Tác phẩm văn xuôi

Một mùa Xuân kỳ lạ

(Ngày đăng: 20/4/2018 21:20)

Những tia nắng xuân ấm áp mà tôi đã đặt hàng từ tận quê hương Việt Nam yêu dấu từ hai, ba tháng trước cuối cùng cũng đã được "nhập cảnh" mang hơi thở mùa xuân đến cho miền Đông Bắc nước Mỹ hôm qua và hôm nay. Cây đào trong sau vườn nhà tôi hớn hở mở toét miệng cười vài nụ. Còn mấy loài cây khác có vẻ hờn dỗi trời đất nên vẫn mím môi đứng khoanh tay nhất định chưa chịu mở lòng đón "khách". Các chú chim sẻ coi vậy mà tinh tế đến lạ nghe được tiếng hoa khai, bốn phương ùa tới để hòa tấu véo von, hòa tiếng thác nước chảy róc rách tạo thành một bản nhạc giao hưởng thiên nhiên tuyệt mỹ. Khu vườn tàn tạ, thiếu sức sống sau mùa đông dài lê thê bỗng dưng bực tiếng cười và bừng sáng nắng xuân. Gió xuân len lỏi trong từng kẽ lá.

Truyện ngắn của Nguyễn Vinh Tú:
Cát bụi

(Ngày đăng: 17/4/2018 17:21)

Cát nhảy , nhảy từng bậc một, từ dưới biển lên, rồi cát bay vụt lên cao thành một cột khói giữa đoàn quân. Cát bay vung vít khắp mọi chỗ. Cát bay ra thao trường quấn quýt lấy bộ đội và cuốn theo hàng quân. Bộ đội đi đến đâu, cát tỏa mịt mù đến đấy. Cát bốc lên nhẹ thì giống như một đám sương mù, đậm thì giống như làn khói của một chiếc tàu thủy. Cát bay cả ngày lẫn đêm. Cát bay che khuất cả mặt trời, lấp cả trăng sao. Thật chưa đâu cát bay nhiều như ở đây. Thừa cơ, cát theo đất, theo bụi, theo gió bốc lên.

Làm Thầy phải thế chứ

(Ngày đăng: 16/4/2018 22:16)

Mùng Một, ngày Rằm nào, Phòm cũng sắm một lễ nhỏ. Ra đền. Trước là cầu xin Thánh phù hộ cho làng yên, dân ổn. Sau là xin an lành cho nhà Phòm! Đầu tháng này cũng vậy! Mà mấy năm nay, nghe chừng nhà và làng yên ổn thật! Nhưng hôm nay vừa thỉnh chuông xong, cụ thủ từ không khấn cùng Phòm như mọi ngày mà cụ lẳng lặng ra ngồi uống trà cùng các cụ khác.

Trần Hồng Giang:
Mắc nợ thòng đong

(Ngày đăng: 13/4/2018 22:29)

Cá tràu mắc nợ thòng đong, Nuôi con ăn học cực lòng mẹ cha. (Ca dao)

Đậu Sỹ Nguyên:
Chim Sâu hát

(Ngày đăng: 6/4/2018 10:32)

Tôi là Nguyên. Tôi sống ở lan can tầng bốn. Năm nay tôi mười ba tuổi. Và người ta nói tôi đáng thương. Nhưng tôi không hiểu được lý do vì sao mọi người bảo tôi như thế. Vì tôi đâu có đáng thương. Đáng thương vì tôi sống trên lan can tầng bốn của một ngôi nhà bé như bao diêm nhưng lại cao ngất ngưởng mười bảy tầng ư? Không phải rồi. Tôi sống ở lan can tầng bốn. Lan can ở phía sau lưng của ngôi nhà. Từ đó tôi có thể nhìn thấy được nhiều thứ mà những người ở tầng ba sẽ quá thấp để biết tới, còn những người ở tầng cao hơn lại thấy điều tuyệt vời của tôi là chấm nhỏ như quả cà pháo muối! Họ không thể cảm thấy tôi đáng thương vì hằng ngày tôi nhìn thấy những điều đó, những điều như thế này…

Tản văn của TS. Vũ Thị Minh Huyền:
Hỏa ngục

(Ngày đăng: 3/4/2018 3:13)

Đã ai từng hỏi vì sao người ta thường hay đi chùa vào mồng một và cúng tại gia vào ngày rằm? Theo tự nhiên thì ngày mồng một-ngày khởi đầu trong một tháng, có ý nghĩa vô cùng quan trọng của sự chuyển hóa, sự bắt đầu. Nên sống như thế nào trong tháng mới, để mọi sự dữ hóa lành, để mọi điều trở nên ý nghĩa hơn.

Truyện ngắn của Lê Thanh Dung (Nghệ An):
Hương bồ kết

(Ngày đăng: 21/3/2018 18:20)

Hắn loạng choạng bước đi trên bờ ao trước nhà. Người ướt nhũn, đầy bùn đất bởi có lẽ hắn ngã ở đâu đó. Hắn say rượu, lưng hắn đầy máu vì bị người ta đánh, miệng lèm bèm “Méo cho tao ăn, thì về nhà tao thịt vịt, ngại chó gì.”

2 tản văn mới của Vũ Thị Minh Huyền

(Ngày đăng: 20/3/2018 19:2)

"...Cuộc sống xoay vần, cho đi yêu thương sẽ nhận về yêu thương, cho đi oán giận và hờn ghen sẽ nhận về oán giận, bạn nuôi dưỡng thứ gì thì bạn sẽ nhận được đúng thứ đó. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng thiện tâm, đừng nuôi dưỡng ác tâm, dù là cái bóng hay tì vết của chúng cũng vậy..." (Trích tản văn "Cái bóng")

Mùa Xuân quê tôi

(Ngày đăng: 17/3/2018 20:37)

Không khí náo nức nhộn nhịp của những ngày Tết đã qua. Mặc dù chưa hết tháng Giêng, nhưng hầu như mọi nhà đều đã ổn định công việc thường nhật của mình. Những thanh niên trai tráng, có sức khỏe lại lên đường đi làm ăn xa, mong có thêm thu nhập để xây dựng cuộc sống khấm khá hơn. Ở làng quê chỉ còn lại đa số phụ nữ, người già ở nhà chăm lo đồng áng, chăm sóc lúa xuân. Những thửa ruộng mới cấy trước Tết mà nay đã xanh mơn mởn, báo hiệu một vụ mùa bội thu, no ấm .

Truyện ngắn của Trần Đức Lập (Nha Trang):
Dạy con

(Ngày đăng: 16/3/2018 15:18)

Nhà thơ Trần Đức Lập Nick FB: Trần Đức Lập; Nơi ở hiện nay: 28 đường Định Cư Nha Trang; Email : laptranduc@gmail.com; Chủ Nhiệm Nhóm NHATRANG THƠ - PCT CLB THƠ NHẠC VIỆT; - PCT CLB THƠ VIỆT NAM TRÊN FACEBOOK. đt: 091346185

Trang trước | Trang sau

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.