Đời sống - Xã hội

Tùy bút của Lương Sơn:
Tình yêu và Tài năng

(Ngày đăng: 21/3/2018 10:23)

     Mỗi khi ngồi vào bàn viết, tôi thường băn khoăn suy ngẫm về Tình yêu và Tài năng. Tình yêu và Tài năng, nói theo nghĩa rộng. Tình yêu và Tài năng trong vòng tay nhân ái của con người và tình yêu lứa đôi trong sáng. Và trong tâm trí tôi hiện lên biết bao điều chiêm nghiệm trong cuộc sống. Tình yêu --Người ở đâu? Tài năng--Người là ai vậy?


    Tình yêu và Tài năng ở trong trí tuệ và nhân cách của con người.

Vậy, Tình yêu và Tài năng cũng có tuổi như con người sao?
  Không đâu! Ta không có tuổi. Ta vừa là giây phút vừa là ngàn Thế kỷ. Trong ta vừa có sự ngây thơ hồn nhiên của con trẻ, vừa có sự say mê, sôi nổi của một chàng trai, và sự uyên thâm của người cao tuổi. Ta là ngọn lửa không bao giờ tắt, là bài ca không ai hát được hết lời, là chuyến bay cao, bay xa không ai thực hiện được. Ta ở cách anh có khi rất xa, lại có khi rất gần, và có khi ở ngay trong tâm hồn anh. Mang theo ta trong người, vừa là niềm sung sướng không cùng, vừa là nỗi buồn đau cay đắng. Không có gì nặng hơn ta và không có gì nhẹ hơn ta. Nếu có ta, vách đá lạnh có thể nứt ra vì tiếng ngân của vi-ô-lông. Nếu có ta, thì lời nói của ta sẽ làm con dao nhọn rơi khỏi tay kẻ giết người. Nếu khi ta nói về Tình yêu thì đôi trai gái ngây ngất hôn nhau. Địa bàn hoạt đông của ta ở mọi nơi, mọi thời gian. Nhân vật của ta là mọi người. Mọi người đều có tâm hồn và trí tuệ. Trí tuệ và cuộc sống con người, đó là bãi chiến trường của ta, là nơi ta chiến thắng và thất bại, nơi ta làm nên sự nghiệp.
 Tình yêu và Tài năng đem mơ ước tiềm năng, bản lĩnh của con người bay qua ranh giới các quốc gia, vùi sâu cái ác trong màu đen vĩnh viễn, đưa niềm tin cuộc sống bay vào những Thế kỷ.
  Xem ra,Tình yêu và Tài năng lớn lao vô cùng, trong sáng vô cùng. Nó ở bên kia bờ ước mơ và khát vọng. Đỉnh cao của Tài năng và Tình yêu tầng tầng lớp lớp...
  Hãy biết mình đang đứng ở đâu? Vì cuộc đời còn những đỉnh cao. Sư nghiệp và tài năng có những đỉnh cao, không cho phép ai thỏa mãn với những kết quả của mình vừa đạt được.
  Hãy biết mình đang đứng ở đâu? Vì cuộc đời còn những vực sâu. Dù có chút thành tựu mình đạt được, hãy biết rằng: "Chữ Tài liền với chữ tai một vần". Đại thi hào Nguyễn Du đã nói với chúng ta trong Truyện Kiều, bởi đi song trùng với cái Tài, cái đẹp và cái cao thượng, bao giờ cũng có cái ác độc.
  Cuộc sống mỗi người đều có giới hạn về tuổi thọ mà ước mơ thì vô cùng. Ta đang sống những ngày này mà mơ ước đã bay lên phía trước bao nhiêu năm. Ước mơ và nhân cách ở trong tâm hồn, trí tuệ và thành quả lao động của mỗi người. Dù ở quốc gia nào, vùng lãnh thổ nào, họ cũng biết yêu và biết căm thù, biết dũng cảm và biết sợ. Cao thượng và bao dung. Sự thật và dối trá. Vị tha và lãng quên. Chân thành và khắc nghiệt. Đó là lẽ tất nhiên, nhưng xin đừng lãng quên quá khứ.
Bởi quá khứ là minh chứng biểu hiện cả những điều tốt đẹp và cả những lỗi lầm....cho các thế hệ sau chiêm nghiệm, định ra hướng đi đúng đắn, dâng cho đời những tinh hoa, cho những mùa sau tiếp nối.
              Mùa lại sang mùa... Mãi mãi thẳm xanh.

Tác giả bài viết: Lương Sơn

 

Bản quyền website thuộc về Công ty TÁC PHẨM MỚI.

Website đang làm thủ tục cấp phép, điều hành phi lợi nhuận bởi các tình nguyện viên.