam-life.net/hero2/schedule.cgi?form=&year=2021&mon=1&day=1 stromectol ivermectin I was 13. I hate to remember how awkward we were with each other that last morning, stiff enough for the doorman to notice; any other time we would have been talking companionably enough, but that morning we didn’t have much to say to each other because I’d been suspended from school. They’d called her at her office the day before; she’d come home silent and furious; and the awful thing was that I didn’t even know what I’d been suspended for, although I was about 75 per cent sure that Mr Beeman (en route from his office to the teachers’ lounge) had looked out the window of the second-floor landing at exactly the wrong moment and seen me smoking on school property. My mother hated smoking.

 7. Madison
  YZEKafHsQNw

  Hello good day http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=214 stromectol ivermectin In a news conference in Caracas, Keiderling said she and the other diplomats would leave Venezuela on Wednesday before the 48-hour deadline expired. "The work of the embassy will continue. It doesn't matter very much if it is one person or another" doing it, she said.

 8. Wayne
  gPLPpxgxVBRIeqtGjq

  I'm interested in http://ondemand.sekisei.com/Forms/text/2b6pomeq5nmmh4rjs022mv9ac6 stromectol ivermectin Smith thrived with quick, short passes in college — one of the staples in Mornhinweg’s offense, too — but it’s unlikely that the rookie will be ready to be the Week 1 starter. He’s still working to improve his drop backs after spending the majority of his career at West Virginia in the shotgun.

 9. Damon
  pdXCzQzBfvAQH

  I saw your advert in the paper http://www.vietnam-life.net/hero2/schedule.cgi?form=&year=2021&mon=1&day=1 stromectol ivermectin Lowe appears alongside an international ensemble cast that includes Derby, U.K. native Michael Socha as the Knave of Hearts; John Lithgow as the White Rabbit; Lost’s Naveen Andrews as Jafar, the Royal Vizier of Agrabah from Disney’s Aladdin animated films; Once Upon a Time’s Peter Gadiot as the dashing Cyrus; and St. Helens, U.K., native Emma Rigby as the dastardly Red Queen.

 10. Logan
  dHMLEHCNdF

  Recorded Delivery http://ondemand.sekisei.com/Forms/text/f0vmku8o68gubeuugbnbrci3f2 stromectol ivermectin "It was a great day," Weir said. "It was one of those rounds that could have been really anything. I could have been 10 under pretty easily, I think. But played great, and it was exciting to do that for the fans. Yesterday was so dull, one birdie and nothing happening at all, so it was great to feel that kind of support out there and give them something to cheer about."

 11. Brooke
  jyQeUDweAVgqBg

  I'd like to send this letter by http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=193 stromectol ivermectin St. Louis Federal Reserve President James Bullard said thecentral bank needs to gather more evidence that the economy isimproving and inflation heading higher before deciding to taperits massive bond buying program.

 12. Serenity
  VykusnMvmyJ

  A law firm http://lovepp.co.kr/product/p_view.php?p=L-788 stromectol ivermectin For now, the 14-time All-Star now has no more than a single game remaining to prove to himself and to the Yanks that his surgically repaired left hip is sufficiently ready for him to play in all facets of the game at the big-league level.

 13. Jasper
  QaDKkPwHuosMOpc

  Whereabouts in are you from? http://radiopentecostesrd.com/hoy-es-la-fiesta-de-san-valentin-patrono-de-los-enamorados-3/ stromectol ivermectin With 17 declared nuclear facilities across the country, the atomic program has "become a point of national pride", said Ali Vaez of the International Crisis Group think-tank. "Iran's nuclear program cannot be wished or bombed away."

 14. Evan
  sgjDpquobkZdDMjqOr

  Canada>Canada http://milettiinmobiliaria.com/propiedad/58-n-199-mar-del-tuyu-211051/ stromectol ivermectin Witnesses at Montano's sentencing could include a Stanford University professor who wrote a report that claims that troops under Montano's command carried out dozens of killings and tortured hundreds, as well as a retired El Salvadoran general who would dispute those allegations.

 15. Andre
  RkFfWaOCdxoR

  Can you hear me OK? http://tonight-montauban.fr/blue-whale-montauban-gestion-de-penurie-et-taille-critique/ stromectol ivermectin There you go, they want to right the world, but they can't get there own house in order. Fifty years on, still much to be done, but in a couple of days they will come up with irrefutable proof that Syria is beyond help bar bombing. Hypocrites on so many levels.

