“BÀN THÊM VỀ SỰ THẦN DIỆU CỦA NGÔN NGỮ THƠ”.

“BÀN THÊM VỀ SỰ THẦN DIỆU CỦA NGÔN NGỮ THƠ”.

Làm thế nào để có được bài thơ hay? Đó là một câu hỏi như một phương trình đa nghiệm mà không dễ gì ta lý giải hết được. Nếu không có thiên phú (trời cho) tức là không có năng khiếu thì người làm thơ dù cố gắng đến đâu, dù đi học lớp này lớp nọ của các trường viết văn trong và ngoài nước thì cùng chỉ là anh thợ xếp chữ mà thôi. Tôi không phủ nhận những kiến thức về Lý luận PBVH, về Thi pháp… mà các bậc thầy đem lại cho các nhà thơ qua các lớp tập huấn, đào tạo ngắn ngày hay dài ngày. Nhưng theo tôi để có thơ hay ta cứ học theo dân gian (đặc biệt là Ca dao- Dân ca- Tục ngữ) và học theo Truyện Kiều của Nguyễn Du là cũng đã thu hái được bao điều bổ ích và thú vị trong quá trình sáng tạo thơ. Ở đó ta tìm thấy bao điều hay về cấu tứ, lập ý, ngôn từ, hình tượng và nhiều biện pháp tu từ giúp ta vận dụng vào sáng tác. Mỗi người có một quan niệm về thơ khác nhau. Có người thích thơ Truyền thống (lục bát, song thất lục bát), có người thích thơ Đường luật, thơ Tự do, thơ Văn xuôi, thơ Hai-ku, và gần đây nhà thơ Phan Hoàng lại có một sáng tạo làm mới thơ là Thơ 1-2-3 và có mở cuộc thi hàng tháng.
Một bài thơ hay không dễ gì ta cảm nhận được ngay, có khi chỉ bằng linh cảm mà nhận ra. Trong tác phẩm “Văn tâm điêu long”, Lưu Hiệp nói: “Thơ như con rồng thần, thấy đầu chẳng thấy đuôi. Có khi từ trong mây chỉ hiện ra cái vẫy”. Nhà thơ Hoàng Đức Lương đã rất đề cao nàng thơ: “Thơ là sắc đẹp ở ngoài sắc, vị ngọt ở ngoài vị, không thể trông bằng mắt thường được, chỉ có thi nhân trông thì mới thấy đẹp, nếm mới thấy ngon”. Hay như Sóng Hồng (cố Tổng Bí thư Trường Chinh) viết: Thơ là nghệ thuật kỳ diệu bậc nhất của trí tưởng tượng. Vì vậy để viết được bài thơ hay, nhà thơ không thể không khổ công đi tìm TỨ- TỪ- TƯ và bao yếu tố khác ngoài thơ. Nhà thơ, nhà PBVH Nguyễn Vũ Tiềm đã viết:
Túi nhà thơ có ba ngăn
Tứ - Từ- Tư đủ quanh năm tiêu xài.
Tứ thơ là quan trọng hàng đầu (điều này nhà thơ Nguyễn Trung Nguyen đã nói trong tham luận). Tôi chỉ bàn thêm về Từ (ngôn ngữ thơ) và Tư (tư tưởng, cảm xúc, cảm nghĩ).
Mắc-xim Gorky - nhà văn Nga, đã nói: “Ngôn ngữ là yếu tốt thứ nhất của văn học”. Còn nhà thơ Lê Đạt gọi các nhà thơ là “phu chữ”.
Trong kho tàng ngôn ngữ vô cùng phong phú của toàn dân, nhà thơ chỉ lựa chọn những từ ngữ cần thiết nhất để đưa vào tác phẩm. Đó là quá trình khổ luyện, tìm tòi, tích lũy vốn sống... mới có được những chữ “thần” để có thể “lóe sáng” ở câu thơ, làm cho bài thơ “nổi gió”, “cất cánh”. Nhà thơ Nga Mai-a-côp-ski đã viết:
Phải phí tổn ngàn cân quặng chữ
Mới thu về một chữ mà thôi
Những chữ ấy làm cho rung động
Triệu trái tim trong hàng triệu năm dài.
“Khác với văn xuôi, thơ ca chỉ dùng một lượng hữu hạn các đơn vị ngôn ngữ để biểu hiện cái vô hạn của cuộc sống bao gồm các sự kiện tự nhiên và xã hội cũng như những điều thầm kín trong tâm linh con người” (TS Hữu Đạt).
Do vậy, ngôn ngữ thơ là thứ ngôn ngữ hàm súc, tinh luyện, giàu hình tượng và biểu cảm. Các yếu tố đó hòa quện vào nhau tạo nên hình tượng thơ lung linh, đa nghĩa mang tính thẩm mỹ. Đó là thứ ngôn ngữ gợi hình, gợi cảm góp phần tạo nên tính họa, tính nhạc trong thơ. Nó biến hóa qua nhiều sắc thái ảo thực bất ngờ, thú vị.
Mỗi từ ngữ trong câu thơ phải diễn tả được đúng điều mà nhà thơ nhìn thấy, cảm thấy và những điều sẽ thấy. Lựa chọn được một từ ngữ “đắt” để diễn đạt một ý không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong một trường liên tưởng của từ ngữ có nhiều từ cùng nghĩa, gần nghĩa, trái nghĩa..., người viết cần liệt kê vài từ để chọn. Tản Đà đã suy nghĩ rất nhiều khi chọn từ “khô” để đưa vào câu thơ: Non cao những ngóng cùng trông/ Suối khô dòng lệ chờ mong tháng ngày (Thề non nước). Nếu thay từ khô bằng từ tuôn, hay từ trôi thì hiệu quả sẽ như thế nào?
Hay từ “ép” trong câu: Tuổi già hạt lệ như sương/ Hơi đâu ép lấy hai hàng chứa chan là một “nhãn tự” (mắt chữ) trong bài Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến. Nguyễn Du là bậc thầy về dùng từ ngữ chính xác trong Truyện Kiều:
Ghế trên ngồi tót sổ sàng (Hoài Thanh, bình: chỉ một từ tót thôi, Nguyễn Du đã giết chết tên Giám Sinh họ Mã).
Hay: Rẽ song đã thấy Sở Khanh lẻn vào.
Hoặc Đại quân đồn đóng cõi đông/ Làm cho động địa kinh thiên đùng đùng (8 phụ âm đ), tạo cảm giác như có tiếng súng nổ.
Cũng có khi những từ ngữ trong câu thơ là những hư từ hoặc từ địa phương, từ khẩu ngữ rất bình thường nhưng được đặt đúng vào vị trí câu thơ thì nó vẫn tỏa sáng, diễn tả được đúng ý định của nhà thơ, khắc họa rõ nét nhân vật trữ tình.
Ví dụ: bài Tiếng Nghệ của Nguyễn Bùi Vợi hay bài Nhớ của Hồng Nguyên, từ địa phương chiếm một tỉ lệ cao. Đó là các từ như trong nớ, tớ, lũ, o, ni, lắc lắc, rẻ viền, ví chắc, bây chừ, cái cươi, chộ, kha, nhỡi, sèm, đọi, trôốc... Điều này các nhà thơ sẽ học tập được nhiều ở ca dao-dân ca (Vd: Gío đưa buồn ngủ lên bờ/ Mùng qua có rộng cho bậu ngủ nhờ một đêm).
Ngôn ngữ mang tính hình tượng là ngôn ngữ gợi hình cụ thể. Nhà thơ không nói bằng phạm trù của tư duy lô-jic như trong các môn khoa học tự nhiên mà thông qua hình ảnh cụ thể để diễn đạt những ý niệm trừu tượng.
Ví dụ: Ước ao có một gian nhà
Có trưa đưa võng đón bà lên chơi.
(Em đi – Lê Đình Cánh)
Đó là ước mơ của một cô giáo vùng núi cao mong có nhà, có con để đón bà lên bế cháu, đưa võng trưa hè. Nói một cách khác là ước mơ được làm vợ, làm mẹ. Cũng ở bài thơ trên, tác giả đã nói tới sự xót xa của các cô khi tuổi của xuân đã mòn phai:
Ở rừng tự hát ru nhau
Lá trầu chị héo quả cau em già.
Lá trầu, quả cau là biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc, nhưng ở đây lá trầu héo, quả cau già. Tất cả đã quá lứa lỡ thì, tuổi xuân đã quá “đát”.
Hay ở bài thơ Mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, nhà thơ Đồng Đức Bốn đã có liên tưởng như các cô vẫn còn sống đâu đây giữa cỏ cây, hoa lá:
Cầm cỏ thì thấy mồ hôi
Cầm đất thì thấy dấu môi vẫn hồng
Sông La tóc sóng bềnh bồng
Cầm mây, áo gái chưa chồng còn thơm.
Tố Hữu viết về bốn mùa (đông, xuân, hè, thu) ở Việt Bắc bằng ngôn ngữ giàu tính họa (có người gọi đây là bức tranh tứ bình):
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hòa bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.
Khương Hữu Dụng viết Một tiếng chim kêu sáng cả rừng (Hành quân qua đèo Hải Vân) tạo cảm giác như ta vừa bước từ bóng tối ra ánh sáng, thật sung suớng. Nguyễn Duy trong bài Lời ru đồng đội viết:
Ngủ hầm, ngủ võng, ngủ bưng
Gối đầu tay ngủ cầm chừng mỗi đêm
Có người ngủ thế thành quen
Đã nghe sợi tóc bạc trên tay mình.
Có nhà thơ so sánh mái tóc dài của thiếu nữ khá độc đáo Tóc em dài như một tiếng chuông ngân. (chuyển từ quan sát bằng thị giác sang thính giác). Hay Trần Đăng Khoa cảm nhận được âm thanh rất nhẹ của chiếc lá đa rơi trong bài Đêm ngủ ở Côn Sơn: Ngoài thềm rơi chiếc lá đa/ Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng... (chuyển sự cảm nhận từ thính giác sang thị giác). Tất cả những câu thơ trên đều gợi liên tưởng, tạo hình tượng khá rõ. Nếu không có trí tưởng tượng kỳ diệu thì khó mà viết được những câu thơ như thế. Để có được những từ ngữ “lóe sáng” đó, ngoài vốn từ vựng phong phú, nhà thơ còn phải biết kết hợp các biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa, điệp từ, tượng trưng, nói quá, nói giảm...trong cách diễn đạt.
Tính biểu cảm thể hiện ở các cung bậc: ái, ố, hỉ, nộ của lòng người. Khi nghe tin bạn mất, Nguyễn Khuyến đã thốt lên: Bác Dương thôi, đã, thôi rồi/ Nước mây man mát ngậm ngùi lòng ta. (Khóc Dương Khuê). Các hư từ: thôi, đã, thôi rồi làm tăng dần cấp độ thương xót, nó như một tiếng thở dài, nén nỗi đau vào tim. Nhà thơ Vũ Cao đã nói hộ người chiến sĩ nỗi đau xé ruột gan khi nghe tin sét đánh- người yêu mất:
Nắng lụi bỗng dưng mờ bóng khói
Núi vẫn đôi mà anh mất em! (Núi Đôi)
Chế Lan Viên viết về nỗi nhớ một cách trực tiếp thật đẹp qua một loạt hình ảnh so sánh trùng điệp gợi trường liên tưởng rộng:
Anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét
Tình yêu ta như cánh kiến hoa vàng
Như xuân đến chim rừng lông trở biếc
Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương.
(Tiếng hát con tàu)
Xuân Quỳnh lại rất nhỏ nhẹ, đầy nữ tính khi bộc lộ cảm xúc với Trái tim đập những điều không thể nói. Trong bài Sóng, chị viết về nỗi nhớ tầng tầng lớp lớp, chỉ nói với lòng mình thôi về một tình yêu vĩnh hằng chung thủy: Dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ.../ Con sóng dưới lòng sâu/ Con sóng trên mặt nước/ Ôi con sóng nhớ bờ/ Ngày đêm không ngủ được/ Lòng em nhớ đến anh / Cả trong mơ còn thức... để rồi cùng đọng lại nỗi nhớ là: Hướng về anh một phương.
Nguyễn Đình Thi diễn tả nỗi đau lớn của đất nước bị tàn phá: Ôi, những cánh đồng quê chảy máu/ Dây thép gai đâm nát trời chiều (Đất nước). Hay Bùi Văn Bồng ngợi ca vẻ đẹp nền nã của cô gái Nam Bộ: Dòng sông thì rộng mênh mông/ Aó em lại thắt eo hông làm gì/ Khen ai khéo chiết đường ly/ Để cho tà áo thầm thì lời quê (Áo bà ba).
Tính biểu cảm của ngôn ngữ thơ trước hết phải xuất phát từ xúc cảm chân tình, dào dạt của nhà thơ. Việc lựa chọn từ ngữ, hình ảnh để biểu đạt chỉ là phương tiện, là chất liệu. Nếu cố tạo ra niềm vui hay nỗi buồn giả tạo thì chỉ đánh lừa được những người không có năng lực thẩm định văn chương.
Tóm lại:
Đọc bài thơ hay, câu thơ hay ta như không còn thấy câu chữ nữa. Cái hay nằm trong sự giản dị. Nếu cố làm duyên làm dáng, điểm phấn tô son, đánh bóng ngôn từ sẽ sa vào xu hướng “vị nghệ thuật” thuần túy. Mây gió, cỏ hoa xinh tươi đến đâu hết thảy cũng đều từ trong lòng người nảy ra (Ngô Thời Nhậm). Nguyễn Du nói: Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu/ Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Có xúc cảm tốt, tìm được tứ thơ mới lạ nhưng nếu vốn ngôn ngữ nghèo nàn thì khó có được thơ hay. Có thơ hay toàn bài, có thơ chỉ hay ở một câu, một chữ.
Song, có một điều không ai chối cải là chất liệu đầu tiên, duy nhất để làm nên bài thơ là ngôn ngữ. Ngôn ngữ là thứ của cải vô cùng quý báu và lâu đời của dân tộc (Bác Hồ). Mỗi nhà thơ sẽ có cách tiếp cận, sử dụng riêng vốn ngữ toàn dân, ngôn ngữ bác học, ngôn ngữ nghệ thuật để đưa vào bài thơ. Và thơ ca khi trở lại với con người và cuộc sống sẽ góp phần làm cho tiếng Việt ngày thêm giàu có, trong sáng.
Sau cùng, tôi xin trích một đoạn trong bài thơ Tiếng Việt của cố nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để kết thúc bài viết nhỏ này:
Ôi tiếng Việt suốt đời tôi mắc nợ
Quên nỗi mình, quên áo mặc cơm ăn
Trời xanh quá môi tôi hồi hộp quá
Tiếng Việt ơi, tiếng Việt ân tinh.

LÊ XUÂN

Bình luận

 1. Dustin
  ZAYGdPGPSsja

  I'm from England http://tubeadvisor.online lobstertube John Arensmeyer, chief executive of the Small BusinessMajority, said Obamacare would bring major change to the U.S.healthcare system "so having a month delay is not a huge issuein the greater scheme of things."

 2. Mohammad
  BxGBcLnnmQ

  I have my own business http://tubeadvisor.online pornhub Just over three weeks ago, Government Development Bankinterim President Jose Pagan announced a $400 Bans deal with RBCCapital Markets, another $400 million Bans deal with BarclaysCapital and $600 million of tax and revenue anticipation notes(Trans) with a group of banks.

 3. Damien
  BOgbQLnYJUxJfaOxm

  Will I be paid weekly or monthly? http://porntubehub.online livejasmin Net income fell to $125.5 million, or 2 cents per share, inthe second quarter, compared with $3.13 billion, or 49 cents pershare, a year earlier. A year ago its net income was boosted by$3 billion income tax benefit.

 4. Megan
  DsDiiCMonmNnreP

  A First Class stamp http://porntuberating.online tube8 “We chose Bourn Hall because it was the closest,” says Rebecca. “Although at first I found the prospect of going to such a world-renowned clinic quite daunting, we found it to be a fantastically welcoming place.”

 5. Mishel
  ADbplHIRzdt

  Punk not dead http://xvideosrating.online txxx “Spring/Summer 2013 was a standout season driven by innovative marketing, cohesive monthly fashion groups and exceptional execution,” chief executive Angela Ahrendts said, although she warned that “the macro outlook remains uncertain”.

 6. pjsxctawpm
  RbRkaAICeFMufoJX

  5CHTE3 <a href="http://tpiggtywsoqf.com/">tpiggtywsoqf</a>, [url=http://dgppxxcubisx.com/]dgppxxcubisx[/url], [link=http://xztrgjnpnuie.com/]xztrgjnpnuie[/link], http://ksylptvczvcg.com/

 7. johnanz
  xmHkPpORwoRB

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 8. Landon
  ZAphdglHkQyHtnvsY

  I'd like a phonecard, please http://tubereviews.online/tubegalore.html nudevista A spokesperson from the Dogs Trust said: "It is important to remember that dogs can't tell us when they have had enough. Doga, and any variation of it, should always be carried out under the watchful eye of trained professionals."

 9. Modesto
  REiQcjpqXz

  In a meeting http://porntubereview.online/pornhd.html femjoy The non-partisan Congressional Budget Office on Tuesdayestimated that if the growth in long-term government healthcareand retirement costs are not curbed, U.S. budget deficits willnearly double as a percentage of economic output between 2023and 2038.

 10. Grant
  WOHALXOaGHTotq

  I've only just arrived http://tubeadvisor.online/xnxx.html tubegalore Commercial banks are prohibited from owning trading assets,but the two former investment banks argued that their commodityactivities are permitted under a "grandfathering" clause in a1997 law that effectively scrapped much of the Glass-Steagel actseparating the commercial and investment banks.

 11. Octavio
  CRAnzPJfxiVUYBNO

  What company are you calling from? http://tubeadvisor.online/rockettube.html cam4 While his wife – then still Princess Elizabeth – was having her contractions, good old Philip was playing squash. When he was brought news of the birth he went to his wife’s room to see her, then to see his son who had been taken to the nursery. That is more or less what any sane man would have done in the 1940s.

 12. Oliver
  QfdBzcAFJD

  Can I call you back? http://tubearchive.online/redtube.html streamate However, the normally appealing Plaza, in trying to play an 18-year-old (she was 28 when it was filmed), lets her performance go flat. She delivers lines with petulant sneers, sidelong glances and occasional slack-jawed surprise. It’s hard to dislike her, but she dares us to.

 13. johnansog
  LRzWyzFrDAa

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 14. Benton
  GmlDbIFKnBOOweH

  We'd like to invite you for an interview https://beeg.x.fc2.com/porntrex.html elephanttube Like many Afghans watching the exit of NATO-led troops and fearing a comeback by the Taliban or the country's notorious warlords, Gulzad wants desperately to join an exodus gathering pace ahead of what is expected to be a tumultuous 2014.

 15. Lucien
  NAywPeXhaWtyDeQ

  I wanted to live abroad https://beeg.x.fc2.com/elephanttube.html al4a His remarks echoed criticism by the International MonetaryFund, which said last week that despite its huge oil wealth,Kuwait needed to rein in public spending, especially on wages,and find new sources of income to protect its budgetposition.

 16. Samuel
  PEXZdBITMqMrmljlG

  I'd like to open a business account https://beeg.x.fc2.com/thumbzilla.html thisav A juror in Zimmerman's trial told CNN she did not think Zimmerman racially profiled Martin. "All of us thought race did not play a role," said the juror, granted anonymity by the television news network.

 17. Chuck
  CeRWzfRvOWt

  Incorrect PIN https://beeg.x.fc2.com/nhentai.html cam4 Good morning and welcome. We'll be bringing you the day's business headlines, as well as company results, economic data and the best of the BBC's business stories as they happen. You can get in touch by emailing bizlivepage@bbc.co.uk or tweeting @BBCBusiness.

 18. Rayford
  qkbNcqIFNeqFPedoOX

  How do you know each other? https://beeg.x.fc2.com/rulertube.html keandra You have a few weeks before term starts so make sure you both spend as much time together as you are able and focus on strengthening your relationship and creating memories to share – rather than fixating on being parted. Hopefully by the time you get settled in you will be fine – both together and separately.

 19. Enrique
  hVfnsEdJZDVW

  Why did you come to ? https://beeg.x.fc2.com/efukt.html cliphunter Should the UN organization fail, the European Union could try to re-impose an emissions trading system on global airlines. The EU postponed the implementation of the law in 2012 to give the ICAO time to devise a global approach.

 20. Sheldon
  iNTvZADKfNbBrikz

  A jiffy bag https://beeg.x.fc2.com/planetsuzy.html fuq Inside, action focused on the fifth floor, where Tsarnaev is to be arraigned at 3:30 p.m. ET Wednesday in Courtroom 10. Earlier this week, all eyes were on Courtroom 11, where Bulger protégé Kevin Weeks delivered dramatic testimony about gruesome murders and exchanged curses with Bulger from the witness stand. Testimony was continuing Wednesday.

 21. Alfonso
  PIAdxXBWlkGym

  Where do you come from? https://beeg.x.fc2.com/porntube.html xhamster The deal will deal will dramatically boost the UK presence of Suntory, best known for the Orangina brand and its range of Japanese whisky, and enable it to compete with rivals including Coca-Cola and Britvic.

 22. Liam
  GCViyKEqUXeB

  An envelope https://beeg.x.fc2.com/youporn.html ghettotube “The government took his cooperation, he did what they asked,” D’Arco, 80, said in a statement provided to the Daily News. “They owe him. You can’t let him rot in prison for the rest of his life.”

 23. Edward
  BRuAxpGlYhPKgs

  Directory enquiries https://beeg.x.fc2.com/petardas.html madthumbs "The government's body confidence campaign has put together a steering group of midwives, health visitors and other experts to look at how to raise awareness of the issue among health professionals," she added.

 24. Lanny
  vITBjWLiWUHXmVC

  Who would I report to? https://beeg.x.fc2.com/ eporner LONDON--Co-operative Bank PLC (CPBB.LN), part of mutual conglomerate Co-operative Group Ltd., said Friday that Deputy Chief Executive Rod Bulmer plans to leave in 2014, without giving any further information.

 25. Alden
  BtPBlitaFnciFA

  Another service? http://porntubehub.online/ixxx.html al4a “I can’t remember a contest where out-of-state cash made much of a difference to voters, although in this case it reinforces the perception that McAuliffe isn’t very tied to Virginia,” Sabato said.

 26. Earle
  VGbpIvsPiPMsmR

  I'd like to transfer some money to this account http://xnxxrating.online/silverdaddies.html hqporner Yet if Mets brass spends money to buy key position players who will join forces with the assortment of young, talented arms, a case can be made that the Mets are not far away from becoming the more desirable baseball product in this market.

 27. Luke
  eguWvfCNVOfQ

  I enjoy travelling http://tubeadvisor.online/thisav.html fatmomtube "To avoid another bloodbath, Egypt's civilian rulers need to ensure the ongoing right of protesters to assemble peacefully, and seek alternatives to a forcible dispersal of the crowds," it said.

 28. Donny
  NiQdFLqdHqfgeYaVfH

  I like watching football http://xnxxlist.online/petardas.html 9taxi Mexico's state oil monopoly Pemex said it wasmonitoring the storm but had no plans to evacuate itsinstallations, including its platforms in the Bay of Campeche atthe southern tip of the Gulf of Mexico, where it extracts 80percent of its crude output.

 29. Elijah
  KfqXyhGcRD

  US dollars http://porntubereview.online/zorras.html apetube iNVEZZ.com, Monday, September 16: Tesco (LON:TSCO) pork chops labelled as British probably came from the Netherlands, an investigation by the BBC revealed today. The pork chops bought by a BBC Radio 4 reporter were tested in a German laboratory using Stable Isotope Ratio Analysis, which showed that there was less than one percent chance that the meat came from the UK. Tesco, Britain’s largest retailer, said today that it was “extremely disappointed by the results”.

 30. Denis
  BSvLfNBYUvBbI

  Would you like to leave a message? http://tubereviews.online trannytube Once upright, those tanks — and an equal number that will be fixed on the opposite side — eventually will be filled with air, rather than water, to help float the ship up off the reef so it can be towed away.

 31. Alexander
  AwitexYmTYkNvXocq

  I read a lot http://xnxxrating.online nhentai Yu Darvish allowed two singles over 6 1-3 scoreless innings in his first start in 16 days, combining with three relievers on a three-hitter as the Texas Rangers beat the New York Yankees 3-0 Monday night.

 32. Gerard
  dKvuVgzvPsHvLRa

  I'm in a band http://xvideosrating.online fatmomtube Funny, nobody has brought up the fact that at least some of the rebels don’t want the chemical weapons disposed of. There will have to be a significant number of inspectors on the ground, in a very dangerous place. I bet that, if they come under rebel fire, they will skedaddle. Then what?

 33. Sarah
  NOjUxxvsveGuwx

  Whereabouts in are you from? http://xvideosrating.online myvidster “If you look at something like [Motorola's] MotoX, and the next-generation devices out there, it seems that there’s quite heavy loading on the cost of devices just so it can have a brand on it. We’re still seeing [profit] margins in the mobile hardware industry that we certainly don’t see in the PC industry – it seems to just go on the maintenance of the brand and distribution. It isn’t as efficient as the distribution that we see in the PC industry.”

 34. Kenneth
  wXzSFuvSec

  Have you seen any good films recently? http://porntubehub.online alohatube The word news most often conjures up visions of U.S. troops in Afghanistan, the troubled global economy, a political crisis in Washington, erupting volcanoes and devastating earthquakes. But as we all know, there is far more to news than that. Indeed, it’s often the wacky, weird, offbeat and sometimes off-color stories that can most intrigue and fascinate us. Those stories can range from changing astrological signs to lost pyramids in Egypt but in their essence they all cast new light on the shared human condition in all of its wild diversity.

 35. markus
  UjaSJINyfgkLEN

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 36. markus
  GBqCVGfAvVwcPhDFmER

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 37. bvafcdios
  rpjznXfjVFgaIRQlgKM

  hoctvQ <a href="http://arpsdimhgjla.com/">arpsdimhgjla</a>, [url=http://kxyosdnshglk.com/]kxyosdnshglk[/url], [link=http://kapniqchrpgw.com/]kapniqchrpgw[/link], http://inrpkyawceom.com/

 38. pmsvhc
  OxIVXqcSEuKsiQlQv

  JeUk5i <a href="http://ukhpyultbtyp.com/">ukhpyultbtyp</a>, [url=http://xrvjdbuxjncw.com/]xrvjdbuxjncw[/url], [link=http://uemvxwsabtpa.com/]uemvxwsabtpa[/link], http://potqletpgxer.com/

 39. Lindsey
  UKNfFhXZrjB

  Will I get travelling expenses? https://www.mnadv.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom This comes a week after a “strike wave” hit South Africa, Reuters reported, when “the labor unrest threatened to hit its struggling gold industry,” which is already being economically constrained.

 40. Wiley
  QbmngQMhvZj

  Best Site Good Work https://renco.it/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com Rousseff has pushed new legislation that seeks to force Google Inc, Microsoft Corp and other foreign Internet companies to store locally gathered data on servers in Brazil. The bill is designed to improve Internet security and also retaliate for U.S. spying, Brazilian officials have said.

 41. Mauricio
  LwDLdJowzLbbxsIbHnC

  Sorry, I'm busy at the moment http://walterrodneyfoundation.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com Fewer families are saving for college, instead relying on grants and scholarships as the main source of funding for higher education, according to two new reports from private lender Sallie Mae. This is despite soaring tuition and fees, and a high expectation that their children will attend college.

 42. Sophia
  hWonYSbawKyLUbFTKuw

  Yes, I love it! https://nmmi.edu/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com This Los Angeles Westside institution is famous for its plump burritos (like one with chili con carne and refried beans that people dream about), but for good old American-style tacos — the kind purists scorn — it's hard to beat this place. The beef is long-cooked and shredded, not ground; the shredded Cheddar is tart; the julienned iceberg is crisp and cool. It’s nothing short of hard-shell taco perfection.

 43. Adolph
  OztnOlvrqdsddd

  Thanks for calling https://skinaalborgconsulting.dk/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacy com PGC-1α increased FNDC5 levels, which led to an increase of a brain-derived neurotrophic factor, BDNF, or a “brain-health protein.” According to the researchers, exercise stimulates BDNF expression in the hippocampus, the part of the human brain associated with memory and learning, and one of only two areas that generates new nerves and cells -- the other being the subventricular zone.

 44. qkxqepxyp
  ErDSwotZHpLFpq

  mzLmUa <a href="http://egifjtzgxpho.com/">egifjtzgxpho</a>, [url=http://apvtmdwakegy.com/]apvtmdwakegy[/url], [link=http://kpljbymbwqpc.com/]kpljbymbwqpc[/link], http://lecnqkpssbul.com/

 45. johnanz
  jGNmkLzRHUYeO

  m29gdq http://nexus.cct.lsu.edu:8000/nexus_uis/930

 46. johnanz
  NzHNWMmyaXZiZNIh

  Vefz11 http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

 47. dobson
  uPuSslrInvyW

  l1RkXd https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

 48. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=997aacd2d229747ba95b796f02175c9d&amp;

 49. dobson
  GTghJCPPcZbkObgyux

  RBILCI https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

 50. johnan
  nIIEueOXregBBrw

  9LvgcT http://xnxx.in.net/ xnxx videos

 51. dobson
  nDBaWdxSTUj

  a1KhmY https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

 52. johnanx
  nSyLFFwUqjbTqCZGc

  mY256q http://pills2sale.com/ viagra cialis buy

Gửi bình luận