Thơ

Truyện thơ Thúy Lan

(Ngày đăng: 7/4/2015 16:13)

     Đấy là truyện thơ lục bát lớn với 4248 câu. Nhiều trạng huống, kiến văn rộng được tác giả tích lũy mấy chục năm. Câu chuyện rất đời, rất thế thái nhân tình và có nội hàm to lớn về đấu tranh để tồn tại, phát triển của con người trong thời đại mới. Bức tranh hiện lên hoành tráng và sinh động, dù có điểm xuyết mây bay nhưng vẫn sáng ngời sinh khí, của chân lý tình đời. Truyện dài nhưng nhờ cách viết lưu loát, hàm súc, cô đọng và gợi mở, nên dễ đọc và hấp dẫn.


Bìa cuốn Truyện thơ Thúy Lan tái bản lần thứ năm

TỔNG QUÁT VỀ THI TRUYỆN THÚY LAN

 

                                            Viện sỹ- Tiến sỹ- Anh hùng LLVTN Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu                                                            Nguyên UV Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ quốc phòng.

 

 Tôi đã đọc và nghiên cứu rất kỹ truyện thơ Thúy Lan của tác giả Lê Hữu Bình. Xin có  nhận xét tổng quát như sau:
         - Một tác phẩm tuyệt vời.
         - Một Truyện Kiều bằng thơ thời hiện đại, mà Thúy Lan là nhân vật chính.
       
                                          19/6/2014
 

 

CẢM ƠN ĐẢNG VÀ QUÂN ĐỘI

 

Nguyễn Mậu Trà

 

  Tôi rất ngưỡng mộ tác giả Lê Hữu Bình và yêu thích truyện thơ Thúy Lan vì càng đọc càng hấp dẫn, say đắm lòng người. Rất hay nhưng dễ hiểu, thâm thúy nhưng vẫn nhận ra ở đó những tiêu chí căn bản của một thi phẩm. Tôi tin rằng không sớm thì muộn truyện thơ Thúy Lan nhất định sẽ đi vào lòng hàng ngàn vạn đọc giả. Một truyện thơ thời hiện đại, bao quát sâu rộng, đa dạng, rất con người và rất đạo lý, giàu nét văn hóa phương Đông với cách hành văn lục bát truyền thống… Thiết nghĩ những người yêu thơ mà không một lần đọc qua Thúy Lan, thì thật đáng tiếc.
                        Trong tác phẩm, tôi xin có vài chia sẻ về nghệ thuật bút pháp. Những cái hay cái đẹp nhiều người đã nhận xét, đánh giá. Tôi chỉ đưa ra một minh chứng, chứng tỏ tác giả rất cầu kỳ chọn lọc, tu từ khá độc đáo. Câu (3543 - 3544):
 Tay viết nhẫn miệng nói tâm

Nhẫn tâm lòng ghép ra cầm thú thua…

                        Quả là những từ ngữ hy hữu dành cho kẻ có lòng dạ xấu xa, tay viết, miệng nói, cặp động từ hiện hữu về nhẫn và tâm, vô hình ghép hai chữ, nhẫn tâm lại trở nên độc đáo đến chừng nào? Đặc biệt ở phép chơi này, người ta thường tôn thờ chữ nhẫn hoặc chữ tâm khi chúng tách riêng, độc lập, thường đặt ở vị trí trang trọng nhất: Ban thờ, phòng khách… Thế nhưng khi ghép chúng lại thì như bạn đã thấy đấy lại trở thành từ ngữ diễn tả sự độc ác đến cầm thú cũng phải thua? Qua đây ta càng thấy tác giả là người chọn lọc câu từ, sâu sắc đến chừng nào. Tôi rất khâm phục và thích thú cách chơi chữ độc đáo này.
                        Đọc truyện thơ Thúy Lan với phần kết có hậu, khiến lòng người mỹ mãn an nhiên trần thật, càng thêm tin yêu cuộc sống. Một lần nữa tôi cho rằng truyện thơ Thúy Lan là một áng văn chương đẹp, nhất định nó sẽ tồn tại mãi trong đời sống xã hội và không biết đến mai sau, liệu có một truyện thơ nào dài và hay như thế không?
Cảm ơn Đảng và Quân đội đã rèn luyện, dưỡng dục nên người sĩ quan đức tài đặc biệt này. Có vậy chúng ta mới có một tác phẩm nhân văn đậm đà bản sắc Việt, trong thời hiện đại. Cá nhân tôi và cũng xin thay mặt những người yêu thích Thúy Lan, có mấy câu tặng tác g 
Ngọn bút tài hoa của Hữu Bình
Thúy Lan hội đủ đức tâm minh

 Công, dung, ngôn, hạnh trời ban nết

Thiện, mỹ, chân, quang Phật tạo hình.

 

 Tuyệt tác trường tồn trong cuộc sống

 

Văn chương hiện diện giữa nhân sinh

 

 Bất tri chí bách dư niên hậu

 

  Thiên hạ hà nhân trĩ Hữu Bình

 

Một lần nữa xin chúc mừng anh!
                                                               
 

 

TRUYỆN THƠ THÚY LAN RẤT HAY, RẤT ĐẸP, TÁC GIẢ RẤT TÀI.

CHUYỆN HIẾM, ĐAU LÒNG CẢ GIA ĐÌNH NHẤT LÀ ĐỐI VỚI TÁC GIẢ THỜI THƠ ẤU

 

  Lê Hữu Tỉnh

 1. Truyện thơ Thúy Lan rất hay rất đẹp, tác giả rất tài

 

           Đọc truyện thơ Thúy Lan tôi vô cùng thú vị vì được thưởng thức một tác phẩm lớn, đắt giá và hy hữu. Truyện dài bằng thơ, thơ hay văn hay, trong thơ như có họa có nhạc đến là tuyệt vời, tác giả thật là tài.
          Tôi xin đưa ra một cách chơi vui: Cho đủ các ngôn từ như trong truyện thơ Thúy Lan có ai (không học thuộc) mà chỉ lấy các ngôn từ trong đó xếp (ghép) đúng được như truyện thơ trên, cũng sẽ khó rất khó, huống chi tác giả nghĩ ra làm được hay đến thế. Tác phẩm bằng thơ dài qúa hay nhiều ý nghĩa rộng lớn sâu sắc. Nội hàm động lực của thi phẩm, rất lớn. Nghệ thuật, ngôn từ phong phú điêu luyện, tinh tế phù hợp thời đại, làm rung động trái tim lòng người. Tôi đọc thơ rung cảm, người cứ phê phê bay bay!
         Là tác phẩm thơ dài ý đẹp lời hay câu nào đoạn nào chương nào cũng hay. Câu từ chương đọan, sự kiện, nghệ thuật cứ gắn kết Lô gich ly kỳ, quyện chặt vào nhau tuôn trào mượt mà uyển chuyển, như tấm thảm đỏ trải dài đến hết truyện. Tác phẩm thật là quý hiếm, đắt giá giống như báu vật bằng vàng. Đã nhiều bài viết hay, đều lấy một hoặc vài phần trong thi truyện Thúy Lan mà bình mà phân tích. Tựa như ta lấy từng miếng vàng trong cục vàng lớn đó ra để chế tác thành các đồ trang sức, các sản phẩm (đồ) đó vật nào cũng quý đẹp, lấp lánh bởi ánh hào quang!
          Là tác phẩm đồ sộ, ai và lúc nào nói cho hết được. Song tôi chỉ nói một số nơi, số đợạn trong thơ Thúy Lan. Trọng tâm của truyện một thiếu phụ :Tâm- Tài- Đức- Săc, đẹp toàn năng. Thúy Kiều lâu nay thường được coi là người đẹp nhất. Nhưng đến nay Thúy Lan đẹp hơn vượt  xa nhiều lần. Trong thơ nhiều câu đoạn tả sắc đẹp ấy rất thuyết phục, Cô đẹp, đẹp đến không ngọc vàng nào bằng: Thúy Lan cô gái Hà thành/ Đẹp xinh đến mức “chiến tranh” vì nàng.  Bút nào tả nổi dọc ngang/ Văn nào lách được những đường nét hoa. Kiều xinh cây cỏ thẩn thờ/ Thúy Lan đẹp đến ngẩn ngơ đất trời. Ôi cha kiệt tác có tim/ Một tòa nõn ngọc lịm lìm ngất ngây... Rồi giọng nói cũng ‘‘ấm say tim trời’’. Trời ơi, Thúy Kiều đã đẹp nhưng chỉ mới cây cỏ thẫn thờ còn Thúy Lan đẹp thì đến đất trời cũng phải ngẩn ngơ, đẹp trong mọi trạng thái không gian, người cảnh vật bao quanh. Đến trời vô tri vô giác cũng phải mọc tim ra để chiêm ngưỡng yêu thương rung động. Không những thế trời còn bao dung chở che, đúng mực. Chả thế mà Thúy Lan ra pháp trường trời cũng thương: Mây đen bao phủ u buồn, cây gió lặng im, chim muông ngừng hót. Mây trắng trải dài xa như khăn tang, lòng người đau thắt thương tâm… Chỉ có kẻ ác căm, muốn nhanh: ‘‘Nhằm tên tham nhũng bắn tan ngực đâu’’. Bằng một câu thơ thôi, tác giả đã tả được đến cực đỉnh của tim đen cái ác, làm đau xé lòng người. Và rồi cái gì đến cũng sẽ đến, lệnh bắn cứ ban, đạn cứ nhà nhưng không trúng đích. Chính nỗi oan thấu tận trời xanh vũ trụ. Rồi bằng quyền năng tối thượng trời đã giải oan, quyết định ‘‘ Thúy Lan vô tôi trời tuyên’’. Lúc này không có gì sướng bằng, mọi người thở phào nhẹ nhõm. Mây tan, gió cuốn, cây rung chim ca hót mừng. Và đó trời thật là anh minh cứu thế, mang về tất cả những gì Lan có cho Lan: ‘‘Trời xuân lại trả cho hoa/ Nghênh đa bách phúc vượt xa trùng ngàn’’. Thật là trời xuân hoa lá và sắc đẹp hoàn hảo của Thúy Lan – Một bức tranh cực đẹp giữa con người và tự nhiên, không còn gì đẹp hơn.
             Lại nói tiếp từ hay ý đẹp và những đoạn thơ hay trong truyện thơ. Lời nhận xét tổng quát của Viện sỹ, Tiến sỹ Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Bài viết của các anh chị Nguyễn Xuân Hiến, Nguyễn Mậu Trà, Phan Thị Xuân, Hoàng Chung Thủy, Lê Thị Hạnh, Nguyễn Thị Diện, Nguyễn Xuân Ngôn, Hoàng Nam Việt… về truyện thơ này là tuyệt vời và nói khá đủ cái hay cái tài của tác giả - Tác giả rất giỏi: Là thơ dài mà bố cục văn phong, chọn lọc từ ngữ đẹp tinh tế độc đáo… như:
             Nữ hoàng chúa của loài công, Nắng nghiêng vạt cỏ mây trời chen ngang. Ngắm hoa chỉ muốn phải lòng/ Lại e hương mách theo dòng gió bay.  
           Hoặc: Mới hay công chuyện ở đời/ Lửa phiền càng đượm càng gai góc nhờ. Phàm trong ái dục suy xa/ Lắm khi lòng thực lại ra dối lòng...
            Hay: Cũng tài bớt gói thêm lời/ Bòn trong khố rách đãi môi quần hồng. Tuôn trào máu mắt người im/ Rầu hoa cỏ tiễn cánh chim lìa trời. Loại người hai mặt xỏ dai/ Chỉ tài “tài vặt” lớn tài thì không… Rồi những câu thơ đặc sắc thoải mái: Mồ hôi ngầm thoáng chút trong/ Ngắm càng càng bị bẻ cong cái nhìn. Đồi rừng sang sáng đêm giăng/ Gió hiu hiu lắc ánh trăng triền gò. Và hàng loạt cách sử dụng hay như:
           Lối chơi chữ thâm thúy: Nhẫn tâm rồi Nhẫn + Tâm = Nhẫn tâm – Thủ pháp đảo từ đổi chữ trong câu: Người ta đồn chị giỏi cơ/ Ém kỳ thủ ngoại nước cờ tay trong… Sư thằng mọi rợ tham ngu/ Bấy chưa chừa bậy, dại sâu sầu dài. Ém kỳ- Nước cờ (kỳ là cờ), Thủ ngoại- Tay trong (thủ là tay). Hai cặp đối nhau thật vui hay, đối ý đối từ nhưng thực ra cùng nghĩa. Rồi Bấy chưa – Chừa bậy. Dại sâu- Sầu dài. Rõ ràng cùng hai cặp chữ đảo nhau mà vẫn đạt được độ hay của ý. Vận dung đưa vào thơ rất nhiều ca dao tục ngữ nhuần nhuyễn, vào được thơ hợp lý là rất khó: Cây muốn lặng, gió chẳng đừng. Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa. Khẩu phật tâm xà. Mèo mà gà đồng. Lụt đồng mới thấy đồi cần phải cao. Hát trong xay lúa múa nơi tối đèn… Những quan sát tinh tế, hay lạ: Như lời Thúy Lan tự thốt: Đời con tối nhất lại nơi đít đèn. Ai để ý đến cây đèn cũng sẽ biết: Chính đèn sáng nhưng đít đèn lại tối nhất. Rồi lại Đông trùng Hạ thảo là vị thuốc Đông y quý hiếm, khi Thúy Lan đi Trung Quốc tìm mua cho cha mẹ mình. Vị này có cái tên hay và lạ, có lẽ còn nhiều người chưa biết: Bời vì mùa đông nó như cái kén nằm yên giống côn trùng. Mùa hè (hạ) nó nảy mầm lên cây (thảo).  Nên gọi là Đông trùng Hạ thảo
          Cách nhân cách hóa làm cho vui, mua bán nhộn nhịp, bốc lửa: “Chào vui xoáy mắt quay tròn âm thanh”. Âm thanh làm sao lại quay tròn được? chỉ có to nhỏ. Nhưng được đấy, vì âm thanh của loa đài ở nơi lớn, siêu thi mua bán đông người tấp nập làm cho vui sướng mắt, âm thanh quay tròn như chào mời nhiệt tình hiếu khách (Lúc Thúy Lan mua sắm đồ lưu niệm gần cung Thiên Đàn)
          Cách so sánh mỉa mai: Tắc kè còn sợ Thâm ông đổi màu. Con Tắc kè láu cá khôn ngoan, lừa gạt. Cứ ở đâu là nó đổi màu ngay, giống như mầu nơi đó để ngụy trang, đánh lừa lẫn tránh đối phương. Thế mà Tắc kè còn sợ thua kém Trí Thâm biến đổi mưu mô, Trí Thâm thực là cực kỳ xảo quyệt gian manh xấu xa. Rất vui và thú vị... Nhiều lắm tôi không thể dẫn hết ra được thật là tuyệt đẹp hay đến siêu đẳng. Về đoạn thơ hay:
  Ngôn từ của vị Trung ương

  Sợ đao chém. đá như cương đúng tầm

  … Gặp riêng Bộ trưởng nhắc, khen

    Lời tròn vuông ý nhớ nên giữ gìn

   Đọc 4 câu thơ trên đã thấy người cán bộ cao cấp tài ba của Đảng (So dao chém đá) rắn mềm đúng mức. Dặn dò Thúy Lan chân tình chuẩn mực (lời tròn) gảy góc, đầy đủ (vuông ý). Thực tế không có lời tròn, ý vuông (chẳng lẽ ý có cạnh và góc vuông = 90o) nhưng trong văn thì được, trong thơ càng hay. Qua đoạn thơ ngắn tác giả nói được đầy đủ phong cách, vị thế và cảm tình về người cán bộ đáng kính của nhân dân. Đoạn thơ thật là hay rất thích. Đặc biệt đoạn thơ Thúy Lan đi Trung Quốc, thăm Vạn lý trường thành- Cả đoạn thơ như một bài thơ, thơ trong thơ!          

Trường thành Vạn Lý nơi đâu

Hình trong tâm tưởng hàng đầu kỳ quan

… Chiều dài kéo tận đông tây

    Từ bờ Bột Hải tới này Tân Cương

 Qua bao ngọn núi mù sương

Xuyên miền văn hóa cả chương sử dài…

   … Kỳ quan nhân loại đây rồi 

 Công trình và đó… từ người đẻ ra

 Tận cùng hoành tráng bao la 

 Tạc vào thiên sử Trung Hoa tự hào

 Chia tay Vạn Lý xin chào.    

 

           Còn nhiều. tác giả tả đến mê hồn về Vạn Lý. Đọc thơ mà cứ như đi du lịch ở mê cung. Trời, hay lắm đẹp quá, chẳng lẽ đem trộn thơ vào rượu, vào bia, uống cho ngon cho say, cho đã. Hình dáng Thúy Lan lồng lộng đẹp nghiêng nước nghiêng thành đi giữa Trường thành Vạn lý. Không biết tác giả vô tình hay hữu ý “chụp” chân dung Thúy Lan gắn lên bức phông rộng lớn của Vạn Lý Trường Thành, kỳ quan thế giới, thật là Mỹ nhân ở nơi tiên cảnh…Ai đến đó cũng tha hồ chiêm nghưỡng ngắm soi mà không chán:
   Diệu kỳ thay tụ đủ điều

 Ánh lồng trong nguyệt dáng chiêu dụ trời.

 

            Đẹp, rất đẹp bởi ánh sáng vượng khí toát ra, lồng hòa cùng ánh trăng. Dáng “lôi cuốn”, chiêu dụ được cả trời.  Thật vô cùng tự hào cho người Việt Nam ta.
            Năm nay tôi ngoài 70 tuổi? và có lẽ trước đó vài ba chục năm (tức khoảng 100 năm, một thế kỷ) nay tôi mới thấy có một tác phẩm thơ rất hay, dài 4248 câu và đồ sộ đến thế. Thiết nghĩ nên sớm được dàn dựng thi phẩm này thành phim, điện ảnh sân khấu. Để chúng ta thưởng thức một tuyệt thơ mới kỳ tài này.
 
 

 

2. Chuyện hiếm, đau lòng cả gia đình nhất là đối với tác giả thời thơ ấu

 

 

 

 

 

 

 

             Kính thưa độc giả!

 

             Tôi là anh cả của chú Bình, tuy nhiên bài tôi viết trên đây với tư cách là một độc giả khách quan, không thiên vị nói hay cho em mình.
            Bố mẹ tôi sinh được 8 người con. Mất 2 lúc còn nhỏ, còn lại 6 rồi lại mất 1 (là liệt sỹ). Còn 5 anh em trai, chú Bình là con thứ 3. Trong 6 người có 4 đi bộ đội là gia đình có liệt sỹ, có thương binh. Gia đình tôi và một số gia đình khác nữa trước đây nghèo lắm: Đói rét rách rưới, khó khăn thiếu thốn đủ đường. Chả thế mà trong thời gian ấy (khoảng những năm 1956- 1957 ) chú Bình còn nhỏ bị 3 lần thật đau lòng thương tâm.
            Lần 1: Trời rét mẹ tôi hớt tép ở cuối hồ Ngọn Sóc thuộc Hồ Rủn, được ít tép mẹ tôi mang đi bán ở chợ cách nhà chừng 2 km. Vì đói phải bán để mua ít gạo hoặc khoai sắn chứ không dám dùng. Chú Bình biết chạy sang chợ (theo mẹ), để may ra kiếm được cái gì ăn. Tôi chạy theo bắt về nhà, không ngờ tôi đuổi, chú Bình thấp không chạy trên đường nữa mà chạy bừa xuống các thửa ruộng, đất đã cày khô đất cứng các tảng đất rắn dai đập vào ống chân làm cho bàn chân ống chân toác máu. Tôi đuổi kịp còn mắng đánh (lúc đó tôi cũng rất ấu trĩ). Giằng co lôi em về. Chú Bình khóc, mệt lả, về nhà khóc khàn cả tiếng, thở hổn hển và người yếu ớt. Tôi nhìn thấy em đói yếu, mệt không có gì ăn lại bị anh đánh mắng. Tình cảnh đói khổ để em mình như thế, tôi khóc rồi ôm em, lòng đau xé quặn, nặng nề, thời gian lâu mẹ chưa về, em vẫn chưa có gì ăn!
            Lần 2: Bố tôi giả vỏ trấu nhỏ lấy cám trộn với củ chuối (thái băm như hạt đậu) và một ít gạo nắm thành viên khoảng bằng quả cà, rồi hấp (đồ) để ăn. Thấy bố làm chú Bình tay cầm chiếc đũa chạy đến chỗ bố, chạy chưa đến, vấp ngã chiếc đũa xọc vào cổ, máu tuôn ra, đói chú Bình ngất. Bố tôi vội rút đũa, lấy tay bịt chỗ đũa xọc lại. Ôi chú Bình tìm cái ăn chưa lấy được đã bị đau, nhịn đói, bố cũng đói ôm con. Tôi cũng đói nhìn em. Chú thứ 2 là Ninh cũng vậy, mẹ tôi lúc đó đi vắng, 4 bố con chẳng ai ăn gì, thương đau nhìn con nhìn em, nhìn nhau, buồn rượi. Mẹ tôi về thấy thế khóc, ôm chặt con khóc, cả nhà khóc hoặc chảy nước mắt, rất tủi thân thương Bình (lúc đó nhỏ gần nhất nhà). Mọi người quẩn quanh bên em theo dõi suốt cả ngày đêm (thời đó chỉ có tý bông chấm thuốc đỏ bôi vào vết thương). Thế rồi mấy ngày liền sau đó, cả nhà giành thêm cho chú Bình tý gạo tý cơm (ưu tiên bồi dưỡng), còn lại mọi người phải ăn tăng cám, củ chuối (vì nhường gạo cho người đau) cũng may vết thương chóng lành và khỏi. Thật là khổ và buồn cười nhưng cười ra nước mắt!
            Lần 3: Vào gần cuối buổi chiều trời nắng nóng mẹ tôi luộc nồi củ chuối, đã thái dài to như sợi bún, lấy ra để nguội chấm muối ăn. Lúc nước trong nồi sôi trào ra ngoài, mẹ tôi mở vung. Chú Bình đứng gần đó cạnh mẹ (hay theo mẹ và quẩn quanh gần nơi có thực phẩm như cám, củ chuối, rau má sắn dây, ít gạo… Để may ra được ăn) vì đói lắm. Lập tức chú Bình thọc tay vào nồi củ chuối đang sôi. Vì thèm đói háu ăn, nhỏ dại chưa biết tác hại ra sao. Bình bị bỏng nặng mẹ tôi nhanh tay kéo ra, da tay chú Bình rộp lên có nơi cuộn lại đỏ hỏn rất kinh.. Mẹ tôi khóc cả nhà vừa khóc vừa sơ cứu tay chú Bình. Rủi thay chú Bình kiếm ăn nhưng chưa được ăn lại bị bỏng, nóng rát và đói! Làm cả nhà càng thương, bố mẹ thương con anh thương em đói, còn hơn cả thương đau rát bỏng!                                 
             Trời nắng nóng, khí trời oi ả, cuối chiều hoàng hôn mà không thấy đẹp. Ngoài đồng khoai lúa còn xanh chưa đến kỳ ăn được. Mọi thứ tĩnh lặng buồn bã, chỉ có lòng người rát xót, sôi lên cuống cuồng bồn chồn suýt xoa cả nhiều ngày đêm đau đớn. Mẹ tôi ôm con bế bồng nâng niu nhịn nhường gần hết cơm gạo cho con ăn, kéo dài hàng tháng mới khỏi. Đến bây giờ ở tay chú Bình đang còn vết sẹo do bỏng lần đó gây ra!
                Phần nói thêm (ngoài chuyện hiếm)
             Đọc truyện thơ Thúy Lan của chú Bình tôi vô cùng bất ngờ vì nghĩ nào đâu chú ấy lại sáng tác được truyện thơ lớn như thế.
             Nhắc lại về chú, lúc nhỏ vào diện nghịch, chẳng sợ gì. Bố mẹ tôi cho chú đi ở làng bên cạnh (hai làng ở hai bên con hồ rộng). Lúc đó cũng còn nhỏ nhưng chú dám bơi qua hồ để về nhà. Khi đi học vẫn còn nghịch nhưng thông minh giỏi. Suốt từ lớp 1 trở lên đều xếp thứ nhất. Chú Bình là người có bản lĩnh có quyết tâm phấn đấu cao theo nguyện vọng của mình. Hồi học phổ thông đã thích văn thơ, đã từng là học sinh giỏi văn của huyện. Chú Bình học đều, các môn tự nhiên cũng giỏi. Trước lúc cầm súng chú đã cầm bút văn và viết tác phẩm “Chuyện của Ping” gửi cho nhà xuất bản Thanh niên. Sau đó chú đi chiến đấu, tôi ở nước ngoài nên không biết thế nào nữa.
           Tôi về nước biết chú Bình sau chiến đấu một thời gian, được vào học tại trường Phòng không (nay là Học viện Phòng Không – Không quân) ở Sơn Tây. Tôi đến thăm và gặp lại em ruột, trước kia từng ăn đói, chịu khổ rồi vào bộ đội chiến đấu cũng rất gian khổ. Lâu ngày gặp lại xúc động quá, hai anh em ôm chật nhau không khóc mà nước mắt cứ trào ra không ngăn được, sung sướng! Năm 1978 chú lại vào Đại học Bách Khoa, Hà Nội. Tốt nghiệp ra trường là kỹ sư Động lực.
          Xứ Nghệ vùng đất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt con người ở đó vất vả hiếu học đã nhiều người thành tài.
               Tôi không dám nói hay cho em mình thế này thế khác nhưng nhớ lại thời học trò chú Bình đã có năng khiếu về văn thơ. Đồng thời liên tưởng và có linh cảm về 3 lần kể trên hiếm có (vì xảy ra hoàn toàn vào chú Bình) rất đau lòng trong cảnh khổ đói nghèo. Đã có phần hun đúc nên con người giàu nghị lực, trí tuệ, giúp chú Bình sáng tác nên thi phẩm xuất sắc, đặc biệt này./.         
                                                               LHT
 
 


                              
 

 

                                      I

 

1.                     Mấy ai biết được số mình?
Đời người sướng khổ tử sinh khó lường
          Trước trầm luân chẳng vấn vương
Sau vinh hạnh chớ nhiễu nhương kiêu hào.
          Cuộc đời tựa giấc chiêm bao
Phần vui thì ít nỗi đau thường nhiều
Hẳn không có ý đặt điều
Chẳng tường suy diễn, xướng điêu bao giờ:
9.                                Lọt lòng tiếng khóc trẻ thơ
Khan lời lệ rỏ trước mồ, đầy vơi.
     Từ khi… đến kết cuộc đời
Rõ cùng tiếng khóc hỡi ơi sướng gì.
          Dẫu rằng biệt thự uy nghi
Tiền vào như nước vẫn suy nghĩ nhiều
          Vẫn đau đầu vẫn mưu điêu
Vẫn hầm hận bởi những điều muốn hơn.
          Tằm no phởn bụng duỗi chân
Còn cong cớn chẳng tơ trơn, rối bời.
19.                   Phận mình tới đó thì thôi
Hoa thơm đủ thắm, ngọn chồi vừa xanh
          Đừng tham đến mức giành tranh
Bức người ngồi xuống để mình cao, hay?
          Đời ai chả lắm chát cay
Thôi thì khép lại cùng say: Việc - Tình.
 
                                  II
                                   
     Thúy Lan(1) cô gái Hà thành
Đẹp xinh tới mức “chiến tranh” vì nàng.
          Bút nào tả nổi dọc ngang
Văn nào lách được những đường nét hoa?
29.                  Khi xưa Kiều đẹp rõ là
Người người ngưỡng mộ, ong sa bướm chờ
          Kiều xinh cây cỏ thẫn thờ
Thúy Lan đẹp đến ngẩn ngơ đất trời...
          Tỷ như sắc đẹp điểm mười
Dễ là Lan chuẩn tới đôi mức này
          Ngọt ngào âm giọng lời hay
Chuốt vời tâm khảm ấm say tim trời.
          Thảo thơm bản tính con người
Thương người nghèo túng từ thời hoa niên.
39.                  Gặp hành khất kẻ ăn xin
Vào nhà múc gạo lấy tiền ra cho
          Mẹ thì mắng chẳng vòng vo
Lần sau vẫn vậy bà cho trận đòn:
          Mẹ ơi mẹ cứ đánh con
Còn nhiều người khổ con còn cứ thương.
                        Ngẫm con có những khác thường
Sắc, tài, tâm - Một đóa hương sau này
                        Bố liền lên tiếng can ngay:
Đừng roi thêm nữa rồi đây tỏ tường.
49.             Lòng con bà nhận thấy không?
Gửi vào thiên hạ vàng ròng mai sau.
                        Ngưng tay, bà lệ thấm trào
Vụt roi mông trẻ mà đau chính mình.
                                       
