Viết về cha

VIẾT VỀ CHA

Nguyễn Thị Hương (Tp. Hồ Chí Minh)

Kính tặng cha

Trong những lúc đớn đau, tưởng như có thể gục ngã, hình ảnh Cha lại hiện về và tiếp sức cho con. Cha là ánh sáng, là niềm tin để con và các con con vững bước trên đường đời.

Cha là người đàn ông tinh tế nhất, dịu dàng như một người mẹ, nhưng  cũng  mạnh mẽ nhất, dũng cảm nhất khi dìu dắt gia đình mình với một đàn con thơ dại, một người vợ ốm đau đi qua giông bão cuộc đời.

Ngày xưa nhà mình nghèo lắm, ngày xưa thời bao cấp không ai tổ chức sinh nhật. Nhưng cha vẫn làm những con búp bê bằng vải vụn cho con lúc con bé tí. Năm con 17 tuổi, lần đầu tiên con được tặng hoa sinh nhật, không phải từ một hoàng tử trong mơ, không phải là những bông hồng đắt giá, cha mua cho con những bông đồng tiền đơn giản dị. Những bông hoa đó theo con suốt cả cuộc đời. Sau này, dù con đã có gia đình, con đã thành người đàn bà buồn bã và đa cảm, sinh nhật con, cha vẫn nhất định phải đi mua hoa tặng con. Con nhớ, có một lần, cả nhà bận quá quên sinh nhật con. Qua đi hai ngày, cha mới nhớ ra và cha đã biến nó thành một câu chuyện vui cười nhất.

Mẹ ốm liệt từ lâu, mẹ hay gắt cha con mình. Vậy mà lúc nào cha cũng chiều và dịu dàng với mẹ. Con là con gái nhưng con chả được dịu dàng, có lúc con nói hỗn lại với mẹ. Cha lại ngồi tâm sự với con, cha bảo: “Con thử hình dung xem, nếu con cũng ngồi một chỗ như mẹ, con sẽ khó chịu thế nào? Mẹ con gắt gỏng thế thì con phải thương mẹ hơn chứ, sao con lại nói thế với mẹ?”. Câu nói của cha làm nước mắt con chảy dài trên má, từ ngày ấy con không gắt với mẹ nữa.

Ngày bao cấp, mọi người đều sống bằng tem phiếu, lệ thuộc vào tem phiếu. Mẹ ốm, các anh chị đi học xa. 13 tuổi, con đã phải thay mẹ chăm lo gia đình. Con đi mua thực phẩm và đánh mất hết tem phiếu, về nhà con ôm mẹ và hai mẹ con khóc nức nở. Khi cha về, cha biết chuyện, cha cười và nói: “Con làm một cái bảng, đeo vào lưng, lên chợ đi một vòng, thế nào bọn ăn cắp nó cũng trả cho con”. Cha nói câu đó một cách tỉnh bơ và hài hước đến mức con tưởng thật, cả nhà phá ra cười và chuyện con bị mất cắp, làm cả nhà bị đói biến đi như chưa bao giờ có. Đến giờ, bươn chải cuộc đời, con vẫn không hiểu làm sao cha có thể đối diện mọi chuyện khó khăn nhẹ nhàng như vậy, con vẫn không hiểu sao cha dìu dắt được cả gia đình qua cơn đói đó.

Con đến tuổi dậy thì, cha lo lắng cho con. Cha không thể thay người mẹ chỉ bảo cho con những việc rất nữ tính của phụ nữ. Nhưng sự lo lắng của cha thì thật cảm động. Nhưng buổi con đi làm ca chiều về muộn, con thấy cha đứng ở đầu ngõ bồn chồn đợi con trong cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội. Thấy con về là cha mừng rỡ, khi vào nhà bao giờ cũng có phích nước nóng cho con. Chưa bao giờ cha mắng con một lời về tội về nhà muộn, nhưng không bao giờ con dám về khuya cả.

Con có bạn trai, cha tiếp đón bạn của con thật nhẹ nhàng chu đáo, con không bao giờ phải lén lút hẹn hò với bạn như mấy đứa bạn của con. Nhưng các bạn trai của con rất sợ cha, sợ và kính trọng. Con gái cha đoàng hoàng hơn trong mắt bạn bè.

Ngày con đi lấy chồng, cha dặn con: “Con về nhà chồng, phải đối xử với bố mẹ chồng và anh em nhà chồng thật tốt, bởi đấy mới là chỗ dựa cho con, nhà mình ít người, con có thêm người yêu thương thì cha mới yên tâm”. Lời dặn ấy của cha theo con đi suốt cả cuộc đời. Không chỉ với nhà chồng, với anh em bè bạn con cũng cố sống hết lòng, để có thêm bạn bè yêu quí con, cho cha được yên lòng.

Ngày con trai con vào đại học, nó bắt đầu có bạn gái. Khi chồng con gầm gào lên vì chuyện yêu đương của nó. Cha lại chỉ gọi hai vợ chồng vào và nói: “Con trai con 20 tuổi rồi, nó yêu đương là chuyện bình thường, bạn gái nó cũng là đứa có học, ngoan ngoãn, con nhà tử tế, sao con cấm nó”. Rồi cha lại nói thêm: 20 tuổi mà nó chưa có người yêu thì cha mới lo?

Trong cuộc sống, con luôn nhìn thấy những người đàn ông dùng đồng tiền và bạo lực để tạo quyền uy. Con không tin rằng họ tạo được quyền uy thực sự. Con không bao giờ tin rằng họ là người đàn ông mạnh mẽ.

Cha chưa bao giờ dùng bạo lực với mọi người, con cũng chưa bao giờ nhìn thấy cha giàu có, nhưng con tin ai đã gặp cha đều kính phục cha. Cha chính là người đàn ông đích thực. Người đàn ông mạnh mẽ và đầy quyền uy.

Giàn trầu không

Nói “con chưa bao giờ nhìn thấy cha giàu có” cũng không chính xác lắm. Kỉ niệm sâu sắc mà con nhớ về cha là lúc con còn bé lắm, mỗi sáng cha bế con đi uống cà phê. Con nhớ con đường bê tông rất nhỏ và rợp bóng cây, con mặc những chiếc váy rất đẹp. Quán cà phê cha ngồi cũng rất nhỏ, con nhớ cả góc bàn quen cha ngồi, con nhớ cả hình ảnh ông chủ quán gầy gò lấy một chút xíu bơ cho vào ly cà phê của cha, bơ tan ra thành những vòng nhóng nhánh trên ly cà phê, mỗi lần nhìn thấy chút xíu bơ tan ra ấy là con lại đòi uống cà phê và cha bảo: "Con còn bé không uống được". Sau này lớn lên, con vẫn cứ ngạc nhiên tự hỏi: Tại sao lúc ấy chưa đầy 3 tuổi mà con lại nhớ hình ảnh ấy đến thế, có phải vì nó được lặp đi lặp lại hàng ngày không? Khi con kể lại với cha kỉ niệm đó, cha bảo ông chủ quán cà phê tên là Chi, rồi cha lại thở dài: "Không biết bây giờ ông ấy như thế nào?".

Kỉ niệm về thời kì vàng son đó chỉ đọng lại trong con có vậy thôi. Còn khi con có trí nhớ thì nhà mình đã sa sút lắm rồi. Hình ảnh gắn liền với cuộc đời con là giàn trầu không cha trồng cho mẹ. Nhà mình nhiều thăng trầm lắm. Khi cha mẹ từ nước ngoài về, gặp thời loạn lạc, của cải mất hết, nhà mình phải sống chen chúc trong căn nhỏ cùng những tiếng chửi con của người đàn bà điên, phải đi sơ tán ở quê thời giặc Mỹ, rồi vài bận chuyển nhà, đến đâu cha cũng tìm một chút xíu đất thôi để trồng cho mẹ giàn trầu không. Trầu không là loại cây khó trồng, nhưng khi đã bén rễ thì chỉ cần một bức tường là nó sống và sống khỏe, bởi trầu không sống bằng vôi. Mẹ nghiện trầu nặng, mà lại là người khó tính và cầu kì trong việc ăn uống, trầu của mẹ ăn nhất định phải là trầu quế, lá trầu nhỏ, dày và cay. Nhờ giàn trầu của cha, 26 năm mẹ ốm liệt giường nhưng không bao giờ thiếu trầu cả. Con nhớ vào tiết đông, sương muối, trầu chết nhiều, cha cặm cụi che giàn trầu nhà mình nên cây trầu lúc nào cũng tốt. Lúc ấy, trầu quanh vùng chết hết, trầu ngoài chợ Hà Nội đắt hơn vàng (cách ví von của mấy người ăn trầu), vậy là cha lại bảo con hái trầu đem biếu các bạn ăn trầu của mẹ, nhà mình nghèo rớt mùng tơi, những lá trầu đó cũng đủ để mua rau thịt trừ bữa, nhưng không bao giờ cha mẹ cho con bán trầu cả, trầu này chỉ để biếu bạn bè. Lúc trầu hiếm, ngoài chợ không có trầu, mấy bà già mách nhau nhà mình có giàn trầu liền tìm đến hỏi mua, cha mẹ lại bảo con ngắt trầu ra biếu dù không biết họ là ai… Cứ thế mẹ con ốm liệt một chỗ mà không bao giờ thiếu bạn, lúc nào nhà cũng đầy ắp tiếng cười… Bây giờ cuộc sống đầy đủ rồi, cứ về lại căn nhà xưa là con nhớ đến giàn trầu của cha, đã vài lần con thử trồng lại nhưng con chẳng có duyên, trầu không sao lên được…

Mẹ thường kể với con, ngày xưa cha cũng lãng tử lắm, rất nhiều cô mê cha (cười), và mẹ con cũng phải khá cao tay mới giữ được cha. Mẹ kể ngày xưa cha nghiện đủ thứ: Rượu, trà, thuốc lá, cà phê… Mà cái gì cũng phải là đồ ngon, thật tinh tế. Con là đứa con út, cha mẹ sinh con khi tuổi đã cao nên con yếu ớt lắm. Con bị hen, mỗi khi lên cơn là không thở được, cha thương con, bế con lên và vuốt lưng cho con, con lại càng ho dữ hơn, sau cơn ho hen thì người lả đi. Cha thương con lắm, cha bỏ được rượu và thuốc lá. Mẹ bảo con có công lớn trong việc cai thuốc và rượu cho cha (khóc). Nhà có người giúp việc, nhưng cha lại chỉ muốn tự tay chăm con. Con đã lớn lên trong tình thương yêu vô bờ bến của cha mẹ và các anh chị. Và lý do muôn thuở được mọi người nhắc đến là: Con là út, con ốm yếu bệnh tật, con không được hưởng cảnh giàu sang khi cha mẹ còn là chủ xưởng may và tiệm vải lớn. ..

Bình luận

 1. Markus
  kuAVgyvHUPRni

  Withdraw cash http://tczevw.pl/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Thousands of members of the Brotherhood, which was recently banned, reached within five city blocks of Tahrir Square - the rallying point for protesters during the revolt that toppled autocrat Hosni Mubarak in 2011.

 2. Denver
  qtjlOetpPojgCfkg

  Accountant supermarket manager https://pwpl.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com “I was quite dead,” says Gregg. “Joss and I had to immediately get down to brass tacks because we’re both comic book nerds and we care about the world of the Avengers and we don’t want to do anything that goes, ‘yeah, never mind about that.’ ”

 3. Claudio
  DeoYYuMbWj

  How much will it cost to send this letter to ? http://ask-mark.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Mr Hoban insisted the increase in jobs in the UK was down to "full-time permanent employees, using definitions provided by the International Labour Organisation", but said that zero hours contracts "are sometimes the best policies both for businesses and workers".

 4. Roland
  fwSynJHjeyxGTamlUrf

  How much were you paid in your last job? https://grupoassist.com.br/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom “I did feel a bit threatened sometimes. Hunter had this myna bird called Edward which he kept in a cage. He’d often bang on the side of the cage and tell Edward he was going to kill him. After a while I rather identified with Edward.” Slowly Thompson fell apart. Drugs, booze, illness and age all took their toll. “I remember him telling me that he felt trapped in this life and that he dreaded being in an old people’s home. He said that he had this vision of this old crone crawling across the floor towards him about to fondle his balls. I did become increasingly concerned. I had this feeling something might happen, that he might take his own life.”

 5. Dexter
  vDPzeGEneads

  Punk not dead https://jacksontn.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com A Labour spokesman said: “This is a terrible bungle by the UK government to deny hard-working health workers the well-earned pay rise they deserve. They are right to be angry. Sadly, in Scotland we have a government which only gets angry about low pay when somebody else is responsible for it.”

 6. sxznqioxim
  zAICfotUwUc

  MU92Fz <a href="http://pgcznohgcqet.com/">pgcznohgcqet</a>, [url=http://dfkzwljezfxc.com/]dfkzwljezfxc[/url], [link=http://zvojsasiencv.com/]zvojsasiencv[/link], http://trcpfunxnthb.com/

 7. johnanz
  dUFuTVYmGiwMZg

  y8tacs http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 8. dobson
  myZihMirrJjYAL

  4128th https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 9. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=465d417c09adecd33e7bdd1e25edd303&amp;

 10. dobson
  rANhppTIUrc

  lWZKRs https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 11. dobson
  nkAltwjweVddb

  xHF40k https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 12. johnan
  qIDDqQfseFFbhINcuhF

  R9CFHx http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 13. jxseljzsrc
  http://www.gklu446j7qfm51y67hd655l58s8a5u8cs.org/

  Tác Phẩm Mới | Chuyên đề báo chí - văn học - nghệ thuật | Nhân vật &lt;a href=&quot;http://www.gklu446j7qfm51y67hd655l58s8a5u8cs.org/&quot;&gt;ajxseljzsrc&lt;/a&gt; [url=http://www.gklu446j7qfm51y67hd655l58s8a5u8cs.org/]ujxseljzsrc[/url] jxseljzsrc http://www.gklu446j7qfm51y67hd655l58s8a5u8cs.org/

 14. dobson
  oghyGiOiOw

  48gwvV https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 15. johnanx
  lFetCelywkP

  KU0Fls http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 16. chxkwayddp
  icjvrzPPAHQfIoS

  N26wRH &lt;a href=&quot;http://gtgkqlcvocql.com/&quot;&gt;gtgkqlcvocql&lt;/a&gt;, [url=http://zedifpmmhhvs.com/]zedifpmmhhvs[/url], [link=http://sbryosvouhhe.com/]sbryosvouhhe[/link], http://nterpvacnsdu.com/

 17. Marcus
  xYYTZAYstciFnX

  Where are you calling from? &lt;a href=&quot;http://alliancelowa.com/imodium-instant-best-price-cv9y&quot;&gt;imodium 2mg capsule uses in urdu&lt;/a&gt; Coco Crisp had a bunt single to lead off the home first and advanced to second on Eric Sogard&#39;s sacrifice bunt before scoring on Jed Lowrie&#39;s single to left. Cespedes came up next and cracked a two-run shot over the wall in left-center for Oakland&#39;s 3-0 spread.

 18. Cole
  NCGfpauFfKW

  I&#39;ve been made redundant &lt;a href=&quot;http://coachonlineoutlet-inc.com/clobetasol-precio-espaa-2lb7&quot;&gt;clobetasol acis salbe anwendung&lt;/a&gt; “It was wonderful,” Rivera said. “It was great to see him. Him being my mentor when he was there with us, to see him again, it was great. We chat a little bit, talk about all those old times, moments.”

 19. Felton
  zcneyGPACB

  How much does the job pay? &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/ciprofloxacina-500-mg-precio-por-pami-cg4c&quot;&gt;ciprofloxacin eye drops for cats side effects&lt;/a&gt; Italy and Malta, which have borne the brunt of the crisis, have asked for more funds from the European Union and called for the migrant emergency to be put on the agenda of the next European Council meeting on October 24-25.

 20. Dewey
  WPeEaXhJthHPq

  Are you a student? &lt;a href=&quot;http://tienda.sotroni.es/viviscal-uk-hair-supplements-gsey&quot;&gt;viviscal shampoo where to buy&lt;/a&gt; Here&#39;s Stewart&#39;s first love letter to Pope Francis, the &quot;World&#39;s Greatest Father.&quot; At times it feels like he&#39;s trolling the Catholic Church, and Stewart and his staff clearly aren&#39;t up to speed on their canon law, or even the Catholic catechism (the pope isn&#39;t infallible in most matters, only some doctrinal issues, for example), but it&#39;s still amusing:

 21. Tommy
  qzsQkREVjtMwG

  Very Good Site &lt;a href=&quot;http://sachihouse.edu.vn/pharmacy/index.php/viagra-kaufen-online-apotheke-schweiz-0dbc&quot;&gt;online viagra reliable&lt;/a&gt; Unless Froman was possessed by the spirit of Steve Jobs, I have no idea why he&amp;#8217;d veto the ban. Just because people like to buy Apple products does not mean that Apple has the right to sell them using components that are infringing on Samsung&amp;#8217;s patents&#33;

 22. Salvatore
  rJErWwcGXrLaW

  Have you read any good books lately? &lt;a href=&quot;https://jeromejack.fr/fluticasone-propionate-50mcg-spray-susp-v6a7&quot;&gt;can you get fluticasone propionate over the counter&lt;/a&gt; However Mickelson then brilliantly played one of his trademark wedge shots landing his 45-yard third shot a few feet past the hole before the ball spun back to some six inches from the cup for the easiest of birdies, while Grace missed his birdie putt from 25-feet.

 23. Benito
  qraZPrwmrq

  I&#39;ve got a very weak signal &lt;a href=&quot;http://sachihouse.edu.vn/pharmacy/index.php/dramamine-argentina-dosis-irdo&quot;&gt;taking dramamine pregnant&lt;/a&gt; The West African country has grown in popularity as a winter sun destination during recent years, and around 50,000 Britons now visit annually, enticed by sandy beaches and good-value accommodation.

 24. Raymon
  qJmVUyLkQmhB

  It&#39;s a bad line &lt;a href=&quot;https://jeromejack.fr/danisco-litesse-polydextrose-gjkd&quot;&gt;litesse powder danisco&lt;/a&gt; Bo was furious with Wang when he was told that his wife was a murder suspect, and sacked him despite not having party authority to do so, sources with knowledge of the case have said. Neither did Bo report the matter to his bosses in Beijing, all of which led to the abuse of power charge, they said.

 25. Manuel
  XLqfnXIglmXLkA

  Do you know what extension he&#39;s on? &lt;a href=&quot;http://www.rasimag.com/index.php/ciprofloxacin-500mg-price-mercury-drug-philippines-qxsy&quot;&gt;cloridrato de ciprofloxacino uso veterinario&lt;/a&gt; Putin did not say Monday if that would be sufficient grounds for asylum. &quot;Judging by the latest statement, he has somehow changed his position, but the final situation still has not been clarified,&quot; he said, according to the ITAR-Tass news agency.

 26. Julian
  JgFgrzsUgxG

  I&#39;m not interested in football &lt;a href=&quot;https://wstsconference.com/minoxidil-cost-in-canada-dtk9&quot;&gt;rogaine mens minoxidil hair loss treatment solution&lt;/a&gt; “Leave the property or I’m going to call the cops,” the ex-con barked at reporters when he arrived at his rented house on Long Island, which sits across the street from his parents. Paschke’s ex-wife, Maria Acevedo, told the Daily News she wasn’t surprised her ex was charged with striking a woman. “Of course not,” she said, returning to her East Patchogue, L.I., home.

 27. Britt
  dQhwGXoNrOvUqHkLxf

  Is there ? &lt;a href=&quot;http://tuandungsilk.com/applied-nutrition-libido-max-for-men-75-softgels-yfbh&quot;&gt;arginmax for men &lt;/a&gt; If the institutional buyers are serious about renting out homes as opposed to being fast-money flippers, becoming a source of financing for prospective buyers may be the best way to guarantee there will buyers in the future. The financing could be part of a rent-to-own strategy, or a way to lure potential homeowners who might have difficulty getting a mortgage from a more conventional lender. National home builders long have had their own mortgage operations to help enable first-time buyers to get themselves into a new home.

 28. Elijah
  ApKEoqUxDtias

  Lost credit card &lt;a href=&quot;http://www.ziontuition.com/venlafaxine-xr-375-mg-reviews-eqm6&quot;&gt;venlafaxine er 37.5 weight loss&lt;/a&gt; The failure of Congress to agree on a bill that fundsgovernment operations meant up to one million workers were puton unpaid leave, as Democrats and Republicans fight overPresident Barack Obama&#39;s healthcare programme.

 29. Carol
  FqYOoAUHJNjPUpBIvgx

  A packet of envelopes &lt;a href=&quot;https://theaquaticcity.com/600-mg-ibuprofen-prescription-strength-9hs1&quot;&gt;bases del entrenamiento deportivo tsvetan zhelyazkov pdf gratis&lt;/a&gt; You could have traced the tracks of Lenny Wilkens&#39; tears when he coached the Knicks to just a 40-41 mark in two half-seasons. But the Brooklyn native (l.) - who played high school hoops at Boys High School (before it became the modern day Boys &amp; Girls HS) - definitely didn&amp;#146;t cry the tears of a clown in 1979. That season, Wilkins coached the defunct Seattle SuperSonics (now the OKC Thunder) to a title. As for Smokey Robinson, who knows if he even can cry anymore (plastic surgey, anyone?), but he sure can sing. And these two do look alike.

 30. Rupert
  jYkghDnQDpGMar

  It&#39;s funny goodluck &lt;a href=&quot;https://thecreativevan.com/review-vitamin-c-shaklee-b6js&quot;&gt;liftactiv vitamin c serum vichy&lt;/a&gt; The deal eliminates one uncertainty for a team that could see center fielder Jacoby Ellsbury become a free agent after the season. Of the position players on the 2007 championship team, only Pedroia, Ellsbury and David Ortiz remain.

 31. Danny
  VIqQoHtyczeLSfx

  this post is fantastic &lt;a href=&quot;http://www.verne.cat/orlistat-venta-libre-argentina-attk&quot;&gt;orlistat hexal nebenwirkung&lt;/a&gt; The outbreak of cyclosporiasis, an intestinal illness caused by a parasite that is commonly linked to fresh produce, has been widening its path since two Iowa residents were flagged with the disease in June, the CDC said. The federal agency said there have been no deaths.

 32. Josue
  VvYwcToHpMmXkkQQIPL

  I&#39;ve got a part-time job &lt;a href=&quot;http://tuandungsilk.com/alfuzosin-sandoz-5-mg-cpl1&quot;&gt;alfuzosin sandoz uno 10 mg &lt;/a&gt; The authors called for more attention to HSV-1 and HSV-2 rates to see the changing nature of these viruses, asked health officials to create more prevention strategies for genital herpes and put more resources towards developing a vaccine.

 33. dobson
  mPumiWNAKO

  cHIQqp http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận