Buôn bán trẻ em chùa Bồ Đề: Những phát ngôn của trụ trì Thích Đàm Lan

Vụ buôn bán trẻ em chùa Bồ Đề đang là tâm điểm của dư luận, đặc biệt là sau khi bảo mẫu chùa Nguyễn Thị Thanh Trang bị công an tạm giữ để điều tra. Sư thầy Thích Đàm Lan phát biểu gì trước vụ việc này?

Trước khi bảo mẫu chùa Bồ Đề bị bắt, dư luận vừa bàng hoàng, vừa nghi hoặc trước thông tin: Chùa Bồ Đề là kênh trung gian buôn bán trẻ em.

Phóng viên báo Điện tử Gia đình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với sư trụ trì Thích Đàm Lan về sự việc này. Nói về những bức ảnh đăng trên một tờ báo sư trụ trì Thích Đàm Lan cho rằng, đây là những bức ảnh “được mua” từ chùa.

Đây không phải là em bé trong nhà chùa. Những em bé được nuôi trong chùa đều được các cơ quan chức năng tới và chụp ảnh để lưu lại. Các cơ quan báo chí có thể kiểm tra. Đây hoàn toàn là thông tin sai sự thật”, sư trụ trì Thích Đàm Lan nói.

 

Sư trụ trì chùa Bồ Đề bên trẻ em được nuôi tại chùa.

Sư thầy cũng khẳng định với báo chí rằng: "Từ trước tới nay, nhà chùa chưa từng cho người ngoài nhận xin con nuôi. Dù có đưa bao nhiều tiền thì chúng tôi cũng sẽ không đồng ý".

Sư trụ trì chùa Bồ Đề nhấn mạnh: “Bản thân nhà chùa làm từ thiện thật và tin vào Phật, không cầu điều gì cả. Tôi tin vào luật nhân quả, cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp nên bản thân tôi không muốn chia sẻ nhiều. Mọi việc sẽ có các cơ quan chức năng, công an làm việc".

Ngày 4/8, sư trụ trì Thích Đàm Lan đã có cuộc phỏng vấn với báo Đời sống và Pháp luật. Sư thầy đau lòng chia sẻ: “Về việc này, nhà chùa không ngờ tới Trang đã làm như vậy và cũng không ngờ Trang là con người như thế. Trang có hoàn cảnh vất vả, lang thang cùng con không có nơi ở và đến chùa xin ở nhờ vào khoảng tháng 9 âm lịch năm 2010.

Sau những thông tin liên quan đến việc Chùa Bồ Đề buôn bán con nuôi, ngày 3/8, Công an Hà Nội bắt Nguyễn Thị Thanh Trang, người phục vụ ở chùa Bồ Đề để điều tra về hành vi buôn bán trẻ em.

Chia sẻ trên báo Đời sống và Pháp luật, sư thầy nói: “Từ khi vào chùa, Trang không có biểu hiện tính xấu. Trang ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, thông minh nên nhà chùa giao Trang làm tổ trưởng quét dọn khu nuôi trẻ em. Trong thời gian làm việc, cô ấy làm tốt công việc trong chùa. Thực sự nhà chùa không hiểu lý do gì mà Trang lại làm việc đến mức bị bắt như thế này. Nhà chùa chỉ thấy nói là Trang đi cùng với một người phụ nữ, bị dụ dỗ đi làm việc gì đó mà thầy chưa biết cụ thể như thế nào".

Sư thầy Thích Đàm Lan cho rằng, nhà chùa chỉ biết người, không biết hành vi, cử chỉ thế nào nên không thể cấm hay ngăn chặn kịp thời được.

"Việc của Trang thế này, nhà chùa không thể kiểm soát được hành vi tự chủ của Trang. Trong chùa, Trang chỉ là tổ trưởng quét dọn khu nuôi trẻ em, giúp sổ sách cho nhà chùa chứ không phải là quản lý như cơ quan báo chí đã thông tin. Nói là Trang quản lý làm ảnh hưởng tới nhà chùa. Công việc nhà chùa do Thầy trực tiếp quản lý chứ làm sao mà Trang làm được.

 

Đối với Trang, nhà chùa cứu giúp lúc hoạn nạn. Nhà chùa không biết rõ được bản chất, tâm tính của mỗi con người thế nào, nhưng sự việc của Trang như vậy làm nhà chùa bị ảnh hưởng. Trong việc này, nhà chùa không biết làm thế nào, chỉ biết làm đơn để nhờ cơ quan pháp luật, chính quyền địa phương có biện pháp can thiệp kịp thời, nhà chùa đã 3 lần làm đơn nhờ công an điều tra sự việc liên quan đến báo chí nêu".

Theo sư thầy Đàm Lan: “Nhà chùa không hề biết việc đứa bé bị bán. Trong thời gian ở chùa, Trang chủ yếu làm công việc dọn dẹp nhà cửa, chứ không phải chăm bé. Khi thấy Trang chăm cháu bé này tại chùa, nhà chùa có hỏi thì được Trang cho biết đó là đứa cháu đến chơi ít ngày. Vì vậy, nhà chùa chấp nhận cho cháu bé ở lại chùa.

 

Trụ trì chùa Bồ Đề - sư thầy Thích Đàm Lan.

Vài ngày sau đó, Trang đưa đứa bé đi thì nhà chùa không hề biết. Đứa bé đó không trong danh sách của nhà chùa quản lý và Trang không hề báo thông tin cháu bé cho nhà chùa hay cho địa phương vì bảo là cho cháu chơi vài ngày.

 

Chính nhà chùa đã phải làm đơn đến cơ quan điều tra vào cuộc. Nhà chùa cho rằng Trang sai phạm thì phải chịu tội chứ không ai có thể chịu tội thay. Bản thân nhà chùa thấy rất buồn bởi sự việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến nhà chùa".

Được biết, Công an Hà Nội cũng đã triệu tập ni sư Thích Đàm Lan để thẩm tra nhưng chưa xác định có dấu hiệu liên quan nên ni sư không bị bắt giữ.

Thông tin khác cho hay, Nguyễn Thị Thanh Trang khai tại cơ quan Công an là một mình làm việc này và nhà chùa cũng như sư Thích Đàm Lan hoàn toàn không biết gì.

 

Gửi bình luận