Nghệ thuật

Sân khấu đích thực đang ở đâu?

(Ngày đăng: 30/4/2018 16:20)

     Mình có ông bạn, là diễn viên kịch nói. Lâu mới gặp, hắn kêu “Bận quá, bận quá. Ngày tập ba buổi, sáng, chiều tối. Hôm nào diễn, bác xem nhé”. Hôm đi xem, mình mới biết, đó là chương trình văn nghệ tổng hợp chào mừng ngày giải phóng Điện Biên của nhiều đoàn nghệ thuật. Chờ mãi, mình mới thấy ông bạn diễn viên kịch nói xuất hiện trong một hoạt cảnh.


 Anh mặc áo trấn thủ cài lá ngụy trang, gò lưng đẩy chiếc xe thồ, miệng hô: “Tiến lên đi các đồng chí ơi!”, rồi mất hút. Cả tháng trời tập ngày ba buổi, anh bạn chỉ diễn có vậy. Nghe nói, để có những chương trình như này, được phát trên VTV1, tốn kém tiền tỷ.

Lại nhớ, hôm Công ty X ở Quảng Ninh kỉ niệm 40 năm thành lập, có mấy diễn viên ở Hà Nội xuống hát phục vụ quý khách. Đó là những diễn viên thanh nhạc nổi tiếng nhưng chẳng mấy ai nghe họ hát. Có lẽ vì bạn bè lâu ngày gặp nhau, người ta mải nói chuyện và cũng có lẽ những bài hát trên sân khấu quá quen thuộc, diễn viên lại hát nhép. Lúc đó, những diễn viên trở nên trơ trẽn, giống như những anh hát xẩm biên đường phố Hà Nội vậy. Mỗi diễn viên hát hai bài, hát xong rồi vội vã đánh xe về. Mình xin phỏng vấn diễn viên Việt Hoàn, anh xua tay, em bận lắm, tối còn diễn phục vụ hội nghị. Nghe nói, mỗi diễn viên đút túi hàng chục triệu cho hai bài hát không mấy người thèm nghe.

Hôm qua, bắt đầu được nghỉ lễ, mở ti vi xem. Lại thấy trên ti vi xuất hiện những diễn viên giống như anh diễn viên kịch đẩy đẩy xe thồ; lại thấy những diễn viên thanh nhạc hát những bài cũ rích gương mặt vô hồn cố làm duyên trong các sự kiện được truyền hình trực tiếp. Bực mình, chuyển kênh. Hầu hết các đài truyền hình, từ trung ương đến địa phương đều chiếu phim nhiều tập của Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc. Lại bực mình, tự hỏi: Sân khấu đích thực đang ở đâu?

Tác giả bài viết: CAO THÂM

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.