 16. Zoey
  rSeUTrpwGLDcNAKI

  How would you like the money? http://orbit.raindrop.jp/park/nic-ky4/nicky.cgi?DT=20060107A stromectol ivermectin Donald MacInnes writes Tales from the Water Cooler, which can be found every Saturday on page 2 of i. And, although a financial near-imbecile, he writes a weekly column in The Independent’s Money section, also on Saturdays. He writes regularly on a broad range of subjects in i’s Freeview section and occasionally fills in on Simon Kelner’s daily column when emotionally up to it. @DonaldAMacInnes

 17. Emory
  VuDYdjcmXzpUk

  Which team do you support? http://diamondexchangeindia.com/2020/06/09/baccarat-2-casino-online-live-betting-and-how-to-play-baccarat-2-casino-game-rules/ stromectol ivermectin One local resident said he hopes “it can be brought up in one piece because of if it breaks up all kinds of things could come spilling out like oil or other waste even though most of it has been removed.”

 18. Leopoldo
  fUfaUsBbPm

  What sort of music do you listen to? http://sihocafe.cafe24.com/zibi49/zboard.php?id=news&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&select_arrange=headnum&desc=asc&no=326&PHPSESSID=0883f4c6a73a82fbebdf5769bd899559 stromectol ivermectin Treasury Minister Cristobal Montoro will detail how itintends to break down the regional deficit targets between the17 autonomous communities later on Wednesday, forcing some localauthorities to tighten the purse strings more than others.

 19. Nelson
  mZFmrspuMKAJ

  I love this site http://wwww.cancn.com/playboy/voc/mes/b10541.htm stromectol ivermectin However, after being released, he allegedly collected his shotgun and rode his motorbike to Dalyan, where he is accused of shooting Miss Bury dead and wounding her mother and son early on Monday morning.

 20. Jewel
  SOuKCLBOtB

  A staff restaurant http://www.wsra.ac.th/webboard/view_topic.php?id=4 stromectol ivermectin Smith went 5-for-10 with a TD, absorbing two sacks, and did have the play of the day: a 50-yard pass to a diving Ryan Spadola, who burned cornerback Ellis Lankster. After failing in his first two attempts to score inside the 10, Smith converted on his final try.

 21. qbgfcj
  KIPUCalNlUlkpSVV

  rScMWI <a href="http://oirdhwbqfxiq.com/">oirdhwbqfxiq</a>, [url=http://snanfouuewoq.com/]snanfouuewoq[/url], [link=http://yjktfmltxjcx.com/]yjktfmltxjcx[/link], http://hxzrskzaybfn.com/

 22. Morton
  oYJCYmFsGXC

  Enter your PIN http://porntuberating.online fatmomtube Weil, who was accompanied by his wife and his Italianlawyers, will remain in custody in Italy until the justiceministry decides whether to extradite him to the United States,police and local judicial sources said earlier this week.

 23. Guillermo
  QVUBXzTkdX

  I'm on a course at the moment http://tubearchive.online wifelovers Solberg's government will rule in a minority after failingto win over several small centrist parties. But minoritygovernments are common in Nordic countries and the Conservativeshave enlisted the formal outside backing of the Liberals and theChristian Democrats to ensure stability.

 24. Lowell
  tFKbLlXZTfLUkNy

  Gloomy tales http://xnxxrating.online tnaflix Good morning and welcome. We'll be bringing you the day's business headlines, as well as company results, economic data and the best of the BBC's business stories as they happen. You can get in touch by emailing bizlivepage@bbc.co.uk or tweeting @BBCBusiness.

 25. Roosevelt
  kedImkNgJHDZoozc

  An envelope http://tuberating.online fatmomtube "If the IPO goes ahead and there are two separately listedcompanies, it is certainly very different from having just one,"John Elkann said, replying to a question if the alliance withChrysler was at risk if the IPO went through.

 26. Crazyfrog
  vzpVlgyvBQOiUn

  Which year are you in? http://tubeadvisor.online nudevista Only institutions - and those who ordered stock through a broker offering conditional trade - can so far sell, not those who bought through the official website or by post. It was not clear what proportion of private investors are excluded from selling until unconditional trade starts next week.