                                     III
 
          Giảng đường đại học, thư sinh
Lan càng rực rỡ bình minh càng nồng
          Chặn đường rượt lối, bướm ong
Bước chân gấp gáp theo từng hướng đi
          Mặc cho xe máy bám lỳ
Xe hơi cũng kệ lắm khi bực mình.
59.                   Cùng phòng trọ có nàng Oanh
Cao Bằng là tỉnh, tính lành nết na
          Tuổi chừng kém một, cùng K(1)
Đồng môn Xây dựng cùng khoa Cầu đường.
          Quê từ đỉnh núi mù sương
Đông em nhà khó nghĩ thương vô cùng.
          Thúy Lan vốn dĩ tấm lòng
Nhường cơm đỡ áo lạnh sương luôn vì.
          Bạn, mình đều có những gì?
Sẻ chia bóc đỡ vơi khi tắt đèn
69.             Những đây, chị thấy Oanh cần
Ngắn dài đo đủ gia phần học thêm.
          Sách tiền trọ ở ngày đêm
Bạn bè sinh nhật từ kim đến quần
          Khó khăn chồng chứa khó khăn
Hết năm đầu đã băn khoăn muốn về.
          Đường vào phơn phớt hoa lê
Lối xe chưa vết, dịch xê dịch chiều
          Ngước trông đà tỏ mục tiêu?
Thả buông rèm sớm vội khêu nhỏ đèn
79.                   Khó thì mặc khó chi khăn
Đường lùi khoan đã, chị “cân” dây chuyền.
          Ngại qua lời lại, rắp phen
Lan liền quyết vậy góp tiền giúp Oanh
          Đêm dài luống những năm canh
Thúy Lan người chị Oanh đành tạc ơn.
          Dầu cho bia đá có mòn
Bia lòng nhân hậu sắt son chẳng sờn.
          Thoắt đà cũng mấy xuân sơn
Ba lần trăng đổ thu trơn đỉnh đầu
89.                    Ba lần thi tốt cùng nhau
Ba lần pha mực vừa màu tím xinh...
          Thứ tư năm cuối, sắp thành
Thúy Lan đổ bệnh rong kinh tháng ngày.
          Nào đông y lẫn thuốc tây
Chẳng hề thuyên giảm nghe gay lắm rồi
          Khỏi rong huyết bạch, mấy ai?
Đời người dính phải phận rơi đỉnh mồ.
          Không đau, ngày một héo khô
Vùng căng lép bớt tóc tơ rụng dần
99.                   Đứng ngồi Lan những bần thần
Máu là thịt loãng từng phần tướt ra.
          Thuốc thang dốc lực toàn nhà
Tứ phương vái bệnh mong qua hiểm nghèo.
          Nghe đâu từng chạy cũng nhiều
Chẳng tường hiệu quả, huyết đao đốt tiền
          Lắm chàng nắm được, biết tin
Muốn làm “nô lệ” lo liền cho Lan.
          Ngọc châu dài ngắn tuôn tràn
Pha mầu ly biệt giụa giàn bi quan.
109.                Nhìn Lan, Oanh cũng chẳng ngăn
Nổi dòng nước mắt hòa tan cùng người.
                       Ráng chừngchịu chút chị ơi
Em nghe tiếng một lang, ôi thật mừng.
                       Hình như ở phố Lãn Ông(1)
Chuyên nghề rong huyết khỏi xong, mới tiền
                       Chiều nay cùng chị, em lên
Yên tâm được khám, thầy khuyên đúng bài…
                       Dẫu hồng nhạt chút đào phai
Vẫn còn đậm nét lưu đài sắc hương
119.                Diệu huyền sâu thẳm từ trong
Vơi mòn chút đỉnh chưa bong hết ngoài.
          Ông thầy bắt mạch nhìn dai
Vùng khôn phát tiết ánh trai ẩn chìm
          Trái xoan mũi thẳng mày nghiêng
Toát ra cả một uy riêng rõ rừ:
          Đoan trang nhãn thiện vô tư
Dịu dàng hở lộ nhân từ ẩn trong
          Mỏng mềm như lụa như nhung
Nhanh như chim cắt suối dòng cuộn theo.
129.                Lắc đầu, ông mắt nhíu nheo
Dường xa cõi sống dường vào nghĩa trang.
          Lan rầu ngước hỏi y lang:
Bác cho cháu biết bệnh đang thế nào?
          Nói ra đau lại càng đau
Đứt lòng con trẻ đó sau là gì.
          Chần chừ thêm phút nghĩ suy
Lương y khẳng định cấp nguy lắm rồi.
          Cành đà đứt ngậm sắp rơi
Chim non mọt cánh chờ rời ngọn cây
139.                Rõ thêm mong bác cho hay?
Ghé tai đành vậy: Thế này cháu ơi
          Cũng như máu trắng ở nơi
Bom nguyên tử ném, Nhật thời chiến tranh
          Cướp đi cuộc sống an lành
Của nhiều thế hệ, hòa bình đã lâu
          Rong huyết bạch, chẳng khác nhau
Đương nhiên đầu nhịp mố cầu ung thư…
          Bàng hoàng Lan gục xốc đầu
Sầu phai nẫu nét sa châu ngắn dài
149.                 Vầng đen đà nhuốm ban mai
Hải đường lụi nhụy tương lai đâu còn?
          Ngước trông đùng đục nước non
Trăng tròn khuyết sớm đào son đứt mầm.
          Nhìn thương cháu dõi xa xăm
Bỗng dưng ông tỏ: Còn tăm được bài.
          Kím thêm chừng kỹ vùng tai
Hao hao nét Phật người này phúc cao.
          Lan bừng tĩnh ngỡ chiêm bao
Cầm tay ông cụ thế nào bác ơi?
159.                Đắn đo, ông tiếp tiếp lời:
Khả năng cứu được bác thời ra tay
          Khi tường tỏ trước điều này
Cháu suy kỹ chặt hẵng hay trả lời
          Kén tiền, thuốc cả năm trời
Mong rằng khỏi bệnh thành người nhà ni.
          Bác ơi bác nói điều chi?
Chưa tường lắm cháu xin suy nghĩ à.
          Y lang lần nữa nêu ra
Rỏ từng chân ý muốn hoa cho người
169.                Con trai bác sắp ba mươi
Tài hèn sức yếu chỉ chơi quanh nhà.
          Ước gì phúc đẳng hà sa
Cháu mau khỏi bệnh mong là con dâu.
          Ông liền gọi cậu: “Ấm” nào
Chàng trai cớm nắng gầy hao! Ôi dào…
          Lan chừng bối rối hồi lâu
Đành lòng xin phép, gật đầu nghĩ suy.
          Buồn bao phòng trọ, tuần nay
Hương xuôi liễu rủ nụ lay lắt cành
179.                Tóc tơ rối vợi năm canh
Thôi đành cũng tự biết mình là ai.
          Mẹ cha giấu chẳng bàn dài
Riêng Kim Oanh phải chia vui với mình.
          Rằng lần khỏi bệnh, tái sinh
Làm con dâu cụ cũng đành đành thôi.
          Thuốc thang kéo trọn năm trời
Thẫm vào ý nguyện, tiền thời cụ cho
          Cũng là chén ngọt chén lo
Bao môn học mối tơ vò can tâm.
189.                Vì con dâu cụ quyết tầm
Những thang đặc trị bổ âm dương đều.
          Qua rồi ngày tháng đen hao
Mầm tiên lại nở hoa xiêu bao người
          Tiếu đàm đồn đại khắp nơi
Người hơn hoa hậu lấy người hay ma?
          Bông nhài nhầm chỗ rồi mà
Nữ hoàng công lỡ dính cha gà rù
          Mặc cho chì bấc diêu du
Ơn người cứu mạng cho dù lệch pha.
199.                Lệ ngầm, bước tới xe hoa
Thương thay kiếp phận đã sa chân dần.
          Tân hôn, lần lữa lửa lần
Nụ đà mở cánh trần trần nõn ra
          Hải run hồi hộp nằm xa
Thở như thấytrộm suýt va cành hồng
          Ngọc vàng tắm bể trăng trong
Đẹp, Lan đến mức Hải không dám nhìn
          Ngập ngừng những phút đầu tiên
Thế rồi cũng “phải” giữa tiên với đần.
                                         *
                                 *             *
209.                 Ra trường Lan vội vay tiền
Nhà đem thế chấp kim ngân góp dồn
          Hoa Mai(1) thương hiệu nghe khôn
Công ty được mở được hơn mười tuần
          Tiếng đồn quảng bá tậu quân
Chuyên nghề xây dựng, chung cần câu cơm.
          Kim Oanh làm phó chuyên môn
Nghĩa tình cốt tử, giữ gôn trung thành.
          Lạ người lạ việc quẩn quanh
Rải tiền kho bãi in tranh thả tờ
219.                Lương kêu điện gọi hàng chờ
Rối bời tâm trạng suy so công làm.
          Giao du tài chính hội đàm
            Tổ thêm nợ lớnkẻ nhàm đôi co
          Thương trường càng dấn sâu, lo
Nhè đâu cũng vậy vòng vo tới tiền
          Tiền quên chưa yểm phép tiên
Cứ đi đi mãi mà quên đường về.
          Dốt càng lại cố chi thuê
Nhiệt tình ra phá, để về cái không.
229.                 Nợ con nợ mẹ long đong
Ngân hàng riết ráo đòi công nợ đều
          Nào quen nào nể nể nhau
Vòi cao khuyến mại khấu hao hàng tồn
          Vốn ghìm thường trốn mặt luôn
Cối chầy thanh khoản, hóa đơn vẫn ỳ.
          Qua loa nhẩm thiếu chi ly
Nửa vời các kiểu bị ngay hợp đồng
          Thúy Lan đau đớn vô cùng
Một năm thôi đã lỗ không tỷ rồi.
239.                Chị em cay cú đứng ngồi
Đành liều phen quyết cuộc chơi tới tầm.
          Bàn mua bệ xổm(1) mấy trăm
Cất găm kho để ra năm dốc liền
          Lại thêm mấy vạn gạch men
Ốp tường cỡ nhỏ một phen chờ thời.
          Đông qua xuân cũng mãn rồi
Hoa thôi ngọn úa không nơi nào cần.
          Bây giờ loại bệt mới, tân
Gạch men hoa lớn nhà dân mới dùng.
249.                 Đồ gom thứ thiệt đùng đùng
Hóa thành thứ bỏ cho không chẳng màng.
          Trên hai tỷ nợ, tiền hàng
Ngân hàng xuống giáo, nhà hoang khóa còng.
          Lại thêm lần nữa tội chồng
Lan xiêu Oanh gục phòng tung tác đào.
          Tự thân buộc tội ôi chao!
Liễu xơ xác lá sương bào vóc mai.
          Thương Lan xót thảm công ty
Nghiệp non lại muốn lãi dày, quên đi!
259.                 Chính mình chẳng vượt qua, thì:
Nói chi đỡ bạn, có hay quá lời?
Lan nuôi hy vọng lâu rồi
Mơ tiền lớn đặng giúp nơi người nghèo
          Chữ ngờ lừa phận hẩm hiu
Chữ cùng tuốt sạch những điều Lan mong.
          Người đi kẻ tắt hợp đồng
Ôm sầu gói những hư không, cũng đành.
          Khổ đau Lan ý rằng Oanh:
Nào ai muốn vậy, vỡ lành... tử sinh.
269.                  Sụt sùi Oanh khóc thanh minh:
Dẫu rằng chết vẫn bên mình chị nghe
          Tù kia tội nọ cấm nghề
Em xin chia nửa và bê một phần.
          Lửa cay càng tỏ kim ngân
Lụt đồng mới thấy đồi cần phải cao
          Mỏi mong thành đạt khát khao
Tuột chân mới rõ nhìn sao qua sàng.
          Có làn gió đực vướng sang
Nghe cờn cợn cớm đổ ngang chân mày
279.                 Góc kia vài sợi nắng gầy 
Cũng tìm khe lách vào đây chia buồn.
          Phòng im lặng chẳng sẻ suôn
Lan đang bão táp mưa tuôn xé lòng
          Lúc chưa, nghĩ chỉ màu hồng
Khi rồi mới thấy: Thau - đồng - xám - xanh.
          Mất nhà nợ chất vòng quanh
Nào vay ai được cũng đành chấp tay.
          Âm thầm cho nỗi qua đi
Bẽ bàng, lại tiếng gió cây mạch đường:
289.                Buổi thời cơ chế thị trường
Tiền vào đảo hướng, khôn lường là thân
          Thúy Lan nàng đẹp tuyệt trần
Cớ sao nỡ phí tấm thân ngọc ngà?
          Mất tiền cửa nát tan nhà
Phá gia cùng giuộc tội gia tầy trời
          Nàng cần “liếc ảo” cái thôi
Lỡ lơi cúc nọ, trăm tôi muốn đòn!
          Chợ chiều phỏng có ai còn?
Phàm gia khí khái hóa con chuồn chuồn.
299.                 Đời, ai tường hết dại khôn?
Nỗi lòng ngao ngán dường hồn lao đao
          Đã đau đành đắp đầy đau
Đại gia nào hỡi bắc cầu em sang!
 
                                    IV
          Tổng Giám đốc, nọ - Gâm Lang(1)
Mấy năm thành đạt hàng hàng muôn nơi
          Gạch xây dựng ốp lát thôi
Đâu đâu cũng thiết người người cần mua.
          Gặp thời ông phát giầu to
Gia bề rộng khắp, tiền đo bằng thùng.
309.                Vốn xưa vốn dĩ nhà nông
Pha vùng kẻ biển vợ chồng cùng quê
          Thoắt nhanh đổi số lăng xê
Kinh doanh thành đạt từ quê ra thành.
          Cơ đồ nổi trội xa quanh
Lực ngang chiến mã tinh ranh ngón ngầm
          Trắng dài, vết nhỏ dưới cầm?
Người đời gọi kép chớ lầm: Gâm Lang
          Nhiều năm lăn lộn tiền hàng
Mưu ngang sói cụ giỏi giang đủ bề
319.                 Giờ nay thấy vợ càng xề
Thời gian chẳng ngược, kiếp thê hãm dần.
          Mốc rồi đũa vẫn mâm son?
Nặng mùi dại chợ gà cùn cối xay
          Đống thừa hương vãi hoa khoai
Đoạn tình chán nhạt ngày ngày kề bên.
          Lang quân bỉ mặt chỉ tên
Hận, lời cay nghiệt tớiliền miệt khinh:
          Đây, giờ giàu có uy linh
Chính mi hãm cụt ngọn tình của tao.
329.                Khi xưa thề biển hẹn sao
Tàn hoa nhạt phấn hương nao cũng chiều
          Giờ sao đổ đốn sinh điều
Háo danh tửu sắc, hoang tiêu ngố tiền?
          Của thèm gái lạ thuyền quyên
Thệ lời thưở trước ông quên mất rồi?
          Sự đừng, lắm lý lôi thôi
Không chừng một tát rát sôi bỏng mày.
          Nói rồi Gâm định vung tay
Mụ trờn trợn mắt vía bay tức liền
339.                 Nhà này vẫn vậy thường xuyên
Ghét khinh càng lớn yêu hoen ố dần.
          Tình còn chẳng đáng một phân
Khấu hao mụ hết, Gâm cần loại ra
          Vợ chi khi gặp người ta
Đong đầy gánh thẹn những là… dở ôi.
          Buồn trông chiều lặng mây trôi
Mong sao đốm sáng chân trời hiện ra
          Để cùng chia sẻ cùng ta
Định đường một lối sơn hà có nhau!
349.                 Gâm càng múi ruột, mặt rầu
Má cằm thêm nặng góc sầu càng chai.
          Văn phòng vắng bóng chẳng ai
Đi đi lại lại mình ngài đi đi
          Tổng giám đốc, Tổng công ty
Cổ phần Đại Lộc ai bì sánh đây..?
          Bỗng chuông điện thoại đổ dài
Tiếp bàn trực báo có người xin vô
          Gặp riêng Tổng giám, một cô
Tuổi nàng xuân độ, chừng đồ hai lăm.
359.                Gâm Lang bỏ máy, a hèm:
Chuyện là nhỏ thế chẳng thèm tiếp đâu
          Người kia lần lửa dãi dầu
Sự tình chắc việc khẩn cầu lớn đây
          Vậy thì cho thẳng vào ngay
Ô hay là giấc mơ say tiến vào?
          Thoắt trông bừng ngỡ chiêm bao
Người hay phép hóa tiên đào thử ta?
          Dáng thanh da phấn mặt hoa
Lời mầu nhựa thẫm lẫn pha vĩ cầm.
369.                Bắt tay, đáy mắt mừng thầm
Lang quân như đã có mầm ngọc trai.
          Em là chủ của Hoa Mai
Họ Lê, thường gọi tên hoài Thúy Lan.
          Bằng nay em có việc cần
Nhờ xin sếp Tổng mua phần gạch xây
          Công trình ốp lát hiện nay
“Mềm trong ngoài cứng” giá này được không?
          Gâm Lang tỏ ý đắc lòng
Liu diu sắc mắt, lặng đong hương trường:
379.                Người sao nhác đã muốn thương
Chắc điều khúc ẩn tìm đường đến ta?
          Cả hai chưa tỏ hết ra
Gửi tình trong lý ẩn qua khẩu hình.
          Thời cơ thật đến với mình
Gâm đà thoáng vậy còn thinh giả vờ
          Lan càng thận trọng đắn đo
Trước ngài Tổng tiếng giàu to nhất vùng.
          Dẫu rằng cơ nghiệp lay lung
Chớ đừng bộc lộ sắc hồng đang phai
389.                Thế thường quan hệ xưa nay
Những mau vồ vập chán ngay, cả mình.
          Hai người hai trí thông minh
Đều đang đeo đuổi lý tình ra sao…
          Đứng lên Lan kính cẩn chào
Gâm kìm thế tiễn suýt nhào ra theo.
          Hoàng hôn khuất cửa Tuần Châu(1)
Hoàng Liên Sơn(2) vẫn nhướng cao góc nhìn.
          Người chi gót ngọc vóc tiên
Mướn nghề xây dựng khó tin, quả là.
399.                  Tinh hương lõi nhụy cốt hoa
Đời đang lại số cửa ta đang chờ.
          Muốn rồi, thoảng chút lo ngờ
Tim trào náo nhịp bến bờ sông sôi
          Mấy mươi năm mới gặp người
Cõi mơ những tưởng, ngoài đời dám mong?
          Em cần anh quyết là xong
Gạch ư? Chừng nấy mấy đồng, nọ chi
          Cái mong lòng muốn lúc này:
Con tim ước nhịp nối rày! Thúy Lan.
409.                Bâng khuâng cài lẫn băn khoăn
Hương lan(1) đọng tỏa trào tràn sóng xung.
          Gặp riêng, rằng muốn bàn chung
Nhà hàng cao cấp dễ cùng nhỏ to
          Khách sang nào phải lụy đò
Sợ chim tránh tổ bóng co về ngàn...
          Mấy hôm nóng gọi Thúy Lan
Đầu kia: Ai đó, anh Gâm Lang à?
          Lời chi mật rót đường ra
Tiếng ai như khúc sơn ca vườn hồng.
419.               Lan ơi anh nhớ và mong
Ôi anh em cũng như lòng thăng hoa
          Mấy đêm khó ngủ thật mà
Nhớ người mong giúp nhớ qua từng giờ.
          Lang quân sững thật bất ngờ
Bẵng tin chưa kịp đã cờ dương phong.
          Rằng Chim Én(2), phía nam đông
Mời em sang đó vui cùng trưa mai?
          Còn nhiều vấn chuyện lai rai
Cần thêm thắt muối cần dài lối thông
429.              Anh đưa xe đón em cùng
Vâng! Lan xem đã, còn công việc gì
          Xin thưa lại phút cuối ngày
Máy đà gập lại còn say đường truyền.
          Đứng ngồi Lan những băn khoăn
Nhà hàng Chim Én đôi lần được nghe.
          Giữa khuôn viên rộng thế bề
Hồ câu đồi thấp vùng quê hữu tình
          Nhà sàn đặc sản phiêu linh
Đại gia “cỡ” mới dấn mình tới đây.
439.               Nhỡ vào lối động tiên này
Là trao tới kiệt những gì của riêng
          Đã cùng bạn với giàu sang
Mở thông tầm trí cược hàng ngang phân.
          Hữu hình vật chất tuy cần
Vô hình vô giá chẳng cân nào tày.
          Trời ơi đất hỡi con đây
Toan thân chấp nhận sực dây miệng đời
          Chối từ tránh né lời mời
Thân sao rẻ rúng, mệnh thời lao đao?
449.               Rồi Lan gục xuống bàn, đau 
Đành đem hoa trắng ra màu trăng hoa!
          Tiền vay nạn đảo chiều, là
Tháng sau phát mãi mất nhà thay tên
          Chồng con lượm chiếu ngoài hiên
Đường cùng cụt lối đêm đen giăng màn.
          Mình ta ta chịu đâu oan
Lụy dây một hệ chồng con nỡ nào
          Tù đày ta cũng chẳng nao
Nghĩa tình cắt kiệt ôi chao không làm.
459.              Đành thôi nhắm mắt đành cam
Nhân tình thế thái đạo đàm tính sau.
          Phố đường rộn bước người mau
Còi xe huyên náo xói đau tim này
          Thôi thì một phút chìa tay
Hẳn ngay sau đó ngàn ngày bừng lên?
          Lan chưa gọi, máy lại rền
Gâm liền tiếp hỏi em quên rồi à?
          Thưa anh! Lan nhất trí mà
Lang quân thở sụp suýt va vào bàn
469.               Vươn vai nhận khoái tâm can
Coi đà xong nháp đầu màn kịch hay.
          Nửa đời mới thật tình đây
Lan, nàng ngà ngọc mong ngày thuộc anh.
          Đã từng em yến nàng oanh
Đã từng bao cuộc lầu xanh trá hình
          Truy hoan cùng lũ mắt xanh
Mua vui bo đẹp vờ tình ngây ngô
          Ca ve điếm cỏ chạy xô
Vày hoa nát cánh vẫn “cò” nhụy nguyên
479.                Lạ chi động tác mẹ mìn
Phù vân hàng chợ ngoại hiên góc hồi.
          Bây giờ ta mới gặp người
Tấm thân mỹ tuyệt vàng mười xê ra...
          Phượng đường nghe nguội lửa hoa
Sót vương vài giọt ve xa cuối cành
          Lùm lùm khách sạn kia, xanh
Xe băng băng ngọt số phanh đúng tầm.
          Gương hồ gợn sóng bóng tăm
Triền xa hàng vạt cỏ râm mát đồi.
489.              Gâm Lang tay dắt tay người
Thú vui câu cá kén nơi dãi dầu
          Lọng câu ai đã bắc cầu?
Mờ sương phớt mảng lam chiều, mộng ơi!
          Đó đây từng vạt lá rơi
Ruộm dần ráng cúc chân trời vàng mơ
          Phong vân một mảng lững lờ
Lãng đãng ngang hồ nhờ nhợ váng thu
          Tới đây thả chút phiêu du
Người đời như hẹn rèm thu vén hờ.
499.               Lan! Gâm Lang ngắm đẫn đờ
Rờ xuôi suối tóc tận bờ vai non
          Rằng em gái đã có con
Lạ chưa, đường nét như còn trinh nguyên?
          Lên phòng mở phút hàn huyên
Rượu ngon một chén món chiên yến sào
          Điện đèn da mặt hồng hào
Hương trao mảng nhớ ngọn trào váng hoa.
          Vui chia vài nét qua loa
Rốn ngồi chẳng chịu, rồng đà mây xuôi
509.               Trướng phòng gió cấm mành cơi
Bến thu còn cứ sóng hồi run ran!
          Anh yêu em lắm Thúy Lan
Nào anh đã sẻ ngọt san đâu nào?
          Ngực Gâm, Lan đẩy tay vào
Mận chao cành khép thân đào rung đưa
          Hợp đồng em đã làm chưa?
Đà trong suy tưởng đang chờ ý anh
          Gâm căng cương tỏa, nghĩ mình
Cũng rồi một chấp cũng đành hoãn binh
519.                Vội chi phải tiếng giành tranh
Vả mau thác loạn đoạt tình cơn mê?
          Vì hoa ta quyết ta thề
Chơi xuân nhất sẽ mang về được xuân.
          Dùng dằng nửa giữ nửa phân
Khép mình, Lan nhất giãy dần tách ra
          Nụ hôn khoảng cách dần xa
Dương thu máu lại âm nhòa mép xuân.
          Hợp đồng tới tính cho gần
Sân siu định lượng đếm cân quy tiền
529.               Cuối tuần này nét bút nghiên
Mặc nhiên đây sẽ là phần giúp em
          Mắt cười Lan vẫn rằng xem:
Tổng Gâm với sức mạnh kèm thế huynh...
          Về, Lan giao việc gợi Oanh
Khớp khuôn chuẩn cáo rõ rành in ngay
          Rộng dài kích thước lâu nay
Đều nhân hai tất tiền rày gấp đôi.
          Công xe tính chuyện tính nơi
Gắn nhờ Đại Lộc một hơi thẳng đàng.
539.               Oanh thưa lại chuyện ngân hàng:
Tháng sau không trả họ sang thu nhà.
          Lan càng canh cánh xót xa
Càng đau nhói ngực càng đà quyết tâm.
          Đẫn cay vượt ngưỡng quá tầm
Thôi đành một chút bước nhầm thuyền ai
Đắng lòng một thuốc ngừa thai
Chẳng thà vết dọc lụy cài chướng ngang!
          Hợp đồng Lan đã sẵn sàng
Gâm mau tức tốc đón nàng cùng lên.
549.                 Nhà hàng Chim Én, cái tên
Mộng thơ ấn tượng chiếu đèn thỏa yêu
          Nào xem, đề nghị xem nào?
Gian tay giở vội đã vào mắt Gâm
          Lướt qua vài điểm lầm nhầm
Thế oai nhoằng bút như đâm thủng bàn.
          Nhớ về lên dấu cơ quan
Gặp Hiền(1) thư ký kỹ bàn sâu hơn…
          Sướng chi dạo khúc mở màn
Nợ duyên đến hẹn, xi nhan phải đồng?
559.                Dùng dằng cố chống chẳng xong
Tâm này quyết giữ, đành lòng trao thân!
          Năm mươi cân ngọc trọn trằn
Thép kia gấp rưỡi hổ vần linh dương.
          Đến đây sổ trướng tuột cương
Cả vùng trắng hễ vừng dương dậy lòng.
          Nữ hoàng chúa của loài công
Lưng ong thắt đáy nét cong tuyệt vời
          Dịu như hương bưởi hương nhài
Thơm như xoài cát dứa gai chín già.
569.                Thanh thanh để ngõ nốt la
Vách ngàn vọng tiếng chim ca chào mời.
          Trời ơi, ơi hỡi ôi trời!
Trên đời đích thực có người như ri?
          Nõn nà hồng phớt chân ty
Sẫm vùng lưu thủy chân dài miên man.
          Gâm Lang cầm thế hi hoan
Của trời mâng mẩng có can chẳng lùi
          Xem chừng đệ nhất cuộc chơi
Một lần thôi, ngỡ muôn đời gấm nhung!
579.               Thúy Lan chẳng nói chẳng không
Chìm trong cái ngọt mà lòng cợn cay
          Vì đâu đành phải sự này?
Ngầm rơi giọt ngọc… chẳng tày khác đi!
          Lần ngần giữa nghĩ giữa suy
Vệt chàm trót phận nữ nhi, tái lòng.
          Gâm thì hạnh phúc vô cùng
Chẳng dưng trời lại niệm công anh tài?
          Phê ngang rồng cuốn phượng say
Mong rày thực mãn, cốm này thuộc ta:
589.               Lan yêu! Anh nói thẳng mà
Cầu em chấp nhận phải là của anh.
          Rẽ ràng thách cả ông xanh
Kim ngân xin đủ nhất đành anh xong
          Vấn vương chi một chữ trung?
Khư khư rồi tự đốt lòng, bấy xuân.
          Gâm đây đích ngoại tứ tuần         
Thừa sung mãn chắc khinh phần thanh niên.
          Dai ngang chảo bện kéo thuyền
Mạnh ngang hổ độc trâu quên đầu đàn
599.              Duyên chăng? khoảnh khắc chứa chan
      Bên ân phía nợ một Pan(1)  ắt mà
          Mày râu một đấng ghê là
Mưa vần mây vũ doay hoa nẫu cành…
          Gâm ơi em bảo này anh
Đừng từ chị ấy nhà lành vẫn hơn
          Ơn đành, em vậy… là ơn
Nhất không có chuyện vợ con cùng người.
          Đời cho khó cưỡng? Gâm cười
Mừng sao lại thấy rối bời lạ thay!
                                    *
                            *             *
609.                Tới nhà mặt đỏ hây hây
Mượn cơn lốc xoáy cùng quây vợ xề.
          Từ nay ông chẳng thèm về
Nước cơm mặc mụ rõ quê một sàng.
          Chắc là đã có bồ sang?
Hay rồi cũng lớp cũ chàng mới ta.
          Lâu nay đụng đến kêu “già”
Cầm lòng cổng hậu đổ ra cửa tiền...?
          Biết điều tự rút xóa tên
Mảnh chiều cho đứt để bền khúc mai
619.               Mặt căng hàm én tác oai
“Phần mềm” sờ sững nổi gai bất ngờ:
          Dày hoa ngán nguyệt vì mô?
Đào tơ mới lạ? Ông giờ dính ngon
          Ôi trời ơi hỡi các con
Bố đày đọa mẹ nhà tan đến rồi.
          Thập thò hai đứa đứng ngồi
Góc cầu thang chúng tựa nơi trời trồng.
          Ông càng mơ nguyệt ghé hồng
Bà càng phải đắng máu lồng tứa gan.
629.                Giờ đây Đại Lộc cơ man
Cao trần thương hiệu lớn ban, thế tầm.
          Doanh thu hàng chục tỷ - năm
Ngang phân cần vợ đúng tầm lo toan:
          Với bà tôi vẫn cung tiền
Ngồi chơi mà hưởng sướng trên vạn người
          Bà thông thấu hiểu lòng tôi.
Cố tình hạ cố để rồi thượng ngôn
          Tình yêu cảm xúc đâu còn
Sợ ghê, lại hóa chẳng buồn sợ chi
639.                 Kiếp xưa ta vướng tội gì?
Trời hành ta “phải” mụ này xấu đui...!
          Gâm Lang đắc việc sẽ rồi
Nào ngờ sư tử nổi sôi máu khùng:
          Khinh thay ngữ thứ đàn ông
Già tay xới “vụng” còn ngông bậy xằng
          Thạo từng cây số ra xăng
Quen mùi nem chả, bẻ măng trái mùa!
          Mốt mai bà hỏi con mô
Ra đơn tố để họ sờ gáy ông.
649.                 Tóc xù ổ quạ dứng lông
Mượn cơn ngọa miệng bà tông chén bàn.
          Gâm hầm hằm hực rung ran
Vụt tăng chiết áp mở van nóng liền:
          Hãm chưa! Quỷ cái, đồ điên
Trống không xấc xạo cục duyên thô chì
          Đời tao trót vận phải mi
Họa trong cái họa còn hay luận cùn.
          Chén trà nổi máu dại khôn
Gâm Lang đập bốp văng luôn giữa phòng.
659.                  Mụ lời, mụ chạy vào trong:
Giống là chim chuột vắt lòng mây mưa
          Còn ta canh cặn cơm thừa?
Lên xe Gâm tuốt đến vừa cơ quan.
                                       *
                               *             *
          Hợp đồng kinh tế nơi Lan
Oanh chao mảng bán dệt dàn tay chân
          Hàng xuôi len lỏi xa gần
Tăng nhiều cửa ém lấn sân rộng dài
          Hàng về kiện đủ nguyên đai
Xe xong chiếc trước đã cài chuyến sau.
669.               Nguồn vào giá rẻ, ra cao
Lợi đong ngang nước ào ào mùa mưa.
          Nhận tiền chuyển khoản sáng trưa
Hoa Mai vỏ lột lộ tòa Hoa Mai.
          Lan vui, bỗng thượt thở dài:
Đau đành đổi gánh nợ đời là đây!
          Dám rằng vay trả xưa nay
Vui là tín dụng ức cay ngân hàng
          Hồi luôn sổ đỏ nhẹ nhàng
Một phen vía suýt tan hoang tan tành.
679.               Tiền nhiều thế thép uy thanh
Quay vòng ý tưởng ra tranh ra lầu.
          Xa gần còn nghĩa gì đâu
Lộn pha ngoạn mục kết nhau dày bền.
          Tiền vui lại nở ra tiền
Thai ra thương hiệu đẻ quyền nói to.
          Xun xoe chị chuyển em lo
Đành hanh, ngầm mối so đò kết anh.
          Lãi về việc gọn, vắt chanh
Dung quang phong thái anh minh rõ là...
689.               Lan cần Oanh mở máy ra
Xem trong báo, mạng, vùng xa tỉnh gần
          Những nghèo lạnh giá cô thân
Mình mau bớt lửa, sưởi dần ấm cho
          Đời ai chả muốn được no
Túng cùng nhiều lẽ lý do trăm mười.
          Ai hèn hạn lỡ, không cười
Giúp cho là được thương người trời thương.
          Ngộ còn chiếu đất màn sương
Thúy Lan đau nhói tim dường máu ngang…
699.                Cân đong suy nhẩm lọc sàng
Hoa Mai lãi Đại Lộc càng thất thu
          Nhỏ to dị nghị tai nhau:
Nguyên cơ Gâm Tổng đỡ đầu Thúy Lan
          Đỡ đầu không nỡ thôi chân?
Tin tai mụ vợ máu ghen sập sần.
          Tăm tia địa thế làm ăn
Xe ôm, mụ lẻn đến gần Hoa Mai
          Nhằm nhằm nhân lúc vắng người
Liền xông vào thẳng: Đây rồi Thúy Lan.
709.                Sầm sầm mụ chẳng hỏi han
Buông lời đường đột nhiếc giàn từ hôi.
          Thưa rằng em muốn chị ngồi
Khỏi, cô đừng có dùng lời giả nhân
          Đẹp ư? Tao bất bất cần
Nịnh ve bẻo mép bà dần mày ra.
          Chồng ta đếch mượn ai: Ca
Đủ phường dan díu, đú đà dâm hoang.
          Mặt giằn đảo áp phủ phàng
Ý tuyền báng bổ lời ngang gừng già.
719.                Thúy Lan đành nhịn cố tha
Vợ anh Gâm chắc? Ôi cha… cố cùng
          Thôi thì tầm sắn mẻ sung
Lùn văn hóa vậy mới khùng lu loa.
          Yêu cần giữ chớ thay ca
Cả ghen kìm lấy thả ra luân trầm.
          Nhẹ nhàng chị giải thích thêm
Mụ càng hăng hẩu không thèm, ngoài tai
          Hết hồi mụ rút ra ngay
Hả cơn ngầm ức, bấy nay như dần.
729.               Mầu thô mụ quả lâu tan
Có phần thương giận bội phần đáng khinh
          Chị ta như vại chum sành
Ngẫm anh Gâm chán đâu đành có sai.
          Người ta nhan sắc dẫu phai
Lửa lòng còn ấm còn người khơi khêu
          Chị ta mất hết mọi điều…
Oanh thu tiền trọn non chiều mới xuôi 
          Về vui bàn chuyện thường thôi
          Tự dưng yên lặng, sợ rồi việc chi?
739.                Sự rằng: Chị có điều gì
Dở e phiền muộn, ngụ vì thành công?
          Hàng lên như dậy vầng đông
Hồng bao ánh nét vẽ công ty mình
          Chị vui, như được hồi sinh
Dân cần đáp đủ lãi phình số nhân.
          Lợi mừng Oanh vẫn băn khoăn
Đường quyền táo bạo chị lần giỏi ru?
          Đàn Khê(1) vực thẳm Đích Lư(2)
Ép vào thế tiệt bỗng vù ngang mơ.
749.                Người ta đồn chị khéo cơ
Ém kỳ thủ ngoại nước cờ tay trong.
          Lòng vòng mối việc, chị không
Sợ rồi chết yểu giữa vòng khen khăm.
          Chuẩn cho việc gối cuối năm
Gạch to rộng bản hoa ram đủ màu
          Gờ ren nít(1) trắng xanh nâu
Mỏng trơn bề mặt bóng lầu soi gương.
          Đặt hàng, Đại Lộc chủ trương
Giúp mình tới tận mở đường quan giao.
759.                Hoa Mai tự mắt xích cao
Nâng tầm Đại Lộc nơi chào hàng tươi.
          Mình phân bổ khắp hướng, nơi
Phần ta xuân ấm giúp người mát thu.
          Ngẫm ngồi phân tích kỹ sâu
Gâm Lang muốn thiệt vì âu muốn nàng
          Thúy Lan người đã cho chàng
Ngất ngây mộng đẹp hàng hàng thấm chi.
          Cổ phần quyền lợi công ty
Của chung đụng đến tớ thầy cú cay…          
769.                Hiền cô thư ký hôm nay
Cùng Gâm Lang ý giải bày nỗi mong.
          Trăng trời mỡ ánh vàng trong
Trên lầu cao của Văn phòng vào đêm
          Cà phê một tách êm êm
Hiu hiu chút gió mềm mềm nhành cây
          Lang quân ngắm cảnh trông mây
Hồn nghe da diết, gửi say chốn nào?
          Hiền càng phấp phỏm cồn cào
Đã lâu muốn gửi lòng vào Tổng Gâm.
779.                Định tìm một chỗ cá tăm
Thả găm một bóng chim ngâm ý đồ.
          Lạnh lùng Gâm cứ tỉnh bơ
Đằng soi soi nguyệt bủa mơ chân trời.
          Hiền mong hè nóng chợt sôi
Vào cầu buông thả, lả lơi tức thì
          Bao lần dử dứ bóng bay
Song thu cài lỏng đường mây để hờ
          Gió là gió chẳng kiếm cơ
Ả đành túm chặt tay, chờ Gâm Lang
789.                Dẫn dần vào thế nóng căng:
Anh Gâm em đã… mặc chàng chàng ơi!
          Ngại lời, ra khó lắm thôi
Bữa nay có mặt trăng trời - tín ngôn.
          Hiền run hồi hộp bồn chồn
Vẫn mong lồng trói nụ hôn của chàng.
          Rút tay nhìn thẳng, Gâm Lang
Mà thương mà tội mà nàng giúp ta:
          Hiền em thư ký đã đà
Bút thêu nối mực những là chung riêng.
799.                Từng che gió trái mưa nghiêng
Đành cờ bên điếm trống chiêng bên đình.
          Gục bàn hai mắt long lanh
Trùm lên thất vọng Hiền đành nói ra:
     Vầng dương ngà ngọc, người ta
Đây vành trăng vẹt mờ xa cuối trời.
          Gâm im lặng đoán và cười:
Hẳn Hiền ám chỉ một người nào chăng?
          Mạch rành nàng cũng thẳng tưng:
Thúy Lan đẹp đến mây ngưng biển dời
809.                Đàn ông nào cũng, hỡi ai
Phải bùa khi gặp gái thời còn ghen
          Từng qua tiếp xúc từng bàn
Dáng duyên liễu phượng lời làn phượng loan.
          Gâm khen Hiền thật thà ngoan
Nhầm thay, quái nữ thừa gan đảo “hàng”!
          Lúc này Hiền hiểu Gâm Lang
Đang đeo đuổi bám Thúy Lan không rời
          Trước thường lời dẻo thế thôi
Sau lưng ắt thổ một hơi hỗn hào.
819.                Vào khuya chút lạnh sương đào
Phận ta bèo bọt khó vào sông chung.
          Thinh không xa lắc mông lung
Nỗi niềm duyên ngược bất trùng áng thơ
          Người ơi sao cứ hững hờ
Lỏng lòng trống trải thờ ơ, chẳng hoài?
          Đẩy đây vào thế ra tay
Ta đành bạc bội giải bày nỗi căm…
          Một hôm có kẻ hỏi thăm
Nhà thầy thuốc Hải(1) , Lãn Ông phố này
829.                Gả đoòng quãng độ bốn hai
Xin vào bắt mạch lý bài sự cơn.
          Người chuẩn thuốc, kẻ láy đờn
Lon len ý ác tỉa mơn méo tròn:
          Gâm Lang Đại Lộc to con
Một tay giàu bự, thói còn… trúc xinh.
          Cúc hồng nơi đã đất lành
Vẫn trò sớt nhụy khép cành kín ghê
          Đứa thì bị đứa ngứa nghề
Muốn mua gạch rẻ tắc chìa “quí” ra
839.                Có công ty nọ Mai Hoa
Hoa Mai gì đó đang đà làm ăn
          Mỹ nhân, Giám đốc nghe thân
Của nhà chán của Lang quân thì… là.
          Lương y Hải mắt nổ hoa
Miệng môi rúm lại chân va giày tường
          Đứng ngồi thở thướng qua lưng
Thái dương rần rật thuốc vương vãi bàn.
          Hóa ra là chị Thúy Lan?
Người này trộm vía, xin van vái trời.
849.                 Sắc cho trăng lặn sao rơi
Vàng tan nát đá sành chơi thạo hàng.
          Vậy ha ta bị cắm sừng?
Rồi! Cần triệt chốn bụi hồng phải thông
          Nhẹ nhàng hơn nhắc chung chung
Đàn ông nanh cọp hiểm hung, đó nàng.
          Khách kia lấp liếm vội vàng
Kịp còn lèo tặng một thang thuốc “mìn”.
          Tối về Lan hỏi Hải luôn
Thấy chồng khang khác thấy con ẫm ờ.
859.                Ô hay chuyện có chi cơ
Dửng dưng chồng ý làm ngơ chẳng màng?
          Phải rồi tôi vốn lăng nhăng
Cả năm nay đó mua hàng giăng hoa.
          Lời xa ý ngược nghĩa là?
Trề môi Hải nguýt: Rõ ra thế này:
          Rằng đây để ý từ ngày
Sinh con và mở công ty bộn bề
          Chỉ luôn bóng bẩy pha lê
Tưới tăm nguyệt quế tỉa che cành hồng
869.                Giữ cho nét thắm thu đông
Xuân vui đổ nhụy hè bông mây vờn
          Mặc cho mặc mặc chồng con
Dáng thon thả vẫn trịa tròn gái tây
          Chung quanh bướm đảo ong đầy
Chẳng dưng thấy ngượng, nghĩ này rõ dơ!
          Hải xoi Lan uất không ngờ
Muốn em già xấu? Chồng ơ là chồng.
          Ray tàu bánh rít lở sông
Đèn chùm tắt tối quạt không gió vào
879.                Căng như sút phạt(1) ném lao
Bực ngang bò đá chen nhau tắc đường.
          Trót lời trớn tráo tư tương
Nào đâu xoáy lốc triều cường cợn lên.
          Lỗi rồi Hải vội ôm Lan
Vỗ về, minh ý: Rằng oan và nhầm
          Chẳng là vì quá yêu em
Vàng au lỡ vết há đem hận đời?
          Thúy Lan riêng của anh ơi
Lan nguôi nguôi giận, Hải chơi vơi lòng.
889.                Khuya rồi vẫn chiếc giường chung
Hai người hai phía đối lưng lạnh lùng.
          Đèn đường chêch chếch ngó lườm
Dạ hương(2) thấu cảm thả thơm trước hè
          Ai rao bánh khúc( 3 ) vào khuya
Càng nghe càng chín bốn bề nội đô.
          Xuôi lao vung lái quá đò
Vì ơn bố mới được nhờ Thúy Lan
          Loại mình cóc thọt nhái lùn
Bỗng nhiên cao giá sánh sườn phượng loan.
899.                Thúy Lan suy xét và tin
Kẻ nào ngầm chắc, bán ghen cho chàng.
          Ắt từ tự phía Gâm Lang
Vày trăng khuấy nước tưới xăng đổ dầu?
          Vợ chồng phải lúc dối nhau
Cũng đau lắm chứ, dẫu đau cũng cần!
          Quay mình Hải tỏ ăn năn
Nếp vui tẻ giận anh xin lỗi nào.
          Đường tơ nhện lại chăng vào
Sứt tường lại đắp thành cao cao dần...
909.                Lâu nay Gâm quẩn bần thần
Mụ đầu trễ nải tay chân bí rì
          Thúy Lan! Gâm tính từ ngày
Được niềm chung nỗi, tụ cây về ngàn
          Sáng loang mẫn tuệ cán quân
Việc trôi như nước hàng vần muôn nơi.
          Dễ đồng thương cảm mọi người
Xôn xao dường có phép trời ám, hong…
          Vợ ông tệ quá nạ dòng
Một tô hậu đậu, cải ngồng vôi pha
919.               Gâm càng ngoặt lối bóc da
Chông chà ánh mắt lời ra búa rìu.
          Đục sông phía lở không kêu
Bên bồi đã vậy lại gieo vũ về.
          Bà đành lấp một kíp thê
Giữa vòng lao lý ghét chê… những cười.
          Bà đành xót một quãng đời
Hát trong xay lúa múa nơi tối đèn
          Định trò Gâm tới đỏ đen
Mải ngon chưa nuột, ắt phen rắp chờ.
929.                Lớn tiền sinh kế, nay xưa
Lan đà tính chuyện mầm già ươm xanh.
          Giật giành manh muốn tàu nhanh
Ăn thì ở xổi gà quanh cối nhà.
          Phòng khi bão tố mưa sa
Sỏng tay nghẽn lối đầu ra hết mầu...
          Lên gần núi Tản(1) vùng sâu
Mua vài trăm mẫu đặt khu trại trồng
          Cùng Oanh bàn quyết nhanh xong
Đặt vào chủ nhật, hai cùng đi lên.
939.                Tắc xi tua bánh rền rền
Cảnh quan ngang mắt, ý bên bên trời.
          Vòng vèo rôm chuyện nói cười
Dềnh dàng nửa buổi đến nơi cần tìm.
          Mấy anh Địa chính dẫn thêm
Tới vùng đất lắm chồn chim sóc, cùng
          Quanh quanh dãy núi vòng cung
Duy đường độc đạo vào thung lũng này.
          Tên thường gọi đó lũng Nai(1)
Trái phình suối nước phải hai quả đồi.
949.                Xanh xanh cây thấy sinh sôi
Trong lành man mác, thế! Ôi chân kiềng
          Thì ra vượng khí hương thiêng
Đằng kia núi Tản chiều nghiêng bóng về
          Xem chừng hai chị muốn thuê?
Suối đường vậy đó miền quê đồi rừng.
          Một vùng sinh thái vui đông
Công ty tổng hợp nuôi trồng đa năng
          Đầu tư tiền đặng vài năm
Tiền đưa vào chục tiền trăm thu về
959.                Sơn trang, lộ đủ hướng xe
Thuận thiên mọi nhẽ thế bề hổ long.
          Được lời giới thiệu ấm lòng
Mặt mày tươi tẩng tay vòng tay nơi.
          Đất thuê xem giá rẻ thôi
Đắt là chí quyết đắt người chủ trương.
          Đèn pha rọi thấu mù sương
Đắng tan lối cụt ngọt đường lên đây
          Vân du ẩm thực giãi bày
Tuần thêm ngày nghỉ tháng say bạn bầu.
969.                Ăn trưa quán nhỏ bên cầu
Lan, Oanh chiêu đãi chén mau món đầy.
          Thúy Lan người ngắm kẻ say
Thẫm sâu ánh ngọc sông mây tráng mầu.
          Một anh no mắt hồi lâu:
Chị cho tôi giải khí sâu điều này
          Lan chừng bối rối, dở hay?
Từ trong sâu thẳm hiện đây - bí huyền
          Nhân tâm mai cốt gien truyền
Ngoại xanh sắc trúc trong quyên đạo tài.
979.               Dáng sang nét mặt dái tai
Giang lưu thế rộng non đài các xa.
          Ngọc châu tiềm ẩn kiêu sa
Mà sao nhẫn nại lòng đa thương người.
          Gan chi gan rứa trên đời
Súng dao nào ngán bởi trời đứng sau.
          Lan tư lự, Oanh nối cầu
Còn em sếp thử vài câu vui nào?
          Chữ điền khuôn nguyệt khổ đau
Trung thành với chủ thuở nào Quan Công(1)
989.                Chuyên tâm xa mặt nối lòng
Như đà có chủ phải không hỡi nàng?
          Cuộc vui rồi cũng tày gang
Lên đường tạm biệt hai nàng về xuôi.
          Hay thay, vui khóc khổ cười
Nghe ra khô lý mà tươi cốt tình.
          Chị em đều cũng đinh ninh
Âu là số vậy, bản mình phải năng.
                                       *
                                 *          *
          Việc xong Lan tới Gâm Lang
Hợp đồng ký tắt lô hàng tới đây
999.                Rộng dài kích thước chiều dày
Khó dàn công nghệ lãi gây bất ngờ.
          Gâm, căn suy xét đắn đo
Ra phôi gạch kích thước to thế nào?
          Thúy Lan e lệ, vậy sao?
Phong lan gác núi hồng đào gửi hang
          Nhỡ nhàng nghiệp lớn dở dang!
Lệ gieo ngấn mắt đóa trăng thả buồn.
          Tổng Gâm dạ dứt bồn chồn
Sợ lần khân lý ra còn mè nheo:
1009.              Phải đâu anh ngại chi nao
Hẳn là công nghệ thế nào cho đang?
          Rộng bề gấp bốn em nâng
Phần diện tích, tất bình phương chiều dài.
          Sau hàng tá phí kèm ngay
Tiền tăng cũng tỷ lệ này, dễ chăng?
          Hàm trong ý đó Gâm Lang
Muốn tường một chút cho nàng hiểu thêm.
          Rằng Lan, anh rất yêu em
Quản chi thiệt “đẹp” vẫn làm đó nghe.
1019.              Xởi lòng Lan khẽ vuốt ve
Cầm câu dịu ngọt hổ nghe cũng cười.
          Ngựa tung cương thả chân trời
Cỏ xuân ăm ắp càng cơi vó tràn
                        Xẻ đèo vỡ đất vườn non
       Vẫn trò ép nguyệt vẫn còn mớm công                      
                        Muốn rằng điều kiện phải thông
Muốn rồi một chuyện con chung phải “dè”.
          Thúy Lan nàng thật khó ghê
Đành ơn đành trả làm thê đâu đành
1029.              Tiền nao cất nổi được tình
Hương nào ngự thấu lòng mình, ngoài hoa?
          Bóng chiều một lúc một tà
Chim hôm mỗi lúc một xa bãi đồng.
          Tạm chào Chim Én, xa trông
Thủ đô ngút điện xe dòng nối đuôi
          Tiền như cá nước chim trời
Lang quân trọn hưởng trọn nơi trọn cùng…
          Cố càng quyết được, bằng không
Hành bà vợ cũ đập thùng xéo hoa.
1039.              Thương cho ngọn héo rau già
Nhụy thôi hoen ngả hương ra mùi bùn
          Quạ què rã cánh lông sun
Cây sâu bể gốc rễ cùn cắm quanh.
          Ép cho vỏ vắt như chanh
Nhịp tim gián đoạn già nhanh ngang người.
          Đì cho tư tưởng tơi bời
Rả ra từng mảng hết nơi níu ghì.
          Con đầu du học Hoa Kỳ
Cậu con trai thứ đang thi ngoài trường.
1049.              Cô đơn cả khối thê lương
Rệu mòn thể xác, cố hương ơi là!
          Mụ liền đổ bệnh lăn ra
Gâm Lang mặc vẫn “việc xa” chẳng về.
          Con trai điện tới xin xe
Nhờ người cấp cứu, Gâm đe đừng phiền.
          Sốt lòng lửa ruột liên miên
Không ai đến cả, chỉ Hiền vào thăm
          Là thư ký của Tổng Gâm
Phải tường ý sếp "nỡ căm" chị nhà
1059.              Gặp y sĩ trực lân la
Muốn xem bệnh lý chị ta thế nào:
          Chị này huyết mạch nghe cao
Liệu chừng đột quỵ cắm sào thuyền vênh.
          Nằm giường cơm cháo loanh quanh
Coi như đoản mạch trí đành quy không.
          Hiền về vội tới Văn phòng
Thảo ngay ý để bàn trong, dẫn kèm
          Thế nào Gâm chả ngó xem
Xót người còn chút mảnh rèm phu thê.
1069.              Điện đàm sếp cũng chẳng nghe
Ngoài vùng phủ sóng chắc che chắn rồi.
          Tối chiều Gâm mới về, nơi:
Trên bàn mảnh giấy liền hơi cúi nhìn
          Mụ ta ốm nét chữ Hiền?
Quên đi, chuyện đó ta quen chán rồi
          Đi đi lại lại trong người
Chực như có “điểm” Gâm xoi lối tìm.
          Ngó thêm lần nữa lật xem
Đoạn, Hiền gạch đít rõ kèm ý nguy
1079.              Sau cao huyết áp là gì?
Coi chừng đột quỵ mang đi theo nhiều…
          Bỗng nhiên Gâm nghĩ ra điều
Gửi vào cái họa mục tiêu cần làm
          Giấy đây bút vội xuống chàm
Tà lên nét chữác phàm ý sâu
          Thướng cho mụ cú thúc đau
Pha đòn điểm huyệt ta mau dứt mày.
          Chiều hôm sau chót cuối ngày
Lái xe đưa Tổng ra ngay chỗ bà.
1089.              Thương thương âu yếm thật là
Bà thì thấy lạ ông vờ nâng tay
          Tơ lòng còn chút vương đây?
Cắt cam ông vắt ngọt chay, khó đừng:
          Uống đi nào uống đi cưng.
Mặn nồng đâu? Đó hận chừng thấu thiên
          Lâu rồi đây phút đầu tiên
Phôi pha nghe vợi mụ huyên náo lòng.
          Bà ngồi, ông đỡ cạnh hông
Xuôi chèo mát mái, ông mong gấp là.
1099.               Mấy người hiểu ý đi ra
Mau hồi xuân lại, ông bà chuyện chung:
          Em này có việc bàn cùng
Muốn hê mảnh đất bán dùng việc to
          Pháp Vân hồi đó ta mua
Khi xưa lo giữ giờ đua thương trường.
          Đơn đây anh đã thảo xong
Giờ cần em ký anh không viết dài.
          Rút ra, bút đặt vào tay
Chỗ này em đó chỗ này phần anh.
1109.              Đầu đề bán đất đâu mình?
Bà co gượng hỏi ông phình nỗi lo
          Nóng lòng ghìm cố nhỏ to:
Ký xong sẽ có chữ cho đầu đề.
          Mụ liền dán mắt so ke
Đọc hàng chữ cuối bỗng nghe hãi hồn:
          Cớ sao lại chữ ly hôn?
Dụng thêm ý tự làm đơn xin tòa...?
          Phũ phàng mắt nổ đóm hoa
Bút rơi bà gục, Gâm đà té luôn.
1119.              Gấp ngay nhét vội lá đơn:
“Bất đằng dục túc” - Một cơn bất ngờ!
          Quá tuần, mụ vẫn ngẩn ngơ
Cô liêu hồn những bơ vơ bể buồn
          Thoắt nghe chuông đổ thành cơn
Xé ngang hôn tưởng thúc dồn khúc đau
          Gượng ra uể oải mày chau
Hóa Hiền thư ký bà mau nhanh mồm:
          Vào đây em, kể từ hôm
Viện về chị đỡ ông Gâm đốn đời
1129.              Suýt thì một chút nữa thôi
Mộ đây ai khóc lệ bôi nhục hồn
          Sượng sùng cũng kiếp chồng con
Chị nay đồ bỏ thỏi son ế thừa.
          Miệng che, Hiền cố đơm đưa:
Đau ơi đau tại đau chừa Lan ra!
          Chuột chồn to nhỏ kế xa
Kẻ mưu muốn kín, người nhà muốn uy:
          Thằng chồng nó quá ngu si
Đã hèn lại ý quay quy chống mình.
1139.             Giờ ra dịu kế mới tuynh
Ngực bồi a xít mất xinh cho chừa
          Nhũ hoa xọp sém mặt thừa
Tránh đòn luật kẻ bị lơ giấu dìm.
          Êm mềm như liếc lưỡi lam
Mọi râu sạch bóng, dao găm chi nài?
          Sống mong giữ chết điều này
Lộ trần sấm chớp lốc cây sập nhà
          Họa chưa gãy cánh tiên nga
Ngược pha kịch bản đủ ma trận đòn.
1149.              Hiểu ra ý mụ xồn xồn
Lắm điều thô hớ, cái khôn cũng vào.
          Lãn Ông nhà hắn ra sao
Lưu manh đã tỏ đường vào cửa che
          Loại người mặt thớt, được thuê 
Mộ cha hắn cũng dám tè lên luôn:
          Lan thường dụng chiếc đỏ đun
Véc pa Ý sịn chiều hôm mới về
          “Chất này” cháy mạnh rát mê
Đốt cha ý tưởng bắn què thiên nga
1159.              Tránh mặt tránh, hệ lụy xa
An toàn chú hiểu? Hóa ra hay hì.
          Người thuê việc kẻ tức thì
Thù, tiền ắt cạ một khi đặt đàm.
          Sáng nay Lan ở nơi làm
Công ty bộn việc nhá nhem mới về
          Đội vào bảo hiểm, dắt xe
Ni lông, mưa nhẹ chị che bịt quàng.
          Tới nhà lại trước cửa hàng
Hai người đứng đó như đang chờ gì.
1169.              Tiến lên Lan hỏi điều chi
Bỗng tia đen phụt song phi đá vào
          Nước vào ngực tóe, người nhào
Hai thằng ga máy xe nhao thẳng đường.
          Phúc thay chất nhựa ni lông
Nước sôi mặt đất chị không việc gì.
          Ngã đau Lan sốt ly bì
Hải, mình xoa bóp, lạ thay rõ ngờ:
          Phải tay cá độ bạc cờ?
Giang hồ anh chị, còn thua mấy hồi
1179.              Hỏi mong ngọn gió chuyển lời
Thâm thù ai trả cớ rơi chỗ này?
          Phe nào, ân oán đâu rày
Hay chi chuyện “nọ” đó đây hai lòng?
          Ngã xe tin đến Gâm Lang
Réo sôi mạch dịch vị đang chủ trì
         Bàng hoàng bán tín bán nghi
Quái sao cơn cớ, có sây sát người?
          Lệnh cho Hiền đến tận nơi
Thăm hoa đếm trái xem rơi rớt gì.
1189.              Vâng vâng xe vút xuống ngay
Hai người nhìn mặt đổ cay rót bùi.
          Thúy Lan lời nhẹ mắt cười
Vẫn trong nhung gấm vẫn tươi ngọc ngà.
          Hiền, tim máu muốn thổ ra
Ẩn từ đáy lưỡi: Tổ cha sư mày
          Tưởng rằng đà nát thân cây
Hai “đồi” kia vẫn hương bay mây vờn?
                        Tiên sư mày đã có con
Tham chi muốn cả đẹp giòn muôn nơi
1199.         Quả ngon người đã mất rồi
Còn đây xác cỏ vào tôi vô hồn!
          Bẽ bai Hiền vuốt nhẹ trơn
Qua cằm cổ, mắt dõi hơn điểm cần
          Đỉnh đồi vẫn ấm nóng ran
Vẫn dào hương phấn chẳng tan mọng chiều. 
          Lan cười mi biếc liu diu
Đẹp trong vuông vức cả chiều nghiêng nghiêng:
          Chị Hiền ơi cố giúp em
Lô hàng gạch tới khách thèm có ngay.
1209.              Rụt tay Hiền hứa rồi đây
Tổng Gâm đã duyệt vào dây chuyền rồi.
          Căm lòng tâm trạng rối bời
Ngọt vờ chót lưỡi bực dồi vạng hông
          Túi quà đau đặt cạnh giường
Đòn trời Hiền ngấm, vội đường ra xe
          Bước lên kéo cửa: Về về
Đánh rầm một tiếng khiến xe vỡ thành…
          Hôm nào cũng vậy nàng Oanh
Chăm chăm cho chị quanh quanh phòng làm
1219.              Người đang việc kẻ hỏi thăm
Mong loan mau hót phượng đằm cánh bay.
          Lang quân tăng sức quản xoay
Lượng hàng Lan đặt định ngày ra nhanh.
          Khi khi đông, lúc lúc mình
Khi là công cán lúc dinh cơ nhà.
          Tính mau, kỹ thuật chắc chưa?
Cái tôi cứ lớn, cái vừa nhỏ luôn…
          Hàng, Lan đặt chẳng sẻ suôn
Ra phôi bất cập dám còn lỗ to.
1229.               Sếp Gâm định vạch hướng đò
Mặc cho sóng giữ cũng lo mà chèo.
          Mấy phòng tính chuyện ra mưu
Làm lô hàng rởm nhượng “chiều” Hoa Mai
          Xen hui(1)

 

trường thạch ka ly(2)

 

Cao lanh nung(3), đá tan(4) xay nửa vời
          Ngấm ngầm Gâm Tổng đi rồi
Lựa lừa léo mối cho người nhập mau
          Vía đen lỡ chuyện đối đầu
Bất bằng, đành lật bài tâu khi cần:
1239.              Trăm điều căm bực Thúy Lan
Cân cho một mẻ bồ hòn cho thôi.
          Đại Lộc ta, bị quá rồi
Lần này lập lại vốn lời kỷ cương
          Tiểu nhân cớm bệnh nhiễu nhương
Tính trò ăn vạ lỗi dường đổ vây.
          Kế trình Gâm vội ký ngay
 Nào đâu dao đã kề dây cổ mình.
          Thường tình nối gót vô tình
Gian thường ẩn ý mặt lành phô ra.
 
1249.              Mấy hôm đành ốm tại nhà
Vẫn vào việc tới bằng qua điện đàm
          Oanh bàn Lan cũng đồng tâm
Mua ô tô mới đi làm nay mai
          Nâng tầm đẳng cấp tương lai
Vừa tung đón nhịp lại cài số hên.
          Quyết ngay một Sentapian(1)
Hai cầu việt dã dốc lên vụt vù.
          Quốc Cường tay lái xe lâu
Võ, nghề nghe thạo khó đâu, khỏi bàn
1259.              Nay về cùng cạnh Thúy Lan
Phò mai ích nguyệt chia san sẻ cùng.
          Ba cành chụm một, thế công
Lan mừng tuy vậy mà lòng giá đau.
          Chuỗi xâu bất ổn, giận dầu
Hay nào cửa Phật đường tu mấy đường!
          Những là nhất dạ thiện lương
Nặng chòng vẫn cứ? Thôi lường hướng đi.
          Quá trình công việc một khi
Lan nhằm tới Tổng công ty nọ là:
1269.              Vật tư cung ứng tối đa
Bộ, ngành VX đang đà làm ăn
          Chỉ huy tên Hổ họ Trần
Đệm Phi nghe đấng minh quân rõ là
          Đẹp trai cường tráng hào hoa
Trí ngoài trăm dặm bôn ba hơn người.
          Hôm nay Lan dạn tới nơi
Gặp trang quân tử nhiều người ngợi ca...
          Chuyện chung xen đến chuyện nhà
Bên e bên thế mới ra khó cùng
1279.              Lan chừng phông kín đèn chong
Mượn lời ướp ý ngụ lòng đoán cơ.
          Phi Lăng(2) phút tỉnh phút mơ
          Thẫn thờ đến độ cố vờ ém vui.
        Ngẫu nhiên ư, một con người
 

 

Qua giao diện khiến tim dồi sóng sin(3)

 

          Cũng vì cũng buổi đầu tiên
Phép là “kiêu“ chút cho thần thế cao!
          Đứng lên tay bắt, ôi chao
Việc xin lên rõ Lan chào ra xe.
1289.              Hổ nhìn tan bức mành the
Sóng lòng ánh mắt song ke đường chì.
          Thẳng tưng theo bước Lan đi
Gợn cung nền váy gân quây mông tròn
          Đều hai phía, pa ra bôn
 

 

Lùm lùm gợi cảm vi phânphương trình(4)

 

          Tươi son họa tiết thiên thanh
Chà! Vầng nguyệt ánh lung lanh bốn bề.
          Thở dài Phi Hổ vân vê
Rồi, Lan số điện “Ok” máy liền.
                                     *
                                *        *
1299.             Khách hàng kiến nghị phải nên
Cần ca hội nghị các bên thảo bàn.
          Gửi hàng nơi chẳng cần tiền
Chặn đường nợ xấu, an toàn tuyệt chiêu
          Rõ là nghịch lý bao điều?
Cung cầu phức hợp Lan đều ứng xong.
          Lộng luồng gió mới tương phùng
Người người nghe thủng tán đồng mục chương
          Vỗ tay vang dậy hội trường
Hân hoan đồng thuận chủ trương mới này.
1309.              Song rồi đâu đó lời hay
Vòi thêm phết phẩy, mấy tay chủ hàng
          Tính cua, cua vốn vết ngang
Thân lươn, lươn lẹo mối đường trơn trôi.
          Quá rồi đành xí cho rồi
Muốn lời lại cứ nói lời vòng vo.
          Bề trên tiền nắm quyền to
Lý nào chả đúng, ai dò lòng thâm?
          Chấp cay Lan luận thấu tầm
Bắt bài đủ lý hướng nhằm dài lâu
1319.              Lòng tham như rắn đa đầu
Chặt phăng một lại mọc bù cái kia.
          Gốc tham trừ phải này nghe:
Chế tài chặn lý vật về, tư thông…
          Giương cờ đại lý thành công
Tặng đều dù ít gửi lòng tin xa
          Hoa Mai thực đó là hoa
Đậm đà nhụy sắc, bỏ xa ý người.
          Cử qua rằm quá mấy rồi
Xuân đà gác ngọn ve sôi trời hè
1329.              Mà sao chưa thấy mây tre
Chẻ đan lát tiếp thả bè xuôi sông?
          Anh Gâm nào nỡ em mong
Đợt hàng lớn cỡ dạm xong chưa nào?
          Ngầm suy điện thoại nhắc reo
Vui, Lan hứng khởi lời gieo nhịp đàn:
          Ngày mai chuyển khoản nghe Lan
Tiền vài tỷ ứng chục ngàn viên năm.
          Ơn rằng Tổng giám Gâm Lang
Đồng gia một bước khối hàng độc chiêu
1339.              Đèn đà sáng mạnh lại khêu
Lửa hồng thêm lửa phần thêu thịnh phần…
          Oanh lên kế hoạch chia phân
Mạng chân rết lưới, cận gần kế xa
          Mau hàng tới tận từng nhà
Vui ngang pháo nổ đường qua nội thành.
          Lan chờ định những đinh ninh
Tiền về trở đất xung xinh vùng đồi.
          Một miền mầm sống đang sôi
Người vui cảnh mở sông trôi trời rền.
1349.             Vất nhiều vả lắm ai quên
Mong sao tình việc độ bền dài lâu.
          Khi tạm cúi, lúc ngẩng đầu
Lúc chờ phán quyết khi trao chút vàng.
          Chạnh lòng nhớ dọc cầu ngang
Gom miền chướng ngọt nên đàng mãn viên.
          Qua rồi cái thuở hoa niên
Vẫn dào thổn thức chờ tin vui cùng
          Thẳng thuyền qua bến sâu nông
Nhằm mau thắng mẻ hàng cung vừa rồi...
1359.              Hung tin điện réo tơi bời
Chuông kêu vỡ lốc bụi rơi mịt mùng
          Khách hàng đại lý báo, khùng:
Rằng toàn gạch rởm vỡ tung từng hàng
          Lát bằng chẳng phẳng dọc ngang
Nhợt màu chàng ốm nét nàng chết trôi.
          Oanh càng bối rối, chị ơi?
Sự mình Lan đứng lặng nơi góc nhà
          Vắt vò nguyệt quế châu sa
Hứng tuyền chưa đến gièm pha đã lời.
1369.             Số đen đen thấy quá trời
Bàng hoàng trái đắng rụng rời tay chân.
          Lẽ nào Gâm hại người thân
Lẽ nào Gâm lại bóc trần nhuốc nhơ?
          Trách sao Lan cứ vẫn ngờ
Rằng thề phải kiểm tóc tơ bạn tình.
          Hỡi ơi hai đứa chúng mình
Tương sinh bỗng chốc khắc tinh bạn - thù!
          Phải đâu gánh hát phường chèo
Để rồi cảnh sát nói điều, nhục thay:
1379.              Cái trò vỏ ngọt trong cay 
Đầu dê treo dứ thịt cày bán, mơi.
          Nghe xong Lan suýt rụng rời
Rồi đây vỡ chuyện ai người chịu đây?
          Hồ nghi gác vội ra tay
Tìm đầu liên đới việc này, thu oan.
          Đường gần mau chóng phải bàn
Nẻo xa anh ấy công an tên Đồng.
          Rụt rè gõ cửa ngó trông
Bên trong nhà dở chẳng chuông chẳng đèn
1389.              Cũng rồi đánh tiếng, đèn lên
Thì ra cô chủ hàng tên là gì?
          Rằng thưa em Thúy Lan đây
Ngó sau nhìn trước Đồng tay đập bàn:
          Gạch tồi ôi cũng làm ăn
Ghép vào phép xử liên quan vụ này.
          Nhẹ nhàng Lan cố giãi bày
Nẫu mùi bi lụy, liệu say lòng người:
          Vô tình sự cố anh ơi
Hồi hàng sai nếu, tù thời không oan.
1399.               Phong bì khẽ đặt lên bàn:
Muốn bù thiệt hại liên quan đến nhà
          Mong người lượng thứ “xét, tha”.
Trình ngoan ngọt lịm dễ là dễ thông?
          Băn khoăn Đồng quặn trong lòng
Loại này sắc nước bình phong, lừa đầy.
          Phong bì kia dẫu rất dày
Rằng đây thẳng thắn với đây chẳng hề:
          Tiền kia chị cất đi nghe
Phân bua người nói kẻ đe rạch ròi.
1409.              Dẫu rằng tình lý đến nơi
Vẫn không lay chuyển đức người Công an.
          Oan thay, chị cũng nạn nhân
Dám xin tù để Gâm Lang khỏi tù.
          Nghĩ đời ăn ở trước sau
 Mở lòng hứng thẹn gói đau về mình.
          Lương tâm vò dứt, người khinh
Vậy thôi Lan cũng chấp hành ra xe.
          Lặng im suốt dọc đường về
Lòng tin thấy rạn say mê vợi mòn!
1419.              Tổng Gâm chẳng hiểu nguồn cơn
Vẫn tin như đá tưởng Lan đang mừng.
          Cây muốn lặng, gió chẳng đừng
Vô tư Gâm điện rõ chừng xướng vui:
          Xuân mong hoa thắm thắm rồi
Huyền cơ nay chắc cùng đôi vào đời?
          Giang thuyền anh đón biển khơi
Lầu cao oanh yến thả hơi tự tình
          Vầng lên chuốt dọc thảm tranh
Gót hồng ai nhỉ vén mành đung đưa?
1429.              Đường đường đương thật ngỡ mơ
Anh lo đến nỗi không ngờ thành công.
          Mặc cho Gâm cởi áo lòng
Lan buồn chỉ rõ việc không ra gì:
          Ngày mai lên đó sẽ hay
Chuyện ngoài phản cảm, nội này phân tâm
          Điện đi đàm lại dễ nhầm.
Lang quân hoảng giật sa sầm nét oai.
          Gọi Hiền đặt lịch sáng mai:
Việc rằng, khẩn cấp tiếp người Hoa Mai.
1439.              Giật mình Hiền nghĩ chuyện ai
Hay con mụ ấy bị tai nạn à?
          Lâu rồi ai đó hiểu ra
Chờm hoa quá kéo giúp ta trả đòn!
          Mặt mày rách mắt mờ đun
Trăm khôn chẳng thoát đáng hờn thân mi.
          Thúy Lan mày đẹp nữa đi
Làm tao ngầm loạn sổ vây vì mày
          Rốt cùng liễu(1) thắm nguyệt(2) phai?
Điệu đà Hiền ẩy gương xoay quanh người.
1449.              Đồng hồ chỉ chín giờ rồi
Hiền xăm trước cửa, Gâm ngồi phía trong
          Cùng chung một khúc tương phùng
Người mong cháy ruột kẻ trông đã hờn.
          Kia rồi hình bóng Thúy Lan
Nhác trông đã ghét, thẳng luôn trong này
          Xuống xe vẫn mặt nét mày
Thả vòm trời biếc khuôn mây sắc vồng
          Dáng duyên dẻo cả dòng sông
Lụa là nhung gấm mát vùng phù sa.
1459.              Ngác ngơ Hiền nhói: Ơ… à
Ô hay tao tưởng? Té ra chẳng gì!
          Gâm Lang mở cửa bắt tay
Lan còn ủ yểu, kèm bì tải to
          Lôi ra gạch rởm, hàng mà
Vỡ đôi nhàn nhạt vân hoa chẳng rành.
          Nhìn nghe Gâm thót giật mình
Chuyện như nước lạnh tôm canh giội đầu.
          Gâm bừng bừng tức, Lan sầu
Hiền thì không hiểu thế nào lại ri
1469.               Nhỏ to bằng chứng đủ đầy
Lan kìm, Gâm tổng hây hây đỏ bừng:
          Hiền mau xuống gọi Trưởng phòng
Bước ra ả vẫn bật bung nút hờn.
          Thế nào ông lại chả hôn
Nõn nường như thế còn còn gạch chi?
          Giá mà có máy đặt ghi
Bà thề lột áo chúng mày lộ lưng.
          Cửa vừa đóng gió guồng sương
Mặc cho rít ráo dao tương đỉnh đầu
1479.              Lan vùng đẩy, Gâm khẩn cầu:
Nào đâu ác hiểm tâm đâu dám càn
          Chắc là một khúc dây oan
Rõ ghen khuất tất mà can cớ mà.
          Anh thề gỡ mối bằng ra
Chỉ trong Đại Lộc chứ ma nào ngoài.
          Được thua công chuyện ở đời
Lửa phiền càng đượm càng gai góc nhờ:
          Gâm Lang em bảo thật mà
Đừng gần nhau nữa mới là thương nhau.
1489.             Gót hoa vừa khỏi phòng mau
Ầm ầm sấm sét rung cầu dây văng
          Cuồng phong điện chập nhì nhằng
Mìn khai thác đá bể xăng lửa tràn
          Gâm liền trút trận bão khan
Không mưa mà nước mắt tràn cả hai.
          Cả hai cậu Trưởng phòng đây
Nếm cho đủ lửa đủ cay đủ đòn:
          Cớ gì, chước quỷ mưu gian
Dám là qua mặt giết toàn người thân?
1499.              Vì chúng em, bực Thúy Lan
Rút tiền Đại Lộc cho nên phải bù
          Ai đồng ý chữ ký đâu?
Hai người giở vội phần đầu có phê.
          Gâm, tay chém gió chẳng hề
Com lê chéo vẹo, xả xê ri khùng:
          Tớ đang lúc vội lúc dừng
Các người lợi dụng tỉa lông sếp à
          Sao không học máy điều hòa
Ngoài trời đổ lửa trong nhà tuyết rơi?
1509.              Nhận rằng lỗi tại chúng tôi
Thúy Lan tốt, chúng mày thôi đáng đành.
          Giá gương vạch được tội mình?
Ngày mai đầy lối tan tành mảnh gương!
          Rõ còn láo xược đắc cương
Đồ quân phản chúa đồ phường khốn bay
    Hiền xem một lũ quái thai...
Hai người rời rã bước dài lệ vơi
          Than ơi, trách phận trách đời
Chỉ nông một phút thân rơi đáy bùn
1519.              Phàm nghe mớ lý luận cùn
Bàng quang vọng tưởng, hóa khôn phản mình!
          Việc không lương chẳng rối tinh
Cửa thiền liệu mở then tình, lối quang?
          Oán ngầm dưỡng ngọn lửa căng
Oán dùng dập oán oán càng bốc cao.
          Ong ve tìm chỗ chích nhau
Hai người nuốt hận thả thù vào đơn
          Ngẫm đời suy hết nguồn cơn
Cùng đường tắc phản phản đòn xưa nay.
                                         *
                                   *           *
1529.              Chẳng hay chuyện đã nước này
Lan đà nhận biết rõ thay, phần nào
          Đại bàng vung cánh tầng cao
Cũng tồ khi xểnh cú mèo tỉa lông
          Tệ chưa cấp dưới anh Gâm
Rắp mưu một chuyện ắt không dung hòa.
          Buồn chi gạch rởm xấu xa
Im là mối ruột, nói ra mối tường.
          Thoắt nghe điện thoại đổ chuông
Áp tai rõ sáng phía đường dây xa:
1539.              Bóc trần hàng giả, truy ra
Hoa Mai không phải lỡ là trung gian.
          Nỗi buồn còn đọng trong dân
Mình đau nhân gấp bội phần phải không?
          Nhận ra đó giọng anh Đồng:
“Em hồi thu lại” - Lan, lòng mừng rơn.
          Lời chưa kịp nói gì hơn
Máy Đồng đà tắt Lan ơn càng đầy…
          Ngờ đâu chuyện Tổng công ty
Ớn ơi Đại Lộc thành bi hài đời.
1549.              Đơn từ tố gửi mấy nơi
Rêu rao chúng thở những lời nỉ non:
          Rằng, Gâm Lang tổng bất nhân
Tác oai hàng rởm, thí đòn nhả tên
          Kính đề nghiệp vụ cấp trên!
Công quyền cỗ máy ắt liền động ngay
          Căn bằng chứng rõ ràng đây
Lần theo kế hoạch duyệt này là Gâm
          Hồ sơ qui án không nhầm
Ngài Gâm bị bắt tống giam tạm thời.
1559.              Ngang tai tin sét rụng rời
Bước chân Lan nặng, bút rơi bẽ bàng.
          Ngoài song dải bụi bay ngang
Xé tơi xác nắng hoen vàng cửa, khung
          Lòng như ai đổ chì đồng
Đầu như ai níu tay rung rã rời
          Không gian tẻ quạnh ảm trời
Phổ vào đau thắt càng cơi não nùng.
          Chơi vơi chân lỡ mình rùng
Oanh liền đỡ chịCường cùngxe qua.
1569.              Thẳng căng tạm nghỉ tại nhà
Nghĩ thương Gâm ngắn bực xa hơn nhiều.
          Cứ là cứ vội vội yêu
Cạn mềm cao nóng dụng mưu tầm xoàng
          Hầm hầm ra mặt bụng thường
Cười cười giấu bực nọ lường hiểm nha!
          Ong tay áo đốt thấu da
Trách ai? Cũng tự trách ta... đó nào.
          Trưởng phòng hai đứa tuy đau
     Các bay hết thuốc hay sao mà liều
1579.              Loại người nghĩa cạn tình thiu.
Gâm ơi, giờ ở chốn nào hở anh?
          Điện đàm khóa lạnh sầu quanh
Buồn loang góc sổ, ghi nhanh mấy lời:
          Giúp em nhiều đó, anh ơi
Mai rày em trả ơn người lẫn vay
          Đèn kia hãy chứng dám này
Trái lòng, Lan sẽ tự tay xử mình.
          Ô sin(1) ngày một ngày xinh
Mang vào bát cháo nóng hành khói bay
1589.              Ngắm thêm đường nét mặt mày
Nước cơm thành phố da thay đổi người.
          Đâu chừng vài tháng, Xoan ơi
Mà như một cánh bướm tươi dập dờn!
          Rầu, rê rơi rám cơn buồn
Ráng chiều càng sạm hoàng hôn đầy lòng.
          Dạ người nào biết đục trong?
Chém cha cái lũ ăn không nói thừa
          Áng chừng có đỡ, mệt thưa
Nhà Gâm, Lan đến thăm vừa xem sao.
1599.              Ngập ngừng trước cổng sắt cao
Rụt rè tay bấm chuông kêu trong nhà
          Lát sau một mụ lùn xề
Ngọa ngoa uể oải đi về hướng đây
          Cổng trong mụ ngó, thở dài
Ngước lên muốn tỏ xem ai đứng ngoài.
          Đồng thời một cánh kéo ngoay
Rằng, em Giám đốc Hoa Mai đây mà.
          Sư con đĩ ái chà chà
Hại chồng bà lại còn ra vẻ người.
1609.              Nén đau Lan gắng gượng tươi:
Chị ơi, chị hiểu nhầm rồi đấy nghe
          Họa vô đơn trí ai dè
Anh Gâm gánh chịu em nghe, xót thầm
          Muốn nhờ qua chị, để thăm
Biết đường đến chỗ muốn tìm tận nơi
          Muốn tường bể khổ đầy vơi
Lọ là giúp được em thời ra tay.
          Không cần cô hãy câm đi
Áp lời ngoa tục ép đì trung ngôn
1619.               Sàm sờ mụ vỗ mạnh luôn
Vào vùng “sinh tử” đã sun mốc nhờm:
          Rằng tao cấm gái bờm xơm
Đến là bị rạch, nát tươm cái này?
          Mặt Lan mụ chỉ thẳng tay
Ngậm hờn nghĩ thẹn, hổ thay với… người
          Ta toan mang phúc cho đời
Trăm lòng hành thiện, sao hoài rủa ta?
          Mụ chừng hưng phấn nét hoa
Nghẹn cười, Lan cũng bước đà gần ngang.
1629.               Mụ liền phùng má trợn mang
Tởm tung một cú vào màng má Lan.
          Khai ngang nước điếu phì tràn
Khắm như tôm mắm múc san xáo lòng
          Hôi hôi rơm mục dê chuồng
Pha mùi ghẻ cóc hang trong hẻm ngoài.
          Lan vuốt vội, mụ dửng dai
Đóng sầm cửa sắt ngoắt quay ngay vào.
          Loại người lịch sự ở đâu?
Hỏi chồng sao chán trách sao, tự mình.
1639.              Vẫn nuôi hy vọng đinh ninh
Mong ngày danh phận Gâm anh rõ nào!
          Ngay chiều thứ bảy, hôm sau
Mang đồ sinh hoạt mụ vào thăm Gâm.
          Xót buồn quặn xé cào đâm
Lang quân hối hận trót tầm quá tay
          Bi ơi! Nhân thế chốn này
Vọng lòng thoi thót chuỗi ngày buồn tênh.
          Phải chi là đấng minh quân
Nhu cường cương hãm thường hơn mọi phần
1649.               Nhớ sao! Giám đốc Thúy Lan
Anh thì… em chẳng một lần hỏi thăm.
          Lầm bầm ông nói, bà thêm:
Hôm qua người ấy đòi thèm lên đây
          Bị tôi mắng tét một chầy
Còn đe rạch mặt hồn bay phách rồi
          Cứng răng thường dễ rụng thôi
Lưỡi mềm uốn dọc cuộc đời chẳng sao.
          Đau, đừng đay nghiến nữa nào
Thúy Lan lòng tốt tôi bao giúp mà…
1659.               Giờ tôi tội chết, chắc tha
Còn đây tội sống khó mà qua đây!
          Ra tù bàn với em này
Vợ chồng ta lại chung tay dựng cùng.
                                         
 

 

                                  V

 

          Chân vương cổ vướng bung xung
Xin ơn Đại Lộc, xin dừng bán mua.
          Duy trì vốn đợi thời cơ
Cạn dòng lỡ nhịp biết nhờ cửa ai?
          Công du Phi Hổ chuyến dài
Cuối chiều mai sẽ về nơi Vũng Tàu.
1669.               Trót ngồi lưng cọp đó sao?
Đường lui hết chỗ đành lao tới đà!
          Âu rằng lộ lớn còn xa
Xuân chừng đứt mối chiều tà nản ru
          Trống rền cần đoạn khua mau
Dường e đùi gãy rằng đau mức nào?
          Oanh trông coi quản, chị vào
Vũng Tàu có việc đặt cầu nối dây.
          Cường em rằng tám giờ mai
Mau đưa chị tới sân bay Nội Bài.
1679.               Cánh bay vươn dặm đường dài
Dưới trần quê mẹ gương đài lung lanh
          Đồng xanh nối Trường Sơn xanh
Rày mong, đặng áo tím xinh vai người.
          Chếch chiều én đã liệng nơi
Phương Nam biển mát chân trời chàm lam.
          Kia rồi cửa cảng đang lên
Túi đeo Phi Hổ, một bên gói hàng
          Điện chuông nháy Hổ bàng hoàng
Ôi sao, sao lại có nàng tại đây?
1689.                Bước ngang Lan vội cầm tay
Ấm dôi lên ngực mát tày tận chân
          Trời xe một chút ái ân
Biển lồng một khúc trong ngần sóng thương!
          Ác tà vợi nhạt trùng dương
Người vui mát tận, buồm trương cá về
          Dặt dìu nhẹ gót hoa lê
Dạt dào tâm tưởng sóng vê phím đàn
          Song mong thành giọt chứa chan
Dậy nguồn cảm hứng chéo đan nấc lòng.
1699.              Cả hai thẳng miết Sài Gòn
Cùng chung khách sạn hai phòng “chắc chêm”
          Rồng thiêng vùng vẫy ao đêm
Định đà chợp mắt lại nêm nhớ vào
          Trái tim ơi hỏi vì sao?
Đông đành chịu thiếu đoài nào dư đâu?
          Thiên nga tạm ém cánh vào
Chào mây chẳng dám đậu ao có rồng…
          Ngoài xa tảng rạng vầng đông
Phi Lăng dậy vẫn thấy lòng ngẩn ngơ.
1709.               Thúy Lan áo váy mỏng hờ
Yêu kiều yểu ngọc mộng mơ nõn trời.
          Sang phòng se sẽ: Anh ơi
Tối qua có được giấc tươi an lành?
          Phi Lăng cứ… cứ loanh quanh
Nửa như ngượng ngại nửa đành nói ra:
          Nhớ em anh nhớ hơn nhà
Gần mà xa cách hằng hà dặm ngang
          Tường chi ngăn cách gió nam
Để lòng thao thức nỗi niềm thẳng… căng.
1719.                Vì sao cơ, bấy hỡi nàng?
Cung đàn muốn nhịp vầng trăng chưa hồng!
          Ngắm hoa chỉ muốn phải lòng
Lại e hương mách theo dòng gió bay
          Đành cho tim nổi máu say
Dựng lồng xong đón chim ngay về ngàn.
          Khéo tay cũng đã là vàng
Khéo tài ứng xử trọn càng trọng sao!
          Mỏi mong thôi thúc lòng, cao
Hương mau hữu xạ, Lan mau cận mình.
                                       *
                                *            *
1729.         Văn phòng điện sáng, Kim Oanh
Chăm chăm chờ chị hành trình Nam ra
          Chị vui Oanh đoán ngay là
Hẳn xuôi việc cả hiện nhà đang mong
          Tháng ngày qua quá long đong
Thương người đặc phận đèo bòng níu dây:
          Oanh này có việc ngày mai...
Thôi! Là chưa tiện, để vài bữa luôn.
          Lờ mờ Oanh đoán già non
Dám rằng lớn độ chưa còn nói ra.
1739.              Lên xe, Cường thắng phanh rà
Đưa Oanh về trước mới nhà mình sau.
          Đêm đo trằn trọc thấy lâu
Đạt điều Lan muốn dễ đâu nói kèm.
          Mười thu song gối, chị em
Cơm canh bát nửa phấn kem thoa cùng
          Đọi, hòn máu cắt sẻ chung
Cùng tay chân vậy tấc lòng không chia
          Vẳng xa vọng tiếng còi khuya
Cụng vào kỷ niệm doi tia lệ dài.
1749.               Oanh ơi sớm muộn ngày mai
Đành thôi, phải nói lũng Nai cần người.
          Em lên thay chị đó nơi
Ve ngân chim hót nắng trời chen mưa.
          Người xưa ngôn định chẳng thừa
Điều “căng” nhớ phải đặt vừa đúng nơi.
          Bữa nay hai chị em ngồi
Đắn đo ướm ý mới lời thân nhân:
          Một này, một quyết khó khăn
Công ty Tổng hợp liên hoàn Tam Sao(1)
1759.                Hạ tầng cơ sở dài lâu
Chỉ còn thiếu một tuyến đầu chỉ huy.
          Tiền đưa lực dốc tới rày
Rằng em thay chị việc này mới đang.
          Oanh nghe chăm chú, ngỡ ngàng
Rõ rồi vẫn thấy bàng hoàng tưởng mơ.
          Vầy em xin nghĩ đắn đo
Tới về hỏi bố, ý dò mẹ coi.
          Ngắn dài Lan dặn mấy lời:
Khi về chị biếu nhỏ nhoi chút quà
1769.               Mong nhiều mong chúc cả nhà
Chung lưng chí một để ta đạt thành.
          Người đi kẻ cứ suy mình
Nặng này em gánh chị đành, mặc sao...?
          Cuối tuần chim hót han chào
Đường thông cánh suốt ra vào véo von:
          Bố rằng mẹ thực cảm ơn
Áo da cha mặc quên cơn rét trời
          Váy quần mẹ cũng thử rồi
Bộ đồ Thái mới vừa ơi đẹp à
1779.               Món quà chị gửi hóa ra
Điều em cứ… ngại, mẹ cha gửi lời.
          Sao vừa thế chị Lan ơi?
Mấy lần hỏi bố mẹ người nặng cao
          Nhớ đi nhớ đúng không nào?
Chỉ cần vậy máy tính sao chép hình.
          Ôm Lan, Oanh ghé gục mình
Vậy còn chuyện lớn tình hình ra sao?
          Chưa mà nước mắt đã mau:
Thôi không nói nữa, chị giao đi này.
1789.               Ơn lòng sâu thẳm xưa nay
Bậc cha mẹ đắp thêm dày tình con
          Tìm cành lẹ cánh, chim khôn
Người ngoan biết chủ biết luôn biết mình...
          Bắt tay bàn chuyện hữu hình
Tiền xe vật chất động binh công trường.
          Hoa Mai giao lại tỏ tường
Hướng dần cậu Đạo(1) lối đường làm ăn.
          Rằng nhiên chí cốt thân nhân
Phòng khi tái nghiệp Lan cần mai sau.
1799.               Lịch khai móng tại Tam Sao
Lũng Nai vời đón người vào xe đi
          Lan, Oanh đồng sức chỉ huy
Chủ công định lượng được ngày ra quân.
          Dẽ cho long mạch ổn yên
Mời thầy cúng nọ có tên “tuổi đồn”.
          Điểm bằng trải bạt ni lon
Giữa mâm xôi với một con gà vàng.
          Cau trầu vàng mã nén nhang
Khói hương nghi ngút dưới hàng bóng cây.
1809.                Cúi đầu thầy cúng chấp tay
Sau là Lan đến Oanh bầy thế ngang
          Vòng xa xe máy sẵn sàng
Chực chờ xong lễ cả “làng” ra tay.
          Tụng kinh gõ mõ, lời thầy:
A di đà… một quẻ nay có lời
          Rằng mong thung lũng sinh sôi
Rằng lành chim đậu đất bồi của tăng
          Rằng cho cơ nghiệp luôn thăng
Đội trì cho cả bước đường Thúy Lan.
1819.                Cũng đồng phù hộ Kim Oanh
Một lòng một chị nghiệp doanh phát tài.
          Thúy Lan cũng khấn vài lời:
“Hanh thông cầu nguyện” - Hai người thoa giao.
          Hóa vàng thầy cúng nhìn lâu
Nét Lan, những nét chiều sâu khôn cùng.
          Từ bi vốn chất đạo trong
Ghé tai thầy nói: Cháu trông thật là
          Tuổi Nhâm Tý vậy rõ mà
Rẽ ngang tắt thẳng mười ba lần đò.
1829.               Giật mình Lan chợt thấy lo
Bố chồng mất, Hải gầy gò bộ xương.
          Tình yêu hay tội tơ vương?
Ân mang nguyện trả đành thương đến cùng.
          Đau thay ngắn số bố chồng
Xuôi tay chưa đến tuổi ông(1) nghĩ buồn.
          Nét hoa phảng chút ưu buồn
Thầy liền rỏ nhẹ: Đừng buồn hở con
          Đến sông đò đã chi buồn?
Ghé vào quán trọ còn hơn ngồi chờ.
1839.               Lời xưa một ý nhiều ngờ
Tách ra thế nọ vận vờ thế kia
          Gật đầu Lan nghĩ từng chia:
Tình cho Gâm chút, âu hề số ru?
          Tiếp phần xây dựng khoán thầu
Cây rừng biết phận, gạch mau về đầy
          Gửi vào nước xẻng đường bay
Găm qua nhát cuốc sức say bừng bừng.
          Rộn ngang khí thế công trường
Trường Sơn xưa nọ mở đường đông tây.
1849.               Từng ca máy nối đêm ngày
Bạt, nhà dựng vội người say chân hàng
          Điện dây biển cáo giăng ngang
Của mình mình nổ của chàng chàng khoe.
          Dưới ngàn bóng lá sum suê
Hoang sơ rồi sẽ đề huề mọc lên
          Trung tâm du lịch khó quên
Nơi tình nghĩa giữ nhịp bền mai sau.
          Thoáng nhanh gọn rút tuần đầu
Tuần sau lựa bút đốc mau hợp đồng.
1859.               Hồng hồng tang tảng vừng đông
Gà non tiếng gáy chim đồng chưa ra
          Hương rừng còn đậu mép hoa
Lối mòn cỏ ngó sương nhòa dấu chân.
          Đài loa nhạc sáng tin loan
Bếp trôi khói đặc bát bàn cốc ca.
          Người người vội bật khỏi nhà
Điều xe máy trộn sỏi pha cát vàng
          Gạch đan từng lớp thẳng hàng
Thưng không gian lại chặn ngang lối chồn.
1869.              Tường xong vọng gác tươi sơn
Gió hồi mát mặt sương tan lạnh lùi.
          Dọc từng ý tưởng định nơi
Căng dài mục đích, hàng khơi nhà hàng.
          Xẻng cưa búa lại lung loang
Dẹp ngàn cây lá mở quang tầm nhìn.
          Lần lần men mép thiên nhiên
Điểm cao bước tới mãn viên, Lan cười:
          Trung du ruộng bậc xanh đồi
Nắng nghiêng vạt cỏ mây trời chen ngang
1879.              Thung kia ngọn suối cuối hang
Giữa miền thơ mộng chảy sang ý mình.
          Nghe thơ Oanh lại phân minh:
Rõ là lãng mạn ý tinh ngời ngời
          Lan rằng: Chị cắp đấy thôi
Vẻ nom xa thắm đất trời ngay đây.
          Vận vào mấy đoạn cũng tày
Túi trăng không phải mảnh mây chẳng là
          Giang sơn cẩm tú lệ hoa
Thanh cao trác việt, họa ca mấy chầy.
1889.              Chị thêu lời cảnh rõ hay.
Khéo dong ý đẹp sát ngay, ghê chừng.
          Có hôm mưa nước ngàn dâng
Ầm ầm vó ngựa Nguyên Mông(1) dậy đàng.
          Ngổn ngang tre gỗ chân hàng
Tùng phèo cả đám dọc ngang rối bời.
          Lại hôm trái nắng trở trời
Mù sương đậm rắc nhiều người cảm ho
          Đa phần nắng đẹp ráo khô
Hương lồng giai điệu bốn mùa nâng đưa.
1899.                Đan tay tóc mảng mau thưa
Ngày vui việc gọn tối giờ công tăng.
          Đồi rừng sang sáng đêm giăng
Gió hiu hiu lắc ánh trăng triền gò
          Quê hương đắt những giữ cho
Lời ru níu lại tiếng hò bay xa.
          Côn trùng ri rả khúc ca
Đồng giao một nốt tình qua vùng đồi.
          Khó chi, rồi cũng thuận thôi
Giọt rơi trên mái lệ trời thương ta
1909.                Vẳng nghe vượn hú rừng xa
Từ chân núi Tản vọng ra não nùng.
          Giữa vùng sơn cước mung lung
Sương pha sắc áo lạnh chùng bước chân.
          Hương thu tinh khiết trong ngần
Dịu dàng đêm khẽ giấu dần miền say.
          Chớm rồi man mác heo may
Se se đủ gợi những ngày, nhớ ơi!
          Giờ đây chắc Bốp(1) ngủ rồi?
Con lồng trong mẹ ấm vơi nỗi dường
1919.               Thoảng như bịn rịn áo lưng
Sáng đèn pin rọi trong dương, dóng ngoài
          Xem chừng bảo vệ gác, oai.
Bỗng con chim lợn(2) tiếng chài vào đêm
          Nghe gai não nuột cứng mềm
Hình như đánh động vả ngầm ám đen!
          Vào lều bạt khẽ vặn đèn
Dở trang thiết kế vạch ken đường chì
          Khi trầm mặc, lúc vui thay
Khi thêm khi bớt miết tỳ dọc ngang.
1929.             Trường đời đoan khúc mênh mang
Mong hoa trái ngọt muôn làng ấm hơn.
          Kim Oanh, đà giấc ngủ ngon
Trong mơ vẫn cạnh Thái Sơn(1) đó giờ.
          Rừng khuya vầng sáng tỏ mờ
Tại vành nguyệt khuyết ánh lơ một chiều
          Mải mê chỉnh sửa bao điều
Lan đành ngã bút, dường thiu giấc lành.
          Chừng hai tiếng chợt rùng mình
Dữ nghe trộm trộm động binh rầm rầm
1939.              Kẻ gian đột nhập trung thâm?
Người người vùng dậy kẻ cầm que, dao
          Lát sau bảo vệ dẫn vào
Một tay mày rậm hao hao dáng gầy
          Té ra trong tốp thợ xây
Anh chàng hồn hãi van vay tha đòn.
          Người bên nhà bạt mấy đoàn
Xăm xăm đòi đã cho tan nát đầu:
          Sư thằng mọi rợ tham ngu
Bấy chưa chừa bậy - dại sâu sầu dài.
1949.               Nhẹ nhàng Lan: Ý mọi người
Tạm ghìm bức xúc về nơi lòng mình
          Kẻ kia động địa thất kinh
Ngực run tay vái miệng linh tinh là:
          Tội em xin chị mong tha
Dơ tuồng lập lại thề thà chết ngay
          Cũng là cắt thép hàng ngày
Mỗi hôm một đoạn em day vào rừng
          Bữa nay đầy đủ quãng chừng
Ba mươi cân chắc? trộm bưng ra ngoài.
1959.               Ai dè bảo vệ bắt ngay
Tội nay đã vướng, lỗi này xót thay.
          Ý Oanh cứ thả cho hay
No đòn kẻ chợ tiện đây răn người
          Gã kia than đứng khóc ngồi
Mượn lời Lan chỉ: Oanh ơi việc này
          Thôi thì thôi chút nương tay
Là vơi đi những ức cay trong đầu
          Cực cùng xui xẻo làm sao
Lỡ đòn hắn tử lụy bao lằng nhằng.
1969.                Nhà chùa thường có câu rằng:
“Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”.
          Kỳ thay Oanh thực bất ngờ:
Từ bi âu chị nghĩ mà sâu cao.
          Ghé tai nhau lại thì thào
Thay vì một việc hôm sau khác thường
          Kề gần vọng gác bên đường
Treo bì tải trộm, bóng thằng lăng nhăng
          Vắt ngang câu chú mà rằng:
Hổ danh là đó… chớ đừng bước theo.
1979.               Để trường sức phát dài lâu
Một tay âu liệu, lắm khâu chẳng rành
          Oanh đề nghị chị quyết nhanh
Tuần sau có một đàn anh xin vào.
          Hơi đen dáng đậm chắc cao
Vốn dân lao động tay đao đội trời
          Có bằng đại học, tốt rồi
Tên chàng là Hách(1) gốc người Tam Sao.
          Lời ngay tính thẳng vai u
Xem ra bò gạo còn bù rổ khoai.
1989.           &#