"Thần đèn" Đỗ Quốc Khánh làm Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam

Hôm qua, ngày 28/10, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 2, Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo VN thành công tốt đẹp.

Về dự Đại hội có trên 100 đại biểu đại diện cho những người lao động sáng tạo khắp mọi miền đất nước. Đại diện Bộ Nội vụ tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Sau một ngày làm việc, Đại hội đã thông qua Báo cáo Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ I (2013- 2018); phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2 (2018-2023); thông qua Nghị quyết ; bầu Ban Chấp hành khóa mới gồm 31 người và bầu Ban Kiểm tra. Tại phiên họp đầu tiên, BCH đã bầu ra Ban Thường vụ, bầu Chủ tịch và  6 Phó Chủ tịch. Theo đó, ThS. Đỗ Quốc Khánh, nguyên Phó Chủ tịch khóa 1 được bầu giữ chức Chủ tịch; TS. Vũ Thế Khanh tái đắc cử giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẠI HỘI

Ban Chấp hành khóa mới (thiếu một số người)

Th.S Trần Xuân Tư (bên trái), người chủ trì sáng lập Hiệp hội, Chủ tịch Khóa 1 và Th.S Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch Khóa 2.

THÔNG TIN VỀ TÂN CHỦ TỊCH ĐỖ QUỐC KHÁNH

Tân Chủ tịch Hiệp hội Đỗ Quốc Khánh

Th.S Đỗ Quốc Khánh sinh năm 1955 tại Hà Nội. Ông có 10 năm học về máy, điều khiển học tại Đại học Kỹ thuật VUT - BRNO ở Cộng hòa Séc (Tiệp Khắc)(Czech) và được cấp bằng Hệ thống tự động hóa tại đây. Năm 1984, ông về nước và vào làm việc ở Viện Khoa học Công nghệ. Một năm sau, ông là một trong ba người chữa công trình lún nghiêng đầu tiên của Việt Nam. Năm 1993, nhận lời mời của Trung tâm nền móng Đại học Xây dựng, ông đã về đây làm việc trong 8 năm.

Năm 2003, ông thành lập Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam và được mệnh danh là "thần đèn đất Bắc" vì đã xử lý lún nghiêng và di dời nhiều công trình xây dựng thành công. Tên tuổi ông gắn liền với những công trình được di dời lớn nhất Việt Nam và chính ông cũng là người xác lập kỷ lục thế giới về độ lớn của công trình được di dời vào năm 2008 là 3 nghìn tấn. Đó là một con số mà đến chính những hãng báo chí danh tiếng nhất thế giới cũng phải xuýt xoa và tôn vinh là "hiện tượng lạ của Việt Nam".

Một số các công trình tiêu biểu gắn liền với tên tuổi ThS. Đỗ Quốc Khánh:

- Dựng thẳng công trình nhà bị nghiêng gấp 8 lần so với tháp Pisa trên địa bàn TP.Hòa Bình.

- Năm 2008, di dời tòa nhà 2 tầng tại khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc nặng 3.000 tấn (cao 2 tầng, rộng 25 m, dài 65 m) đi xa 50m trong thời gian chưa đầy 40 tiếng.

- Di dời nhà 2 tầng Đài Phát thanh huyện Xuân Trường (Nam Định) 650 tấn, đồng thời thực hiện xoay 180 độ.

- Nâng cao tiền sảnh Khách sạn Thắng Lợi lên độ cao 1,07m.

- Nâng biệt thự 4 tầng lên cao 2,62m và luồn thêm 1 tầng bên dưới thành 5 tầng.

-Di dời Tượng Đức Ông (tại Đền Cửa Ông, Quảng Ninh) nặng 40 tấn lên độ cao với góc dốc 46 độ.

Ông đã được các gải thưởng:

-Giải Ba – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC

- Giải Đặc biệt – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC- năm2008

- Giải Công trình di dời nặng nhất trong năm – Hiệp hội di dời nhà quốc tế-năm 2009.

-Giải Nhất – Giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam VIFOTEC, năm 2013.

…và nhiều giải thưởng sáng tạo khác.

Gửi bình luận