Ngẫm về nghề Thày

Đọc báo thấy buồn hơn là vui . Thời @ nhờ khoa học công nghệ mà nguồn vật chất đủ loại cứ ào ra nhất là cái ăn, cái mặc…rồi đến cái chơi . Đồng tiền trở thành “con đĩ ” kẻ có sức mạnh huyền bí ghê gớm, nó tác oai tác quái tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội . Người ta có thể dùng tiền để mua đủ thứ : chức vụ, bằng cấp, tình ái… Xã hội đang có sự phân hoá giàu nghèo rõ rệt, kẻ tham ô ăn cắp của công lộ diện chưa nhiều chúng vẫn vênh vang phét lác lên lớp “ dạy đời ”, rao giảng như một xu hướng nịnh bợ người ngoại đạo để lợi dụng một bộ phận không nhỏ dân chúng kém hiểu biết xoáy sâu vào vòng u mê, luẩn quẩn .

Mấy hôm nay rộ lên nhiều chuyện thế sự nóng hổi, nhất là sự lợi dụng lòng tin mù quáng của các phật tử ở nhà chùa Ba Vàng ( Quảng Ninh ), đứng đầu là sư trụ trì đại đế Thích Trúc Quang Minh cùng con nhang đệ tử với một mớ lý lịch bất hảo Phạm Thị Yến .
Chúng reo rắc tội lỗi hòng chiếm đoạt tiền bạc của bộ phận dân chúng mê muội tin vào việc giải cứu con người thông qua việc gọi hồn giải oan. Đau đầu cũng thày . Con không đến trường học cũng thày, mất trộm cũng thày…nghĩa là thày giải được tất cả kể cả chữa khỏi bệnh ung thư cùng các căn bệnh hiểm nghèo khác đó chẳng khác nào như một nhát búa bổ vào đầu người dân lành vô tội một thứ bệnh ảo tưởng, thứ bệnh không có trong bất cứ bài giảng nào của phật pháp và đó chính là tội lỗi, tội lỗi của sự lừa đảo. 
Rồi đây chính toà án lương tâm sẽ là bản án nghiêm khắc nhất cho những kẻ tham lam, độc ác những kẻ mà bấy lâu nay tự nhân danh mình là thày khoác lên mình bộ áo cà sa mà không thấy hổ thẹn .
Xưa nay ngẫm về chữ thày nghề thày nghĩ về những tiêu cực xảy ra trong nhà trường, bệnh viện, chùa chiền : thấy thật xót xa. Hình ảnh người thày giáo xưa nay luôn được người đời tôn vinh kính trọng- người thày thật nho nhã, điềm đạm và mực thước, thày giáo ngoài việc dạy chữ còn dạy người, người thày luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo: “ nhất tự vi sư, bán tự vi sư ”, “ nhân chi sơ tính bản thiện ” xưa cũng như nay những bậc hiền triết không bao giờ làm trái với lương tâm đạo đức của mình . 
Vậy mà cách đây gần một năm đã từng xảy ra vụ việc gây “ chấn động ” dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề giáo. Với 18 cán bộ công chức ngành giáo dục cùng những sỹ quan công an làm nhiệm vụ chấm thi đã bị pháp luật nghiêm trị. Tuy nhiên đã gần 1 năm nay việc công bố kết luận thanh tra mới hoàn tất ở mức rất thấp nhiều nơi khác còn đang chờ xử lý, việc xử lý kết quả chậm đến ngạc nhiên .
Mai đây có thể các thí sinh “ đỗ oan ” sẽ phải về quê nhưng dư luận cũng đặt ra câu hỏi rằng : Vậy thì những thí sinh bị “ trượt oan ” thì sao ? Thói ăn cắp kiến thức sai phạm lại bắt đầu từ người lớn, đặc biệt là những người đang giữ chức vụ cao trong bộ máy công quyền – con gái một vị bí thư tỉnh, con trai một giám đốc sở có điểm thi cao ngất ngưởng đã “ đánh cắp ” chỗ ngồi trên giảng đường đại học của con những gia đình lao động nghèo khó bố mẹ làm nghề hót rác, vét cống rãnh...Ngẫm về nghề thày thấy thật xót xa .
Xa hơn nữa vài năm trước đây ngành y cũng đã dính vào một vụ “ động trời ” . Hàng loạt thuốc giả gắn mác thật tuồn vào Việt Nam, đích thân cán bộ cấp cao ngành y đã phải đăng đàn trả lời các câu hỏi trước quốc dân, một số bị bắt, còn lại vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thiết nghĩ một ngành mọi người vẫn luôn được tôn trọng kính nể coi thày thuốc như mẹ hiền “ lương y như từ mẫu ” . Hàng ngày hàng giờ hàng triệu cán bộ công nhân viên trong ngành y đang tận tâm tận lực cứu giúp người bệnh bằng mọi giá hàng ngày hàng giờ bóng chiếc áo blu trắng nhân từ hiền hậu thâu đêm suốt sáng trong những ca trực để giúp bao bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần thì một bộ phận không nhỏ những kẻ tham lam dối trá kia có xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người bác sỹ chân chính hay không ?
Rất có thể những vụ việc tiêu cực trên ở các nghề được gọi là thày chỉ là bộ phận nhỏ như những “ con sâu làm rầu nồi canh ”. Đã đến lúc chúng ta phải gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lương tri, lương tâm con người trong một xã hội văn minh, hiện đại, coi đồng tiền hơn cả tính mạng con người. Sự băng hoại giá trị đạo đức chính là mầm mống tội ác mới mà chúng ta cần lên án và tiêu diệt nhất là những nghề được nhân dân tin tưởng và tôn trọng : nghề thày .

Nguồn: FB Thày giáo Nguyễn Minh Tùng (Bắc Giang)

Gửi bình luận