Hãy khóc cho tiếng Việt

Thay vì làm to chuyện với một slogan quảng cáo thì “cơ quan chức năng văn hóa” nên tìm giải pháp khẩn cấp để chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn tiếng Việt. Cái gọi là “rất phản cảm, thiếu văn hóa và thiếu thẩm mỹ” đang hiện diện tràn lan trong việc sử dụng tiếng Việt và không chỉ với một từ mà với vô số từ và vô số câu. Nếu nói tiếng Việt là một trong những tấm “căn cước” định tính cho văn hóa dân tộc thì cách sử dụng tiếng Việt thời đại này đã cho thấy tấm căn cước tiếng Việt đang bị phá phách ẩu tả đến mức đáng hổ thẹn. Từ việc ghép từ vô tội vạ đến tình trạng đặt ra những “khái niệm” ngữ nghĩa méo mó (chẳng hạn “trạm thu giá”), tiếng Việt đang bị sử dụng với một thái độ vừa cưỡng bức vừa khinh rẻ. Nếu cần tìm một bằng chứng cho thấy văn hóa xuống cấp và chọn ra nạn nhân tiêu biểu thì tiếng Việt là nạn nhân không thể không nhắc.
Không chỉ “cưỡng hôn” – được hiểu lệch lạc là “cưỡng bức để được hôn”, còn có vô số kiểu nói kỳ quái khác. Trong thực tế, có bao giờ chúng ta nói “Nè, khi đang tham gia giao thông thì tạt qua tiệm bánh mì mua giùm cho tôi một ổ”! Có bao giờ người ta nói, “đang tham gia giao thông thì tôi gặp cậu ấy…”! Ai đặt ra cái cụm từ dị hợm này? Ngoài ra, có thể kể vô số từ bình thường khác cũng đang được dùng một cách bất thường. “Quá trình” là một ví dụ. Cái gì cũng “quá trình”. Trường hợp nào cũng “quá trình”. Sự việc nào cũng “quá trình”… “Một thí sinh dùng máy trợ thính trong quá trình thi”; “Một giáo viên tử nạn trong quá trình làm nhiệm vụ coi thi”. Chưa hết, “trong quá trình uống café”, “trong quá trình ăn tô hủ tíu”, “trong quá trình tham gia giao thông”… Kinh hoàng hơn là gần đây người ta “tinh giản” luôn chữ “trong” khi nói về một “quá trình” – chẳng hạn “Quá trình đi từ bàn mình đến bàn nạn nhân, hung thủ rút sẵn con dao ra cầm trên tay”! Trong khi đó, “quá trình” – được định nghĩa trong Từ điển Tiếng Việt (chủ biên Hoàng Phê, Viện Ngôn ngữ học, NXB Hồng Đức 2018) – như sau: “Tổng thể nói chung những hiện tượng nối tiếp nhau trong thời gian, theo một trình tự nhất định của một sự việc nào đó”.
Dĩ nhiên chẳng ai đòi hỏi viết báo phải dùng câu chữ đẹp đẽ và kiêu kỳ như nhạc ngữ trong âm nhạc Phạm Duy nhưng biến mình thành học trò tiểu học khi viết báo thì thật không nên! Việc viết sai chính tả một cách bất chấp và báo chí đăng sai chính tả một cách bất kể đã không còn là “hiện tượng”. Nó đã trở thành một tệ nạn, một thảm trạng thật sự đối với chữ Quốc ngữ. Viết sai chính tả là “chuyện nhỏ”. Bây giờ là thời của những lộn xộn giữa “bàng quan” và “bàng quang”; giữa “rốt cuộc” và “rốt cục” (sai); giữa “kết cục” và “kết cuộc” (sai)… Giờ là thời “thích là xài”, chẳng cần tìm hiểu hay mất thời giờ tra cứu từ điển, cho nên mới không phân biệt được “điểm yếu” và “yếu điểm”; cho nên mới viết “thăm quan” thay vì “tham quan”.
