Thông điệp mùa xuân trong một bức tranh

Bài đã đăng TÁC PHẨM MỚI SỐ 1


 

 

Việt Nam là đất nước của thơ ca. Từ nhiều ngàn năm, song hành với đời sống tâm hồn của con người, có một mạch nguồn văn hóa không ngừng luân chảy. Trong thực tế, dù sinh sống nơi đâu trên thế giới, trong sâu thẳm tâm thức và tâm linh người Việt vẫn hướng về quê hương, nguồn cội; nơi có mái đình, cây đa, giếng nước; nơi có cánh vạc, cánh cò; nơi hồn quê hiển hiện trong câu ca dao đằm thắm bay lên từ nắng gió… Đó là hành trang theo ta đi suốt cuộc đời, vừa gần gũi, vừa thiêng liêng. Có thể nói rằng, mỗi người Việt Nam đều mang trong mình phẩm chất của một nhà thơ. Những câu đối đáp ngẫu hứng của cô thợ cấy, anh thợ cày, những làn điệu hát ví, hát dặm nơi mênh mang sông nước, lời ru con gửi gắm niềm riêng của người phụ nữ, những truyện thơ khuyết danh truyền tải triết lí, giáo dục lẽ sống ở đời… là những sáng tạo văn chương độc đáo và vô tận của nhân dân, là di sản văn hóa của cha ông ta truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau.

Hơn chục năm gần đây, với sự bùng nổ của internet, hàng triệu người đã biết sử dụng công nghệ thông tin để chia sẻ những sáng tác của mình. Không phân biệt tác giả là người viết chuyên nghiệp hay không chuyên, mỗi tác phẩm hay khi xuất hiện trên mạng đã lan truyền mạnh mẽ. Nhiều tác giả đã có được chỗ đứng của mình trong lòng bạn đọc. Nhiều cuốn sách tập hợp các bài viết trên mạng đã được in ra, được nhiều người tìm đọc. Không phải ngẫu nhiên mà Nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận định: “Nhiều tài năng vẫn còn tiềm ẩn trong quần chúng nhân dân”. Không chỉ viết trên mạng, những người yêu thích văn chương còn tự nguyện lập ra các Câu lạc bộ, qui tụ những người cùng sở thích để chia sẻ niềm đam mê của mình. Sự phát triển rộng khắp của các Câu lạc bộ văn chương, (riêng khu vực quanh Hà Nội gần 700 CLB) là minh chứng hùng hồn cho tình yêu ấy.
Tác phẩm mới ra đời nhằm tạo một sân chơi bổ ích cho những người yêu văn học nghệ thuật. Đây là nơi giới thiệu tác phẩm của các tác giả chưa có điều kiện xuất bản ấn phẩm riêng; nơi phát hiện và bồi dưỡng những năng khiếu văn học của nước nhà; nơi trao đổi kinh nghiệm sáng tác đồng thời cũng giới thiệu những chân dung văn học, tư liệu văn học…
Mục đích hướng tới của Tác phẩm mới là tôn vinh giá trị cao đẹp của văn chương và cuộc sống; đề cao phẩm chất, nhân cách của văn nghệ sỹ... Dù là thơ, văn, hay bình luận văn học thì Tác phẩm mới vẫn mong muốn cùng Quí bạn đọc hướng tới Chân – Thiện – Mỹ; ngợi ca những giá trị vĩnh hằng của Đẹp và Thơ.
Tác phẩm mới mong muốn nhận được sự cộng tác của Quí bạn đọc trong và ngoài nước. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn mọi góp ý, phê bình của bạn đọc
Mùa xuân mới đã về. Trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đất trời xuân đang bừng sáng, những bông hoa xuân đang nở muôn màu, hương xuân đang lan tỏa ngọt lành và phơi phới sắc xuân. Ban Biên soạn kính chúc Quí bạn đọc trong và ngoài nước bước vào một mùa xuân với bao niềm vui mới, bừng dậy sức xuân.

Gửi bình luận