Lão Phỗng hoạn lợn làng Chiện

Nhà văn Nguyễn Hiếu quê ở Từ Liêm, Hà Nội, tốt ngiệp khoa Văn Đại học Tổng hợp năm 1970, nguyên phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông là Hội viên Hội nhà văn năm 2000; Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nộ, Hội NS Sân khấu Hà Nội. Đến nay ông đã xuất bản trên 20 đầu sách gồm các thể loại: Tiểu thuyết, truyện ngắn, bút kí… Ông cũng là tác giả nhiều kịch bản sân khấu, kịch bản phim truyện nổi tiếng. Hàng chục tác phẩm văn học, sân khấu, phim truyện của ông đoạt giải thưởng của Hội LHVHNT Việt Nam, Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ v.v


Nhà văn Nguyễn Hiếu

 

 

Đám tang của lão Phỗng hoạn lợn
Các nhà văn, các nhà tư tưởng càng vĩ đại bao nhiêu sinh thời họ càng không mấy được để ý, thậm chí còn bị vùi lấp, ghét bỏ do thói ghen ghét, tị hiềm thường tình của giống người, nhất là những kẻ bất tài lấy đố kị làm vũ khí. Sau khi họ chết lập tức tên tuổi của họ sáng bừng lên, nổi hơn phao cứu sinh. Ngay cả những kẻ không ưa họ lúc sống cũng tìm mọi cách để tỏ ra thân thiết bằng cách khoe với thiên hạ về những kỉ niệm với danh nhân.
Lão Phỗng ở làng Chiện của tôi không dính dáng gì đến văn chương, cũng chưa bao giờ phọt ra một câu khả dĩ có thể gán cho lão là nhà tư tưởng. Thế mà cái lão chuyên làm nghề hoạn lợn vừa bất ngờ nằm xuống, củ tỏi ở tuổi 56 dương lịch, 57 âm lịch mà tên lão bỗng không chỉ làng Chiện mà cả ba làng trên, hai làng dưới. Bốn làng phía tả, năm làng phía hữu trước cùng một huyện đang ở cấp xã nay vụt thành cấp phường tách hai quận đều biết đến lão. Mà tính gộp mười bốn phường của hai quận ở Thành phố này biết thì coi như cả thiên hạ đều thông tỏ. Mấy ngày sau khi lão mất đi đến ngõ ngách nào cũng chỉ bàn tán xôn xao chuyện lão Phỗng. Dân làng nay là dân phường từ trẻ chí già, từ đàn ông cho đến đàn bà đều nói về lão Phỗng với đủ thứ chuyện từ bông phèng cho đến nghiêm túc của lão. Ngay cả tay Kiếu con lão Thống thầy cúng ghét lão Phỗng như đổ của đi vì hình như trước đây vợ Phỗng có một thời mê tay Kiếu như điếu đổ nhưng khi Phỗng từ bộ đội về với danh hiệu thương binh loại ba trên năm thì cô nàng mắt hình lá tía tô này đột nhiên quay ngoắt sang Phỗng cũng phải tấm tắc ”Cha Phỗng tài thật, tài thật. Nhưng tài lắm thì chết nhiều”. Gật gù chán Kiếu nói chữ ”sinh ư nghệ tử ư nghệ mà lại “. “Ông nói thế nghĩa là làm sao ?”.Thằng Quậy con nhà Bạt lô đề có tiếng ngoài phường Ô tô nghếch cặp mắt hiếng hỏi. Kiếu ngó vào trong nhà ý canh chừng vợ rồi mới hạ giọng. “Thằng cha Phỗng chuyên hoạn lợn. Thế cho nên lão mới bị giời phạt. Lão chết vì bị ung thư cái của ấy đấy. Cho đáng đời cái đồ ăn tạp. Thượng vàng hạ cám, trẻ, già. Xấu như ma, bẩn như quỷ cứ ngửa ra là lão vục vào”.
Hôm tôi gặp thằng Quậy ở ngay bến xe nó kéo tôi vào quán bia mới mở nhà Khuyển rỗ kể thao thao rằng cái của ấy của lão Phỗng đúng là bị bệnh nên nó mới sưng to như thế, của người chứ có phải của ngựa đâu mà khủng khiếp đến vậy. Nghe nói tay Phềnh em trai lão Phỗng khi thay quần áo cho anh nghiêm chỉnh để khâm liệm phải bảo chị dâu xé dọc mét rưỡi vải xô để quấn cho cái của nợ kia xẹp xuống. Dù là người chết và chỉ hơn nửa giờ rồi đưa vào nhập quan nhưng trông lão Phỗng nằm chềnh ềnh. Người thì ngắn một mẩu, bụng đã phồng lên, bóng lộn như cái gió mẹ lại thêm cái thứ ấy gồ lên trông chướng lắm.
Có lẽ sự quá khổ của của nợ ấy mang lại sự nổi tiếng đầu tiên cho lão Phỗng. Nhưng sự này thì chỉ trừ đám thanh niên lúc đã tống vào họng ba, bốn vại bia cỏ mới choang choác nói ra chứ phần nhiều người ta thì thào. Nếu chỉ có sự ấy thì tôi tin sự nổi tiếng của tay hoạn lợn làng tôi cũng không nhiều lắm. Nổi tiếng hay không đều do dư luận có tung lên, phát ra nhiều hay ít. Còn cái sự này thì đích thực ghim tên tuổi lão Phỗng thành người của công chúng. Ấy là khi họ hàng nhà lão Phỗng tụ tập đông đủ, nghiêm chỉnh chuẩn bị phát tang thì ông cả Bục dắt tay lôi xềnh xệch thằng Bịch con lão đến. Thằng Bịch mắc chứng đao từ nhỏ nên nó chỉ biết giương mắt lờ đờ, miệng rỏ dãi ròng ròng nhìn mọi người. Đến khi bị bố ấn vào đám con, cháu lão Phỗng thì nó toét miệng cười. Trong khi đó bố nó vừa thì thào vừa thọc tay vào đống khăn tang tay Phềnh đang cầm rút vội ra một cái quấn vào đầu thằng Bịch. Mọi người trố mắt nhìn việc lạ lùng ấy vì nhà lão Phỗng và lão Bục chỉ là hai thằng bạn từ nhỏ và có cùng đi bộ đội rồi phục viên về cách nhau vài tháng, chứ có dây mơ rễ má ruột thịt gì đâu. Đám tang chưa hết ngạc nhiên vì việc kì lạ của cả Bục thì từ ngoài cổng đã thấy rống lên tíếng đàn bà khóc tru tréo, rền rẫm, rồi liền một lúc là hai giọng khóc thảm thiết nữa cùng rống lên. Mọi người nhìn ra thì thấy chị Hoát rỗ, rồi lần lượt cô Đồng đen, bà Ngởi kinh kông…Mỗi ngưòi lôi lếch thếch một đứa trẻ tất tả vào quỳ dưới linh cữu lão hoạn lợn. Đứa nào đứa nấy đều có đôi mắt ốc nhồi to át đến một phần ba khuôn mặt. Cả họ, cả nhà lão Phỗng đang mở căng hết cỡ những cặp mắt ướt nhoèn nứơc mắt nhìn ba ả đàn bà thì nhà chị Oản thọt như vừa đi đâu về, quần sắn móng lợn bên thấp bên cao, tóc xoã xượi, mồm bu lù bù loa, đẩy cái Nhâm là con gái chị ta rẽ hàng rào râm bụt vừa bị lão Phỗng phá một nửa ào sang. Con Nhâm chả hiểu vì sao bị mẹ lôi sang đám tang nên cũng giương đôi mắt to tướng hệt như mắt ba đứa con của ba bà vừa kéo đến. Liền một lúc bốn cánh tay chìa ra, bốn cái mồm lắp bắp câu được câu chăng:
- Thôi thì…cũng là nghĩa tử nghĩa tận…xin chị, xin các ông các bà cho cháu nó một cái khăn để nó để tang bố nó chứ không..thì..
Bà Phỗng đứng ngẩn ra một lúc, rồi đột ngột khóc ré lên, nức nở:
- Ới ông Phỗng ơi là ông Phỗng. Ông chết rồi mà còn để tiếng nhục cho tôi thế này ư….Có thứ người nào mà như ông…ăn đời ở kiếp với nhau…Con sống, con chết, đủ trai, đủ gái vậy mà nỡ lòng nào ông ăn ở mấy lòng với tôi. Ông đã làm gì khi đi hoạn lợn mà ông vừa nằm xuống cả làng đến xin khăn để đội cho con rơi, con vãi của ông …. Ới ông ơi là ông ơi.
Cuộc gặp với Phềnh- em lão Phỗng
Thế là lão Phỗng hoạn lợn làng tôi thành nổi tiếng. Mà sao lại không nổi tiếng cơ chứ. Tay Bát méo mồm hồi máy bay Mĩ đánh bom làm bật gốc cây si cổ thụ ở gò Văn Chỉ lúc say rượu tự nhiên đọc ông ổng hai câu vè “anh đi bộ đội mười năm. Ở nhà em sẽ đắp chăn em chờ” mà dân làng đã gọi là nhà thơ đến nay mỗi khi có đám cưới, hay hội nghị gì người ta vẫn nhắc. Có nhà báo còn về phỏng vấn vợ gã xem có đúng câu vè này có nói về bà ta không. Rồi ông Cổn cải mả đến dư chục năm rồi mà câu “nông dân chùi chân đi ngủ” của ông vẫn được đám chồng lười tắm ở làng vẫn hì hì nói lại khi vợ giục đi rửa chân trước khi lên giường. Huống hồ lão Phỗng, một hoạn lợn bình thường nhưng lại có công làm cho hàng đống đàn bà ế ở làng này có con để tuổi già đỡ cô quạnh. Hôm tay Văn Thi chủ nhiệm (đáng ra phải gọi là Chủ tịch mới đúng nhưng vì quen gọi chức tứơc của hợp tác xã nông nghiệp một thời rồi) Hội thơ làng gọi điện eo éo bảo tôi phải về bằng được để dự cuộc ra mắt tập thơ của ông lang Tán một vị tiền bối của làng. Cuộc này có thể gọi là long trọng vì có sự chủ trì của cả Đảng uỷ và Uỷ ban xã ( nay là phường). Tôi về hơi muộn, nên mặc dù Văn Thi giới thiệu trân trọng tôi vẫn giơ tay xin được ngồi hàng ghế dưới. Đang lúi húi tìm thế ngồi cho thoải mái thì bỗng nghe tiếng ghế xê dịch, rồi một tiếng phịch khá to bên cạnh. Liền đó là mùi hơi miệng hăng hăng như mùi măng chua ngâm quá ngày thì thào bên tai :
- Em chào anh. Anh có nhận em không?
Tôi ngẩng lên, quay đầu sang bắt gặp ngay cái nhìn chòng chọc của người đàn ông có đôi mắt lồi to qúa khổ.
- Em là Phềnh, em anh Phỗng …
Tôi bật cười:
- Nhớ rồi, nhận ra rồi. Anh chú nổi tiếng cả làng à quên cả phường như thế …
- Đấy chính vì anh em như thế nên hôm nay biết anh về, tuy em không là thành phần được mời dự. Vì em…
Phềnh vừa gãi đầu khiến mái tóc rậm rì đã qua kì phải cắt rối bù lên, đôi môi dầy sụ giống anh nẩy bần bật khiến mùi măng chua lâu ngày càng toả ra đậm đặc.
- …Vì em có biết văn thơ là gì đâu. Nhưng anh Phỗng em lúc mất đi có để lại một cuốn vở. May là em còn giấu đi, chứ như chị dâu em thì nhất quyết là đốt đi hết…Hị hị.
Vừa nói Phềnh vừa rút túi sau quần ra một cuốn vở loại ba hào hai dầy sụ cũ kĩ bìa màu vàng nhạt bẩn lem nhem đưa cho tôi, cái đầu rối càng nghiêng hệt như quả gấc trên nhánh dây quá nhỏ đậu trên giàn.
- Em nói thật cuốn sổ này của anh em còn dầy hơn cuốn của ông lang nhiều. Thế mà thằng Tản còn in cho bố nó thành cuốn sách rõ đẹp. Mà ông lang này làm sao nổi tiếng bằng anh em được. Ông ấy chết từ đời tám hoánh nào ấy. Khối người ở làng này còn không biết ông ấy là ai. Trong khi đó anh em, chả cứ làng này mà…
- Tức là chú định in tập này cho anh chú chứ gì.
- Hị hị. Ông anh đúng là sáng dạ. Chứ còn gì nữa. Tiền nong không thành vấn đề. Cốt là nó in ra được.
- Nhưng để tôi phải xem nó thế nào đã chứ.
- Hị, hị. Ùi. Anh là nhà văn. Có gì anh sửa cho anh em. Nếu thấy còn mỏng thì anh viết thêm vào, rồi đề tên anh em. Tất nhiên em không để anh thiệt đâu.
- Nhưng dứt khoát phải in à?
- Vâng. Cái này em học thằng Tản. Nó bảo người nổi tiếng đến đâu mà không có sách vở để lại thì lâu lâu người ta cũng quên đi, thế cho nên..
Tôi suýt bật cười, nhưng cố nhịn:
- Sao không nhờ anh Văn Thi làm cho tiện chứ anh ở xa …
Phềnh quay đầu ngó xung quanh, rồi cúi thấp hơn hạ giọng:
- Hị hị. Anh là nhà văn trên trung ương chứ ông Văn Thi chỉ quanh quẩn ở làng không oai .
Ghi chép trong cuốn vở của lão Phỗng
Cuốn vở của lão Phỗng là một cuốn sổ tạp nham, ghi đủ thứ. Trang thì dầy đặc những con số, ngày giờ, tên gia đình, số tiền đã thanh toán và chưa thanh toán xung quanh việc hoạn lợn. Rồi cả tiền mua rượu lão đã trả, hay vẫn nợ. Thỉnh thoảng còn có cả những khoản tiền kèm theo những dòng cộc lốc kiểu “đưa cho Hoát để đưa thằng bé ra trạm xá” . ”Nhớ đưa cho Ngởi năm chục đồng”. “ Thọt xin trăm hai mua phân hoá học”…Xen vào giữa những trang, những dòng ghi đầy những con số đó là những đoạn ghi chép mà bất kì người nào đọc vào thì có lúc cười toé ra như bị cù vào nách, hay lặng đi vì tự nhiên bị đẩy vào tâm trạng không rõ là cảm động hay u hoài vì những cảnh sống của con người. Tôi xin lẩy ra đây đôi ba đoạn để các vị cùng tham khảo rồi góp ý với tôi xem có nên bỏ tiền ra in cuốn vở này như ý của tay Phềnh em lão Phỗng hoạn lợn không.
Đoạn 1 không thấy ghi ngày tháng, câu chữ , chấm phẩy bất chấp hết luật lệ. Khi chép lại, tôi thêm dấu má vào cho tiện đọc.
“Con mụ vợ tớ hay thật. Vì mụ chả bao giờ đọc một thứ gì. Vớ tờ báo thì mụ gấp lại bảo” để nhỡ phải gói cái gì thì có. Tiện. Vớ cuốn sách, mụ dúi luôn vào bồ thóc cho đỡ vướng. Gỉa dụ thấy cuốn sổ này, mụ cũng để gọn lên bàn ngay cạnh ấm nứơc. Tớ đi đâu về. Bất kì lúc nào hễ mụ ở nhà thì chỉ hỏi độc một câu ”hôm nay được mấy đồng. Sáng thằng Phụng xin tiền mua sách. Con Phượng chiều qua cũng đòi mấy đồng đấy” nên tớ cóc lo mụ có thể đọc nhưng gì tớ viết trong này”
Lật qua vài trang rặt số với ngày giờ hẹn khách đến một trang lão Phỗng viết chi chít, dầy đặc
….” Không biết có chuyện gì mà thằng cha Bục sáng nay gặp tớ ở gần cổng chùa bảo chiều nay không ăn cơm nhà đến nhà hắn uống rượu. Tớ hơi ngạc nhiên hỏi lại. Cha này có vẻ buồn buồn bảo” để nhớ ngày hai chúng mình cùng đi bộ đội”.
- Ờ cũng hay đấy nhỉ. Nhưng để thằng này xem hôm nay có vướng đám nào hẹn không.
Bục thở dài đánh sượt:
- Ông hi sinh cho tôi chiều nay đi. Nếu hụt bao nhiêu tiền tôi đền. Lợn không hoạn hôm nay thì ngày mai. Nói chuyện ở nhà kín đáo, mà con vợ tôi vừa về trông mẹ mai mới xuống. Có mụ ấy ở nhà nói năng cũng không tự do.
Chính vì mấy câu Bục nói sao nên tớ dẹp mọi việc sang một bên nhận lời Bục.
… Đến nơi thấy Bục ngồi khoanh vòng tròn trước một mâm tươm tất. Liếc qua thấy một đĩa lòng lợn, một bát rau sống, đĩa đậu nướng, đĩa cá rô rán mềm. Cạnh mâm là bi đông cùng hai cái chén tống. Vừa nhìn thấy tớ mặt Bục có vẻ tươi hơn ban sáng, giọng lệt xệt bảo:
-May bà tớ cũng vừa sang nhà dì Ngọt. Trước khi đi cụ nói có vẻ bức bối lắm…
- Chắc bà giận cậu chuyện gì hả ?.
Bục nâng chiếc bi đông lên, tay kia xua xua:
- Thôi uống cho ngon đã. Có chuyện gì đâu. Hôm nay tôi rắp tâm đựng rượu vào anh bi đông quân dụng này để nhớ hồi ở chiến trường một tý
Tớ cười khì khì rồi đưa tay cầm chén rượu.Hai thằng tớ thi nhau lia liền tới năm, sáu chén mới hạ xuống mâm. Bục ta lấy đũa gắp cho tớ miếng dồi kẹp díp với miếng dạ dày, giọng đã hơi nhừa nhựa.
- Chén đi. Rượu được đấy chứ”.
- Được. Đậm nhưng êm.
- Chuyện, Bồng Lai, Bá Giang chính hiệu đấy. Kìa lên đũa đi chứ
Tớ cũng gắp lại cho Bục miếng dồi kẹp miếng gan. Hai thằng cạch chén lần nữa. Tớ nuốt xong miếng mồi, chợt nhớ ra:
- Hôm nay uống kỉ niệm đời lính. Tưởng gì ?.
Tớ hỏi nhưng bỗng chột dạ khi thấy Bục thở đánh sượt một cái rồi lại đưa chén rượu về phía tớ. Lại tiếng cạch khẽ vang lên. Bục hít mạnh một hơi, rồi ngửa cổ đổ chén rượu vào lỗ mồm đang há hoác. Nuốt ực một cái mặt Bục lỳ ra trơ như mặt bê tông láng xi măng. Một lúc sau nó mới khò khè nói liền tù tỳ như sợ ai chen ngang.
- Nhà tôi hai anh em. Ông biết rồi đấy. Nhưng giờ tôi lại là con một. Thế mới chó chứ. Tôi bị thương trong chiến trường. Ông biết rồi đấy. Bác sĩ bảo vì vết thương hiểm nên tôi không có khả năng sinh con. Bà tôi thì nhất quyết bảo nhà này không thể tuyệt giống được. Thế là vô phúc. Ông biết rồi đấy”.
Tớ nhíu mắt nhìn gã cùng làng chưa kịp nói gì thì Bục lại tuôn ra một tràng:
- Con vợ tôi thì yêu tôi tha thiết. Nó dứt khoát chờ tôi về bằng được. Ông biết rồi đấy. Tôi cũng rất thương nó, thành ra…”.
Nghe Bục nói tớ thốt ra
- Cũng nan giải đấy chứ”.
- Chả có gì mà nan giải cả. Ông uống đi, này chén miếng cổ hũ đã.
Bục đặt miếng mồi vào bát tôi. Hai thằng lại chạm, lại uống. Xong xuôi Bục lia một hồi như liên thanh.
-Tôi với ông là bạn thân, cùng làng.. Ông biết rồi đấy. Lại cùng đi bộ đội tức là thành đồng đội. Mà đã là đồng đội thì ông biết rồi đấy. Sống chết không bỏ được nhau. Vì thế việc này ông phải gíup tôi.
- Giúp cái gì?.
Tớ bắt đầu ngạc nhiên hỏi. Giọng Bục nghiêm lại:
- Giúp vợ tôi có đứa con chứ gì nữa.
- Món này tớ mù tịt. Thuốc thang cậu phải xuống Vệ hỏi mấy ông lang, hay ra bác sĩ “.
- Thôi, ngắn gọn thế này nhé. Cậu thay tớ làm chồng con vợ tớ để…. Bục lầm rầm nói. Tớ giẫy nẩy lên:
- Không được, dứt khoát không được. Ai lại làm thế bao giờ .
- Sao lại không được. Đây là tớ nhờ cậu. Cậu biết rồi đấy.Tớ chỉ tin cậu thôi. Đừng từ chối tớ. Tớ van cậu đấy. Vì vợ chồng tớ. Vì mẹ tớ. Cậu hiểu không ?”.
Bục rót đầy hai chén rượu nghiêng người dúi vào tận tay cho tớ. Mắt Bục nhìn thẳng vào mắt tớ nhắc đi nhắc lại “cậu phải gíup tớ. Phải giúp tớ. Cậu biết rồi đấy. Biết rồi đấy”.
Đoạn này cũng không thấy ghi ngày tháng, nhưng ngắn cụt lủn.
… Từ hôm ấy tớ trốn không gặp Bục. Nhưng đúng là số trời. Hôm trước vào làng Noi hoạn lợn nhà Vế Tài. Lúc về gặp giời mưa to. Ướt như chuột lột. Có thể vì ngấm nứơc mưa nên lăn quay ra ốm. Mình mẩy đau như dần. Không biết ai mách cho Bục mà đúng hôm tớ bắt đầu rời rợi thì thằng cha lò dò đến. Tớ nhăn nhó bảo mình đang cúm. Mà có khoẻ cũng không thể làm cái trò ấy. Bục gần như xốc nách tớ đến nhà nó, dọc đường thằng cha còn bảo “ông giúp cái Hoát rỗ, mụ Đồng đen, ả Ngởi còn được. Tôi là đồng đội mà ông nỡ từ chối tôi à?”. Tớ oằn oài trong tay Bục chối bai bải ”ai bảo cậu thế”. “Mắt con nhà mấy mụ đứa nào cũng mắt ốc nhồi. Làng này làm gì có mắt như thế ngoài cậu “. Tớ im lặng để Bục lôi vào nhà. Trên bàn nhà Bục lại một mâm tú ụ thức ăn. Vợ Bục nhìn thấy hai thằng dìu nhau vào đon đả “ gớm hai ông cứ như nhân tình, nhân bánh…Ờ, nhà em bảo em từ sáng làm mấy món để mời anh sang kỉ niệm ngày đi bộ đội. Thôi mời hai anh vào đi cho khỏi nguội. Em chạy sang bên thím Méo xin nắm húng đã. Lòng lợn mà thiếu húng mất ngon”…Nói chưa dứt vợ Bục nguây nguẩy đi ra cổng…
Cố tợp vài ba chén do Bục ép quá, tớ nghĩ kế đánh bài chuồn bảo”hôm nay tớ đang cúm giả dụ có làm bậy thì tớ thấy cô Đăm y tá xã bảo lúc có chửa mà bị cúm là con sinh ra sẽ…gì gì ấy”. Bục lắc đầu”cậu không lừa được tớ đâu”. Thế rồi loay hoay không hiểu trời tối lúc nào không biết, tớ thì thấy chuếnh choáng tợn…
Đoạn này thấy viết đến đây thì dừng, tôi lật thêm mấy trang nữa, chăm chú xem đi xem lại thêm có đoạn nào nối với đoạn này, nhưng tìm mãi không thấy. Gỉơ thêm khoảng hơn hai mươi trang gặp một đoạn viết kéo đến gần ba trang. Cũng không thấy đề ngày giờ gì cả.
Hôm ấy vợ tớ đi mời họ hàng nội ngoại để chuẩn bị giỗ lề bố tớ. Mụ này đúng là con vợ trời cho tớ. Bây giờ có ai hỏi tớ là giỗ bố tớ, mẹ tớ, ông bà tớ ngày nào tớ chịu nhưng vợ tớ thì nhớ vanh vách. Bao giờ cũng thế cứ còn cách một ngày đến ngày có việc là mụ ta lại lóc cóc đi mời tất cả mọi người xem ai đến, ai bận không đến được để dự trù xem kì này cần mấy mâm. Kì này cũng thế. Mụ vắt vẻo hai tay ra đến ngõ thì quay vào bảo "Cám lợn tôi nấu xong rồi đấy nhưng độ nửa tiếng nữa nguội thì múc cho nó ăn. Đừng có quên vì con mẹ đang cần ăn để lấy sữa. Kì này nó đẻ sai hơn mọi lần”. Vợ đi rồi, tớ nhởn nha một lúc thì ra thực hiện lời vợ dặn. Múc cám đổ đầy hai phướng rồi nhìn lợn mẹ lặc lè lê hai chùm vú đến vục mõm vào bãi cám còn loe hoe vài làn hơi mỏng bốc lên. Đàn con đến hơn 20 ỉn nhỏ xíu mũm mĩm, trắng hồng nom đến thích mắt. Đang khom lưng nhìn chăm chú thì thấy sau lưng có cái gì cưng cứng, nhòn nhọn cà vào áo. Tớ quay lại giật mình thấy ả Oản hàng xóm đang cầm be rượu trắng xoá, tay kìa một đùm bù đài lá chuối. Bộ ngực phưỡn ra. Hai chấm bạc phếch nhô cao như chực bục ra. Tớ cau mặt:
- Làm cái gì thế ?
- Này rượu ngon lắm đấy. Cả nem nữa đây này. Thôi không phải nhìn ra cổng đâu, bà ấy vừa đi đúng không?
- Sao cô biết ? Hỏi ả hàng xóm mà tớ thấy bực mình vì sự nhút nhát. Ở chỗ khác thế nọ thế kia gấp trăm nghìn không thấy sợ. Vậy mà ở nhà .
- Thì em vừa gặp bà ấy đi ra cổng chứ còn gì nữa. Uống đi này. Rượu Đăm, nem Phùng hẳn hoi đấy.
- Sao hôm nay cô lại giở chứng thế ? Kinh nghiệm bao lần với những ả đàn bà giở dương, túng mình nên tớ lại buông câu hỏi quen mồm
- Thôi ra chỗ thềm kia ngồi uống, chứ đứng ở chỗ này mùi chuồng lợn bốc lên mất ngon.
Ả hàng xóm đung đưa hai tay, mắt lóng lánh, nhưng giọng lại nỉ non:
- Em nghĩ chán rồi. Đàn bà, con gái lãi vì con. Giờ em có một mình, Đất cát mênh mông, trong năm cắt ra trăm mét vườn bán lấy tiền gửi tiết kiệm ăn dần cũng chả làm gì. Nên em muốn có đứa con. Em xin anh đấy.
- Cô dớ dẩn. Tớ bĩu mồm.
Không ngờ Oản thọt nhấp nhểnh hai chân mà nhanh thế. Nhẩy tách đến ngay cạnh tớ nghiêng đầu, đôi mắt lá dăm long lên:
- Anh cho mụ Hoát rỗ bằm rỗ vằm. Mụ Đồng đen như củ ấu. Còn mụ Ngởi gấu thì được. Còn em thì kém các mụ ấy điểm nào.
- Thôi, thôi….Tớ vừa nói thế thì ả láng giềng choe choé lên như bị bọ giọt đốt.
- Anh mà không cho em thì em sẽ mách vợ anh là anh đã….
- Nhưng mà nhà tôi với nhà cô gần gựa thế này làm gì có điều kiện.
- Xì, thích thì lúc nào chả gần được. Ngay cả tối nay…
Tớ lắc đầu.
- Cô cứ nói thế.Vợ tôi nó tinh lắm.
Oản vung tay lên:
- Anh nhìn thấy đống rơm kia không ? Đấy. Lúc nào thích. Em cho mồi lửa, đống rơm cháy. Mọi người lao vào chữa. Trong lúc đó anh em mình…Hị, hị .
Nghe mụ nói tớ cười toé lên. Ngay lúc đó mụ hàng xóm ngoắt người một cái đã nhảy tách qua hàng rào khúc tần về bên nhà mình.
Gặp lại Phềnh bàn bạc
Tôi đọc đi đọc lại mấy lần cuốn sổ của lão Phỗng để khi gặp Phềnh có thể giải thích cho gã mọi chuyện liên quan, còn tuỳ gã quyết định việc in ấn. Phềnh nghe tôi xong nhăn nhở bảo:
- Em nói với anh rồi. Cái chính là in thành sách cho anh em để mai sau họ hàng, rồi con cháu nhà em nó có cái mà tự hào về anh Phỗng. Còn viết lách thế nào bác cứ sửa thoải mái cho em, kể cả bác viết hẳn lại từ đầu, rồi để tên anh em cũng được cơ mà.
Nói đến đây gã lại ghé sát vào mặt tôi thì thào, mùi măng chua dội lên.Tôi cố không nhăn mặt.
- Em đã phân tích ngọn ngàng chị dâu em là. Anh nhà mình mà có sách thì mấy đứa cháu trở thành con nhà văn. Oai lắm.Lúc đó, đi xin việc hay làm gì thiên hạ cũng nể hơn. Chị ấy thích lắm. Bảo thế thì tuỳ chú. Chị ấy còn giao cho em bán hơn 30 mét đất rau để lo cho việc này cơ mà. Chỗ đất ấy bét ra cũng được non tỷ, xông xênh chán.
- Thôi được rồi. Thời nay có tiền thì muốn in gì chả được. Chỉ có điều…
- Điều gì ạ ? Phềnh giật nẩy mình nhìn tôi.
- Tôi chỉ sợ in những điều ông Phỗng viết vợ ông ấy đọc được nổi đóa lên thì tan cửa nát nhà, mà tôi cũng mang tiếng là biết mà không ngăn để cả làng, cả nứơc biết chuyện …của ông ấy
Nghe tôi nói Phềnh phá ra cười sằng sặc một hồi lâu, mãi sau mới dừng được. Gã đưa bàn tay ram ráp vỗ mạnh vào tay tôi đau rát:
- Anh định nói là chuyện xấu của anh em chứ gì …Ông anh yên tâm đi. Bà ấy biết hết rồi, nên mới bảo em nguyên văn thế này này: "Bây giờ ông nằm xuống rồi. Cáu lên cũng chả ăn cái giải gì. Cơ mà…Tôi thì tôi không thèm chường mặt với cái đám đàn bà thối thây ấy mà chú phải nói rõ cho họ biết. Giỗ chạp là một. Mà không chỉ giỗ ông ấy mà cả bố mẹ ông ấy tức là bố mẹ chú. Hai là những gì dính tới ông ấy như thay áo, xây mồ xây mả ông ấy hay sửa sang mộ cho bố mẹ ông ấy thì mấy con mụ ấy dứt khoát phải có nghĩa vụ đóng góp vào. Chứ đừng tưởng chỉ đưa con, vác mồm đến ăn là không xong với tôi đâu”.
Quỳnh Mai 26/3/2014
Nguyễn Hiếu

Bình luận

 1. Dannie
  BodQZUPLLUWkeNojsXb

  I'd like to send this parcel to http://gls-fun.com/cat/cat/ape/p7/apeboard_plus.cgi stromectol ivermectin That may seem counterintuitive, after all, people watch what Paulson and his peers do in the hope that they represent the “smart money” to follow. However, some traders blame gold’s fall to its low on the last day of June on selling by these gold-backed funds to meet clients’ request to exit their positions.

 2. Rogelio
  DJMtVDiAXMzyxh

  This is the job description http://blog.isi-dps.ac.id/wayanleoika/tugas-1arti-dan-makna-kajian-sumber-pendidikan-tugas2-arjuna-wiwaha-tugas-3-cangkok-gambang stromectol ivermectin Bulgaria's ruling Socialists have appealed to the country'sfinancial regulator to halt the sale. The watchdog says it willseek more information about United Capital's owners, financesand how it proposes to fund the purchase when United Capitalfiles its documents for approval of the transaction.

 3. Coco888
  WQaeXnWOAokwg

  I'm retired http://www.iif.or.kr/board/view/7?boardno=440 stromectol ivermectin The resurgence of fundamentals should, in theory, make iteasier for active managers with specialist knowledge and skillsto deliver decent returns, but this change may not turn out tobe the panacea that they had hoped for.

 4. Grant
  zSpWVxmQftOAAN

  Is it convenient to talk at the moment? http://www.sraxleboxtemp.com/LC53_Mod/trainedit.php?showdetail=templog&T_ID=KPD_LC5323284 stromectol ivermectin "After holding intensive discussions with his family overthe past two days, he has decided that he would prefer tocontinue to work as a private person at Tel Aviv University andat Bank Hapoalim," said a statement released on Leiderman'sbehalf.

 5. Fermin
  ZbupwxzfinIlzOQU

  I'm doing a masters in law http://www.sostegnounisob.altervista.org/articolo.php?id=224 stromectol ivermectin The complaints challenge the validity of cards signed by the workers. The UAW says a majority of the 1,567 production and maintenance workers at VW's Chattanooga plant have signed cards supporting the union.

 6. Lewis
  thPlzJKnRZnmAc

  Very funny pictures http://franklaylaw.com/drug-trafficking-sentencing-g-s-90-95h stromectol ivermectin "On a hot summer day, they assembled here, in our nation's capital, under the shadow of the great emancipator, to offer testimony of injustice, to petition their government for redress and to awaken America's long-slumbering conscience."

 7. Marco
  hadXuBQUIqNkEZTlBQ

  I was born in Australia but grew up in England http://www.beattheindiedrum.com/?page_id=289 stromectol ivermectin It only appears to have been offered since 1998 and the honoree appears to be “relatively contemporary”-ish. Burnett’s been workin’ it for so long they’re probably thinking “OH SH*T! We forgot one for her!”

 8. Caden
  UVvNvsKsqdpDfclqqm

  What university do you go to? http://www.fisioterapialuciajimenez.es/2019/05/29/hello-world/ stromectol ivermectin Orr's proposed cuts to retirement benefits, which are being challenged in the bankruptcy case by labor unions, retirees and pension funds, conflict with strong protections in the Michigan Constitution against impairing those benefits.

 9. Gavin
  OSYYfZUrYm

  I'm sorry, I didn't catch your name http://topetudecameroun.net/index.php/k2-listing/item/300-bourses-doctorales-pour-etudiants-internationaux stromectol ivermectin The measure "will contribute to increasing confidence and tothe stability of the banking system," Prime Minister EnricoLetta said in a statement, adding that the agency should be setup "as soon as possible".

 10. Getjoy
  bMPwlTOKEmXu

  I'd like to pay this in, please http://pdmt.com.np/erikshaw/category_item_details_edit.php?id=466 stromectol ivermectin San Francisco General, which originally received 67patients, still has six, including two in critical condition.Their injuries include spinal cord injuries, traumatic braininjuries, abdominal injuries, internal bleeding, road rash andfractures, the hospital said.

 11. Trevor
  GAhpllvtJfSWQZiW

  How long have you lived here? http://kapravo.ru/2016/09/21/ispravlenie-oshibok-v-ispolnitelnom-liste/ stromectol ivermectin “One57 should have qualified as of right and this legislative action clarified its status,” a spokeswoman said. “Participation in the 421-a program was necessary to encourage both equity investment and financing of construction of One57.”

 12. Tomas
  sMVJHneSBZFEdl

  When can you start? http://rough-dic-9724.chu.jp/bbs/post1.php stromectol ivermectin “I see both sides,” says Marc Cherry, who wrote 180 episodes of ABC’s “Desperate Housewives” in eight seasons and now writes Lifetime’s “Devious Maids,” with a 13-episode season. “If viewers like a show, they want more,” he says. “Networks want more. But for a writer, the pressure can be overwhelming. At the end of ‘Desperate,’ I felt completely wrung out.”

 13. Monte
  wREIURoYrWiSGlEjmT

  Gloomy tales http://www.doctorarthur.co.uk/women-in-politics-a-psychological-perspective/ stromectol ivermectin This year’s increase in algae is due to the amount of rainfall from March through June, including heavy April showers. On the bright side, NOAA says most of the blooms are expected to appear in late August when school starts up and beach visits slow down.

 14. Bob
  eZWzeHJpXxA

  real beauty page http://ondemand.sekisei.com/Forms/text/n6tm1h2d4lluvfen8172lob893 stromectol ivermectin "With fiscal austerity likely to remain a drag on growth and the financial sector still in a state of disrepair, growth looks likely to remain below average in the foreseeable future," said Jonathan Loynes with Capital Economics, a London consultancy.

 15. Emory
  XtBEURKpjeX

  Stolen credit card http://www.scandiventures.be/2021/04/12/sneeuw-sneeuw-sneeuw-klampenborg/ stromectol ivermectin Andreas Umbach, Landis Gyr chief executive, said it was in talks with the other major UK energy suppliers over possible deals to supply their meters too. The UK programme was “the most ambitious programme” for smart meters globally to date, he said.

 16. Salvatore
  rqIhOsMAjgRDdnRwf

  Could I have , please? http://www.awa.or.jp/home/gemma/epad/epad.cgi stromectol ivermectin The sale of the A$700 million ($625 million) loan portfolioof Lloyds' Bank of Scotland International unit appears to be thefurthest along. At least five bidders are shortlisted, onesource told Reuters.

 17. Stefan
  JhdjxlNgRzrBklh

  I'm not sure http://yongiljeon.kr/?p=3920 stromectol ivermectin Twitter peeps have suggested Andy or Murray. But caution is advisable. Where the rest of us might be able to quietly drop anything too blush-making in later life, royal middle names tend to stick.

 18. Kelly
  akvSPVXsql

  What company are you calling from? http://www.arangwho.com/bbs/view.php?id=dol_gall&page=1&sn1=&divpage=1&sn=off&ss=on&sc=on&&select_arrange=headnum&desc=asc&no=272&PHPSESSID=29d2fad9f21596e4e76e24c99404c380 stromectol ivermectin The aide added that the Senate would likely use aparliamentary maneuver allowing it to strip out objectionableamendments to the emergency funding bill theRepublican-controlled House is expected to attach. The Senatewould then demand that the House simply pass the straightforwardfunding bill approved in the Senate earlier this week.

 19. Francesco
  ByFzMsIzhMzWUtjBW

  Have you got a current driving licence? http://limbestpmp.com/user/hot_lecture.php?vmode=view&idx=9668&page=1&schtxt=&fldname=&category= stromectol ivermectin "I still think the whole farming community, the families on farms, they really have to try hard and challenge the mindset a bit, that they just need to stop and reassess and think 'can I do this any safer, can I make my farm safer in general'?"

 20. Murray
  zTHEIfQmZFSajTHtD

  Do you play any instruments? http://franklaylaw.com/what-is-the-punishment-for-a-dwi-in-nc stromectol ivermectin A nose-down deck angle of three degrees upon the nose wheel touching down, at 133 Knots, suggests an abrupt and desperate attempt to ‘make’ the landing – so as to avert a go-around. (Gotta ‘make schedule,’ ya know?)

 21. xmymudslk
  wSSGGzXRzlhbkJucTn

  FbOLMT <a href="http://rzpjhsstvcfj.com/">rzpjhsstvcfj</a>, [url=http://xsdfgpxnsdxw.com/]xsdfgpxnsdxw[/url], [link=http://tfeygxyifxwa.com/]tfeygxyifxwa[/link], http://efleggskcnqm.com/

 22. ncssxtz
  BDjFgOdLWHlzNGPvY

  UNy3r9 <a href="http://hvjkfmoablid.com/">hvjkfmoablid</a>, [url=http://uycrdwsjdpnz.com/]uycrdwsjdpnz[/url], [link=http://yhevtboailmp.com/]yhevtboailmp[/link], http://hoiifimbzbza.com/

 23. Delmar
  wJMfFFMiSOZ

  very best job http://porntubereview.online hqporner A healthy diet of vegetables, fruit, berries, whole-grains, poultry, fish and low-fat cheese was associated with a lower prevalence of depressive symptoms and a lower risk of depression during the follow-up period.

 24. Caden
  KBQnXafpAg

  A pension scheme http://tubeadvisor.online thumbzilla Apple has asked one of its largest suppliers to increase production of the top-tier 5S, which went on sale at the same time, the Wall Street Journal reported. said. Analyst said this allayed concerns that the cheaper 5C will eat into premium sales and erode margins.

 25. Wendell
  HwTEgQXTITMwas

  Which university are you at? http://porntubehub.online xtube Yes there are a number of options available, you can set your browser either to reject all cookies, to allow only "trusted" sites to set them, or to only accept them from the site you are currently on.

 26. Chong
  yhRRSPqSpQS

  Could you tell me the dialing code for ? http://porntuberating.online thumbzilla However, please note - if you block/delete all cookies, some features of our websites, such as remembering your login details, or the site branding for your local newspaper may not function as a result.

 27. Dylan
  wlphCaWAvTYofKTaXdm

  I can't get a signal http://porntuberating.online voyeurweb The FCC's vote will come more than a decade after a U.S. District Court dismissed a class action lawsuit led by Martha Wright of Washington, who said that she paid $1,000 per year to cover the costs of her grandson's phone calls from various state prisons. The judge referred Wright to the FCC.

 28. johnanz
  CcPrGeKmvjEjxEr

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 29. tmtgglibhjm
  gVeoykSALMS

  uFvMkQ <a href="http://ujyhufbmmcic.com/">ujyhufbmmcic</a>, [url=http://tqnrrhvazepl.com/]tqnrrhvazepl[/url], [link=http://pvofeyvgkltk.com/]pvofeyvgkltk[/link], http://rzhxcjpyrnny.com/

 30. Damion
  kfwnhSXtwhiabz

  International directory enquiries http://xvideosrating.online/wifelovers.html porntrex Aneurin Bevan University Health Board, which covers the former Gwent area, said it had been made aware that a worker involved in the treatment of thousands of patients had Hepatitis C, which can lead to inflammation of the liver.

 31. Hunter
  bAFqVerAZKsXEoWhs

  How much were you paid in your last job? http://xnxxlist.online/madthumbs.html nudevista when I was younger and card shopping – remembering AmericanExpress wanted their balance paid in full each month .. I always took it as the bankers convenience card (big purchases) – they want their money back soon to reloan it back out to another

 32. Wilford
  ydLLZvbBIygbpzmD

  A few months http://tubearchive.online/pornhd.html zorras LONDON — Six female Greenpeace activists who scaled the Shard skyscraper in London, western Europe's tallest building, in a protest over Arctic oil drilling, have been released on bail, police said Friday.

 33. Gregg
  OQCilxJADIHWHyNmWZ

  I'm in a band http://xnxxrating.online/thisav.html youporn Traditional private equity funds dipping their toe in thewater are moving forward only very slowly, while industry buyersare finding it tough to raise equity funding from investors waryafter $75 billion of writedowns across the mining sector in thepast two years. Even Chinese buyers - the go-to solution in manyauctions - have been cautious.

 34. Emory
  xatNszrRfzzSmOHSgxk

  Could you tell me my balance, please? http://tuberating.online voyeurweb The West’s three nuclear powers clearly don’t have much appetite for intervention in Syria. Nobody is pushing for an Iraqi or Afghan-style invasion. There is also precious little desire to impose a Libyan-style no-fly zone – not least because it would be impossible to get United Nations’ authority for such a policy given Russia’s steadfast support for the Assad regime.

 35. johnansog
  jeMRYOUwoAPQWrT

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 36. Parker
  JvsbHlbWxowKA

  I've got a very weak signal https://beeg.x.fc2.com/silverdaddies.html thisav "I still work day and night, now focusing on not-for-profit ventures, but on Necker I can also look after my health. There is no better place to stay active and I can kite surf, surf, play tennis, swim, do Pilates and just play."

 37. Marcel
  wGUcsjKHRjSOKO

  Is it convenient to talk at the moment? https://beeg.x.fc2.com/wifelovers.html keandra The United Nations will discuss this week a plan proposed bythe United States and Russia to disarm Syria of its chemicalweapons. Market participants had been worried that a strike byagainst Syria could spread unrest in the Middle East and disruptsupply from the region that pumps a third of the world's crude.

 38. Lemuel
  HzjHxGGEPGnOiwb

  I stay at home and look after the children https://beeg.x.fc2.com/voyeurweb.html maturetube Putting is perhaps the most mental part of the game, as golfers have to see the line, trust their view and go through the mechanical elements of a sound putt each and every time they take the club back.

 39. Orval
  BvKjmzdcztzAP

  Could I borrow your phone, please? https://beeg.x.fc2.com/sextube.html zorras These disparities in representation are despite efforts by the US Food and Drug Administration (FDA) and the National Institutes of Health to encourage clinical-trial data that more accurately reflect real-world diversity, Moskowitz points out.  

 40. Rachel
  EZloiTWgmXXIKlnIXQq

  Stolen credit card https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html vporn LONDON, July 13 (Reuters) - Investigators started work onSaturday to establish the cause of a fire on a Boeing Dreamliner at London's Heathrow airport, a new setback for thehigh-tech model after it was grounded at the start of the yearover battery problems.

 41. Zachery
  RQEAHgAyYPaSJPdySj

  Have you got any experience? https://beeg.x.fc2.com/tiava.html pof In an attempt to prevent Syria's neighbours closing their borders, traditional donors will be asked on Monday for financial support and offers to host some of the most vulnerable refugees, she says.

 42. Gaston
  iRPmdawKzXYf

  I wanted to live abroad https://beeg.x.fc2.com/pof.html imagefap Gibson agreed to pay a $300,000 fine last year to avoidcriminal charges after allegations that it illegally bought andimported ebony wood from Madagascar and rosewood and ebony fromIndia, in violation of the Lacey Act. Federal agents raidedGibson facilities and seized rosewood, ebony and finishedguitars in 2009 and 2011.

 43. Frank
  lNVHPxbHezhCyKQcA

  I'm on holiday https://beeg.x.fc2.com/tube8.html ampland State news agency SANA said the bomb hit the al-Siyouf Square in Jaramanah. It blamed the Islamic State of Iraq and Sham, an al Qaeda-linked group fighting alongside rebels in the two-year-old civil war against President Bashar al-Assad.

 44. Titus
  GnsOgSXeNfRTIKoixd

  Will I be paid weekly or monthly? https://beeg.x.fc2.com/9taxi.html pornhd The acquisition could be bad news for existing Matcha users. The company said in a statement on its website that it has been shut down and all customer data has been deleted. There are a few other independent services for this technology as well, including CanIStream.it; type in a movie or television show into its prompt, and it tells you which services offer it, complete with links to IMDB information and Rotten Tomatoes reviews.

 45. Marcelino
  lxrwETppAYB

  A few months https://beeg.x.fc2.com/keezmovies.html freeones Farmers in the northeastern corner of the state wereparticularly worried about their No. 1 cash crop, corn, whichcould be lost if water that has inundated low-lying prairiefields fails to drain away before the October harvest. (Reporting by Keith Coffman; Writing and additional reportingby Steve Gorman; Editing by Cynthia Johnston and Eric Walsh)

 46. Ariel
  OEdZrdbaZkGYi

  I'm happy very good site https://beeg.x.fc2.com/ rulertube Rio Tinto also said a faster-than-expected recovery wasunderway at its Bingham Canyon copper mine in the United Statesafter a landslide, with projected full-year mined and refinedcopper yields improving by 25,000 tonnes over previousestimates.

 47. Malik
  veNInXoWuD

  Do you know what extension he's on? http://porntuberating.online/youporn.html egotastic "Tina and Amy are two of the most talented comedic writer/performers in our business, and they were a major reason the Golden Globes was the most entertaining awards show of last season," Paul Telegdy, NBC president of alternative and late night programming, said in a statement.

 48. Quaker
  fXewAzUtuFxF

  A financial advisor http://tubearchive.online/porntrex.html ixxx Dozens of flights at Taipei's main international airport were canceled beginning Friday afternoon, though operations were expected to return to normal by late Saturday. Taiwan's high speed rail system also suspended operations, at least until early Saturday afternoon.

 49. Gregorio
  MCHfhpLXXhSCoiKQoR

  How many days will it take for the cheque to clear? http://tuberating.online/pornhub.html maturetube “Mirror, mirror on the wall, who is the fairest of them all?” asked the Wicked Stepmother, and she always got the answer she was looking for. Her mirror was a downright liar, just like yours, and mine. Anorexics see only that they’re too fat, the obese cannot see that they are bursting out all over. Our reflection in the mirror tells us what we want to see.

 50. Larry
  wtXDnFlBfADxHnCtBh

  Please call back later http://porntubehub.online/beeg.html cliphunter Patriot Coal notified lenders in late July that thecompany's operating earnings would likely fall short of thirdquarter targets required in the DIP credit agreement. A defaulton the DIP financing could have enabled DIP lenders to stopfunding the company for the remainder of Patriot's Chapter 11case.

 51. Berry
  BTqvntQMDWpioZTFa

  Not available at the moment http://tubereviews.online/xvideos.html dinotube When the Intergovernmental Panel on Climate Change updates its report next year on the impacts of global warming, it will address the issue of impacts on war for the first time, said Carnegie Institution scientist Chris Field, who heads that worldwide study group. The new study is likely to play a big role, he said.

 52. Carson
  JGkkHGxoRJVWiBRdXSc

  I saw your advert in the paper http://porntubehub.online eporner “I don’t think so. I’m enjoying playing those characters [in these shows], but no, I don’t want to be in it. I might play a walk-on just for a laugh. But I’m enjoying being the creator. That’s a nice feeling, to step back.

 53. Cedric
  VQOzRkZOOAAywZ

  Have you got any experience? http://xnxxlist.online cliphunter Lobbyists, advisers and insiders at the three big firmsconcede that their current blitz of ads about the need for a"level playing field" in the spectrum auction has not convincedOttawa to change its mind.

 54. Clair
  teVlKfRFDpIAyChAaEb

  I'd like to change some money http://porntubehub.online lamalinks In August, the U.S. Centers for Disease Control and Prevention released a sign of potential progress: A study that showed from 2008-2011that there was a decrease in the nationwide obesity rate for preschool children from low-income families. Nineteen states/territories showed decreases, while 20 others – including Illinois – experienced no significant change. The rates rose in three states.

 55. Warner
  FHHPewXbgAxGXYMv

  It's serious http://tubereviews.online toroporno Even if an addict isn't actively using drugs, that person still has the discomfort associated with addictive disease, Gitlow said. This can be the result of genetic predisposition, but in many cases, drug use permanently damages the brain.

 56. Joshua
  fUUwMKpsFRfiEnQCSg

  I'm doing an internship http://xvideosrating.online youporn "The two leaders noted the importance of U.S.-Russian bilateral relations and discussed a range of security and bilateral issues, including the status of Mr. Edward Snowden and cooperation on counter-terrorism in the lead-up to the Sochi Winter Olympics," the statement said. The Sochi Olympics are in 2014.

 57. markus
  UuNSHCeekNVDP

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 58. markus
  RgQZCtovXsQPqTvtvHd

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 59. qtivdu
  UGTzWceUdVMJsc

  V7frya <a href="http://xccncmtjovcn.com/">xccncmtjovcn</a>, [url=http://awkcjeinbucq.com/]awkcjeinbucq[/url], [link=http://fpfzcarbudqh.com/]fpfzcarbudqh[/link], http://jcyjfmwjvfeu.com/

 60. gfvdihii
  VMQujNfztzhhFjTdg

  h0Ovyo <a href="http://iqcvljozwicg.com/">iqcvljozwicg</a>, [url=http://aopzlmhhpqsx.com/]aopzlmhhpqsx[/url], [link=http://rzkfupncehoi.com/]rzkfupncehoi[/link], http://zekerlvspaoo.com/

 61. Carmelo
  dlSzIcWUJzOjrUJ

  I'd like to send this parcel to http://samfirke.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Aberdeen's Akintewe said that despite the drop in U.S.yields, "there is still a big likelihood of a steepening of theU.S. yield curve and as a result, investors don't want to beaggressive about taking duration risk at this stage."

 62. Franklin
  sVpICjNXgXAyVtcDZv

  I'm in a band http://iejuliarestrepo.edu.co/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Moussa added that the committee had not yet addressed the question of the threshold for the number of votes necessary to pass the constitution when it is put to a referendum after the committee has finished its 60-day drafting process.

 63. Thomas
  rYMunsQvAzOrMIj

  One moment, please https://learntomoonshine.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com "Beginning next year, I look forward to pursuing opportunities in academia to train the next generation of leaders and, of course, spending a lot more time with my young family," he said in a statement.

 64. Toney
  xETOpnArXHIp

  Could I have a statement, please? https://www.legalpracticeintelligence.com.au/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Mansion showed up at the estate where he’d never been allowed past the front door and wandered the grounds. At one point, Sharon Tate stared at him from the porch six feet away. He was chased off by Rudi Altobelli, the owner who lived in the guesthouse.

 65. Rhett
  XaiyyqaWPGho

  How much is a Second Class stamp? http://artstarphilly.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com The Coalition to Stop Gun Violence released the haunting PSA this week, titled “Stand up to ‘Stand Your Ground.’” It dramatizes glimpses of some of the alleged scenes from the fatal confrontation in 2012 between the unarmed teenager and neighborhood watch volunteer George Zimmerman, and uses real audio from 911 calls and a non-emergency line that Zimmerman phoned the night of the incident. Employing artistic license particularly at the end, the video shows rows of hoodie-clad bodies lying on the ground as the names of states flash on the screen, listing where these controversial laws exist.

 66. koaqhostvcu
  RwJqPSMCFvLCcc

  ialFDS <a href="http://ablqychfaehr.com/">ablqychfaehr</a>, [url=http://mjftlparrufm.com/]mjftlparrufm[/url], [link=http://piqedvpnxzev.com/]piqedvpnxzev[/link], http://dgjgstkfygti.com/

 67. johnanz
  iFweWvtXYPSdVxuyXp

  dej15v http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 68. johnanz
  AoiQbXzMelDGyt

  csyijy http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 69. dobson
  JGAmeYzqHgH

  PLD3Cp https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 70. dobson
  fmDGpZZHGcLiiX

  jReem0 https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 71. dobson
  cnXeFawFEzcpBVlicjp

  diZGZd https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 72. johnan
  LLGdlCzGcjYJLLJMwhQ

  u7XFDb http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 73. dobson
  sluwBefsYMGi

  6bLa08 https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 74. johnanx
  ShxAOFKcJFhFWLhB

  Qrds0g http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận