Lá thư đầu năm

Nhiều bạn đã biết tôi đang làm Cố vấn (cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà báo Nguyễn Chu Nhạc) cho tập san văn chương TÁC PHẨM MỚI và trang web www.tacphammoi.net. Chúng tôi chủ trương tạo sân chơi cho mọi người yêu văn chương nhưng rất khó tham gia Hội nhà văn và rất khó công bố sáng tác trên các diễn đàn Văn nghệ. Thế là xuất hiện vô số những nhà thơ, nhà văn nông thôn (trong đó có không ít các giáo viên về hưu , các cựu chiến binh) gửi nhiều bài thơ rất hay hoặc truyện ngắn tham gia diễn đàn Văn nghệ này. Nhân cơ hội này tôi xin nhắn bà con yêu văn nghệ có sáng tác gì mạnh dạn gửi về cho Tòa soạn TÁC PHẨM MỚI theo địa chỉ bưu điện (80, Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội) hay địa chỉ thư điện tử (tacphammoi07@gmail.com). Đây thực sự là một sân chơi mới cho đông đảo bà con nông thôn yêu văn chương.


GS. Nguyễn Lân Dũng, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo Chu Nhạc cùng các văn nghệ sĩ thăm mô hình nuôi công, chim trĩ, vịt trời của anh Trần Nhữ Giáp (Thanh Trì, Hà Nội, năm 2013)

Các bạn thân mến,

Lại một năm mới sắp đến với biết bao hy vọng. Cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới đang được triển khai trên khắp mọi miền đất nước. Trong năm qua tôi đã được tham dự nhiều hội thảo và cũng đã được trực tiếp đến thăm không ít mô hình nông thôn mới thật đáng khích lệ.
Tôi đã giới thiệu được những mô hình nông dân làm giàu mà bà con có thể liên hệ để trực tiếp tham quan, học hỏi, ký hợp đồng mua giống và bao tiêu sản phẩm. Có thể kể đến mô hình trồng Đào tết, trồng Chùm ngây, Bụt giấm (anh Hồ Việt Hoa- 01682461458), mô hình trồng rau bảo đảm trong nhà lưới (anh Nguyễn Hữu Đạo- 0987431237), mô hình nuôi công, trĩ, vịt giời (anh Trần Nhữ Giáp- 0977774677), mô hình trồng gấc xuất khẩu (chị Lê Băng Tâm, 0989185224, mô hình trồng nấm Vân Chi chữa ung thư (anh Nguyễn Trường Giang- 0905543535), mô hình trồng bơ năng suất cao che bóng cho cà phê (anh Trịnh Xuân Mười- 0905949910), mô hình trồng Cỏ ngọt xuất khẩu ( anh Lê Đăng Khoa- 0945673482)...
Tôi cũng đã góp phần giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến khoa học, sức khỏe và đời sống. Tuy nhiên những câu hỏi về chính sách, về pháp luật thì tôi đành nhường cho các chuyên mục khác (như chuyên mục Luật sư của bạn). Nhiều bạn gửi gắm sự tin cậy, mong giúp tháo gỡ các oan sai mà gia đình đang gánh chịu. Tôi rất cảm thông nhưng mong các bạn tìm đến các Đại biểu Quốc hội mà chính bạn đã bầu ra. Tôi rất tiếc là khóa này tôi không còn tham gia Quốc hội nữa nên không có điều kiện gặp gỡ các nhà tư pháp trong Quốc hội và cũng không có thể giúp chuyển đơn thư tới các nhà chức trách như trong ba khóa làm ĐBQH trước đây.
Tôi rất vui vì chuyên mục Hỏi gì đáp nấy đã làm gắn kết tôi với bà con gần xa. Nhiều bà con đã đến nhà chơi (1, Trần Thánh Tông, Hà Nội) để tâm sự, hỏi han đủ mọi chuyện. Có bạn muốn làm thư viện gia đình phục vụ bà con lối xóm, tôi rất vui mừng tặng sách báo để bổ sung cho cái thư viện đó, một ý tưởng rất hay và có ý nghĩa thiết thực. Có bạn mời tôi đi nói chuyện cho học sinh phổ thông ở quê hương mình. Tôi đã vui lòng nhận lời và rất vui được phục vụ vài trường tại tỉnh Bắc Giang. Hóa ra các em nhỏ cũng thích nghe chuyện khoa học chả kém gì người lớn. Có bạn biết nhà tôi có nhiều bác sĩ đã nhờ giới thiệu đến khám với các chuyên gia đáng tin cậy. Có bạn đến xin các sách mà tôi mới ấn hành trong năm, đặc biệt là xin cho con cái các cuốn "Nhất thế giới" và cuốn "Từ vựng Tiếng Anh tối thiểu". Tôi chưa bao giờ viết sách mà có nhuận bút, vì phần nhuận bút toàn dành để nhận sách phục vụ bè bạn mà thôi. Có bạn còn chịu khó đến hẳn Viện nghiên cứu mà tôi đang làm Chuyên gia cao cấp (Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học) để tham quan và tìm hiểu về các ứng dụng vi sinh vật mà có thể triển khai ở quê nhà. Đặc biệt là gần đây gia đình vợ tôi (con gái bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên) đã xây dựng xong Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tại quê nhà (làng Lai xá, Hoài Đức , Hà Nội). Tôi rất vui mừng được đón tiếp một số bà con vốn trước đây công tác trong ngành giáo dục đến thăm Bảo tàng và thấy bà con rất thích thú về một Bảo tàng cá nhân mà gắn liền với câu chuyện của cả dân tộc qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau.
Thật vui vì nhiều gia đình nông thôn không chỉ có điện thoại mà đã có thể sử dụng cả máy tính. Một số thanh niên nông thôn đã gửi thư điện tử (e-mail) để trao đổi ý kiến với tôi (nguyenlandung01@gmail.com). Đặc biệt nhiều bạn trẻ đã tham gia trang blog Tiếng việt và đọc khoảng 300 bài viết tôi đã công bố (blogtiengviet.net/nguyenlandung). Đây là trang blog theo tôi hay hơn nhiều so với các trang Facebook mà thanh niên đang ưa thích. Hiện đã có gần 400 000 người Việt Nam (ở trong nước và nhiều nước trên thế giới) tham gia và hàng ngày có hàng trăm người viết bài hoặc ghi cảm nhận vào các bài đã đọc. Nông thôn ta đang từng bước tin học hóa và càng ngày càng có nhiều thanh niên nông thôn biết sử dụng máy tính để làm phong phú thêm cho kiến thức và tình cảm của mình. Nhiều bạn thông qua trang blog này biết tôi đang làm Cố vấn (cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà báo Nguyễn Chu Nhạc) cho tập san văn chương Tác phẩm mới và trang web www.tacphammoi.net. Chúng tôi chủ trương tạo sân chơi cho mọi người yêu văn chương nhưng rất khó tham gia Hội nhà văn và rất khó công bố sáng tác trên các diễn đàn Văn nghệ. Thế là xuất hiện vô số những nhà thơ, nhà văn nông thôn (trong đó có không ít các giáo viên về hưu , các cựu chiến binh) gửi nhiều bài thơ rất hay hoặc truyện ngắn tham gia diễn đàn Văn nghệ này. Đặc biệt có bác Lưu Quốc Hòa ở thôn Đình Tràng, xã lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Anh đã gửi đăng những Truyện ngắn thật xuất sắc viết về người thật, việc thật ở nông thôn. Người đọc nhận xét y như là có một nhà văn Nam Cao mới xuất hiện trở lại (!). Nhân cơ hội này tôi xin nhắn bà con yêu văn nghệ có sáng tác gì mạnh dạn gửi về cho Tòa soạn Tác phẩm mới theo địa chỉ bưu điện (80, Sơn Tây, Ba Đình, Hà Nội) hay địa chỉ thư điện tử (tacphammoi07@gmail.com). Đây thực sự là một sân chơi mới cho đông đảo bà con nông thôn yêu văn chương.
Trước thềm Năm mới, thân mến gửi đến từng gia đình bạn đọc những lời chúc mừng thân thiết nhất. Chúc trong Năm mới mọi gia đình bà con nông dân đều mạnh khỏe, hạnh phúc và tìm mọi cách để thoát nghèo , từng bước làm giàu theo các mô hình mà báo NNVN thường xuyên giới thiệu.
GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG
(Bài đăng Báo Nông nghiệp VN số ra ngày 1/1/2014)

Gửi bình luận