Dân vận khéo trong đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tàu du lịch trên vịnh Hạ Long.

Không trông chờ vào lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), sự chủ động của thuyền trưởng, thuyền viên tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long sẽ quyết định an toàn của tàu. Đó chính là lý do ra đời mô hình “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC” của Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trên sông, biển, nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2019 do Công an tỉnh Quảng Ninh và Phòng PC07 phát động.


Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển (PC07, Công an tỉnh) hướng dẫn thủy thủ tàu QN-6999 kiểm tra các bình chữa cháy trên tàu.

Ngay từ đầu năm 2019, trên cơ sở kế hoạch công tác dân vận của Đảng uỷ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, Đội PCCC&CNCH trên sông, biển đã tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ chiến sĩ trong Đội nội dung công tác dân vận nói chung, phong trào thi đua “Dân vận khéo” nói riêng, đặc biệt về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận khéo đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH. Đồng thời, các nội dung dân vận khéo được cụ thể hoá vào chương trình công tác của đơn vị sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Việc kiểm điểm kết quả các nội dung thi đua này được tiến hành hàng ngày, hàng tuần, gắn với thực hiện công tác chuyên môn của đơn vị, coi đó là một trong những căn cứ để xét phân loại thi đua hàng tháng đối với CBCS.

Xác định “Dân vận khéo” là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng  trong phong trào toàn dân PCCC, CBCS Đội PCCC&CNCH trên sông, biển đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu với cấp uỷ, lãnh đạo phòng PC07 phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, chủ phương tiện, thủy thủ, thuyền viên, người làm việc trên các phương tiện tàu du lịch chấp hành tốt các quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về công tác PCCC&CNCH nói riêng.

Được phát động từ đầu năm 2019, mô hình được triển khai thí điểm tại 6 doanh nghiệp vận tải khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long. Qua một năm triển khai đã đạt được những kết quả tích cực, được cấp uỷ, chính quyền thành phố Hạ Long ghi nhận, đánh giá cao và được sự phối hợp, ủng hộ, giúp đỡ của các lực lượng chức năng; sự đồng tình tham gia tích cực của các doanh nghiệp, chủ các phương tiện. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân PCCC, đảm bảo ANTT, tạo môi trường an toàn phục vụ phát triển du lịch trên vịnh Hạ Long. Đây cũng chính là cơ sở để tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Hồng, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho biết: “Mô hình “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC” được triển khai trong bối cảnh nhận thức của các doanh nghiệp, thuyền trưởng, thủy thủ đã được nâng cao hơn rất nhiều. Không chỉ nhận thức được vai trò quan trọng của chính mình trong các khâu đảm bảo an toàn cháy nổ của tàu, họ còn thuần thục các kỹ năng sử dụng bình chữa cháy được trang bị trên tàu; nắm được sơ đồ cấu tạo của tàu và bình tĩnh phân tích tình hình, giải quyết sự cố cháy nổ khi không may xảy ra. Tất cả là nhờ sự nỗ lực, kiên trì bền bỉ của các cán bộ chiến sỹ”.

"Đây là một mô hình hết sức thiết thực. Tôi nghĩ sẽ không một doanh nghiệp nào từ chối tham gia, bởi ai cũng nhận thấy những hậu quả nặng nề nếu để xảy ra cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của du khách, doanh thu, thương hiệu của doanh nghiệp” - ông Hứa Trung Sơn, Tổng quản lý Công ty CP Thương mại du lịch những du thuyền hạng A (A Class), đánh giá.

Với đặc thù tàu lưu trú thường có lịch trình dài, thời gian cập cảng ngắn, lại vào buổi trưa, nên việc kiểm tra, hướng dẫn của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, đội ngũ thuyền viên làm việc trên tàu du lịch không ổn định, thường xuyên thay đổi. Để khắc phục những hạn chế đó, đồng thời thực hiện chủ đề công tác năm 2019 của Công an tỉnh Quảng Ninh: “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”, Thiếu tá Vương Đức Thọ, Phó trưởng Phòng PC07 (Công an tỉnh), cho biết:“Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, các hoạt động hướng dẫn, kiểm tra, tuyên truyền, huấn luyện đa số được thực hiện ngoài giờ hành chính (vào lúc sáng sớm, giờ nghỉ trưa, buồi chiều muộn) để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các tàu du lịch. Do đó, đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các doanh nghiệp".


Mô hình dân vận khéo sẽ được triển khai tới tất cả 505 tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Trong năm 2019, Đội đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 83 buổi tuyên truyền miệng và 54 lớp huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức về PCCC, cứu nạn cứu hộ cho trên 2600 thủy thủy, thuyền viên, cán bộ công nhân viên làm việc trên các tàu du lịch. Trên 1918 lượt kiểm tra, phúc tra về PCCC&CNCH được thực hiện theo định kỳ, đột xuất, chuyên đề, qua đó hướng dẫn chủ các phương tiện khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót về PCCC. Đồng thời, Đội cũng đã hướng dẫn chủ các phương tiện xây dựng mới 92 phương án chữa cháy theo quy định.

Để đảm bảo thường trực sẵn sàng chiến đấu, các cán bộ chiến sỹ duy trì nghiêm túc chế độ trực hàng ngày. Đối với các ngày lễ, Tết, trực từ 70% đến 100% quân số; đồng thời thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, CNCH. Nhờ đó, 100% số vụ cháy, CNCH sau khi nhận tin báo được triển khai công tác chữa cháy, CNCH nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy trình. Để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ chiến sỹ, ngoài việc tổ chức huấn luyện thường xuyên, kiểm tra nghiệp vụ định kỳ, đơn vị còn phối hợp với các ngành chức năng và các doanh nghiệp tổ chức thực tập 40 phương án chữa cháy, CNCH. Đây chính là cơ hội để các cán bộ chiến sỹ được làm quen với các tình huống có thể xảy ra trong thực tế, cũng như nắm được địa bàn cơ sở, tránh lúng túng khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, việc kịp thời khen thưởng các điển hình trong công tác PCCC&CNCH còn là sự khích lệ, động viên và là động lực để các đơn vị, doanh nghiệp tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Với những nỗ lực không ngừng ấy, năm 2019, trên vịnh Hạ Long chỉ xảy ra 01 sự cố cháy nhỏ đối với tàu du lịch, đã được lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện kịp thời, đồng thời các lực lượng chức năng (Cảnh sát PCCC&CNCH, Cảnh sát đường thủy, Ban quản lý vịnh Hạ Long, Cảng vụ đường thủy nội địa,  lực lượng quân đội, biên phòng, UBND thành phố Hạ Long) đã phối hợp tốt trong công tác chữa cháy, CNCH, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiểu tối đa thiệt hại (không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể). Để phát huy hiệu quả của mô hình Dân vận khéo: “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC”, thời gian tới, Đội PCCC&CNCH trên sông, biển sẽ tiếp tục phối hợp với các chủ tàu duy trì triển khai và nhân rộng mô hình đến tất cả 505 tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, để nơi đây thực sự là điểm đến an toàn cho du khách.

Đào Trung Hiếu

(Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh)

Gửi bình luận