Đời sống - Xã hội

Nữ nhà thơ “lái đò thầm lặng”

(Ngày đăng: 9/11/2017 5:14)

     Có một nữ nhà thơ dành thời gian thầm nặng mở lớp dạy làm thơ miễn phí trên mạng xã hội (Facebook) giúp những người có tâm hồn yêu thơ thỏa niềm đam mê sáng tác và lan tỏa tinh thần nhân văn trong cộng đồng.


Nhà thơ Bảo Minh Trang (ảnh ST)

 

Người phụ nữ ấy chính là cô giáo Bảo Minh Trang-Người sáng lập ra Thi Đường Bảo Minh Trang trên mạng xã hội với hàng nghìn học viên trong và ngoài nước theo học để tìm đến vui trong cuộc sống và làm đẹp tâm hồn mình.

Nhà thơ Bảo Minh Trang tên thật là Huyền Tôn Nữ Như Mai, sinh năm 1966 tại xã Xuân Hòa (Căn Cứ 4), huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Cô xuất thân từ dòng họ hoàng tộc, thân phụ là Bửu Sinh, mẫu thân là Đặng Thị Tuyết Như, là cháu đời thứ 5 của vua Minh Mạng, thuộc chi nhánh dòng tộc Ông Hoàng Mười Tùng Thiện Vương, người mà được đương thời ca tụng: "Văn như Siêu, Quát vô Tiền Hán, Thi đáo Tùng, Tuy thất Thịnh Đường" (Văn của ông Siêu, ông Quát  hay vượt bậc thời Tiền Hán cũng phải chịu thua. Thơ của Tùng Thiện Vương, Tuy Lý Vương hay đến thời Thịnh Đường phải mờ nhạt).

Có thể do được thừa hưởng dòng máu văn thơ từ Tiên Tổ, cô có lòng yêu thơ ca từ bé song vì điều kiện gia đình nên chưa có điều kiện để phát huy. Năm 2009, cô học Cử nhân Phật Học tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam. Trong thời gian theo học là điều kiện để cô phát triển khả năng thơ ca của mình. Với bẩm sinh thông tuệ sẵn có, cô không chỉ hoàn thành xuất sắc khóa Cử nhân Phật Học, mà còn hoàn thành xong các chương trình thơ Sơ cấp Đường Luật, Trung cấp Đường Luật do Thầy Ái Hoa  ở Đào Viên dạy, và chương trình thơ Tổng Hợp do Thầy Nhím Con ở Nguyệt Viên dạy, chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Ngày 13/8/2013, vì muốn giúp cho những tâm hồn yêu thơ nên cô đã mở 2 lớp thơ ở trên mạng Facebbok, gồm lớp thơ Tổng Hợp dạy đủ các loại thơ tự do từ bốn chữ, năm chữ, sáu chữ, bảy chữ,  tám chữ v.v… và lớp thơ Đường Luật từ Sơ cấp đến nâng cao. Trong suốt 4 năm (từ năm 2013- nay), hàng  ngày cô đều đặn buổi sáng từ 8h sáng đến 13h trưa, buổi chiều từ 18h đến 22h lên lớp để hướng dẫn học viên, có khi bài  tập học viên quá nhiều chấm không kịp, cô còn phải bưng cơm  đến chỗ làm việc vừa  ăn vừa chấm bài. Danh tiếng lan xa học viên ngày càng theo càng đông, một mình cô thì không  thể xoay sở ở với lớp cả hàng trăm rồi hàng ngàn học viên, cô đã khéo léo huy động học viên của mình sau khi tốt nghiệp ở lại phụ lớp 3 tháng vừa trau dồi kiến thức đã học,vừa dìu dắt học viên mới vào. Sau đó cô chính thức thành lập một Ban Quản Trị lớp có lớp trưởng, lớp phó, thư ký và thành viên Ban Quản Trị là những học viên của thi đường đã tốt nghiệp. Đến nay, lớp thơ của cô đã có gần 400 học viên tốt nghiệp, trong đó có 208 học viên Đường Luật, 192 học viên tổng hợp. Có thể thấy đây là thành tựu lớn của cô giáo Bảo Minh Trang đã đóng góp cho vườn văn học của nước nhà.

Không chỉ dạy thơ, cô còn dạy những bài học sâu sắc về nhân phẩm, đạo đức, lòng yêu thương con người trong cuộc sống, giúp các học viên hướng tới một trái tim nhân hậu và tâm hồn cao đẹp. Cô và các thành viên trong lớp học còn lập quỹ lớp từ thiện, giúp đỡ các học viên trong lớp có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền bằng cách động viên về tinh thần và vật chất giúp các bạn lạc quan, yêu đời và vươn lên trong cuộc sống. Trong số học viên từng tốt nghiệp lớp thơ của cô phải kể đến Kim Anh. Một cô gái kém may mắn về số phận nhưng rất can đảm, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Được bạn bè giới thiệu, Kim Anh đã theo học 2 lớp thơ của cô giáo Bảo Minh Trang trên mạng xã hội facebook và tìm được niềm vui từ thơ ca. Hiện tại Kim Anh không chỉ sáng tác mà còn làm trợ giảng tại thi đường, noi gương người thầy của mình chung tay góp sức làm đẹp cho đời. Các học viên của Thi đường rất kính trọng, yêu quý và biết ơn cô như một người mẹ hiền với trái tim nhân hậu và sự hi sinh cao cả.

Hàng năm, cô cùng các học viên cho ra nhiều tập thơ về các chủ đề như tình quê, mùa vu lan báo hiếu cha mẹ, mùa xuân, hay thơ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên…

Năm 2017, cô dự định sẽ xuất bản tập thơ đầu tay với tên gọi “Hương thơ còn mãi” với khoảng hàng trăm bài thơ. Cô sáng tác nhiều thể lại và chủ đề phong phú về tình yêu nhiên nhiên, cha mẹ, tình yêu quê hương đất nước với ngôn từ vừa thâm sâu, cao viễn vừa ngọn ngào sâu lắng, đời và đạo như hòa quyện như nước vào nhau.

Cô tâm sự: “Cuộc đời tôi vui nhất là truyền cảm hứng sáng tác và kiến thức mà mình đã có được để chỉ dạy cho các bạn yêu thơ và đam mê sáng tác trên khắp đất nước. Mọi người từng nói mạng xã hội có nhiều hư ảo, có khi mọi người trong lớp chưa từng gặp nhau ngoài đời nhưng những tâm hồn yêu thơ trên thi đường lại rất gần gũi, tình cảm, động viên và chia sẻ cho nhau những khó khăn, nỗi buồn trong cuộc sống. Tôi mong muốn các bạn trẻ hiện nay nên đọc, cảm nhận thơ và các tác phẩm văn học để làm mát tâm hồn mình trước sự khô cằn của kinh tế thị trường”.

 Ngày ngày14/10/2017 cô được Câu lạc bộ thơ Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thơ Việt Nam”. Cô Bảo Minh Trang thật đáng khâm phục về những hy sinh và cống hiến thầm nặng trong sự nghiệp đào tạo những nhân tài thơ ca cho nền thi ca đất Việt.

Hương Thủy

Đ/C: Bảo tàng tỉnh Hải Dương, số 11, đường Hồng Quang, TP Hải Dương.

SĐT:01676772240

Email: nguyenthuyvhh@gmail.com 

Tác giả bài viết:

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.