Đọc và chia sẻ » Phía sau tác phẩm

Từ bài thơ "Khóc ông phủ Vĩnh Tường" được cho là của Hồ Xuân Hương

(Ngày đăng: 13/6/2018 2:46)

Nhà thơ Hồ Xuân Hương (HXH) luôn được sự chú ý của dư luận, nhất là từ khi tập thơ Lưu Hương kí (LHK) của bà được phát hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước. Tập thơ (bản gốc), chỉ có duy nhất 1 bản, bị thất lạc nhiều năm, rất may, theo một nguồn tin mà tôi được biết, Viện Văn học Việt Nam đã tìm lại được.

Những sự thật sau ánh hào quang

(Ngày đăng: 8/2/2018 10:59)

Nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong xã hội từ xưa đến nay và luôn gắn bó chặt chẽ với diễn trình phát triển của một đất nước. Đời sống vật chất càng nâng cao thì đời sống tinh thần càng được quan tâm, chú ý.

Trường thi tiểu thuyết Thúy Lan góc nhìn văn hóa thời đại

(Ngày đăng: 21/11/2017 8:1)

Có thể nói từ khi cuốn trường thi tiểu thuyết: Thúy Lan! Của nhà thơ Lê Hữu Bình xuất hiện trên bầu trời văn học nước nhà (Qua các nhà xuất bản – Chính lý tái bản lần thứ 5 năm 2015 tại nhà xuất bản Hội nhà văn). Việc nhìn nhận đánh giá về cuốn Trường thi tiểu thuyết Thúy Lan đều tập trung vào hai bình diện.

Những phiên bản cảnh báo và phản tỉnh trong truyện ngắn của Vũ Duy Hòa

(Ngày đăng: 10/7/2017 21:7)

...Người ta sống bằng những phiên bản thường không được định trước. Lúc là cái bóng của quá khứ, lúc lại là hiện hữu của thực tại, lúc lại là cái ảo của tương lai. Thật không thể ngờ được rằng truyện ngắn của Vũ Duy Hòa đa phần nhập thân cho những cảnh báo và phản tỉnh đối với con người trước những biến đổi có tính khốc liệt của cuộc thế, trước những rạn vỡ của nhân tính, cùng sự thao thiết vẫy gọi hướng tới một đời sống tốt đẹp, nhân ái, bao dung. Một thế giới có tính người. Một thế giới sạch.

Vì sao bức ảnh đoạt giải Vàng?

(Ngày đăng: 20/9/2016 18:17)

Tác phẩm "Cho ngày mai" của tác giả Nguyễn Viết Rừng đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật 2016 Khu vực đồng bằng Sông Hồng khiến nhiều người thắc mắc.

Văn nghệ sĩ học nghề

(Ngày đăng: 26/1/2016 8:55)

Mãi tới những năm nửa sau thế kỉ XX, Hội Nhà văn Việt Nam mới mở trường Quảng Bá, trường Nguyễn Du dạy viết văn chứ trước đấy, Xuân Diệu học ngoài sạp báo, Tố Hữu học ở tiệm thơ cạo, còn Nguyễn Bính học trong xưởng in! Chuyện thế này…

Về tập truyện ngắn và bút ký “Mang Họ Mẹ” của nhà thơ Ngô Xuân Tiếu

(Ngày đăng: 25/1/2016 18:51)

Người ta không thể bội bạc với quá khứ, bởi quá khứ vừa là hiện thực, vừa là sự phản chiếu lương tâm, là thái độ sống của con người trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Trung tá Dần và đứa con ngoài giá thú của ông với Đàm Hương “ Mang họ Mẹ” là sự lay thức ấy trong việc trả lại những giá trị nhân bản của sự sống.

Những tiếng vọng của tâm hồn

(Ngày đăng: 17/1/2016 20:51)

Tập thơ “Chiều nhớ” của Vũ Duy Hòa không phải là tuyên ngôn cho sụ trống rỗng của cuộc sống, mà ở đó đã neo đậu một tấm lòng bao dung, ân tình, biết ơn đối với quá khứ, với lịch sử, với đất nước, quê hương và xóm mạc. Tôi nhận ra sự mất ngủ từ những câu thơ bình dị đến ngạc nhiên, những câu thơ để tạo nên sự kết nối cái thông điệp giữa người với người, giữa bạn và tôi, giữa quá khứ và hiện tại hay đó là những tiếng vọng của tâm hồn sáng lên trên những con chữ biết nói của nhà thơ.

Bảo Ngọc - Người thơ của những thời khắc sinh thành...

(Ngày đăng: 23/12/2015 8:4)

... Giữa đêm và ngày, giữa ánh sáng/ bóng tối, giữa u mê/ thức nhận, quyết đoán/ ngập ngừng...Đó là thái độ “tự vấn” của một ý thức đã trưởng thành. Luôn xác quyết cho mình một thái độ dấn thân - trong nghệ thuật, cũng như trong đời thực cho một nhân cách sống không cũ mòn, không đơn điệu, lặp lại người khác...Được là chính mình để sống Tự do và Dâng hiến.

Sáng mãi phẩm chất người lính

(Ngày đăng: 3/8/2015 16:19)

Cảm nghĩ khi đọc tập truyện ký: TRƯỜNG SƠN NGÀY ẤY của Tùng Lâm. Thế hệ chúng ta vừa phải trải qua cuộc chiến tranh bi hùng nhất lịch sử nước Việt. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trường sơn, nơi mở ra con đường huyền thoại, con đường máu lửa, con đường quyết định dẫn đến thắng lợi ngày 30/4/1975.

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.