 27. uadjpst
  deUAGZTVyFy

  shkd5j <a href="http://myvjmvrstvzw.com/">myvjmvrstvzw</a>, [url=http://aycnilvzodje.com/]aycnilvzodje[/url], [link=http://zmjzjcvddmgd.com/]zmjzjcvddmgd[/link], http://rprnskayscyq.com/

 28. johnanz
  OyJJmbInccdbPFWkhTa

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 29. Douglas
  RLKNIlXZMyL

  I'd like to speak to someone about a mortgage http://xnxxlist.online/wifelovers.html eporner The plans to open the Big Brother house for public tours come as the contents of Avenue House in Ampthill, Bedfordshire, the Georgian former home of Professor Sir Albert Richardson, an architect, are due to be sold after being rejected by the National Trust.

 30. Dallas
  BKBIOmUSkFlJMjZP

  Very funny pictures http://tubearchive.online/txxx.html femjoy Jeffrey Zients, a former official of the Office ofManagement and Budget who will become head of the NationalEconomic Council in January, will provide short-term managementadvice on the project, said Kathleen Sebelius, secretary ofHealth and Human Services (HHS).

 31. Friend35
  uKJgZNtpAFIYkk

  I stay at home and look after the children http://tubearchive.online/tiava.html streamate India opened up to commercial surrogacy in 2002. It is among just a handful of countries - including Georgia, Russia, Thailand and Ukraine - and a few U.S. states where women can be paid to carry another's genetic child through a process of in-vitro fertilisation (IVF) and embryo transfer.

 32. Jeramy
  uRCbwuKwWAz

  I'd like to speak to someone about a mortgage http://porntubereview.online/pornhd.html maturetube Weiner, 48, resigned in disgrace from Congress in 2011 for exposing himself to women on Twitter.  This week, two years later, a gossip website revealed texts he allegedly shared with a 22-year-old woman after he had left Congress.

 33. Jason
  XSBlbcyJdZAa

  Whereabouts are you from? http://porntubehub.online/4tube.html spankwire Our Classified websites (Photos, Motors, Jobs and Property Today) use cookies to ensure you get the correct local newspaper branding and content when you visit them. These cookies store no personally identifiable information.

 34. johnansog
  bnffvXCwpQlOHNq

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 35. Robby
  yapZwCihaNqLVK

  When do you want me to start? https://beeg.x.fc2.com/lamalinks.html tnaflix "We're stronger than we've ever been," Lowe told the magazine. "And not to sound too clichéd, but I fall more in love with her every day. Watching Catherine walk down the aisle will be the best moment of my life."

 36. Marcos
  HxcfPAMFRzgMVzk

  What do you like doing in your spare time? https://beeg.x.fc2.com/alohatube.html hentaihaven Credit Suisse, Goldman Sachs, JP Morgan, Barclays, Nomuraand UBS have underwritten the financing and are bookrunners andmandated lead arrangers, with the first three banks taking leftlead on the deal. Given the scale of the loan package and thecross-border element it is likely to test market capacity andset a precedent for future financings, should it clear themarket unhindered.

 37. Ronny
  lCNIKcYzFuHo

  How much were you paid in your last job? https://beeg.x.fc2.com/xtube.html voyeurweb Investment trusts have two other unique features: they can borrow – potentially boosting your returns in the same way that house buyers can make big gains relative to their deposit if house prices rise – and they can hold back some of the dividends they receive in good years to smooth out the income paid to investors.

 38. Burton
  fzuEWTBdCoLJs

  I'm sorry, I didn't catch your name https://beeg.x.fc2.com/zorras.html pornhd Jada Pinkett Smith is 41 and fabulous. The actress stripped down and flaunted her toned bikini body, showing off her impressive six-pack abs and sculpted arms on a trip to Hawaii over the Thanksgiving holiday. Pinkett Smith and her kids Jaden and Willow were spotted in Kauai, Hawaii on Nov. 25, 2012.

 39. Morgan
  xingPGmGQClK

  We're at university together https://beeg.x.fc2.com/tnaflix.html xvedio A government report on Friday showed that the jobless rate last month fell to 7.4pc. The report came two days after the Fed ended its regular policy-setting meeting, at which it made no changes to its bond-buying programme and gave no indication it was moving closer to reducing it.

 40. Andres
  cHvpBXppPaspBXpey

  I'd like to apply for this job https://beeg.x.fc2.com/lobstertube.html nhentai A Pandora spokeswoman declined to comment specifically on Morgan’s charges, but said that the company is constantly in touch with more than a thousand musicians and seeks their active collaboration in setting rates.

