Tác phẩm văn xuôi

Truyện mới của lão Trần Quê

(Ngày đăng: 17/1/2018 9:54)

Tôi đang xem và ngẫm về câu chuyện xế chiều của những người sắp hoặc đã về hưu, kết thúc “sự nghiệp” chốn “quan trường”! Tôi nói cho ông nghe một cách đơn giản theo cách của người “ngồi lê vỉa hè, quán nước”. Hôm nay sẽ nói về câu chuyện xế chiều tức là người làm việc công đến tuổi nghỉ hưu!

Hòa Vang:
Sự tích những ngày đẹp trời

(Ngày đăng: 6/1/2018 10:21)

Nhà văn Hòa Vang tên thật Nguyễn Mạnh Hùng; Quê quán: Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm chính: Thầy Vũ (1982); Huyền thoại rồng (1988); Tai quỉ (1993); Sự tích những ngày đẹp trời (1996); Hiện tượng HVEYA (1998).

Phòm chôn sổ đỏ

(Ngày đăng: 14/12/2017 7:0)

Đây là sách lược chống tham nhũng, bà hiểu không? Đất không đẻ, người cứ đẻ sòn sòn.Tới đây rồi sẽ quy định người chết được 2 mét vuông, người sống được 20 mét vuông đất thôi . Cứ thế mà chiểu theo danh sách trong sổ đỏ nhân lên. Anh nào làm nhà mà thừa đất, thừa diện tích nhà ở là nộp Thuế. Thuế cao vào, thuế mạnh vào, cho chết bọn Biệt phủ, cho chết bọn tham lam, nhũng nhiễu, cướp đất của dân đi

Phần thứ II:
Kỷ vật thiêng liêng

(Ngày đăng: 21/11/2017 22:4)

Thua ở chiến trường, địch gây sức ép ở hiệp định Paris. Mỹ liều lĩnh dùng B52 đánh phá Hà Nội –Hải Phòng và một số thành phố khác với ý đồ hủy diệt. Xét về khía cạnh an ninh, là làm cho dân căng thẳng đến mức không chịu được nữa, đứng lên chống lại chính quyền. Chúng đã nhầm to, không hiểu hết văn hiến Việt Nam nên đã bị quân và dân ta đánh sập hoàn toàn ý chí xâm lược. Định có đọc bài thơ của một chiến hữu đang là lính của Quân chủng Phòng không - Không quân:

Phần thứ I:
Kỷ vật thiêng liêng

(Ngày đăng: 21/11/2017 21:57)

Định mở ví lấy kỷ vật thiêng liêng: ĐLĐVNMN ra có chữ ký phía sau của anh Tiêm. Ai ngờ bà mẹ, chị Thu khóc nức nở, ông bố ngồi lặng như tượng, người anh cả của anh Tiêm đang là cán bộ Hành chính thị trấn, vững vàng hơn, nói: - ĐLĐVNMN, Đảng của bác Hồ muôn năm trường tồn là đúng. Chú Tiêm hô như vậy ở thời khắc vậy. Đó là niềm tự hào đáng mừng, có gì mà mẹ em Thu phải khóc. Nào bố mẹ, các chú nâng chén chúc tình cảm bằng máu của hai anh em chú Tiêm- Định, nào!

Hồ Tĩnh Tâm:
Đừng đốt sách nữa em

(Ngày đăng: 13/11/2017 9:33)

Tôi cầm lên cuốn “ Chiếc lá cuối cùng”. Nước mắt trào tuôn lã chã. Còn gì nữa mà phải níu giữ chiếc lá cuối cùng trong mưa tuyết. Mở cuốn sách ra, mười ngón tay tôi run bần bật. Xé ư? Xé “Chiếc lá cuối cùng” tuyệt diệu này ư? Một khát vọng tình yêu lẽ sống, bỏng cháy đến ngần nào. Không xé ư? Lòng tự ái và tự trọng, bóp thắt tim tôi đến ngạt thở.

Bên tượng đài cầu Gia Bẩy

(Ngày đăng: 7/11/2017 19:23)

Ta nhắm mắt lại kỷ niệm bật tràn trong trái tim tuôn chảy theo dòng sông Cầu hiện về ào ạt. Tại cây cầu này ta xốc ba lô chạy đến đồi Bảo tàng lên xe đi chiến đấu ở chiến trường B, C đang kêu gọi con em Bắc Thái ra trận (1969-1976).

Bến Gót xưa và những đứa trẻ đi hôi cá đáy

(Ngày đăng: 6/10/2017 17:58)

Lời của người viết: Bến Gót liền kề Cảng Lạch Huyện sẽ có nhiều cư dân mới trú ngụ. Họ không hình dung nơi sẽ an cư lạc nghiệp từng một thời tấp nập cuộc mưu sinh trong thanh bình mà đoạn tản văn đã hiện thực lại. Tác giả mong các bạn nhỏ (con em họ) mãi giữ nét đẹp Việt trong tình thương gia đình cha mẹ, trong tình yêu quê hương như những đứa trẻ hôi cá đáy của gần 60 năm về trước.

Thiên tai và bức tranh "Cứu Cha"

(Ngày đăng: 17/9/2017 22:15)

Một sáng Chủ Nhật tháng 9 năm 2117,bầu trời u ám, lất phất mưa giăng nhưng không làm mờ vẻ đẹp tráng lệ thị trấn mà gia đình Trí Dũng an cư lạc nghiệp từ bao đời.Bên trong những công sở cao tầng nơi phố thị sầm uất, những biệt thự tĩnh lặng ven sườn núi: con người đang an bình hạnh phúc tận hưởng những công nghệ mới nhất được nhân loại đưa vào ứng dụng để phục vụ mình.

Trần Như Hạ (Tp. Hồ Chí Minh):
Nhớ biển

(Ngày đăng: 17/9/2017 9:50)

Tuy sống ở Sài Gòn gần 20 năm nhưng chưa bao giờ mình mua cá ở đây, tất cả hải sản đều gửi từ Phú Yên vào và gửi hằng tuần, vừa ngon, tươi mà đảm bảo an toàn. Hôm nay, nấu toàn món cá cho cả nhà, tự nhiên nhớ lại mọi chuyện ở quê, mình già thật rồi chăng!

Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.