Hai "tội đồ" ngày ấy

TÁC GIẢ: CAO THÂM - PHÙNG NGUYÊN: Vừa qua, các báo Tiền phong, Pháp luật Việt Nam v.v. kể lại vụ sập cống Hiệp Hòa (Đô Lương, Nghệ An) cách đây 36 năm, khiến gần 100 thanh niên thiệt mạng (có tờ báo nêu 108 người). Các tờ báo đều đưa ra quan điểm, những người thiệt mạng trong vụ này là thanh niên xung phong, tham gia công trình đại thủy nông bằng tinh thần tự nguyện, không có quyền lợi gì và đề nghị Nhà nước phục hồi quyền lợi cho họ, đã hi sinh vì sự nghiệp xây dựng đất nước. Ở góc nhìn khác, chúng tôi muốn đánh giá công và tội của những người liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc này. Tội của họ đã được pháp luật xử lí nhưng công của họ thì rất lớn, có thể nói như những anh hùng trong lao động nhưng ít người biết đến.

Từ công trình đại thủy nông do Hoàng thân Xuphanuvong thiết kế

Đó là công trình thủy lợi nằm ở phía Bắc tỉnh Nghệ An, bao gồm Bara Đô Lương, sông Đào và nhiều cầu, cống v.v. Sông Đào cùng với Bara Đô Lương là một trong những dấu ấn quan trọng của người Pháp tại Việt Nam trong những năm 1858 - 1945. Sông Đào cung cấp nước tưới cho khoảng ngót bốn chục vạn héc ta đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho các địa phương tỉnh Nghệ An.

Công trình do Hoàng thân Xuphanuvông - vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - thiết kế. Đây chính là đồ án tốt nghiệp của ông tại Đại học Paris (Pháp). Lễ khánh thành công trình vào khoảng 1935, được tổ chức rất long trọng, có vua Bảo Đại về dự. Sau này, khi đảm nhận chức vụ Kiến trúc sư trưởng khu Công chánh Nha Trang, Hoàng thân còn thiết kế nhiều công trình thủy lợi khác ở nước ta, trong đó có 7 công trình cho đến nay vẫn đang còn sử dụng, tiêu biểu như Tháp nước Phan Thiết; đập Bái Thượng ở Thanh Hóa v.v

Tuy nhiên, đối với các huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu - là vựa lúa của Nghệ An - công trình này chỉ có nhiệm vụ tưới nước chứ không tiêu được úng lụt. Bởi, dọc sông Đào, người ta trổ những tuynen. Mùa mưa, nước từ bán sơn địa, qua các tuynen đổ về lòng chảo, gây ngập ứng cho khu tả ngạn sông Đào.

Quê tôi nằm ở trung tâm lòng chảo ấy. Xa quê đã mấy chục năm nhưng mỗi khi nghe đài báo bão, trong ký ức tôi lại dội lên những cảnh tượng hãi hùng về mưa bão lụt. Có những trận mưa bão càn quét làng tôi xác xơ. Nước từ vùng bán sơn địa dồn về, cánh đồng làng tôi nước ngập mênh mông. Nghĩa địa Cầu Vồng loi thoi mấy cồn mả. Có năm, lụt ngập cả vùng, hàng nghìn người dân ngoi lên Rú Đót, nháo nhác hoảng loạn, sống bằng bánh mì cứu tế từ máy bay. Sau mỗi trận mưa bão, cánh đồng làng tôi ngập úng hàng tháng. Dân làng tôi chẳng có việc gì làm mà nom ai cũng hớt ha hớt hải như đang rất bận.

Năm 1976,  một công trình thủy lợi rất lớn được khởi công, đó là kênh Vách Bắc. Kênh Vách Bắc được đào bám theo tả ngạn sông Đào - công trình do Hoàng thân thiết kế như đã nêu trên. Kênh Vách Bắc dài hơn 50 km, có nhiệm vụ thoát lũ cho vựa lúa Nghệ An - tức là cái lòng chảo của ba huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu. Công trình hoàn thành vào năm 1978. Nhờ có kênh Vách Bắc mà hàng vạn héc ta đất lầy thụt, năm xưa chỉ cấy một vụ, nay cấy hai, ba vụ. Nhờ kênh Vách Bắc mà hàng vạn người dân quê tôi thoát cảnh lũ lụt, đói nghèo. Vùng đất lầy thụt ngập úng năm xưa, nay trở nên sầm uất; các thị trấn, thị tứ đường rải nhựa, đèn sáng trưng.Ven đường là trường học, trạm xá và rất nhiều ngôi biệt thự đẹp, hiện đại. Hệ thống điện, điện thoại, intenet đã về tới tận các gia đình từ lâu.

Những người có công lớn xây dựng kênh Vách Bắc là ông Trương Kiện (Trương Văn Kiện), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh (1979-1982); ông Hồ Như Hồng, Tổng chỉ huy Công trình v.v.

Đằng sau câu đối hóc hiểm của ông Bí thư Tỉnh ủy

Đến nay, dân xứ Nghệ khó quên câu đối hóc hiểm, cay độc về ông Trương Kiện: “Kênh Vách Bắc dựng lên, đẩy ông thọt lọt vào nhà Đỏ/ Cống Hiệp Hoà sập xuống, vùi chôn chín tám mạng dân đen”.

“Ông thọt” trong câu đối này là ông Trương Kiện. Nghe nói ông bị thương ở chân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi công trình Vách Bắc “dựng lên”, ông là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Tĩnh (1976 -1979) và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh (1979 - 1982). Thời kỳ này, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập, thành tỉnh Nghệ Tĩnh (theo “Nghệ An qua các kỳ đại hội”. Sau khi bị kỷ luật, ông được Trung ương điều ra làmThứ trưởng Bộ Nông nghiệp rồi nghỉ hưu, về sống ở quê (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Đến nay, đa số dân Nghệ An vẫn cho rằng, công trình thủy lợi Vách Bắc là chủ trương của ông vì khi đó ông là Chủ tịch UBND tỉnh, sau đó được vào BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh. Ở vế thứ hai, “Cống Hiệp Hòa sập xuống, vùi chôn chín tám mạng dân đen”, xin được giải thích, cống Hiệp Hòa là đường hầm xuyên qua núi, đào từ thời Pháp. Sau này, khi đào kênh Vách Bắc, người ta cải tạo, mở rộng cống Hiệp Hòa. Trong khi thi công, cống bị sập làm 98 thanh niên thiệt mạng như đã kể trên. Vụ tai nạn khủng khiếp này chắc chắn trách nhiệm chính không phải do ông Chủ tịch tỉnh (tức ông Trương Kiện), nhưng câu đối trên cứ cột ông Trương Kiện vào, cho rằng, ông thăng quan tiến chức bằng xương máu của nhân dân! Ác quá! Cay độc quá!

Tôi từng loáng thoáng thấy ông trong đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm và kiểm tra công trình Vách Bắc năm ấy. Dáng ông gầy, đi tập tễnh. Năm ấy (1976), tôi vừa học xong phổ thông, tham gia đào Kênh Vách Bắc trong biên chế của Chi đoàn thôn Xuân Đào, xã Phú Thành, huyện Yên Thành. Lâu nay, tôi cứ thắc mắc, tự hỏi, sao bây giờ ít nơi huy động sức dân? Công trình Vách Bắc ngày ấy chủ yếu huy động sức dân. Có lẽ trên công trường có hàng vạn người tham gia. Chúng tôi mang gạo lên công trường, đun nấu, ăn ngủ tại công trường. Rét cắt da cắt thịt; cơm độn khoai khô; chẳng có nước để tắm giặt vậy mà mọi người đều hăng hái đến lạ. Dọc tuyến kênh, mấy chục cây số, lều lán dày đặc, rực màu cờ; không khí đào đắp khênh vác rồi hò hát thật tưng bừng.

…Khi tôi gõ những dòng này, cơn bão số 6 đang đổ bộ vào miền Trung nhưng quê tôi không hề bị thiệt hại gì. Lúc này tôi chợt nghĩ đến ông Trương Kiện và những người ra chủ trương huy động sức dân để đào kênh Vách Bắc, mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho hàng vạn dân quê tôi. Vậy mà, không hiểu ai đã ra câu đối độc ác về ông Trương Kiện đến vậy? Lúc này tôi chợt nhớ loáng thoáng dáng ông gầy gầy, chân đi tập tễnh trên bờ đê rợp cờ và tấp nập người khênh vác đào đắp. Rồi tôi chợt nhớ, ở Nghệ An còn có câu: “Khôn như Đại, dại như Tùy, lì như Bá, phá như Hùng, khùng như Tuyển”. Đó là tên và đặc điểm nổi bật của những quan chức đầu tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ. Trong số đó, không có tên ông Trương Kiện…

Gặp người bị tù trong vụ án

Ngày đó, khi mộ của 98 thanh niên chết thảm vừa xanh cỏ, một phiên tòa xử những người có trách nhiệm trong vụ sập cống Hiệp Hòa được mở và kỹ sư Hồ Như Hồng - Tổng chỉ huy đã bị kết án 6 năm tù giam. Từ đó, rất ít người biết thông tin về người kỹ sư từng được coi là linh hồn của những công trình thủy điện lớn của tỉnh Nghệ Tĩnh này. Sau nhiều ngày tìm kiếm, chúng tôi đã biết được địa chỉ của ông Hồ Như Hồng và cuộc gặp bất ngờ đã mở ra nhiều thông tin về thảm họa lịch sử ấy....

Ông Hồ Như Hồng đang sống một ngôi làng nổi tiếng có nhiều danh nhân bậc nhất Việt Nam: Làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông cũng nổi danh ở làng này, nên khi tới đây ai cũng có thể dẫn chúng tôi tới nhà. Ngôi nhà ngói có kiến trúc cổ xưa, tôi ngạc nhiên khi thấy tấm biển: “Nhà thuốc Đông y gia truyền Hồ Như Hồng”. Sau 30 năm, người dân ở đây biết tới ông là một lương y chứ chẳng mấy ai còn nhớ ông là kỹ sư phải chịu trách nhiệm chính trong vụ sập cống Hiệp Hòa.

Ông Hồng tóc đã bạc, gương mặt khắc khổ vẫn toát lên vẻ thân thiện khi tôi đề cập tới câu chuyện cống Hiệp Hòa. Kể về câu chuyện ấy, dường như có một nỗi đau sâu kín và những ký ức về thảm họa ấy dội về:

“Tôi đang làm giảng viên Đại học Thủy lợi thì tỉnh Nghệ Tĩnh xin về. Từ đó, tất cả các công trình trọng điểm của tỉnh tôi đều tham gia. Hồi chiến tranh chống Mỹ tôi trực tiếp chỉ huy công trình Bara Nam Đàn, rồi tham gia làm các công trình Vách Bắc, hồ Kẻ Gỗ. Công trình Đại thủy nông Đô Lương, trong đó có kênh Vách Bắc, mang tầm cỡ thế giới với chiều dài của kênh đào lên tới 530 km, kênh chính dài 53 km, tưới tiêu cho 37 vạn hecta. Nếu không có hệ thống kênh này thì ba huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu bị lũ lụt hoành hành, suốt đời thiếu đói. Có thể nói, hệ thống kênh này nắm giữ sự sống của cả tỉnh, không chỉ có ý nghĩa về thủy lợi mà cả nước sinh hoạt. Cống Hiệp Hòa nằm trong hệ thống Bara Đô Lương. Vì vai trò quan trọng của nó mà trở thành trọng điểm ném bom của Mỹ. Mỹ đã ném 91 quả bom vào cống Hiệp Hòa, làm sập cống dài 30m”.

Lưu lượng nước qua cống Hiệp Hòa lúc ấy chỉ đạt 18m3/s. Ít ra cũng phải đạt 30m3/s mới đủ tưới tiêu cho 37 vạn hecta đất nông nghiệp. Chủ tịch tỉnh Trương Kiện lúc đó đã cho vời kỹ sư Hồ Như Hồng đến làm Trưởng ban công trình hoàn chỉnh hệ thống kênh, trong đó trọng điểm là khơi thông cống, tu bổ Hiệp Hòa. Để kịp có nước cho vụ chiêm xuân, tỉnh đã huy động một lực lượng lớn trên 5 vạn người cùng hầu hết các xe cơ giới trên địa bàn thực hiện mục tiêu đó.

Khí thế lao động càng khẩn trương khi có tin Tổng Bí thư Lê Duẩn sắp vào Nghệ Tĩnh và sẽ lên thăm công trình Vách Bắc. Để chuẩn bị cho sự kiện này, ngày 28/11/1977, Tỉnh ủy đã điện cho kỹ sư Hồ Như Hồng về Vinh để báo cáo tiến độ thi công công trình. Đêm 2/1/1978, Hồ Như Hồng quay lại công trường thấy nước đã tràn vào móng cống. Bức tường dài 180m ngăn phía trên cống đã làm xong 150m, còn 30m, ông Hồng dặn kỹ sư Trần Nhương (chỉ huy công trường cống Hiệp Hòa): Khi nào thật an toàn thì đổ bêtông. (Nếu như bức tường 180m hoàn thiện sớm thì không thể xảy ra tai nạn được, theo ông Hồng).

Sự nuối tiếc lẫn đau đớn chạy trên gương mặt già nua của ông, khi kể cho tôi nghe về ngày kinh hoàng ấy: “Tối hôm đó, tôi làm việc tới 4 giờ sáng mới về lán. Sáng định mệnh 3/1/1978, 8 giờ đã thấy anh em đổ bê tông. 11 giờ tôi từ Bara Đô Lương trở về thấy anh em đổ bê tông gần xong, tôi phấn khởi mặc bộ quần áo bảo hộ lao động để xuống cống kiểm tra, phát hiện thấy một đường nứt trên cống từ thời Mỹ ném bom nhưng theo tôi không đáng ngại lắm. Tôi ra khỏi cống lúc 12h kém10 phút. Dẫu đã giữa trưa nhưng hai đơn vị thanh niên của huyệnThanh Chương và Quỳnh Lưu xung phong ở lại làm việc. Cuối cùng, đội Quỳnh Lưu về trước, đội Thanh Chương ở lại. Tôi ra bảo hậu cần cấp thêm cho anh em bánh mì. Tôi vừa đi được 100m thì nghe tiếng “ràm”. Cống sập. Lúc ấy tôi ngất đi”.

Tôi hỏi: “Là chỉ huy, lúc ấy cống sập, ông ngất có phải vì lo trách nhiệm?”. Ông Hồng lắc đầu: “Lúc ấy nghĩ tới hàng trăm người đang làm việc dưới miệng cống, tôi xót thương quá, chứ tôi không ngại trách nhiệm”. “Ông là kỹ sư giỏi, có nhiều năm làm công trình thủy lợi, theo ông vì sao cống Hiệp Hòa bị sập, phải chăng vì coi thường yếu tố kỹ thuật như thời ấy vẫn có câu: Chỉ cần vật tư, không cần kỹ sư?”. Ông lắc đầu: “Khi làm công trình, về lý thuyết phải làm trong điều kiện địa chất đồng chất, nhưng ở đây đất bị nhàu nát, càng đào xuống càng nhão, không lường được. Khâu khảo sát thiết kế không được coi trọng. Bình thường đất ôm chặt lấy cống, nhưng khi đào đất để hở cống, cống lại không có cốt thép nên bị sập... Bài học này phải trả giá bằng mạng sống của cả trăm thanh niên, chỉ nghĩ tới điều này cũng đủ làm tôi chết lặng”.

Bài học này phải trả giá bằng mạng sống của cả trăm thanh niên, chỉ nghĩ tới điều này cũng đủ làm tôi chết lặng.

Nhìn ông lúc này tôi có thể hình dung ra gương mặt kỹ sư Hồ Như Hồng khi cống sập. Ngất đi, nhưng khi tỉnh lại, kỹ sư Hồ Như Hồng đã thể hiện bản lĩnh của một người tổng chỉ huy. Ngay chiều hôm đó, đài BBC của Anh đưa tin tai nạn sập cống ở miền Trung Việt Nam làm 400 người thiệt mạng, trong khi con số thực tế là 93 người tử vong tại chỗ (không kể 5 người chết vì bị thương nặng sau đó). Hồ Như Hồng bàn với Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Sỹ Quế cho công bố thông tin số nạn nhân tử nạn.

Lúc đó cái rét mùa đông đang độ tê tái, tỉnh Nghệ Tĩnh cấp cho Hồ Như Hồng khoảng 100 cái chăn bông để đi thăm hỏi động viên những gia đình có con em chết trong vụ tai nạn. Theo logic thông thường, đến nhà những người ấy vào thời điểm họ vừa mất người thân sẽ nguy hiểm cho kỹ sư Hồng. Nhưng ông vẫn mang chăn đi, lại nhận được sự thông cảm từ phía gia đình người bị nạn. Xã Thanh Liên, nơi ông Hồng từng làm công trình đập Cầu Điền đã cử người tới động viên người kỹ sư này.

Sau thảm họa cống Hiệp Hòa ai phải chịu trách nhiệm? Trung ương Đảng tổ chức một cuộc họp với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Duy Trinh, tham dự cuộc họp có ông Phạm Hùng, ông Tố Hữu, ông Song Hào, ông Nguyễn Thọ Chân - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Nguyễn Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi. Ban đầu ông Nguyễn Thọ Chân nêu quan điểm: “Cách chức và tước bằng của kỹ sư Hồ Như Hồng”. Ông Tố Hữu lên tiếng: “Có rất nhiều người không làm gì thì lý lịch rất trong sạch, còn có làm có sai, bằng kỹ sư là điều kiện để anh Hồng làm việc, tước đi có nên không?”. Ông Song Hào phát biểu: “Xét động cơ làm chương trình này có đúng chủ trương không. Tôi nghĩ là đúng, nhưng cách thực hiện đã chủ quan”.

Cuối cùng, cuộc họp đi đến kết luận: Khiển trách Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Tĩnh, cách chức Trưởng ban công trình hoàn chỉnh hệ thống thuỷ lợi Đô Lương kiêm Trưởng phòng Xây dựng cơ bản của Ty Thủy lợi, hạ một bậc kỹ sư của Hồ Như Hồng (lúc đó ông Hồng kỹ sư bậc 3).

Ít lâu sau Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào thăm tỉnh Nghệ Tĩnh, nghe báo cáo về thảm họa cống Hiệp Hòa đã thốt lên một câu có lẽ đúng cho mọi thời: “Nhiệt tình cộng với ngu dốt bằng phá hoại”.

Sau đó hai tháng, ông Trường Chinh lúc đó là chủ tịch Quốc hội đã điện gọi Chủ tịch tỉnh Trương Kiện ra Hà Nội cho biết, một số bà con ở xã Cát Văn gửi thư ra Quốc hội yêu cầu xử lý vụ cống Hiệp Hòa bằng pháp luật. Sau đó Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định thể hiện một số quan điểm: Vụ sập cống Hiệp Hòa phải được xử lí bằng pháp luật để thể hiện sự nghiêm minh, đề cao tinh thần trách nhiệm; đề cao tinh thần làm việc tôn trọng khoa học, kỹ thuật.

Ngay sau đó, 56 người có trách nhiệm liên quan tới vụ sập cống Hiệp Hòa được mời đến lấy khẩu cung. Kỹ sư Hồ Như Hồng là người cuối cùng, người thứ 56.

Tháng 10/1980, phiên tòa diễn ra ở Hội trường thị trấn Đô Lương, cách không xa nơi sập cống. Rất đông người nhà những người tử nạn và bà con trong tỉnh kéo nhau đến theo dõi phiên tòa. Hội trường không đủ chỗ, phiên tòa được tường thuật trực tiếp bằng loa phóng thanh. Điều lạ là, phiên toà không có vành móng ngựa, bị cáo không mặc áo tù.

Nhiều người dân thắc mắc vì sao một chủ trương lớn của tỉnh, một thảm họa làm chết 98 người mà chỉ có 3 người phải đứng trước tòa gồm ông Đào Nhiệm - Phó Ty Thủy lợi; ông Hồ Như Hồng và ông Trần Nhương - Trưởng tiểu ban công trình cống Hiệp Hòa?

Hiếm có phiên tòa nào mà cả dân và bị cáo đều khóc khi cáo trạng được đọc lên. Tòa tuyên án Hồ Như Hồng 6 năm tù. Sự nghiệp của người kỹ sư 41 tuổi coi như kết thúc. Nhưng ngay sau khi ra tù, ông vẫn được tỉnh tin tưởng mời làm một số công trình thủy lợi. Hồ Như Hồng làm nốt công trình ở huyện Quỳnh Lưu rồi về quê tiếp nối nghề thuốc đông y gia truyền của cha ông.

Có nhiều người dân đang chờ ông bắt bệnh, mắt ông ngấn nước: “Mình sống đến từng này tuổi là lãi lắm rồi, chỉ xót thương cho những nam nữ thanh niên tử nạn khi tuổi đôi mươi phơi phới. Giờ còn ai nhớ họ?”...

 

Bình luận

 1. Stanley
  YaxopHeZDfBOrvq

  Could I order a new chequebook, please? http://tuberating.online youporn U.N. Special Rapporteur Ben Emmerson said that preliminary information gathered for a new report indicated more than 450 civilians may have been killed by drone strikes in Pakistan, Afghanistan and Yemen, but more work needs to be done to confirm the figures.

 2. Getjoy
  nqeIvmzqJDapM

  Hello good day http://xnxxrating.online xvedio “There are a lot of layers to all this legal stuff. To me it’s been confusing. But I will say this: (There is) more than one party that benefits from me not ever stepping back on the field. It’s not my teammates, it’s not the Yankee fans.

 3. Patrick
  uuVjbXQCJIr

  Where do you study? http://xvideosrating.online porn300 He’s not exactly using former Yankee Nick Swisher’s over-the-top approach to earn votes, but the 28-year-old righthander isn’t afraid to brag that he’s been “on fire on Twitter” trying to spread the word he wants in over the four other setup relievers he’s up against.

 4. Miguel
  zLPQpqnoIicwR

  Could you ask him to call me? http://porntubehub.online cam4 But after parents at Glendale Primary in Pollokshields - which has a large number of Muslim pupils who cannot consume or use pig products for religious reasons - became aware of the ingredients, complaints were made and the scheme was put on hold.

 5. Martin
  eZTIhtNrJfveYCqpHZ

  Could you ask her to call me? http://xvideosrating.online xtube "Let's be clear. It is still an important relationship," White House spokesman Jay Carney said on Thursday. "We have a lot of fish to fry, if you will, with the Russians. We have a lot of issues to engage with the Russians over."

 6. zenfgdogiqw
  KxOSoQAnqVWUzijNat

  ZMU46m <a href="http://mhtofpfudwmx.com/">mhtofpfudwmx</a>, [url=http://puvvpxfidmdk.com/]puvvpxfidmdk[/url], [link=http://esngdxgdanci.com/]esngdxgdanci[/link], http://fjcclrafwvvb.com/

 7. johnanz
  ORgpEOFyohRrqW

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 8. Miles
  iMhuaaVNnDxHKulKhr

  The line's engaged http://porntubereview.online/keandra.html femjoy President Barack Obama and European leaders announced adecision in February to pursue a trade pact, but revelationsabout U.S. government surveillance of phone and Internet recordshave since soured relations.

 9. Rupert
  CyEMyZiXTGaoD

  Will I get paid for overtime? http://porntubereview.online/pornmd.html petardas Forcespenpals.co.uk is the top military dating, penpals and social networking website for the UK armed forces. Supporting soldiers deployed in Afghanistan, Iraq and all over the world, our primary aim is to boost the morale of serving members of the army, navy and RAF at home and abroad and to actively engage the civilian population with those bravely fighting on our behalf.

 10. Julio
  kKewcrIfygxGC

  Enter your PIN http://tubeadvisor.online rulertube Mark Lennon, 30, has been missing since he and the future bride were ejected from a 21-foot Stingray powerboat in the Hudson River that struck three connected barges in the water by the Tappan Zee Bridge in Piermont, N.Y., at approximately 10:40 p.m. Friday night.

 11. Stuart
  WiovXNPAJEvkNnDxmqB

  Will I have to work on Saturdays? http://xnxxlist.online/toroporno.html toroporno Angela Merkel, the German chancellor, said on Sunday that she would seek tougher European Union data protection rules. Mrs Merkel, who has previously accused the US of "Cold War tactics", also said she expected Washington to abide by German laws.

 12. Alberto
  fBDhQNCluackgFkun

  I'd like to open a personal account http://tubeadvisor.online/tube8.html fuq In response, the source said, prosecutors offered Grout thechance to meet with them for a proffer session, a special set ofinterviews during which he would be able to tell them whateverhe knew without the risk of incriminating himself.

 13. johnansog
  jUEJFAOIRfsvIKU

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 14. Bryon
  hFwSSBPFexzBaMGq

  Until August https://beeg.x.fc2.com/porntrex.html zorras The Humane Society has, for years, tried to reform what it deems Tyson’s inhumane treatment of animals. In 2012, Humane Society chief executive Wayne Pacelle made an unsuccessful bid to acquire a seat on Tyson’s board of directors.

 15. Abram
  JQbueeGARZRpvhxIxg

  How do you do? https://beeg.x.fc2.com/txxx.html porntrex Amanda Berry (from left), Michelle Knight, and Gina de Jesus — the three victims of Ariel Castro's "house of horrors" — returned to the Cleveland home were they were held captive for years.

 16. Madelyn
  MMjdhzHmXdqbFFAzM

  Free medical insurance https://beeg.x.fc2.com/keezmovies.html thumbzilla In 1989 Ms Rein founded a company aimed at helping disabled people find jobs, motivated, she said, by her childhood memory of how her father, an Australian air force veteran who injured his spine in a Second World War plane crash, struggled to get back to work.

 17. Harvey
  dFgTuasSbyl

  I saw your advert in the paper https://beeg.x.fc2.com/rulertube.html eporner that may be why we developed moral codes. but any moral code which merely reinforced what makes us better able to use each other for survival & comfort is reducing ethics to what we already have–a system of incentives.

 18. Jerry
  mmjdjjQPAWBbPa

  I work here https://beeg.x.fc2.com/redtube.html fatmomtube International Business Machines is now being sued for wrongful termination in what is shaping up as a legal test case in one of the most divisive and politically charged issues facing Prime Minister Shinzo Abe - whether to make it easier for companies operating in Japan to fire workers.

 19. Allan
  mUKHiMZGlURnrpUCCZU

  I hate shopping https://beeg.x.fc2.com/streamate.html cam4 He added: "Worryingly, this report shows that rather than an environment which supports staff, some employers are instead adopting panic behaviours. Staff report being intimidated and blamed, and feel they have no way of speaking out about threats to patient care. Individual nurses are clearly going the extra mile to make sure the job is done, however, the risk of burnout is very real, and very widespread."

 20. Lesley
  ChIYtaiprTApxyj

  I love the theatre https://beeg.x.fc2.com/imagefap.html pof Amobi said he had a "hold" rating on Netflix shares because of their valuation after the year's stock run-up. Before the earnings release, Netflix shares had gained 283 percent this year, far exceeding the 23 percent gain in the S&P 500.

 21. Valentin
  XIhVJGmZHjt

  I'd like to open a personal account https://beeg.x.fc2.com/lobstertube.html vporn At Revlon, Alletto's annual base salary will be at least$765,000, with a target bonus of 75 percent of his base salaryand a provision for exceeding this based upon over-achievementof the company's goals, according to the filing.

 22. Edmund
  spMzEnczVY

  No, I'm not particularly sporty https://beeg.x.fc2.com/nhentai.html thumbzilla There is a hitch: There is no guarantee that workers who have been called back or those who are still furloughed will be paid. The House passed a bill to pay those working and another bill to pay those on furlough. The bills are currently in the Senate.

 23. Carter
  ibCOnAihZujSumDb

  Directory enquiries https://beeg.x.fc2.com/nhentai.html youporn Now Spotify employs 1,000 staff in 32 markets around the world. It has 24 million users, of which more than six million are paying subscribers, able to listen without interruption and get music on their smartphone via Spotify’s mobile apps.

 24. Lemuel
  YzItTiAmoVDgfgiJRCo

  We'll need to take up references https://beeg.x.fc2.com/ planetsuzy Some residents of northern California want to join with counties in southern Oregon to form their own state. Liberals in Tucson, Arizona, fed up with the conservative state governor and lawmakers, want out as well.

 25. Rolland
  tOhOTgmVRzGzSPoJVr

  What line of work are you in? http://tuberating.online/txxx.html hentaihaven From families waiting to hear from their children who migrated to India’s cities for work, to soldiers in remote areas for whom the telegram was the only way to stay in touch with relatives, the telegraph service has been used to connect millions of people across this vast country since the mid-19th Century.

 26. Kenton
  fARbwPcLQXoWlL

  Do you know each other? http://xvideosrating.online/xvideos.html tiava According to evidence in the court, the honeymoon couple was staying at a five-star hotel in Cape Town. One of the first things Dewani did after arriving was to ask his taxi driver to set up the killing, according to the prosecution.

 27. Denny
  qAvtTwUvWyDtFFwrLOP

  What qualifications have you got? http://tubereviews.online/ampland.html youporn We know that many Egyptians, millions of Egyptians, perhaps even a majority of Egyptians were calling for a change in course. And while we do not believe that force is the way to resolve political differences, after the military's intervention several weeks ago, there remained a chance for reconciliation and an opportunity to pursue a democratic path. Instead, we've seen a more dangerous path taken, through arbitrary arrests, a broad crackdown on Mr. Morsi's associations and supporters and now, tragically, violence that's taken the lives of hundreds of people and wounded thousands more.

 28. Elmer
  gmJVZBUaeiciyH

  How do you know each other? http://tubearchive.online/pornmd.html xvideos "There is a real sense of survival," agrees Temple. "In the midst of this bankruptcy, there is an influx of artists, young people and musicians from other parts of America coming to the city."

 29. Freddy
  mnalFlGsTnmikBTkhEJ

  My battery's about to run out http://porntubehub.online/xvedio.html tnaflix “Even though we can’t be on the field, the Giants’ management is well aware we exist and that we are at every single home game supporting them,” BriAnna said. “Hopefully, one day we’ll be on the field.”

 30. Deandre
  xyMRaCrUpYvHnuM

  What do you want to do when you've finished? http://porntubehub.online youporn Germany will also have to deal with challenges in the European Union, where it has been calling the shots since the sovereign debt crisis enveloped the euro zone. As the crisis lurched from one country to the next, Germany, as EU's economic driver, has been the main financier of the European bailout funds for Greece, Ireland and Portugal and has dictated how its partners should tackle their problems.

 31. Owen
  GkdtKmdqKvWw

  How much does the job pay? http://tubereviews.online fatmomtube Chikwanda also said Zambia's budget deficit now stands at 5percent of GDP, beyond a 4.3 percent target, largely due todelays in scrapping a fuel subsidy and increased pay forgovernment workers. (Reporting by Chris Mfula; Editing by Greg Mahlich)

 32. Solomon
  iAhFokrTYSvqv

  What do you do? http://xvideosrating.online tube8 "Cameron comes out of this affair weakened," he is cited as saying. "And it's not good for Great Britain." France is the only other country other than the US to commit publicly to intervene militarily and Mr Hollande has been criticised by the opposition Right for allowing France to become diplomatically isolated.

 33. Alonso
  zfnubdTUKEEchNLAhD

  Whereabouts are you from? http://tubeadvisor.online pornmd Okay, so I haven’t lived in San Diego in almost 20 years, so this doesn’t have any impact on me, but I have to ask why none of these allegations ever arose before? Filner was in Congress 20 years ago – how did he fly under the radar until now, at age 70???? The last time something like this happened, it had to do with Roger Hedgecock, who was convicted and forced out of office, only to be exonerated on appeal. Is this yet another indication of powerful people behind the scenes manipulating the management of the city, as mandated by the voters?

 34. Clinton
  awKSsMprxkM

  Can I call you back? http://tubearchive.online hentaihaven Professor Les Ebdon, director of the Office for Fair Access (Offa), said tutors were tempted to select students from “good middle-class” homes because they were less likely to drop out.

 35. markus
  wgECdYnOzHrVzILMMt

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 36. markus
  QGkZAEEMCz

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 37. whlcuipspv
  rCkPGDiBgg

  JUWkMR <a href="http://fysbfaenpfen.com/">fysbfaenpfen</a>, [url=http://jjbxlfwmjfig.com/]jjbxlfwmjfig[/url], [link=http://wtebxphupppx.com/]wtebxphupppx[/link], http://jydkffkhzqjm.com/

 38. uzcibukayuo
  AipHAqKnXboKRwL

  OFk2c6 <a href="http://umwmiphayzum.com/">umwmiphayzum</a>, [url=http://apaelazlbptg.com/]apaelazlbptg[/url], [link=http://vnxnjislprsa.com/]vnxnjislprsa[/link], http://mgxxnqldwvch.com/

 39. Lincoln
  GmzqKcckFvki

  I'd like to order some foreign currency https://www.stahl-online.de/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com At least now there is a glimmer of hope that they can hit their way back into games, something that was sketchy at best with some of the thin lineups they’ve used. Entering Thursday, the Yanks were averaging 3.9 runs, 22nd in baseball. But Soriano, in particular, has offered a tremendous boost lately.

 40. Sierra
  gzgGXGScdMpZW

  How many would you like? https://www.adrianswinscoe.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom In haste, I dodged through the crowd of emergency workers to the opposite sidewalk, just above 79th Street – keeping an eye out for my mother, though I didn’t see her. Ambulances and medical vehicles galore: Beth Israel Emergency, Lenox Hill, NY Presbyterian, Cabrini EMS Paramedic. A bloody man in a business suit lay flat on his back behind an ornamental yew hedge, in the tiny, fenced yard of a Fifth Avenue mansion. A yellow security tape was strung up, snapping and popping in the wind – but the rain-drenched cops and firemen and guys in hard hats were lifting it up and ducking back and forth under it as if it weren’t even there.

 41. Marcelo
  BIStTASnLSQ

  real beauty page http://ottawafestivals.ca/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com The Virginia Aquarium & Marine Science Center’s Stranding Response Team is working with the NOAA Fisheries to investigate the dolphin strandings in the hopes of being able to counteract some of the factors at play. Scientists can research why dolphins are becoming stranded but it takes time, Mark Swingle of the Virginia Aquarium told WAVY. Most of the recent strandings have been male bottlenose dolphins, which could potentially prove significant.

 42. Kyle
  GlwzvwSHYD

  What university do you go to? https://emergencyservicestimes.com/page/53/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com The 60-year-old has been out of prison for more than a year,following his 2006 bribery conviction for paying $500,000 toformer Alabama Governor Don Siegelman's campaign for a statelottery in exchange for a seat on a state hospital regulatoryboard. He spent about five years in federal custody.

 43. Noble
  oUyWmbSeuZhnTURvq

  What do you study? http://www.educat.com.br/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com But he urged the sheriff not to send Walker to jail, pointing out that he was a first offender who had not committed a crime for 18 years, and who had contributed to society by working in industry and politics.

 44. qfinuxpgdbg
  UwpPEPzwyFpn

  K6ZV3B <a href="http://rwahuudkvdbh.com/">rwahuudkvdbh</a>, [url=http://cbqpxhmpmmps.com/]cbqpxhmpmmps[/url], [link=http://bhogxfvounnw.com/]bhogxfvounnw[/link], http://kwzmbnomuofx.com/

 45. johnanz
  dsrOOZGQhOgBLtaQP

  hmvHvv http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 46. dobson
  ZRWzQXhFuWTy

  6x9YSV https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 47. dobson
  IRGmedKsHKKcxOn

  lqSWXw https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 48. johnan
  ooGdImkemSnjftCqCI

  juXs6y http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 49. dobson
  siEmUxJJnbNGoTt

  HDX8ce https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 50. johnanx
  CohIyrrlclYk

  M2JAP0 http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận