Nghe ca khúc “Nơi đảo xa”

Nói đến đảo là nói đến bao nỗi đớn đau nén chặt, nghẹn ứ đầy tim! Thế nhưng bài hát của nhạc sĩ Thế Song chỉ có bát ngát biển trời, cánh hải âu bốn mùa vui cùng người lính trẻ, sóng biển kết hoa trắng ngần cho anh gửi về người thương, và ánh trăng thanh soi sáng làm mát dịu tâm hồn! Không phải nhạc sĩ không biết đến những gian khó, hy sinh của người lính, mà là ông đã cảm nhận được tình yêu và niềm lạc quan vô tận trong tâm hồn họ. Chính tình yêu và niềm tin ấy đã cho các anh sức mạnh vượt lên tất cả. Có lẽ vì thế mà bao năm rồi, bài hát "Nơi đảo xa" đã thấm sâu vào lòng người chiến sĩ ngoài quần đảo bão tố.


 

 

NƠI ĐẢO XA – NÚM RUỘT VIỆT NAM

 

(Nghe ca khúc “Nơi đảo xa” – sáng tác: Thế Song)

 

Dạt dào như từng đợt sóng, mỗi lời ca của “Nơi đảo xa” thấm đẫm một tình yêu chan chứa đối với Tổ quốc thiêng liêng. Trong những ngày này, khi biển khơi dậy sóng, ca khúc như tiếng gọi hàng triệu trái tim Việt Nam hướng về Biển Đông!

 

Nhạc sĩ Thế Song kể về hoàn cảnh sáng tác bài hát: “Hồi đó là năm 1979, tôi không chủ trương đi viết về hải đảo, mà đi thực tế sáng tác tại các đồn biên phòng ở Quảng Ninh. Trên đường về, tôi cùng với nhạc sĩ Phạm Tịnh nghỉ tại cây số 8- thành phố Hạ Long, là trạm sửa chữa tàu biển số 48 của bộ đội hải quân. Chúng tôi được anh em hải quân mời uống rượu chanh. Vẫn nhớ cảm giác rượu rất ngon, nhưng uống được 1-2 chai đã say. Anh em hải quân kể với tôi rất nhiều câu chuyện cảm động. Có chiến sĩ vừa từ đảo trở về kể rằng, anh đã ở đảo 2 năm, mọi thứ gian khổ, khó khăn, thậm chí cả hi sinh, các anh đều chịu được, nhưng sợ nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Chiến sĩ khác thì tâm sự rằng: ở đảo toàn con trai, nhiều lúc thèm nhìn một người con gái... Các anh em chiến sĩ nói rất nhiều, kể rất nhiều câu chuyện và tôi lập tức viết ngay. Và ca khúc Nơi đảo xa ra đời trên đoạn đường hơn 100 km từ Quảng Ninh về Hà Nội”.

 

Viết năm 1979, vậy mà phải đến tận năm 1995, khi “Nơi đảo xa” đã trở nên thân thiết với công chúng yêu nhạc trong cả nước, nhạc sĩ Thế Song mới có dịp đến Trường Sa. Khi biết Thế Song là tác giả bài hát mà các chiến sĩ yêu thích, anh em đã vây lấy ông như thể ông chính là người thân của họ. Đêm giao lưu văn nghệ, lính đảo cởi trần hát “Nơi đảo xa” giữa cái gió mặn mòi của biển khơi khiến nhạc sĩ vui sướng và cảm động vô cùng!

 

Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa,
Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà.
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua, vượt qua...

 

Khi chọn âm điệu và viết nốt nhạc đầu tiên cho bài hát, nhạc sĩ Thế Song đã gửi vào đó tất cả nỗi lòng mình từ thuở quần đảo bị xâm lăng. Bài hát về biển đảo có một giai điệu đẹp và trong sáng như bình minh trên đại dương bao la. Ngay câu hát mở đầu, cụm từ “Nơi anh tới”, “Nơi anh đến” đã được điệp 2 lần, cùng hướng về “biển xa”, “đảo xa” của Tổ quốc. Người ta thường nói “ra đảo”, còn nhạc sĩ Thế Phong dùng từ “đến”, “tới” với đảo, thể hiện một sự hướng đến rất thiêng liêng, bởi đó chính là “mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà”. Cách lí giải thật giản dị mà làm ta cảm động. Câu ca ngân lên mạnh mẽ: “Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa - Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua, vượt qua...”. Lời ca đã phác họa hình ảnh người lính can trường đang đứng trước biển, hai cánh tay giang rộng như muốn ôm, muốn kéo cả Trường Sa và Hoàng Sa về với Đất Mẹ.
Và từ đây, ca khúc thủ thỉ kể về câu chuyện tình yêu của người lính biển. Tình yêu ấy là nỗi nhớ khôn cùng trong trái tim anh hướng về người con gái nơi đất liền:

 

Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
Ơi ánh mắt em yêu như­ biển xanh như­ trời xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi


 

Trong trái tim người lính đảo có hình bóng người con gái thôn quê, dù vất vả tảo tần mà vẫn đẹp dịu dàng biết bao! “Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai”.Và trong hình dung của anh, người con gái ấy đang dõi theo con tàu của các anh nơi trùng khơi: “Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi”. Cái nhìn tha thiết vời vợi nhớ thương, ánh mắt trong trẻo, xanh ngời như biển, như trời và rạng rỡ như nắng mai: “Ánh mắt em yêu như­ biển xanh như­ trời xanh trong nắng mới”. Trong cách so sánh này, “em” của anh có khác nào biển trời xứ sở, bởi lẽ tình yêu của người con gái ấy cũng bao la và ngời sáng biển trời!
Trong tình yêu ấy, tâm hồn người lính trẻ được những lời ca nâng cánh bay lên. Đó là nỗi nhớ thương dồn nén được anh gửi vào những món quà của biển: “bông hoa san hô - cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em”, và “cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em”. Câu ca thiết tha và say đắm, ấp ủ bao thương nhớ đợi chờ. Thấp thoáng sau lời ca yêu thương ấy là những cuộc chia tay bịn rịn, bàn tay lưu luyến, ánh mắt rưng rưng… Đảo cách đất liền không chỉ là khoảng không gian trập trùng sóng nước, mà có cả bão tố biển khơi với bao hiểm họa rình rập từ bên ngoài. Vì thế, người lính nơi đảo xa đâu dễ trở về!
Nhưng càng thấu hiểu tình yêu của hậu phương, hiểu rõ trách nhiệm cao cả thiêng liêng mà Tổ quốc trao cho, các anh càng kiên cường bám biển. Biển đã nhuốm màu nắng gió cho làn da anh “tươi giòn thêm ánh thép”. Với “súng khoác trên vai”, anh canh gác biển trời dưới ánh trăng thanh. Câu hát “Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đóchợt gợi liên tưởng đến câu thơ “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu. Vẫn là khẩu súng ấy – biểu tượng cho tinh thần chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc! Vẫn là vầng trăng ấy – biểu tượng của cuộc sống hòa bình. Súng khoác trên vai, trăng soi đầu núi. Hiện thực và lãng mạn đan cài tạo nên vẻ đẹp của tâm hồn chiến sĩ – thi sĩ thật hài hòa . Hình anh đứng đó đã tạc vào không gian, thời gian một tượng đài Người Lính Biển sừng sững giữa muôn thuở biển Đông!

 

Tháng năm con tầu quen sóng cả quen gió biển
Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép
Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui ra khơi
Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em
Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó
Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu

 

Đoạn ca khúc đã vẽ ra bức tranh người lính biển sáng ngời ngợi ánh trăng. Giai điệu bay bổng và lãng mạn, đoạn bài ca với thủ pháp mô phỏng đi lên đi xuống quãng 3 khiến người nghe như nhìn thấy trước mắt hình ảnh biển cả mênh mông với con tàu đang lướt sóng ra khơi, và người lính đang hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió! Nơi đảo xa, khí hậu khắc nghiệt vô cùng! Có thể hình dung nổi về một nơi như thế này không: Một năm phải chịu 130 ngày bão, một tháng có từ 13 đến 20 ngày gió mạnh, mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5! Hơn thế nữa, nơi ấy đã từng và vẫn đang tiếp tục phải chống chọi lại kẻ thù rình rập, nhòm ngó từng giờ từng phút! Nhà thơ Nguyễn Thế Kiên từng viết: “Trời xanh còn ở trên đầu - Mấy ngàn năm đã cũ đâu, kẻ thù!”. Máu của các chiến sĩ mãi mãi không khô trên đảo Gạc Ma! Và Hoàng Sa vẫn đang quằn quại ngoài khơi xa vì bị cắt lìa khỏi thân thể Đất Mẹ! Nói đến đảo là nói đến bao nỗi đớn đau nén chặt, nghẹn ứ đầy tim! Thế nhưng bài hát của nhạc sĩ Thế Song chỉ có bát ngát biển trời, cánh hải âu bốn mùa vui cùng người lính trẻ, sóng biển kết hoa trắng ngần cho anh gửi về người thương, và ánh trăng thanh soi sáng làm mát dịu tâm hồn! Không phải nhạc sĩ không biết đến những gian khó, hy sinh của người lính, mà là ông đã cảm nhận được tình yêu và niềm lạc quan vô tận trong tâm hồn họ. Chính tình yêu và niềm tin ấy đã cho các anh sức mạnh vượt lên tất cả. Có lẽ vì thế mà bao năm rồi, bài hát "Nơi đảo xa" đã thấm sâu vào lòng người chiến sĩ ngoài quần đảo bão tố. Nhiều chiến sĩ tâm sự, mỗi khi nghe bài hát "Nơi đảo xa" vang lên bên tai, có cảm giác như âm điệu và ca từ là lời người thương từ đất liền gửi tới. Còn những người vợ, người yêu của lính đảo cũng chia sẻ, bài ca như lời thủ thỉ tâm tình của các anh từ biển khơi gửi về. Như thế, “Nơi đảo xa” đã thực sự trở thành một nhịp cầu âm nhạc vượt trùng duơng, thắp lửa tình yêu cho trái tim đôi lứa, tình yêu đất nước, yêu biển quê hương cho mỗi người Việt Nam!
Bài ca kết thúc đầy dư vang, xúc động tận đáy lòng:

 

Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi…

 

Sóng ru mối tình đời thủy thủ. Tàu rẽ sóng ra khơi, mênh mang đại dương Việt Nam!
Biển Đông đang dậy sóng! Hãy để con sóng tình yêu trong triệu triệu trái tim Việt Nam cùng trào dâng, kết lại với sức mạnh ngàn đời! Sóng của Bạch Đằng Giang, sóng Hồng Hà cuồn cuộn bốn nghìn năm lịch sử sẽ nhấn chìm bè lũ xâm lăng để bảo vệ đảo xa  -  núm ruột Việt Nam!
10/5/2014
Quỳnh Trâm
https://www.youtube.com/watch?v=DrEIEqpXJgc

 

NƠI ĐẢO XA

 

1. Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua
, v­ượt qua!

Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em
Ơi ánh mắt em yêu như­ biển xanh như­ trời xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi

2. Vầng trăng sáng trên biển xa, vầng trăng sáng ngoài đảo xa
Vẳng nghe tiếng ngân nga ru lòng ta bao lời ca quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng

Tháng năm con tầu quen sóng cả quen gió biển
Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép
Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui ra khơi
Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em
Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó
Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi.

