Sân khấu Lệ Ngọc: Tìm lại khán giả đã mất

Ở Hà Nội, người ta chưa có thói quen nghe-xem một đơn vị sân khấu có cái tên không giống nhà nước, mà chỉ gắn với tên một người nghệ sĩ, như ở TP Hồ Chí Minh, nơi mà sân khấu xã hội hóa diễn ra nhiều năm nay và hiện đang đi vào thoái trào.

Trong bối cảnh gần như “mất trắng” người xem như vậy, sân khấu Thủ đô đang rơi vào một cuộc khủng hoảng, khiến cho những người làm nghề đau đáu câu chuyện làm thế nào để tìm lại khán giả.

Các Nghệ sĩ của Sân khấu Lệ Ngọc quyết tâm tìm lại khán giả cho sân khấu.

Thật không phải chuyện dễ dàng để tìm lại những khán giả đã không còn giữ thói quen mua vé, mặc quần áo đẹp, đến nhà hát thưởng thức một vở diễn trong tâm trạng háo hức như trước đây. Đời sống công nghệ số với nhiều tiện ích đã chen lấn vào các nhu cầu của người thưởng thức.

Ngày hôm nay, chỉ ngồi ở nhà, người ta có thể được hưởng thụ rất nhiều chương trình giải trí, với đa dạng thể loại, và thậm chí là miễn phí, thì sân khấu sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn để kéo khán giả ra khỏi nhà.

Tình trạng một số sân khấu xã hội hóa ở TP Hồ Chí Minh phải đóng cửa, hay hoạt động cầm chừng gần đây là một ví dụ cho thấy sân khấu đã không còn chiếm được ưu thế để thu hút sự quan tâm của công chúng.

Ở một địa bàn mà khán giả được xem là “dễ thương nhất”, vì họ rất hào phóng trong việc chi tiền mua vé đến rạp để thưởng thức các chương trình giải trí, nghệ thuật, nhưng sân khấu xã hội hóa đã bắt đầu bộc lộ sự bất cập của mình.

Trong một thời gian dài, các sân khấu xã hội hóa ở thành phố Hồ Chí Minh tập trung nhiều vào các vở diễn lấy yếu tố giải trí làm hàng đầu. Các vở diễn tầm cỡ, nghệ thuật chỉ là số ít và cũng chỉ tập trung ở một vài sân khấu. Giải trí không có gì là xấu, nhưng khi thời kỳ công nghệ số mở ra, với những đặc tính của mình, sân khấu tỏ ra không thể hấp dẫn, nhiều chiêu lắm trò như các lĩnh vực khác, không thể đa dạng hình thức tiếp cận như các lĩnh vực khác.

Trong bối cảnh nhiều lựa chọn như vậy, khán giả dần nhạt lòng với sân khấu. Hậu quả là nhiều đơn vị xã hội hóa không thể bán được vé, hoặc bán vé rất cầm chừng, hoạt động phải bù lỗ.

Ở Hà Nội, nơi mà phong trào xã hội hóa sân khấu được gẩy lên từ lâu rồi, nhưng chưa có mấy người dám mạnh dạn dấn thân vào con đường này. Bởi vì gian nan nhỡn tiền ai cũng có thể thấy.

Khán giả Hà Nội không cởi mở như khán giả TP Hồ Chí Minh. Họ chưa có thói quen mua vé, và phần lớn vẫn chỉ thích được thưởng thức nghệ thuật miễn phí.

Các hoạt động sân khấu ý nghĩa vẫn thường chỉ tập trung ở các đơn vị của nhà nước. Nhiều vở có chất lượng tốt, thậm chí dành huy chương lớn tại hội diễn này, hội diễn kia xong thì “đắp chiếu” để đấy. Và đó hoàn toàn là những vở được dựng bằng tiền của nhà nước.

Cảnh trong vở Kim Tử của sân khấu Lệ Ngọc được khán giả trong và ngoài nước yêu thích.

Lệ Ngọc, một cái tên sân khấu xã hội hóa mọc lên như một đơn vị tiên phong. Sân khấu Lệ Ngọc vốn cũng có “gốc gác” từ một đơn vị nghệ thuật của nhà nước, là nhóm kịch xã hội hóa của Nhà hát kịch Việt Nam, được thành lập từ năm 2013, được chính NSND Lệ Ngọc đầu tư và phụ trách.

