Rau muống và cà pháo-Tản văn của Nguyễn Thị Hương (Tp.Hồ Chí Minh)

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Hẳn ai trong chúng ta cũng thuộc những câu ca dao trên với món ăn dân dã này. Gọi là món ăn dân dã nhưng tôi dám chắc là người ăn chay, người ăn mặn, người nghèo, người trong giới thượng lưu không ai quên được món ăn tuyệt diệu này.

Năm 1990, gia đình tôi ở Tiệp Khắc, lúc ấy Việt Nam còn nghèo lắm, người ta tìm mọi cách để ra đi đến một phương trời khác. Còn tôi, tôi đã có đủ mọi thứ ở quê người, vậy mà “nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” tôi đi ngược chiều, trở lại mảnh đất quê nghèo đói nhưng đầy kỷ niệm thân thương, với những món ăn đậm đà hồn Việt.

Những tưởng chỉ đến nước người mới nhớ rau muống và cà pháo đến tê tái như vậy. Ngờ đâu, hôm nay giữa cái nắng gay gắt của TPHCM, nhớ lạ lùng đến rau muống, cà của Hà Nội.

Tôi thích cách viết về ẩm thực của Vũ Bằng. Mỗi món ăn Hà Nội của ông đều được nâng lên đến những cảm xúc tuyệt đẹp của mối tình đang độ chín. Và tôi vẫn ngờ ngợ rằng, chắc bản thảo của ông bị mất mát ở đoạn nào, hoặc vì chiến tranh, hoặc vì những lý do nhậy cảm mà thiếu đi những trang viết về rau muống, cà, muối vừng, xôi.v.v… của Hà Nội.

Nếu nói rau muống và cà là sự kết hợp đẹp đẽ của một đôi uyên ương người Việt, thì rau muống luộc – cà dầm tương của Hà Nội chính là mối tình đẹp đẽ nhất. Từ độ thanh xuân cho đến khi kết thúc vẫn trọn vẹn sự thuỷ chung.

Này nhé, đĩa rau muống sơ mới luộc xanh mát mắt như cô gái đến tuổi dậy thì, trang phục của nàng là chiếc đĩa sứ trắng tinh (phải là đĩa sứ trắng nhé, mới thấy hết độ tinh khiết của nàng) sao mà hút hồn ta đến vậy. Chàng trai cà pháo, nhiều loại lắm, nhưng chỉ có cà pháo Hoàng Mai mới xứng với vẻ thanh tân của nàng. Cà Hoàng Mai vừa độ chín, giòn, bùi, ngọt… nguyên chất đúng theo kiểu muối của người Hà Nội nó buộc chân người ta làm sao?

Cà Hoàng Mai dày cùi, nhỏ quả, được phân biệt với cà vùng khác ở vẻ đẹp và độ ngon của nó. Cà phải được hái đúng độ, quả tươi cuống xanh nõn phủ một một lớp lông tơ mỏng mảnh, thân quả là những đường chỉ rất khéo léo chia đều quả cà thành múi nhỏ, đáy cà ánh lên một ánh vàng nhẹ, chính cái màu vàng này quyết định độ ngon của cà; đáy cà còn trắng thì là cà non, ăn không giòn và ngái; đáy vàng hẳn thì thật vô duyên, vô duyên đến mức đã đi vào câu ca dao: “Trạng chết Chúa cũng băng hà/ Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”. Cái cô nàng rau muống thanh tân kia quyết phải kết duyên với chàng cà pháo điển trai, chứ lấy ông lão cà “đỏ trôn” thì tiếc lắm thay.

Bà nội trợ Hà Nội khéo léo đi chợ, chỉ chọn cà Hoàng Mai, đem về phơi heo héo rồi mới muối, một lượt cà, một lượt muối, chút xíu đường, mấy lát giềng, nén cà độ 2h cho ngấm rồi mới đổ nước sôi để nguội cho ngập cà, cà mới giòn ngon, không bị ủng và kháng đá.

Mối tình cà – rau muống mà thiếu tương thì kém phần thi vị. Người Hà Nội hay dùng tương Cự Đà và tương Bần, tương đã ngấu pha thêm chút đường và ớt. Ngày bố tôi còn sống, ông thường đùa rằng: “Mấy ông quan trên trời đi tuần mà ngửi thấy mùi tương của bà nội tôi pha thì thế nào cũng phải ghé xuống ăn rồi mới đi tiếp được”. Vâng, nói thế quả có ngoa ngôn, nhưng tương bà tôi làm khéo lắm, hồi bé nhìn những nong cơm nếp mốc xanh, mốc đỏ của bà tôi cứ sợ, nhưng lúc múc tương ra ăn thì quên hết cả sợ hãi. Bà tôi làm tương bằng gạo nếp, trong vườn nhà tôi lúc nào cũng phải có vài chum tương, tương bà tôi muối gối, bịt kín phơi mưa nắng đủ một năm mới cho mở ra ăn. Tôi tiếc là không học được cách làm tương của bà. Tương Cự Đà, tương Bần giờ người ta làm bằng ngô, tương chưa ngấu đã bán, ăn nó cứ chuồi chuội. Tôi bắt chước bà, mua tương về bịt kín một năm mới bỏ ra ăn, cũng ngon đáo để.

Vì cái tương Hà Nội bây giờ kém ngon thế nên người ta thay thế nước chấm rau bằng nước mắm. Nước mắm Phú Quốc hoặc Cát Hải pha với chanh ớt thật khéo cũng đưa giọng lắm.

Cái kết cho cuộc tình cà rau này không thể thiếu bát nước rau muống luộc dầm quả chua. Đầu hè thì luộc rau xong, ta cho lá me hoặc thanh trà, hoặc vắt chanh… kiểu chua nào cũng được. Nhưng đến tháng 6, khi vào mùa sấu thì không có thứ quả chua nào sánh được với sấu. Bát nước rau muống luộc dầm sấu, cho thêm vài hạt muối để nguội rồi cho vào tủ lạnh, thiết tưởng không có một loại nước giải khát nào sánh kịp.

Lại một mùa hè đang đến và sẽ đi, ước ao được về Hà Nội ăn rau muống và cà pháo.

Tháng 4 – 2014

Tác gải bài viết: Nguyễn Thị Hương

Bình luận

 1. Markus
  KMbbfULLpyTTEFNBxK

  I'm on work experience <a href="https://www.toridawnselden.com/sporanox-3d-precio-farmacia-guadalajara-vkp4">sporanox kapsule brez recepta</a> A default could have devastating consequences. It would set off set off sharp declines in stock prices and in the value of the dollar. And it would trigger a sharp rise in the cost of borrowing, not only for the federal government, but ordinary American businesses and households as well.

 2. Geoffrey
  idouHNCpqeEnEmdC

  I can't get a signal <a href="https://theaquaticcity.com/sildamax-sildenafil-citrate-100mg-review-53zg">sildamax sildenafil citrate 100mg review</a> MSCI's broadest index of Asia-Pacific shares outside Japan eased 0.3 percent, having posted a seven-weekclosing high just a day earlier. Tokyo's Nikkei closed1.1 percent lower at 14,562.9, continuing to find resistanceahead of the 15,000 mark.

 3. Clifton
  jlDWffdKDWrWAsKeeNy

  Will I get travelling expenses? <a href="http://www.kabouing.com/tolterodine-dose-range-cwpq">tolterodine tartrate wikipedia </a> At the sprawling IFA consumer electronics show currently underway in Berlin, Samsung delivered an equally sprawling presentation replete with a live string-ensemble performance to launch its Samsung Gear smartwatch last week. The device is reminiscent of color LCD watches of years gone by, but with some important new features.

 4. Mervin
  XwwRqWaQRusCZ

  Canada>Canada <a href="https://terrymcdonagh.com/zandu-vigorex-gold-capsule-review-sugb">zandu vigorex ke fayde</a> Under the proposal, new large natural gas-fired turbines would need to meet a limit of 1,000 pounds of CO2 per megawatt-hour, while new small natural gas-fired turbines would need to meet a limit of 1,100 pounds of CO2 per megawatt-hour. New coal-fired units would need to meet a limit of 1,100 pounds of CO2 per megawatt-hour, and would have the option to meet a somewhat tighter limit if they choose to average emissions over multiple years, giving those units additional operational flexibility.

 5. Kenton
  UNNchUrwxVfhMkS

  I like watching football <a href="https://thecreativevan.com/enlast-pomada-jidt">pomada enlast preo </a> Apple objected strongly to the proposals, calling them a “draconian and punitive intrusion into Apple’s business, wildly out of proportion to any adjudicated wrongdoing or potential harm,” in a court filing Friday.

 6. Wiley
  BpmwlDmvQGvqbgQ

  We work together <a href="https://www.ypuclub.org/hair-growth-pumpkin-seed-oil-0j6a">does pumpkin seed oil cause acne</a> "It is ludicrous to suggest that parliamentarians should be given anything beyond these norms, at a time when public sector workers are having to make do with much, much lower pay increases."

 7. Ellsworth
  gwuYCvXLKCkx

  I'd like , please <a href="https://turbocheck.de/order-valtrex-overnight-usmy">price for valtrex at walmart</a> For the first time in several years T-Mobile is adding wireless subscribers. Apple’s iPhone and new pricing plans are helping the company gain customers. Once regarded as an afterthought in the industry, T-Mobile US says it added 688,000 contract customers in the April-June quarter, compared with a loss of 557,000 a year ago. Part of the boost came because the carrier began selling Apple’s iPhone for the first time in April. But T-Mobile also credits new pricing plans. In March, T-Mobile dropped its conventional two-year service contracts in favor of selling phones with installment plans.

 8. Scotty
  lZOupbJBzd

  An envelope <a href="https://vatlieuxaydungvinhphu.com/buy-cialis-online-bestellen-9jbd">cialis for sale in canada 168</a> But, as sources told Reuters earlier this month, Mulally has been exploring other high-profile roles to follow up his successful tenure at Ford and the automaker's board is open to his leaving sooner than planned.

 9. Fredrick
  ankOByPDvpAEwM

  I want to make a withdrawal <a href="https://theaquaticcity.com/tylenol-vs-advil-with-alcohol-pza9">can u get addicted to tylenol pm</a> Due to contractual reasons (duh), there are certain Yankee suits (wonder who?) who would have instructed YES operatives not to turn A-Rod into some kind of hero. The moment would have in no way resembled the fanfare YES provided A-Rod when he returned from his first hip surgery in 2009 against Baltimore.

 10. dobson
  CtIGpknpZf

  JW3sFe http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận