Những tỷ phú người Nghệ

Nói đến xứ Nghệ là ai cũng nghĩ đến vùng đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt với gió Lào và bão lụt hoành hành, đời sống nhân dân nghèo khó. Nói đến xứ Nghệ, ai cũng biết, trên mảnh đất nghèo khó đó đã nuôi dưỡng rất nhiều người tài làm rạng danh đất nước trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, khoa học công nghệ, văn học nghệ thuật v.v. Trong công cuộc đổi mới đất nước, rất nhiều người con xứ Nghệ từ nghèo khó đã vươn lên, trở thành những tỷ phú, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước và cho xã hội. tacphammoi.net xin giới thiệu với bạn đọc vài tỷ phú điển hình là người con xứ Nghệ.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn. Ông hiện là chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, dù ông ít xuất hiện trước báo chí nhưng những công trình dự án của ông đang làm cho người Việt Nam và thế giới phải ngưỡng mộ tài năng của ông.

Công trình dự án tiêu biểu và nổi bật nhất là Royal City (Hà Nội) tổng vốn đầu tư 18.000 tỷ đồng; Khu giải trí Vinapearl Land (Nha Trang), Vincom Village (Hà Nội) vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng;  Vincom Center (Hà Nội) và Vincom Center (Tp Hồ Chí Minh) nằm trên khu đất vàng; Times City (Hà Nội) vốn đầu tư lên tới 30.000 tỷ ..v.v. cùng hàng chục dự án ngàn tỷ đang được đầu tư trên mọi miền đất nước.

Không chỉ nổi tiếng về giàu có, ông Vượng còn được mọi người biết đến là người rất quan tâm đến công việc từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Ông xứng đáng là hình mẫu cho thế hệ trẻ noi theo trong việc phát triển nền kinh tế nước nhà.

 

 

Ông chủ Tập đoàn Mường Thanh  Lê Thanh Thản

Sở hữu 21 khách sạn Mường Thanh từ 2 – 5 sao trên cả nước với giá trị tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng đại gia Lê Thanh Thản vẫn là một người giản dị về ăn mặc, phong cách dân dã, bình dị. Ông được mọi người đặt biệt danh rất gần gũi, thân thiện là “đại gia điếu cày” bởi ông có thói quen hút thuốc lào dù khi ngồi trên siêu xe Roll Royce trị giá hàng chục tỷ đồng. Ông cũng nổi tiếng với các dự án Đại Thanh, dự án Xa La, dự án VP3 Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lủ (Hà Nội) ...với vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Trong khi bất động sản cả nước đóng băng, nhiều đại gia bất động sản "chết" dúi dụi thì các dự án của đại gia Lê Thanh Thản được nhiều người tìm đến bởi giá rẻ và đúng tiến độ. Có lẽ, nếu không có những dự án bất động sản của Mường Thanh, hàng nghìn cán bộ, công chức, công nhân nghèo ở Hà Nội không biết bao giờ mới có nhà ở!

Đại gia Thanh Thản còn nổi tiếng với khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Việt Nam. Với những loài động vật quý hiểm được bảo tồn và sinh trưởng rất tốt như tê giác châu phi, hươu cao cổ, hổ trắng châu phi, linh dương đầu bò châu Phi..v.v.

Đại gia Thản cũng là người luôn hướng về phúc lợi xã hội, ông tham gia tích cực các hoạt động từ thiện như xây trường học, xây bệnh viện miến phí khám chữa bệnh cho người nghèo...

 

Doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn

Ông là Chủ tịch HĐQT Eurowindow Holding; Phó Chủ tịch Teccombank; Chủ tịch HĐQT tập đoàn T&M Trans; Chủ tịch hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Ông nổi tiếng với những công trình dự án Melinh Plaza, Eurowindow,  Trung tâm thương mại Incentra rộng 49.000m2 tọa lạc giữa thủ đô Mátxcơva (Nga), với hàng chục dự án đầu tư vào vật liệu xây dựng, tài chính, ngân hàng... Doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn là một trong những doanh nhân trẻ thành đạt (sinh năm 1967) đến từ vùng quê nghèo Xứ Nghệ. Ông cũng tham gia nhiều chương trình từ thiện trên khắp cả nước.

 

Doanh nhân Thái Thị Hương (bà Thái Hương)

Doanh nhân Thái Hương hiện là Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT Công ty sữa TH Milk với doanh thu 2.500 tỷ đồng sau gần 2 năm hoạt động. Không chỉ tham gia vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, doanh nhân Thái Hương còn đầu tư vào các trung tâm thương mại, siêu thị, bất động sản trên cả nước.

 

Nếu ai có dịp đi vào miền Tây Nghệ An sẽ thấy vai trò rất to lớn của bà Thái Hương, đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở vùng này; từ chăn thả gia súc, trồng săn, khoai giá trị kinh tế thấp, chuyển sang trồng cỏ, chăn bò, cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sữa; tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Sữa TH là sữa sạch, do người dân Nghệ An sản xuất. Diện mạo nông thôn miền Tây Nghệ An đã thay đổi rõ rệt, nhờ vào sữa TH.

Doanh nhân Thái Hương còn được mọi người biết đến là một trong những doanh nhân hảo tâm. Bà luôn sát cánh với những người nghèo xứ Nghệ.

 

 

Đại gia Nguyễn Thị Liễu

Là đại gia mới nổi nhưng các hoạt động của đại gia phố núi cũng khiến nhiều người kính nể bởi độ chịu chơi và chịu chi của đại gia Liễu. Đình đám nhất có lẽ là siêu đám cưới ở Việt Nam với kinh phí lên tổ chức lên tới gần 50 tỷ đồng. Đám cưới đã trở thành đêm hội ca nhạc tại thị trấn phố núi Hương Sơn, với sự xuất hiện dàn sao ca nhạc hàng đầu Việt Nam và hải ngoại.

Đại gia Liễu cũng làm giới báo chí “phát sốt” khi đập ngôi nhà 137 tỷ ở mặt phố Nguyễn Du (Hà Nội) để xây lại. Dù xuất thân gia đình nghèo khó, nhưng với quyết tâm và nghị lực, đến nay đại gia Liễu khá hài lòng với khối tài sàn ngàn tỷ của mình bởi các hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia tại Lào, Thái Lan, Singapo...

 

Đại gia Trần Xuân Thạch

Ông Trần Xuân Thạch là chủ một doanh nghiệp lớn kinh doanh gỗ tại huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh. Vợ ông là bà Phạm Thị Hiền (SN 1973) hiện trú tại khối 8, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh.

Theo bà Hiền, gia đình bà khởi nghiệp ở huyện miền núi Hương Khê bằng nghề lâm sản, còn hiện nay công ty của đôi vợ chồng này mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Cũng theo bà Hiền, gia đình bà có 9 anh chị em thì cả 9 người đều là chủ các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Minh Hoa (tổng hợp)

Gửi bình luận