Bí thư Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) trù dập cán bộ, “ưu ái” những người biết “chiều chuộng”.

Trong gần bốn năm qua, ở cơ quan Huyện ủy - UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cứ râm ran chuyện độc đoán chuyên quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ, có nhiều biểu hiện “xuống dốc” về nhân cách, đạo đức, thiếu gương mẫu ,v.v…của ông Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1960, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Xương gây bất bình trong đông đảo cán bộ, đảng viên cơ quan.

Trước khi được luân chuyển về huyện này, ông Nguyễn Văn Chính là Giám đốc nông trường Thống Nhất, từng bị một số cán bộ, đảng viên, công nhân tố cáo về nhiều sai phạm trong quản lí đất đai, tài chính, có dấu hiệu tham nhũng tại một số dự án xây dựng hạ tầng, sử dụng Quỹ vì người nghèo không đúng mục đích, sai đối tượng, tiếp tay cho một số cán bộ xã, cán bộ 2 huyện Ngọc Lạc, Yên Định lộng hành, có dấu hiệu dùng tiền chạy chọt. Các đơn thư gửi đi nhưng cấp trên xem xét, giải quyết thiếu khách quan, bao che nên ông Chính càng ngạo mạn, đã không bị xử lí bất cứ hình thức gì mà còn được luân chuyển, được bầu vào Tỉnh ủy, làm Bỉ thư Huyện ủy Quảng Xương.

Là người lãnh đạo cao nhất ở cấp huyện, ông Nguyễn Văn Chính “phát huy” sở trường, cung cách lãnh đạo của một Giám đốc nông trường tiếp tục lộng hành, lấn lướt, độc đoán trong công tác cán bộ, có nhiều vi phạm trong thực hiện phương án giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 1A, gây hậu quả xấu ở địa phương.

Năm 2014 khi mới lên làm Bí thư Huyện ủy, ông Chính ép Ban Thường vụ bổ nhiệm người bạn thân của mình làm Chánh văn phòng. Đó là ông Bùi Minh Thành, trong khi ông này chưa có bằng trung cấp lí luận chính trị. Nhiều ủy viên Thường vụ phản đối nhưng ông Chính đe dọa, uy hiếp họ. Khi ông Thành làm Chánh văn phòng, có nhiều sai phạm trong việc dùng ngân sách và tài chính đảng chi dùng vào việc riêng cho Bí thư bị phản đối thì ông Chính “xử lí” bằng cách điều ông Bùi Văn Thành về làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc. Tại xã này, ông Thành tiếp tục vi phạm nghiêm trọng trong việc chỉ đạo cán bộ địa chính lập hồ sơ khống chi trả tiền bồi thường cho một số hộ dân. Sai phạm đã rõ nhưng ông Bí thư Chính bao che nên vụ việc đang có nguy cơ “chìm xuồng”.

Năm 2015, ông Nguyễn Văn Chính quyết định luân chuyển “người bạn thân” là ông Đinh Trọng Tấn, đang giữ chức vụ Trưởng phòng Tư pháp về làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh, cơ cấu vào Huyện ủy viên, đại biểu HĐND huyện. Do mâu thuẫn cá nhân về quyền lợi, ông Tấn dám phanh phui một số tiêu cực của ông Bỉ thư Huyện ủy, thẳng thắn tố cáo ông Chính có quan hệ Không bình thường” với bà Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện. Ông Chính dùng quyền lực trù dập lại người tố cáo. Hậu quả là ông Đinh Trọng Tấn phải vào tù.

Năm 2016, từ “mối quan hệ không bình thường”, ông Chính “ưu ái”, “nâng đỡ” bà Trần Thị H. Bằng mọi cách, ông Chính ép bà Trần Thị Tuyến, Huyện ủy viên (nhiệm kì 2015-2020) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, người rất có uy tín trong hoạt động công tác hội phải thôi chức Chủ tịch để đưa bà Trần Thị H lên thay, trong khi bà H ở độ tuổi dưới 40 chỉ có bằng đại học tại chức là trái với Quyết định số 847 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương.

Ở xã Quảng Phong, ông Đào Xuân Hùng từng là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã, người rất có công trong việc đưa xã Quảng Phong nhiều năm trở thành lá cờ đầu về các phong trào, dẫn đầu huyện về xây dựng nông thôn mới. Chỉ vì thẳng thắn đấu tranh, bỗng dưng ông Hùng bị ông Chính ép xuống làm cán bộ văn phòng. Tại hội nghị lấy ý kiến về luân chuyển cán bộ, nhiều người phản đối việc đưa ông Hùng xuống làm cán bộ văn phòng song ông Chính quyết không nghe. Vì uất ức, ông Đào Xuân Hùng đột xuất bị bệnh tai biến nặng, điều trị dàì ngày, nay phải nghỉ việc. Tương tự, ông Chính ép buộc ông Nguyễn Đăng Ký, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phúc bị mất chức, từ năm 2016 đến nay chưa bố trí việc làm. Ông Lê Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cũng bị ông Chính ép xuống làm cán bộ văn phòng để đưa người cùng cánh lên thay. Một số cán bộ thuộc vây cánh, biết cách “đối xử”, biết hối lộ tình dục thì được ông Nguyễn Văn Chính “quan tâm”, cất nhắc như ông Bùi Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lợi mà dư luận báo chí rộ lên hồi tháng 7 vừa qua, trong đó có việc ông ta dọa giết nhà báo Trần Đại. Ông Nguyễn Văn Chính cũng đặc biệt ưu ái “hậu duệ” của mình. Điển hình là chỉ đạo đưa cháu ruột Nguyễn Tiến Anh, nhân viên hợp đồng công việc tại UBND huyện về làm Bí thư Đoàn thanh niên xã Quảng Phúc trong khi chưa được học trung cấp lí luận chính trị. Mục tiêu của ông là tiến tới đưa chàng thanh niên này thay vị tri ông Nguyễn Đăng Ký vừa bị ông Chính cho thôi chức Bí thư Đảng ủy xã.

Cũng xuất phát từ “mối quan hệ không bình thường” mà ông Chính “đặc biệt” dành cho bà Nguyễn Thị H, người có tiếng là mỹ nhân trong khối cơ quan huyện sự “ưu ái”. Chỉ trong 2 năm, ông Bí thư Huyện ủy quyết định bổ nhiệm “siêu tốc” cho bà Nguyễn Thị H 5 chức vụ: Từ Phó lên Chánh văn phòng Huyện ủy, bổ sung vào Huyện ủy viên, vào HĐND huyện và làm Phó Bí thư Đảng bộ khối cơ quan Huyện ủy. Dư luận trong cơ quan cứ râm ran chuyện bà Chánh văn phòng cúc cung phục vụ về “mọi mặt” cho ông Bí thư.

Trong các đơn thư tố cáo, còn thể hiện nhiều việc làm sai trái khác của ông Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Xương Nguyễn Văn Chính trên nhiều bình diện. Ông đang bị dư luận xem là người có một đời sống phức tạp trong các mối quan hệ, thậm chí dính lứu cả mặt trái của xã hội như cờ bạc, quan hệ nam nữ, bảo kê cho tội phạm, trù dập nhiều cán bộ cấp dưới không thuộc phe cánh,v.v…đang gây nhức nhối, bất bình trong đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương.

Bài viết của Vũ Quảng Phong

Gửi bình luận