Trùng tu đền Tô Hiến Thành trên núi Trường Lệ - Sầm Sơn

Trên núi Trường Lệ (Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có đền thờ ông Tô Hiến Thành - một vị quan đầu triều thanh liêm, chính trực, có công giúp dân khai hoang lập ấp... Tương truyền, công trình này có từ hơn 800 năm trước . Đền Tô Hiến Thành là Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp Quốc gia, hiện đang được UBND Tp Sầm Sơn tiến hành trùng tu, tôn tạo...


Nghi môn (cổng đền) đang được phục dựng dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người  Pháp để lại.

hoảng 9,5 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, cùng với ngân sách của thành phố và nguồn xã hội hóa. Thời gian thực hiện trong 2 năm 2018 và 2019.

Ông Cao Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Du lịch Tp Sầm Sơn hướng dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu các hạng mục của ngôi đền đang được trùng tu, tôn tạo  bao gồm: Đền thờ chính (tiền bái, hậu cung); Nghi môn (cổng đền); am hóa vàng; sân, đường nội bộ và hạ tầng kĩ thuật... Xây dựng tôn tạo đền thờ chính nằm phía sau nghi môn qua khoảng sân đền, trên cùng 1 trục thần đạo của khu di tích, cụ thể: Tiền bái 3 gian kiểu 1 tầng mái; Hậu cung 1 gian kiểu tường thu hồi bít bốc, phỏng theo hình thức kiến trúc truyền thống. Phục dựng Nghi môn (cổng đền) dựa trên cơ sở ảnh tư liệu của người  Pháp để lại. Cổng nằm trên trục thần đạo phía trước đền thờ chính với kiến trúc chồng diêm hai tầng mái. Xây mới sân, đường nội bộ và hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa. Cổng phụ, tường rào và cây xanh, cảnh quan phù hợp với  khuôn viên đền thờ truyền thống, tạo nên một không gian tổng thể di tích hài hòa và trang trọng. Các hạng mục tu bổ, tôn tạo được sử dụng các loại vật liệu tương đương với vật liệu gốc cấu thành di tích.

Vị Thủ từ trông coi đền Tô Hiến Thành từ năm 2008 là ông Văn Đình Tam - cho biết: “Thời điểm tôi lên trông coi, đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngói và rui mè của đền đã bị sụt gãy, dẫn đến dột nát. Khu trung đường và hậu cung của đền bị ngấm nước mưa. Hiện đền đang được trùng tu, tôn tạo lại, nhân nhân TP. Sầm Sơn chúng tôi rất phấn khởi”.

Sau khi hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo, đền Tô Hiến Thành sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị công trình di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cho nhân dân trên địa bàn và du khách.

Hòa Hiên (Nhà báo-Văn phòng Báo Người Cao tuổi Bắc miền Trung tại Thanh Hóa). Bài đăng TÁC PHẨM MỚI, số ra tháng 9/2019.

Gửi bình luận