Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mà mẹ nên kể cho bé

Việc kể câu chuyện cổ tích đáng yêu cho bé trước khi đi ngủ là một thói quen tốt mà các bậc cha mẹ nên thực hiện để giúp trẻ đủ giấc ngon, đồng thời phát triển tưởng tượng và khả năng suy luận của trẻ sau này. Vậy mẹ đã chọn được những câu chuyện cổ tích nào để kể cho bé chưa?

Nếu câu trả lời là chưa, thì bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mà mẹ nên kể cho bé nghe trước khi đi ngủ nhé!

1. Đeo chuông cho mèo

Tại một cửa hàng khác có rất nhiều chuột. Mỗi ngày, chúng đều phá hoại và làm hư hỏng nhiều đồ đạc. Vì vậy, chủ cửa hàng đã mua một con mèo để bắt lũ chuột này. Đàn chuột thấy điều này rất sợ hãi và tìm cách thoát hiểm. Một con chuột trong đàn liền nói lớn: “Chúng ta nên đeo một chiếc chuông vào cổ con mèo để khi nó di chuyển chúng ta có thể nghe và tránh xa”. Tất cả mọi người đều đồng ý với ý kiến này nhưng không ai thực hiện việc đeo chuông cho con mèo.

Đeo chuông cho mèo - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Câu chuyện cổ tích đáng yêu này nhắn nhủ chúng ta không nên đưa ra giải pháp không phù hợp, nếu không sẽ tốn kém thời gian.

2. Khỉ và cá sấu

Đây là một câu câu chuyện cổ tích đáng yêu và ý nghĩa, xoay quanh hai nhân vật khỉ và cá sấu, họ là đôi bạn thân và luôn giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, vợ của cá sấu muốn chồng mình lấy trái tim của khỉ đem về cho mình ăn. Vì nghe lời vợ, cá sấu đã dụ khỉ đứng lên lưng mình để bơi ra sông nhằm thực hiện mục đích đó. May mắn thay, con khỉ nhanh chóng nhận ra ý đồ của cá sấu và nói với cá sấu rằng trái tim đang để trên cây nên cần quay lại đón. Khi gần bờ, khỉ nhanh chóng leo lên cây và biến mất, kế hoạch của cá sấu đành thất bại.

Khỉ và cá sấu - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Qua câu chuyện cổ tích đáng yêu như này, chúng ta học được rằng trong hoàn cảnh nguy hiểm, chúng ta cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết vấn đề.

3. Con cú thông minh

Câu chuyện kể về một con cú già sống trên một cây sồi to. Hằng ngày, nó quan sát những sự việc xung quanh như thấy một cậu bé giúp một ông lão mang đồ nặng, thấy một cô gái quấy rối mẹ của mình… Mặc dù đã chứng kiến nhiều chuyện xảy ra, nhưng nó vẫn im lặng về những điều đó.

Dần dần, thính giác của con cú già trở nên tinh acn và đôi khi nó còn nghe những lời nói dối của con người khi họ trò chuyện với nhau. Qua thời gian, con cú già trở nên ít nói và nhiều nghe hơn, nhờ đó nó biết mọi chuyện xảy ra xung quanh và được mọi người gọi là cú già thông minh.

Con cú thông minh - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Ý nghĩa của câu chuyện cổ tích đáng yêu này là chúng ta không nên nói quá nhiều, mà hãy quan sát và lắng nghe nhiều hơn để trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

4. Con cừu đen kêu be be

Câu chuyện này kể về con cừu đen, mỗi khi mùa xuân đến, con cừu đen sẽ cạo lông và mang lông của mình ra chợ bán để làm quần áo ấm. Nhưng theo thời gian, con cừu đen nhận ra rằng con người không còn ưa thích lông của nó nữa. Vì vậy, dù không ai mua nhưng con cừu đen vẫn kiên trì mang lông của mình để không lãng phí. Cuối cùng, có một cậu bé tới và muốn mua toàn bộ lông cừu đen đó. Cậu bé cho biết rằng đã đi tìm lông cừu suốt một thời gian dài và mới tìm mua được ngày hôm nay. Điều này khiến con cừu đen vui mừng và hạnh phúc.

Con cừu đen kêu be be - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Thông điệp của câu chuyện cổ tích đáng yêu này là các bé hãy cố gắng, kiên trì và không bỏ cuộc, rồi sẽ đạt được thành công.

5. Dê và Cáo

Câu chuyện này kể về con cáo giả danh và ăn trộm thức ăn trong hang của sư tử khi sư tử không có mặt. Sau khi đầy bụng, cáo đi dạo và trong lúc đi, cáo té xuống một cái giếng sâu đã cạn. Dù đã cố gắng thoát ra nhưng không thành công.

Dê và Cáo - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Khi đó, một con dê đi ngang qua và phát hiện sự tình cảnh, hỏi thăm, cáo nhanh chóng nói dối rằng đang xuống giếng lấy nước phòng ngừa hạn hán. Nghe thấy vậy, con dê nhảy xuống giếng và cáo lúc này lợi dụng nhảy lên sừng của dê để thoát ra ngoài.

Qua câu chuyện cổ tích đáng yêu và ý nghĩa này, các em hãy không nên nghe theo lời dụ dỗ của người lạ.

6. Cún con đi lạc

Câu chuyện kể về một cậu bé mất chú cún con yêu quý của mình khiến cậu phải tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy. Cậu bé đã tìm khắp trong nhà nhưng cún không đâu. Cậu đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Sau một ngày mệt mỏi tìm kiếm, cậu bé buồn trở về nhà. Khi đi ngang qua nhà hàng xóm, cậu bé chào và hỏi về chú cún mất tích của mình. Người hàng xóm chỉ ra một con cún đang ngồi chơi, nhưng vì không biết đó là chú cún mất tích nên không nói cho cậu bé biết.

Cún con đi lạc - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Câu chuyện cổ tích đáng yêu này nhắc nhở các em không nên bỏ cuộc trước khi đã cố gắng.

7. Ngỗng và rùa

Câu chuyện đáng yêu này kể về tình bạn giữa rùa và đôi vợ chồng ngỗng. Khi mùa hè nắng nóng, các ao mặn dần cạn khô. Vì vậy, họ quyết định tìm nơi ở mới. Vì rùa không thể bay nên ngỗng đã quyết định cắn một cây và ngỗng đứng giữa cây để cả hai bay. Khi đang bay, rùa bất ngờ mở miệng chửi và rơi xuống giữa con đường không chịu bị thương. Dân làng đã tới đuổi đánh con ngỗng trong khi con cáo đã nhanh chóng chạy trốn.

Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Lời khuyên cho các em là đừng nên nói chuyện khi không cần thiết.

8. Câu lạc bộ các bà mẹ

Một ngày nọ, tất cả các bà mẹ trong rừng tụ họp với nhau và bắt đầu so sánh xem con của ai giỏi nhất và ai sinh được nhiều con nhất. Mẹ nai nói rằng con nai là lớn nhất. Mẹ chó rừng nói rằng con chó rừng có hàm răng sắc nhất và sinh nhiều con nhất. Trong khi đó, mẹ chim sẻ cho rằng con chim sẻ giỏi nhất và sinh con nhiều nhất.

Truyện Câu lạc bộ các bà mẹ

Sau khi các bà mẹ so sánh con của mình liên tục, chỉ có mẹ sư tử im lặng và không nói gì. Thấy vậy, các bà mẹ tò mò và hỏi mẹ sư tử lý do, mẹ sư tử chỉ nói rằng: “Vì con tôi sẽ trở thành chúa sơn lâm trong khu rừng này sau này”. Nghe vậy, tất cả đều im lặng và rời khỏi.

Câu chuyện cổ tích đáng yêu này nhấn mạnh rằng hành động quan trọng hơn lời nói, hành động sẽ chứng minh cho lời nói của bạn.

9. Con lừa hát

Câu chuyện kể về con lừa bị người chủ nuôi cho ăn thức ăn mà nó không thích. Vì vậy, nó quyết định đi ăn cỏ trên cánh đồng gần đó. Khi đi đến đó, lừa quen với cáo và cả hai phát hiện một cánh đồng đầy dưa hấu nên cả hai cùng ăn.

Con lừa hát - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Trong lúc cao hứng, lừa muốn hát, cáo khuyên ngăn lừa không nên hát nhưng lừa vẫn không chịu nghe, và cuối cùng cất tiếng hát. Lúc đó, những người dân đã tới và đuổi đánh con lừa trong khi cáo đã chạy trốn trước đó. Thông điệp của câu chuyện cổ tích đáng yêu này là hãy học cách lắng nghe lời khuyên từ người khác.

10. Sự tích con kiến

Câu chuyện này kể về một người nghèo phải đi ăn xin vì hoàn cảnh khó khăn. Nhưng bất kỳ ai gặp gỡ cũng xua đuổi ông. Khi đói rã rời, ông ngã xuống bên lề đường. Trong giấc mơ mê man, ông bỗng nhìn thấy một ngọn núi lớn chứa đầy vàng. Ông quyết định chạy lại lấy vàng nhưng một vị thần xuất hiện và ngăn chặn. Nghe lại và biết được hoàn cảnh của ông, vị thần đã cho ông số vàng với điều kiện khi giàu có không xua đuổi người nghèo và ông đồng ý.

Từ đó, ông trở nên giàu có, nhưng ông luôn tham lam nên không có bạn bè và người thân. Một ngày nọ, một người nghèo đến ăn xin, ông ta xua đuổi đi. Đến lúc này, vị thần cũ đã trở về và tịch thu toàn bộ tài sản của ông và biến ông thành con kiến.

Sự tích con kiến - Top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mẹ nên kể cho bé

Với câu chuyện cổ tích đáng yêu này, các em hãy nhớ giữ lời hứa, luôn giúp đỡ và chia sẻ với những người gặp khó khăn.

Đây là top 10 câu chuyện cổ tích đáng yêu và có ý nghĩa mà mẹ nên kể cho bé. Hy vọng với những câu chuyện cổ tích đáng yêu và ý nghĩa này, các bé sẽ học được nhiều điều và sống tốt hơn.

Cùng xem thêm: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Related Posts