Tác phẩm báo chí

Đoàn Kiển (Cựu Chủ tịch TKV):
Thăm lại Na Dương

(Ngày đăng: 12/5/2018 4:38)

     Chiến lược kinh doanh đa ngành trên nền sản xuất than, trong đó xây dựng các nhà máy nhiệt điện để tạo đầu ra cho than xấu Mỏ Na Dương và các mỏ khác nằm sâu trong nội địa của Than Việt Nam ngày đó bị nhiều người cho là viển vông; rằng, ngành Than chỉ biết làm than, không nên “lấn sân”. Bây giờ Tập đoàn TKV có cả Tổng Công ty Điện lực, quản lí hàng chục nhà máy điện, góp phần to lớn vào an ninh năng lượng điện Quốc gia và mang lại nhiều lợi ích khác về kinh tế-xã hội cho đất nước (BBT TÁC PHẨM MỚI)


Ngày10/5/2018, những người đầu tiên làm điện của TKV đã nghỉ hưu về thăm Nà Dương và thành lập CLB hưu trí Ngành Điện TKV. Nhà máy nhiệt điện than Nà Dương là tác phẩm điện đầu tay của Ngành Than. Và đó là nhà máy nhiệt điện than rất khó,khó vào loại hàng đầu thế giới bởi lẽ nhiên liệu đầu vào là than nâu Nà Dương nhiệt trị thấp,độ tro cao và đặc biệt hàm lượng lưu huỳnh trong than rất cao(khoảng từ 6 đến 7 %),cái khó nhất ở chính điểm này. Tổng công ty Than đã chọn công nghệ thân thiện với môi trường cho nhà máy này. Đó là sử dụng lò hơi tầng sôi tuần hoàn lần đầu tiên ở Việt Nam,với suất đầu tư cao hơn khoảng 10% so với lò hơi than phun đang được EVN dùng ở các dự án khác. Đá vôi được nghiền nhỏ và đưa vào đốt cùng than để khử ngay lưu huỳnh,đảm bảo cho chỉ số phát thải đạt tiêu chuẩn quốc gia. Nhà máy 110 MW được đưa vào vận hành thương mại năm 2005, đến nay là năm thứ 13. Trong 13 năm cung cấp điện lên lưới quốc gia nhà máy chưa bị sự cố nào,nhiều năm chạy trên dưới 8000 giờ,kỷ lục trên 8400 giờ đã đạt được vào năm 2011. Từ tháng 8/2017 đến nay(10 tháng) cả 2 tổ máy chạy liên tục,đẫy công suất,không ngừng nghỉ. Nếu không có thay đổi gì thì đến tháng 8 này nhà máy sẽ đạt thêm 1 kỷ lục: cả 2 tổ máy chạy liên tục 12 tháng liền. Các đồng nghiệp từ Indonesia sang khảo sát đã không tin là nhà máy chạy trên 8000 giờ/ năm,họ nghi rằng "quân ta" quảng cáo giúp cho Nhà thầu Marubeni. Quả thật Marubeni cùng LILAMA đã làm tốt bổn phận của mình,cung cấp và lắp đặt thiết bị đồng bộ,chất lượng dưới sự quản lý chất lượng của Tổng cty Than VN. Nhiệt điện than Nà Dương thật sự là biểu tượng của Tổng cty,nay là Tập đoàn TKV trong việc đầu tư nâng cao giá trị của than,biến than xấu (tưởng chừng phải đóng cửa mỏ khi ngành xi măng không còn cần dùng) thành điện. Cty Nhiệt điện Na Dương đã trả hết nợ vay ngân hàng,hoạt động có hiệu quả với lợi nhuận tốt,đời sống công nhân,cán bộ ổn đinh.

Người cũ về thăm lại nhà máy,ai cũng vui,cũng siết chặt tay chúc mừng cán bộ,công nhân Cty Nhiệt điện Na Dương vì lẽ nhà máy sạch đẹp như công viên,những hàng tùng xanh mướt,cỏ,hoa rì rào trong gió hè,đặc biệt cây sưa do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trồng giờ đã sum suê phủ bòng mát. Dưới cá hàng cây,nhiều ô tô cá nhân đang nằm nghỉ. Anh em vui vẻ nói với chúng tôi: sang năm 2019 sẽ có nhà để xe ô tô cho công nhân,cán bộ. Ấn tượng nhất đối với tôi là bám tay vào cầu thang thép từ nhà lò hơi đi lên phòng điều khiển trung tâm mà không hề dính tý bụi nào. 13-15 năm rồi mà máy móc vẫn như mới,vẫn chạy khoẻ đạt các chỉ tiêu thiết kế. Anh em đang sơn lại các thiết bị "cho mới". Lại nữa,công ty đang đầu tư hệ thống quan trắc môi trường kết nối với cơ quan quản lý môi trường Lạng Sơn,và dựng bảng điện thông báo liên tục các chỉ số môi trường tại cổng nhà máy để mọi người quan tâm đều được biết. Các cán bộ,công nhân từ nhiệt điện Na Dương đã toả đi nhiều nhà máy điện khác của TKV và các chủ đầu tư khác,tổng giám đốc,phó tổng giám đốc và nhiều cán bộ chủ chốt của Tổng công ty điện lực TKV đều trưởng thành từ Na Dương. Từ giám đốc đến các trưởng ca,trưởng kíp,kỹ sư vận hành đều trẻ khoẻ,tràn đầy sức sống,tình đoàn kết,gắn bó và niềm tự hào.
Tự đáy lòng xin chúc Cty Nhiệt điện Na Dương đạt thêm nhiều kỷ lục mới,niềm vui mới. Chúc TKV và Tcy Điện lực TKV sớm xây thêm Nhà máy điện Na Dương 2, và năm nay Ngành điện TKV thắng lợi hơn dự kiến!

 
 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Đoàn Kiển

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.