“Quái kiệt” Đoàn Mạnh Phương

Cách đây gần 20 năm, tôi đã biết nhà thơ- nhà báo Đoàn Mạnh Phương “khét tiếng” trong ngành xuất bản sách. Khi ấy, các nhà xuất bản bước vào thời kỳ thoái trào nhưng Công ty của anh vẫn hoạt động tưng bừng. Ngày ấy, tôi đến tác nghiệp tại các doanh nghiệp, đơn vị, trường học…thường được lãnh đạo các đơn vị mang sách ra “khoe”: “Sách anh Đoàn Mạnh Phương viết về công ty (xí nghiệp, trường học…) chúng tôi đấy”. Đó là những cuốn sách, bộ sách sang trọng, trình bày đẹp, bắt mắt.

Lâu nay, ngoài làm báo chuyên nghiệp, tôi còn tham gia làm xuất bản, viết vắn. Với tôi, ngủ thì thôi, mở mắt ra là nghĩ đến cụm từ “30 năm, 50 năm… xây dựng và phát triển”. Đó là tên những cuốn kỷ yếu của các cơ quan, đơn vị mà tôi làm chủ biên. Tôi cũng từng tham gia làm những cuốn sách đồ sộ của ngành Than, ngành Giao thông Vận tải, ngành Y tế v.v. Nhưng khi nhòm những bộ sách đồ sộ của anh Đoàn Mạnh Phương chủ trì, tôi thực sự thấy…choáng! Trong đó,  Bộ công trình xuất bản “Huyền thoại Việt Nam” được Viện Hàn lâm Khoa học và Sáng tạo Thế giới và Trường Đại học WRU trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho anh. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi xem bộ sách này. đánh giá: “Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam là một công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Tên mỗi pho sách gắn liền với những địa danh đã đi vào lịch sử oanh liệt của đất nước luôn gợi nhắc chúng ta về ý chí sắt đá, tinh thần quật khởi kiên cường, đoàn kết một lòng, đấu tranh anh dũng của quân và dân ta”.

…Năm 2017, anh làm Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập, xuất bản song ngữ. Đây cũng là thời kỳ báo in gặp khó khăn gay gắt. Nhiều tòa soạn ở Việt Nam và thế giới bỏ báo in, chuyển sang báo điện tử. Nhưng Đoàn Mạnh Phương thì đi ngược với xu thế của thời đại: Tập trung đầu tư cho báo in, đồng thời mở rộng hoạt động tòa soạn sang các lĩnh vực khác. Chỉ trong một năm rưỡi, Việt Nam Hội nhập đã trở thành cơ quan báo chí hoạt động đa phương tiện với báo in, một tháng 4 kỳ; báo điện tử, truyền hình Internet, trung tâm xuất bản, tổ chức sự kiện v.v. Đội ngũ Tòa soạn hiện nay có 75 người, hoạt động tại khắp các tỉnh thành trong cả nước. Sản phẩm của Việt Nam Hội nhập mang chất lượng rất cao về nội dung và hình thức. Anh nói vui với chúng tôi: “Trước, anh làm hàng gia công, sau đó làm hàng mậu dịch, nay, Việt Nam Hội nhập đang làm hàng xuất khẩu!”. Thật khó tin, chỉ trong thời gian ngắn, Đoàn Mạnh Phương đã xây dựng được một thương hiệu VNHN mà với cơ quan báo chí khác phải làm trong nhiều năm. Có thể nói, đây là “hiện tượng” trong làng báo chí Việt Nam.

TỪ ĐIỂN Wikipedia GIỚI THIỆU VỀ ĐOÀN MẠNH PHƯƠNG

Gõ cụm từ “Đoàn Mạn Phương”, 0,51 giây, công cụ tìm kiếm Google cho 77.100.000 kết quả về anh. Trong đó, công cụ tìm kiếm Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giới thiệu về anh như sau:

Đoàn Mạnh Phương là một nhà thơ, nhà báo, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện tại anh là Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập, Phó Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý - Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kinh Tế Môi trường Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Truyền Thông Số Việt Nam. Ông là Tiến sĩ danh dự của Viện Hàn Lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA) và Trường Đại học  WRU với vai trò là Tổng chủ biên bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam.

Tiểu sử và quá trình hoạt động

Anh sinh năm 1964, quê làng Thanh Khê, xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Tốt nghiệp khóa đầu tiên của Khoa Báo chí truyền thông Trường Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân vănĐại học Quốc gia Hà Nội.

Anh tham gia hoạt động văn học và hoạt động báo chí chuyên nghiệp từ năm 1989 trước khi trở thành người lãnh đạo cơ quan báo chí trên cương vị Tổng biên tập.

Năm 2014, anh được Viện Hàn lâm Khoa học và Sáng tạo Thế giới và Trường Đại học WRU trao Bằng Tiến sĩ danh dự cho bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam[1]. Cũng năm thì anh đã được Viện Hàn Lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA) trao tặng Bằng chứng nhận và Đĩa vàng Trí tuệ sáng tạo dành cho những nhà hoạt động xã hội nhân văn tiêu biểu của các nước Châu Á - Thái Bình Dương.

Từ năm 2013-2016, anh là Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển.

Tác phẩm

Một trong những sáng tác thơ của anh là bài thơ Cổng làng (sáng tác năm 1996), được lựa chọn in trong tuyển tập "100 Bài thơ hay thế kỉ XX" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành.

Bài thơ Cổng Làng của anh đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có ca khúc cùng tên Cổng làng [3] của nhạc sĩ Khánh Vinh.

Bài thơ Đêm Hà Nội của anh là bài thơ hay viết về Hà Nội được các nhạc sĩ Xuân Hồng phổ nhạc và được nhạc sĩ An Thuyên phổ nhạc thành ca khúc "Hà Nội Đêm] được nhiều người yêu thích qua giọng hát của ca sĩ Quang Linh và ca sĩ Cẩm Vân, Đức Chính, Xuân Hảo.

Tác phẩm thơ đã xuất bản (gồm 3 tập thơ):

"Mắt đêm" (1996);

  • "Câu thơ mặt người" (1999);
  • "Ngày rất dài" (2007).

Một số bài thơ của Đoàn Mạnh Phương được tuyển chọn và in trong các tuyển tập thơ Việt Nam như:

+ Thi ca Việt Nam thế kỉ XX;

+ Nhà văn Việt Nam hiện đại (Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2010);

+ Các tác giả văn chương Việt Nam (Nhà xuất bản Hồng Đức 2015);

+ Thơ hay Việt Nam thế kỉ XX (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin 2005);

+ Thơ tình Việt Nam và Thế giới (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin 2005);

+ Thơ Việt Nam tìm tòi và cách tân (Nhà xuất bản Hội nhà văn 2009);

+ Nghìn câu thơ tài hoa Việt Nam (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin 2000).

+ Tuyển tập Khoảng lặng giữa trang văn (Chân dung 234 nhà văn Việt Nam đương đại - Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2018).

Ngoài ra, anh còn có thơ dịch in trên các báo tạp chí của Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đồng thời anh còn là tác giả có tác phẩm được lựa chọn giới thiệu trong những ấn phẩm:

+ Từ điển Who’s who in the World của Viện ABI Mỹ

+ Tác giả Việt Nam - Vietnamese Authors (do Nhà xuất bản Song Văn in tại Mỹ tháng 6/2005 và Nhà xuất bản Nhân ảnh in tại Ca-na-đa tháng 5/2006).

+ Tác giả tác phẩm tuyển chọn trong chương trình Đến với bài thơ hay phát sóng trên VTV1VTV3VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Hà Nội.

Giải thưởng:

- Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2007 của Ủy ban toàn quốc các hội liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam dành cho tập thơ "Ngày rất dài";

- Giải nhì cuộc thi Thơ về Hà Nội[2] của Tuần báo Văn nghệ và Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội năm 2008-2010 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội;

- Giải nhì cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2009;

- Giải thưởng thơ Tạp chí Sông Hương 1996;

- Giải nhì Giải thưởng văn học tuổi xanh 1993;

- Giải nhất Giải thưởng văn học tuổi xanh 1994;

- Trí thức trẻ Thủ đô tiêu biểu 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

- Trí thức tiêu biểu Việt Nam trên mặt trận kinh tế, văn hóa, xã hội 2012 do Hội trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam tổ chức.

Đánh giá về Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam:

Với Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam - Công trình được vinh danh bằng Tiến sĩ danh dự của Đoàn Mạnh Phương nhận được một số đánh giá, nhận xét tích cực:

  • Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá: Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam là một công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Tên mỗi pho sách gắn liền với những địa danh đã đi vào lịch sử oanh liệt của đất nước luôn gợi nhắc chúng ta về ý chí sắt đá, tinh thần quật khởi kiên cường, đoàn kết một lòng, đấu tranh anh dũng của quân và dân ta.
  • Ủy viên Bộ Chính trị BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu: Đây là Bộ công trình xuất bản ắp đầy trí tuệ và tâm huyết của tác giả. Nó có giá trị lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, và tôi tin tưởng rằng Bộ công trình xuất bản này với ý nghĩa cao quý của mình sẽ nhận được những tấm lòng và tình cảm trân trọng, nể phục của đồng bào đồng chí trong cả nước.
  • Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đánh giá: từ những đúc kết sâu sắc của mình, qua thực tiễn soi rọi vào trường hợp cụ thể, vào công trình cụ thể, đã khẳng định: cái Tâm, cái Tài và cái Tầm rất đáng trân trọng của tân Tiến sĩ; tin tưởng rằng Tiến sĩ Đoàn Mạnh Phương nhất định sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến xuất sắc hơn nữa cho cộng đồng và cho đất nước.

Gửi bình luận