Giới thiệu tập thơ “Về miền hoa lộc vừng” của Nguyễn Hữu Quyền (Nghệ An)

THƠ NGUYỄN HỮU QUYỀN - TIẾNG HÓT LẠ

TRÊN CÁNH ĐỒNG THƠ

(Vài cảm nhận khi đọc tập thơ “Về miền hoa lộc vừng”

của Nguyễn Hữu Quyền, 2020)

ThS. Đoàn Mạnh Tiến

Nguyên giảng viên khoa Văn Đại học Vinh

Thành viên Ban Lý luận phê bình Hội Văn học Nghệ thuật Nghệ An)

 

Sáng tác thơ ca là một nhu cầu tự biểu hiện, một sự thôi thúc mãnh liệt, dồn dập tự bên trong trái tim nhà thi sĩ. Trong hoạt động sáng tạo ấy, mỗi nhà thơ thường có những sở trường về năng lực tinh thần riêng của mình. Có nhà thơ thiên về cảm xúc, tâm hồn thơ dễ lay động với những đổi thay, những tác động từ bên ngoài. Có cây bút lại mạnh về mặt suy tưởng, từ những hiện tượng trong đời sống khách quan, họ đặt lại vấn đề, phát hiện ra mối quan hệ bản chất, cung cấp cho nó một ý nghĩa, biện giải một cách sâu sắc. Lại có những nhà thơ kết hợp được nhuần nhuyễn giữa cảm xúc và suy tưởng, đồng thời có những điểm sáng của trí tuệ, triết lí. Thơ Nguyễn Hữu Quyền thuộc về dòng thứ ba này.

Trước hết, có thể nói, không phải đến bây giờ Nguyễn Hữu Quyền mới bắt đầu làm thơ. Sinh ra từ mảnh đất giàu truyền thống văn học nghệ thuật với những văn nghệ sĩ nổi tiếng (Nguyễn Tài Tuệ, Đặng Thai Mai, Nguyễn Bùi Vợi…), tâm hồn thơ của Nguyễn Hữu Quyền  đã được ấp ủ ngay từ thuở ấu thơ. Những năm đầu thế kỷ 21, anh bắt đầu xuất hiện trong làng thơ và ngay từ những bài đầu tiên anh đã gây được sự chú ý của bạn đọc. Từ đó đến nay, gần hai thập kỷ đã trôi qua, bàn chân anh đã đi khắp mọi nẻo đường Tổ quốc, từ Trà Cổ đến Vũng Tàu, từ Trường Sơn đến Trường Sa, từ sông Hồng nắng rực bờ đê đến đồng bằng sông Cửu Long cuộn sóng… Và ở mỗi chặng đường của đất nước, hồn thơ anh nén lại rồi ào ạt tuôn trào. Tập thơ Về miền hoa lộc vừng vừa ra đời đã ghi lại những dòng cảm xúc mãnh liệt ấy.

Đọc thơ Nguyễn Hữu Quyền, cảm giác đầu tiên, bao trùm và xuyên suốt là tâm hồn Nguyễn Hữu Quyền rất giàu chất thơ. Chất thơ ấy, trước hết gắn liền với những cảm xúc trực tiếp trước thiên nhiên, trước cuộc đời, gắn liền với sự xúc động mãnh liệt trong trái tim nhà thi sĩ. Trong nhiều bài thơ của anh, yếu tố cảm xúc ở dạng trực tiếp của chủ thể là một trong những nhân tố cơ bản để tạo nên chất thơ. Nếu xem việc giàu cảm xúc là một năng lực tinh thần thuộc về tư chất của nhà thi sĩ, thì điều đó thể hiện rất rõ trong thơ Nguyễn Hữu Quyền:

Ta không kịp đến đó rồi

Hết mùa lau nở

Hoa tan vào giấc mơ

Đành gửi hồn vào sóng nước đêm ngày vỗ bờ

cho đỡ nhớ

Hoa lau trắng phau châu thổ

Ta ngơ ngẩn kiếm con đò sang bên đó

Tìm lại một trưa nắng đổ.

(Mùa hoa lau đi qua)

Trong thơ anh, cảm xúc không chỉ là cái gốc của hồn thơ mà còn là nhân tố chủ yếu để tạo nên hình tượng thơ:

Tháng giêng tây chồng lên tháng giêng ta

Đẩy thời gian lao tới tháng ba

Chạm vào hoa gạo

Đỏ ối tim người.

(Nụ cười trắng như hoa bưởi)

Với Nguyễn Hữu Quyền những cảm xúc bồi hồi, rạo rực đã tạo nên một trạng thái đặc biệt trong quá trình sáng tạo thơ ca, từ sự rung động thực sự ấy, những hình ảnh, cảm nghĩ cứ bay lượn, đi về, rồi nỗi xúc động bùng lên mãnh liệt. Nếu nhà thơ Gớt (Đức) đã từng nói: “Thơ phải làm cho người đọc không còn thấy câu thơ mà chỉ thấy tình người” thì điều đó thể hiện đậm nét trong thơ Nguyễn Hữu Quyền bởi trong thơ anh, nhiều câu được cấu tạo bằng thuần túy chất liệu của tâm hồn:

… Gặp người đứng trên bục giảng

tìm chi?

Hạnh phúc? Khổ đau? Cay đắng? Ngọt bùi?

Trôi nổi

Ôi! Nụ nười của người

Sao cứ lênh đênh trong hồn ta?

Hôm ấy đã là hạ cuối

Cánh sen rơi. Hương trời lả tả

Tiếng trống trường vang xa dội vào hồn ta làm vỡ phù sa

Ngã ba. Ngã bảy.

(Sao cứ lênh đênh trong hồn ta?)

Thơ Nguyễn Hữu Quyền thường gắn liền với trí tưởng tượng, với sự liên tưởng. Trí tưởng tượng trong thơ anh là một đường dây nối liền những hiện tượng tưởng như riêng lẻ, cách biệt nhau thành một nguồn mạch thống nhất. Trong những câu thơ đẹp và chân thành này đã chứa biết bao sức tưởng tượng:

Nắng tháng ba giống giấc mơ

Không đỏ

Nếu người vô tình đặt chân lên đó

Sẽ hé lộ thiên cơ. Bật tung đồng cỏ

Nỏ về được mô

Nắng tháng ba như người đàn bà ban trưa vờ ngủ

Để lộ giấc mơ của trời.

(Nắng tháng ba)

Trên nền tảng của sự xúc động, trong khi hòa quyện được cảm xúc và suy nghĩ, Nguyễn Hữu Quyền có những bài thơ hơi nghiêng về sự suy tưởng (Mẫu đơn trong thành cổ Quảng Trị nở hoa, Sao cứ lênh đênh trong hồn ta, Em có về không? Bây giờ là tháng Chạp, Lối về, Nước trời ơi cưa chi mà nhiều thế? v.v…). Ở những bài này, hình tượng trong thơ anh là hình tượng của xúc động và ý tưởng. Cảm xúc và suy tưởng trong thơ anh luôn có khả năng chuyển hóa qua lại như một dòng của tư duy, một nguồn mạch đi về không có sự cách ngăn. Nhiều câu thơ giàu chất triết lý. Nguyễn Hữu Quyền luôn luôn có ý thức đưa người đọc cùng mình bước vào trường ẩn nghĩa chênh vênh, để rồi xuyên suốt tập thơ, anh lúc nào cũng ẩn ý, gợi mở, thổn thức, suy tư và khẳng định vấn đề BẢN THỂ - một trong những vấn đề trung tâm của triết học, vấn đề tính tự nhiên của con người, của sự vật, của cuộc sống. Như chúng ta đã biết, vấn đề bản thể liên quan đến thực tại và bản chất của sự tồn tại. Trong thơ Nguyễn Hữu Quyền, có bài như là một luận đề triết học, có bài là sự thức tỉnh giàu chất suy nghĩ, có bài tưởng như diễn đạt một cách mơ hồ nhưng thực ra ẩn giấu dưới sự mơ hồ đó là một triết lý… Nhưng dù là hình thức gì chăng nữa, thì thơ Nguyễn Hữu Quyền vẫn luôn luôn trằn trọc, băn khoăn, trăn trở, phát hiện, suy tư để trở về với bản thể. Cuộc sống là nó cũng không phải là nó, nói gì thì nói nhưng cuối cùng lại vẫn trở về với cái trong lành, tinh khiết, nguyên khôi, phồn thực,… trở về với bản thể, với cái tự nhiên như cuộc sống, con người, sự vật… Hành trình đi tìm bản thể là hành trình vô tận, đầy gian nan nhưng lại rất thực. Và Nguyễn Hữu Quyền đã gợi mở phần suy tư cho những độc giả tri âm khi tiếp cận vấn đề bản thể trong những bài thơ đầy ấn tượng (Nụ cười in trên cát, Mùa hoa lau đi qua, Giờ em ở nơi mô, Hoa có nhớ ta hẹn với người, Rét đài, v.v…). Có thể nói Nguyễn Hữu Quyền say mê tìm kiếm, phát hiện và luôn luôn có niềm tin vào vấn đề bản thể. Đọc “Về miền hoa lộc vừng” ta thấy niềm tin ấy chính là động lực sống, động lực của hành trình sáng tạo thơ của Nguyễn Hữu Quyền bởi vì nếu không có niềm tin ấy, thì thơ ca sẽ cỗi cằn, già nua, nứt nẻ, kiệt quệ như cánh đồng bị bỏ hoang đến khô cạn. Có thể nói, viết về vấn đề bản thể là CÁI MỚI NHẤT trong thơ Nguyễn Hữu Quyền, cũng là nét độc đáo nhất, đóng góp lớn của Nguyễn Hữu Quyền cho thơ Việt Nam hai mươi năm đầu thế kỷ 21. Cũng cần nói thêm rằng hiện thực và ảo ảnh luôn luôn tồn tại trong thơ anh, chúng xuất hiện nhiều đến mức người đọc cảm nhận anh đã tạo được những tứ thơ riêng, cách diễn đạt cho riêng mình.

Trong “Về miền hoa lộc vừng”, thơ Nguyễn Hữu Quyền là tiếng nói của một tâm hồn sâu nặng yêu thương và cảm nhận sâu sắc. Tâm hồn anh lắng đọng nhiều suy tư, cho nên đọc thơ anh phải đọc chậm, bởi vì nếu đọc nhanh sẽ không cảm nhận được cái hay, cái sâu sắc của thơ. Trong tiếng nhạc âm vang của quá khứ, anh thường nghĩ đến thái độ sống trước hiện tại, muốn bình tĩnh để nghiền ngẫm những vấn đề thuộc về số phận con người:

Có mùi hương như màu nước mắt từ hoa òa ra

Rớt xuống lặn vào đất làm bật

dậy thanh âm cuốc xẻng?

Bông hoa hồng trên miệng hố bom không biết của ta hay của địch?

Bao sinh linh bị vùi trong đất

Chẳng biết thức hay ngủ?

Tôi cúi xuống nhặt cánh mẫu đơn màu trắngg rơi cất vào tim

Ngước nhìn.

(Mẫu đơn trong thành cổ Quảng Trị nở hoa

Trong tập thơ “Về miền hoa lộc vừng”, cái tôi trữ tình được bộc lộ ở nhiều dạng thức. Có khi cái tôi trữ tình được thể hiện ở dạng trực tiếp của những kỉ niệm, những tình cảm gắn với cuộc đời riêng tác giả. Thường thì trong trường hợp này, cái tôi trữ tình rất gần hoặc cũng chính là cái tôi của tác giả (Anh về nhà đi, Em lại vào thăm anh đây, Sao rơi, Sao cứ lênh đênh trong hồn ta, Ta già rồi ư?...). Có khi cái tôi trữ tình không bộc lộ trực tiếp nhưng qua những cách diễn đạt, người đọc vẫn thấy rõ cái tôi trữ tình, trong trường hợp này, cái tôi trữ tình là cái tôi của tác giả đã được nghệ thuật hóa trở thành nhân vật trữ tình trong thơ (Nắng tháng ba, Lối về, Tháng tư này người bao nhiêu tuổi, Vì sao đậu trên hoa chua me, Chim ngói bay đi rồi, Hẹn làm chi,…). Cái tôi trữ tình ấy có khi đắm chìm trong cảm hứng về quá khứ (Mẫu đơn trong thành cổ Quảng Trị nở hoa, Anh về nhà đi,…), có lúc thiết tha trong tiếng nói yêu thương (Em có về không?), có khi chất chứa những băn khoăn (Bùa mê, Sao cứ lênh đênh trong hồn ta?), có lúc ngông cuồng (Ngày mai bão về, Nghe mùa về), lúc thì tỉnh táo trong chiều sâu suy nghĩ (Người ta là hoa đất), v.v… Qua những biểu hiện của cái tôi trữ tình, người đọc thấy rõ thơ Nguyễn Hữu Quyền chủ yếu là nơi gặp gỡ của hai nguồn thi cảm: nẻo về hiện tại với nhiều trăn trở, suy tư, lối về quá khứ với nhiều kỷ niệm nao lòng.

Trong tập thơ “Về miền hoa lộc vừng”, thơ Nguyễn Hữu Quyền có nhiều sáng tạo trong nghệ thuật diễn đạt. Anh luôn luôn có ý thức tự làm mới mình. Anh có những từ ngữ gây ấn tượng mạnh:

Chợt nhớ sau vụ chạm va vũ trụ từ đỉnh trời, rơi xuống viên ngọc

thở hổn hển

(Lơ ngơ nghe tiếng vọng từ sông)

Có những so sánh độc đáo:

Nắng tháng ba như người đàn bà ban trưa vờ ngủ

Để lộ giấc mơ của trời.

(Nắng tháng ba)

Sức sáng tạo bền bỉ của Nguyễn Hữu Quyền đã tạo được cái mới trong hình ảnh.

Chúng sinh bởi trong đói rét lụt lội

(Người tìm chi tôi)

Và:

Anh rời quê cầm trong tay giấc mơ đỏ hỏn

(Giờ em ở nơi mô?)

Phép nhân hóa tinh tế:

Sáng nay gió Lào về. Biển thản nhiên thở

Mùa thu chạm bờ.

(Ta già rồi ư?)

Cách diễn đạt lạ mà thú vị:

Ta đếm một. Hai

Đêm ngậm trăng lưỡi liềm

Trật yếm

(Ta không đợi ngày mai)

Hoặc:

Tiếng trống trường kết thúc năm học chạm vào hồn ta

làm vỡ thời gian đứng ngồi

lớp lớp

(Sao cứ lênh đênh trong hồn ta?)

Trong khuôn khổ một bài báo nhỏ, không thể nói hết về thơ Nguyễn Hữu Quyền trong tập “Về miền hoa lộc vừng". Những vấn đề khác của thơ anh sẽ được đề cập trong một bài viết tiếp theo. Điều cuối cùng chúng tôi muốn nhấn mạnh và khẳng định là thơ Nguyễn Hữu Quyền luôn luôn lấy cái tình làm trọng, lấy cái chân thật, mộc mạc làm nên. Với anh, cảm xúc là cái gốc của hồn thơ. Hy vọng rằng Nguyễn Hữu Quyền sẽ cống hiến cho đất nước, cho bạn đọc những vần thơ hay hơn nữa./.

Bình luận

 1. Carlos
  MGeAiwatFJN

  I'm from England http://tuberating.online al4a Officer Barbara Johnson, who entered the house earlier this year to rescue the three women, said that when she ventured to the second floor of Castro's house Knight jumped into the arms of herself and another police officer, wrapping her arms and legs around the officers.

 2. Craig
  MGSSOtrGizjDoB

  How much is a Second Class stamp? http://xnxxlist.online pornhd While composites have been used in aerospace for decades,the 787 is the first commercial jetliner built mainly fromcarbon-plastic materials, whose weight savings, combined withnew engines, are supposed to slash fuel costs 20 percent andoperating costs by 10 percent compared with traditional aluminumalloy.

 3. Colby
  yhbmfvRWuObaNbQFAA

  I've got a very weak signal http://tuberating.online xtube Gay, the U.S. record holder at 100 meters, sped to what were then the year's fastest times in winning the 100 and 200 meters at the U.S. championships in late June and had been considered a strong challenger for Jamaican world record holder Usain Bolt at the August 10-18 world championships.

 4. Brandon
  gGrkCvIsRbv

  Are you a student? http://xvideosrating.online toroporno The bank said its exposure to Detroit's debt underrestructuring was $305 million. Of that amount, $75 million isinsured outright with the remainder covered by an insurercurrently undergoing restructuring.

 5. Cedric
  IXXSdeohApU

  Will I have to work on Saturdays? http://tubereviews.online 9taxi The initiative would establish an interagency National Drought Resilience Partnership to help communities plan for and reduce drought impacts, develop adaptation strategies for freshwater bodies and other environmental resources, and boost climate research and assessments of climate change impacts on U.S. regions.

 6. johnanz
  dQaBlTLaInhhBftcS

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 7. Darron
  SAzQlZteGWgRZYgDP

  I've got a full-time job http://xnxxrating.online/porntube.html txxx Half of the 20 daily permits are doled out on a walk-in basis at a visitor's center in Kanab, with up to 100 people showing up for each one. For many, it's a lifetime opportunity that can encourage risk-taking during the hottest time of the year.

 8. Harrison
  vqMGzhdRoJlymGBIydH

  I'm on work experience http://porntubereview.online/xvideos.html keezmovies "The UK Government's welfare reforms will have a profound effect on people in Scotland and the changes are likely to widen the health inequality gap, increase poverty and have a negative impact on local economies.

 9. Hunter
  NKXeVpAaBnac

  This site is crazy :) http://tubeadvisor.online/xnxx.html rockettube Africa-focused private equity firms are already tappinglocal pools of capital. Emerging Capital Partners said 44percent of investors in its third Africa fund established in2008 were local institutions, up from 26.8 percent in its firstfund set up in 2000.

 10. Brian
  GxNhJXqsxxPMEWpuqA

  I need to charge up my phone http://xnxxrating.online/pornhub.html livejasmin Underscoring the tensions, French Trade Minister Nicole Bricq said France was reserving judgment on the solar agreement, which some analysts said was too generous to the Chinese because the minimum import price is the current market price.

 11. Jennifer
  FAwkLOTzIefXPrfpFn

  I'm a partner in http://porntubehub.online/youjizz.html cam4 Bucchere pleaded guilty to felony vehicular manslaughter in a court appearance on Thursday but the District Attorney's Office announced the plea deal on Tuesday. Bucchere is due to appear before a judge for sentencing on August 16.

 12. johnansog
  KLsIWXmgZmkIKTUOiz

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 13. Hilario
  MelcTdUAecVIqVQ

  A pension scheme https://beeg.x.fc2.com/lobstertube.html ixxx Ester Levanon, the TASE's chief executive, this month saidshe would step down from the bourse at the end of 2013,expressing disappointment the board did not support her plans toincrease trading volumes.

 14. Dewitt
  PfXuHwkGKJqN

  Where's the nearest cash machine? https://beeg.x.fc2.com/ampland.html txxx Even if Western oil demand falls over the coming years, the emerging giants of the East are sucking up crude so fast that global demand will keep rising, and at a rate much faster than “fracking” could hope to meet.

 15. Sydney
  sJkOgZRWoBTJx

  I'm interested in this position https://beeg.x.fc2.com/beeg.html trannytube In addition to his 2012 comments to the New York LawTribune, Spitzer appeared on CNBC's "The Closing Bell with MariaBartiromo" in July 2012, according to Greenberg's lawsuit.Spitzer was asked to comment on allegations he had disparagedGreenberg in a meeting with former New York Attorney GeneralDennis Vacco.

 16. Ernest
  mMopEvKwoU

  A Second Class stamp https://beeg.x.fc2.com/nudevista.html pornhub The minimally invasive procedure is “very common” and takes about an hour to complete, according to Dr. John McPherson, a cardiovascular specialist at Vanderbilt University Medical Center in Nashville, Tenn.

 17. Stanley
  EeICmAMlwM

  Can I take your number? https://beeg.x.fc2.com/femjoy.html vporn "We have to attack that because, frankly, we want increased, unrestricted reporting," said Lieutenant General Curtis Scaparrotti, director of the Joint Staff. "And we can only get that if we (have) the trust of our victims."

 18. Cortez
  ZNsOIxqgwyvJVZ

  How much is a First Class stamp? https://beeg.x.fc2.com/keandra.html xvedio On his return to the US, Dulles urged CIA technical staff to replicate as many of Bond's devices as they could. The flick-knife shoes were produced for spies, although the Goldfinger homing device could not be made to work – cities confused the signal.

 19. Alexis
  eysyECopZCaeubZ

  Will I have to work shifts? https://beeg.x.fc2.com/fuq.html dinotube Islamic militants have also stepped up attacks on troops in Egypt’s lawless Sinai Peninsula, with two soldiers killed in an ambush on Wednesday and a car bomb near a police training centre.

 20. Gerardo
  LiffFpGTqJpn

  Do you have any exams coming up? https://beeg.x.fc2.com/xhamster.html dinotube Researchers stumbled on the magic number by lifting the tails of several creatures at the Atlanta Zoo, from rats to cows to elephants. After adjusting for factors like animal size, bladder pressure, and urethra length, they determined — via mathematical models — that all mammals take an average of 21 seconds to relieve themselves.

 21. Raymon
  ftjqQDOazRRUIk

  Which year are you in? https://beeg.x.fc2.com/xvedio.html vporn Too many of these cases turn violent, even deadly, as innocent people are stabbed or shot for their phones. One such victim was 23-year-old Megan Boken, who was visiting St. Louis last August when she was killed by a gun-wielding thief who wanted her iPhone.

 22. Clark
  QxsStnOJxg

  Withdraw cash https://beeg.x.fc2.com/ixxx.html youjizz Morrissey, 54, told the BBC two years ago that he wanted the book, titled simply "Autobiography", to come out as a Penguin Classic, an imprint started at Penguin with a translation of Homer's "The Odyssey" nearly 70 years ago.

 23. Allen
  vbGjyIheTgDTuiYFvhM

  Could I make an appointment to see ? https://beeg.x.fc2.com/ planetsuzy "My aunt, her house was burned down. She's 93. She didn't have time to get out of there," Hallee said. "You see those big tank cars, and it's like, OK, when is it going to happen? You know? When is this catastrophe going to happen?" Hallee said. "And then it happened. It happened. It's crazy. I'm sorry."

 24. Sean
  URfUKOJagAaLzv

  I work with computers http://tubearchive.online femjoy By comparison, getting through customs at Los Angeles International Airport takes an average of 31 minutes, 23 at Chicago's O'Hare International Airport and only 16 minutes at Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport.

 25. Marshall
  lROcQBMSnfHVTeK

  Could I have an application form? http://tubereviews.online alohatube The U.S. ambassador to Oman wrote in a Sept. 15, 2008 cable published byWikileaks that his office would "continue to remind relevant officials asappropriate of the potential applicability of the Iran Sanctions Act," but notedthat "Oman's urgent need for new gas supplies and dearth of potential suppliersseverely limits receptivity to our message".

 26. Erin
  NkdtpqzFthC

  I'd like to withdraw $100, please http://tubereviews.online myvidster The open letter is being distributed via social media channels and being published in Tuesday's edition of newspapers across the globe, including the Washington Post and Wall Street Journal in the United States, and the Globe and Mail and National Post in Canada.

 27. Jessie
  nXzMGUiXsJwQ

  I was made redundant two months ago http://xvideosrating.online youporn Earlier, US defence officials said navy commanders had decided to keep the USS Mahan - a destroyer armed with cruise missiles - in the eastern Mediterranean Sea even though it had ended its deployment and was due to be replaced. It means the US has four warships instead of three temporarily in the region.

 28. Teodoro
  aHqFyknzCiGXra

  What sort of work do you do? http://porntubehub.online xnxx Mr. Obama signaled his own willingness to confront the critics when he came to Mr. Summers's defense last month in private meetings with House and Senate Democrats. People at the meeting, said the president called the criticism unfair and credited Mr. Summers with helping to restore the economy.

 29. markus
  qnfDCDTzyyLN

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 30. cfnddnlsxv
  CqSYvCwXiDkGdkgt

  Ba0PyI <a href="http://vzmijzwkkwpz.com/">vzmijzwkkwpz</a>, [url=http://azrrpfkpdjpe.com/]azrrpfkpdjpe[/url], [link=http://crssjqakfwah.com/]crssjqakfwah[/link], http://xpaqrweegixj.com/

 31. cfqswdsddw
  dJeSukpFxPynrPxzsWW

  ea5XR8 <a href="http://wqrcbauajchc.com/">wqrcbauajchc</a>, [url=http://iqqbsrpocbqj.com/]iqqbsrpocbqj[/url], [link=http://htevnnbcdjmj.com/]htevnnbcdjmj[/link], http://hjqvoolignjb.com/

 32. Eugenio
  iRgYMdRKKf

  I'd like to send this parcel to http://www.jfshm.org/search/https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com The civil rights activist and MSNBC star, 58, is dating 35-year-old Aisha McShaw, a Westchester “personal stylist” who has been seen on Sharpton’s arm at several recent black-tie affairs, including the White House Correspondents Dinner in April and President Obama’s holiday party in December.

 33. Payton
  PEPEVShtqqxesug

  An accountancy practice http://academysps.edu.ua/en/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com Even if all goes well, the drug is years away from hittingthe market. But the company that develops a potent diet pillwithout major safety concerns could end up with a "blockbuster"- the industry term for a drug with annual sales of $1 billion.

 34. Teodoro
  kmCgVKIDLXCnlkTUhuk

  It's a bad line https://bioeticaweb.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom “To steal the pay rise back from workers’ hands will destabilise the NHS across the UK and damage morale. The Scottish Government has no intention of following Jeremy Hunt and we will use our independence over the health service to block this move.

 35. Rubin
  hEXdtyyXMqiUyyhHc

  I like it a lot https://www.industry-press.com/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com In recent months Britain's Wood Group bought Intetechand Norway's Aker Solutions acquired I.D.E.A.S, bothfirms which specialise in preserving the sustainability ofsubsea wells through measuring the wear of equipment.

 36. Stevie
  vUtcRCuPoVDtU

  I study here http://nsclc.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Selig's length of service and impact on his sport matches those of Pete Rozelle, the NFL commissioner from 1960-89, and David Stern, who is stepping down in February after 30 years as NBA commissioner.

 37. rbffvax
  yZBnwtMulpON

  jyKXj7 <a href="http://vgflcoddrfwu.com/">vgflcoddrfwu</a>, [url=http://fufhoazbjipx.com/]fufhoazbjipx[/url], [link=http://pxiomhqccbzj.com/]pxiomhqccbzj[/link], http://aytvzxevfrse.com/

 38. johnanz
  mrKfWncATLGD

  TfyLFg http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 39. johnanz
  UrTSXQDSfhLswirRPPz

  kOYGFo http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 40. dobson
  CaIlKfHLTVWlqRAfuz

  kzcpId https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 41. dobson
  QcupHVsYuqwcotWgq

  CqwRaG https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 42. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=437cf578eee643b2924f51ea9fbe726d&amp;

 43. dobson
  ZvsVAlBfRAUBW

  N7Y2om https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 44. dobson
  vDxVTorTDlGMAoRNC

  iZyW16 https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 45. dobson
  KgngGBXybSLr

  MLOOO0 https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 46. dobson
  XvHVLgfEizCClwgmLTL

  oIFepw https://writemyessayforme.web.fc2.com/

 47. johnan
  DeUVFamxQaMlilsSfp

  hMZYJz http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 48. johnan
  nATEnJnwXa

  ltxuP1 http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 49. dobson
  CtnIPbQLnlqgEJ

  PSTjAM https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 50. dobson
  rTfARaxjIqHxjfE

  OPFgwK https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 51. johnanx
  HKLJSUzDPJbSNCb

  2phmP0 http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

 52. cvonpabdkyh
  LRNQxsECKorNgjakC

  EHfJUX &lt;a href=&quot;http://ayedtqbdxxnb.com/&quot;&gt;ayedtqbdxxnb&lt;/a&gt;, [url=http://hsywpeaagkgs.com/]hsywpeaagkgs[/url], [link=http://mghugzcvazsf.com/]mghugzcvazsf[/link], http://etvljaapoavy.com/

 53. Arlen
  EOMheZOuTKZkqCsZVk

  Which university are you at? &lt;a href=&quot;https://www.mvv27.nl/wordpress/oxcarbazepine-vs-carbamazepine-side-effects-napr&quot;&gt;oxcarbazepine and hyponatremia &lt;/a&gt; The A2 New Cross Road in New Cross is closed and traffic is building up in both directions between the A20 Amersham Road junction and the B218 Florence Road junction, because of an accident. Diversions are in operation for bus routes 53, 177, 453 and 225.

 54. Wally
  yJDoyQTtAigOXVhSyrF

  I don&#39;t know what I want to do after university &lt;a href=&quot;https://victima.org/como-crear-mosaico-instagram-mego&quot;&gt;como ser un influencer en instagram&lt;/a&gt; &quot;The big Wall Street players have low transparency, high costs and poor digital services. Younger investors have negative perceptions of these institutions, and they&#39;re more digitally-centered - they don&#39;t put as much emphasis on in-person quarterly advice.&quot;

 55. Renaldo
  yLpSlPMuxnrqChpg

  Insert your card &lt;a href=&quot;https://tsg339.com/amitriptyline-tablets-25mg-side-effects-sszr&quot;&gt;amitriptyline hcl half life&lt;/a&gt; &quot;As soon as there is an opportunity for him to move elsewhere, I hope he will do that. He is familiar with the conditions of granting political asylum, and judging by the latest statements, is shifting his position. The situation is not clear now,&quot; Putin said, according to the Russian news site.

 56. Scotty
  HhcPyILlDqLCjQvm

  Other amount &lt;a href=&quot;http://sachihouse.edu.vn/pharmacy/index.php/buy-link-net-site-viagra-lhj1&quot;&gt;nome do remedio viagra generico&lt;/a&gt; Lacey Minchew - aka Miss Louisiana 2009 - has been romantically tied to new Seahawks QB Matt Flynn. He may have been the second string quarterback with the Packers in Super Bowl XLV, but he&#39;s scored a first string girlfriend.

 57. Demarcus
  HDBnuRDVTzHbucJ

  I love this site &lt;a href=&quot;https://khomaynhom.com.vn/oxcarbazepine-generic-manufacturers-mr98&quot;&gt;oxcarbazepine 300 mg mood stabilizers&lt;/a&gt; I cover cardiology news for CardioExchange, a social media website for cardiologists published by the New England Journal of Medicine. I was the editor of TheHeart.Org from its inception in 1999 until December 2008. Following the purchase of TheHeart.Org by WebMD in 2005, I became the editorial director of WebMD professional news, encompassing TheHeart.Org and Medscape Medical News. Prior to joining TheHeart.Org, I was a freelance medical journalist and wrote for a wide variety of medical and computer publications. In 1994-1995 I was a Knight Science Journalism Fellow at MIT. I have a PhD in English from SUNY Buffalo, and I drove a taxicab in New York City before embarking on a career in medical journalism. You can follow me on Twitter at: @cardiobrief.

 58. Allan
  MCaCNWLLsMz

  Good crew it&#39;s cool :) &lt;a href=&quot;https://theaquaticcity.com/lisinopril-10-mg-twice-a-day-oicl&quot;&gt;what is lisinopril hydrochlorothiazide&lt;/a&gt; Hundreds of thousands of Egyptians had poured onto the streets on Friday in response to a call by army chief General Abdel Fattah al-Sisi for nationwide demonstrations to give him backing to confront the weeks-long wave of violence.

 59. Edwardo
  mVZKUhnsqWKKV

  I don&#39;t know what I want to do after university &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/prilosec-tablets-20-mg-1jtg&quot;&gt;prilosec nursing implications&lt;/a&gt; The snake eventually came through the ceiling and down into the living room, where the brothers were sleeping. Tremblay declined to provide many details about the investigation, but said the snake was found in the same room where the boys were found.

 60. Adalberto
  sExFEZNtyFNCNahZQu

  i&#39;m fine good work &lt;a href=&quot;https://theaquaticcity.com/new-chapter-supercritical-prostate-5lx-reviews-wbgk&quot;&gt;new chapter prostate 5lx 180 softgels&lt;/a&gt;  REA’s Head of On-site Renewables Mike Landy, said: “After several delays and stagnation in the market, today’s announcement will give a huge boost to the domestic renewable heat industry. Companies will now be able to tell homeowners exactly how much financial support they can earn through the use of renewable heating systems.” 

 61. Leonardo
  xUHPwpnjzKKSHI

  What are the hours of work? &lt;a href=&quot;https://tsg339.com/clotrimazole-3-2-cream-s1mw&quot;&gt;canesten hc cream clotrimazole hydrocortisone&lt;/a&gt; In America, which issues its own currency taxes don&amp;#8217;t pay for anything. Taxes are tools to stabilize aggregate demand. Taxes should be cut across the board by 90% since they are not revenue used to fund government expenditures.

 62. Clark
  IYaJxdSMCUap

  No, I&#39;m not particularly sporty &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/ciprofloxacin-250mg-tablet-uses-in-hindi-3oo9&quot;&gt;obat levofloxacin untuk radang tenggorokan&lt;/a&gt; Yes. We understand that families also have to consider the stress and expense of traveling to another city with a sick child, as well as the willingness of an insurer to pay for care at a hospital outside its network.

 63. Sammy
  JbLIiPlqshya

  I&#39;m sorry, I&#39;m not interested &lt;a href=&quot;https://vandahering.com.br/ciprofloxacin-hcl-dose-for-uti-jj00&quot;&gt;ciprofloxacin sinus infection treatment&lt;/a&gt; Tunstall was transferred to Oflag VIB, where he was immediately sentenced to six more weeks in solitary. When he protested, he was told that this new sentence was for &amp;ldquo;insulting the Third Reich&amp;rdquo; after his recapture.

 64. Harris
  gMZqaBXTSsKZItwbhx

  Who do you work for? &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/hairburst-chewable-tablets-reviews-459z&quot;&gt;hairburst boots chewable&lt;/a&gt; The Swiss Financial Market Supervisory Authority, FINMA, said earlier this month that it was &quot;conducting investigations into several Swiss financial institutions in connection with possible manipulation of foreign exchange markets.&quot;

 65. Dillon
  tCVQRYMSJrkhh

  What do you do? &lt;a href=&quot;https://victima.org/strattera-mg-25-3g48&quot;&gt;strattera 40 mg precio mexico&lt;/a&gt; Percy, who partnered Simpson to Olympic gold in 2008 and silver in Weymouth last summer, held his lifelong friend - affectionately known as Bart, after the television character Bart Simpson - as he died and can hardly bear to recall the incident.

 66. Diana
  yQpmfKObDkaz

  Could you please repeat that? &lt;a href=&quot;https://thecreativevan.com/para-q-sirve-propranolol-927u&quot;&gt;half life of propranolol 20 mg&lt;/a&gt; He said: &amp;ldquo;If trustees feel it is in their charity&amp;rsquo;s interest to pay high salaries to attract talented people, then they should have the courage of their conviction and explain their decisions publicly.

 67. Lawerence
  UilglRwKuuVZo

  Have you seen any good films recently? &lt;a href=&quot;https://vandahering.com.br/elavil-ibs-reddit-m2yx&quot;&gt;elavil uses for pain&lt;/a&gt; Scheduled to appear with him are Ray Lucas, Joe Klecko and reporter Jeane Coakley. Custer’s return will be made even brighter knowing he won’t have to deal with the proverbial pain in the tuchis Adam (Nabob of Nugget) Schein.

 68. Herschel
  UXYgKaCAzmlz

  I&#39;ve just started at &lt;a href=&quot;https://victima.org/how-often-to-take-ibuprofen-800-mg-d8ry&quot;&gt;ibuprofen sandoz 400 rezeptfrei&lt;/a&gt; The hotshots, who had been hand-cutting firebreaks along the blaze&#39;s flank, were forced to retreat. Photographic evidence indicates they left the safety of a previously burned area and descended into a blind canyon where they were trapped by flames. The 19 men deployed protective shelters in a desperate bid to survive, but were overcome by a wall of fire so hot that it fractured boulders and incinerated vegetation.

 69. Homer
  ktRTlIdSZYGvgsuyYi

  Yes, I play the guitar &lt;a href=&quot;https://turbocheck.de/can-methocarbamol-get-you-high-c9yo&quot;&gt;ic methocarbamol 500&lt;/a&gt; Vinterberg tackles the same subject — the sexual abuse of children — from the opposite perspective. In “The Celebration,” innocent victims were forced to hide one man’s evil over a lifetime. In “The Hunt,” one innocent man becomes the victim when his alleged crimes are instantly laid out for everyone to dissect.

 70. Emory
  OILlgzOeXvGlyN

  I&#39;m at Liverpool University &lt;a href=&quot;http://www.truenaturebliss.com/index.php/how-many-days-after-taking-duphaston-will-i-get-my-period-6k0z&quot;&gt;duphaston 10 mg after ovulation&lt;/a&gt; “If it’s in Texas, that’s wonderful,” he said. “If it’s in the U.S., that’s wonderful. If it’s elsewhere, outside the United States, then those patients will get the benefit of his kindness and expertise.”

 71. Daron
  WjBiYGkLpPmAQeXuuj

  Get a job &lt;a href=&quot;http://wisatahouse.com/how-much-does-topamax-cost-at-the-pharmacy-gyz0&quot;&gt;how do you get off topamax&lt;/a&gt; &quot;The budgetary procedure that is in place in the United States, which leads to a budgetary adjustment, seems to us absolutely inappropriate ... because it blindly affects certain expenditures that are essential to support medium and long term growth,&quot; Lagarde told an economists&#39; conference in Aix-en-Provence, southern France.

 72. dobson
  voqvqvPvPHcgcT

  89ruUj http://pills2sale.com/ cheap viagra

Gửi bình luận