Đọc và chia sẻ » Phía sau tác phẩm

Nguyễn Trọng Tạo:
Tôi viết bài hát “Làng quan họ quê tôi”

(Ngày đăng: 6/5/2015 22:13)

Tôi viết bài hát “Làng quan họ quê tôi” và “Khúc hát sông quê”. Rồi đến một ngày, tôi thấy 2 bài hát của mình được bình chọn trong 20 bài hát hay nhất về nông thôn Việt Nam hơn 60 năm qua, đó là “Làng quan họ quê tôi” và “Khúc hát sông quê”. Vậy là đứa con bé nhỏ của làng là tôi, đã không phụ bóng mát chở che của bờ tre, mái rạ…

Xuân Diệu "phê" ...thơ

(Ngày đăng: 15/11/2014 8:23)

… Nón che chung trời mưa lổ đổ\Đôi môi hương sấu chín dịu chua. Và đây là lời “phê” của Xuân Diệu : “Trời lổ đổ mưa, che chung một nón, giúp cho hai cái đầu gần nhau, cho nên “đôi môi hương sấu chín…” thế là nên thơ quá rồi!

Hoàng Cầm:
Sự tích bài thơ “Lá diêu bông”

(Ngày đăng: 22/10/2014 8:41)

Bài thơ Lá diêu bông tôi viết về một câu chuyện có thật, câu chuyện về mối tình đầu tiên trong đời tôi. Vào một đêm năm 1959, khoảng 3 giờ sáng, tôi chợt tỉnh giấc rồi thao thức không ngủ lại được. Căn nhà ở phố Lý Quốc Sư nằm sâu phía trong, lại thêm thuở ấy ban đêm không có tiếng xe tiếng còi ầm ĩ như bây giờ, nên đêm khuya càng thêm thanh vắng. Chợt tôi thấy lóe trong đầu văng vẳng mấy câu thơ do một người đàn bà đọc bằng giọng lanh lảnh: “Váy Ðình Bảng buông chùng cửa võng…”

Về một bài ca dao Nam bộ

(Ngày đăng: 29/9/2014 8:52)

Xưa nay ta vẫn quen với câu: "Tưởng giếng sâu anh nối sợi dây dài", nay bỗng nhiên lại được nghe một câu hết sức "trái khoáy" ("Tưởng giếng sâu qua nối sợi dây cụt"). Lối nhập đề ngay từ đầu đã gây được sự chú ý, bởi vì nó quá lạ tai. Ngộ thật! Dây cụt thì làm sao mà đo được giếng sâu?

Nhớ một Tết Độc Lập buồn...

(Ngày đăng: 15/9/2014 9:38)

Có một thời chúng ta hay suy diễn và chụp mũ. Nhắc lại chuyện cũ cũng là "Ôn cố tri tân". Nguồn: trannhuong.com

Nghĩ về Nguyên Hồng

(Ngày đăng: 24/6/2014 10:27)

Nguyên Hồng là nhà văn mà cái tâm đối với đời, với người, đã kết thành một thứ chủ nghĩa: chủ nghĩa nhân đạo thống thiết, thẳm sâu; một thứ chủ nghĩa nhân văn cao cả, thánh thiện.

Vì sao tiểu thuyết 'Tắt Đèn' “tòng lai chưa từng thấy”?

(Ngày đăng: 23/6/2014 15:52)

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh (1894), 60 năm ngày mất (1954) của nhà văn Ngô Tất Tố

Nguyễn Khôi:
Thơ một chữ, thơ ngoài lời

(Ngày đăng: 22/6/2014 10:21)

"Ôi, "Thơ một chữ"- vâng, đúng vậy ,chỉ với 1 chữ ( nhưng phải là một "từ"- một đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất có nghĩa hoàn chỉnh và cấu tạo ổn định, dùng để đặt câu.), Chỉ một chữ thôi, nhưng nó đủ sức chứa một "Ý", mang trọn một "tứ" thơ với hình tượng thơ sống động (sau khi được bình luận và minh họa)- Nó là một ẩn ngữ (Thơ mật ngữ) kỳ bí, suy được ra (giải mã) ngẫm nghĩ thì thấy rất có HỒN chứa đủ cả nỗi đời TÌNH- CẢNH -SỰ"( NGUYỄN KHÔI)

Thằng Bờm và Phú Ông (TÁC PHẨM MƠI số 3/2013)

(Ngày đăng: 11/6/2014 21:57)

Bài ca dao “Thằng Bờm có cái quạt mo” hiện đang được nhìn nhận dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Tuy nhiên, nếu áp đặt tư duy của người hiện đại và lấy đó để “giải mã” cho tư duy của dân gian thì khó tạo được sự đồng thuận trong dư luận xã hội.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.