Cho đến khi nghỉ hưu, NSND Lệ Ngọc và các nghệ sĩ tâm huyết đã thành lập một sân khấu riêng, sân khấu Lệ Ngọc, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, cùng sự hỗ trợ và giúp đỡ của Nhà hát kịch Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

Từ khi thành lập đến nay, sân khấu Lệ Ngọc đã cho ra mắt một số tác phẩm như “Ngũ biến”, kịch độc diễn “Người đẹp khách sạn” (tham dự liên hoan kịch độc diễn quốc tế tại Băng-la-đét 2016), kịch thiếu nhi “Con gà trống”, “Đám cưới con gái chuột” và gần đây là vở “Kim Tử” của tác giả Tào Ngu (Trung Quốc) do đạo diễn Chua Soo Pong (Singapore) dàn dựng.

Vở diễn này vừa đoạt 4 giải tại Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9 vừa qua. Riêng vở “Ngũ biến” thì cũng đã tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế tại Trung Quốc, Monaco, Singapore, Philippines, Hàn Quốc.

Mục tiêu chính của Sân khấu Lệ Ngọc được các nghệ sĩ tập trung hướng tới là gìn giữ và phát huy nghệ thuật sân khấu kịch nghệ Việt Nam, tiếp lửa đam mê và tạo điều kiện phát triển tài năng sân khấu. Ngoài ra, một mục tiêu quan trọng khác của sân khấu này chính là quảng bá văn hóa Việt và nâng tầm thị hiếu thẩm mỹ của khán giả.

Với những tham vọng như vậy, sân khấu Lệ Ngọc đã tự nhận lãnh một trọng trách lớn trước khán giả và nghệ thuật. NSND Lệ Ngọc chia sẻ, chị đã làm tất cả để hội tụ được những nghệ sĩ tài năng và tâm huyết sát cánh bên nhau.

Song song với việc tìm lại khán giả trong nước, một ttrong những mục tiêu của đơn vị là mang sân khấu Việt ra với bạn bè quốc tế. Trong thời gian qua, sân khấu Lệ Ngọc đã đi biểu diễn ở rất nhiều nước, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ.

Có được những chuyến đi như vậy là bởi đơn vị xã hội hóa này đã có những kết nối vô cùng tốt đẹp với sân khấu các nước khác. Đây có thể nói là đơn vị nghệ thuật sân khấu lập kỷ lục đi biểu diễn quốc tế nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất.

Nhân tố con người quan trọng của sân khấu Lệ Ngọc có thể giúp đưa sân khấu đến với các quốc gia khác là ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Ông Vinh vốn nổi tiếng là người nói được nhiều ngoại ngữ, làm công tác đối ngoại từ lâu và có những mối quan hệ thân tình với các tổ chức sân khấu, nghệ thuật quốc tế.

Nhưng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của sân khấu Lệ Ngọc, như đã nói, vẫn là tìm lại khán giả trong nước. Những nghệ sĩ đang làm tất cả để sân khấu được đỏ đèn hàng đêm, để giành lại tình yêu trong công chúng.

Để sân khấu mang tên mình duy trì được hoạt động, NSND Lệ Ngọc cho biết, đơn vị không chỉ bán vé lẻ, mà thông qua sự ủng hộ của các doanh nghiệp bằng cách mời doanh nghiệp mua vé với số lượng lớn.

Các Mạnh Thường Quân còn hào phóng chi tiền túi để sân khấu Lệ Ngọc sáng đèn thường xuyên. Để khán giả quay trở lại với sân khấu, NSND Lệ Ngọc quan niệm rõ ràng, không gì khác phải là chất lượng của vở diễn.

“Mặc dù rất cần tiền, nhưng chúng tôi đang và sẽ làm nghệ thuật mà không nghĩ đến tiền. Chúng tôi sẽ cống hiến những gì là đam mê nhất, nhiệt huyết nhất, nghệ thuật nhất. Bởi vì chỉ có chất lượng vở diễn mới là yếu tố lớn nhất thu hút khán giả đến Nhà hát”.

Xét cho cùng, đây là hướng đi duy nhất đúng trong thời điểm bùng nổ công nghệ như hiện nay, khi mà các vở diễn, các show diễn mang tính giải trí đã quá dễ dàng, thừa mứa trong mọi lĩnh vực.