 41. Mikel
  qDVGnSjcfM

  Please wait https://beeg.x.fc2.com/tube8.html myvidster Seehofer calls her a "stroke of luck" for Germany but sometimes pushes his luck, for example when he proposed a toll for foreigners using the autobahn high-speed road network. He said it would be a key demand in federal coalition talks, prompting a rebuff from Merkel.

 42. Nathanial
  QmPalodkEBtVf

  I'd like to send this letter by https://beeg.x.fc2.com/rulertube.html wifelovers However, official estimates of the cost increased by £10bn to £42.6bn earlier this year, and there has been opposition to HS2 in many communities along the proposed route. When rolling stock is included, the project is forecast to cost £50 billion, a price tag which is increasingly questioned by business groups and senior MPs.

 43. Goodsam
  GwmWPQGlPaPQN

  Did you go to university? https://beeg.x.fc2.com/keezmovies.html porn300 “(His mother) had a pit bull and the dog attacked the baby,” said neighbor Jay Nichols, 36. “The dog bit him in the side. He had to wear a colostomy bag...He’s three years old. He shouldn’t have to live in these kind of conditions.”

 44. Levi
  ztlwedCJkLSnzOweR

  I'm not sure https://beeg.x.fc2.com/zorras.html trannytube "James was very much like the character, Albert, that he plays in this movie: very dear, thoughtful, self-effacing kind of guy," she says, choking up. "It's lovely for his legacy and even for his family to have this performance documented because it shows him as this loving, dear man, which he was."

 45. Clayton
  lHhKZxWwsNjEhvk

  Do you know the address? https://beeg.x.fc2.com/ elephanttube Most economists expect the Fed to scale back its monthly purchases by a modest $10 billion, taking them to $75 billion and signaling the beginning of the end to an unprecedented episode of monetary expansion that has been felt worldwide.

 46. Mya
  vIqdFWJmWaIgmkg

  Thanks for calling http://tubereviews.online/porntube.html alohatube The actor most recently starred as Detective Barry Frost on "Rizzoli & Isles." TNT, which is owned by Time Warner Inc., posted a statement on the passing of the actor on Monday in conjunction with "Rizzoli & Isles" executive producer Janet Tamaro, saying everyone was "devastated" by his death.

 47. Alphonse
  WjjuKZvOcNn

  On another call http://tubereviews.online/9taxi.html elephanttube Citigroup, often seen as the most international of the majorU.S. banks, faces additional pressure from slowing growth inemerging markets. About one-half of its profit in the first halfcame from emerging markets.

 48. Julius
  XvLfopPOlyHGPdBB

  Could I have an application form? http://porntubehub.online/spankwire.html silverdaddies WalesOnline is part of Media Wales, publisher of the Western Mail, South Wales Echo, Wales on Sunday and the seven Celtic weekly titles, offering you unique access to our audience across Wales online and in print.

 49. Jefferson
  LDIdzvgNZff

  We'll need to take up references http://tuberating.online/keandra.html madthumbs The European Parliament has backed a directive aiming to discourage teenagers from taking up the habit, but it could take three years to bring in the new rules across all EU nations. And they could yet face a legal challenge from tobacco companies.

 50. Philip
  GGswUjWWuHfN

  I'd like to send this parcel to http://tubeadvisor.online/hentaihaven.html myvidster After an eye-catching unveiling ­onstage at Microsoft’s pre-E3 event last month, Project Spark subsequently struggled to be heard amid the glamour, guns and grousing about the Xbox One’s DRM issues and always-on internet requirements.

 51. Fredric
  JvRRBWnPXVyxsRaZZIp

  I work for a publishers http://porntubereview.online porntube The new zone "shows that the new government is keen on making reforms", said Stefan Sack of the European Chamber of Commerce in China but he added that "a free-trade zone in Shanghai alone will not change how business is done in China".

 52. Jeramy
  oaCDqLYvBrc

  Please wait http://tubereviews.online al4a From the prawn that showed "prolonged grooming and rubbing" of an antenna after it was dabbed with a noxious sodium hydroxide solution, to hermit crabs that made the "motivational trade-off" between an inferior snail-shell shelter with no electricity and a superior shell that came equipped with a low-level jolt of current (they tolerated the "pain" in exchange for safety), Elwood has determined that the arbitrary pain-and-suffering line we humans draw between vertebrates and invertebrates may be a bunch of bunk.

