Ngày Hội tụ Thơ Việt ở Đức 02.06.2019 - “Loài thi sỹ“

Những người yêu Thơ tại CHLB Đức, theo truyền thống - cứ mỗi năm "đến hẹn lại lên" - gặp nhau một lần, ở những vùng miền khác nhau, trên quê hương nước Đức.

Lần đầu tiên hội tụ thơ ở Chemnitz, vào cuối Thu năm 2016, do sự khởi xướng của vợ chồng Phúc Nguyễn - Nga, cùng sự góp sức của anh chị em yêu thơ ở vùng lân cận, đã thành công tốt đẹp.

Lần thứ 2, năm 2017, anh chị em ở Berlin đứng ra tổ chức, cũng thành công mỹ mãn. Với cái đà đó, năm 2018, nữ sỹ Thu Hà đăng cai lần thứ 3, tổ chức ngay tại nhà hàng Jasmin của vợ chồng chị, ở thành phố Cottbus, đã thực sự mang hân hoan và hạnh phúc đến cho tất cả mọi người tham dự.

Và năm nay, mọi người đang nôn nao, ngóng chờ ngày gặp lại, tại thành phố Erfurt, vào Chủ Nhật, 02.06.2019, bắt đầu từ 13 giờ.

Nôn nao... ngóng chờ? Vâng, quả đúng là như vậy...

Vì mỗi lần gặp nhau là một sự kiện ấm áp, trong một mái nhà thơ nhiều kỷ niệm và tình cảm. Một không gian chung, đoàn kết và thân ái, không phân biệt ai từ đâu tới, Đông Đức hay Tây Đức, hay rời đất nước ra đi vì hoàn cảnh nào.

Và được gặp lại bạn cũ, được quen những người bạn mới. Tay bắt mặt mừng, nói cười rộn rã. Để rồi sau đó cùng nhau đi vào tĩnh lặng, trong một không gian trữ tình, lãng mạn và tao nhã. Của thơ và vì thơ. Đan xen cùng các màn văn nghệ giải trí. Thưởng thức một dạ tiệc đông vui và hạnh phúc. Sau cùng, thường là màn chung vui khiêu vũ, với đàn hát sôi động.

Đó là một không gian "thánh thiện" của những người yêu thơ, sáng tác thơ, "tôn thờ" thơ và cả những kẻ bị thơ... hành. Những người này, nhà thơ Hàn Mặc Tử gộp chung hết lại, gọi là "loài thi sỹ", để phân biệt với "loài người thường", và phân biệt với các bậc... "hiền triết" trên cõi thế gian.

"Loài thi sỹ" không phải "loài bình thường"? Vâng, có lẽ

Chuyện kể rằng... Một chị yêu thơ và sáng tác thơ ở Berlin có lần thố lộ, bị chồng chê (hay mắng) là quá... hâm. Khi nửa đêm bà rón rén bò ra khỏi giường, ngồi vào bàn viết, để... viết thơ. Bỏ ông nằm co ro giữa mùa Đông, tuyết giăng lạnh bên ngoài.

Hay một chị đang bán hàng, thản nhiên bỏ mặc khách đứng chờ mua đồ. Chạy ra phía sau, chép vội mấy ý thơ vừa "xẹt" ngang qua đầu. Vì sợ để lâu sẽ quên mất. Chép xong mấy vần thơ đắc ý thì bà khách cũng đã dỗi, bỏ đi. Vừa khi ông chồng bước vô, thấy vậy, đưa hai tay lên trời, thảng thốt: Em đang... bị gì đấy?

Rồi có một ông đang phóng xe trên xa lộ, cùng vợ, thì bất ngờ, mấy câu thơ tình yêu chợt lóe tới như một vì sao băng. Hứng chí, ông ngâm lớn lên, không để ý có bà bên cạnh. Kết quả bị bà ghen ầm lên, cãi vã túi bụi, vì tưởng ông đang tơ tưởng tới em nào.

Lại một ông rất... mê thơ. Nhiều lần suy tư, tìm kiếm ý thơ để sáng tác, nên thường để vợ lao động vất vả một mình. Vợ bực quá phàn nàn, vô cùng kịch liệt. Kéo ông đang lang thang, thơ phú ở tận trên mây, xộc xuống trần gian thực tế: Ông có "mài" thơ ra để mà ăn được không đấy?

Ông gặp tôi, bị  cắn rứt lương tâm nên nhăn nhó: Chắc từ nay tôi... nghỉ làm thơ, để cùng giúp vợ kiếm cơm.

Còn một chị bạn đứng tuổi ở Berlin, kể chân chất với tôi về chồng chị: Khi nào tui thấy "ổng" lảm nhảm đọc thơ, ấy là lúc tui biết "ổng" đang "trúng bùa, trúng ngải" của một "cái con nhí" nào đó, trong chợ... Đồng Xuân rồi.

Ủa, sao hâm hâm vậy, lại có đông cả một "loài thi sỹ"? Vâng, dĩ nhiên có lí do của nó.

Tôi nghĩ như thế này...

Dẫu cuộc đời có đủ mùi vị "ngọt - bùi - cay - đắng", nhưng Thơ luôn vẫn là tiếng nói chân thật của con tim. Là sự thôi thúc được diễn đạt những "chuyện lòng", nhiều khi rất đỗi thầm kín của mỗi con người. Qua đó phá vỡ sự đơn độc. Khẳng định sự hiện hữu chính mình. Như triết gia Descarters đã nói: Tôi suy tư ấy là tôi hiện hữu. Mà ai từng sáng tác cũng thừa biết, khi làm thơ là phải... suy tư ghê lắm.

Và Thơ là một phương tiện "hoà bình", để diễn tả sự xúc động thực sự của tâm hồn. Là sự yên tĩnh từ những ồn ào dữ dội. Là sự sống dậy từ cõi chết. Là hy vọng tràn trề từ thất vọng ê chề. Là được đong đầy từ những thèm muốn khát khao. Là sự êm dịu từ cơn đau đớn. Là được nhận lại từ những cho đi. Là tuổi trẻ thanh xuân ngay cả lúc tuổi già lụm khụm. Là sự bình yên từ những cơn thịnh nộ. Là ăn năn hối cải từ những tội lỗi sai lầm. Là tình thương từ trong thù hận. Là khoan dung từ những đố kỵ phũ phàng. Là... vân vân.

Vâng, đúng vậy

Người ta có thể kể không ngơi nghỉ tất cả mọi lí do, vì sao người ta yêu thơ, thích thơ và sáng tác thơ. Những động lực đó có sức quyến rũ kỳ diệu. Có "ma lực" thần kỳ. Có sức hút tưởng chừng như không bao giờ cưỡng lại được.

Và để hiểu, hay cảm nhận được những "hiện tượng như ma quái" đó, trên cõi thế gian chỉ có một số "loại" người có khả năng. Và phải thực sự là người yêu thơ mới được. Phải có những cơn cháy, dữ dội hay âm ỉ với thơ. Có khả năng rung động dễ dàng với những cảnh đời, cảnh ngộ, số phận, nét đẹp của cuộc sống và thiên nhiên. Yêu mến lẽ phải và sự thật. Tôn vinh đạo đức, chối bỏ dối trá. Bênh vực công bằng xã hội và lên án bất công.

Đó là những điều rất "chân thiện" của cuộc sống. Bởi thơ, như đã nói, đó là những tiếng nói từ trái tim. Mà trái tim không có những lời nói dối.

Trái tim có những lí lẽ riêng của nó, mà lí trí không biết được - triết gia Pascal đã từng phán như vậy, mà những người đã từng ngập lặn trong mù quáng của tình yêu, ai cũng thuộc nằm lòng.

Bởi mỗi khi có lí trí chen vào, thì là có so đo hơn-thiệt. Là có tính toán lợi-hại. Là có tìm ra phải-trái. Và nhiều khi đó là những thủ lợi về mình, dành thua thiệt cho kẻ khác.

Lí trí, tự nó không có chi là xấu, ngược lại là khác, vì sống không có lí trí thì rất dễ bị lâm nguy. Thế nhưng quá mức của lí trí, nó có thể tạo ra sự ích kỷ.

Lí lẽ của trái tim nó không hề như thế. Nhất là trái tim của "loài thi sỹ".

Anh chị muốn biết thêm? Thế thì hãy đến tham gia, xem, nghe và thưởng thức...

Ngày Hội tụ Thơ Việt ở Đức

- Thời gian: Chủ Nhật, 02.06.2019, bắt đầu từ 13 giờ.

- Điạ điểm: Nhà hàng PEKING-CITY - Rudolstätter Str. 100, 99099 Erfurt. Tel. 0361 5508556.

- Ban tổ chức: Nguyễn Duy Thuyên (Erfurt) Tel. 0152 5247252. Nguyễn Quốc Hùng (Sondershausen) 0152 04666730. Đoàn Hải Bến (Hof) 0176 42923825.

HỘI TỤ VỚI THƠ CA

Anh đến từ đâu, miền Nam hay miền Bắc?
Từ bờ sông Hồng hay sóng nước Cửu Long
Huế tím mộng mơ hay Nha Trang xanh sóng
Góc phố sương mờ, hay dốc núi mây bay...

Chị đến từ đâu, bên Đông Đức hay Tây?
Bên sông Spree, hay Donau màu xanh lá
Từ Rostock chiều về vui lời biển cả
Từ München, Stuttgart, hay Bonn...

Em đến từ đâu, mang đến nụ hôn?
Thơm gió mùa Thu đang về Chemnitz
Đường đến đây, dẫu xa mù mịt
Em vẫn chở về một chuyến xe Thơ...

Hội tụ về đây, hạnh phúc bất ngờ
Tay bắt, mặt mừng, nói cười rộn rã
Dù hương tóc chưa quen, và tình Thơ còn lạ
Tà áo dài bay... quấn quít nối tình thân...

Bài thơ em ngâm, đã hết nỗi bâng khuâng
Kết nối bạn thơ, trải đầy thương nhớ
Có phải Nàng Thơ đang mỉm cười rạng rỡ
Cùng chúng ta hội tụ với thơ ca
Đã hết rồi gió lạnh với mưa sa
Nghiên bút cũng hết sầu bên giấy trắng...

Cảm ơn em, bài thơ ngâm thương tặng
Cùng "Mái nhà Thơ" hạnh ngộ ở nơi này
Về Berlin, trời đất vẫn còn say
Nhớ Chemnitz một ngày thơ hạnh phúc...

Sa Huỳnh - Berlin, 16.04.2019

Gửi bình luận