Sân khấu qua thời kỳ nhộn nhạo các giá trị, phải trở về với đúng nghĩa thánh đường của nó. Giá trị nghệ thuật phải được tôn vinh lại, như một thước đo để kéo khán giả lại gần với mình.

Dĩ nhiên, nói như vậy không phải xem thường giải trí, mà chính xác hơn, giải trí cũng phải nghệ thuật. Đơn giản, suồng sã, “ăn xổi ở thì” sẽ không còn đất sống, vì khán giả hôm nay đã khác đi nhiều.

NSND Lệ Ngọc, người phụ trách sân khấu Lệ Ngọc.

Có thể nói, dù chưa dựng nhiều vở, nhưng sân khấu Lệ Ngọc đã để lại ấn tượng sâu đậm với khán giả qua các vở diễn của mình.

Đó thực sự là những vở diễn hay, mẫu mực về nghệ thuật, chạm vào trái tim người xem, những người đã bỏ công đến nhà hát. Bằng cách đó, các nghệ sĩ muốn giữ chân khán giả, để tiếp tục có những lần sau và lần sau nữa họ tìm đến với sân khấu.

Trong năm vừa rồi, Lệ Ngọc cũng đã mang sân khấu của mình Nam tiến, phục vụ công chúng ở thị trường nghệ thuật lớn nhất nước này. Nghệ sĩ Lệ Ngọc chia sẻ: “Các nghệ sĩ sân khấu chẳng cần phải diễn vì danh hiệu NSND này, NSƯT kia, chỉ cốt làm sao để sân khấu sáng đèn đều đặn, ít khán giả cũng được, quan trọng là họ tự bỏ tiền ra mua vé vào xem.

Trong đợt du diễn ngắn hạn lần này, tôi mang 2 vở tốt nhất của sân khấu Lệ Ngọc để "đo nhiệt", sẵn sàng đối thoại cùng khán giả, họ khen hay chê tôi đều vui. Nếu họ còn muốn xem và muốn Lệ Ngọc thay đổi, tôi sẵn sàng thay đổi để chiều lòng họ, vì theo tôi chỉ có khán giả mới cứu được sân khấu Việt Nam”.

Các buổi diễn ở TP Hồ Chí Minh được miễn phí cho đối tượng sinh viên, vì theo các nghệ sĩ của sân khấu Lệ Ngọc, phải khơi được tình yêu trong trái tim những người trẻ tuổi. Họ chính là những khán giả tiềm năng, nuôi dưỡng ngọn lửa sân khấu.

Ngày 19-12, sân khấu Lệ Ngọc đã chính thức khởi công dàn dựng vở kịch “Thị Nở - Chí Phèo” dựa theo tác phẩm văn học “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Kịch bản của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Lê Hùng. Vở diễn này dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào ngày 10/1/2019 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây cũng sẽ là vở diễn sẽ được sân khấu Lệ Ngọc tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 tổ chức tại Hà Nội trong năm 2019. NSND Lệ Ngọc cũng bật mí, “Thị Nở - Chí Phèo” sẽ là tác phẩm mới được mang đi biểu diễn cũng như tham gia một số liên hoan sân khấu ở một số nước trong thời gian tới.

Vũ Quỳnh Trang/Cảnh sát toàn cầu

Bình luận

 1. ployimh
  rOIyCIqeAx

  E0ywuq <a href="http://zzwijnwuebiq.com/">zzwijnwuebiq</a>, [url=http://mxsvidfhzlig.com/]mxsvidfhzlig[/url], [link=http://zpjjketdzuqz.com/]zpjjketdzuqz[/link], http://ezgpwkofdclu.com/

 2. fbxvydqv
  AvUKtQtYSFKjIoUWL

  GItwXF <a href="http://eyfbwjoniitq.com/">eyfbwjoniitq</a>, [url=http://bffgotmljzyv.com/]bffgotmljzyv[/url], [link=http://aymujnvezsay.com/]aymujnvezsay[/link], http://dsmxjhzzbrht.com/

 3. Christoper
  ITKvjJUXkczfZVlzsCv

  It's funny goodluck <a href="https://iao-essecs.itera.ac.id/como-se-usa-el-combivent-para-nebulizar-c9yo">combivent nebulizaciones pediatricas</a> Former BlackBerry co-Chief Executive Jim Balsillie left thecompany after his earlier plan to make BBM more broadlyavailable was blocked by executives fearful that would eat intoBlackBerry handset sales.

 4. Forest
  VraKSpzhpqm

  How much is a First Class stamp? <a href="https://victima.org/apo-clindamycin-300-mg-bs68">clindamycin pills for acne dosage</a> GIGLIO ISLAND, Italy — Authorities have given the final go-ahead for a daring attempt Monday to pull upright the crippled Costa Concordia cruise liner from its side in the waters off Tuscany, a make-or-break engineering feat that has never before been tried in such conditions.

 5. Kennith
  HxWHawLKgbiWPHUC

  I'd like some euros <a href="https://www.isdcworld.com/index.php/nexium-us-qz7y">nexium eczema</a> She describes the social minefield of a trip to Bali where the "posh sisters of the groom" rubbed the bride's friends, including a bridesmaid who has a masters degree in Marxism, up the wrong way.

 6. Graig
  JrabwJQfWkN

  I work here <a href="http://www.ziontuition.com/how-to-buy-zovirax-online-99kr">zovirax 800 compresse prezzo</a> “Google Glasses are not all that great at the moment, that’s true,” says Mr Pearson. “But it is very embryonic; the first generation of everything is rubbish, and everyone is excited about the principal of augmented reality: if you could overlay everything you see with other information, that could be invaluable.”

 7. Bernardo
  KiygnUAOgMW

  I'd like to open a personal account <a href="https://noithatanhphat.com.vn/cost-of-30-day-supply-of-lexapro-jgym">getting off lexapro weight gain</a> He said he expected trends in the global cosmetics market toremain unchanged during the rest of the year. The groupreiterated its target to expand profits and sales in 2013. (Editing by James Regan and Tom Pfeiffer)

 8. Cliff
  ObnPnSZVRKqNvKa

  Could you tell me the number for ? <a href="https://hudsonseaglass.com/yohimbine-hcl-5mg-erfahrungen-3tbt">where can i buy yohimbine hcl in canada</a> Said it before, I’ll say it again. Begin the transition to stand-alone stores with a strong online component. Get out of the shopping malls. While I have fond memories of shopping malls in my youth, they are not as they once were. Back then you had record stores, book stores, toy store, and so on.

 9. Getjoy
  wAsdqNSzYLnzr

  What's the last date I can post this to to arrive in time for Christmas? <a href="http://www.racinlinks.com/side-effects-tapering-off-depakote-h4mx">depakote dosage for mood disorder</a> The Dow Jones industrial average was up 233.96points, or 1.58 percent, at 15,036.94. The Standard & Poor's 500Index was up 27.98 points, or 1.69 percent, at 1,684.38.The Nasdaq Composite Index was up 71.58 points, or 1.95percent, at 3,749.36.

 10. Keith
  mjarNzWcHyuLwou

  I work with computers <a href="https://oscarlaverde.com/order-ondansetron-pono">ondansetron 4 mg precio colombia</a> U.S. consumer confidence has been dented only slightly bythe political shenanigans, Friday's University of Michigansurvey showed, and forecasters see no spillover to Germany's ZEWeconomic sentiment index, which is forecast to be unchanged.

 11. Connie
  pziUpghyeRmMyWh

  Could I ask who's calling? <a href="https://showmethis007.com/tabletki-ditropan-opinie-jdij">ditropan-xl 5mg cost</a> Wang, the head of China's largest commercial real estatedeveloper, bought UK luxury yacht maker Sunseeker for $1.6billion and is planning billion-dollar luxury hotel developmentsin London and New York.

 12. Ferdinand
  NBoTzCIlAQhmRgONbM

  Where did you go to university? <a href="https://terrymcdonagh.com/enzyte-commercial-jingle-35wg">enzyte commercial bob</a> While some consumer groups have been critical of the sway that banks can exert on commodity markets by owning key pieces of infrastructure, it is unclear how many would support barring them from trading commercial markets entirely.

 13. Derrick
  YRKWdfySRfJKmxLLN

  I've got a very weak signal <a href="https://terrymcdonagh.com/enzyte-commercial-jingle-35wg">bob enzyte commercial</a> The president of the UCI, Pat McQuaid, denies the allegations that Velonews outlined in the document. He and his predecessor, Hein Verbruggen, were ardent supporters of Armstrong when he was cycling’s cash cow.

 14. Marcelo
  ZAhKQZLrPZyItNo

  Where's the nearest cash machine? <a href="http://sachihouse.edu.vn/pharmacy/index.php/spiriva-respimat-nif4">precio de spiriva spray</a> The latest car is yet a further development in that process. All the mechanicals remain the same but the body has been redesigned from bumper to bumper. A high line is retained for the headlights but the section below is busy too, with a split grille like Peugeot’s. Above them is a deformable plastic panel between the bonnet and the nose which will inflict less painful injury on any human body it might strike and which can also subsequently be replaced more easily and at less cost than an integrated length of metal.

 15. Merlin
  OZQxJZspxcmlF

  Have you read any good books lately? <a href="https://khomaynhom.com.vn/sporanox-cena-6tw8">sporanox jarabe precio colombia</a> Content engaging our readers now, with additional prominence accorded if the story is rapidly gaining attention. Our WSJ algorithm comprises 30% page views, 20% Facebook, 20% Twitter, 20% email shares and 10% comments.

 16. Homer
  zJXvQALGgTFjOTFS

  I work with computers <a href="https://noithatanhphat.com.vn/androderm-generic-price-hbwe">androderm 4 mg/24hr patch</a> “It was a real shock,” Mohamed Abd El Razek, an anchor at the Brotherhood-owned Egypt 25 channel, said of the raids on the Islamist group’s media outlets. “Police forced their way through the doors. They waved guns in our faces and shouted insults before they arrested.”

 17. Nathanial
  FvYmWblfTWzo

  What company are you calling from? <a href="https://wstsconference.com/where-to-buy-kamagra-oral-jelly-in-australia-rmai">kamagra oral jelly 100mg cijena</a> However, Araqchi, who will join the talks in Switzerland, was less hardline about other areas of uranium enrichment, which Tehran says is for peaceful nuclear fuel purposes but the West fears may be aimed at developing nuclear weapons capability.

 18. Paige
  zShPmkeyFSQnOF

  Your cash is being counted <a href="http://www.ziontuition.com/testosterone-half-life-cypionate-8k1c">testosterone buy online</a> The official said the military options developed for consideration by the White House are limited in scope and would be intended to “deter or prevent” the Assad regime from the further use of chemical weapons.  The options are not intended to remove the  Syrian president,  who has tenaciously hung on to power as  Syria’s two-year civil war has raged on.

 19. Richard
  fDhrvmAFPwG

  When do you want me to start? <a href="https://theaquaticcity.com/neem-oil-aroma-zone-ouxm">khadi neem shampoo erfahrungen</a> Prof Charles Kingsland, from Liverpool Women's Hospital and the Royal College of Obstetricians and Gynaecologists, said: "It's really clever, but will it work for everyone? We don't know.

 20. Enrique
  bkKKVFahrweezjwReKR

  I'm on business <a href="https://vandahering.com.br/betamethasone-brands-in-pakistan-io6z">betamethasone 0.1 on face</a> Bharara seemed puzzled at first, saying he was not aware of it but then said no communication system should be presumed to be safe from potential government monitoring if people are using it for the wrong purposes.

 21. Mohamed
  oApZMAUjDhOnXnVt

  How much were you paid in your last job? <a href="https://wstsconference.com/vegan-taart-amsterdam-centrum-rbzs">vegan shopping list</a> Standing outside the U.S. Justice Department building in Washington, the preachers pledged to hold the protests near federal buildings and said action was justified because of what they see as the civil rights questions surrounding the death.

 22. Patrick
  khPSbwxbKASsYOkww

  I live here <a href="http://www.truenaturebliss.com/index.php/ou-trouver-du-viagra-pour-femme-7mcx">ou trouver du viagra pour femme</a> "I'm sure the Chinese don't mind that I'm not there right now," the U.S. president said at a news conference in Washington on Tuesday. "There are areas where we have differences and they can present their point of view and not get as much push back as if I were there."

 23. Connie
  OECfocBOcLwcVdfx

  Will I get paid for overtime? <a href="https://turbocheck.de/zyvox-iv-antibiotic-43fe">zyvoxam 600 mg plm</a>  “No one likes to go out on strike, but this  is how bad things have got. We cannot  allow the Government to steamroll  changes through whilst ignoring the  workers and the people who depend on the  postal service.

 24. dobson
  ZwWClKbKxRXJ

  TlQ9qa http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận