Chương trình thơ nhạc ra mắt tập thơ “Sải cánh giữa chiêm bao” của nữ thi sỹ Nguyễn Thị Hạnh Loan.

Chiều Chủ nhật 28/10, tại nhà hát Cao đẳng Nghệ thuật số 7 hai Bà Trưng, Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học, Công ty Sunflower Books và phương Đông Books đã tiến hành tổ chức chương trình thơ nhạc ra mắt tập thơ Sải cánh giữa chiêm bao của Nguyễn Thị Hạnh Loan, nữ thi sỹ đến từ Hà Tĩnh.

Chương trình có sự tham gia của các văn nghệ sỹ  nổi tiếng: Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Nghệ sỹ nhân dân Vũ Hồng Chương, nhà thơ Trần Ninh Hồ, nhà thơ Trần Quang Quý, nhà thơ Vương Cường, nhà thơ Phạm Phương Lan, nhà văn Võ Hồng Thu, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhạc sỹ Phạm Phương, Họa sỹ Lê Huy Tiếp, Họa sỹ Nguyễn Khắc Chinh và nhiều đồng nghiệp, bạn bè , người yêu thơ của tác giả Nguyễn Thị Hạnh Loan.

Hạnh Loan hiện là nhà báo, BTV, MC, Phó Trưởng phòng Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh. Trước đó, tháng 3 năm 2017, Nguyễn Thị Hạnh Loan đã tạo dấu ấn với độc giả khi xuất bản và ra mắt cùng lúc hai tập thơ Hãy nói yêu khi hoa hồng nở( Thơ tình) và Khoảng trời sau cửa sổ ( Thơ học trò).

“Sải cánh giữa chiêm bao” là tập thơ thứ ba của Hạnh Loan với 72 bài thơ, 13 bài hát do các nhạc sỹ phổ thơ Hạnh Loan với nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng âm nhạc như nhạc sỹ, NSND Nguyễn Tiến, nhạc sỹ - NSƯT Đỗ An, nhạc sỹ Lê Quốc Thắng, nhạc sỹ Quỳnh Hợp, nhạc sỹ Phạm Phương, nhạc sỹ Mạnh Chiến… Và đặc biệt có một số ca khúc do chính tác giả Nguyễn Thị Hạnh Loan phổ nhạc.

“Với một tập thơ khá dày mà hầu hết là thơ tình thì quả là một thách thức với nhà thơ. Nếu lại nước mắt tràn trề, lại trái tim tan vỡ, lại bờ môi rách nát, lại thề nguyền sống chết vì tình yêu… thì quả là một nguy cơ dẫn đến sự thất bại.Và thật may mắn, trong tập thơ Sải cánh giữa chiêm bao tác giả đã không sa vào cái “đầm lầy” ấy và vì thế tôi cũng không bị sa vào nó… Chị viết về tình yêu với nhiều cung bậc của cảm xúc, nhiều suy nghĩ về hạnh phúc lứa đôi, nhưng điều quan trọng nhất là mỗi bài thơ của chị đã gọi ra một điều gì đó của tình yêu bằng chính hình ảnh, hình tượng mà ngôn ngữ thi ca mang lại” . ( Nguyễn Quang Thiều)

Nhà thơ Trần Ninh Hồ cũng chọn đọc bài thơ “ Viết cho sinh nhật em” rút trong tập thơ “Sải cánh giữa chiêm bao “của Hạnh Loan mà ông tâm đắc, mà ông cho rằng nói rất giản dị về tình yêu nhưng lại sâu sắc .

Chương trình gây ấn tượng với sự xuất hiện của nhạc sỹ Phạm Phương, người bạn đồng môn trường Đại học Luật Hà Nội của nữ thi sỹ Nguyễn Thị Hạnh Loan. Anh đã thể hiện 2 ca khúc phổ thơ Hạnh Loan là Vắt kiệt và Quên, gây sự thích thú cho người nghe. Tiếp đó, là Hạnh Loan hát 2 ca khúc do chính chị phổ nhạc thơ mình là Từ ngày lạc mất anh và Anh về cùng cơn mưa. Được biết, Hạnh Loan từng là ca sỹ bán chuyên nghiệp, từng đạt giải Nhì tiếng hát Sao Mai toàn quốc khu vực Miền Trung và Tây nguyên năm 2001.

Cũng trong chương trình, nữ thi sỹ đến từ Hà Tĩnh đã bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của mình khi ra đời tập thơ Sải cánh giữa chiêm bao. Chị cho rằng, giấc mơ về tình yêu là một giấc mơ đẹp, giúp mỗi người sống ý nghĩa hơn, trân trọng hơn những giờ phút được sống và yêu trên cõi đời này.

Tin và ảnh: PV.

Gửi bình luận