Đọc Trường ca Đá cháy của nhà thơ Trần Nhuận Minh

“ĐÁ CHÁY”, BIỂU TRƯNG NGỜI SÁNG

HÌNH TƯỢNG NGƯỜI THỢ MỎ

(Đọc Trường ca Đá cháy của nhà thơ Trần Nhuận Minh , Nxb Văn học, 2020)

*Bài của THI SẢNH

Nhà thơ Trần Nhuận Minh

1.Mấy lời mở đầu

Đôi lần trong các cuộc gặp gỡ bên bàn trà tại Hội Văn Nghệ Quảng Ninh hay Chi hội Nhà Văn Việt Nam tại Quảng Ninh, tôi có nghe nhà thơ Trần Nhuận Minh nhắc đến Trường ca Đá cháy của mình. Và ở đâu đó tôi có đọc được những đoạn trích đăng báo từ Trường ca Đá cháy. Những thông tin ban đầu ấy khiến tôi nóng lòng được đọc trọn vẹn trường ca này.

Và điều mong đợi của tôi đã đến, khi tôi cầm trên tay Tạp chí Thơ số 5 & 6 – 2020, dỡ trang 4 thì thấy Trường ca Đá cháy của nhà thơ Trần Nhuận Minh được đăng trang trọng đến trang 26, chiếm 22 trang với 1000 câu thơ. Tôi không khỏi “à” thầm lên một tiếng khi cái mình mong đã đến tay mình đột ngột. Và bản Trường ca Đá cháy đã lôi cuốn tôi, thôi miên tôi, tâm hồn tôi như chìm vào từng trang, từng dòng, từng chữ của bản trường ca.

Thật hiếm thấy có một nhà thơ nào khác viết bản trường ca kéo dài trong suốt 23 năm, gần một phần tư đời người như nhà thơ Trần Nhuận Minh. Khởi thảo từ khi bắt đầu dạy cấp 2, nghĩa là từ khi bắt đầu mới làm thơ đến khi trở thành nhà thơ chững chạc, quả thật tác giả đã dồn nhiều tâm lực và thời gian công phu xây dựng nên bản Trường Đá cháy. Hãy đọc những lời phi lộ của tác giả đăng mở đầu bản trường ca thì rõ:

“Tôi (tác giả) khởi thảo bản trường ca này từ những năm 1962 – 1969 khi tôi dạy học cấp 2 và tự nguyện “vô sản hóa” tại mỏ than Mạo Khê rồi hoàn thành 23 năm sau tại mỏ than Hà Lầm, mùa thu năm 1985… Bản thảo ban đầu gần 5.000 dòng thơ, viết về 150 năm ra đời và phát triển, những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của đội ngũ Công nhân mỏ và giai cấp Công nhân Việt Nam…” (Dòng chữ nghiêng do người viết bài này nhấn mạnh}.

2. “ĐÁ CHÁY” biểu trưng hình tượng người thợ mỏ

Bản trường ca mở đầu từ khi người đi rừng phát hiện ngẫu nhiên ra hòn than đầu tiên, cũng là thời điểm đánh dấu sự phôi thai đội ngũ công nhân mỏ cho đến hiện nay kéo dài suốt 150 năm.Không như nhà chép sử ghi chép lịch sử theo sự kiện và thời gian, thỉnh thoảng lại chen vào một đoạn lời bình theo ý chủ quan, nhà thơ Trần Nhuận Minh phác thảo và khắc họa hình tượng người thợ mỏ không miêu tả trực diện, cụ thể, mà bằng suy tưởng, gợi mở, so sánh, có khi trừu tượng, “mơ hồ” khiến người đọc ngỡ ngàng, phải suy nghĩ, tự mình giảng giải mới hiểu được tác giả muốn nói gì. Vì vậy, đọc thơ Trần Nhuận Minh như trong trường ca Đá Cháy phải tốn nhiều thời gian, nhưng đem lại cho người đọc nhiều điều mới lạ, thú vị, có tác dụng mở rộng cảm quan của họ.

Khi nhắc đến chuyện người đi rừng phát hiện ra than đá mà sử sách không ghi lại, nhà thơ phê phán nhẹ nhàng với sự liên tưởng có phần trừu tượng khiến người đọc phải bối rối, suy tư (?):

Lịch sử sai lầm

Không ghi tên

người đi rừng kia

Như ta vẫn thường quên

những điều lớn lao

Để nhớ mãi một vui buồn vặt vãnh

(Trường ca Đá cháy)

Phát hiện ra than đá và công trường khai thác than đầu tiên của một ông quan tri huyện địa phương mở ra ở xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, một địa điểm thuộc Vùng Mỏ, là sự mở đầu có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Than và người thợ mỏ cũng như nền kinh tế đất nước. Chã thế mà vua triều Nguyễn đã sai Bộ Công cho chở 10 vạn cân than bằng thuyền về kinh. Tuy rằng vua triều Nguyễn do chính sách “bế quan tỏa cảng” tụt hậu so với thế giới, đã không nhìn thấy tác dụng “thần kỳ” của nhiên liệu than đá, song cũng từ đó các nước tư bản có vai vế trên thế giới thời bấy giờ như Tây - Ban - Nha , Bồ - Đào -  Nha, Hà Lan, Anh, Pháp và cả “Thiên triều” nhà Thanh mà đại diện là tập đoàn tư sản mại bản Trung Quốc Lý Hồng Chương thi nhau chạy đua gây ảnh hưởng với vua triều Nguyễn để được khai thác than ở vùng mỏ Hòn Gấc, tức Hòn Gai, tức một phần thành phố Hạ Long bây giờ.  Trong cuộc chạy đua không khoan nhượng ấy thì tư bản Pháp có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của đội quân thực dân hùng hậu, đã bắt ép vua triều Nguyễn là Tự Đức, ngày  26 tháng 8 năm 1884, làm văn tự  “bán” vùng mỏ Hòn Gấc (chứ không phải toàn bộ Vùng Mỏ) với diện tích 21.932 ha, với số tiền 40 ngàn Mẽ - Tây - Cơ, tương đương 10 vạn quan tiền Đông Dương. Ngay sau đó, một công ty khai thác than của tư bản Pháp được thành lập, công ty Société Franse des Charbonnages du Ton – kin (SFCT), công ty Pháp mỏ than Bắc kỳ. Người Pháp bắt đầu xác định chủ quyền của mình trên vùng đất “nhượng địa” bằng những hàng cọc bê tông có đục bốn chữ “SFCT”:

Cọc cây số bê tông

Cắm xuống ven bờ vịnh Hạ Long

Và sau đó

Cọc sắt nhà tù

Cắm xuống ngực người thợ mỏ…

Hòn than đen

thành hòn than đỏ

( Trường ca Đá cháy)

Chỉ bằng hai câu thơ ngắn, súc tích nhưng lại chứa đựng một nội dung lớn, sâu xa Hòn than đen thành hòn than đỏ, nhà thơ Trần Nhuận Minh đã đề cập đến sự thay đổi chính trị ở vùng mỏ Hòn Gấc hết sức tài tình, từ đất đai bình yên của vua triều Nguyễn trở thành nơi xác lập chế độ thống trị tàn bạo của tư bản Pháp.

Với sự thành lập SFCT, công ty khai thác than đầu tiên ở Vung Mỏ,  người lao động đào than ở đây chính thức trở thành Người công nhân mỏ. Cũng từ đó người công nhân mỏ chịu ba tầng áp bức bóc lột đè nặng lên vai, mang thân phận anh nô lệ làm thuê vừa là người dân mất nước đắng cay tủi nhục trăm bề.

Họ phải chui rúc trong những lán trại tạm bợ do chủ thầu bắt họ dựng lên nhưng lại buộc họ phải trả tiền thuê nhà:

Tôi mong

Ngọn gió đêm đêm lên từ vịnh Hạ Long

Thổi mát gian nhà Người, thường ngột ngạt

Những đêm hè nóng thiêu …

Trẻ con hàng phố khóc như ri

(Trường ca Đá cháy)

Ngày ngày, người thợ phải mặc quần áo bằng bao tải vá chằng vá đụp, dậy khi gà chưa gáy, đốt đuốc vượt đồi băng suối đến công trường đúng giờ để anh “Tây coi” điểm mặt, ghi sổ chấm công. Nếu chậm, họ bị đánh bị đuổi, và ngày đó người thợ không có công. Bằng những nét chấm phá, gợi mở với những hình ảnh ấn tượng và sự chia sẻ, cảm thông, nhà thơ Trần Nhuận Minh làm cho người đọc vừa thấy cái vất vả gian nan của người thợ mỏ đi đến công trường đào than vừa cảm được vẻ đẹp nhẹ nhàng của thiên nhiên:

Tôi mong

Ngôi sao trên trời khuya

Soi tỏ lối mòn Người leo núi

….

Những giọt mưa cuối thu

Nhấn chìm cơn lốc bụi

Như đám cháy cuộn lên …

(Trường ca Đá cháy)

Người thợ lam lũ quanh năm đi sớm về khuya đến nỗi con không biết mặt cha, chó không biết mặt chủ nhà (Ca dao thợ mỏ thời Tây), khiến họ thành người cô độc và đáng thương hại ngay trong gia đình của mình:

Tôi mong

Bằng việc làm và giọng nói

Vợ Người nhận ra chồng

Con Người nhận ra cha

(Trường ca Đá cháy)

Lao động nặng nhọc với cường độ như cái máy, còn bị chửi bới đánh đập, ăn đói, mặc rét, người thợ mỏ dưới bàn tay “khai hóa văn minh” của chủ tư bản Pháp không khác tù nhân. Họ thường xuyên đối diện với những tai nạn bất ngờ và bị bệnh tật hành hạ:

Tôi mong

Người không phải chữa lành bao bệnh tật

Máu nhiễm chì

sâu quảng

ho lao

(Trường ca Đá cháy)

Trong xã hội cũ, người thợ mỏ thuộc lớp người “hạ đẳng” theo cách nhìn của giai cấp thống trị. Họ bị đày đọa đến khốn cùng, thân phận bị chà đạp, khinh rẻ, cuộc sống tăm tối và vô cùng mong manh. Nhưng họ phải sống, sống không theo một trình tự nào, một quy luật nào, hơn thế là “ngược đời” mà vẫn phải sống. Nhà thơ Trần Nhuận Minh có sự phát hiện thật mới lạ, bất ngờ nhưng cũng hết sức đau đớn, phũ phàng về tình cảnh thợ mỏ:

 

Như con lươn

Nửa đầu đời là cái

Nửa đời sau là đực…

Như vịnh Hạ Long nước chảy bốn tầng ...

Như cái Thiện và Tình yêu

Trong mọi sắc màu và khoảnh khắc

(Trường ca Đá cháy)

Nhưng không phải ai trong xã hội cũ nhìn nhận tình cảnh của người thợ mỏ đúng sự thật, mà có khi lệch lạc, xa lánh họ, thậm chí đối lập với họ. Một giây, một phút yên bình và hạnh phúc đối với họ thật xa lạ, hầu như chẳng bao giờ đến. Nhà thơ Trần Nhuận Minh có thời gian dài “vô sản hóa” (từ ngữ dành chỉ những đảng viên do Đông Dương Cộng sản đảng cử đến Vùng Mỏ hoạt động những năm 1928 – 1929) thâm  nhập sâu vào đời sống thợ mỏ mới hiểu hết tình cảnh của họ, mới viết được những câu thơ bóng bẩy mà sang trọng với sự cảm thông, chia sẻ đầy thương cảm về họ:

Tôi mong

Mọi ý nghĩ về Người đều tốt lành

Mọi ánh mắt nhìn Người đều thành thực

Quả vào tay Người thì chín

Nước đến miệng Người thì ngọt

Không khí ở quanh Người thì trong

(Trường ca Đá cháy)

Tôi đọc những dòng thơ trên tưởng như nhìn thấy tình cảm sâu nặng, chân thật của tác giả hiện lên trên trang giấy khiến tôi không khỏi rưng rưng.

*

Đối lập với hình tượng người thợ mỏ là nô lệ làm thuê sống khốn cùng dưới đáy xã hội, là hình tượng người thợ mỏ được giải phóng, được tự do làm chủ vận mệnh của mình, được sáng tạo và cống hiến hết mình cho phát triển của ngành Than và cho đất nước. Dưới ngòi bút phóng khoáng và táo bạo của nhà thơ Trần Nhuận Minh, hình tượng người thợ mỏ trong thời kỳ lịch sử này hiện lên thật khỏe khoắn, mạnh mẽ, cường tráng giữa công trường than sôi động tiếng máy ầm ào, tiếng đất đá rung chuyển:

 

Trong tôi

Người đi lò đá nhanh

Chân xoạc

tay dương bình khí ép

Vòm đá oang oang

Tiếng máy rú khê nồng

Mắt phồng căng

và ngực cuộn rung

Ra khỏi cửa lò

anh như đi trên sóng

(Trường ca Đá cháy)

Thật là những câu thơ hoành tráng, tràn ngập cảm xúc và tinh tế nếu không thâm nhập sâu vào đời sống thợ mỏ, quan sát kỹ lưỡng, am hiểu và thông cảm sâu sắc cuộc sống và công việc của họ như nhà thơ Trần Nhuận Minh thì khó mà có được những câu thơ đẹp, như biểu trưng ngời sáng hình tượng người thợ mỏ hiếm thấy trong thơ ca viết về Vùng Mỏ và thợ mỏ trước đó.

Hầu như tất cả những người thợ mỏ làm bất cứ công việc kỹ thuật gì của ngành Than và phục vụ cho khai thác Than đều được nhà thơ “vẽ” chân dung dẫu chấm phá nhưng lại bằng những nét thật điển hình đã lầm nổi bật dáng dấp, đặc tính và phong cách của mỗi người. Đó là bác điều khiển máng cào, anh chống xén, chú gõ ghét va gông, cô vẫy đầu đường, anh nổ mìn khệnh khạng, cô cấp dưỡng công trường bơm, anh kỹ sư trắc địa, v.v. Nhà thơ không bỏ sót một ai. Công việc khai thác than đều là công việc nặng nhọc hàng đầu trong các ngành công nghiệp. Người thợ phải đem tất cả sức lực và trình độ hiểu biết về kỹ thuật mới mang lại hiệu quả. Nhưng người thợ mỏ vẫn yêu nghề đến say mê và gắn bó với công việc đến kỳ lạ, toàn tâm toàn ý với công việc, có khi còn tếu táo, cười đùa lạc quan. Nhà thơ Trần Nhuận Minh viết về họ với tất cả tấm lòng khâm phục sự cống hiến hết mình của họ mà cũng là thay mặt cho tất cả những người quan tâm đến ngành Than, để tri ân họ, những người luôn mang ngọn lửa cháy rừng rực như Đá Cháy trong tâm hồn mình. Thật thú vị khi được “ngắm nghía” chân dung của những người thợ mỏ do một “họa sĩ” đa tài “vẽ” bằng thơ với những nét sắc sảo và đầy ám ảnh.

Sau đây là một vài chân dung đại diện cho những người lao động làm việc hết mình, nhưng cũng hồn nhiên, vui tính:

-       Thợ gõ ghét va gông:

Chú gõ ghét va gông

Tới tấp vung búa

Mắt bời bời nhòe nắng hoa bay

- Thợ nổ mìn:

Anh nổ mìn đi khệnh khạng

Tóc rối bù

áo phanh ngực

Đội lên đầu chiếc chậu men

Mỉm cười trước gương

Hớn hở ra khỏi nhà …

- Cô gái cấp dưỡng công trường bơm:

Xắn quần ngang gối

Dẫm bột làm bánh bao

Như dẫm nhảy trong cơn lốc nhạc cuống cuồng

 

- Người kỹ sư trắc địa:

hốc hác

mệt phờ

mắt nheo nheo tìm mặt vỉa than

qua ống nhòm

Râu lâu ngày không cạo

vểnh lên

(Trường ca Đá cháy)

Về hình thức, họ mỗi người mỗi vẻ, mỗi tính cách, không ai giống ai, nhưng họ đều chung một ý chí kiên cường, một tinh thần bất khuất, một tâm hồn cao đẹp của những người làm chủ vận mệnh của mình và đất nước. Họ được nhà thơ Trần Nhuận Minh khắc họa hình tượng bằng những câu thơ tưởng tượng đẹp đến mê hoặc:

Những người ấy

Cường tráng hay ho hen

Hiền lành hay ngang bướng

Đều ít nhiều để lại

Tâm hồn làm ánh sáng

Tiếng nói làm nhịp điệu

Buồn vui làm hình ảnh

(Trường ca Đá cháy)

Và hình tượng người thợ mỏ được nhà thơ Trần Nhuận Minh đúc kết, khắc họa như “đóng đinh” một biểu trưng hoành tráng giữa không gian mênh mông trong lòng người đọc bằng những câu thơ súc tích, khỏe khoắn,  đẹp đến nao lòng và tạo nên hiệu ứng thật mạnh mẽ:

Với những hy sinh

Bền bỉ lặng thầm

Vít đầu xuống

những cơn bão đang sinh

bùng phát cuối chân trời

Để đất nước này

rạng rỡ tuổi tên

Để đất nước này

Vượt lên

Vượt lên

Vượt lên

trong bình yên

(Trường Đá cháy)

Đề tài về Vùng Mỏ và người Thợ mỏ là đề tài từ trước đến nay thu hút giới văn học nghệ thuật nước ta sáng tác và có nhiều tác phẩm hay, để đời trong nhiều lĩnh vực. Riêng thơ, trong đó có cả trường ca cũng có nhiều người sáng tác. Nhưng số tác phẩm thơ để lại ấn tượng không nhiều. Chỉ đến trường ca Đá Cháy của nhà thơ Trần Nhuận Minh, đề tài về Vùng Mỏ và người Thợ Mỏ mới có một tác phẩm thơ mới lạ, nhiều tìm tòi phát hiện bất ngờ, đầy sức thuyết phục với giọng điệu hào sảng nhưng tinh tế và sang trọng như là một dấu mốc của thơ ca viết về Vùng Mỏ và thợ mỏ.

Hình tượng người thợ mỏ trong trường ca Đá Cháy mà nhà thơ Trần Nhuận Minh khắc họa đã dẫn dắt người đọc đến với những rung cảm mới mẻ, bất ngờ, sâu sắc, làm cho họ hiểu hơn, yêu hơn và kính trọng hơn  người thợ mỏ và triết lý sống suốt đời họ đeo đuổi : KHÔNG TỎA SÁNG THÌ KHÔNG TỒN TẠI.

Thành phố Hạ Long, 19/ 8/ 2020.

THI SẢNH

Bình luận

 1. otzgvpwpc
  ApBMiHmGkb

  1qfpNO <a href="http://pdijfdmartxk.com/">pdijfdmartxk</a>, [url=http://hflfddiwmwbn.com/]hflfddiwmwbn[/url], [link=http://hishryzlbggr.com/]hishryzlbggr[/link], http://igbabvsaiedx.com/

 2. Ayden
  tAeahmMRWEMSjDeig

  I'd like , please http://tubearchive.online voyeurweb The House voted down two amendments to the Defense Appropriations bill on Wednesday that would have forced cutbacks at Guantanamo. One would have prevented further detention of prisoners cleared for release. The second sought to prevent more construction or expansion of detainee facilities.

 3. Harvey
  fHlgvUgoHxlSuOc

  Remove card http://porntuberating.online rockettube Speaking on Saturday at a rally held by his party, the anti-immigration Northern League, Roberto Calderoli said that when he saw photos of Cecile Kyenge, Italy’s Congo-born minister for integration: "I cannot but think of the features of an orangutan, even if I am not saying she is one.”

 4. Emma
  ShyDtsAOnaCCy

  I've been cut off http://porntubereview.online al4a In July, the Higgins family teamed with the nonprofit group Kinsley’s Kure, which helps terminally ill children, to bring snow to Arlington. The family blindfolded Maddie and brought her out to the front lawn before revealing their surprise.

 5. Dominick
  lsHLuKgofXUNOKiuQG

  Not available at the moment http://xnxxlist.online vporn Secondly, I get too distracted. When my own phone rings, I feel like I need to answer it. And then there is the Internet, beckoning me to lose myself, and all sense of time, down the rabbit hole that is Facebook.

 6. Rocky
  CxFmnMxaIdU

  I hate shopping http://tubearchive.online nhentai Davis emphasized education and healthcare during her announcement at a rally on Thursday afternoon at the coliseum where she received her high school diploma, in the working-class Fort Worth suburb of Haltom City. About two dozen anti-abortion protesters carried signs outside the coliseum during the event.

 7. yjfzua
  FegcITZWqUvhMxE

  n2YSB3 <a href="http://celjyjjmkonx.com/">celjyjjmkonx</a>, [url=http://bxqnaqihbamr.com/]bxqnaqihbamr[/url], [link=http://vbggjdcgbmrq.com/]vbggjdcgbmrq[/link], http://owdhszfshycy.com/

 8. johnanz
  QabhvuphlMYQMduJDU

  https://beeg.x.fc2.com/sitemap1.html https://beeg.x.fc2.com/sitemap2.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap1.html https://xnxxx.web.fc2.com/sitemap2.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap1.html https://xvideoss.web.fc2.com/sitemap2.html

 9. Kieth
  ZfIyUMggGJHH

  I'm sorry, she's http://xnxxlist.online/pornhd.html thumbzilla The 81-page report by the independent nonprofit said the $60 billion for upgrading warheads is a fraction of what Washington plans to spend on its nuclear deterrent in the coming decades, on top of billions for new manufacturing facilities and billions more for delivery systems like submarines.

 10. Arthur
  FEcBuZTSnAV

  Where did you go to university? http://xnxxrating.online/rulertube.html imagefap Bloomberg blocked reporter access to the data in April 2013after a customer complained. The report found that Bloomberg hastaken key steps to protect customer data from reporters and isadding more controls that Promontory and Hogan Lovellsrecommended.

 11. Sherwood
  UjUjEtqEwBoc

  Excellent work, Nice Design http://tuberating.online/tiava.html cam4 “It’s disappointing to play like this under any circumstances, it doesn’t matter what happens in our personal lives or within our Giants family,” Victor Cruz said. “But anytime you play like this is definitely disappointing.”

 12. Laurence
  wbgzGMgSDhYvgDAEx

  Insufficient funds http://tubearchive.online/damplips.html maturetube -- French electrical and mechanical engineering company SPIEto buy German cement company Hochtief's facility andenergy management business Hochtief Service Solutions (notifiedJuly 25/deadline Aug. 30/simplified)

 13. Buddy
  QTfGvOXesMZ

  About a year http://tuberating.online/hqporner.html xnxx At the same time, hopes that the debt ceiling fight could beresolved without a catastrophe were raised by reports in The NewYork Times and Washington Post that House Speaker John Boehnertold other lawmakers he would work to avoid default, even if itmeant relying on the votes of Democrats, as he did in August 2011.

 14. ywtorzgx
  http://www.g0h09zp5zi8fh9va559l4drk500k608ws.org/

  Tác Phẩm Mới | Chuyên đề báo chí - văn học - nghệ thuật | Giới thiệu tác phẩm [url=http://www.g0h09zp5zi8fh9va559l4drk500k608ws.org/]uywtorzgx[/url] ywtorzgx http://www.g0h09zp5zi8fh9va559l4drk500k608ws.org/ <a href="http://www.g0h09zp5zi8fh9va559l4drk500k608ws.org/">aywtorzgx</a>

 15. johnansog
  dwarNWWGPIkvLccixO

  https://xnxxx.web.fc2.com/ xnxx

 16. Loren
  CqdZydGBiKfmCIXphC

  Why did you come to ? https://beeg.x.fc2.com/hentaihaven.html xvideos Assuming the government shutdown doesn’t get in their way, the justices also will deal with a case that goes to the heart of the partisan impasse in Washington: whether and when the President may use recess appointments to fill key positions without Senate confirmation.

 17. Maynard
  XDmJNMQgBQfSDhEI

  Incorrect PIN https://beeg.x.fc2.com/pornmd.html thisav We want instantaneous victuals that are also healthy. But this is not ideal nutrition. The beauty of science is that it can provide answers, but these answers are never infallible. We do not yet have the wherewithal to conclude exactly what the human body requires for optimal function.

 18. Tyler
  RZtRCTNpMlJDFoinl

  I've got a full-time job https://beeg.x.fc2.com/efukt.html trannytube The devastating condition results from the same group of bacteria that cause more benign illnesses such as strep throat, but it is much more serious. Infections usually spread rapidly, and one in four infected people will die.

 19. Josue
  UlrvFtKddGbKvSKet

  What sort of work do you do? https://beeg.x.fc2.com/xnxx.html redtube With her Eraselet – a bracelet and eraser in one – McCain, from outside Nashville, Tenn., and others with inventions in tow headed to Walmart.com headquarters recently in California in hopes of winning over judges and having their product sold to millions.

 20. Bernard
  PpDiRMmzbCxI

  A Second Class stamp https://beeg.x.fc2.com/egotastic.html xtube Teneyck, 36, told a story "in which a jet crashed into the flight deck, killing the pilot and starting a fire that consumed and killed two trainees," according to a letter from prosecutor Christopher Prevost unsealed at Teneyck's sentencing.

 21. Paris
  kIsjZhzdznlluxy

  Do you play any instruments? https://beeg.x.fc2.com/thisav.html iwank "The president will also reiterate our principles to theleaders: we will not pay a ransom for Congress reopening thegovernment and raising the debt limit," the White House said."The president continues to urge Congress to pass a bill thatraises the debt ceiling and lends the certainty our businessesand the economy needs."

 22. Herschel
  UBUhIjNQgT

  Which team do you support? https://beeg.x.fc2.com/yuvutu.html myvidster Others think that, yes, Rodman of all people may wield more clout with Kim Jong Un that many assume. “Dennis Rodman may not be a professional diplomat,” said a senior Western diplomat in Seoul, asking not to be named because he was not authorized to speak to the press. “But he got Kim Jong Un to come out and talk while nobody in Washington has been able to do the same. That says a lot.”

 23. Ronnie
  AhrQbgROGqNRutPpRek

  I've been made redundant https://beeg.x.fc2.com/hentaihaven.html youporn Burress landed awkwardly while trying to haul in a pass over cornerback Da’Mon Cromartie-Smith near the end of Thursday’s practice at Saint Vincent College. The 35-year-old Burress remained bent over on the ground for several moments before getting up and walking to the sideline. He was carted off the field and sported a sling over his right shoulder late Thursday evening.

 24. Kendall
  MnJNXTDwIwpcvArrXBA

  How many weeks' holiday a year are there? https://beeg.x.fc2.com/myvidster.html lobstertube According to Molinas, with every day that passes, the life expectancy of a newborn goes up by four hours. And the life expectancy of someone who has their 65th birthday today is two hours longer than that of someone who had theirs yesterday. This is all good news, he said, but it means that younger people are going to have to support their elders for longer, and will get less out of the social contract than the previous generation did. It's a threat to "solidarity between the generations", said Riemen. Quite what to do about it, neither of them knew, but they agreed on one thing: whatever else happens, the elderly – currently the richest part of society – are simply going to have to get by with less in future, and the rest of us are going to have to work longer before we retire. It was sobering, especially since – as someone in the audience pointed out – Spain has some of the highest youth unemployment in the West.

 25. Monte
  XcRdQmYBgvtGcTaJ

  I'm training to be an engineer https://beeg.x.fc2.com/apetube.html cliphunter Rivera jogged in from the bullpen as a recording of Bob Sheppard announced his entrance. The crowd stood and applauded — as did the Rays, who emerged from their dugout to give the closer a standing ovation of their own.

 26. Everette
  UJQlXtDiMgXZD

  I'm on a course at the moment https://beeg.x.fc2.com/ trannytube No, the lawmakers are not trying to actually add the moon itself to the National Park System. Rather, the bill lists seven groups of "artifacts" that are at rest on the moon's surface during missions extending from 1969 to 1972.

 27. Kylie
  hLnVcgBGERpaCmMz

  I'm sorry, I didn't catch your name http://tuberating.online/fatmomtube.html sextube Unlike some ridiculous fashion trend that will last all of three seconds, this is a solid investment- we're sure of it! The little black dress is, after all, the most sophisticated and fabulous piece of clothing to have ever existed.

 28. Carter
  VBcDGtYyOtdaSYUl

  I want to report a http://porntuberating.online/cliphunter.html efukt “It’s a strange thing,” the former People’s Sexiest Man Alive says of Lively. “I understand the climate we live in and why people are curious. But it’s just tough and almost emotionally violent – for anyone, I think – to see your personal life summarized in a sentence.”

 29. Francis
  KJQkwmvCnTneWiRZ

  How much is a First Class stamp? http://tubearchive.online/xhamster.html sextube Rescue workers scrambled to find survivors amid the debris of the flattened block, owned by the city's civic administrative body, the Municipal Corporation of Greater Mumbai, in the east of the city.

 30. Lamont
  mLOZRaueyfkJPrxRnD

  I'm a member of a gym http://tubereviews.online/tiava.html silverdaddies Police documents also allege "Ferrante did not want an autopsy performed" and instructed that Klein's body be cremated. Despite those instructions, police say, an autopsy was performed and revealed the cause of death as "cyanide poisoning."

 31. Steep777
  dGgAdWeIykqA

  How do you know each other? http://porntubehub.online/fuq.html tiava A state law enacted earlier this year with a push by Gov. Andrew Cuomo expanded a ban on military-style weapons, requires mental health professionals to report threats, limits magazines to seven bullets, taxes bullets and creates a registry to keep guns out of the wrong hands. It was approved a month after the Newtown, Conn., school massacre.

 32. Courtney
  IuuyXijFQkwBoLilhrm

  I can't get through at the moment http://porntubereview.online apetube Parts of Catawba and surrounding counties were under water Saturday. Catawba County officials said some of the worst flash flooding in decades followed a nearly stationary weather system that dumped 10 inches of rain in about six hours.

 33. Burton
  DNKjJBqTvukZJTqF

  I've come to collect a parcel http://tubeadvisor.online apetube Microsoft is still one of the world's most valuable technology companies, making a net profit of $22 billion last fiscal year. But its core Windows computing operating system, and to a lesser extent the Office software suite, are under pressure from the decline in personal computers as smartphones and tablets grow more popular.

 34. Arlie
  zBIEwGjzirF

  I'll send you a text http://tubeadvisor.online pof As Haitian deaths mounted, so did the accusations. The UN hid behind a characteristic wall of diplomatic mumbo jumbo, insisting that its people were faultless — and that, in any case, they had legal immunity from prosecution.

 35. Valeria
  GHWjDZdQWrxemEjbg

  We've got a joint account http://porntubehub.online youjizz They raised doubts about the nature of the petroleum cargoon the runaway train, which was listed as hauling 50,000 barrelsof crude oil when it derailed and smashed into the center of thesmall lakeside town near the Maine border, exploding in a blastthat killed 47 people.

 36. Cooler111
  bcTvTftQrQoYCbCau

  How do I get an outside line? http://porntubehub.online elephanttube This year's performance was timed to debut for the 60th anniversary Saturday of the end of the Korean War, and it featured fireworks as well as new scenes focusing on leader Kim Jong Un's policies — including video of last December's controversial long-range rocket launch. Large video screens flanking the stage showed footage from the Korean War as well as highlights from major sporting events.

 37. markus
  eUzoyAeYRIdr

  https://www.drugonsale.com/ cheap medication

 38. markus
  KvyXfoavTq

  http://xnxx.in.net/ xnxx

 39. svbixxqaz
  OoPRJgBMKmGcbZALSIt

  Rhotz6 <a href="http://ojwhdxhqxons.com/">ojwhdxhqxons</a>, [url=http://bxztzkhgjzvi.com/]bxztzkhgjzvi[/url], [link=http://hjcggutkhkco.com/]hjcggutkhkco[/link], http://ppysrlputhmr.com/

 40. jjwpozvjwi
  http://www.gyr0gv6905l4f12q4s7d15tfbf1417sts.org/

  Tác Phẩm Mới | Chuyên đề báo chí - văn học - nghệ thuật | Giới thiệu tác phẩm jjwpozvjwi http://www.gyr0gv6905l4f12q4s7d15tfbf1417sts.org/ [url=http://www.gyr0gv6905l4f12q4s7d15tfbf1417sts.org/]ujjwpozvjwi[/url] <a href="http://www.gyr0gv6905l4f12q4s7d15tfbf1417sts.org/">ajjwpozvjwi</a>

 41. yftuoh
  zJSsykormghgzH

  QSnhoP <a href="http://kedjmrozrave.com/">kedjmrozrave</a>, [url=http://nxjobxyhgdwf.com/]nxjobxyhgdwf[/url], [link=http://inmmurratmxn.com/]inmmurratmxn[/link], http://kjppcivjxhvy.com/

 42. Johnie
  nJflClJFlm

  History http://free-tools.fr/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Getting older can be deceptive. Most of us think we are younger in heart than our ancestors (70 is the new 50), but some faculties inevitably falter with the passage of time. People happily accept their golf handicap going up but they don’t consider that getting old can reduce their ability to do a job.

 43. Abdul
  tdwocvvBlWMo

  Sorry, I'm busy at the moment http://consomacteur.media/page/2/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom "In light of our finding, women with a BRCA1 or BRCA2 mutation should review their cancer risk management options with their specialist clinician," Dr. Kelly-Anne Phillips of the Peter MacCallum Cancer Centre in Victoria, Australia, the study's lead author, told Reuters Health.

 44. Mohammed
  yeSzYtlmIigOGBND

  I've got a full-time job http://ernest-renan.fr/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom Cromartie was torched on the game’s only touchdown — a 55-yard hookup from Ben Roethlisberger to Emmanuel Sanders on the Steelers’ first drive of the second half — that exposed a poor performance on the back end. Ryan's secondary surrendered 18 receptions for 240 yards from two receivers and a tight end.

 45. Leandro
  buAWlqFQGbOrkmaL

  I can't get a signal https://ultrahdforum.org/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal pharmacycom The other two contracts comprise two fast-track projectsthat add 528 MW of capacity for this summer's peak demand, and anew simple-cycle power plant to add 370 MW to Algeria'selectricity grid, the company said.

 46. Marcus
  mziVhlbtDrNiiracbvk

  I'm doing a masters in law http://oxted-pc.org.uk/?s=https://www.hab.cl/buy-aciphex-baikal-pharmacycom-rtlx buy aciphex baikal-pharmacy com “It is inexcusable to say so nowadays, but I actually admire you as a woman – your good looks, charm, and bearing have always attracted me, as a man,” he wrote. “I’m sorry, but what is wrong with that! I think your emotional, instinctive and unpragmatic approach to most issues – so very unmasculine – is the secret of your success.”

 47. nldtltlfpcw
  jeHNVJfudVy

  tMTOyH <a href="http://pnemmpircjqv.com/">pnemmpircjqv</a>, [url=http://aicnpmhkvnwo.com/]aicnpmhkvnwo[/url], [link=http://legorgajfwfe.com/]legorgajfwfe[/link], http://ibszadvnnbbm.com/

 48. qtkMBDFgjbrYd
  iJztqldNBkhSrg

  OkivNRsfjFKScBI

 49. AhFtzbkDVwTMCPx
  SytJlQRVrkTFL

  JbcWyzHqNldGr

 50. Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p
  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/">CLICK HERE</a></p> <p><a href="https://morep.app.co.mz/community/p

  Online casino 2021: https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/ &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;CLICK HERE&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; &lt;p&gt;&lt;a href=&quot;https://morep.app.co.mz/community/profile/casino2021/&quot;&gt;&lt;img src=&quot;https://i.ibb.co/pjR8Z8B/1btc.jpg&quot;&gt;&lt;/a&gt;&lt;/p&gt; ?h=ef94f79c31cc383f3c83b06d8fd4afc0&amp;

 51. ltaLQsBSARThHu
  cXChZuqsL

  IdrzmqFfjPOiu

 52. UoWCcurHZ
  FckXdGIhvoOZR

  RZhFPMnE

Gửi bình luận