Thầy Nguyễn Minh Tùng - nhà giáo - người lính - nhà thơ

Thầy Nguyễn Minh Tùng sinh năm 1954, quê gốc ở Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội, nhưng thầy sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất vùng cao Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang (Hà Bắc cũ). Xuất thân trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố đẻ của thầy là nhà giáo Nguyễn Mạnh Thường- nguyên là hiệu trưởng đầu tiên của trường cấp III Lục Ngạn (nay là trường THPT Lục Ngạn số 1).

Trở về từ chiến trường miền Nam sau giải phóng mùa xuân năm 1975, người lính trẻ ấy đã tiếp tục thực hiện ước mơ khi còn ngồi trên ghế nhà trường - trở thành thầy giáo mang đến cho học sinh những bài giảng hay, những câu chuyện lịch sử hấp dẫn và phong phú. Đó là thầy giáo Nguyễn Minh Tùng - giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 1.
Sống những năm tuổi thơ và đi học ở nơi phố núi, thầy là học sinh khoá 7 (1968 - 1971) của trường cấp III Lục Ngạn. Dưới sự dìu dắt của người cha - người thầy không chỉ có thầy Tùng mà cả người em gái của thầy là cô giáo Nguyễn Mai Lâm cũng kế tục truyền thống gia đình để trở thành những người giáo viên phục vụ ngay trên quê hương mình.
Theo tiếng gọi của Tổ quốc, tháng 12 năm 1971 thầy Nguyễn Minh Tùng đã "xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu" đúng vào giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Từ tháng 12 năm 1971 đến tháng 12 năm 1975 thầy đã tham gia chiến đấu tại các mặt trận Thành cổ Quảng Trị, tham gia chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Và thầy cũng là người đã may mắn sống trong ngày vui giải phóng Sài Gòn, những ngày vui toàn thắng của dân tộc. Trong suốt thời kì quân ngũ, thầy đã vinh dự được tặng Huân chương chiến sĩ vẻ vang cùng với nhiều bằng khen và giấy khen.
Từ giã cuộc đời người lính, thầy tiếp tục những năm tháng trên giảng đường đại học và trở về với phấn trắng, bảng đen và các thế hệ học trò. Như thầy đã từng tâm sự với các em học sinh của mình: "Nơi đâu cũng là quê hương, nhưng không có hạnh phúc nào bằng được phục vụ ngay trên quê hương mình". Từ năm 1979 đến nay, thầy Tùng là giáo viên trực tiếp giảng dạy và với năng lực, tâm huyết của mình thầy được đồng nghiệp tín nhiệm bầu là tổ trưởng chuyên môn. Với hơn 30 năm tuổi nghề, thầy Tùng liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được chọn là giáo viên cốt cán môn lịch sử của Sở GD&ĐT Bắc Giang, được mời làm giám khảo chấm thi giáo viên giỏi cấp tỉnh cấp tỉnh môn Lịch sử nhiều năm. Đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử do thầy trực tiếp ôn luyện đã giành được nhiều giải cao (2 giải Nhất, 6 giải Nhì, nhiều giải Ba và giải khuyến khích).
Trong công tác giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Minh Tùng luôn luôn tận tụy, tâm huyết với nghề, yêu thương và chia sẻ với học sinh. Thày tâm sự "Trong xu hướng chọn trường đại học của học sinh ngày nay, đa phần các em thích chọn các khối A,B,D nhiều hơn là chọn khối C trong đó có môn Lịch sử, hơn nữa đa số học sinh bây giờ không thích học lịch sử, nhưng mình nghĩ ở thời nào cũng thế, vẫn cần phải dạy cho các em những trang sử của nước nhà, để giáo dục cho các em tình yêu đất nước và niềm tự hào về lịch sử oai hùng của dân tộc...". Chính bởi quan niệm dạy học thiết thực và niềm say mê, tâm huyết với nghề như thế nên thầy Nguyễn Minh Tùng luôn tìm cho mình và chia sẻ với đồng nghiệp những phương pháp giảng dạy mới phù hợp với tâm lý của học sinh, lôi cuốn, hấp dẫn học sinh, vì vậy, giờ đây nhiều học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 rất thích học Lịch sử. Thành tích giảng dạy của thầy Tùng còn phải kể đến kết quả thi tốt nghiệp và đại học hằng năm, năm nào thầy cũng có nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; có nhiều học sinh đã trưởng thành và lại trở về cùng công tác với thầy dưới một mái trường, cũng có những học sinh đã theo học môn Lịch sử của thầy và làm ở các cơ quan chuyên ngành Lịch sử. Nói chuyện với chúng tôi, thầy không khỏi tự hào "Giờ mình đi đâu cũng gặp học sinh làm việc ở khắp mọi ngành nghề, với nhiều vị trí khác nhau. Hạnh phúc của đời làm thầy chỉ cần có thế...". Thật chân thành và giản dị biết bao tấm lòng của một người thầy sau hơn 30 năm công tác vẫn chỉ có một mong ước đơn sơ là các thế hệ học sinh của mình trưởng thành và nên người.
Giữa cuộc sống đầy bộn bề gian khó, ở vào thời điểm những giáo viên dạy môn lịch sử thật khó có cơ hội để có thể dạy thêm để nâng cao đời sống kinh tế, vậy mà thầy đã không ngại ngần bỏ công sức dạy miễn phí cho các em học sinh, bởi với thầy "Các em thích học môn sử thì mình không nản...". Chính bởi tấm lòng, sự yêu thương, hết lòng vì học sinh mà trong suốt những năm tháng dạy học, thầy là người luôn nhận được nhiều nhất những cánh thư, những tình cảm của các thế hệ học sinh đã trưởng thành ở khắp bốn phương trời dành cho thầy. Đó chính là niềm hạnh phúc giản dị mà ấm lòng, đồng thời cũng là niềm động viên thôi thúc thầy luôn hết mình vì học sinh thân yêu.
Nói về thầy giáo Nguyễn Minh Tùng, đồng nghiệp, bạn bè, học sinh của thầy đều khẳng định thầy giáo Nguyễn Minh Tùng không chỉ dạy giỏi mà còn tâm huyết với nghề, tâm đức với các em học sinh, một người thầy giáo mẫu mực, có uy tín lớn đối với phụ huynh và với nhân dân.
Một nét đẹp tinh tế trong con người thầy giáo ấy là một tâm hồn nghệ sĩ và một tài năng thi ca. Thời tuổi trẻ của mình, thầy đã từng là một "cây văn nghệ quần chúng". Thầy đã từng sáng tác kịch và thơ từ những ngày còn ở bộ đội, khi mới vào ngành thầy là thành viên trong đội văn nghệ xung kích của Phòng giáo dục huyện Lục Ngạn. Đồng thời thầy cũng đã có nhiều bài thơ được đăng trên các báo ở trung ương và địa phương. Những năm gần đây thầy đã sáng tác nhiều bài thơ về quê h¬ương phố núi, và nghề dạy học, về một thời lửa đạn mà mỗi khi đọc lên đều âm vang và gây xúc động lòng người. Thành công về thơ của thầy phải kể đến 2 giải Nhất và 1 giải Nhì trong cuộc thi thơ Mùa xuân của huyện Lục Ngạn.
Sau hơn 30 năm làm nghề "lái đò chở khách qua sông", thầy giáo Nguyễn Minh Tùng đã nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Thầy cũng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang và của các cấp trong ngành giáo dục.
Với hơn nửa đời ngưòi và hơn 30 năm làm nghề dạy học, con ng¬ười và sự nghiệp của thầy giáo Nguyễn Minh Tùng xứng đáng là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh noi theo và là người thầy giáo mẫu mực trong sự nghiệp trồng người.
By: Bùi Anh Chung
Giáo viên Ngữ Văn – Trường THPT Lục Ngạn số 1

Gửi bình luận