 

Bình luận

 1. Colin
  AJEQlUNDrTQb

  I stay at home and look after the children https://pladevent.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom The Bloomington police report charged that Roby tried to start a fight with one patron of the bar and was forced out of the bar. Hoping to reach his friends, he attempted to re-enter the bar and was told he could not. The report states "Mr. Roby then struck one of the security guards in the chest, causing a complaint of pain. He was then wrestled to the ground and detained until police arrived at the scene."

 2. Jospeh
  RRuTUfDvJIgjOA

  Remove card http://jualbesibetonhargapabrikmurah.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Aniston is taking her own brand of natural, easygoing beauty into the fragrance market with her first perfume, Lolavie. In a new ad for the perfume, the actress poses on the shoals at sunset wearing nothing but a blanket. And even though Jen is hardly covered by the barely-there blanket, there are some celebs who choose to wear nothing at all ...

 3. Pasquale
  FxhcOXObPBdvaXvo

  What do you study? https://ekai.pl/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com The almost 2,000-year old arena, where gladiators fought bloody battles for the entertainment of vast crowds, has been blackened with exhaust from heavy traffic that for years passed close to its walls.

 4. Everette
  OmdzQmmSDviehH

  The National Gallery http://strawberryfestival.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Liliana Baza and her family have a lot to celebrate on her Aug. 23 birthday. The soon-to-be 6-year-old, who was diagnosed with acute lymphoblastic leukemia in Feb. 2012, has had her cancer go into remission.

 5. Mitch
  FYEGEnppfYIHp

  How do I get an outside line? https://thehumanesociety.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Weiner, who resigned from Congress in disgrace two years ago and is now attempting a political comeback, acknowledged on Tuesday that he continued having sexually charged chats for more than a year after his tearful resignation.

 6. Mikel
  vqiXsqJTnjH

  We used to work together http://www.intrepidacalcioverona.it/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com "If all the troops come home, it could be disastrous," says Ahmed Majidyar, an Afghanistan expert with the American Enterprise Institute. "The Afghan forces won't be able to defend against the Taliban in some remote areas, especially in the south and east," where the Taliban and militant groups have the greatest influence in Afghanistan.

 7. Stanford
  dwATJYgZEquWPGmtOZ

  I need to charge up my phone http://www.ninorden.se/wp/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com Kenneth Pollack, a senior fellow in the Saban Center for Middle East Policy at the Brookings Institution, said the Saudis started buying ballistic missiles from China in the 1980s at a time when Iran and Iraq were warring with similar weapons. The Saudis maintain the weapons as a deterrent to Iran, Iraq and Israel, its chief rivals in the region, Pollack said.

 8. Olivia
  HFRyqjQMGiODbu

  Your cash is being counted https://bentley.umich.edu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com “I wouldn’t say it was my best day. I think, like I said, overall every single day I’ve been getting better,” the quarterback said. “Whether it’s been a good day or a bad day, it’s about progression. I think that’s something that I take very seriously and it’s helped me. It’s helped me out a lot.”

 9. Marcel
  uqRKMbQwBmv

  I'd like some euros https://cartoonistsrights.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com “That’s what was so frustrating about my last two starts: I finally felt my stuff was coming around and I wasn’t cutting my two-seamer,” he said. “Prior to those starts that’s what I was giving up a lot of my runs on — balls that were away and were cutting back to the middle of the plate. The start against Chicago and the start at home against the Tigers, my balls were doing exactly what I wanted as far as running away from righties and running in toward righties when I wanted to. Just I wasn’t being successful.

 10. Sophie
  XcRDjXAutNg

  I work with computers https://assuris.ca/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com "We are stuck with these high corn basis bids through atleast August," a veteran Chicago cash-grain merchant said. "Wehave to get to new crop. There is a slow erosion of basis inSeptember but not before."

 11. amfvuhdmur
  rZlZCgbYCfMdgxZtdEI

  T65Q3Y <a href="http://robabjhtwqvb.com/">robabjhtwqvb</a>, [url=http://odmspuxdkjpo.com/]odmspuxdkjpo[/url], [link=http://hifcwxvpjior.com/]hifcwxvpjior[/link], http://xhmwzsuxomwt.com/

 12. jlydcerct
  dmUSdgRdYrPtyE

  ul6Ee0 <a href="http://ssywbgvyngrh.com/">ssywbgvyngrh</a>, [url=http://ohqhdcugomzz.com/]ohqhdcugomzz[/url], [link=http://gdvivpebwwti.com/]gdvivpebwwti[/link], http://rzczqabrxgzz.com/

 13. johnanz
  cfAEiFBptGlBOBCqW

  H1uXaX http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 14. dobson
  zIIFOdrfknnZr

  Zxy8iS https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 15. dobson
  HLYMheeBySyOyRhPx

  HXT6fn https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 16. dobson
  eHNsuFgIytbmLOVcx

  9EKxoE https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 17. johnan
  igebVTDJsNafSQgsIc

  sOpacN http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 18. dobson
  HOelJTOULQ

  1kNsw6 https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 19. johnanx
  aQcgUjbddMZznT

  L4GuRw http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 20. Abdul
  UIdSErCswfBtArBrA

  Could you tell me the number for ? <a href="https://www.ypuclub.org/ciprofloxacin-tablet-price-in-india-ejwz">que es el ciprofloxacino 500</a> Mr Elderenbosch was overpowered by two men posing as electricians who had told him there was no light on his floor and asked if they could check the electricity in his apartment, the Russian tabloid Life News reports.

 21. Kylie
  aPLgQOTeVsQJmnA

  perfect design thanks <a href="https://terrymcdonagh.com/enzyte-commercial-jingle-35wg">enzyte e3</a> The Hospital and Health System Association of Pennsylvaniaestimates that roughly 350,000 low income, non-elderly stateresidents would be covered by the Medicaid expansion outlined inthe new law. Uninsured people with higher incomes will be ableto shop for subsidized private insurance in new onlinemarketplaces being set up in each state under the law.

 22. Cyrus
  LMkcQMeeVqB

  This site is crazy :) <a href="https://sb.rfpa.org/diclofenac-potassium-paracetamol-and-chlorzoxazone-tablet-in-hindi-uc93">diclofenac potassium paracetamol and chlorzoxazone tablet in hindi</a> A special tribunal of three judges announced the decision against Ghulam Azam in a packed courtroom Monday in the Dhaka, the capital. The panel said the former leader of the Jamaat-e-Islami party deserved capital punishment, but received a jail sentence instead because of his advanced age.

 23. Mathew
  uOUlUTAmWtYxuzuB

  I quite like cooking <a href="http://sachihouse.edu.vn/pharmacy/index.php/methoxsalen-cream-9loj">methoxsalen price usa</a> Mr Shorten, who is from Melbourne and is married to the daughter of the Governor-General, said the leadership contest would be ”civil” and urged an end to the party’s years of recent infighting.

 24. Elton
  gPiJkYGgBoZgsmSd

  I'd like to pay this in, please <a href="http://store.fixthailand.net/astralean-clenbuterol-for-sale-uk-v8wq">buy astralean uk</a> Market sentiment toward large domestic banking organizations appeared to improve somewhat over the intermeeting period, as the largest banks reported second-quarter earnings that were above analysts' expectations. Stock prices of large domestic banks outperformed broader equity indexes, and credit default swap spreads for the largest bank holding companies moved about in line with trends in broad credit indexes.

 25. Arnold
  uoergoFSxYskMqoBIsE

  I'm in a band <a href="http://www.rasimag.com/index.php/hot-plants-for-him-reviews-65li">hot plants for him ingredients </a> The Internet and social media in Kenya, which played a central role in this year's elections by allowing Kenyans to question candidates, took on a new function Tuesday—spreading messages of peace to avert new bloodshed.

 26. Brice
  ublTjGqwrmyM

  The National Gallery <a href="https://invictus7x7.com/vitex-altissima-common-name-ux69">does vitex cause weight loss</a> Still, both sides of Egypt's divide have become fiercely anti-American. Mursi's opponents say the Obama administration supported the Brotherhood in power, while Mursi's supporters believe Washington was behind the plot to unseat him.

 27. Flyman
  UYUnhfJKMOm

  What part of do you come from? <a href="http://www.sedrez.com/bestsellers/index.php/where-to-buy-permethrin-pro-klp2">permethrin 10 multi-purpose insecticide</a> Did you ever get a gold chain with a Star of David? I used to think they were tacky too. Then I came to understand why, for some people, they weren’t at all. But those women always wore their Stars of David inside their blouses, rarely in view. I love gold chains, ornate Star of David pendants. I didn’t when I was younger though! Nor did my mother.

 28. Freddy
  yyjRAWgOTuaJznqqEn

  I study here <a href="http://itgamut.com/getting-high-off-imodium-ad-xd8b">store brand imodium</a> It picks itself back up the pacing is great it really doesn't work as an action comedy the one letters a fantastic and the action is -- ours we have notified it that solid movie X number to be number one if we can make ten million on Friday.

 29. Malcom
  ShdgIlrKeuhUKfJMz

  I've come to collect a parcel <a href="https://khomaynhom.com.vn/precio-meloxicam-perros-rvy5">flexiver meloxicam 7.5</a> IMI's beverage business, which makes valves for drinkdispensers and accounts for about 14 percent of the company'srevenue, has been struggling as major customers have held backcapital expenditure and deferred orders.

 30. Jackie
  sdqIXvYtlLwoTO

  Can I take your number? <a href="https://reklametotaal.nl/aspirin-and-advil-interaction-l37e">aspirin plus c uk</a> Obama does far better among moderates – 30 points better than the Republicans in approval for his handling of the situation. And he remains far stronger among liberals than the Republicans are among either conservatives overall or the “very” conservatives in their party’s base.

 31. Randolph
  tCxaxoxGHHUd

  I'd like to open an account <a href="http://metropolitanbrokersny.com/para-que-sirve-el-montelukast-sodico-10-mg-6kvb">montelukast sod 5 mg side effects</a> In addition, about half of the states where it operates have elected to expand the government's Medicaid program, increasing eligibility to millions more people. These two central provisions of "Obamacare" are expected to expand insurance to 25 million more Americans by 2016.

 32. Jaime
  cSCxbPvKXvIy

  Could I order a new chequebook, please? <a href="https://intuitionrise.com/boots-order-propecia-4zw4">cheapest pharmacy for propecia</a> The jets from the 31st Marine Expeditionary Unit had intended to drop the ordnances on the Townshend Island bombing range but aborted the mission when controllers reported the area was not clear of hazards.

 33. Heyjew
  zgmxaObFxjLhCeGw

  Three years <a href="https://victima.org/clomid-pret-farmacie-odt7">clomid prescription price </a> The financial sector was also higher, with Royal Bank ofCanada gaining 1.1 percent to C$66.71. Bank of NovaScotia added 0.8 percent to C$59.45 and insurerManulife Financial Corp gained 1.4 percent to C$17.28.

 34. Isabelle
  fKNZtzfCfrYDLonP

  My battery's about to run out <a href="https://theaquaticcity.com/benadryl-single-dose-vials-wblt">where to buy benadryl in singapore</a> Deputy City Attorney Jack Campbell said Conklin will remain on the job during the investigation. He said there is no specific policy that would prohibit her from selling a gun while on duty, adding, "If she has violated a policy, it will come out during the investigation."

 35. dobson
  bRuhjYKaCdwbpNN

  y2JSTv http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận