Tác phẩm văn xuôi

Truyện ngắn của Lê Thái Hà:
Dòng sông chảy

(Ngày đăng: 8/9/2017 10:59)

Mưa. Lúc đầu còn lắc rắc, những cơn gió cuồng, xoáy tung cát bụi kéo theo những hạt mưa to dần, đổ xuống. Bầu trời tím đen, bị những tia chớp xanh đỏ rạch ngang, dọc giống như lấy cái dùi sắt nung nóng trắng vụt vào một khối sáp đen. Những tiếng sấm ùng ùng kèm theo tiếng sét đanh bổ xuống sát sạt. Cả bãi san mênh mông bỗng chốc thu hẳn lại dưới bầu nước trời đêm.

Tản văn của Hoàng Thảo Chi (Huế):
Cây lúa tuổi thơ

(Ngày đăng: 7/9/2017 20:48)

Huế lại đang vào vụ gặt, vụ mùa chạy lụt. Người nông dân tranh thủ từng khoảng thời gian ngắn giữa hai cơn mưa để gặt lúa. Tất cả những mặt đường trải nhựa, hoặc bê tông đều biến thành sân phơi vàng rực. Vốn là nông dân gốc, tôi bị hương ngày mùa mê hoặc. Cả ngày dài lẫn đêm thâu, hương lúa vây quanh tôi thơm nức, mê man. Nhìn những cánh đồng vàng mơ nơi xứ Huế, tôi nao nao nhớ về những vụ gặt ở quê nhà thời tôi con bé, mà thương cây lúa đến vô cùng.

Truyện ngắn của Phạm Chí Khiêm (Vĩnh Long):
Con nước ròng

(Ngày đăng: 2/9/2017 5:14)

Tác giả Phạm Chí Khiêm tên thật là Phạm Trung Hậu. Địa chỉ: ấp Phước Yên, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Tản văn của Yên Lê:
Hà Nội và tôi

(Ngày đăng: 26/8/2017 8:47)

Tác giả Yên Lê tên thật là Lê Đình Giầu, hiện là Giám Đốc Trung tâm Quảng cáo Truyền thông Quốc tế. Địa chỉ: Quận Đống Đa, Hà Nội. Email: legiauvcu@gmail.com

Truyện ngắn của Lê Thái Hà:
Hoa thài lài

(Ngày đăng: 24/8/2017 18:46)

“Không phải trách móc, mà là một lời thanh minh nhẹ nhàng cho lỡ lầm tuổi học trò qua đi trong những năm tháng chiến tranh”.

Tản văn của Nguyễn Hoài Ân (Quảng Ngãi):
Dịu dàng mùaThu

(Ngày đăng: 18/8/2017 9:48)

Thu mãi là của riêng tôi, mặc kệ cho ngoài kia cuộc sống có nổi trôi như thế nào. Dẫu biết đó là ích kỷ, nhưng thà ích kỷ một lần để được say đắm đúng nghĩa với mùa Thu.

Truyện ngắn của Phạm Chí Khiêm (Vĩnh Long):
Người cha nghèo

(Ngày đăng: 17/8/2017 5:50)

Tác giả Phạm Chí Khiêm tên thật là Phạm Trung Hậu. Địa chỉ: ấp Phước Yên, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Đinh Quang Vinh (Thái Nguyên):
Bức điện tín của người giúp việc

(Ngày đăng: 16/8/2017 19:21)

Bà ra đi để lại ông một mình với hai mảnh đạn găm trong đầu từ năm mươi năm trước. Trên mảnh đất rộng nửa quả đồi trồng toàn chè với khoai sắn ở cái xóm Chè này, ông thấy cô đơn quá. Gần đây ông cũng không được khỏe. Mấy năm nay cứ trái gió trở trời là đầu ông lại nhức như búa bổ, đến cháo cũng chẳng muốn ăn.

Tản văn của Phạm Thị Mỹ Liên (Quảng Nam):
Tuổi thơ trên cánh đồng quê

(Ngày đăng: 15/8/2017 18:6)

Tác giả Phạm Thị Mỹ Liên hiện là giáo viên Trường THCS Lê Ngọc Giá – Điện Dương – Điện Bàn – Quảng Nam.

Đào Đức Trang:
Ngày đầu kì nghỉ hè của ba đứa trẻ làng Cửa biển

(Ngày đăng: 11/8/2017 15:28)

Câu chuyện xảy ra ngày đầu mùa hè năm 1967, tròn 50 năm cách đây. Người kể là nhân vật Trang (con của em gái ông Bì) nay đã 66 tuổi. Còn Bang (con ông bí thư làng Gia Lộc), tình nguyện vào bộ đội năm 1969 với huyết tâm thư kí bằng máu và hi sinh anh dũng ở chiến trường Đông Nam Bộ ngay sau đó một năm - hài cốt anh đã được đưa về đặt tại nghĩa trang Cát Hải, mặt hướng ra Lạch Huyện. Hiển (con ông Bì) chỉ ngang tuổi Trang nhưng tóc đã bạc trắng, cháu nội duy nhất của Hiển hiện đang học nghề tại Nhật Bản để sau làm công nhân điều khiển cần cẩu loại mới tại cảng Lạch Huyện. Cồn cát giờ đã được bồi đắp nhân tạo, xây dựng thành Cảng Biển lớn nhất Việt Nam.

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.