Tình trạng tiếng Việt bị hạ xuống trình độ “cấp tiểu học” lại xảy ra với một nghịch lý là thích làm sang. Thay vì viết “tôi thấy” thì người ta cứ nói “tôi mục sở thị”! Giữa việc trang điểm ngôn ngữ với việc làm dáng nhưng không giấu được điệu bộ giả tạo che đậy cái lớp quê mùa chữ nghĩa là một lằn ranh không phải không khó thấy. Nhân tiện nói thêm, việc nhầm lẫn các từ Hán Việt cũng là “hiện tượng thời đại”. Mới đây, tôi đã đọc một bài điểm sách, trong đó, vị nhà báo nổi tiếng nọ đã ví ngôn ngữ văn chương như một thứ “thần quyền” để phục vụ cho “thần dân” (với ý nghĩa của “thần” trong “thần dân” thuộc khái niệm… “thần thánh”!).
Không chỉ sai lệch chữ và nghĩa mà tiếng Việt ngày nay còn méo mó cấu trúc. Thay vì nói “Chương trình này được Sony tài trợ”; người ta thích nói “Chương trình này được tài trợ bởi Sony”. Như thế còn đỡ. Người ta thậm chí còn nói “Thủ tướng VN đã được đón tiếp bởi ông Shinzo Abe”. Người ta không thấy lạ khi nói “Đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe máy”, mà thay vì phải nói một cách bình thường: “Người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm”. Thay vì nói “Thí sinh này ở Tiền Giang” thì lại dùng “Thí sinh này đến từ Tiền Giang”, như thể phải vậy mới là ngôn ngữ của thời hội nhập. Where are you from, hử anh/chị dẫn chương trình? Are you from Vietnam?
Rồi còn “fan hâm mộ”, rồi “cặp đôi”, rồi còn đầy những câu không hề có chủ ngữ: “Sốc với phát biểu…”; “Choáng với hình ảnh”… Nếu thời chiến tranh người ta “khóc cười với vận nước nổi trôi” thì ngày nay chúng ta cần phải biết khóc trước sự bi thảm mỗi lúc mỗi tệ của chữ Quốc ngữ. Trong thực tế, nhiều hội thảo “làm trong sáng tiếng Việt” đã liên tục được tổ chức nhưng nếu đọc các tham luận này sẽ thấy hầu hết đều nhắc đi nhắc lại lời nói của ông Hồ Chí Minh về việc đề cao “làm trong sáng tiếng Việt”. Việc viện dẫn phát biểu của một người mà tiếng Việt của ông ta luôn đáng “minh họa” cho sự bi thảm của tiếng Việt – được ông ấy dùng trong cái thời mà Việt Nam có vô số nhân vật có thể nói là bậc thầy ngôn ngữ, từ cụ Phan Khôi đến các nhà văn-thi sĩ kiệt xuất phải lâm vào cảnh bi thương trong cái “vụ án” gọi là “Nhân văn Giai phẩm” – cho thấy điều đó chẳng có ý nghĩa gì. Thậm chí ngay cả khi ông Hồ có tài giỏi tiếng Việt thì việc trích lời ông ta cũng không phải là giải pháp. Cần phải làm gì, làm như thế nào, làm từ đâu… mới là điều nên bàn.
Báo chí cũng đừng nhắc đi nhắc lại nữa câu nói của cụ Phạm Quỳnh “Tiếng nước ta còn, nước ta còn”. Báo chí cần tự sửa mình trước, thay vì cứ nói về cái sự đang biến mất hoặc đang biến dạng. Tìm kiếm giải pháp toàn diện cho việc “cứu” tiếng Việt không phải là việc của một cá nhân hay một tổ chức, nhưng trước mắt, và cần kíp, chính báo chí phải tiên phong trong việc chấn chỉnh lại biên tập. Báo chí cần làm gương trong việc “làm trong sáng tiếng Việt”. Cứ thích đề cập đến bảo tồn và gìn giữ văn hóa, tại sao lại đối xử với tiếng Việt theo cách như đang chứng kiến! Khi nhà báo than thở trước hiện tượng di tích văn hóa xuống cấp trong một bài viết nghệch ngoạc chấm phẩy tùy hứng thì sự xuống cấp văn hóa đã vô tình bị đẩy xuống thêm một cấp nữa rồi. Khi nhà báo còn viết đầy lỗi chính tả, thường xuyên và cố ý, như có thể thấy hàng ngày trên trang cá nhân của họ, thì sao họ có thể dạy con mình "yêu tiếng Việt", hoặc chứng tỏ cho con em mình thấy mình "quý tiếng Việt" bằng việc đi thắp nhang ở mộ các bậc tiền nhân khai xướng tiếng Việt?
Nguồn: Facebook Mạnh Kim

Bình luận

 1. Julio
  ghRlxaThxfJNLwqXwA

  Your cash is being counted <a href="https://www.invertermitsubishishop.com/nitroglycerin-ointment-online-india-m5xj">nitroglycerin spray order </a> "There has been a lack of clarity about the responsibilityof the FSA in this incident. This must be rectified," the reportsaid, adding the FSA must be seen to be independent of industryand given powers to compel industry and local authorities tocarry out food testing.

 2. Waldo
  zHusMqTDhyCFQPbT

  Insert your card <a href="https://wstsconference.com/telefono-cita-previa-centro-de-salud-canarias-1cy6">mg medical abbreviation</a> "We should bleed America economically by provoking it to continue in its massive expenditure on its security, for the weak point of America is its economy, which has already begun to stagger due to the military and security expenditure," he said.

 3. Nicky
  FCphhInCtQUkib

  I'd like to withdraw $100, please <a href="http://tienda.sotroni.es/cyproheptadine-appetite-stimulant-child-iy7b">cyproheptadine structure iupac name</a> Instead, a small incision is made in the groin or chest and doctors thread a catheter and new heart valve into place. A balloon is expanded — much like the heart stent — to open up the valve and the transcatheter heart valve is anchored.

 4. Isidro
  MQyARQexNOPfuxzLA

  One moment, please <a href="http://www.verne.cat/ciprofloxacin-hcl-500-mg-oral-tablet-hwcu">ciprofloxacina indicaciones infeccion urinaria</a> Sarsfields 2-14 UCC 0-9 Victory for holders Sarsfields in last evening's Cork senior hurling championship fourth round replay at Pairc Uí Rinn, with greater ease than anticipated after earning a late reprieve on August 18 — but at a cost.

 5. Edmundo
  BlHvAVFbLRMejDY

  What qualifications have you got? <a href="http://www.randomclocks.com/index.php/cyproheptadine-side-effects-in-horses-mfnb">buy cyproheptadine weight gain</a> The prospect of a peace conference raises questions over whether Iran will be invited to the Syria peace talks, something Washington has pushed back at unless Tehran states publicly that it would support a transition government in Syria. That would mean Syrian President Bashar al-Assad should step down.

 6. Chester
  cOTTctNMDa

  When can you start? <a href="http://metropolitanbrokersny.com/old-jack-vs-jack3d-aejc">usp labs jack3d opinie</a> The review said the hospital "rightly raised immediate concerns about the [fractured arm]" and that a meeting was held to decide if it was caused by a fall from a settee, as Daniel's mother claimed, or was the result of abuse.

 7. Caleb
  gUFjZUOBRaKORXIHK

  A packet of envelopes <a href="https://www.toridawnselden.com/allegra-suspensin-precio-san-pablo-6cy2">topshop allegra boots for sale</a> STOCKHOLM - With 100 million people logging on every day for a fix of its games like Candy Crush Saga, global gamemaker King is showing rivals not just how to hook players, but how to get them to pay.

 8. Jarvis
  msjjDevTUUsUKpRyDHS

  A pension scheme <a href="https://www.ypuclub.org/cabana-lipe-beach-resort-agoda-ktcm">hoteles baratos en la habana vieja cuba</a> The bill would also force the government to provide more targeted requests before phone companies turn over customer phone records. And instead of sunsetting in 2017, the FISA Amendments Act would expire in 2015, launching Congress into a debate on it two years earlier than planned during the same time it will deliberate the reauthorization of the Patriot Act.

 9. Hershel
  yROmIetawJu

  Have you read any good books lately? <a href="https://yuvatrip.com/bupropion-xl-150-mg-half-life-cvos">bupropion generic manufacturers</a> * S&P 500 futures rose 4.6 points and were above fairvalue, a formula that evaluates pricing by taking into accountinterest rates, dividends and time to expiration on thecontract. Dow Jones industrial average futures added 63points and Nasdaq 100 futures rose 11.25 points.

 10. Royce
  nsCBUxalziaGOiKGHR

  How much were you paid in your last job? <a href="https://wstsconference.com/griseofulvin-kaufen-wvbd">griseofulvin boots</a> Iran carries out almost the highest number of executions of any country in the world, and rights groups have criticised the country for its use of the death penalty to dispense justice, especially for drug-related cases.

 11. Stephan
  NIXCXtNMXoTvq

  Yes, I love it! <a href="http://www.randomclocks.com/index.php/ondansetron-dosage-oral-r8rk">para que sirve ondansetron 8 mg</a> In the Kemper County plant, it works a bit differently. After the carbon is captured, it will be sold to companies for enhanced oil recovery, says Amoi Geter, spokeswoman for Gulfport-based Mississippi Power, which is building the plant. Geter says about 65% of carbon emissions will be captured.

 12. Eduardo
  CclRtowPvlAhCBi

  I never went to university <a href="https://showmethis007.com/paracetamol-tablets-ip-p-500-wikipedia-9102">paracetamol comprimido bula</a> "We need a war on Alzheimer's," said Sandy Halperin, 63, of Tallahassee, Fla., who was diagnosed with early-stage Alzheimer's three years ago. He now finds himself stumbling for words, but still visits lawmakers to urge more funding.

 13. Randall
  mreobxquJTygzJ

  real beauty page <a href="https://laptopthuduc.vn/propranolol-public-speaking-dosage-cwyn">propranolol er 60 mg goodrx</a> I began my career in journalism in 2008 with a quick stint at the United Nations office in Geneva, Switzerland, where I wrote about topics ranging from trade and development to nuclear nonproliferation to Swiss flea markets. Later that year I began working as a stringer for the Chicago Tribune, covering the small towns of northern Illinois—including the one where I grew up— as they weathered the municipal impact of the worsening recession. My work has appeared in the Chicago Daily Herald, National Geographic Intelligent Travel, and Inc.com. Currently, I am interning at Forbes and pursuing a master’s degree from NYU in Business and Economic Reporting. Find me on Twitter @KathrynDill.

 14. Rusty
  bFQlZdSzkyNlX

  Have you seen any good films recently? <a href="https://truthaboutbody.com/benadryl-samples-for-physicians-eigo">does benadryl get processed through the liver</a> * No doubt it was pure coincidence that Transport Canadaissued a raft of "emergency" changes to rail safety regulationson the same day as the Commons Transport committee was scheduledto meet. Otherwise one might be tempted to conclude the only"emergency" was the political imperative of having something onthe table before committee members sat down. ()

 15. Lucien
  YtXBPIkOtdYyU

  Have you seen any good films recently? <a href="http://wisatahouse.com/fungsi-domperidone-10mg-9uv6">buy domperidone australia</a> The money she earned from Wild Swans, which was “absolutely wonderful”, allowed her not only to give her mother a comfortable old age, but to write her subsequent two books at her own scholarly pace. “I love getting to the bottom of things. I love finding out what really happened. I love detective work.”

 16. Deandre
  aSbFErhbEoqKoNMAkjv

  How long are you planning to stay here? <a href="http://wisatahouse.com/flagyl-50-mg-ofyr">what class of medication is flagyl</a> At one point late in the day, 451 Group analyst Brenon Daly valued the company at more than $4.37 billion, or a lofty 32 times this year's projected revenue of $150 million. That gives it a much richer value than other cybersecurity firms that have gone public in the past few years.

 17. Irvin
  NGigyxDDrycCkbwbM

  How do you do? <a href="http://wisatahouse.com/crestor-rosuvastatina-tabletas-xqut">buy crestor 20mg</a> "Over the past decade, Houston has demonstrated its mission to improve student achievement, and the district's repeat win is a testament to the hard work and commitment of teachers, administrators, students, parents and the entire community," McGinity said in a statement Wednesday.

 18. Alexa
  sphJOXDRsv

  Will I have to work on Saturdays? <a href="https://www.ypuclub.org/how-to-rotate-tylenol-and-ibuprofen-for-adults-ztp7">alcohol and ibuprofen side effects</a> If there’s no deal, the Treasury Department will be unable to issue any new debt on Oct. 18. That means the nation’s credit card is maxed out and all we’re left with is the money in our checking account.

 19. dobson
  SxkAwRAtbVxsOESOvVZ

  1q7Dc0 http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận