"Bán" ...thơ!...

Vào trang báo mạng tranngocươc.blogtiengviet.net của Trần Ngọc Ước, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, ngay ở đầu trang, tôi gặp lời đề tựa: “Quẩy gánh bút nghiên đong thế sự / Lục tìm nhân cảnh đọ đầy vơi” và nhiều bài thơ của anh, của bạn anh, trong đó có bài thơ “Lời bạn” Anh tặng người bạn Nguyễn Văn Sông - công nhân Công ty than Vàng Danh:

“Họ chê em lập dị

Tính ngồ ngộ điên điên

Bạn mang thơ đến tặng

Lại xem giá gửi tiền.

Bạn bảo thiếu lịch sự

Coi thường tình cảm nhau.

Em thì em nghĩ khác

Thơ in suông được đâu...

Có thi sĩ cực nhọc

Giữa cảnh sống gieo neo

Con thiếu tiền ăn học

Thơ thì... ngại kỳ kèo.

Kìa...! Bác cứ nhận giúp

Cũng là trân trọng nhau

Nghệ thuật và cơm áo

Có tách biệt được đâu...”

Tôi tìm gặp anh. Dưới đây là nội dung trò chuyện:

- Đọc “Lời bạn”, tôi thấy rất ấn tượng. Ngoài tình cảm chân thật và rất có ý thức của người bạn trong thơ, tôi thấy vẫn còn có điều gì khác nữa anh muốn nhắn gửi tới Bạn đọc. Tôi chưa tìm được “chìa khóa” để mở ra cái “điều gì khác” đó. Anh có thể cho tôi và độc giả hiểu thêm “điều khác” đó được không?

- Cảm ơn anh đã đọc và lưu ý đến bài thơ tôi viết. Thực ra, câu chuyện trong thơ là có thật. Khi tôi mang ấn phẩm thơ đầu tay “GIỌT NẮNG TRONG MÂY” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2003 về nhà, chưa kịp tặng ai thì bạn tôi là Nguyễn Văn Sông, công nhân Mỏ than Vàng Danh đến chơi và “đề nghị” mua một quyển. Tôi bảo Sông: “Tớ tặng chú thôi! Bạn bè với nhau sao phải mua!”. Sông lật bìa sau của tập thơ xem giá rồi rút tiền trả tôi. Ngượng ngùng vì cử chỉ của bạn, tôi bảo: “Thôi! Tớ lấy nửa tiền để khỏi phụ thiện chí của chú!”. Với thái độ dứt khoát, Sông không nghe mà bảo: “Thơ có in suông đâu. Giá trị nghệ thuật cũng phải tính bằng bát cơm chứ anh!”. Và thế là bạn tôi ấn tiền vào tay tôi với những câu nói mà tôi chỉ việc sắp xếp lại thôi đã thành một bài thơ khá hoàn chỉnh như anh thấy (cười).

Tuy nhiên, những câu, chữ rất thật trong thơ chỉ là cái cớ để tôi chuyển tải một vấn đề khác. Anh có thấy bài thơ gồm bốn khổ tách biệt mang bốn ý khác nhau không? Này nhá: Bốn câu đầu:

“Họ chê em lập dị

Tính ngồ ngộ điên điên

Bạn mang thơ đến tặng

Lại xem giá gửi tiền.”

Anh biết đấy! Một vấn đề khác thường là thời nay có hiện tượng thơ in tràn lan, nhiều tập thơ không có đủ giá trị thơ đích thực, nhiều tập viết ra chỉ thấy chữ, thấy vần mà không thấy có tứ, ý nào nổi bật. Vậy thì ai sẽ mua loại thơ đó nhỉ? Ở câu thứ tư tôi viết: “Lại xem giá gửi tiền”, đặc biệt là hai chữ “xem giá”. Tôi ngụ ý: Trước khi trả tiền cho một thứ gì đó, ai cũng vậy, cần xem kỹ giá cả và chất lượng của nó rồi mới quyết mua, mới rút ví trả tiền. Người đưa ra giá cho ấn phẩm thơ không ai khác ngoài Nhà Xuất bản. Một câu hỏi đặt ra: Tại sao đảm nhận trọng trách trước độc giả, Nhà Xuất bản lại để “lọt lưới” những ấn phẩm kém chất lượng như thế? Tại mặt trái của cơ chế thị trường tác động hay tại khả năng thẩm định văn học kém? Mà kém như vậy thì ai mua kia chứ?

Ở khổ thơ thứ hai:

“Bạn bảo thiếu lịch sự

Coi thường tình cảm nhau.

Em thì em nghĩ khác

Thơ in suông được đâu...”

Theo tôi, một tác phẩm hay, bạn đọc sẵn sàng bỏ tiền ra mua và đọc trong sự say mê, trân trọng. Còn tác phẩm không hay hoặc dở thì sao nhỉ? Giữa lúc công nghệ thông tin bùng nổ, nhìn đâu cũng thấy chữ, liệu còn lưu tâm đến những câu văn, câu thơ luộm thuộm, sáo rỗng, có khi còn dở hơi... nữa không? Vậy thì ai lịch sự, ai coi thường tình cảm nhau đây? Người tặng hay người nhận? Về vấn đề này cũng rất tế nhị. Thôi! Ta hãy để mọi người tự hiểu và tự trả lời.

- Nhưng tôi thấy hai câu sau bổ trợ cho toàn khổ thơ rất hợp lý và cụ thể lắm. Một phản biện rõ ràng, có lý!

- Đúng thế! Việc buông lửng không có mệnh đề phụ hai câu đầu để bạn đọc không thể khẳng định ai mất lịch sự, ai coi thường tình cảm của ai. Hai câu sau thì rất cụ thể: Muốn in thơ phải có tiền. Hay nói cách khác: Muốn có sản phẩm phải đầu tư. Có điều, đầu tư vào sản phẩm nào? Đây tôi muốn nói cả về giá trị vật chất và giá trị tinh thần. Người xưa có câu: “Thuyền đua thì lái cũng đua ” để ám chỉ những ai đó a dua, chạy theo danh hão, bắt chước người khác mà thiếu cẩn trọng trong việc đầu tư, dẫn đến đổ bể... Rõ ràng, đây là lời nhắc khéo, rằng: “thơ có in suông được đâu”, cẩn thận không lại quăng tiền qua cửa sổ, thiên hạ họ thấy, họ cười cho!

- Câu chữ của anh khá giản dị, khơi khơi, thấy nhiều vấn đề cần bàn quá! Đọc khổ thơ thứ ba, tôi cảm thấy xót xa. Phải chăng, anh cũng định nhắc nhở giới người cầm bút chúng ta “đừng quá ngộ nhận mà quên đi trách nhiệm thực của mình”?

- Anh trả lời giúp tôi rồi đấy (cười). Hai câu đầu thì rõ quá rồi:

“Có thi sĩ cực nhọc

Giữa cảnh sống gieo neo”

Cực nhọc, lăn lộn với con chữ, nhiều khi quên cả gia đình, dẫn đến tình cảnh thiếu thốn. Quên ăn vì chữ. Làm được bao nhiêu dồn để in thơ, mong có được sản phẩm để đời. Sự thật... anh thấy đấy! Có nhiều tập thơ in ra rồi tặng nhau không xong. Và hậu quả được thể hiện ở hai câu sau:

“Con thiếu tiền ăn học

Thơ thì... ngại kỳ kèo”

Giữa nhịp sống ồn ào, thơ hay còn mất giá, thơ dở thì sao nhỉ ? Đặc biệt, tôi nhấn mạnh ba chữ: “ngại kỳ kèo”. Ngẫm từ tôi ra thôi, mình vô cùng ngại khi mang thơ đi bán. Hình như từ “bán” nó chạm vào điều gì đó như là lòng tự trọng từ trong sâu thẳm của Người Thơ. Tự nghìn xưa, thơ được coi là sản phẩm trí tuệ cao quý và người làm thơ được coi là bậc cao nhân, trí sĩ. Thơ họ viết ra được người đời đón nhận một cách trang trọng. Nhiều bài thơ đã lưu truyền hậu thế. Cá biệt, có bài thơ được thời nay đấu giá đến hàng ngàn, hàng triệu đô-la. Cho nên, người làm thơ thường ngại kỳ kèo mặc cả và người đời thường khoác lên họ cái tên là “kẻ sĩ”. Hai câu cuối của khổ thơ thứ ba như một lời trách cứ với bất kỳ ai vì chạy theo danh “kẻ sĩ” hão huyền mà nhãng quên giá trị thực của Thơ...

- Bốn câu kết của bài thơ anh đã dùng những câu nói rất thật của bạn mình. Liệu còn gì để bàn thêm không? Tôi đọc, vẫn thấy văng vẳng một điều gì đó mà chưa rõ?

- Sự thật diễn ra như tôi đã kể. Những cử chỉ của bạn tôi rất đáng trân trọng:

“Kìa...! Bác cứ nhận giúp

Cũng là trân trọng nhau”.

Hai câu là một lời cảm thông. Những đồng tiền người trả cũng như thơ của người tặng được nâng lên mức nhân ái, cao thượng. Tuy nhiên, cử chỉ, lời nói của người trả tiền càng nhân ái, cao thượng bao nhiêu thì cũng lại là sức nặng đè lên những con chữ của người viết bấy nhiêu. Có câu hỏi ngầm đặt ra trong ý thơ này: Cái giá người ta trả cho những câu chữ của mình đã xứng đáng chưa hay là vì nhiều lý do khác nữa? Tôn trọng bạn chính là tôn trọng mình. Đây cũng là vấn đề rất tế nhị. Xin để Bạn đọc tự trả lời!

Ở hai câu kết, ý nghĩa rất cụ thể, như khẳng định chân lý: Càng lãng mạn, viển vông, xa rời thực tế bao nhiêu, cái giá mỗi người chúng ta phải trả cho chính mình lại càng đắt bấy nhiêu:

“Nghệ thuật và cơm áo

Có tách biệt được đâu...”

- Cảm ơn anh đã cho tôi và độc giả biết thêm ý nghĩa sâu xa của bài thơ rất thực!

Tác giả bài viết: Trần Trương

Bình luận

 1. Newton
  XvtFZsoKlbdrFIl

  This site is crazy :) <a href="http://www.verne.cat/traduccion-de-ciprofloxacina-en-ingles-m8hg">will ciprofloxacin work for a tooth infection</a> The infamous Triforce hunt from the end of the game, which had players zig-zagging across the world seeking treasure maps leading to eight fragments of the legendary icon, felt like padding in the original. Nintendo has pruned it back in this version, with only three fragments needing to be found by map (and a further shortcut available if you pay the hefty postage on a mystery letter). You'll also have the opportunity to buy a fast sail that speeds up your boat and ensures the wind is always at your back. I expected this would feel like a cheat, but in fact it redoubled my joy in exploring the world by boat, and I stopped using the warp spell to get around.

 2. Justin
  OVVkMOXZMHycsZR

  Best Site good looking <a href="https://www.toridawnselden.com/intel-pharma-arez-tnjv">intel pharma arez</a> Netanyahu went to Capitol Hill late on Monday and met with small groups of lawmakers, several of whom insisted afterward that they would continue tough sanctions on Iran over its nuclear program and push for even stricter measures in the coming months.

 3. Florencio
  ijTbcmXCXLwsgUMEn

  Best Site good looking <a href="https://www.planet-transport.com/sumatriptan-zofran-interactions-1ok4">sumatriptan 50 mg preis</a> The UK-based private bank appointed Jenny Purves as privateclient senior manager in its Edinburgh office, where she willprovide additional banking and lending expertise to complementthe office's substantial investment management offering. Purvespreviously worked with the Bank of Scotland and has over 35years of experience in the industry.

 4. Harold
  cLNsBylOzdGELOTLx

  Could you tell me the number for ? <a href="https://www.skon.in/venlafaxine-er-tablet-brand-name-4brl">interaction between tamoxifen and venlafaxine</a> Apple works through the same channels, but its relativelylate entry means it has a significantly smaller presence.Samsung, for example, has more than 200 official distributorsand resellers in Guangzhou province, while Apple lists 95.

 5. Alexandra
  jxENbXnrCGaQYhzh

  How many weeks' holiday a year are there? <a href="https://www.planet-transport.com/what-is-acetaminophen-aspirin-and-caffeine-ysf9">acetaminophen brands in mexico</a> Many of the factors causing the fall are one–offs, reinforcing the fact that investors should not read too much into one set of quarterly figures. After all, Shell managed to smash expectations in the first quarter of the year.

 6. Freeman
  CCSsqBqaEGr

  Not in at the moment <a href="https://showmethis007.com/urimax-400-mg-uses-frcl">urimax 0.4 uses in hindi</a> And finally, there is the question of whether investors are being too optimistic about how strong the U.S. economy will be next year and how much Asia's export-driven economies will benefit from that recovery.

 7. Emmanuel
  kbUsyVRUlN

  Who do you work for? <a href="http://tuandungsilk.com/kamagra-generic-viagra-100-mg-sildenafil-e39d">kamagra generic viagra 100 mg sildenafil</a> Neale commented: "Apple called me to say they will be refunding the money I have lost and apologised for closing my case so early. Lily had used the password she’d seen me enter to download the games. She is only eight years old. Even when I sat her down and explained that what she was doing had cost dad money, I still don’t think she really understood.These in-app purchases are terrible and people need to be aware."

 8. Elton
  QmpVxmOtOyUDXezyLk

  Can you put it on the scales, please? <a href="https://theaquaticcity.com/zovirax-pommade-ophtalmique-arret-de-commercialisation-y3cz">zovirax topical ointment price</a> Cano never contacted Boras to let him know he was making the switch, though Boras had already started negotiations with the Yankees on a new deal for the All-Star second baseman. Does Boras believe the Yankees will re-sign Cano?

 9. Dustin
  PSFnVWEJCjBxo

  I'm in my first year at university <a href="https://www.toridawnselden.com/can-u-take-claritin-d-with-ibuprofen-2gno">can a child take ibuprofen and claritin together</a> And to this day, fully half a Century later, decades after that “war to safeguard our Democracy” has ended, millions of people in Vietnam are still suffering the effects and destruction of the eco-system of their country due to all the lethal chemical Dioxin that was in those 20,000,000 gallons of “Agent Orange” that was sprayed, poured and dropped over their nation.

 10. Donnell
  fDUKEgTTjdSppLmH

  I'm doing an internship <a href="http://www.truenaturebliss.com/index.php/aspirina-compuesto-quimico-7r4v">aspirina compuesto quimico</a> Samuel's commitment to a program the caliber of Ohio State is a major development for all of New York City, not usually regarded as a hotbed for football recruitment. Things are trending up, though. Former Thomas Jefferson lineman Ebenezer Ogundeko is now a freshman at Clemson. Poly Prep senior lineman Jay Hayes is heading to Notre Dame, and Abraham Lincoln senior lineman Thomas Holley has scores of top Division I programs vying for his services.

 11. Gabriella
  MNpJTlgrJbkWLKNjiBs

  I've just started at <a href="https://theaquaticcity.com/true-botanicals-trial-kit-g2io">true botanicals vitamin c booster makeupalley</a> The Hyper Suprime-Cam on the Subaru Telescope took the image which shows the Andromeda Galaxy in sharp clarity in a wide field of view. The picture represents a milestone in observational astronomy and has changed the way we see space forever.

 12. Oscar
  pqFlCeCbEGmtWcDIT

  Can I call you back? <a href="https://truthaboutbody.com/prilosec-otc-side-effects-anxiety-25ge">prilosec 400 mg</a> RB Matthew Tucker - Showed some potential in training camp and preseason but didn't earn a roster spot. He's a good practice squad candidate. I only saw the Eagles keeping three RBs but keeping one on the PS will mean they have 4 in practice.

 13. dobson
  MMuvJEjiBpfojGn

  LA9G0Z http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận