Truyện ngụ ngôn Chó sói và bảy chú dê con

Cuộc truyện Chó sói và bảy chú dê con rất được trẻ nhỏ trên khắp thế giới yêu thích. Truyện không chỉ mang đến những phút giây vui vẻ cho các bạn nhỏ mà còn . Qua đó, cha mẹ có thể dạy cho các bé cách rèn luyện cho con kỹ năng khi giao tiếp với người lạ, nên giữ khoảng cách với những người mà con chưa từng gặp mặt để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

1. Tóm tắt câu truyện ngụ ngôn Chó sói và bảy chú dê con

Truyện kể về ngày xưa, có một gia đình nhà dê, dê mẹ đã già và bảy chú dê con. Ở đời thì mẹ nào mà chẳng yêu thương con của mình, dê mẹ cũng như vậy, nó vô cùng yêu thương đàn con nhỏ của mình. Vào một ngày nọ, dê mẹ thấy trời nắng đẹp nên đã quyết định sẽ đi vào trong rừng sâu để tìm kiếm những thức ăn ngon mang về cho đàn con, dê mẹ đã gọi cả bảy đứa con của mình lại và dặn dò thật kỹ rằng mình sắp đi vào rừng nên các con ở nhà cần thật cẩn thận với con chó sói hung dữ, nhất định không được để nó vào nhà, nếu không nó sẽ ăn thịt các con.

Sau khi nghe kỹ lời mẹ dặn dò, bảy con dê con đều ngoan ngoãn đồng thanh thưa: “Mẹ yêu dấu, chúng con nhất định sẽ cảnh giác, vì vậy mẹ hãy yên tâm đi vào rừng nhé!”. Nghe các con trả lời như thế dê mẹ cũng thấy yên lòng phần nào, dê mẹ vui vẻ kêu bé be mấy tiếng rồi cũng yên tâm bắt đầu lên đường vào trong rừng sâu. Dê mẹ đi chưa được bao lâu thì bỗng nhiên có người gõ cửa nhà và gọi rất to: “Ra mở cửa nào, những đứa con yêu dấu của mẹ, mẹ về rồi đây, còn mang theo rất nhiều quà cho các con này”. Mấy chú dê con ở trong nhà nghe thấy tiếng gọi khan ò ò thì ngay lập tức nhận ra đó không phải là mẹ của mình mà là con chó sói. Đám dê con liền đáp lại rằng chúng sẽ không mở cửa cho chó sói vì đó không phải là mẹ của chúng, đó chính là một con sói xấu xí.

Sói nghe thế nên chạy ra chỗ hàng xóm, nó mua cục phấn rất to ăn vào để giọng nói được thanh hơn. Sau đó lại quay trở lại căn nhà của đám dê, nó gõ cửa rồi gọi đám dê con ra mở cửa. Khi con sói vịn chân nó lên trên cửa sổ, đám dê con trong nhà liền nhận ra đó lại là sói và đồng thanh đáp lại: “Chúng tôi không mở cửa, chân mẹ đâu có đen như chân mày, ông đúng là chó sói”.

Lần này, sói liền chạy đến bác thợ làm bánh mì nói: “Chân tôi vấp bị thương, bác làm ơn đắp bột nhão lên cho tôi”. Người làm bánh mì nghe thế liền đắp bột nhão lên chân của nó, rồi nó chạy đến nhà người xay bột và nói: “Bác làm ơn rắc bột trắng lên chỗ chân đắp bột nhão cho tôi”. Bác xay bột nghe sói nói xong liền nghĩ rằng con sói đang có ý định xấu nên bác từ chối. Nào ngờ sói hăm dọa nếu bác không chịu làm việc đó thì nó sẽ ăn thịt bác. Bác xay bột sợ nên đành phải rắc bột cho trắng chân sói.

Con sói xấu xả lại mòn men tới cửa nhà lần ba và gọi mở cửa. Dê con mới bảo: “Con xem chân, xem có đúng là mẹ yêu dấu không nào”. Vì đã chuẩn bị kỹ càng nên sói không ngần ngại đặt chân lên cửa sổ cho dê con kiểm tra. Dê con nhìn thấy chân trắng, yên tâm chắc là mẹ về thật nên đã mở cửa ra. Cả đàn dê khiếp vía khi thấy người vào nhà chính là chó sói. Cả bảy con chạy toàn loạn tìm nơi ẩn trốn. Một con dê chui ngay dưới gầm bàn, một con thì lại chui vào trong gầm giường, con thứ ba lại chui vào trong lò, còn con thứ tư thì lại ẩn nấp ở trong bếp, đến con thứ năm thì nó lập tức chui vào trong tủ, và con thứ sáu chỉ biết chạy vào phía sau cái chậu giặt quần áo để trốn, và con thứ bảy lại chui vào trong chiếc hộp của hồng hồ quả lắc ở trên tường.

Dù vậy, chó sói vẫn tìm ra sáu con dê và duy chỉ có con dê bé nhất núp trong hộp đồng hồ nên nó không tìm thấy. Một lát sau dê mẹ ở rừng về tới nhà nhìn thấy mọi thứ trong nhà đều lộn xộn, gọi tên từng đứa mà chẳng đứa nào thưa. Gọi mãi đến tên đứa út thì nghe thấy tiếng khe khẽ của con. Dê mẹ bế con ra và dê con út đã kể toàn bộ câu chuyện cho mẹ nghe. Nghe tin các con đã bị sói nuốt chửng, dê mẹ đau buồn đi tìm còn dê con chạy theo sau.

Đi một hồi, dê mẹ nhìn thấy con sói nằm ở gốc cây ngáy ngủ, bụng của nó căng to, hình như có gì động đậy. Dê mẹ nghĩ rằng đám con của mình vẫn còn sống và đang ngơ ngác trong chiếc bụng kia nên đã sai dê con chạy về nhà lấy kéo và kim chỉ. Rồi dê mẹ rách bụng con chó sói, rách một nhát thì một con dê ló đầu ra, cứ thế mà rách, cả sáu con dê con nối đuôi nhau nhảy ra, và cả sáu đều còn sống không hề bị xây sát, vì sói kia háu ăn nên chỉ nuốt chửng không nhai.

2. Kết truyện và ý nghĩa

Sau đó, bảy chú dê con vội vàng bê đá về, được bao nhiêu chúng nhét hết vào bụng sói dữ. Rồi dê mẹ khâu bụng sói lại nhanh đến nỗi sói ngủ mà không hề hay biết gì. Đến khi nó tỉnh dậy, vừa nhóm người nhún nhịch định đi thì đá trong bụng đè lăn lên nhau nghe lạch xào. Loay hoay mãi nó mới biết được trong bụng mình toàn là đá mà không phải là sáu chú dê con. Khi đi đến được bên bờ suối cúi xuống điều uống nước thì bị đá nặng kéo ngã nhaồ xuống và nó chết đuối không kịp kêu lên một tiếng. Thấy thế, bảy chú dê con cùng mẹ nhảy múa sung sướng tung tăng bên bờ suối vì đã tiêu diệt được sói dữ.

Truyện “Chó sói và bảy chú dê” đã cảnh tỉnh cho các bạn nhỏ trong cuộc sống hiện đại này người tốt kẻ xấu lẫn lộn, sẽ có nhiều hiểm nguy xung quanh các bé khi ở nhà một mình. Từ đó, các bé cần phải thật cẩn thận, nghe lời bậc cha mẹ và không được tiếp xúc với người lạ.

Related Posts