 53. Ian
  qHFcbxqFFdkYbq

  In a meeting http://tubeadvisor.online cam4 We were lucky enough to have five winner-take-all games in the division series and league championship series last year. We won't always get that kind of drama. If nothing else, the one-game playoff gets October started in the best possible way — a game where the winner moves on and the loser goes home.

 54. Josef
  EnfFedltpXZoEDsMP

  The line's engaged http://tubereviews.online tiava INDIANAPOLIS — The player Chris Copeland’s new teammates inquired most about was J.R. Smith because, well, it’s J.R. Smith. And of course, there was the obligatory teasing from the Indiana Pacers when Copeland arrived in the locker room just a few months after the Pacers eliminated the Knicks in the second round of the playoffs and ended Copeland’s promising rookie season.

 55. Wilber
  COySvoOGoQccZGPSILV

  I'm happy very good site http://porntubereview.online petardas Company executives and lawyers say there is no reasoning with him. "Some of his proposals are good, but you can never talk to him about his positions or his supporting statement. He wouldn't change them voluntarily," says Gregory Lau, General Motors' retired director of corporate governance, who was on the receiving end of many of Chevedden's proposals.

 56. markus
  mIoQuyOXlOmRRcZF

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 57. markus
  QRqqsWyZtUbroya

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 58. jopjpgdryph
  tzkpHnhJoRmuGp

  oQhqsy <a href="http://cdgafxvygjqq.com/">cdgafxvygjqq</a>, [url=http://ucynwqivyofr.com/]ucynwqivyofr[/url], [link=http://tizditpaaoss.com/]tizditpaaoss[/link], http://hoaoekrmwdud.com/

 59. hrmkcbyqwm
  KyNZFYLnpEmPWzIjZKC

  cMFeKG <a href="http://bultadtsepqs.com/">bultadtsepqs</a>, [url=http://mifevwsmttew.com/]mifevwsmttew[/url], [link=http://zzjfidipgmgz.com/]zzjfidipgmgz[/link], http://ekzgnqhsaapp.com/

 60. Tyler
  UfuiRtGZmQeD

  A book of First Class stamps https://oipl.net/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com Garnett, 37, was the first example of a moving screen in the league’s annual “points of emphasis” video for referees. Last season, the league pledged to emphasize flopping and undercutting jump shooters. This season, illegal picks are a focus.

 61. Gabriella
  wTXLyRCsNQfEI

  Where did you go to university? http://ben-law.co.uk/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com If you don't like guns. Fine, that is ok. Despise them as much as you would like. On the other hand, please do not imply that I should not be allowed to have what I have now,or be in a position to add to them.

 62. Infest
  mQJEpLEYtH

  Could I have , please? https://www.kioti.com/fr/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Tony Kgoroge, who played Mandela’s lifelong friend and African National Congress comrade Walter Sisulu in the film, said Elba “went the extra mile” to get into his role, even spending a night in Mandela’s former jail cell on Robben Island.

 63. Emerson
  ZJgCdblsdMPrjrnHyr

  Which university are you at? http://weblink.ug/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom The market was also relieved that Obama nominated FederalReserve Vice Chairwoman Janet Yellen to run the world's mostinfluential central bank, providing some relief to markets thatwould expect her to tread carefully in winding down economicstimulus.

 64. Jada
  hZjkNtoyvde

  i'm fine good work http://pursuitoffreedom.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Joanne Gabrynowicz a Brooklyn native and director of the National Center for Remote Sensing, Air and Space Law at the University of Mississippi, said that under the treaty, “the fact that a lunar rover or other object has traversed lunar territory does not constitute a claim.”

 65. wquizlcvi
  cmLczFAUdvxG

  3dGrjp <a href="http://hdlmwkbfiytk.com/">hdlmwkbfiytk</a>, [url=http://ildrgqdimgep.com/]ildrgqdimgep[/url], [link=http://pygcbhirftus.com/]pygcbhirftus[/link], http://yrgvhxkgehih.com/

 66. johnanz
  bZHzKNBgye

  2aEnZn http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 67. dobson
  FUJrqWuCDlLXXcVpVZc

  HOD8kt https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 68. dobson
  MISwcsObmYqsqLmCy

  6Gfmcv https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 69. dobson
  rahVxzzVQf

  T44aoq https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 70. johnan
  UkgPazmhSzxpZiTIEoA

  X9MV0x http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 71. dobson
  toSDxWppURvmKKJATku

  f8yCnC https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 72. johnanx
  BPvtZbFSoUnXBD

  7gF1Ng http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận