Nhân vật

Nhà văn Lê Lựu hiện sống ra sao?

(Ngày đăng: 1/6/2018 22:37)

Không ai nghĩ cuối đời, Nhà văn Lê Lưu lừng danh một thời lại sống như thế này! Nước mắt đã theo ông hóa thân vào những nhân vật bất hạnh khổ đau như Giang Minh Sài của “Thời Xa vắng”, Núi của “Sóng ở đáy sông”... Và hình như, nước mắt xế chiều của nhà văn Lê Lựu mang trong người nhiều trọng bệnh, đã theo ông vào "Thời loạn", "Ở quê ngày ấy" và "Gã dở hơi", khi ông vượt qua nỗi đau bệnh tật để viết sách...

Nguyễn Trọng Tạo- Kẻ sĩ xứ Nghệ

(Ngày đăng: 21/5/2018 6:50)

Tôi biết nhiều về Nguyễn Trọng Tạo trước khi quen và gặp ông. Chắc nhiều người cũng như tôi, đọcTản mạn thời tôi sống, nghe Khúc hát sông quê, hát Làng quan họ quê tôi..., biết đó là Nguyễn Trọng Tạo, nhà thơ, nhà báo, nhạc sỹ, họa sỹ người Nghệ đa tài, đa tình, mà chưa bao giờ gặp.

Trần Mạnh Hảo:
Bơ vơ Trần Hoài Dương

(Ngày đăng: 9/5/2018 9:55)

Sáng nay 12-05-2011, tôi cùng gia đình, bạn bè tiễn đưa nhà văn Trần Hoài Dương về đài hỏa thiêu Bình Hưng Hòa, mong ngọn lửa mang anh về cõi khác. Mẹ anh chắc sẽ đón anh, các bạn bè thân của anh như Lưu Quang Vũ, Nguyễn Lâm ( Lâm râu), Nghiêm Đa Văn…sẽ đón anh. Anh đã vĩnh viễn chia tay cái thế giới bơ vơ này suốt 69 năm trường, để đến cõi Niết Bàn không còn tham sân si, không còn cái ác, cái xấu, cái dối trá…nữa Trần Hoài Dương ơi.

Văn Công Hùng:
Tung tẩy Trần Hồng Giang

(Ngày đăng: 27/4/2018 9:11)

Trần Hồng Giang sinh năm 1974, ở thôn xóm 6, xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Đã xuất bản 7 cuốn sách gồm các thể loại: thơ, trường ca, tiểu thuyết. Đạt nhiều giải thưởng từ các cuộc thi do Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và báo Lao Động tổ chức. Anh là một trong số 50 gương mặt tiêu biểu nhất của người khuyết tật Việt Nam. Cuộc đời Trần Hồng Giang, tính đến giờ phút này, chỉ cần được viết ra một cách trung thực nhất, không cường điệu, không thêm bớt, thì cũng đã thấm đẫm biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu.

Nhà văn Y Ban và những hệ lụy bất thường

(Ngày đăng: 20/4/2018 20:46)

Chắc chắn có rất nhiều “Fan” hâm mộ nhà văn Y Ban giống tôi. Bằng chứng sách của Y Ban in ra liên tục hàng năm và bán khá chạy. Có cuốn còn in nối bản như cuốn “Cuối cùng thì đàn bà muốn gì?” gần đây, vào hạ tuần tháng 9-2015. Tôi có thói quen hay chờ hóng chuyện của Y Ban mỗi cuối tuần. Sau chuyến đi Paris về, Y Ban vẫn thế xởi lởi và kể toẹt mọi chuyện vui, buồn hay bực tức, với những lời dẫn dụ, bỗ bã hồn nhiên...

Hồ Viết Thắng và bão táp cải cách ruộng đất

(Ngày đăng: 11/4/2018 17:40)

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất của ông Hồ Viết Thắng, tôi đã có vài lần trò chuyện cùng con trai ông là Thiếu tướng Hồ Sĩ Hậu nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng để hiểu rõ hơn về cuộc đời của một chiến sĩ cách mạng trung kiên xứ Nghệ.

Nhà thơ Hoàng Cát: 'Trái tim tôi là một nấm mồ'

(Ngày đăng: 7/4/2018 9:10)

Hình tượng Trái tim tôi là một nấm mồ của Hoàng Cát trong bài thơ cùng tên của anh là một trong những hình tượng thơ lộng lẫy nhất viết về thương binh - liệt sĩ. “Trái tim tôi là một nấm mồ/ Tôi chôn cất mẹ tôi bị bom tàn sát/ Tôi chôn cất em trai tôi - không thấy xác/ Trên chiến trường phía Nam...”

Đôi bàn tay vàng và trái tim nhân hậu

(Ngày đăng: 3/4/2018 19:25)

Suốt ba mươi năm qua gắn bó với chuyên ngành Phụ sản, trực tiếp cầm dao mổ Bác sĩ Vũ Bá Quyết đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo mà chính anh cũng không nhớ hết. Anh được nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng Ba, rồi mới đây là hạng Nhì. Danh hiệu rất đáng trân trọng của ngành Y cũng đã được trao cho anh năm 2012 đó là danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”.

Người gãi lưng cho ...mình!

(Ngày đăng: 15/3/2018 17:5)

Đó là ông Hồ Việt Hoa - người con của làng đào Nhật Tân - đã một mình lên thôn Trấn Sơn (Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang), lập trang trại, bảo tồn giống đào và nhiều loài hoa, loài chim quý hiếm. Ông được mệnh danh là “Người khùng"; là “Nghệ nhân vườn”; Là “Robinxon thời hiện đại” và điều khiến nhiều người chú ý là đến nay (56 tuổi), ông Hoa vẫn “chưa cùng ai”.

Tài trí Đoàn Văn Vươn

(Ngày đăng: 11/3/2018 18:9)

Cống Rộc thuộc xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Tp. Hải Phòng. Nơi đây đã từng “nổi tiếng” về vụ anh Đoàn Văn Vươn nổ súng chống đối việc cưỡng chế thu hồi đất, khiến anh và em trai bị phạt 5 năm tù. Giờ đây, anh Vươn lại nổi tiếng làm ra chuỗi nông sản sạch gồm vịt biển, tôm rảo, trứng vịt biển sạch. Nhưng có lẽ ít người biết, nơi đây, thời trai trẻ, anh Đoàn Văn Vươn đã tài trí, kiên cường chinh phục sóng dữ, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân địa phương.

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.